Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
การใช้ Adjective ตามด้วย Preposition จำไว้ใช้ไม่สับสน
Preposition หรือ คำบุพบท มักใช้ตามหลัง คำนาม (Noun), คำกริยา (Verb) และ คำคุณศัพท์ (Adjective) ซึ่งเป็นหลัก Grammar สำคัญในภาษาอังกฤษที่จำเป็นต้องใช้ Preposition ให้ถูกต้อง ดังนั้นครั้งนี้ขอนำเสนอ การใช้ Adjective ตามด้วย Preposition จำไว้ใช้ไม่สับสน
ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเทศกาลกินเจ
เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก ภาษาอังกฤษเรียกว่า Vegetarian Festival จัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งเทศกาลกินเจในประเทศไทยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น ดังนั้นการทราบภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเทศกาลกินเจจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง
การเกิดฤดูกาล
โลกของเรามีฤดูกาลถึง 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วม ฤดูร้อน และฤดูหนาว แต่การเกิดฤดูกาลนั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วการที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดฤดูกาลหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
ชีส เนย และมาการีน แตกต่างกันอย่างไร
สำหรับคนที่มีใจรักในการทำขนมแล้ว คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ชีส เนย และมาการีน แต่ทราบหรือไม่ว่า ชีส เนย และมาการีน แตกต่างกันอย่างไร กระบวนการผลิตชีส เนย และมาการีนเป็นอย่างไร
เคมี | 482 Views
ข่าวดี ! แม่ท้องอายุ 35 ปีขึ้นไป คัดกรองดาวน์ซินโดรมฟรี ทุกสิทธิการรักษา
กระทรวงสาธารณสุข เล็งเห็นความสำคัญของการตรวจครรภ์แม่ท้องในวัย 35 ปีขึ้นไป จึงจัดให้มีการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมฟรี ทุกสิทธิการรักษา ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ
News & Activity | 199 Views
21-22 ตุลาคม 2561 มาชมฝนดาวตกโอไรโอนิดส์กันเถอะ
มาชมฝนดาวตกโอไรโอนิดส์ในช่วงวันที่ 21-22 ตุลาคม 2561 กันเถอะ เนื่องจากในช่วงวันดังกล่าวจะเป็นวันที่มีอัตราการตกสูงสุดอยู่ที่ 15-20 ดวงต่อชั่วโมง ซึ่งสามารถรอชมได้ตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณ 06.00 น. เหนือท้องฟ้าทางทิศตะวันออก
แอนติเจนกับแอนติบอดีต่างกันอย่างไร
แอนติเจน (Antigen) และแอนติบอดี (Antibody) เป็นคำที่หลายคนมักสับสนและยังไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างแอนติเจนกับแอนติบอดี วันนี้เราจะมารู้จักกับสิ่งที่เรียกว่าแอนติเจจนและแอนติบอดีอย่างละเอียดไปด้วยกันค่ะ
รู้หรือไม่ ผู้ชายก็ใช้ยาคุมได้
โดยปกติแล้ว เวลาที่เราพูดถึง ยาคุมกำเนิด ก็มักจะคิดถึงการใช้โดยผู้หญิงเป็นหลักใช่ไหมล่ะคะ แต่จริง ๆ แล้วปัจจุบันมีการพัฒนาเจลชนิดหนึ่งที่เป็นยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายแล้ว
ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา
เราได้เรียนกันมานาน นานจนบางคนอาจจะลืมไปแล้วว่า วงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา มันมีที่มาจากไหน แล้วทำไมไม่เป็น 100 องศา หรือ 200 องศา ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขกลม ๆ ที่นำมาคำนวณได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำล่ะ
เทคนิคการถ่ายภาพวิวสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยมือถือให้สวยขั้นเทพ
ในยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่าความสามารถและความคมชัดของกล้องถ่ายรูปบนมือถือนั้นมีคุณาพสูงมากๆ ไม่ว่าจะชัดตื้นละลายฉากหลังได้ ถ่ายแสงน้อยได้ชัด หรือแม้แต่ถ่ายภาพเคลื่อนไหว เรียกได้ว่าครบแทบจะเทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูปได้เลย วันนี้เลยขอนำเทคนิคการถ่ายภาพวิวหรือสถาน
Technology | 174 Views
กล้องคู่อัจฉริยะจาก Samsung Galaxy Note 9 ทำอะไรได้บ้างไปดูกัน
หลังจากที่ Samsung Galaxy Note 9 ได้เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา อีกหนึ่งจุดเด่นของ Galaxy Note 9 นั่นก็คือ กล้องคู่อัจฉริยะ ซึ่งเค้าว่ากันว่ากล้อง galaxy note9สามารถตรวจจับและแต่งภาพอัตโนมัติ พร้อมแจ้งเตือนให้ถ่ายใหม่หากภาพ
Technology | 172 Views
Trick ถ่ายภาพเมนูอาหาร ให้สวยด้วยสมาร์ทโฟน
นอกจากภาพถ่ายเซฟฟี่ตัวเอง ภาพถ่ายสถานที่ กิจกรรมต่างๆ อีกหนึ่งภาพที่คนมักจะโพสลงโซเซียลนั้นก็คือ ภาพถ่ายอาหารหรือของกินนั้นเองงง ซึ่งสบายๆคนมักจะชื่นชอบการถ่ายรุปอาหารด้วยมือถือถ่ายรูปสวยแล้วนำมาอัพโหลดบน facebook Instagram กันอยู่แล้ว วันนี้ไปดู Trick ถ่
Technology | 567 Views
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 2K Views
ทรูมันนี่ วอลเล็ท ใจดี ชวนคุณและเพื่อนมารวยกันยกแก๊ง ในแคมเปญ จ่ายบิลยกก๊วน รวยยกแก๊ง
ทรูมันนี่ วอลเล็ท แอปพลิเคชั่น ผู้ให้บริการ e-Wallet อันดับหนึ่งของประเทศ รุกหนัก ออกแคมเปญให้คุณและเพื่อนมาร่วมรวยกันยกแก๊ง เพียงชวนเพื่อนจ่ายบิลผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท ในแคมเปญ จ่ายบิลยกก๊วน รวยยกแก๊ง รับเงินเข้าแอปฟรี 35 บาท / เพื่อน 1 คน สามารถชวนเพื่อ
Apps | 96 Views
การอัพเกรดที่ใหญ่ที่สุดของปากกา S Pen Galaxy Note 9 กับความสามารถที่หลากหมายมากยิ่งขึ้น
ปากกาs pen samsung note 9ด้ามใหม่แกะกล่องที่เป็นผลงานล่าสุดของ Samsung ที่ตัดสินใจใส่ฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธเข้ามาให้ด้ามปากกา ซึ่งทำให้มันเป็นปากกาที่มากความสามารถมากขึ้นอีกเยอะเลย แต่หลายๆ คนอาจจะยังงงว่า มันสามารถใช้งานอะไรได้บ้างในการเพิ่มเต
Mobile | 75 Views
กล้อง galaxy note 9 รูรับแสงคู่ มาพร้อมกับ AI อัจริยะ
ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นท็อปใหม่ล่าสุดจากตระกูลGalaxy Note Seriesหลายๆคนก็คงจะคุ้นหูกันดีกับGalaxy Note9ที่เพิ่มเปิดตัวไปได้ไม่นานมานี้ ซึ่งฟีเจอร์สุดล้ำของNote9ที่มีการพูดถึงกันก็คือปากกาS-Pen ,จอไร้ขอบขนาดใหญ่6.4นิ้ว,Samsung Dexและอีกหนึ่งฟีเจอร์เด่
IT | 78 Views
เทคนิคการถ่ายภาพวิวสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยมือถือให้สวยขั้นเทพ
ในยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่าความสามารถและความคมชัดของกล้องถ่ายรูปบนมือถือนั้นมีคุณาพสูงมากๆ ไม่ว่าจะชัดตื้นละลายฉากหลังได้ ถ่ายแสงน้อยได้ชัด หรือแม้แต่ถ่ายภาพเคลื่อนไหว เรียกได้ว่าครบแทบจะเทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูปได้เลย วันนี้เลยขอนำเทคนิคการถ่ายภาพวิวหรือสถาน
IT | 174 Views
งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12
วันหยุดสัปดาห์นี้หนอนหนังสือมีเฮ เตรียมตังค์ในกระเป๋าให้พร้อม แล้วบุกงานที่รวมความรู้ไปพร้อม ๆ กัน กับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 ในธีม อ่านออกเสียง วันที่ 17 ตุลาคม - 28 ตุลาคม 2561 เวลา 10.00 - 21.00 น.
News & Activity | 102 Views
รวมอาหาร แก้อาการท้องผูก ของลูก
อีกหนึ่งปัญหาหนักใจของคุณพ่อคุณแม่คือ ปัญหาลูกท้องผูก ดังนั้น การช่วยให้ลูกห่างไกลจากปัญหานี้ได้ คือการทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีกากใยสูง
แนะนำ 12 อาหารเพิ่มแคลเซียม สำหรับเด็กแพ้นมวัว
เมื่อลูกมีปัญหาแพ้นมวัว คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องหาอาหารอย่างอื่นเพื่อมาทดแทนสารอาหารที่ลูกอาจได้รับไม่ครบถ้วน เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมบูรณ์
คนท้องใช้ครีมอะไรได้บ้าง? 8 เช็คลิ้สต์การเลือกครีมคนท้องให้ปลอดภัย
8 เช็คลิสต์การเลือกครีมคนท้องให้ปลอดภัย ช่วงตั้งครรภ์และให้นมลูก คุณแม่คงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและผิวกายคนท้องใช้ครีมอะไรได้บ้าง?ในการเลือกครีมบำรุงผิวสำหรับคนท้องนอกจากการดูที่ความน่าเชื่อถือของยี่ห้อแล้ว คุณแม่ยังต้องศึ
สูงวัยอย่างไร...ห่างไกลอัลไซเมอร์
อัลไซเมอร์ เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง พบบ่อยในผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป โดยพบในหญิงมากกว่าชาย เป็นการสูญเสียความสามารถทางสมอง โดยเฉพาะความจำระยะสั้นที่จะเสียไปรวมถึงความเฉลียวฉลาด การใช้เหตุผล ภาษา การคิด การตัดสินใจ อาจมีอาการทางจิตร่วมด้วย ซึ่งจะมีผ
ปวดหลังจากการขับรถ อาการเรื้อรังที่ไม่ควรมองข้าม !
ขับรถนาน ๆ จนเริ่มปวดหลัง ถ้ามีอาการแบบนี้ อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ต้องรีบหาวิธีแก้ไขกันนะคะ! ปวดหลัง สะโพก ต้นขา ลามมาถึงกล้ามเนื้อบริเวณน่อง บางครั้งก็ปวดคอ บ่าไหล่ และนอนไม่หลับโดยไม่มีสาเหตุ อาการเหล่านี้อาจเกิดจากสาเหตุที่หลายคนไม่คาดคิด นั่นคือภาวะเค
องค์การเภสัชกรรม ชูเทคโนโลยีการควบคุมคุณภาพและผลิตยา จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ลด 25 เปอร์เซ็นต์
องค์การเภสัชกรรมร่วมจัดงานประชุมวิชาการและมหกรรมแสดงผลงาน 100 ปี การสาธารณสุขไทยและงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 15 ขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 21 กรกฎาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 และ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี โดยมีการจัดแสดงเทคโนโล
รู้มั้ยว่าความหวานจากน้ำตาล ไม่ได้น่ารักอย่างที่คิด
ขึ้นชื่อว่า น้ำตาล ก็ต้องหวานเป็นธรรมดา แต่สาว ๆ จะรู้มั้ยว่า ความหวานจากน้ำตาล ไม่ได้น่ารักเลยสะ
Health | 414 Views
รวมคำศัพท์ชื่อสถานที่ต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษ
มาทบทวนคำศัพท์ชื่อสถานที่ต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งคำอ่าน และคำแปล เพื่อจะได้นำไปใช้กันได้อย่างถูกต้องครับ
สรุปหลักการเปลี่ยนคำกริยาให้เป็น Past Tense ด้วยการเติม -ed
ในภาษาอังกฤษ การเปลี่ยนคำกริยาให้เป็น past tense ทำได้ 2 วิธี คือ การเติม -ed ที่ท้ายคำกริยาช่องที่ 1 สำหรับคำกริยาปกติ(regular verb) และเปลี่ยนรูปคำกริยาจากช่องที่ 1 เป็นช่องที่ 2 สำหรับคำกริยาอปกติ (irregular verb)