Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
การแบ่งเซลล์ แบบไมโทซิสและไมโอซิส
การแบ่งเซลล์ (Cell Division) เกิดขึ้นตลอดเวลา โดยประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอน คือ การแบ่งนิวเคลียส (แบบไมโทซิสและไมโอซิส) และการแบ่งไซโทพลาซึม ซึ่งทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถเติบโตและขยายพันธุ์ต่อไปได้
เทคนิคฟังเพลงให้เก่งภาษา
หลาย ๆ คนมีดนตรีในหัวใจ ไปไหน ทำอะไร ก็มักจะฟังเพลงไปด้วยเสมอ ยิ่งเป็นเพลงที่ชอบด้วยแล้ว เพลงนั้นมันก็จะวนเวียนอยู่ในหัวซ้ำไปซ้ำมาจนเป็นปรากฏการณ์ ear-worm (หนอนชอนหู) ถ้าอย่างนั้นทำไมเราไม่หยิบประโยชน์ตรงนี้มาใช้พัฒนาทักษะ Up Level ภาษาอังกฤษกันล่ะ
รวมคำบอกรักภาษาอังกฤษไว้พิชิตหัวใจเธอ
บอกรักเธอ ในภาษาอังกฤษไม่ได้มีแต่ I love you. เรามีคำบอกรักซึ้งๆ มาให้นำไปใช้บอกความรู้สึกจากหัวใจเติมความหวานให้กันทุก ๆ วันค่ะ
วิทยาศาสตร์ในความรัก
ร่างกายของมนุษย์เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ มันมีอะไรให้ค้นหาและชวนแปลกใจอยู่เสมอ แม้แต่อารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ก็ยังสามารถอธิบายได้ด้วยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงความรักด้วย
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
ชำแหละระเบิดนิวเคลียร์
หากคิดถึงอาวุธสงคราม อำนาจการทำลายล้างสูง มันไม่ใช่ไฟ ไม่ใช่ปืน ไม่ใช่เลเซอร์ ไม่ใช่สารเคมีมีพิษ หรือเชื้อโรค เพราะแม้ว่ามันจะสามารถส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่ไม่มีอะไรเทียบได้กับระเบิด ระเบิดที่ไม่ใช่ระเบิดธรรมดา มันคือระเบิดนิวเคลียร์
การทำสมาธิเปลี่ยนแปลงสมองได้
มีงานวิจัยจากหลายมหาวิทยาลัยชื่อดังที่แสดงให้เห็นถึงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่า การทำสมาธิมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสมองในทางบวก เช่น เนื้อสมองที่เพิ่มขึ้น หรือการทำงานของสมองในส่วนที่จำเป็น
เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ (Fossil Fuel)
เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ (Fossil Fuel) เป็นแหล่งพลังงานสิ้นเปลืองหรือพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (Non renewable energy) มันมีบทบาทอย่างมากในการเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของโลก
เคมี | 66 Views
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 1K Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 1K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 926 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 552 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 385 Views
จีเอฟ เปิดตัวแอปฯ “บีจีเอฟ สไมล์” ส่งความสุข มอบรอยยิ้มผ่านสมาร์ตโฟน
บริษัท บีจี โฟลต กล๊าส จำกัด หรือ บีจีเอฟ (BGF) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระจกแผ่นในเครือ บางกอกกล๊าส กรุ๊ป เปิดตัวแอปพลิเคชัน บีจีเอฟ สไมล์ (BGF smile) เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และมอบความคุ้มค่าแก่ลูกค้าบีจีเอฟ ให้สามารถติดตามข่าวสาร รายละเอียดผลิตภัณฑ์ และค้น
Apps | 332 Views
Guide 5 วิธีช่วยให้มือถือลื่นขึ้น เล่นเกมไหลลื่นไม่กระตุก
มือถือ การเล่นเกมคือช่วงเวลาของความเพลิดเพลิน แต่คงจะหงุดหงิดกันไม่น้อยหากว่าเราแล่นเกมแล้วไม่ลื่นสมใจนึก แล้วแลค กลายเป็นปัญหาใหญ่ ไปดูสาเหตุ ที่ทำให้มือถือกระตุกหรือแลคเวลาเล่นเกมส์ พร้อมกับ วิธีที่จะทำให้มือถือลื่นขึ้นกันค่ะ 1. แรมไม่พอ ในสมาร
Mobile | 570 Views
Lazada Big Baby Fair Sale, The Right Time To Shop For Your Baby
There are few things as cherished as a newborn baby for parents and they do everything for their child; from the food, clothes to the diapers they wear. With the parents realizing their newborn child daily needs, they are increasingly becoming a part of t
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
ทิ้งทายเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ กับกิจกรรมใหม่ ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เด็ก ๆ ทุกคนจะได้เรียนรู้ และเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาพักผ่อนที่แสนสบายนี้ จะมีอีเว้นท์ไหนน่าไป กิจกกรรมไหนน่าเล่นกันบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า !
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
ก่อนหยุดยาวช่วงเทศกาลตรุษจีน น้อง ๆ และผู้ปกครองบางคนอยากหาสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ สัปดาห์นี้เราก็มีอีเว้นท์ของเด็ก ๆ มาแนะนำกันอีกเช่นเคยค่ะ
News & Activity | 126 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
นับเวลาเพื่อเข้าสู่สัปดาห์ใหม่กันทุกวันเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพราะสัปดาห์หน้าก็จะถึงวันแห่งความรักที่หลายคนรอคอยแล้ว แต่ก่อนจะไปเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ในเดือนนี้กัน เรานำอีเว้นท์และกิจกรรมสนุก ๆ ขอวันหยุดในสัปดาห์นี้มาฝาก ไปดูกันเลยค่ะ 1. Read Learn Program for
News & Activity | 175 Views
จริงหรือไม่? ประกันอุบัติเหตุนั้นไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี
คำว่า อุบัติเหตุ เป็น คำที่ใครๆก็รู้ว่าเป็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตแนะนำวิธีการรับมือสภาพจิตใจ เมื่อถึงเวลาครบรอบ 1 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดิ
เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Adjective และ Adverb
เรารู้จักคำคุณศัพท์ (Adjective) และคำกริยาวิเศษณ์ (Adverb) กันแล้ว ครั้งนี้จะเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Adjective และ Adverb เพื่อให้เข้าใจถึงหน้าที่ของทั้งสองส่วนนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
เทคนิคพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ
เรียนภาษาอังกฤษมาตั้งนาน แต่ทำไมอ่านหนังสือภาษาอังกฤษแล้วแปลไม่ได้ อ่านไม่เข้าใจสักที ของแบบนี้ต้องทำบ่อย ๆ ค่อย ๆ ซึมซับ และมีตัวช่วยอย่าง เทคนิคพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ ค่ะ
วลีภาษาอังกฤษจาก Apple
Apple ผลไม้สุดโปรดของใครหลาย ๆ คน แต่แอปเปิ้ลไม่ใช่เพียงแค่ผลไม้ธรรมดา เมื่อมารวมกับคำอื่น ๆ เป็นสำนวน วลี แล้วล่ะก็ ได้ความหมายใหม่ที่นำไปใช้พูดภาษาอังกฤษกันได้อย่างเท่ ๆ เลยนะ
ภาษาอังกฤษพื้นฐานสำหรับไกด์จิตอาสา
ในช่วงเวลาว่าง ๆ หรือน้อง ๆ ที่ปิดเทอมแล้ว อยากเป็นจิตอาสาพานักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวชมเมืองไทย มาเตรียมพร้อมฝึกภาษาอังกฤษพื้นฐานสำหรับไกด์จิตอาสากันค่ะ