Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
ขอบจักรวาลอยู่ตรงไหน
มนุษย์สามารถมองเห็นได้ไกลถึงขอบของจักรวาลหรือไม่ แล้วขอบจักรวาลนั้นไปสิ้นสุดที่ใด หรือมันคือหลุมดำที่มนุษย์ไม่อาจหยั่งรู้กันแน่
See, Look, Watch เห็น มอง ดู ต่างกันอย่างไร?
See, Look, Watch เห็น มอง ดู คำกริยาพื้นฐานที่รู้จักกันดีตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่คำง่าย ๆ นี่แหละที่เราใช้ผิดกันมานักต่อนัก เพราะแต่ละคำมีความแตกต่างซ่อนอยู่
รู้จักส่วนประกอบของเลือด ระบบขนส่งมหัศจรรย์
เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป ผ่านระบบย่อยแล้ว สารอาหารเหล่านั้นสามารถเดินทางไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างไร หากรถบรรทุกมีหน้าที่ขนส่งสินค้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เลือดในร่างกายของเราก็คงทำหน้าที่ไม่ต่างกัน เพราะเลือดมีหน
ข้าวสาลี
ข้าวสาลี ข้าวสาลีเป็นพืชล้มลุก ต้นสีเขียว มีการแตกกอแบบเดียวกับต้นข้าว แต่ปลูกบนที่ดอน ไม่มีน้ำขัง ต้นข้าวสาลีจะออกรวงที่ปลายยอดเหมือนต้นข้าว แต่รวงข้าวสาลีนั้น มีลักษณะผิดจากรวงข้าวเจ้า หรือรวงข้าวเหนียว รวงข้าวสาลีมีลักษณะเป็นแท่ง ยาวประมาณ ๑๒ เซนติเ
การปรับปรุงพืช
การปรับปรุงพืช ชาวนาปลูกข้าว เขาต้องใช้เมล็ดข้าวพันธุ์ดีหว่านลงในนา จึงจะได้ต้นข้าวงามเต็มทุ่ง ให้เมล็ดใหญ่ กินอร่อย และขายได้ราคาดี ชาวสวนปลูกมะม่วง เขาต้องใช้กิ่งมะม่วงพันธุ์ดี จึงจะได้ต้นมะม่วงที่โตเร็ว ลูกดก ผลมีรสอร่อย ชาวไร่ปลูกข้าวโพด เขาต้อง
ความหวังพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารริบหรี่เต็มที
นักวิทยาศาสตร์พบดินบนดาวอังคารมีสาร เพอร์คลอเรต (Perclorate) สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ในทันที โอกาสพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารจึงดูริบหรี่เต็มที
เวลาทำงานของยาเม็ด
เมื่อคุณป่วยต้องไปพบแพทย์ แพทย์อาจจะสั่งยาให้คุณมารับประทาน มันจะช่วยให้ร่างกายของคุณดีขึ้น ฟื้นกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แต่ทำไมสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ยาเม็ด จึงสามารถส่งผลกับร่างกายคุณได้ขนาดนั้น
ความแข็งแกร่งของโลหะวัดจากอะไร
ตึกรามบ้านช่อง เสาไฟฟ้า ยวดยานพาหนะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่เครื่องใช้ในบ้าน มักมีโลหะเป็นส่วนประกอบ จึงอาจเรียกได้ว่าโลหะนั้นอยู่รอบตัวเราอย่างใกล้ชิด แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าโลหะใดที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก แล้ววัดได้จากอะไร
เคมี | 14 Views
ดื่มกาแฟช่วยให้อายุยืนจริงหรือ
เราอาจเคยได้ยินว่าการดื่มกาแฟมาก ๆ ส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ คนที่ไม่นิยมดื่มกาแฟจึงรู้สึกปลอดภัยจากอาการดังกล่าว แต่หากได้อ่านงานศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ต่อไปนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนใจหันม
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 279 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 813 Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 1K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 316 Views
เอเซอร์ดึงโซลูชั่น Pawbo+ ต่อยอดธุรกิจ “Pet Parent”
เอเซอร์นำกระแสไอโอทีปลุกตลาดสัตว์เลี้ยงด้วยโซลูชั่นPawbo seriesตัวช่วยสำหรับธุรกิจรับฝากสัตว์เลี้ยงPet Hotelหรือโรงพยาบาลสัตว์ ด้วยกล้องอัจฉริยะPawbo+ให้เจ้าของเฝ้าติดตามสัตว์เลี้ยง24ชั่วโมง โดยการเฝ้าดูสัตว์เลี้ยงของคุณผ่านกล้องเว็บแคม ที่ให้ความคมชัดใน
Mobile | 32 Views
การใช้สื่อประสมส่งเสริมการศึกษา
การใช้สื่อประสมส่งเสริมการศึกษา การที่เราจะเรียนรู้อะไรหากเราทั้งได้อ่าน ได้ยิน ได้ดู และได้สัมผัส เราก็จะยิ่งเข้าใจได้มากขึ้นกว่าที่มีคนมาเล่าให้ฟังเพียงอย่างเดียว สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นสิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ การนำคอมพิวเตอร์มาใช้โดยนำเสนอทั้งข้อเขี
Computer | 371 Views
การลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์
การลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อได้มีการพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์เจริญขึ้นมาก จนกระทั่งสามารถนำไปใช้ในกิจการทางธุรกิจได้แล้ว จึงมีการจัดลำดับเครื่องคอมพิวเตอร์ ออกเป็นรุ่นดังต่อไปนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นที่หนึ่ง ยุคของคอมพิวเตอร์รุ่นที่หนึ่งเริ่มขึ
Computer | 78 Views
การพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์
การพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ แม้ว่าการพัฒนาที่แท้จริงของเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์จะมีขึ้นได้ไม่นาน แต่เครื่องคอมพิวเตอร์อัตโนมัติได้คิดขึ้น เป็นครั้งแรก ใน พ.ศ. ๒๓๒๙ เจ เอช มิลเลอร์ (J.H. Miller) วิศวกรชาวเยอรมันเป็นผู้คิดค้น เนื่องจาก
Computer | 100 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
วันหยุดสุดสัปดาห์นี้มีกิจกรรมและสิ่งดี ๆ มาแนะนำให้ผู้ปกครองทุกคนได้พาน้อง ๆ หนู ๆ ไปเรียนรู้เพื่อเสริมทักษะให้กับตนเองกันอีกแล้วค่ะ ซึ่งในสัปดาห์นี้แม้จะมีกิจกรรมให้ได้เลือกน้อยกว่าทุกครั้ง แต่ว่ากิจกรรมที่จะมาแนะนำให้ในครั้งนี้ ก็มีให้น้อง ๆ ได้สนุกเหมื
เด็กเล็กก็เป็นโรคไตได้
โรคไต เป็นโรคที่พบได้ทุกช่วงวัย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเท่านั้นที่เสี่ยงเป็นโรคไต ในเด็กเล็กหรือเด็กแรกเกิดก็มีโอกาสเป็นโรคไตได้เช่นกัน
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เผลอแปบเดียวก็เข้าสู่กลางเดือนกรกฎาคมแล้วค่ะ แต่กิจกรรมงานบันเทิงสุดมันส์ของน้อง ๆ หนู ๆ และคนในครอบครัวยังคงจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกสัปดาห์ วันหยุดเสาร์-ทิตย์นี้มีกิจกรรมอะไรสนุก ๆ และน่าไปกันบ้าง ไปเลือกพร้อม ๆ กันเลย
News & Activity | 698 Views
โรคเบาหวานในเด็ก...โรคร้ายที่ควรระวัง
หากพูดถึงโรคเบาหวาน หลายคนมักนึกไปถึงโรคที่เกิดในผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เด็ก ก็สามารถเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อ้วนหรือมีน้ำหนักตัวมาก โดยทั่วไปโรคเบาหวาน มักเกิดจากควา
ดื่มกาแฟช่วยให้อายุยืนจริงหรือ
เราอาจเคยได้ยินว่าการดื่มกาแฟมาก ๆ ส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ คนที่ไม่นิยมดื่มกาแฟจึงรู้สึกปลอดภัยจากอาการดังกล่าว แต่หากได้อ่านงานศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ต่อไปนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนใจหันม
การปลูกถ่ายอวัยวะ
การปลูกถ่ายอวัยวะ บางครั้งเวลาที่คนบางคนไม่สบายมากจนอวัยวะสำคัญบางอย่างทำงานไม่ได้ เช่น ไตหรือตับเสียอาจทำให้ตายได้ ถ้าแพทย์ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีปกติโดยการใช้ยาหรือผ่าตัดได้แล้วแพทย์อาจจะรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนเอาอวัยวะที่ทำงานไม่ได้นี้ออกไปแล้วจึงน
บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูสมรรถภาพเยาวชนผู้พิการ
บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูสมรรถภาพเยาวชนผู้พิการ
การฟื้นฟูสมรรถภาพเยาวชนผู้พิการด้านการศึกษา
การฟื้นฟูสมรรถภาพเยาวชนผู้พิการด้านการศึกษา เยาวชนเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ มีจำนวนมากประมาณสองในสามของประชากรทั่วประเทศ จึงถือว่า เยาวชนเป็นพลังที่มีความสำคัญยิ่ง เยาวชนของชาตินั้นย่อมมีทั้งผู้ที่มีความสมบูรณ์ทางร่างกาย จิตใจ สติปัญญา และผู้ที่ด
หลักการใช้ Past Participle (Verb 3)
Participle คือ คำกริยาคุณศัพท์ มี 2 รูปคือ รูปเติม ing เรียกว่า Present Participle และ Past Participle (V3) ที่เราจะมาทำความเข้าใจกันในครั้งนี้
หลักการใช้ Go, Do, Play กับการเล่นกีฬา
เล่นฟุตบอล เล่นโยคะ ว่ายน้ำ หรือเวลาจะพูดเรื่องเล่นกีฬาในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำกริยา 3 คำ คือ Go, Do, Play แต่กีฬาไหนใช้กับคำไหน เรามาเล่นกีฬาให้ถูกหลักภาษาอังกฤษกันเถอะ
หลักการใช้ Passive Voice ครบถ้วนทั้ง 12 Tense
ในภาษาอังกฤษมีโครงสร้างประโยคอยู่ 2 แบบคือ Active Voice (ประโยคที่ประธานเป็นผู้กระทำ) และ Passive Voice (ประโยคที่ประธานเป็นผู้ถูกกระทำ) ซึ่งเจ้า Passive Voice นี่แหละที่ทำให้หลายคนมึนงง ดังนั้นเรามาเคลียร์กันให้ชัด ๆ กันเลยค่ะ
ศัพท์ภาษาอังกฤษยุคใหม่ ในศตวรรษที่ 21
สังคมของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เป็นปัจจุบัน รับรองว่าถ้านำศัพท์ภาษาอังกฤษเหล่านี้ไปใช้จะทำให้เราดู chic และไม่ตกเทรนด์แน่นอน!