Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
มารู้จักยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกกันเถอะ
หากเรากล่าวถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ยอดเขาเอเวอเรสต์" ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ยอดเขานี้ตั้งอยู่ที่ใด มีกระบวนการเกิดอย่างไร วันนี้เรามารู้จักกันค่ะ
เทคนิคคูณเลขด้วย 11 แบบรวดเร็ว
หลายคนอาจเคยรู้จักเทคนิคการคิดเลขเร็วมาบ้างแล้ว เช่น การคูณลัดเลขสองหลัก ซึ่งเราจะใช้เทคนิคเหล่านี้ได้นั้นก็ต้องอาศัยการฝึกฝน ซึ่งวันนี้ผู้เขียนมีอีกหนึ่งเทคนิคการคิดเลขเร็วมาฝาก นั่นคือ เทคนิคการคูณเลขด้วย 11 แบบรวดเร็ว
วิกฤติโลกร้อน
เมื่อหลายสิ่งหลายอย่างในโลกของเราส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่โลกของเรากำลังเผชิญ นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก (Climate action) จึงเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องร่วมมือกันสร้างความเปลี่ยนแปลงและแก้ไข
ความร้อนใต้พิภพมาจากไหน
ยุคสมัยที่หลายคนตื่นตัวเรื่องพลังงานและพยายามหาแหล่งพลังงานทดแทน เพื่อนำมาใช้แทนพลังงานที่กำลังจะหมดไปและพลังงานที่หามาทดแทนจะต้องสามารถนำมาเป็นพลังงานทางเลือกในอนาคตได้ หนึ่งในนั้นคือพลังงานความร้อนใต้พิภพ
รวมซีรีย์จีนสนุก ๆ แนวย้อนยุค
นอกจากการท่องเที่ยวจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการพักผ่อน การรับชมความบันเทิงผ่านสื่อโทรทัศน์หรืออินเตอร์เน็ตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งเช่นกัน โดยเฉพาะวงการเพลง ละคร และซีรีย์ ซึ่งตอนนี้อุตสาหกรรมบันเทิงทั่วโลกกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งวงการบันเ
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่
เชื่อว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วไปนิยมดื่มกันในทุก ๆ เช้าเพื่อให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วงและพร้อมที่จะทำงาน แต่ถ้าเป็นหญิงตั้งครรภ์จะสามารถดื่มกาแฟได้หรือไม่ วันนี้ เรามีคำตอบค่ะ
สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดบนดวงจันทร์
หมีน้ำ (Tardigrade)” สิ่งมีขีวิตขนาดจิ๋วที่เกาะอยู่ตามตะไคร่น้ำ หน้าตาคล้ายตุ๊กตาหมีผสมกับหนอนผีเสื้อ ถูกส่งขึ้นไปพร้อมยานอวกาศ “เบเรชีต (Beresheet)” ของอิสราเอล และหวังว่าในวันนึงที่นักบินอวกาศกลับไปเก็บตัวอย่างของหมีน้ำกลับมา จะพบว่ามันยังคงมีชีวิตอยู่
การเล่นกีฬามีผลดีต่อสมองอย่างไร
การเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองอีกด้วย ลองสังเกตนักกีฬาหลายคนทั้งเล่นกีฬาเก่งและเรียนเก่ง การเล่นกีฬาช่วยพัฒนาสมองอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ
ไอศกรีมที่ไม่ละลาย
วามฝันอย่างหนึ่งของคนชอบทานไอศกรีมอย่างผม คือ อยากให้เนื้อของไอศกรีมละลายช้า ๆ จะได้มีเวลาลิ้มลองรสชาติให้เต็มที่เสียหน่อย และลาสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบวิธีรักษาเนื้อไอศกรีมที่ทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นได้แล้ว
เคมี | 4K Views
โซลูชั่นเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจากเดลต้า มอบพลังขับเคลื่อนอันทรงพลัง แก่นิสสัน ลีฟ ในการทดลองขับสู่จุดสูงสุดของประเทศไทย
บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้นำโซลูชั่นการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในการทดสอบขับนิสสัน ลีฟ สู่ยอดดอยอินทนนท์ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการหลักเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการสำหรับนิสสันในประเทศไทย
Technology | 5K Views
เปิดสเปค แล็บท็อป โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 10 รุ่นใหม่ล่าสุด !
เพิ่งเปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ กับแล็บท็อปโปรเซสเซอร์ใหม่จาก Intel Core เจนเนอเรชั่น 10 ที่ทั้งแรง เร็ว ประสิทธิภาพคับจอ แถมยังตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิมอีกเยอะเลยทีเดียว
Technology | 7K Views
Booking.com เปิดให้เสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Technology Playmaker Awards ประจำปี 2020
วันนี้ Booking.com หนึ่งในบริษัทอีคอมเมิร์ซด้านการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดตัวรางวัล Technology Playmaker Awards ประจำปี 2020
Technology | 10K Views
รวมเฟอร์นิเจอร์สุดไฮเทค เติมเต็มความสบาย ให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น
ซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านทั้งที ถ้าได้เฟอร์นิเจอร์ดี ๆ แล้วมีเทคโนโลยีสุดเจ๋งด้วยก็คงจะดีไม่น้อย ! ปกติเวลาคนเราซื้อเฟอร์นิเจอร์ก็มักจะเลือกจากความสวยงาม การใช้งานเป็นหลักกันใช่ไหมคะ แต่ถ้าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นเพิ่มเทคโนโลยีที่มีประโยชน์เอื้ออำนวยความสะด
Technology | 11K Views
Doraemon Story Of Seasons โนบิตะชาวไร่กับการกลับมาของเกมปลูกผักในตำนาน
มาแล้ว ! การรวมตัวกันของเกมทำฟาร์มชื่อดังและเจ้าหุ่นแมวสีฟ้าที่ใครต่างก็หลงรัก ! ในDoraemon Story Of Seasons ที่พาเราเข้าไปในโลกแฟนตาซีที่แสนอบอุ่น ร่วมกันบุกเบิกฟาร์ม
Computer | 962 Views
ทำอย่างไรเมื่อลูกมีอาการ ติดเกม
เกมบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีคุณประโยชน์มากมาย แต่ถ้าปล่อยให้ลูกเล่นมากเกินไปจนเริ่มกลายเป็น เด็กติดเกม คุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบหาวิธีแก้ปัญหา และวิธีป้องกันอย่างถูกต้องเหมาะสม เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักชื่นชอบการเล่นเกมบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟ
Apps | 2K Views
รวม 5 App แต่งภาพลง Story
สมัยนี้สายโซเชียลใคร ๆ ก็ฮิตอัพ Story ไม่ว่าจะใน Facebook หรือ Instagram บางทีก็อยากได้ภาพเก๋ ๆ ไอเดียแปลกใหม่แต่นึกไม่ออกจะทำไงดีน้า มาดู App ตัวช่วยที่ออกแบบมาเพื่อตกแต่งภาพลง Story โดยเฉพาะกันดีกว่า !
Apps | 2K Views
Huawei เปิดตัวกองทัพ Gadget ในราคาเอื้อมถึง เพื่อไลฟ์สไตล์สายแอคทีฟ
หัวเว่ยเปิดตัวสมาร์ทแกดเจ็ตหลากหลายรุ่น อัดแน่นด้วยนวัตกรรม ในดีไซน์พรีเมียม เอาใจคนรักสุขภาพและแฟชั่นในราคาที่เป็นมิตร
Gadget | 4K Views
ทำอย่างไรเมื่อลูกมีอาการ ติดเกม
เกมบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีคุณประโยชน์มากมาย แต่ถ้าปล่อยให้ลูกเล่นมากเกินไปจนเริ่มกลายเป็น เด็กติดเกม คุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบหาวิธีแก้ปัญหา และวิธีป้องกันอย่างถูกต้องเหมาะสม เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักชื่นชอบการเล่นเกมบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟ
7 ภาษากายของทารก 0-12 เดือน ที่ช่วยให้พ่อแม่รู้ว่า ลูกต้องการบอกอะไรเราอยู่นะ
เด็กเล็กๆ ยังไม่สามารถสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยภาษาพูดได้ ทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนกังวล และไม่เข้าใจว่าลูกกำลังรู้สึกอย่างไร แต่ ภาษากาย ของเด็กแรกเกิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติช่วยไขปริศนาให้คุณพ่อคุณแม่ได้นะคะ จากการศึกษาพบว่า เด็กทารกมักสื่อสารกั
5 เทคนิคสร้างทัศนคติแบบ Growth Mindset ให้ลูกเอาชนะปัญหาในชีวิต
คงไม่มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากเห็นลูกต้องผิดหวัง เสียใจ แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อลูกเติบโตขึ้น เขาต้องพบเจอกับอุปสรรคปัญหานานาประการที่พร้อมถาโถมเข้าในชีวิต
พาทารกไป เรียนว่ายน้ำ ที่โรงเรียนสอนว่ายน้ำทารก ช่วยให้ลูกฉลาด พัฒนาการเยี่ยม
คุณพ่อคุณแม่อาจเคยเห็นเหล่าเซเลบ ดาราพ่อแม่ลูกอ่อนหลายคนพาลูกทารกไปเรียนว่ายน้ำกันอยู่บ่อยๆ ใช่ไหมล่ะค่ะ จะว่าไป ก็ไม่ใช่แค่ครอบครัวดาราเท่านั้น เพราะเดี๋ยวนี้คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่หลายบ้านก็ฮิตพาลูกเล็กๆ ไปเรียนว่ายน้ำเช่นกัน ทั้งนี้เพราะการพาทารกไปเรียนว่า
เคล็ดลับ ลูกเดือย ป้องกันกระดูกพรุน มะเร็ง เบาหวาน
ลูกเดือยเป็นพืชพื้นเมืองทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในไทยถือเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง เพาะปลูกมากในแถวภาคเหนือและภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือ ลูกเดือยมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสารอาหารสูงโดยเฉพาะ อย่างยิ่งจำพวกโปรตีนแล้วยังพบสารที่มีองค์ประกอบเป็น กรดอะมิโนรวมถึงว
4 เหตุผลอันตราย ที่ควรเลิกดื่มน้ำอัดลม
น้ำอัดลมเครื่องดื่มยอดนิยมที่หาดื่มได้ง่าย หลายคนชอบดื่มเพียงเพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีรสหวาน ซ่า ให้ความสดชื่นได้ดี จนหลงลืมถึงข้อเสียที่จะตามมาของมัน วันนี้เราจึงมี 4 ข้อเสียของการดื่มน้ำอัดลมมานำเสนอ เพื่อเป็นการย้ำเตือน รวมไปถึงชี้ให้เห็นโทษที่หลายคนอ
เคล็ดลับการดูแลสุขภาพง่าย ๆ สำหรับสาวออฟฟิศ ที่ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย
มนุษย์ออฟฟิศผู้ไม่ค่อยมีเวลา เช้ามาทำงานเย็นกลับบ้านก็อยากนอนพักผ่อน เรื่องการออกกำลังกายไว้ทีหลัง แต่อยากมีสุขภาพดี วันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพง่าย ๆ สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายมาฝากกัน ! ช่วงนี้สุขภาพไม่ดีเลย เพราะไม่มีเวลาออกกำล
รู้หรือไม่ แขม่วท้อง ช่วยลดพุงได้ !
รู้หรือไม่ ? แค่ แขม่วท้อง ก็ช่วยลดพุงได้ !!
เปิดตำนาน Halloween ผ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
เมื่อพูดถึงวันฮาโลวีน หลายคนคงนึกถึงการแต่งตัวแฟนซีสารพัดผีและการตกแต่งร้านรวงแนวหลอน ๆ ไม่ว่าจะเป็นแม่มด ผีดิบ แดร็กคู่ล่า โครงกระดูก ซาตาน และที่ขาดเสียไม่ได้ก็คือฟักทองแกะสลักเป็นหน้าปิศาจที่มีไฟสองอยู่ข้างในฮาโลวีน ถือว่าเป็นอีกเทศกาลของชาวตะวันตกที่ไ
สำนวนภาษาอังกฤษ Bite off more than I can chew ความหมายและการใช้
Bite off more than I can chew อาจจะฟังดูเหมือนคนพูดกำลังกินอาหารคำใหญ่เกินไปจนเคี้ยวไม่ไหว แต่ว่าจริง ๆ แล้วสำนวนนี้ไม่ได้เคี้ยวอะไรเลยค่ะ แล้วจะหมายถึงอะไร ใช้อย่างไร มาทำความเข้าใจกันเลย
คำศัพท์และสำนวนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับการเลื่อน
ในชีวิตเรามักเจอเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่ได้เกิดขึ้นตามกำหนด การถูกเลื่อนออกไป หรือชะลอเวลา ซึ่งเป็นใครก็คงไม่ชอบนัก เพราะทำให้เสียเวลา แต่บางครั้งก็เป็นเหตุสุดวิสัยก็คงพอคุยกันได้หน่อย ยังไงก็ใจเย็น ๆ นะคะ อย่าเพิ่งหัวร้อนหัวเสีย เอาเวลาที่ต้องรอเพราะถูกเล
คำแทนตัวอักษรภาษาอังกฤษเวลาสื่อสารทางโทรศัพท์
เคยเป็นกันบ้างไหมคะ เราต้องสะกดชื่อเป็นภาษาอังกฤษทางโทรศัพท์แล้วฟังไม่ถนัดว่าเค้าพูดถึงตัวอักษรอะไร โดยเฉพาะตัวอักษรที่ออกเสียงคล้ายกัน อย่าง S กับ H หรือ T กับ P จึงมีคนคิดหาคำที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรมาเพื่อแทนการออกเสียงกันและหลีกเลี่ยงความผิดพลาดในการสื่