Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
พระไตรปิฎกและการชำระพระไตรปิฎก
พระไตรปิฎกและการชำระพระไตรปิฎก
พุทธ | 5 Views
อัลไซเมอร์
อัลไซเมอร์ เด็ก ๆเคยดูปลาทองกินอาหารหรือไม่ ปลาทองเป็นปลาที่ความจำไม่ดีความจำของมันจะสั้นมาก ปลาทองจะลืมว่ามันได้กินอาหารไปแล้วเพียงไม่กี่นาทีหลังจากที่มันได้กินอาหารนั้น คนบางคนก็มีความจำสั้นเหมือนกับปลาทอง ตอนที่เราเป็นเด็กหรือโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่สมองข
ซากดึกดำบรรพ์ในประเทศไทย
ซากดึกดำบรรพ์ในประเทศไทย เด็ก ๆคงเคยได้เห็นภาพไดโนเสาร์ในภาพยนตร์ โทรทัศน์ หรือหนังสือการ์ตูน เป็นสัตว์รูปร่างแปลกประหลาด คอยาว หางยาว เดิน ๔ เท้าบ้าง ๒ เท้าบ้าง บางตัวมีขนาดใหญ่มากกว่าช้างหลายเท่า บางตัวก็มีขนาดย่อมลงมา ในชีวิตจริงของโลกปัจจุบันไม่มี
ปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับสากล
ปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับสากล เด็ก ๆลองนึกถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ว่ามีอะไรบ้าง บางคนอาจนึกถึงสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดก่อน เช่น เพื่อนสนิท สัตว์ที่เลี้ยงไว้ หรือต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้าน แต่เด็กบางคนอาจจะนึกไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น วิทยุ
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช เด็ก ๆคงทราบกันดีแล้วว่า ต้นไม้หรือพืชรอบ ๆ ตัวเรามีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และสัตว์โลกเป็นอย่างมากเพราะพืชเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนที่เราใช้หายใจ เป็นแหล่งของอาหาร และเราใช้พืชทำเสื้อผ้า บ้านเรือน ของใช้ต่าง ๆ หากไม่มี
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน (Newton's Laws)
โลกหมุนรอบตัวเองตลอดเวลา ทำให้เกิดกลางวัน-กลางคืน สิ่งมีชีวิตจึงสามารถดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้ การที่โลกหมุนรอบตัวเองตลอดเวลานี้ เนื่องจากมีแรงที่มากระทำต่อโลกนั่นเอง ในทำนองเดียวกัน การที่วัตถุต่างๆ บนโลก เคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้ ก็ต้องมีแรง
ทำไมกินลูกพีชสดแล้วคันคอ
คุณเคยคันปากหรือไม่ คันแบบคันจริงๆ ที่ไม่ใช่คันปากอยากเม้าท์ อยากคุย คันปากที่เป็นอาการจากการระคายเคือง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของการแพ้อาหารบางอย่างก็ได้
ระบบประสาทอัตโนมัติ ซิมพาเทติกและพาราซิมพาเทติก
เคยเห็นคนยกตุ่มน้ำเวลาไฟไหม้ไหม พวกเขาทำได้อย่างไรทั้งที่เวลาปกติยังยกตุ่มเปล่าไม่ขึ้นด้วยซ้ำ สิ่งนี้เกิดจากการทำงานของระบบประสาทที่เรียกว่า ระบบประสาทซิมพาเทติก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประสาทอัตโนมัติ (ANS)
บ้านติดถนน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประชากรไทยและประชากรโลก ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยที่ระบุว่าเสียงการจราจรบนท้องถนน เสียงรถไฟ เสียงอากาศยาน สามารถเพิ่มปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 239 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 773 Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 921 Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 283 Views
การใช้สื่อประสมส่งเสริมการศึกษา
การใช้สื่อประสมส่งเสริมการศึกษา การที่เราจะเรียนรู้อะไรหากเราทั้งได้อ่าน ได้ยิน ได้ดู และได้สัมผัส เราก็จะยิ่งเข้าใจได้มากขึ้นกว่าที่มีคนมาเล่าให้ฟังเพียงอย่างเดียว สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นสิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ การนำคอมพิวเตอร์มาใช้โดยนำเสนอทั้งข้อเขี
Computer | 34 Views
การลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์
การลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อได้มีการพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์เจริญขึ้นมาก จนกระทั่งสามารถนำไปใช้ในกิจการทางธุรกิจได้แล้ว จึงมีการจัดลำดับเครื่องคอมพิวเตอร์ ออกเป็นรุ่นดังต่อไปนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นที่หนึ่ง ยุคของคอมพิวเตอร์รุ่นที่หนึ่งเริ่มขึ
Computer | 20 Views
การพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์
การพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ แม้ว่าการพัฒนาที่แท้จริงของเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์จะมีขึ้นได้ไม่นาน แต่เครื่องคอมพิวเตอร์อัตโนมัติได้คิดขึ้น เป็นครั้งแรก ใน พ.ศ. ๒๓๒๙ เจ เอช มิลเลอร์ (J.H. Miller) วิศวกรชาวเยอรมันเป็นผู้คิดค้น เนื่องจาก
Computer | 38 Views
ความก้าวหน้าของเครื่องเจาะบัตร
ความก้าวหน้าของเครื่องเจาะบัตร ในตอนเริ่มต้นของศตวรรษที่ ๒๐ การนำเอาอุปกรณ์ เครื่องเจาะบัตรไฟฟ้าหรืออีเอเอ็ม (electric accounting machine; EAM) มาใช้ในทางธุรกิจเป็นไปค่อนข้างเชื่องช้า ความก้าวหน้าที่สำคัญเกิดขึ้นในตอนปลาย พ.ศ. ๒๔๖๓ และ ตอนเริ่มต้นของ พ.ศ
Computer | 17 Views
พาแสบน้อยตะลุยอีสาน เที่ยวมุกดาหาร ดินแดนวัฒนธรรม
วันนี้แม่แหม่มจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวดินแดนแห่งวัฒนธรรมภาคอีสาน จังหวัดมุกดาหารกันค่ะ
News & Activity | 245 Views
เพราะลูกดื้อ หรือพ่อแม่เอาแต่ใจ
ทำไมลูกดื้อจัง ลูกเรานี่ดื้อเหมือนใครนะ เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะต้องเคยมีคำถามนี้ผุดขึ้นมาในใจ แต่เราเคยหยุดและย้อนคิดในมุมกลับบ้างหรือไม่คะว่า สิ่งที่เรามองว่าลูกดื้อนั้น เป็นเพราะลูกดื้อจริง ๆ หรือเราแค่รู้สึกว่าลูกทำในสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจเราเท่าน
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
สัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายนกำลังจะผ่านพ้นไปแล้ว กิจกรรมและงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ประจำสัปดาห์ ก็มีมาให้ได้เลือกไปกันอยู่ตลอด และสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้บอกเลยว่ามีงานสนุก ๆ มาเปิดต้อนรับน้อง ๆ หนู ๆ ได้ไปร่วมเล่นกิจกรรมกันอีกแล้ว จะมีงานอะไรกันบ้าง ไปอ่านแ
News & Activity | 260 Views
เก็บตกภาพบรรยากาศมหกรรมพาลูกเที่ยวดะ ครั้งที่ 1 "ตอนพาลูกตะลุยเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์"
ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับกิจกรรมงานมหกรรมพาลูกเที่ยวดะ ครั้งที่ 1 ตอน พาลูกตะลุยเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ งานที่รวบรวมทุกเรื่องท่องเที่ยวคุณภาพในราคาประหยัดแบบครอบครัว ผนึกกำลังผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วประเทศนำเสนอแหล่งท่องท่องเที่ยวหลากหลาย ส
News & Activity | 183 Views
อัลไซเมอร์
อัลไซเมอร์ เด็ก ๆเคยดูปลาทองกินอาหารหรือไม่ ปลาทองเป็นปลาที่ความจำไม่ดีความจำของมันจะสั้นมาก ปลาทองจะลืมว่ามันได้กินอาหารไปแล้วเพียงไม่กี่นาทีหลังจากที่มันได้กินอาหารนั้น คนบางคนก็มีความจำสั้นเหมือนกับปลาทอง ตอนที่เราเป็นเด็กหรือโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่สมองข
ยาสูบ
ยาสูบ ยาสูบเป็นพืชไร่ชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับข้าวโพด มันสำปะหลัง และฝ้าย ยาสูบเป็นพืชที่มีลำต้นตรง มีราก มีใบ และดอกที่สวยงาม ที่กระเปาะของดอก เมื่อแก่จะมีเมล็ดขนาดเล็ก ๆ จำนวนมาก ซึ่งเรานำมาใช้ทำพันธุ์ในปีต่อไป บุหรี่ยาจืด หรือยาฉุน ที่
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ เด็ก ๆคงเคยได้ยินคำว่าสูงแล้วใช่ไหม คำคำนี้มีที่ใช้ที่หลากหลาย เช่น ถ้าเราจะพูดถึงขนาดหรือรูปร่างเราก็พูดว่า คนสูง ต้นไม้สูง ตึกสูง ถ้าเราจะพูดถึงสถานที่เราก็พูดว่าที่ราบสูง ฟ้าสูง ภูเขาสูง ถ้าเราจะพูดถึงอากาศเราก็พูดว่าความกดอากาศสูง ถ้าเร
สมุนไพร
สมุนไพร เราคงเคยสังเกตุเห็นว่า เมื่อสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขหรือแมวไม่สบาย มันมักจะไปเล็มหญ้าหรือใบตะไคร้กิน บางทีเมื่อเราถูกน้ำร้อน หรือไฟลวกมือ ผู้ใหญ่จะใช้ว่านหางจระเข้มาทาที่แผล โดยบอกว่า ช่วยให้แผลหายเร็ว และจะไม่เป็นแผลเป็น หรือเป็นรอยด่าง จะเห
เคลียร์ชัด ๆ คำกริยาในภาษาอังกฤษ Dynamic verb และ Stative verb
คำกริยาในภาษาอังกฤษแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Dynamic Verb (คำกริยาแสดงอาการ) และ Stative Verb (คำกริยาแสดงสภาวะ) คราวนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับคำกริยาทั้งสองประเภทกันให้กระจ่างชัดกันค่ะ
นัดหมายอย่างไรให้เข้าใจง่ายไม่กำกวม
สิ่งที่สำคัญของการนัดหมายคือต้องเข้าใจง่ายและชัดเจน เราจึงรวบรวมประโยคที่เกี่ยวข้องกับการนัดหมายด้วยถ้อยคำที่ง่ายต่อการจำเพื่อนำไปใช้ อีกทั้งยังง่ายต่อผู้ฟังในการเข้าใจประโยคเหล่านี้ด้วย
Homographs คำพ้องรูปที่มีความหมายต่างกัน
คำพ้องรูป (Homographs) ในภาษาอังกฤษมีทั้งคำพ้องรูปที่มีความหมายตรงกันข้าม และคำพ้องรูปที่มีความหมายต่างกัน ครั้งนี้เราได้นำ Common Homographs บางส่วนซึ่งล้วนเป็นคำศัพท์ที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้ง่ายมานำเสนอกัน
ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้สื่อสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน
การเตรียมพร้อมที่จะเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดคิดเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราบังเอิญพบเจอสถานการณ์ไม่คาดคิดที่ต่างประเทศหรือในสถานที่ที่สื่อสารด้วยภาษาไทยไม่ได้ การสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษน่าจะเป็นสื่อกลางที่ดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นและตัวเราเอง