Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
ทีมหัวใจอนุรักษ์ กับเรื่องราว 23 ปี ของการพลิกฟื้นคืนชีวิตแนวปะการังที่เกาะไม้ท่อน
ดร.นลินี ทองแถม และทีมอนุรักษ์ ฟื้นฟูปะการังบริเวณเกาะไม้ท่อน อ.เมืองภูเก็ต ตลอดระยะเวลา 23 ปีที่ผ่านมา จนกลับมาอุดมสมบูรณ์มีชีวิตใหม่อีกครั้ง
Hall of fame | 25 Views
แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวน้ำใจงาม ให้ลุงเร่ร่อนทานฟรี ไม่มีรังเกียจ
เห็นเหตุการณ์ความน่ารักของแม่ค้าสาวประเภทสองใจดี ที่ได้เรียกลุงเร่ร่อน สติไม่สมประกอบ ให้นั่งรอที่เก้าอี้ อย่างไม่มีทีท่ารังเกียจ แล้วลวกก๋วยเตี๋ยวใส่ถุง และยื่นให้ลุงแกรับไปทานฟรี ๆ
Hall of fame | 16 Views
รวม '35 แบบทรงผมหน้าร้อน' สำหรับสาวผมยาว
ถ้าพูดถึงทรงผมสำหรับหน้าร้อน หลายคนคงนึกถึงทรงผมสั้นก่อนเป็นอันดับแรก เพราะโล่งสบายหัว ไม่ต้องเสียเวลาเซตผม แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบทรงผมสั้นหรอกนะ อย่างสาว ๆ บางคนที่มีผมยาว ก็ไม่อยากตัดผมสั้น เกิดอาการเสียดายผมบ้าง กลัวตัดออกมาแล้วไม่เข้ากับใบหน้าบ้าง หรือ
Hair | 673 Views
“น้องจัน” ม. 3 ยอดกตัญญูสู้ชีวิต เลี้ยงดูยายตาบอดและอาสมองพิการ เพียงลำพัง
"ผมไม่เคยโกรธหรือเกลียดพ่อแม่ที่ทอดทิ้งผมไปเพราะยังไงเค้าก็คือพ่อและแม่ผม ตอนนี้ทั้งชีวิตผมเหลือแค่ยายกับอา ยายก็ตาบอด อาก็สติไม่ดี แล้วพี่จะให้ผมทิ้งเค้าได้ยังไง" ประโยคที่ฟังแล้วแสนจับใจจากน้องจัน
Hall of fame | 11 Views
ประกาศรายชื่อผู้รับบัตรชมภาพยนตร์ “POWER RANGERS”
ได้เวลาที่เหล่าฮีโร่บุกโลกกันแล้ว กับสุดยอดอภิมหาหนังแอคชั่น ไซไฟ Power Rangers (พาวเวอร์ เรนเจอร์ส ฮีโร่ทีมมหากาฬ) ที่เตรียมลงโรงภาพยนตร์ฉายให้ชมในวันพฤหัสบดีนี้ โดยเมื่อวานที่ผ่านมา (20 มี.ค. 2560)ทรูปลูกปัญญาร่วมกับสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนลมีกิ
หนัง | 1K Views
สนามบินดอนเมือง เปิดให้บริการครั้งแรก
สนามบินดอนเมือง หรือ ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเทพ ฯ เปิดให้บริการครั้งแรก ภายหลังจากที่มีการยกเลิกสนามบินสระปทุม (สนามบินเเห่งเเรกของประเทศไทย) สนามบินดอนเมืองมี 3 อาคารผู้โดยสาร และเป็นท่าอากาศยานหลักของกรุงเทพมหานครในอดีต นอกจากนี้กองทัพอากาศได้ถือเอาวัน
รายชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 25
เวทีมอบรางวัลให้เหล่าคนบันเทิงไทยที่มีผลงานดีเด่นในรอบปีเริ่มคึกคักขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ล่าสุดกับรายชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2559 ที่เพิ่งจะประกาศให้ทราบไปเมื่อคืนที่ผ่านมา...
นิทรรศการ "รยางค์สัมพันธ์ (Mode of Liaisons)"
เจแปนฟาวน์เดชั่นเอเชียเซ็นเตอร์ ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้รับการสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นำเสนอนิทรรศการ รยางค์สัมพันธ์ (Mode of Liaisons) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Condition Report โครงการศิลปะเชิงปฏิบัติการร่วมกัน
DISNEY ON ICE เอาใจน้อง ๆ จัดเต็มกับการแสดงตอน The Wonderful World of Disney on Ice
เรียกว่าเอาใจน้อง ๆ หนู ๆ แฟนการ์ตูนดิสนีย์กันทุกปีเลย โดยปีนี้ DISNEY ON ICE กลับมาสร้างความสนุก และความมหรรศจรรย์แก่น้อง ๆ หนู ๆ กันอีกครั้ง ในตอนที่มีชื่อว่า The Wonderful World of Disney on Ice วันที่ 30 มีนาคม - 2 เมษายน 2560 ณ อิมแพ็ค อารีน่า
สิ้นแล้ว ! "พินิจ ฉายสุวรรณ" ศิลปินแห่งชาติวัย 84 ปี
วงการดนตรีไทยเศร้าอีกครั้ง เมื่อศิลปินอาวุโสวัย 84 ปี พินิจ ฉายสุวรรณ ได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมาด้วยโรคชรา โดยเสียชีวิตที่บ้านในอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Thai | 65 Views
สสวท. ชวนครูวิทย์ – คณิต ม.ต้นเตรียมสอบ ทบทวนวิทยาศาสตร์ 4 เรื่อง ได้ที่ ETV. และ DLTV. 10
ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า สสวท. ได้จัดทำวีดีทัศน์เสริมความรู้เพื่อช่วยครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในการทบทวนความรู้สำหรับเตรียมสอบวัดความรู้ครูผู้สอนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 3 ทั่วปร
รมว.ศธ.ให้สัมภาษณ์กรณีการเปิดรับสมัครสอบครูผู้ช่วย
23 มีนาคม 2560 - นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การรับสมัครครูผู้ช่วย สำหรับผู้ที่ยังไม่มีใบอนุญาตปฏิบัติการสอนที่คุรุสภาออกให้ สามารถสมัครสอบแข่งขันได้ก่อน แต่เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้ว จะ
จัดเวทีครูใหญ่คู่ขนานพัฒนาการศึกษา เปิดปมปัญหาครู-นักเรียน
การแก้ปัญหาการศึกษาไทยในยุคที่ผ่านมา มักต้องรอนโยบายและงบประมาณลงมาจากส่วนกลาง จึงจะมีการแก้ปัญหาเกิดขึ้น แต่ในความเป็นจริงนั้น ปัญหาการศึกษามีอยู่หลากหลายมิติ ตั้งแต่เรื่องที่จำเป็นต้องแก้ระบบ ไปจนถึงเรื่องที่สามารถแก้ไขกันเองได้
"Bag for Child" กระเป๋านี้...ให้น้อง
ขอเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค ถุงผ้า เป้ ย่าม กระเป๋าทุกรูปแบบที่ท่านไม่ใช้แล้ว สภาพดี และเครื่องเขียน เพื่อรวบรวมส่งต่อให้น้องๆ นักเรียนในพื้นที่ชนบทห่างไกล
News | 21 Views
ทีมหัวใจอนุรักษ์ กับเรื่องราว 23 ปี ของการพลิกฟื้นคืนชีวิตแนวปะการังที่เกาะไม้ท่อน
ดร.นลินี ทองแถม และทีมอนุรักษ์ ฟื้นฟูปะการังบริเวณเกาะไม้ท่อน อ.เมืองภูเก็ต ตลอดระยะเวลา 23 ปีที่ผ่านมา จนกลับมาอุดมสมบูรณ์มีชีวิตใหม่อีกครั้ง
Hall of fame | 25 Views
แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวน้ำใจงาม ให้ลุงเร่ร่อนทานฟรี ไม่มีรังเกียจ
เห็นเหตุการณ์ความน่ารักของแม่ค้าสาวประเภทสองใจดี ที่ได้เรียกลุงเร่ร่อน สติไม่สมประกอบ ให้นั่งรอที่เก้าอี้ อย่างไม่มีทีท่ารังเกียจ แล้วลวกก๋วยเตี๋ยวใส่ถุง และยื่นให้ลุงแกรับไปทานฟรี ๆ
Hall of fame | 16 Views
ไปรษณีย์ไทย ชวนคนไทยส่งของใช้สู่ทหารชายแดนใต้ ส่งฟรีปลายทาง 16 แห่ง ไม่เกิน 5 ก.ก.
ไปรษณีย์ไทย ชวนคนไทยส่งความห่วงใยถึงทหาร ตำรวจ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยสนามชายแดน ผ่านจดหมาย โปสการ์ด หรือสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต
News | 10K Views
สารกันบูด แท้จริงแล้วเป็นสารที่ไม่ดีจริง ๆ หรือ ?
อาหารไม่ได้อร่อย สด น่ากินตลอดไป เพียงไม่นาน ไม่กี่วัน หรือชั่วโมง รสของมันก็จะเปลี่ยนไป หรืออาจจะมีราขึ้น อาหารบูด เสีย เน่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากจุลชีพขนาดเล็กแย่งเรากินอาหารแทน และอาจจะปล่อยของเสียซึ่งทำให้อาหารบูด หรืออาจจะเป็นปฏิกิริยาเคมีที่ของส
เคมี | 109 Views
"แมรี่ สตูปส์" เปิดคลินิกคุมกำเนิดแห่งแรกที่อังกฤษ
"แมรี่ สตูปส์" (Marie Stopes)" ได้เปิดคลินิกคุมกำเนิดแห่งแรกที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อส่งเสริมสิทธิของสตรีในด้านการคุมกำเนิด แม้ว่าจะถูกต่อต้านจากบรรดาแพทย์และนักบวช ที่กลัวว่าจะเป็นการส่งเสริมให้คนทำผิดศีลธรรมและเกิดเป็นพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์โด
เอลี วิทนีย์ ชาวอเมริกัน ได้รับสิทธิบัตรการประดิษฐ์เครื่องแยกเมล็ดฝ้ายออกจากเส้นใย
"เอลี วิทนีย์" (Eli Whitney) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้รับการรับรองสิทธิบัตรเครื่องปั่นฝ้าย (cotton gin) โดยผลงานของเขาสามารถใช้เเยกใยฝ้ายออกจากเมล็ดได้อย่างรวดเร็ว การคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ในครั้งนี้ช่วยปฏิวัติอุตสาหกรรมผ้าฝ้ายในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีการปล
วิลเลียม เฮอร์เชล นักดาราศาสตร์สมัครเล่นผู้ค้นพบดาวยูเรนัส
"วิลเลียม เฮอร์เชล" (William Herchel) นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ เชื้อสายเยอรมัน ได้ค้นพบ "ดาวยูเรนัส" ดาวเคราะห์แก๊สที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 7 ของระบบสุริยะโดยบังเอิญ ในขณะที่เขากำลังส่องกล้องโทรทรรศน์เพื่อศึกษาดาวฤกษ์อยู่นั่นเอง ซึ่งดาวยูเรนัสยั
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 67 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 600 Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 507 Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 89 Views
ทำความรู้จัก “Thai MOOC” การศึกษาแบบเปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต
เพราะความรู้ใหม่ ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วัน ทฤษฎีและการค้นพบต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วินาที การเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงเป็น ทักษะ ที่สำคัญที่จะช่วยให้คนไทยในยุคปัจจุบัน ก้าวทันโลกแบบไม่มีวันหยุดนิ่ง
Computer | 1K Views
เปิดตัว “Thai MOOC” โครงการการเรียนการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนแห่งชาติ
เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 สำหรับโครงการ Thai MOOC (Thailand Massive Open Online Course) โครงการการเรียนการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนแห่งชาติ ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพของการศึกษาไทยให้มีความก้าวหน้าเทียบเท่านานาชาติ
Computer | 2K Views
วิธียกเลิก SMS โฆษณากวนใจ
หลายคนที่ใช้สมาร์ทโฟน คงจะรำคาญอยู่ไม่น้อยเมื่อเห็น SMS โฆษณาต่าง ๆ เด้งขึ้นมากวนใจคุณทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็น SMS โฆษณาดูดวง SMS ให้กดดูคลิปหรือ SMS ต่าง ๆ ทั้งที่เราไม่ได้กดสมัคร หรือว่าสมัครไปโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ วันนี้ TrueMove H จะมาแนะนำวิธียกเลิก SMS โฆษ
Mobile | 168 Views
"Nokia 3310" กลับมาแล้วพร้อมฟังก์ชั่นใหม่เพียบ !!
กลับมาสร้างความฮือฮา และเป็นที่สนใจของชาวโซเซียลมีเดียได้อีกครั้งหลังจากการเปิดตัวตัว Nokia 3310 ที่กลับมาผงาดอีกครั้งในยุคสมัยใหม่พร้อมสีสันที่สดใส และเกมเจ้างูน้อย สุดแสนคลาสสิคที่ทำให้ครในยุค 90 หลงเสน่ห์ติดกันระงมในช่วงนั้น โดยในครั้งนี้ถูกผลิตและจัดจ
Mobile | 136 Views
กิจกรรมนิทานคุณหนูและศิลปะประดิษฐ์ ละครนิทาน เรื่อง กระต่ายไม่มีหู
วันหยุดเสาร์นี้ขอเชิญชวนคุณน้อง ๆ หนู ๆ มาพัฒนาสมอง สร้างจินตนาการในแบบที่ตัวเองคิด ไปกับกิจกรรมสุดสนุก "นิทานคุณหนูและศิลปะประดิษฐ์ ละครนิทาน เรื่อง กระต่ายไม่มีหู" ฟังการเล่านิทานอันน่าตื่นเต้นจากกลุ่มนิทานไอเดียเพลิน งานนี้เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย !!!
News & Activity | 102 Views
กิจกรรมช่วยฝึกลูกแก้ปัญหา
การหากิจกรรมฝึกทักษะการแก้ปัญหา (Problem Solving) ของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเด็กต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากขึ้น โดยที่เขาไม่มีภูมิคุ้มกัน หรือความพร้อมในการแก้ปัญหา เด็กอาจอยู่ในภาวะเครียด กดดัน ขาดความมั่นใจในตัวเอง จนส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กได้
วิธีเสริมทักษะในการแก้ปัญหา (Problem Solving) ของเด็ก
ความสามารถในการแก้ปัญหา (Problem Solving) เป็นทักษะหนึ่งที่จำเป็นสำหรับเด็ก ช่วยให้เด็กเผชิญหน้ากับปัญหา และหาวิธีการแก้ไขผ่านการคิดวิเคราะห์ บนพื้นฐานของเหตุและผล ทำให้เด็กเข้าใจปัญหาเหล่านั้นอย่างแท้จริง เมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับปัญหาอื่น ๆ ก็สามารถหาทาง
ลูกชอบพูดคำหยาบจะแก้ไขได้อย่างไร
ปัญหาหนักใจอีกอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักพบเจอเมื่อลูกน้อยเริ่มโตจนพูดรู้เรื่อง คือการพูดคำหยาบ ไม่ว่าจะติดมาจากที่โรงเรียน คนรอบข้าง หรือการดูโทรทัศน์
เช็คอาการไข้หวัดใหญ่และวิธีการป้องกันโรค
โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่พบบ่อยตลอดทั้งปี เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ส่วนมากพบผู้ป่วยในฤดูฝน ฤดูหนาว และช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ไข้หวัดใหญ่มักมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้
ดื่มนมสู้ภาวะพร่องแลคเตส
สงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมสมัยเด็ก ๆ เราดื่มนมเป็นลิตรได้สบาย ๆ แต่พอโตขึ้น แค่ดื่มไปแก้วเดียวก็ต้องพุ่งเข้าห้องน้ำเสียแล้ว แล้วที่มีบางคนบอกว่านี่เป็นอาการของโรคแพ้นม มันจริงหรือเปล่า ?
นพ.จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ เปิดช่อง Youtube โพสต์คลิปให้ความรู้ทางการแพทย์
อาจจะมีหลายคนพอทราบกันบ้างแล้วว่า นพ.จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ หรือ ท่านอ่อง เป็นพระเชษฐาของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดย ท่านอ่อง ได้เปิดช่อง Youtube เพื่อโพสต์คลิปให้
รวมพืชผักผลไม้ ที่มีสรรพคุณลดไข้ และแสนอร่อย ดีต่อร่างกาย
รวมพืชผักผลไม้ ที่มีสรรพคุณลดไข้ และแสนอร่อย
รวมความรู้เกี่ยวกับความหมายของพระนาม การใช้คำราชาศัพท์ และคำถวายสักการะที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20
พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ความหมายของพระนาม รวมถึงวิธีการใช้คำราชาศัพท์ และคำแสดงความยินดีที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 พุทธศาสนิกชนต่างยินดีที่มีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ และขอถวายสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช
"การเคารพ - Respect" แง่คิดจากริชาร์ด เกียร์
แง่คิดดี ๆ จากริชาร์ด เกียร์ ที่ทำให้รู้จักว่า การเคารพ - Respect ลึกซึ้งกว่าแค่การทำท่าแสดงความเคารพ
มารู้จักความหมายของ "สัตมวาร - ปัณรสมวาร - ปัญญาสมวาร - ศตมวาร"
มาทำความรู้จักที่มาและความหมายของ "สัตมวาร - ปัณรสมวาร - ปัญญาสมวาร - ศตมวาร"
เรียนภาษาอังกฤษ จากเนื้อเพลง Last Christmas แปลไทย (วง Wham)
Last Christmas Wham!s official music video for Last Christmas Credit Picture : Modern Vinyl Last Christmas Lyric - เนื้อเพลงแปลไทย Last Christmas I gave you my heart But the very next day you gave it away This year, to save me from tears Ill g