Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
หน่วยและการแปลงหน่วยอุณหภูมิ
หน่วยวัดอุณหภูมิที่ใช้กันทั่วไป มีอยู่ 3 หน่วยหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่ องศาเซลเซียส องศาฟาเรนไฮต์ และเคลวิน หน่วยทั้งสามมาจากไหน แตกต่างกันอย่างไร และเราสามารถแปลงหน่วยอุณหภูมิ เช่น องศาเซลเซียสไปเป็นองศาฟาเรนไฮต์ได้อย่างไร
ตามรอยแม่หญิงการะเกดไปไหว้พระ ที่วัดไชยวัฒนาราม และ วัดพุทไธศวรรย์กัน
จากกระแสความแรงของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เรามาตามรอยแม่หญิงการะเกด นางเอกของเรื่องไปไหว้พระทำบุญที่วัดไชยวัฒนาราม และ วัดพุทไธศวรรย์กันค่ะ
| 1K Views
การสืบพันธุ์ของพืชดอก
การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชมีการทำงานคล้ายกับสัตว์ กล่าวคือ ต้องมีการรวมตัวกันของเซลล์สืบพันธุ์เพศเมียและเพศผู้ซึ่งเกิดขึ้นในดอก โดยโครงสร้างหลัก ๆ ของดอกมีอยู่ 4 ส่วนได้แก่ กลีบเลี้ยง กลีบดอก เกสรตัวผู้ เกสรตัวเมีย
ทำไมลายนิ้วมือของคนเราไม่เหมือนกัน
เชื่อหรือไม่ว่า ลายนิ้วมือของคนเรานั้น ไม่มีใครที่เหมือนกันเลย แม้แต่ฝาแฝดก็ตาม แต่ทำไมลายนิ้วมือของเราถึงไม่เหมือนกันล่ะ
กริยาวลีพื้นฐานใช้พูดเรื่องความสัมพันธ์และครอบครัว
กริยาวลี (Phrasal Verb) เป็นหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การพูดภาษาอังกฤษดูเป็นธรรมชาติ ดังนั้นยิ่งรู้จักมากยิ่งดี ครั้งนี้มีกริยาวลีที่ใช้พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์และครอบครัวมาแนะนำกัน
การถ่ายโอนความร้อน : การนำความร้อน การพาความร้อน การแผ่รังสีความร้อน
การถ่ายโอนความร้อนเกิดขึ้นได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ การนำความร้อน (Conduction) การพาความร้อน (Convection) และการแผ่รังสีความร้อน (Radiation) ซึ่งเราสามารถนำความรู้ในเรื่องการถ่ายโอนความร้อนมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างมากมาย
หน่วยและการแปลงหน่วยอุณหภูมิ
หน่วยวัดอุณหภูมิที่ใช้กันทั่วไป มีอยู่ 3 หน่วยหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่ องศาเซลเซียส องศาฟาเรนไฮต์ และเคลวิน หน่วยทั้งสามมาจากไหน แตกต่างกันอย่างไร และเราสามารถแปลงหน่วยอุณหภูมิ เช่น องศาเซลเซียสไปเป็นองศาฟาเรนไฮต์ได้อย่างไร
กรดอะมิโน หน่วยย่อยของโปรตีน
โปรตีนคือ สารอาหารกลุ่มหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และแน่นอนว่ามันเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายเราด้วย หน่วยย่อยของโปรตีน คือ กรดอะมิโน ซึ่งมีหลากหลายชนิดแตกต่างกันไปตามองค์ประกอบและรูปแบบการเรียงตัว
ความเจ็บป่วยจากเชื้อโรคขนาดจิ๋ว
เชื้อโรค (Pathogen) มีอยู่หลายประเภท และเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของอาการเจ็บป่วย หรือการติดเชื้อต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสัตว์และพืช เชื้อโรคนี้หมายรวมถึงแบคทีเรีย ไวรัส ฟังกัส ปรสิต หรือสัตว์เซลล์เดียวบางชนิดอย่างโปรโตซัว ก็จัดว่าก่อให้เกิดโรคด้วย
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 1K Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 2K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 1K Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 670 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 464 Views
จีเอฟ เปิดตัวแอปฯ “บีจีเอฟ สไมล์” ส่งความสุข มอบรอยยิ้มผ่านสมาร์ตโฟน
บริษัท บีจี โฟลต กล๊าส จำกัด หรือ บีจีเอฟ (BGF) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระจกแผ่นในเครือ บางกอกกล๊าส กรุ๊ป เปิดตัวแอปพลิเคชัน บีจีเอฟ สไมล์ (BGF smile) เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และมอบความคุ้มค่าแก่ลูกค้าบีจีเอฟ ให้สามารถติดตามข่าวสาร รายละเอียดผลิตภัณฑ์ และค้น
Apps | 391 Views
Guide 5 วิธีช่วยให้มือถือลื่นขึ้น เล่นเกมไหลลื่นไม่กระตุก
มือถือ การเล่นเกมคือช่วงเวลาของความเพลิดเพลิน แต่คงจะหงุดหงิดกันไม่น้อยหากว่าเราแล่นเกมแล้วไม่ลื่นสมใจนึก แล้วแลค กลายเป็นปัญหาใหญ่ ไปดูสาเหตุ ที่ทำให้มือถือกระตุกหรือแลคเวลาเล่นเกมส์ พร้อมกับ วิธีที่จะทำให้มือถือลื่นขึ้นกันค่ะ 1. แรมไม่พอ ในสมาร
Mobile | 754 Views
คำพูดมหัศจรรย์สร้างพลังใจให้มนุษย์แม่
สภาวะหลังคลอดถือเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับผู้หญิงทุกคน เพราะเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ
Top Remedies To Treat Your Splitting Ends Of The Hair!
Hair is the most important segment when you talk about beauty and thus, it is also firmly believed that the way hair can maintain your look the same way it can also, destroy your look. Hey pretty ladies out there, what you do to maintain your beautiful h
โรคในเด็กที่มาพร้อมกับหน้าร้อน
ฤดูร้อน เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาว สภาพอากาศจึงมีความแปรปรวนค่อนข้างมาก มีฝนตกบ้างเป็นบางคราว ลูกน้อยมียังมีภูมิต้านทานน้อย จึงมีโอกาสติดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น
โรคพิษสุนัขบ้า โรคติดต่อร้ายเเรงที่ป้องกันได้
โรคพิษสุนัขบ้า นับเป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อร้ายแรงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างสูง เพราะโรคนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะในผู้ใหญ่เท่านั้น เด็ก ๆ ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้มากไม่แพ้กัน
Top Remedies To Treat Your Splitting Ends Of The Hair!
Hair is the most important segment when you talk about beauty and thus, it is also firmly believed that the way hair can maintain your look the same way it can also, destroy your look. Hey pretty ladies out there, what you do to maintain your beautiful h
จริงหรือไม่? ประกันอุบัติเหตุนั้นไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี
คำว่า อุบัติเหตุ เป็น คำที่ใครๆก็รู้ว่าเป็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
หลักการใช้และความแตกต่างระหว่าง So กับ Such
So และ Such เป็นคำกริยาวิเศษณ์บอกระดับ (Adverb of Degree) มีความหมายคล้าย Very คือ มาก, อย่างมาก แม้จะใช้ขยายคำกริยา, คำคุณศัพท์, คำกริยาวิเศษณ์ ตามหลักของกริยาวิเศษณ์ก็ตาม แต่ทั้ง So และ Such มีกฎการใช้ที่แตกต่างกัน ดังนี้
ความแตกต่างระหว่าง Trip, Travel, Tour, Journey
Trip, Travel, Tour, Journey 4 คำภาษาอังกฤษที่เห็นปุ๊บจะนึกถึงเรื่องท่องเที่ยวในทันใด แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ทั้งหมด และทั้ง 4 คำนี้มีความแตกต่างทั้งหน้าที่และการใช้ ดังนี้
40 วิธีที่ช่วยให้งานเขียนภาษาอังกฤษออกมาสมบูรณ์แบบ
หลายคนคงเคยประสบปัญหากับการเขียนเรียงความเป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นเรามีกฎง่าย ๆ 40 ข้อที่จะเป็นตัวช่วยในการแนะแนวทางและตรวจสอบงานเขียนของทุกคนให้ออกมาสมบูรณ์ อ่านง่าย และถูกต้องที่สุด
หลักการใช้ Take ในภาษาอังกฤษ
Take เป็นคำกริยาที่มีได้หลายความหมายเช่นเดียวกับ Get ซึ่งบางครั้งทำให้สับสนว่าจะใช้อย่างไรดี ดังนั้นมาทำความเข้าใจกับหลักการใช้ Take ในภาษาอังกฤษให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งกันค่ะ