Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
เมื่อสมองเหนื่อยล้าก็นำไปสู่ภาวะหมดไฟ (Burnout) ได้
เมื่อเราทำกิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อ เช่น การออกกำลังกาย การวิ่ง ในบางครั้งเราอาจรู้สึกปวดเมื่อยหรือเมื่อยล้าตามกล้ามเนื้อของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แล้วหากพูดถึงสมองของเราละ สมองของเรามีความเหนื่อยล้าได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
หลักการใช้ Subordinating Conjunction เชื่อมความที่ความสำคัญไม่เท่ากัน
Conjunction คือ คำสันธาน แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ Coordinating conjunction, Subordinating conjunction และ Correlative conjunction ซึ่งในวันนี้เราจะมารู้จักหลักการใช้ Subordinating Conjunction กันค่ะ
หลักการใช้ Coordinating Conjunction
Conjunction คือ คำสันธาน แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ Coordinating conjunction, Subordinating conjunction และ Correlative conjunction ซึ่งในวันนี้เราจะมารู้จักหลักการใช้ Coordinating Conjunction กันค่ะ
พ้นโควิด-19 ใช้ชีวิตแบบไม่ประมาท
ไม่มีใครรู้ว่าโลกจะส่งอะไรมาให้มนุษย์อีกในวันข้างหน้า เราจึงต้องเรียนรู้และรับมืออย่างมีสติ
| 2K Views
โรครักแมว (ขี้แมวขึ้นสมอง)
ทำไมต้องรัก ต้องหลงแมว ความรักเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนสังคมในหลาย ๆ มิติ จำนวนคนที่ประกาศตัวว่ารักแมว คลั่งไคล้แมว ก็ทำให้แมว สัตว์เลี้ยงที่เคยเป็นรองหมา ได้รับความสนใจมากขึ้น
ทำไมเทพีเสรีภาพจึงมีสีเขียว
สัญลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาที่ทุกคนรู้จักกันดี ก็คือ รูปปั้นเทพีเสรีภาพ (The Statue of Liberty) ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะลิเบอร์ตี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีสีน้ำตาลหรือสีทองแดง แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นสีเขียวไปแล้ว สีเขียวนี้เกิดจากอะไร
เคมี | 919 Views
ส่าเหล้าหรือยีสต์ ต้นกำเนิดอาหาร
หากเรียกว่า ส่าเหล้า น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่หากบอกว่ามันคือ จุลินทรีย์ชนิดเดียวกับยีสต์ (Yeast) ก็จะเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่ามันคืออะไร แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นรากลุ่มหนึ่ง ซึ่งเรานำมาเป็นทำอาหารประเภทขนมปังได้
หลักการทำงานของเตาไมโครเวฟ
ในช่วงกักตัว Quarantine มีหลายคนได้ฝึกความสามารถในการทำอาหารเพื่อรับประทานภายในครอบครัว แทนการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนในการประกอบอาหารซึ่งใช้งานได้หลากหลาย สะดวกสบาย และแทบจะทุกบ้านมีติดไว้คู่ครัวนั่นคือ เตาอบไมโครเวฟนั่นเอ
เปิดตัวครั้งแรก Modernform x Xiaomi
โมเดอร์นฟอร์ม (Modernform) ผู้นำด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของไทย เตรียมปรับโฉมครั้งใหญ่ รีเฟรชแบรนด์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ Sensible Solution for Modern Lifestyle เฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ได้อย่างลงตัว พร้อมเปิดตัว Modernform x Xiaomi แคมเปญแรกก
Technology | 287 Views
เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอัจฉริยะที่ทรงพลังที่สุดในยุคนี้ Dyson V11 Absolute
ยุคนี้แล้ว เทคโลโยยีต่าง ๆ ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นในทุกด้านจริง ๆ โดยเฉพาะงานบ้านที่เคยถูกมองว่าเป็นงานที่หนัก เหนื่อย และใช้เวลาทั้งวัน กลับง่ายขึ้น สะดวกรวดเร็วขึ้นมาก ทำให้ประหยัดแรงและเวลาได้อย่างดี วันนี้จะขอแนะนำเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอัจฉริยะจากDyson
Technology | 350 Views
เผยโฉมผลิตภัณฑ์ไอทีสุดสมาร์ทล่าสุดจาก เลอโนโว™ เปิดตัวรับเทศกาลวันหยุดสิ้นปี
เลอโนโวเผยโฉมไลน์อัพสินค้าประจำฤดูกาลอย่าง Holiday Consumer ขนแล็ปท็อปพรีเมี่ยมและสมาร์ทแท็บเล็ตกลุ่มผู้บริโภค ผสานการออกแบบที่ตอบโจทย์ด้วยเทคโนโลยีก้าวล้ำและดีไซน์สุดประณีต Lenovo Yoga Slim 9i แล็ปท็อปสไตล์ไม่ซ้ำใคร พร้อมตัวเลือกฝาปิดจากวัส
Gadget | 251 Views
รวมเกมมือถือ แนวผจญภัย ไขปริศนา
ใครที่ชื่นชอบเกมแนวพัซเซิลที่มีแนวการเล่นแบบแอดเวนเจอร์ท่องโลกกว้างต้องดู! เพราะเรารวมเกมผจญภัยไขปริศนามาให้เลือกกันในบทความนี้แล้ว!
Apps | 196 Views
รวมฟิลเตอร์แต่งภาพใช้ง่ายใน Polarr แค่สแกน !
มัดรวมฟิลเตอร์แต่งรูปสวยแบบง่าย ๆ แค่แกสน QR Code ก็ได้ฟิลเตอร์สำเร็จรูปไปใช่ฟรี ๆ ด้วยแอป Polarr !
Apps | 713 Views
Airpods ธรรมดากับโปร ต่างกันยังไง ใช้ยังไง ?
Airpods หรือหูฟังแบบไร้สายของ Apple ที่เราเห็นมีสองรุ่นนั้น มันต่างกันยังไงนะ? แล้วแต่ละรุ่นมีเทคนิคการใช้ยังไงบ้าง มือใหม่มาดูทางนี้ได้เลย ! ภาพ : apple.com สิ่งที่ต่างออกไปของ AirPods Pro ลักษณะหูฟังแบบ In-Ear มาพร้อมจุกสวมใส่ 3 ขนาด โดยจะเป็
Gadget | 359 Views
ชิคุนกุนยา อีกโรคยอดฮิตที่มากับยุงลายพาหะตัวร้าย
หลายคนคงเข้าใจกันว่า โรคยอดฮิตที่มักจะเป็นกันมากในช่วงฤดูฝนเป็นโรคไข้เลือดออก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกโรคที่ฮิตในหน้าฝนไม่แพ้กัน นั่นคือ โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย ซึ่งมาจากพาหะเดียวกันได้แก่ยุงลาย พบโรคชิคุนกุนยาได้ในทุกช่วง
ไอเดีย ห้องน้ำเด็ก สวยสดใส ถูกใจคุณหนู ๆ
การจัดทำห้องน้ำสำหรับเด็กนั้น นอกจากสีสันและการตกแต่งที่สวยน่ารักสดใสแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังควรคำนึงถึงการใช้งานและความปลอดภัยของลูกด้วยเช่นกัน
แพทย์ชี้โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยและชมรมแพทย์ผิวหนังเด็กแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดเสวนาออนไลน์ World Atopic Dermatitis Day 2020 โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ถูกมองข้ามของคนไทย โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ Atopic Dermatitis มีอาการผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังแ
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.6
การเตรียมความพร้อมให้ลูกที่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รับรู้และเข้าใจบทเรียนของเขาล่วงหน้า จะช่วยให้ลูกทำความเข้าใจบทเรียนนั้น ๆ ได้มากและสนุกยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนการบ้านลูกได้อย่างถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย
News & Activity | 146 Views
ปัญหายอดฮิต ตาล้า ภัยร้ายกว่าที่คิด
เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ทั้งการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพตาของเรา ปัญหากล้ามเนื้อตาล้าจึงกลายมาเป็นโรคยอดฮิตของคนยุคดิจิทัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
วิตามิน บี แบบไหนที่เหมาะกับร่างกายของเรา
สารพัด วิตามิน และอาหารเสริม ที่หลายคนสรรหามาเพื่อเติมเต็มให้ร่างกายได้มีสุขภาพที่แข็งแรงนั้นแต่มีใครรู้บ้างว่า วิตามิน บี มีกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดเหมาะกับใครบ้าง ทีมเภสัชกร บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด มีข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาฝากกัน
เชฟป้อม เตือนแล้วนะ 7 สัญญาณเตือนเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน
เชฟป้อม หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล นักโภชนาการและเชฟชื่อดัง ตัวแทนของคนรักสุขภาพ ขวัญใจคนรุ่นใหม่ ออกมาเตือนหนุ่มสาวคนทำงาน และคนไทยทุกคนเกี่ยวกับการรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ เพราะอยากให้คนไทยตระหนักถึงปัญหาภาวะทุพโภชนาการ และผู้ที่มีแนวโน้มเสียสมดุลทางโภ
ไส้เลื่อนเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
หลายคนอาจเข้าผิดคิดว่า ไส้เลื่อน เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้เฉพาะกับผู้ชายเท่านั้น แต่ความจริงแล้วผู้หญิงก็สามารถเป็นไส้เลื่อนได้ ซึ่งไส้เลื่อนคืออะไร เกิดขึ้นกับผู้หญิงได้อย่างไรนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกัน ไส้เลื่อนเกิดจากอะไร ไส้เลื่อนเกิดจากความผิดปกติ
Acronym คำย่อยอดฮิตที่พบเจอได้บ่อย ๆ
Acronym (แอค-โคระ-นีม) หรือ คำย่อ ต่าง ๆ ปกติคำย่อประเภทนี้จะเกิดมาจากการนำตัวอักษรแรกของแต่ละคำมารวมกัน กลายเป็นกลุ่มคำย่อใหม่ ดังนั้นจึงได้รวบรวมคำย่อยอดฮิตที่จะเจอกันได้บ่อยไม่ว่าจะเป็นบทความต่าง ๆ ในการทำงาน จากการดูหนัง สามารถใช้คำเหล่านี้ได้ทั้งในชี
Few - A few ใช้ต่างกันอย่างไร
Few A few มีความหมายเหมือนกันว่า น้อย, ไม่มาก = A small quantity/ A small amount และมีการใช้งานที่เหมือนกันคือ Few / A Few + คำนามพหูพจน์ที่นับได้ แต่ทั้งสองคำนี้มีความหมายเชิงลึกที่แตกต่างกันอยู่เล็กน้อยดังนี้
บวก-ลบ-คูณ-หาร ภาษาอังกฤษพูดอย่างไรได้บ้าง
ทุกคนเคยเรียนวิชาคณิตศาสตร์กันมาอย่างแน่นอน แต่คราวนี้จะชวนทุกคนมาท้าทายกับคณิตศาสตร์แบบภาอังกฤษด้วยคำศัพท์สี่กลุ่มที่มีความหมายเกี่ยวกับ การบวก ลบ คูณ หาร (Numeracy[เกี่ยวกับตัวเลข] vocabulary) กันค่ะ
คำศัพท์และวลีภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการโทรศัพท์
ครั้งนี้มาเก็บคำศัพท์และวลีภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับการโทรศัพท์ที่ใช้กันบ่อย ๆ ไว้ในคลังความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อนำไปฝึกฝนและใช้งานจริง Up Skill English กันค่ะ