Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ร่างกายมนุษย์เปลี่ยนใหม่ทุก 7 ปี
เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาโลก มนุษย์ทุกคนรวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนแต่มีวัฏจักรที่หมุนเปลี่ยนเวียนไป แต่รู้หรือไม่ว่า ในวัฏจักรชีวิตของคนเราหนึ่งรอบนี้ สามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีกหลายช่วง หรือนี่อาจเป็นที่มาของอาถรรพ์ 7 ปีของมนุษย์
ความตึงผิว
ความตึงผิว เป็นสมบัติหนึ่งของของเหลว ซึ่งจะช่วยให้วัตถุบางอย่างที่มีน้ำหนักไม่มากนักลอยน้ำได้ มันเกิดจากอะไร และเราจะใช้หลักการใดในการอธิบายปรากฏการณ์นี้ ไปหาคำตอบกัน
รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับอาชีพและตำแหน่งงาน
จะเขียนใบตม. จะขอวีซ่า หรือกรอกใบสมัครงานภาษาอังกฤษ จำเป็นต้องกรอกอาชีพ และตำแหน่งงาน อาชีพยุคนี้มีหลากหลาย ตำแหน่งก็กระจายไปหลายสาขา แล้วในภาษาอังกฤษเรียกว่าอย่างไรบ้าง เราได้รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับอาชีพและตำแหน่งงานมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ
ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกายมนุษย์
ร่างกายของมนุษย์มีกลไกการทำงานที่ซับซ้อน ซึ่งกลไกการทำงานเหล่านี้ต้องอาศัยธาตุต่าง ๆ มากมายเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยมีทั้งธาตุที่เราคุ้นเคยกันดีและบางธาตุที่เราไม่คุ้นชื่อของมันเลย
ปูไม่มีเลือดจริงหรือ
ปูเป็นสิ่งมีชีวิตที่จัดอยู่ในกลุ่มอาร์โทรพอด (Arthropod) ไฟลัมอาร์โทรโพดา (Phylum Arthropoda) หรือเรียกว่า สัตว์ขาข้อ โดยมีระบบเลือดแบบเปิด และแม้ว่าเลือดของปูไม่ได้มีสีแดงแบบมนุษย์ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีเลือดเสียทีเดียว
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
สึนามิ
ในปี 2004 หรือ พ.ศ. 2547 ประเทศไทยต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติอย่างสึนามิ ซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมหาศาล ในวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า จริง ๆ แล้ว "สึนามิ" นั้นคืออะไร เกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีปฏิบัติตนอย่างไรเมื่อเกิดสึนามิ
ร่างกายมนุษย์เปลี่ยนใหม่ทุก 7 ปี
เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาโลก มนุษย์ทุกคนรวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนแต่มีวัฏจักรที่หมุนเปลี่ยนเวียนไป แต่รู้หรือไม่ว่า ในวัฏจักรชีวิตของคนเราหนึ่งรอบนี้ สามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีกหลายช่วง หรือนี่อาจเป็นที่มาของอาถรรพ์ 7 ปีของมนุษย์
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 2K Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 2K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 3K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 1K Views
3 เทคนิคแก้ไขแอนดรอยโฟนเบื้องต้น
หลายครั้งที่สมาร์ทโฟนของคุณทำงานขัดข้องจนคุณต้องเสียทั้งเวลา และค่าเดินทางเพื่อไปติดต่อศูนย์บริการ แม้บางครั้งปัญหาเหล่านั้นคุณอาจแก้ไขได้ด้วยตนเอง สังเกตจากการที่ช่างเอาตัวเครื่องเข้าไปซ่อมในเวลาสั้น ๆ ก็เอากลับมาคืนแล้ว เป็นเหตุให้เรารวบรวมเทคนิคแก้ไขปั
Mobile | 1K Views
เผยเทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อโทรทัศน์ ราคาที่เหมาะสม
โทรทัศน์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามีการพัฒนารวดเร็วมาก ในตั้งแต่สมัยก่อนมียี่ห้อในการเลือกซื้อโทรทัศน์ไม่กี่ยี่ห้อแต่ในปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นมียี่ห้อโทรทัศน์มากมายมาให้เราเลือกซื้อเพราะว่าในตลาดโทรทัศน์นั้นมีการแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะแข่งด้วยเทคโนโลยี และดีไซ
Gadget | 211 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 1K Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 719 Views
บันทึกหาดบ้านสวนกง กับชีวิตลูกทะเล (ตอนที่ 2)
บันทึกภาคต่อจาก "บันทึกหาดบ้านสวนกง กับชีวิตลูกทะเล" เราจะพาไปดูกิจกรรมทั้งหมดของค่ายนี้ พร้อมภาพบรรยากาศดี ๆ ของเด็ก ๆ กันค่ะ
บันทึกหาดบ้านสวนกง กับชีวิตลูกทะเล (ตอนที่ 1)
บันทึกฉบับนี้ จะพาคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก ไปเปิดโลกกว้าง พร้อมเชิญชวนตามรอยไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านหาดสวนกง นอนกลางดิน กินกลางทราย กับธรรมชาติชีวิตชาวเลโดยแท้
News & Activity | 246 Views
พาลูกเที่ยวดะ แบบฉบับลูกสายลุย ไปกับกิจกรรม Adventure มันส์ ๆ
ต้อนรับปิดเทอมกันกับกิจกรรม Adventure สุดมันส์ สำหรับลูกๆสายลุย กับ เพจพาลูกเที่ยวดะ
เที่ยวงานแฟร์อย่างไรให้คุ้มค่า และคุ้มเงินตราในกระเป๋า
เดี๋ยวนี้งานแฟร์หรืองาน Event กลายเป็นจุดหมายปลายทางของ นักช้อป และนักเที่ยว เพราะว่างานแฟร์ต่าง ๆ มักจะมีทั้งโปรโมชั่นและกิจกรรม ไหนจะส่วนลดบัตรเครดิต เงินคืน อะไรต่อมิอะไรมากมาย เรียกได้ว่าคุ้มค่าในการเดินทางครั้งเดียว และได้ของครบถ้วนทุกความต้องการอย่า
นิทานเรื่อง ใต้ปีก
ปกติแล้ว เวลามีภัย ลูกนกก็มักจะหลบเข้ามาภายใต้ปีกของพ่อนกแม่นก แต่ในมุมหนึ่งนั้น ใต้ปีกก็เป็นข้อจำกัด ที่ลูกนกทั้งหลายจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้
จริงหรือไม่? ประกันอุบัติเหตุนั้นไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี
คำว่า อุบัติเหตุ เป็น คำที่ใครๆก็รู้ว่าเป็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Balance
Balance มีความหมายในคำกริยาว่า ทำให้สมดุล แต่เมื่อ Balance อยู่ในสำนวนภาษาอังกฤษ 10 จะได้ความหมายใหม่ ๆ ให้เรานำไปใช้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษา ดังมาดู สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Balance กันเลย
ภาษา | 15 Views
รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า
ทุกคนอาจเคยเห็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านตามาบ้างแล้ว แต่ยังมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่น่าสนใจที่เราอาจไม่ค่อยคุ้นตาหรือหลงลืมไปทั้งๆ ที่เป็นคำศัพท์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใกล้ตัวหรืออยู่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นมาทบทวนกัน
ฉันหิว!!! พูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้คนต่างชาติเข้าใจว่าคนมันหิว
โครกครากกกก! เสียงท้องร้องหรือฟ้าร้องเนี่ยดังขนาดนี้ พอใกล้ถึงเวลารับประทานอาหารท้องมันก็จะร้องขึ้นมาทันที “ฉันหิวข้าว” ในภาษาอังกฤษ นอกจากบอกว่า I’m hungry. ยังใช้คำไหนได้อีกนะ มาดูกันค่ะ ฉันหิว!!! พูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้คนต่างชาติเข้าใจว่าคนมันหิว
Type of love relationship ศัพท์อังกฤษจากรูปแบบของความรัก
ทุกคนอยากมีความรักดี ๆ ในทุกความสัมพันธ์ แล้วความรักมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ความรักของเราจัดว่าอยู่แบบไหน มารู้จักรูปแบบความรักและเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์จาก Type of love relationship ศัพท์อังกฤษจากรูปแบบของความรัก กันค่ะ