Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
14 เทคนิคที่จะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้เร็ว
ทำไมเรายังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้? ทั้งที่เรียนภาษาอังกฤษมาตั้งนาน อยากพูด อยากสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แต่กลัวผิด กลัวอาย เลยไม่กล้าที่จะเอ่ยปาก ลองมานำ 14 เทคนิคที่จะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้เร็ว ไปฝึกฝนกันค่ะ รับรองทักษะพูดภาษาอังกฤษจะดีขึ้น
"ปฏิกิริยารีดอกซ์​" ให้และรับอิเล็กตรอน
เมื่ออะตอม A ส่งต่ออิเล็กตรอนให้กับอะตอม B ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นที่ฝั่งอะตอม A เรียกว่าออซิเดชัน (Oxidation) ส่วนอะตอม B ได้รับอิเล็กตรอนที่ถูกส่งมาให้ เรียกการรับอิเล็กตรอนเข้ามานี้ว่าปฏิกิริยารีดักชัน และเรียกปฏิกิริยารวมทั้งหมดนี้ว่า ปฏิกิริยารีดอกซ์
เคมี | 2K Views
ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวันสงกรานต์
เทศกาลสงกรานต์ อีกหนึ่งประเพณีไทยที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจชาวต่างชาติ ดังนั้นในฐานะเจ้าบ้านที่ดีเรามาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์สำหรับไว้สื่อสาร ต้อนรับ อธิบาย แก่นักท่องเที่ยวกันเถอะ
รวมศัพท์และประโยคยอดฮิตพิชิตด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)
เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ จุดที่หลายคนกังวลมากคือการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง เพราะจังหวะเหมาะเคราะห์ดีคุณเจ้าหน้าที่ตม. หรือ Immigration Officer เกิดถูกชะตาอยากชวนคุยซะอย่างนั้น เรามาเตรียมพร้อมรับมือกับคำถามจากคุณตม.กันดีกว่า
พันธะเคมี : พันธะไอออนิก พันธะโคเวเลนต์ พันธะโลหะ
ทุกสิ่งที่อยู่บนโลกใบนี้เกิดจากหน่วยเล็ก ๆ ที่เรียกว่า อะตอม (Atom) ซึ่งอาจจะเกิดการจับคู่ของอะตอมตั้งแต่ 2 อะตอมขึ้นไป เรียกว่า พันธะเคมีของอะตอม โดยประกอบไปด้วย พันธะไอออนิก พันธะโคเวเลนต์ พันธะโลหะ
เคมี | 730 Views
อาหารฟังก์ชั่นและโภชนเภสัชภัณฑ์ (Functional Foods and Nutraceuticals)
อาหารนั้นมีส่วนประกอบของทั้งสารอาหารหลักและสารอาหารรอง รวมไปถึงสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (bioactive compounds) เช่น สารต้านอนุมูลอิสระเพปไทด์ คาร์โบไฮเดรต ลิพิด และกลูโคซิโนเลต เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญต่อโภชนาการของมนุษย์ ดังนั้นจึงมีการท้าวิจัยและพัฒนาส
กระบวนการผลิตรถยนต์แห่งอนาคต
นวัตกรรมการใช้อลูมิเนียมผสมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบาและราคาถูก ผสมผสานกับเทคโนโลยีการขึ้นรูปแบบร้อนจะช่วยให้กระบวนการผลิตรถยนต์มีค่าใช้จ่ายน้อยลงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นอีกด้วย โดยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าวิธีการผลิตรถยนต์ทั่วโลกจะ
การหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) : แบบใช้ออกซิเจน
มนุษย์มีกิจกรรมระหว่างวันมากมายที่ล้วนจำเป็นต้องใช้พลังงาน และพลังงานเหล่านี้ก็มาจากอาหารที่ต้องผ่านกระบวนการหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) หรือการสลายอาหารระดับเซลล์ เพื่อให้เซลล์ในร่างกายของเรานำไปใช้ได้
ตัววัดความเร่งภายในรถ
เมื่อรถออกตัวด้วยความเร่งจนกระทั่งมีความเร็วค่าหนึ่งแล้วอาจวิ่งด้วยความเร็วคงที่ ตลอดเวลาเข็มบอกอัตราเร็วจะบอกอัตราเร็วของรถในเวลาใด ๆ ที่หน้าปัดรถ แต่ความเร่งตอนออกตัวกับความหน่วงตอนหยุดไม่มีเครื่องมือในรถที่จะบอกได้ แล้วจะวัดได้อย่างไร ?
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 1K Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 2K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 1K Views
3 เทคนิคแก้ไขแอนดรอยโฟนเบื้องต้น
หลายครั้งที่สมาร์ทโฟนของคุณทำงานขัดข้องจนคุณต้องเสียทั้งเวลา และค่าเดินทางเพื่อไปติดต่อศูนย์บริการ แม้บางครั้งปัญหาเหล่านั้นคุณอาจแก้ไขได้ด้วยตนเอง สังเกตจากการที่ช่างเอาตัวเครื่องเข้าไปซ่อมในเวลาสั้น ๆ ก็เอากลับมาคืนแล้ว เป็นเหตุให้เรารวบรวมเทคนิคแก้ไขปั
Mobile | 63 Views
เผยเทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อโทรทัศน์ ราคาที่เหมาะสม
โทรทัศน์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามีการพัฒนารวดเร็วมาก ในตั้งแต่สมัยก่อนมียี่ห้อในการเลือกซื้อโทรทัศน์ไม่กี่ยี่ห้อแต่ในปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นมียี่ห้อโทรทัศน์มากมายมาให้เราเลือกซื้อเพราะว่าในตลาดโทรทัศน์นั้นมีการแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะแข่งด้วยเทคโนโลยี และดีไซ
Gadget | 61 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 809 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 574 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
หลังจากหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันไปเต็ม ๆ น้อง ๆ หนู ๆ บางคนอาจจะยังสนุกสนานอยู่กับการเล่นน้ำสงกรานต์จนหลงลืมความบันเทิงแบบอื่น ๆ ไปแล้ว เอาเป็นว่าสัปดาห์นี้ครอบครัวไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนกัน งั้นก็พาน้อง ๆ ไปเรียนรู้และผ่อนคลายไปกับกิจกรรม
สิ่งมหัศจรรย์ ที่ช่วยสร้างพลังให้ลูก
พัฒนาการของเด็กนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเป็นสำคัญ สิ่งที่จะช่วยหล่อหลอมให้เด็กเกิดการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ที่เหมาะสม
พาแสบน้อยตะลุยภูเก็ต เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยความสุข
วันนี้แม่แหม่มและแสบน้อยจะพาทุกคนล่องใต้ไปเที่ยวจังหวัดแห่งเดียวในประเทศไทยที่เป็นเกาะ นั่นก็คือจังหวัดภูเก็ตนั่นเอง
News & Activity | 343 Views
รวม 'ไอเทมจำเป็น' ของลูกน้อยสำหรับไปเที่ยวทะเล
เข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งการท่องเที่ยวทะเลแล้วค่ะ หลายบ้านเริ่มแพลนว่าจะพาลูกน้อยไปท่องเที่ยวกัน แต่เอ๊ะ อุปกรณ์จำเป็นสำหรับลูกน้อย มีอะไรบ้างนะ
Top Remedies To Treat Your Splitting Ends Of The Hair!
Hair is the most important segment when you talk about beauty and thus, it is also firmly believed that the way hair can maintain your look the same way it can also, destroy your look. Hey pretty ladies out there, what you do to maintain your beautiful h
จริงหรือไม่? ประกันอุบัติเหตุนั้นไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี
คำว่า อุบัติเหตุ เป็น คำที่ใครๆก็รู้ว่าเป็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Chocolate
ช็อกโกแลต (Chocolate) ของโปรดของหลาย ๆ คน ไม่ได้เป็นแค่ขนมหวานธรรมดา ๆ นะ ในภาษาอังกฤษ เมื่อ Chocolate มาอยู่ในสำนวนแล้วล่ะก็ จะได้คำที่สื่อความหมายแตกต่างออกไป มารู้จักกับ สำนวนภาษาอังกฤษจาก Chocolate เพื่อนำไปฝึกพูดให้ได้อย่างเจ้าของภาษากันเถอะ
สำนวนน่ารู้ : ‘ลูกแหง่’ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
ลูกแหง่ คำที่เราคุ้นเคยกันดีว่าคือ เด็กติดพ่อหรือแม่ ที่มักถูกตามใจ (Soiled) จนเคยตัว ทำให้มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ฟังใคร ในภาษาอังกฤษเองก็มีสำนวนที่พูดถึงลูกแหง่ด้วยกัน 2 สำนวนและสื่อความหมายต่างกัน พร้อมแล้วเรามาดูกันว่า ลูกแหง่ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
วลีภาษาอังกฤษสำหรับแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจ (I think...)
เคยไหม? บางทีอยากจะพูด หรือแสดงความคิดเห็นอะไรบางอย่างออกมาเป็นภาษาอังกฤษ ก็คิดออกแค่คำว่า I think... (ฉันคิดว่า...) ซึ่งเป็นวลี Basic ที่ทุก ๆ คนต้องรู้ แต่เพื่อที่ชิวิตของเราจะได้ไม่จำเจ มาลองใช้คำอื่นบ้าง วันนี้เลยอยากมานำเสนอวลีอื่นที่น่าสนใจกันค่ะ
Heard of - Heard about ใช้ต่างกันอย่างไร
Heard of - Heard about สองคำนี้ ด้วยรูปคำแล้ว อาจสร้างความงุนงงได้ไม่น้อยเลย Heard ก็คือ กริยาช่องที่ 2 และ 3 ของคำว่า hear ที่แปลว่า ได้ยิน หรือรู้จัก แล้วสองคำนี้ต่างกันอย่างไร ไปดูวิธีการใช้กันเลยค่ะ