Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ? เมื่อเลิกสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อใดที่คุณตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ ทุกอย่างในร่างกายจะมีการปรับปรุงที่ดีขึ้นตั้งศีรษะจรดปลายเท้า
เนรมิตดวงตาสวยหวานด้วย 5 แบรนด์อายไลเนอร์สีน้ำตาล ราคาไม่เกิน 500
อายไลเนอร์ ไอเท็มโปรดปรานของสาว ๆ หลายคน เพราะนอกจากจะทำให้ดวงตากลมโตคมชัดโดดเด่นแล้ว การกรีดอายไลเนอร์ยังช่วยเปลี่ยนลุคให้สาว ๆ ได้หลายแบบหลายสไตล์ ไม่ว่าด้วยวิธีการกรีดวาดเส้น หรือสีสันที่เลือกใช้ แต่ที่ได้รับความนิยมจากคนส่วนใหญ่ คงไม่พ้นอายไลเนอร์สีด
Make up | 233 Views
รวม ‘อักษรย่อภาษาอังกฤษ’ ฮิตบนโลกโซเชียล ที่ต่างชาติชอบใช้
เวลาแชทคุยกับชาวต่างชาติ มักเจออักษรย่อภาษาอังกฤษอย่าง B4, LOL, IKR แม้แต่คนไทยเอง หรือตามองค์กรต่างๆ ก็นิยมใช้อย่าง TGIF, FYI แล้วมันหมายความว่าอะไร เรารวม “อักษรย่อภาษาอังกฤษ” ที่ชาวต่างชาติชอบใช้ไว้ให้แล้ว
เมื่อสาวโอนเงินเข้าผิดบัญชีกว่าสองหมื่น แต่เจอหนุ่มคนดีโอนคืนให้อย่างครบถ้วน
ใจดีให้คืน...นายพศิน เปี่ยมวิริยะ โอนเงินทั้งหมดคืนแก่สาวผู้โอนเข้ามาผิดบัญชี
Hall of fame | 46 Views
ส่องสไตล์การแต่งตัว Hip & Chic ของเหล่าเซเลบในงาน “Coachella 2017”
Coachella Music and Arts Festival 2017 เทศกาลดนตรีและศิลปะสุดแสนยิ่งใหญ่ตระการตา งานนที่เต็มไปด้วยบรรดาศิลปินดารา เซเลบคนมีชื่อเสียงมากมายมาร่วมงาน ไม่เพียงแแต่กิจกรรมความสนุกสนานในงานที่ทำให้ตื่นตาตื่นใจ ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกความสนใจจากสื่อได้ทุกปี น
Others | 321 Views
"หมอบรัดเลย์" พิมพ์เอกสารราชการฉบับแรกด้วยตัวอักษรภาษาไทย
"พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว" (รัชกาลที่ 3) โปรดเกล้า ฯ ให้จ้างโรงพิมพ์มิชชันนารีอเมริกันองค์กร American Board of Commissioners of Foreign Missions (A.B.C.F.M.) ที่ดำเนินกิจการโดย “หมอบรัดเลย์" (Dan Beach Bradley, M.D.) พิมพ์หมายประกาศห้ามสูบฝิ่
ระเบิดความมันส์ไปกับศิลปินระดับโลก !! “Together Festival 2017”
พร้อมกันหรือยัง ?? ไปแดนซ์กันให้ขาหลุดเลยดีกว่า พบกับความมันส์ระดับโลกในงานคอนเสิร์ตของคนชอบแดนซ์ Together Festival 2017 สัมผัสความพิเศษแบบใหม่ ๆ ไปกับศิลปินระดับโลก ที่เรียงหน้ามาพบกับคุณ วันศุกร์ที่ 28 และ เสาร์ที่ 29 เมษายนนี้ ที่ ฮอลล์ 105-106 ศูนย์กา
LOVE IS IN THE AIR Channel 3 Charity Concert
เตรียมพบปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ กับการรวมตัวครั้งสำคัญของพระเอก-นางเอกช่อง 3 บนเวทีที่ จะทำให้พวกคุณจดจำไปอีกนานในงานคอนเสิร์ตฉลองครบ 47 ปี สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 LOVE IS IN THE AIR: Channel 3 Charity Concert งานนี้แฟน ๆ ฟินแน่นอน !!!
คอเพลงแจ๊สห้ามพลาด ! คอนเสิร์ต “Jazz Time”
คอนเสิร์ตทั้งไทยและต่างประเทศทุกแนวดนตรีจัดเอาใจแฟนเพลงกันไปตั้งแต่ต้นปีแล้ว งานนี้ขอเอาใจคอเพลงแจ๊สกันบ้าง ขนศิลปินนักร้องและนักดนตรีแจ๊สคุณภาพ พร้อมมือแซกโซโฟนยอดเยี่ยมของเมืองไทย มาถ่ายทอดความสุขให้แฟนเพลงในคอนเสิร์ต JAZZ TIME วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2
Worlddidac Asia 2017 งานมหกรรมสำหรับการศึกษาและการฝึกอบรม
Worlddidac Asia 2017 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคม 2560 เวลา 9.00-17.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวิลด์ไดแด็ค เอเชีย (Worlddidac Asia) เป็นงานแสดงวัสดุ อุปกรณ์ สื่อ เทคโนโลยี และบริการ สำหรับการศึกษาและการฝึกอบรม ชั้นนำของอาเซียน และการป
Worlddidac Asia 2017 10-12 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
เวิลด์ไดแด็ค เอเชีย (Worlddidac Asia) เป็นงานแสดงวัสดุ อุปกรณ์ สื่อ เทคโนโลยี และบริการ สำหรับการศึกษาและการฝึกอบรม ชั้นนำของอาเซียน และการประชุมผู้นำทางการศึกษา เอเชีย เอ็ดดูเคชั่น ลีดเดอร์ ฟอรั่ม (Asia Education Leaders Forum (AELF))/ TVET CONNEX โดยในป
นิตยา & ดำรงค์ คว้ารางวัล ประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ จากโครงการ “10 ปี SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม”
จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 แล้ว สำหรับ โครงการ เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม โดยมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำหรับปีนี้ได้จัดให้มีพิธีมอบรางวัลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2559 จำนวนทั้งสิ้น 11 ราย จาก 7 สาขา โดย สาขาการป้อง
ต้นสังกัดยืนยัน นัมจูฮยอก - อีซองคยอง คบหาดูใจกันจริง !!!
โลกโซเชียลร้อน ! เมื่อสื่อดังเกาหลีโพสต์ภาพถ่ายของ 2 นักแสดง นัมจูฮยอก และ อีซองคยอง ระหว่างการเดทกัน ชาวเน็ตหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ทั้งคู่เดทกันแล้ว ซึ่งล่าสุดทางต้นสังกัด YG Entertainment ออกมายืนยันข่าวว่า ทั้งสองคบหาดูใจกันจริง
Asian | 126 Views
เมื่อสาวโอนเงินเข้าผิดบัญชีกว่าสองหมื่น แต่เจอหนุ่มคนดีโอนคืนให้อย่างครบถ้วน
ใจดีให้คืน...นายพศิน เปี่ยมวิริยะ โอนเงินทั้งหมดคืนแก่สาวผู้โอนเข้ามาผิดบัญชี
Hall of fame | 46 Views
หนุ่มอาสาใจกล้า โดดลงเจ้าพระยา ช่วยชีวิตคุณป้าที่พลัดตกจากโป๊ะ เอาไว้ได้อย่างปลอดภัย
นายวีรยุทธ เพชรแกมทอง อาสากู้ภัย กระโดดลงแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อช่วยชีวิตคุณป้าพลัดตกโป๊ะเรือ
Hall of fame | 4K Views
“แอน ทองประสม” เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงสมชื่อ กตัญญูกลับไปเยี่ยมผู้มีพระคุณ ในวันครอบครัวช่วงสงกรานต์
วันครอบครัวสงกรานต์นี้ “แอน ทองประสม” ยอดกตัญญู กลับไปเยี่ยมเยียน “ลุงสมถะ” ผู้มีพระคุณอีกท่านหนึ่งที่เลี้ยงดูเธอมาตั้งแต่สมัยเด็ก
Hall of fame | 65 Views
เทพีสงกรานต์ตัวจริง! คุณป้ามากน้ำใจ เป็นห่วงผู้เดินทาง ยืนแจกมะม่วง-พริกเกลือ แก้ง่วงระหว่างขับรถกลับเข้า กทม.
มะม่วงแก้ง่วง...จากคุณป้าใจดี ยืนตากแดดร้อน ๆ เพื่อแจกมะม่วงพร้อมพริกเกลือ แก่ผู้เดินทางกลับเข้า กทม. หลังหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์
Hall of fame | 44 Views
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble space Telescope:HST) เป็นกล้องโทรทรรศน์ในวงโคจรของโลก ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ เอ็ดวิน ฮับเบิล (Edwin Hubble) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันผู้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีกาแล็คซี่อีกมากมายเลยจากทางช้างเผือกออกไป กล้องโทรทรรศน์
แหล่งกำเนิดพลังงานของดวงอาทิตย์
ก๊าซไฮโดรเจนเป็นธาตุซึ่งมีปริมาณมากที่สุดใน 'เอกภพ' และมีมากที่สุดบนดวงอาทิตย์ด้วย เมื่ออะตอมของไฮโดรเจนรวมตัวกันเข้าเป็นอะตอมของธาตุฮีเลียม ในปฏิกิริยาเรียกว่า 'ปฏิกิริยาเทอร์โมนิวเคลียร์' นั้น มวลสารของไฮโดรเจน ๑ กรัมจะสูญหายไป ๐.๐๐๗ กรัม โดยการแปรรูปเป
พื้นผิวของดวงอาทิตย์
ดวงอาทิตย์เป็นก้อนก๊าซ ดังนั้น การกล่าวถึง "พื้นผิว" จึงดูไม่มีความหมายอย่างใดตามสามัญสำนึก ถ้าเรามองดูขอบดวงอาทิตย์ ก็น่าจะได้เห็นขอบของมันเลือนลางไม่ชัดเจน แต่ความจริงถ้าเราส่องดูดวงอาทิตย์โดยกล้องโทรทรรศน์ ซึ่งมีอุปกรณ์กรองแสงและความร้อนจัดเพื่อป้องกัน
ปรากฎการณ์ในโฟโตสเฟียร์
ก๊าซใน "โฟโตสเฟียร์" ของดวงอาทิตย์ แผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดที่เป็นคลื่นวิทยุ รังสี ความร้อน หรืออินฟราเรด แสงสว่างธรรมดา และรังสีอัลตราไวโอเลต แต่รังสีส่วนใหญ่เป็นแสงสว่าง และความร้อน โฟโตสเฟียร์แผ่รังสี ซึ่งเป็นแสงสว่างธรรมดาทุกขนาดคลื่น ซึ่งเมื่อน
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 150 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 674 Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 744 Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 179 Views
วันก่อตั้งบริษัทแอปเปิล
"สตีฟ พอล จอบส์" (Steven Paul Jobs) "สตีฟ วอซเนียก" (Steve Wozniak) และ "โรนัล เวย์น" (Ronald Wayne) วิศวกรคอมพิวเตอร์ ร่วมกันก่อตั้งบริษัทแอปเปิล (Apple Computer Inc.) ที่คูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยเเนวคิดการปฏิวัติธุรกิจคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในยุค 70
Computer | 90 Views
ฝนจำลอง
ซ่าาา ..... ซ่าา ..... ครืนนนนน .....
Apps | 122 Views
ทำความรู้จัก “Thai MOOC” การศึกษาแบบเปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต
เพราะความรู้ใหม่ ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วัน ทฤษฎีและการค้นพบต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วินาที การเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงเป็น ทักษะ ที่สำคัญที่จะช่วยให้คนไทยในยุคปัจจุบัน ก้าวทันโลกแบบไม่มีวันหยุดนิ่ง
Computer | 2K Views
เปิดตัว “Thai MOOC” โครงการการเรียนการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนแห่งชาติ
เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 สำหรับโครงการ Thai MOOC (Thailand Massive Open Online Course) โครงการการเรียนการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนแห่งชาติ ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพของการศึกษาไทยให้มีความก้าวหน้าเทียบเท่านานาชาติ
Computer | 10K Views
ทำความเข้าใจเด็กที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว (Cerebral Palsy)
เด็กที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว หรือโรคสมองพิการ (Cerebral Palsy : CP) เกิดจากสมองส่วนที่ใช้ควบคุมกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งบกพร่องหรือสูญเสีย ทำให้มีปัญหาในการเคลื่อนไหว เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็งผิดรูป เคลื่อนไหวช้า และการทรงตัวผิดปกติ ผู้ป่วยแ
ทำไมลูกชอบตื่นหรือร้องกลางดึก
คุณพ่อคุณแม่มักพบกับปัญหาลูกตื่นนอนกลางดึก หรือสะดุ้งตื่นมาร้องกลางดึกอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มักพบตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึง 2 ขวบ ซึ่งโดยปกติแล้วทารกแรกช่วง 6 เดือนแรกมักตื่นบ่อยในตอนกลางคืน โดยเฉลี่ยประมาณ 3-4 รอบต่อคืน อาจเนื่องมาจากการที่เด็กยังไม่คุ้นชิน
แก้ปัญหาลูกชอบขว้าง ปา สิ่งของ
การขว้างปาข้าวของ ไม่ใช่พฤติกรรมก้าวร้าวของเด็กเพียงอย่างเดียว แต่นับเป็นพัฒนาการหนึ่งของวัยทารก เพราะเด็กจะเรียนรู้การควบคุมร่างกายของตัวเองผ่านการขว้าง หรือปาสิ่งของที่อยู่ตรงหน้า รวมทั้งเรียนรู้สิ่งของที่เขวี้ยงออกไปจากเสียงกระทบ หรือลักษณะการกระเด้งกร
W-SITTING ท่านั่งที่ส่งผลต่อพัฒนาการทางกาย
ท่านั่ง w-sitting หรือท่านั่งแบะขา เป็นท่านั่งที่ส่งผลเสียต่อพัฒนาการด้านร่างกายของเด็กเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อขาและหลังของเด็กไม่แข็งแรงแล้ว ยังทำให้เด็กเสียการทรงตัว เดินผิดรูป และขาดทักษะในการเรียนรู้อีกมากมาย ท่านั่ง w-sitting เป็นท่านั
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ? เมื่อเลิกสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อใดที่คุณตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ ทุกอย่างในร่างกายจะมีการปรับปรุงที่ดีขึ้นตั้งศีรษะจรดปลายเท้า
บอกลา 9 โรคร้าย ด้วยแอปเปิ้ลวันละผล เชิดใส่หมอวนไปค่ะ !!
หลายคนอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า An apple a day keeps the doctor away เพียงทานแอปเปิ้ลวันละผล ทำให้ห่างหมอวันละหน่อย อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาจคาดไม่ถึงว่าสรรพคุณของแอปเปิ้ลนั้น ยัง
"ฟิตแกร่ง กับ Bike Studio"
Bike Studio โรงพยาบาลกรุงเทพ-ภูเก็ต เป็นการทดสอบจัดการสมรรถนะร่างของนักแข่ง, นักปั่นและผู้ขับขี่ที่ได้เข้าร่วม Bike Studio นี้เป็นอย่างไร...มาทำความรู้จักที่เกี่ยวกับการสมรรถนะร่างเป็นอย่างไร ตามไปผมมาเลยครับ นักแข่ง, นักปั่น และผู้ขับขี่ ที่เข้ารับการป
เช็คอาการไข้หวัดใหญ่และวิธีการป้องกันโรค
โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่พบบ่อยตลอดทั้งปี เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ส่วนมากพบผู้ป่วยในฤดูฝน ฤดูหนาว และช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ไข้หวัดใหญ่มักมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้
รวม ‘อักษรย่อภาษาอังกฤษ’ ฮิตบนโลกโซเชียล ที่ต่างชาติชอบใช้
เวลาแชทคุยกับชาวต่างชาติ มักเจออักษรย่อภาษาอังกฤษอย่าง B4, LOL, IKR แม้แต่คนไทยเอง หรือตามองค์กรต่างๆ ก็นิยมใช้อย่าง TGIF, FYI แล้วมันหมายความว่าอะไร เรารวม “อักษรย่อภาษาอังกฤษ” ที่ชาวต่างชาติชอบใช้ไว้ให้แล้ว
7 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ Banana แต่ไม่ได้แปลว่ากล้วยเลยสักนิด
เชื่อหรือไม่คำว่า Banana ที่แปลว่า กล้วย ผลไม้อุดมประโยชน์ เมื่ออยู่ในสำนวนภาษาอังกฤษแล้วมีความหมายบ้า ๆ ซ่อนอยู่ ดังนั้นมาดู 7 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ Banana ที่ไม่ได้แปลว่ากล้วยแต่ช่วยให้คุยกับฝรั่งรู้เรื่อง กันค่ะ
เรียนซัมเมอร์ในเมืองไทยเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม60
เชิญชวนผู้ปกครองที่สนใจส่งบุตรหลานของตนพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษพร้อมเรียนรู้กิจกรรมต่างๆ ช่วงปิดเทอมซัมเมอร์26มิถุนายน14กรกฎาคม2560 หลักสูตร JulySummer Campsออกแบบมาเพื่อเสริมทักษะการฟัง, พูด, อ่าน, เขียนรวมทั้งสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษทั่วไปได้ดีด้วยประสบการณ
รวมความรู้เกี่ยวกับความหมายของพระนาม การใช้คำราชาศัพท์ และคำถวายสักการะที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20
พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ความหมายของพระนาม รวมถึงวิธีการใช้คำราชาศัพท์ และคำแสดงความยินดีที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 พุทธศาสนิกชนต่างยินดีที่มีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ และขอถวายสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช