Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 241 Views
รวมบทสนทนาเมื่อโดยสารรถแท็กซี่
หากเราจะใช้บริการรถแท็กซี่ที่เมืองนอกหรือเราประกอบอาชีพเป็นคนขับแท็กซี่และต้องให้บริการแก่ชาวต่างชาติ จะมีวิธีการรับมืออย่างไร วันนี้จึงขอรวบรวมบทสนทนาภาษาอังกฤษในรถแท็กซี่มาฝากทุกคนกัน กดมิเตอร์ คาดเข็มขัดนิรภัย แล้วไปลุยกันเลย
รวมรายชื่อจังหวัดในประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษ
เวลาต้องเขียนชื่อจังหวัดของประเทศไทยในการเขียนที่อยู่ของจดหมาย หรือการแต่งประโยคภาษาอังกฤษ เรามักจะเกิดความสับสนว่าต้องเขียนอย่างไรจึงจะถูกต้อง วันนี้จึงขอรวบรวมรายชื่อจังหวัดในประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษมาฝากทุกคนกันค่ะ
การเกิดพายุหมุนเขตร้อน
ประเทศไทยมักมีลมพายุหรือพายุหมุนเขตร้อนพัดผ่านสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและผู้คน ซึ่งการเกิดพายุหมุนเขตร้อนนี้มักก่อตัวมาจากบริเวณกลางมหาสมุทรแปซิฟิก และพัฒนาเป็นพายุดีเปรสชัน พายุโซนร้อน หรือพายุไต้ฝุ่นในที่สุด
คำศัพท์บอกรสชาติในภาษาอังกฤษ
อาหารที่เรารับประทานในแต่ละวันมีมากมายหลากหลายรสชาติ วันนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์บอกรสชาติในภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งตัวอย่างประโยค เพื่อที่น้อง ๆ จะได้นำไปใช้กันได้อย่างถูกต้องครับ
กระบวนการผลิตโยเกิร์ต
ถ้าพูดถึงคำว่า โยเกิร์ต คงไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากโยเกิร์ตเป็นอาหารที่รับประทานง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คงมีผู้คนเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่ทราบกระบวนการผลิตโยเกิร์ต ดังนั้น วันนี้เรามาพูดถึงกระบวนการผลิตโยเกิร์ตกัน
HIV และ AIDS แตกต่างกันอย่างไร
เป็นเวลาหลายสิบปีนับตั้งแต่ที่โรคเอดส์ (AIDS) ถูกค้นพบเป็นครั้งแรก แต่ผู้คนจำนวนมากยังคงสับสนและไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างคำว่า HIV และ AIDS ได้ ซึ่งสองคำนี้มักถูกใช้สลับกันจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดบ่อยครั้ง วันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน
การตกอย่างอิสระของวัตถุ
เซอร์ไอแซก นิวตัน (Isaac Newton) ได้ค้นพบ กฎของแรงโน้มถ่วง และทำให้วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าขึ้นในยุคต่อ ๆ มา เขานำความรู้ด้านต่าง ๆ มาพิจารณาและไขความลับการตกของวัตถุ โดยสรุปได้ว่า ในสภาพอุดมคติ คือ ไม่มีแรงต้านอากาศ มวลของวัตถุจะไม่มีผลใด ๆ ต่อความเร็วในการตก
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 241 Views
เทคนิคการถ่ายภาพวิวสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยมือถือให้สวยขั้นเทพ
ในยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่าความสามารถและความคมชัดของกล้องถ่ายรูปบนมือถือนั้นมีคุณาพสูงมากๆ ไม่ว่าจะชัดตื้นละลายฉากหลังได้ ถ่ายแสงน้อยได้ชัด หรือแม้แต่ถ่ายภาพเคลื่อนไหว เรียกได้ว่าครบแทบจะเทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูปได้เลย วันนี้เลยขอนำเทคนิคการถ่ายภาพวิวหรือสถาน
Technology | 572 Views
กล้องคู่อัจฉริยะจาก Samsung Galaxy Note 9 ทำอะไรได้บ้างไปดูกัน
หลังจากที่ Samsung Galaxy Note 9 ได้เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา อีกหนึ่งจุดเด่นของ Galaxy Note 9 นั่นก็คือ กล้องคู่อัจฉริยะ ซึ่งเค้าว่ากันว่ากล้อง galaxy note9สามารถตรวจจับและแต่งภาพอัตโนมัติ พร้อมแจ้งเตือนให้ถ่ายใหม่หากภาพ
Technology | 519 Views
Trick ถ่ายภาพเมนูอาหาร ให้สวยด้วยสมาร์ทโฟน
นอกจากภาพถ่ายเซฟฟี่ตัวเอง ภาพถ่ายสถานที่ กิจกรรมต่างๆ อีกหนึ่งภาพที่คนมักจะโพสลงโซเซียลนั้นก็คือ ภาพถ่ายอาหารหรือของกินนั้นเองงง
Technology | 884 Views
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 3K Views
มารู้จักกับ ZEPETO แอปสร้าง Avatar ที่จะพาคุณโลดแล่นไปในโลกโซเชียล!
ในยุคที่เทคโนโลยีโซเชียลมีเดียก้าวไกลและเป็นที่นิยมในปัจจุบันนั้น หลายคนคงชอบเล่นเกมแต่งตัวตุ๊กตา สร้างภาพแทนตัวเองไว้ใช้ หรือขยันโหลดสติ๊กเกอร์ อีโมจิกุ๊กกิ๊กน่ารักมาเล่นกันใช่ไหมเอ่ย
Apps | 234 Views
ใครเหงามาทางนี้ ! ไม่ว่าเมื่อไรบอทน้อยก็จะมาสร้างสีสันในชีวิตคุณเอง!
ในยุคที่การพูดคุยไม่ได้จำกัดแค่ต้องพบปะเจอตัวและเห็นหน้ากัน ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ดำเนินมาถึงจุดที่คู่สนทนาไม่จำกัดว่าต้องเป็นมนุษย์แล้วด้วยซ้ำ! เรียกได้ว่าเหงาเมื่อไรก็ไม่ต้องรอเพื่อนว่างเคลียร์งานอีกต่อไป คุยกับแชทบอทเพลินๆ ได้เลย วันนี้เราจะมาแนะนำแชทบอท
Others | 924 Views
[ App Review ] ออกเดินทางสะสมดาวไปกับ Walkr
ชาวเราทั้งหลาย ! ใครที่มีความหลงใหลชื่นชอบในหมู่ดาวและกาแล็คซี่บ้าง ยกมือขึ้นกันหน่อยเร้ว ยู้ฮู !
Apps | 458 Views
ทรูมันนี่ วอลเล็ท ใจดี ชวนคุณและเพื่อนมารวยกันยกแก๊ง ในแคมเปญ จ่ายบิลยกก๊วน รวยยกแก๊ง
ทรูมันนี่ วอลเล็ท แอปพลิเคชั่น ผู้ให้บริการ e-Wallet อันดับหนึ่งของประเทศ รุกหนัก ออกแคมเปญให้คุณและเพื่อนมาร่วมรวยกันยกแก๊ง เพียงชวนเพื่อนจ่ายบิลผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท ในแคมเปญ จ่ายบิลยกก๊วน รวยยกแก๊ง รับเงินเข้าแอปฟรี 35 บาท / เพื่อน 1 คน สามารถชวนเพื่อ
Apps | 435 Views
EF คืออะไร ทำไมต้องเลี้ยงลูกให้มี EF
คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงได้ยินคำว่า EF กันมามากแล้วใช่ไหมคะ แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า คำว่า EF นั้นมีความหมาย และความสำคัญที่ส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกอย่างไร วันนี้เราทำความรู้จักกับคำคำนี้ให้ดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ EF-Executive FunctionคืออะไรEF
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยการสอนให้ลูกรู้จักควบคุมตนเอง
ด้วยสภาพสังคมในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพ่อแม่จำนวนไม่น้อย คงมีความกังวลถึงการใช้ชีวิตประจำวันของลูก ที่ต้องออกไปอยู่ในสังคมที่อยู่ไกลหูไกลตาพ่อแม่
7 วิธี สร้างสมาธิที่ดีให้กับลูก
เมื่อเอ่ยถึงคำว่า สมาธิ คุณพ่อคุณแม่คงทราบดีอยู่แล้วว่า การเรียนรู้ของลูกน้อยสำคัญมากขนาดไหน แต่จะทำอย่างไรเพื่อเป็นการสร้างสมาธิที่ดีให้กับลูกนั้น
อาการ คนท้องเดือนแรก มีอะไรบ้าง ?
อาการคนท้องเดือนแรก ไม่ได้มีเพียงประจำเดือนขาด รู้สึกหน้ามืด และคลื่นไส้วิงเวียนเท่านั้น ว่าที่คุณแม่ยังต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ของตัวเองร่วมด้วย
ไวรัสตับอักเสบ C รักษาได้ โอกาสหายสูง
โรค กับ โลก เป็นของคู่กันมาช้านาน แม้เราจะไม่ต้องการ แต่ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะ มะเร็งตับ ที่เป็นโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิง แต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ประมาณ 20,000 ราย อัตราการเสียชีวิตประมาณ 15,000 รายต่อปี สาเหตุส
วิธีกู้ตัวเองออกมาจากสภาพไม่อยากออกกำลังกาย
ปีใหม่แล้ว ยังครื้นเครงกับปาร์ตี้อยู่รึเปล่า หลายคนอาจเริ่มวางเป้าหมายของปีกันแล้ว จะทำได้ไม่ได้ค่อยว่ากัน แล้วเรื่องสำคัญ หมดเวลาอ้างนั่นนี่ว่าไม่อยากออกกำลังกายแล้วนะ
Health | 86 Views
ทำไมการเดินถึงทำให้คุณแฮปปี้กว่าการวิ่ง
การออกกำลังกายนั้นมีหลากหลายก็จริง แต่สำหรับหลายคนอาจจะลองวิ่งแล้วไม่รู้สึกว่าไม่เหมาะกับตัวเองนัก วันนี้ขอแนะนำการเดิน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากออกกำลังกาย
Health | 60 Views
โบกมือลาหุ่นหมูง่าย ๆ ด้วย ฮูลาฮูป
ใครกำลังมองหาวิธีออกกำลังกายง่าย ๆ ทำได้แม้อยู่บ้าน
Health | 113 Views
กริยาวลี (Phrasal verbs) เกี่ยวกับสุขภาพ
เราเคยเจอ Phrasal verbs (กริยาวลี) มามากพอสมควร คราวนี้จะขอนำเสนอ Phrasal verbs กริยาวลีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขภาพกันบ้าง จะมีความน่าสนใจขนาดไหนมาดูกันเลย
การพูด/เขียนประโยคภาษาอังกฤษอย่างสุภาพ เพื่อรักษาน้ำใจ
การเขียนหรือการพูดที่สุภาพจะทำให้เราดูเป็นคนสุภาพอ่อนน้อม ใคร ๆ ก็ต้องการจะติดต่อสื่อสารด้วย โดยในภาษาอังกฤษก็มีคำต่าง ๆ ที่มาช่วยให้ประโยคมีความสุภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้รวบรวมฝากทุกคนดังนี้
10 Travel Quote โพสต์แคปชั่นสร้างแรงบันดาลใจให้ออกเดินทาง
วันนี้ขอเสนอ 10 Travel Quote โพสต์แคปชั่นสร้างแรงบันดาลใจให้ออกเดินทางกันค่ะ จะมีข้อความอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
ภาษา | 57 Views
ความแตกต่างระหว่าง at the end & in the end
at the end และ in the end มีความหมายคล้ายกันว่า จุดจบ ในตอนท้ายหรือในท้ายที่สุด แต่มีวิธีการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน มาทำความเข้าใจหลักการใช้ at the end และ in the end ที่ถูกต้องกันค่ะ