Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
ห้ามพลาด ชมราชาแห่งฝนดาวตก - ฝนดาวตกลีโอนิดส์ 17-18 พ.ย. นี้
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชม ฝนดาวตกลีโอนิดส์ หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย. ประมาณตี 2 เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 18 พ.ย. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวสิงโต
AED อุปกรณ์ช่วยชีวิต
AED คือ อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่เพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ถึง 90% ขึ้นไป และมันก็จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนไป และมีความเสี่ยงที่จะมีอาการที่เกี่ยวกับโรคหัวใจกะทันหันมากขึ้น
ตาบอดสี (Color Blindness) และการทดสอบตาบอดสี
ดวงตาประกอบไปด้วยเซลล์รูปแท่ง (Rod Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นในที่แสงน้อยได้ และเซลล์รูปกรวย (Cone Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ อย่างมีสีสันได้ หากเซลล์รูปกรวยมีความผิดปกติ จะนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า ตาบอดสี (Color Blindness)
หลักการของ Spinner ของเล่นบนปลายนิ้ว
Spinner เป็นปรากฏการณ์แพร่ระบาดเช่นเดียวกับเกมโปเกมอนโก และทำให้จำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลักการหมุนของ Spinner นั้นเกี่ยวข้องกับโมเมนต์ของวัตถุที่เคลื่อนที่แบบหมุน
กฎการอนุรักษ์พลังงาน
พลังงานนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ไม่สามารถทำให้สูญสลายไปได้ แต่สามารถเปลี่ยนรูปของพลังงานตามกฎอนุรักษ์พลังงานได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำพลังงานมาใช้ประโยชน์ต่อไปได้
นักวิจัยพบหน้าที่ใหม่ของปอดในหนูทดลอง
นักวิจัยเปิดเผยถึงหน้าที่ใหม่ของปอดที่พบในหนูทดลอง ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าซแล้ว พวกมันยังทำหน้าที่สร้างเกล็ดเลือด รวมถึงเม็ดเลือดขาวในระบบภูมิคุ้มกันด้วย และเชื่อว่าความรู้ใหม่นี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำในอนาคต
ไฟและการดับไฟ
ย้อนกลับไปหลายพันล้านปี เมื่อบรรพบุรุษของมนุษย์ได้รู้จักเข้ากับไฟ มันเป็นความร้อน มันมีสีแดง มันแผดและเผา นอกจากนั้นมันยังมีอำนาจทำลายล้าง ช่วยให้แสงสว่าง ให้ความอบอุ่นเมื่อต้องการ และที่สำคัญมันยังช่วยไล่ศัตรูอย่างสัตว์ร้ายต่าง ๆ ออกไปได้ นั่นคือสิ่งที่น
เคมี | 24 Views
ใบเลี้ยงของพืช
พืชเป็นผู้ผลิตอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนและสัตว์ และมันยังช่วยสร้างสมดุลแก่ธรรมชาติ โดยปกติแล้วเราจะแบ่งพืชออกตามวิธีการสืบพันธุ์ และนั่นทำให้เราได้กลุ่มของพืชไม่มีดอก และพืชมีดอก สำหรับพืชไม่มีดอกจะสืบพันธุ์ด้วยการสร้างสปอร์ แบ่งเซลล์ หรือแตกหน่อ
รู้หรือไม่? แค่อกหักก็ถึงกับตายได้
ความรู้สึกเเสียใจ ผิดหวัง และเครียดโดยไม่รู้ตัว จากการอกหัก เป็นความรู้สึกด้านลบที่นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ รวมถึงภาวะใดก็ตามที่ทำให้คุณตกอยู่ในความทุกข์ที่รุนแรง ก็นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ด้วยเช่นกัน
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 672 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 1K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 667 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 164 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 170 Views
จีเอฟ เปิดตัวแอปฯ “บีจีเอฟ สไมล์” ส่งความสุข มอบรอยยิ้มผ่านสมาร์ตโฟน
บริษัท บีจี โฟลต กล๊าส จำกัด หรือ บีจีเอฟ (BGF) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระจกแผ่นในเครือ บางกอกกล๊าส กรุ๊ป เปิดตัวแอปพลิเคชัน บีจีเอฟ สไมล์ (BGF smile) เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และมอบความคุ้มค่าแก่ลูกค้าบีจีเอฟ ให้สามารถติดตามข่าวสาร รายละเอียดผลิตภัณฑ์ และค้น
Apps | 106 Views
Guide 5 วิธีช่วยให้มือถือลื่นขึ้น เล่นเกมไหลลื่นไม่กระตุก
มือถือ การเล่นเกมคือช่วงเวลาของความเพลิดเพลิน แต่คงจะหงุดหงิดกันไม่น้อยหากว่าเราแล่นเกมแล้วไม่ลื่นสมใจนึก แล้วแลค กลายเป็นปัญหาใหญ่ ไปดูสาเหตุ ที่ทำให้มือถือกระตุกหรือแลคเวลาเล่นเกมส์ พร้อมกับ วิธีที่จะทำให้มือถือลื่นขึ้นกันค่ะ 1. แรมไม่พอ ในสมาร
Mobile | 177 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
มาถึงช่วงกลางสัปดาห์ของเดือนพฤศจิกายนกันแล้ว ยิ่งใกล้จะหมดปี 2017 เท่าไหร่ ก็ยิ่งมีงานอีเว้นท์อัดเน้นกันมากขึ้นเท่านั้น และก่อนจะถึงเดือนธันวาคมที่หลายคนรอคอย อยากให้ทุกคนไปติดตามอีเว้นท์ประจำสัปดาห์นี้กันดีกว่า มีงานที่น้อง ๆ หนู ๆ และคุณพ่อคุณแม่ ได้ไปร
News & Activity | 179 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
ฮัลโหลวันหยุดสุดสัปดาห์ ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน บอกไว้ก่อนเลยว่ามีแต่เรื่องสนุกแน่นอน ! แม้ตอนนี้จะเป็นช่วงเปิดเทอมของเด็ก ๆ แล้ว แต่กิจกรรมนอกโรงเรียนยังมีให้พวกหนู ๆ ทั้งหลายได้ไปสนุกกันอีกเพียบ อีเว้นท์ไหนโดนใจ กิจกรรมไหนให้ความรู้ ไปดูพ
News & Activity | 122 Views
กิน เที่ยว ครบ จบที่ร้าน 'The Three Little Pigs'
ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์แม่แหม่มเชื่อว่ามีหลายครอบครัวที่วางแผนจะพาลูก ๆ ออกไปเที่ยวหรือหาสถานที่กินข้าว พักผ่อนแบบสบาย ๆ วันนี้แม่แหม่มมีร้านอาหารที่เหมาะกับคนที่ชอบบรรยากาศแบบร่มรื่นมาฝากค่ะ
อีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
มาเริ่มต้นสุดสัปดาห์แห่งความบันเทิงของเดือนพฤศจิกายน กับกิจกรรมและงานอีเว้นท์สนุก ๆ แบบที่เด็ก ๆ ไปได้ผู้ใหญ่ไปดีกันเถอะ พักเหนื่อยจากความอ่อนล้าและไปเติมพลังจากงานอีเว้นท์เหล่านี้พร้อม ๆ กัน !
News & Activity | 162 Views
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตแนะนำวิธีการรับมือสภาพจิตใจ เมื่อถึงเวลาครบรอบ 1 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดิ
โรคกลัวความสูง (Acrophobia)
Phobia เป็นอาการของโรคกลัวสิ่งต่าง ๆ เช่น Acrophobia หรือโรคกลัวความสูง อาการของโรคคือ เมื่อขึ้นไปอยู่ที่สูง หรือรู้ตัวว่ากำลังอยู่ที่สูง หรืออาจจะอยู่ด้านบนของตึกแล้วมองลงไปที่พื้นด้านล่าง จะรู้สึกกลัว วิงเวียน อยากอาเจียน ซีดเซียว หน้ามืด ตัวชา หากคุณมี
สังคมก้มหน้า เสี่ยงโรคปวดศีรษะ และกระดูกต้นคอเสื่อมในระยะยาว
สังคมก้มหน้า เสี่ยงโรคปวดศีรษะ และกระดูกต้นคอเสื่อมในระยะยาว ปัจจุบันการใช้งานสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว จนเกือบเป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะในร่างกายที่ขาดไม่ได้ หากแต่......การใช้งานสมาร์ทโฟนที่เพิ่มมากขึ้นนี
หลักการสร้างประโยคอุทานในภาษาอังกฤษ
การอุทานนอกจากจะอุทานเป็นคำ ๆ หรือเป็นกลุ่มคำแล้ว ในภาษาอังกฤษยังมีคำอุทานเป็นประโยคด้วยนะ ซึ่งมีหลักการสร้างประโยคอุทานดังที่จะได้กล่าวต่อไปนี้
หลักการใช้ Linking verb คำกริยาผู้มาแทน Verb to be
เบื่อแล้วใช้เเต่ Verb to be พูดอังกฤษแบบเดิมๆ มาทำความรู้จัก Linking verb กริยาผู้มาแทน Verb to be กัน
ประโยคการถาม-บอกทางเป็นภาษาอังกฤษ
ถ้าเคยถูกชาวต่างชาติเข้ามาถามเส้นทางไปโน่นไปนี่ แล้วได้แต่อ้ำอึ้งถึงขั้นเดินหนี เรารวบรวมคำศัพท์ ประโยคในการถาม-บอกทางมาไว้ให้เป็นแนวทางแล้ว ซึ่งสามารถนำไปใช้เวลาเราไปเที่ยวด้วยก็ได้นะ
หลักการเรียงคำคุณศัพท์ (Order of Adjectives) ในประโยคภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษเราใช้คำคุณศัพท์ (Adjectives) พูดพรรณนาสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือคนใดคนหนึ่ง และบางครั้งอาจต้องใช้คำคุณศัพท์มากกว่าหนึ่งคำเพื่ออธิบายลักษณะมากกว่าหนึ่งอย่าง จึงจำเป็นต้องรู้หลักการเรียงคำคุณศัพท์ (Order of Adjectives) ที่ถูกต้องตามหลักทางภาษา