Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ปวดหัวด้านหลัง เกิดจากอะไร อันตรายไหม ?
อาการปวดหัวนั้นมีมากมายหลายแบบ บางคนอาจมีอาการปวดหัวทั้งสองข้าง ปวดหัวข้างเดียว หรือบางคนก็อาจมีอาการปวดหัวที่ด้านหลัง แล้วการปวดหัวด้านหลังนั้นเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไร และอันตรายหรือไม่ มาทำความเข้าใจกันเลย !
ท่าบริหารรักษาออฟฟิศซินโดรม
คนที่ต้องทำงานหน้าคอมเป็นเวลานาน โดยเฉพาะชาวออฟฟิศ ที่อย่างต่ำต้องนั่งทำงานในท่าเดิมเกือบ 8 ชั่วโมง ทำให้อาจเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย ๆ วันนี้เลยมีท่าบริหารรักษาออฟฟิศซินโดรม เพื่อบรรเทาอาการและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกันค่ะ
ออฟฟิศซินโดรม คุณเข้าข่ายเป็นหรือไม่
ต้องบอกว่าเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ สำหรับออฟฟิศซินโดรม แต่อยู่ที่ว่าอาการอยู่ในระยะไหน ลองไปเช็กกันได้เลย
เข้าวัยทำงาน ต้องรู้จัก โรคออฟฟิศซินโดรม
โรคออฟฟิศซินโดรม จัดอยู่ในกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด (Myofascial Pain Syndrome) ซึ่งมักเกิดจากการที่ต้องใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำไปมา เป็นระยะเวลานานและต่อเนื่อง โดยผลของมันจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ
1323 กดโทรเลย สายด่วนสุขภาพจิต
ปัญหาสุขภาพจิต ความเครียด
คู่มือวิธีดูแลเยียวยาเจ็บป่วยทางใจ
นอกจากการปฐมพยาบาลทางกายแล้ว การดูแลเยียวยาสภาพจิตใจก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน การรับรู้ใส่ใจและให้การช่วยเหลือผู้มีบาดแผลทางใจอย่างถูกวิธีจะช่วยลดโอกาสที่ป่วยคิดทำร้ายตัวเองจนเกิดเหตุเศร้าสลดได้ ซึ่งได้รวบรวมวิธีดูแลเยียวยาเจ็บป่วยทางใจเป็นคู่มือไว้
วิธีช่วยเหลือคนอยากฆ่าตัวตาย
ในทุกๆ วันของคนเราย่อมพบเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคในชีวิตไม่มากก็น้อย ซึ่งโดยปกติแล้วคนเรามักมีวิธีรับมือและจัดการกับปัญหาทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่ที่ดูเหมือนไร้หนทางแก้ บางคนอาจตัดสินใจเลือกการปลิดชีพตัวเองเป็นทางออก
รู้จัก PTSD ภาวะเครียดหลังเหตุการณ์ร้ายแรง
PTSD หรือ Post-traumatic stress disorder เป็นภาวะป่วยทางจิตใจเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง เช่น สงคราม ก่อการร้าย ประสบภัยพิบัติ ประสบอุบัติเหตุ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น ซึ่งอาจเป็นผู้ประสบเหตุการณ์โดยตรง หรือเป็นผู้ได้รับการสูญเส
โรคแพนิคคืออะไร? กังวลแค่ไหนเรียกว่าเป็นโรค
โรคแพนิค (Panic Disorder) คือ โรควิตกกังวลชนิดหนึ่ง ผู้ป่วยมักเกิดความกังวลหรือความหวาดกลัวอย่างรุนแรงและไม่คาดคิด จะมีอาการอย่างเฉียบพลัน เช่น ใจสั่น เหงื่อออก หายใจเร็ว แน่นหน้าอก คลื่นไส้ หรือความตื่นเต้นที่ไม่สามารถควบคุมได้ อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นซ้ำ
5 อาหาร ที่มักเข้าใจผิด คิดว่าดีต่อสุขภาพ
ใครสายสุขภาพ ต้องรีบเช็กด่วน อาหารบางอย่างที่เราเข้าใจว่าดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงอาจไม่ใช่อย่างที่คิดมาดู5 อาหาร ที่มักเข้าใจผิด คิดว่าดีต่อสุขภาพ
5 อาหารสุขภาพใกล้ตัว ที่ต้องรู้
ยุคนี้ต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แต่หลายคนมองข้ามอาหารใกล้ตัว ที่หารับประทานได้ง่าย แถมมีประโยชน์มาก วันนี้พามาดู5 อาหารสุขภาพใกล้ตัว ที่ต้องรู้!
ปวดหัวข้างเดียว อาจไม่ใช่ไมเกรน
ปวดหัวข้างเดียว ไมเกรนไหม ปวดหัวข้างขวา อันตรายไหม เชื่อว่าทุกคนคงเคยมีอาการ ปวดหัว ไม่ว่าจะเป็นปวดหัวข้างขวาหรือว่าปวดหัวข้างซ้าย ในลักษณะปวดตุบ ๆ แปลบ ๆ เป็นระยะ ซึ่งสาเหตุของการปวดหัวข้างเดียวมาจากทั้งความเครียด ความผิดปกติของสมองหรือปวดหัวไมเกรน บางอา
โรคชอบถอนผม (Trichotillomania)
หนึ่งในสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพจิตที่หลายคนอาจมองข้ามหรือนึกไม่ถึงนั่นก็คือ ชอบถอนผมตัวเอง ใครที่ชอบถอนผมตัวเอง ชอบดึงผมตัวเองเล่นเป็นประจำลามไปถึงขนคิ้ว ขนตา หรือว่าขนรักแร้ ไม่แน่ว่าคุณอาจกำลังเข้าข่ายโรคจิตเวชก็ได้ ไปเช็กให้ชัวร์ ทำความรู้จักโรคนี้กัน
การแพทย์แผนไทย
มนุษย์ทุกคนล้วนเกิด แก่ เจ็บ ตาย การเจ็บไข้ได้ป่วยเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ตั้งแต่เราเกิดมาจนแก่เฒ่า และตายไป ในสมัยโบราณคนไทยได้เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหา หรือบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้น โดยการลองผิดลองถูก อาจ
7 สมุนไพรไทย บำรุงหัวใจให้แข็งแรง
สมุนไพรไทย เป็นกลุ่มพืชที่นิยมใช้ในการปรุงอาหารและยาแผนโบราณของไทย อาหารไทยขึ้นชื่อว่าในเรื่องรสชาติที่จัดจ้าน ซึ่งมักใช้สมุนไพรสดและเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบ นอกจากใช้ในการปรุงอาหารให้รสชาติอร่อยแล้ว สมุนไพรไทยแต่ละชนิดยังมีฤทธิ์ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย
สมุนไพรอะไรบ้างที่มีพิษต่อไต ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยง
สมุนไพรอะไรบ้างที่ผู้โรคไตควรหลีกเลี่ยง งดได้งด เพื่อไม่ให้เกิดอาการไตวายเฉียบพลันแทรกซ้อน หรือส่งผลต่อการทำงานของร่างกายและหัวใจ
สุขภาพดีสุขกายสุขใจ ด้วยพืชสมุนไพรมหัศจรรย์ว่านหางจระเข้ยักษ์
คนที่มีสุขภาพดี... ถึงเวลากิน กินได้กับอาหารเพื่อสุขภาพ ถึงเวลานอน หลับได้เพียงพอ ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่น แจ่มใส แข็งแรง กระฉับกระเฉง หายใจได้เต็มอิ่ม จรรโลงชีวิตให้มีชีวา จิตใจร่าเริงเบิกบาน
ประโยชน์และสรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือเริ่มกันที่เห็ดหลินจือกันก่อน เพราะถือกันว่าเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยาเป็นอย่างยิ่ง เป็นยอดยาอายุวัฒนะเลยก็ว่าได้ ซึ่งคำว่า ยาอายุวัฒนะ นั้น มีความหมายว่าอายุยืนยาวนั่นเอง อายุมีการพัฒนาไปสู่ความอยู่ดีมีสุข ทำให้ชีวิตมีความต้านทานโร