Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
กำเนิดวันคุ้มครองโลก (Earth day)
ประชาชนชาวอเมริกันกว่า 20 ล้านคน พร้อมใจกันออกชุมนุมตามเมืองใหญ่ ๆ เพื่อรณรงค์เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลก หลังจากที่ “เกย์ลอร์ด เนลสัน” (Gaylord Nelson) วุฒิสมาชิกชาวอเมริกัน ได้เริ่มรณรงค์ให้ชาวอเมริกันเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม
มหกรรมป๊อบ คัลเจอร์ “แบงค็อก คอมิค คอน และ ไทยแลนด์ คอมิค คอน 2018”
บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท ฮอบบี้ พลัส จำกัด สองผู้จัด งานคอมิคคอนระดับประเทศ ประกาศจัดงาน แบงค็อก คอมิค คอน และ ไทยแลนด์ คอมิค คอน 2018 งานมหกรรมป๊อบ คัลเจอร์ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป ผู้จัดงาน แบ็งค
กลุ่มทรู ร่วมส่งมอบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 402 เครื่อง แก่ครู กศน. ปอเนาะ 402 คน เปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล สู่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้
พิธีมอบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียนประจำสถาบันศึกษาปอเนาะในจังหวัดชายแดนใต้ ณ โรงแรมหรรษาเจบี อำเภอ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ภาพ : ทรูปลูกปัญญา 20 เมษายน 2561 - กลุ่มทรู ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ ขานรับนโยบายของรัฐบาลในการสนับ
"Sad Beauty เพื่อนฉัน ฝันสลาย" โกอินเตอร์ ‘ตั๊ก บงกช’ ปลื้ม ! เตรียมเดินพรมแดง
หลังจากเข้าฉายที่ไทยไปไม่นานนี้ ภาพยนตร์ Sad Beauty เพื่อนฉัน...ฝันสลาย โดย พ้อยท์อัพ ฟิล์ม และ เอ็ม พิคส์เจอร์ ก็เตรียมตัวโกอินเตอร์ โดยได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Udine Far East Film Festival ครั้งที่ 20 ณ ประเทศ อิตาลี และ ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุ
Thai | 38 Views
'หนึ่งด้าวฟ้าเดียว' ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ที่ห้ามพลาด !
ได้เวลาส่งไม้ต่อจากละครชื่อดังแห่งปี บุพเพสันนิวาส ละครที่กวาดเรตติ้งจากคนดูสูงสุดในยุคทีวีดิจิตอล มาแปะมือส่งคิวให้กับละครเรื่อง หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม! โดยมีกำหนดฉายให้ชมตอนแรก ในวันพุธที่ 25 เมษายน 256
Thai | 537 Views
แม่โบว์ และน้องมะลิ ร่วมงานเปิดตัวโครงการ นครธน แฟมิลี่ คลับ
วัยและไลฟ์สไตล์ต่างกัน น้องมะลิของแม่โบว์ พร้อมด้วย รถเมล์ คะนึงนิจ และ ซัน ประชากร เลยมีปัญหาสุขภาพไม่เหมือนกัน ซึ่งทั้ง 3 คนจะมาแชร์เรื่องราวของตัวเองในงานเปิดตัวโครงการ นครธน แฟมิลี่ คลับ ของโรงพยาบาลนครธน
Thai | 53 Views
อาสาสมัครร่วมภารกิจ “บริจาคกำลังใจ”
ร่วมสร้างความสุขและมอบกำลังใจแก่ผู้ป่วยถึงที่ กับงานอาสาอีกหนึ่งรูปแบบของมูลนิธิกระจกเงา ที่เน้นการ “ใช้แรงใจ” เป็นสำคัญ อย่าง อาสาสร้างสุข และ อาสามาเยี่ยม
พลังแห่งความร่วมแรงร่วมใจ ทำหมัน-ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า เพื่อน้องหมาจร
กรมปศุสัตว์ x Gluta Story และเพื่อนจิตอาสา ร่วมมือทำหมันและฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า เพื่อเหล่าสุนัขจรจัด ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Hall of fame | 242 Views
ดาบตำรวจจิตอาสา ใช้เวลาช่วงพักเวร ตระเวนตัดผมให้คนชรา-ผู้พิการ ฟรีถึงบ้าน
ดาบตำรวจสุรัด ศรีบัว อีกหนึ่งตำรวจใจดี ใช้เวลาว่างช่วงพักเวรออกไปหาผู้พิการและคนชราที่ไม่สะดวกเดินทางออกมาร้านตัดผมเองได้ เพื่อช่วยตัดผมให้ฟรีถึงที่บ้าน
Hall of fame | 5K Views
“SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม” ส่งเสริมต้นแบบความดี ปีที่ 11
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2560 อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดพิธีมอบรางวัล “SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม” ประจำปี 2560 แก่ 9 ผู้ทำความดีที่มุ่งมั่นทำงานเพื่อสร้างประโยชน์ให้สังคม
News | 329 Views
แบคทีเรียไฟฟ้าสามารถนำมาใช้ในการบำบัดน้ำเสีย
โครงการวิจัยของยุโรปกำลังพัฒนาวิธีใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการบำบัดน้ำเสียในชุมชนเล็ก ๆ ผ่านการใช้แบคทีเรียที่สามารถผลิตไฟฟ้าและย่อยสลายขยะอินทรีย์ได้ ในเมือง Carrin de los Cspedes ของจังหวัด Seville ซึ่งตั้งอยู่ตอนใต้ของประเทศสเปน มีการจัดตั้งโรงงา
อาหารฟังก์ชั่นและโภชนเภสัชภัณฑ์ (Functional Foods and Nutraceuticals)
อาหารนั้นมีส่วนประกอบของทั้งสารอาหารหลักและสารอาหารรอง รวมไปถึงสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (bioactive compounds) เช่น สารต้านอนุมูลอิสระเพปไทด์ คาร์โบไฮเดรต ลิพิด และกลูโคซิโนเลต เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญต่อโภชนาการของมนุษย์ ดังนั้นจึงมีการท้าวิจัยและพัฒนาส
กระบวนการผลิตรถยนต์แห่งอนาคต
นวัตกรรมการใช้อลูมิเนียมผสมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบาและราคาถูก ผสมผสานกับเทคโนโลยีการขึ้นรูปแบบร้อนจะช่วยให้กระบวนการผลิตรถยนต์มีค่าใช้จ่ายน้อยลงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นอีกด้วย โดยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าวิธีการผลิตรถยนต์ทั่วโลกจะ
การหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) : แบบใช้ออกซิเจน
มนุษย์มีกิจกรรมระหว่างวันมากมายที่ล้วนจำเป็นต้องใช้พลังงาน และพลังงานเหล่านี้ก็มาจากอาหารที่ต้องผ่านกระบวนการหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) หรือการสลายอาหารระดับเซลล์ เพื่อให้เซลล์ในร่างกายของเรานำไปใช้ได้
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 1K Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 2K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 1K Views
3 เทคนิคแก้ไขแอนดรอยโฟนเบื้องต้น
หลายครั้งที่สมาร์ทโฟนของคุณทำงานขัดข้องจนคุณต้องเสียทั้งเวลา และค่าเดินทางเพื่อไปติดต่อศูนย์บริการ แม้บางครั้งปัญหาเหล่านั้นคุณอาจแก้ไขได้ด้วยตนเอง สังเกตจากการที่ช่างเอาตัวเครื่องเข้าไปซ่อมในเวลาสั้น ๆ ก็เอากลับมาคืนแล้ว เป็นเหตุให้เรารวบรวมเทคนิคแก้ไขปั
Mobile | 63 Views
เผยเทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อโทรทัศน์ ราคาที่เหมาะสม
โทรทัศน์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามีการพัฒนารวดเร็วมาก ในตั้งแต่สมัยก่อนมียี่ห้อในการเลือกซื้อโทรทัศน์ไม่กี่ยี่ห้อแต่ในปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นมียี่ห้อโทรทัศน์มากมายมาให้เราเลือกซื้อเพราะว่าในตลาดโทรทัศน์นั้นมีการแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะแข่งด้วยเทคโนโลยี และดีไซ
Gadget | 61 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 809 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 574 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
หลังจากหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันไปเต็ม ๆ น้อง ๆ หนู ๆ บางคนอาจจะยังสนุกสนานอยู่กับการเล่นน้ำสงกรานต์จนหลงลืมความบันเทิงแบบอื่น ๆ ไปแล้ว เอาเป็นว่าสัปดาห์นี้ครอบครัวไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนกัน งั้นก็พาน้อง ๆ ไปเรียนรู้และผ่อนคลายไปกับกิจกรรม
สิ่งมหัศจรรย์ ที่ช่วยสร้างพลังให้ลูก
พัฒนาการของเด็กนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเป็นสำคัญ สิ่งที่จะช่วยหล่อหลอมให้เด็กเกิดการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ที่เหมาะสม
พาแสบน้อยตะลุยภูเก็ต เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยความสุข
วันนี้แม่แหม่มและแสบน้อยจะพาทุกคนล่องใต้ไปเที่ยวจังหวัดแห่งเดียวในประเทศไทยที่เป็นเกาะ นั่นก็คือจังหวัดภูเก็ตนั่นเอง
News & Activity | 343 Views
รวม 'ไอเทมจำเป็น' ของลูกน้อยสำหรับไปเที่ยวทะเล
เข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งการท่องเที่ยวทะเลแล้วค่ะ หลายบ้านเริ่มแพลนว่าจะพาลูกน้อยไปท่องเที่ยวกัน แต่เอ๊ะ อุปกรณ์จำเป็นสำหรับลูกน้อย มีอะไรบ้างนะ
Top Remedies To Treat Your Splitting Ends Of The Hair!
Hair is the most important segment when you talk about beauty and thus, it is also firmly believed that the way hair can maintain your look the same way it can also, destroy your look. Hey pretty ladies out there, what you do to maintain your beautiful h
จริงหรือไม่? ประกันอุบัติเหตุนั้นไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี
คำว่า อุบัติเหตุ เป็น คำที่ใครๆก็รู้ว่าเป็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Chocolate
ช็อกโกแลต (Chocolate) ของโปรดของหลาย ๆ คน ไม่ได้เป็นแค่ขนมหวานธรรมดา ๆ นะ ในภาษาอังกฤษ เมื่อ Chocolate มาอยู่ในสำนวนแล้วล่ะก็ จะได้คำที่สื่อความหมายแตกต่างออกไป มารู้จักกับ สำนวนภาษาอังกฤษจาก Chocolate เพื่อนำไปฝึกพูดให้ได้อย่างเจ้าของภาษากันเถอะ
สำนวนน่ารู้ : ‘ลูกแหง่’ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
ลูกแหง่ คำที่เราคุ้นเคยกันดีว่าคือ เด็กติดพ่อหรือแม่ ที่มักถูกตามใจ (Soiled) จนเคยตัว ทำให้มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ฟังใคร ในภาษาอังกฤษเองก็มีสำนวนที่พูดถึงลูกแหง่ด้วยกัน 2 สำนวนและสื่อความหมายต่างกัน พร้อมแล้วเรามาดูกันว่า ลูกแหง่ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
วลีภาษาอังกฤษสำหรับแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจ (I think...)
เคยไหม? บางทีอยากจะพูด หรือแสดงความคิดเห็นอะไรบางอย่างออกมาเป็นภาษาอังกฤษ ก็คิดออกแค่คำว่า I think... (ฉันคิดว่า...) ซึ่งเป็นวลี Basic ที่ทุก ๆ คนต้องรู้ แต่เพื่อที่ชิวิตของเราจะได้ไม่จำเจ มาลองใช้คำอื่นบ้าง วันนี้เลยอยากมานำเสนอวลีอื่นที่น่าสนใจกันค่ะ
Heard of - Heard about ใช้ต่างกันอย่างไร
Heard of - Heard about สองคำนี้ ด้วยรูปคำแล้ว อาจสร้างความงุนงงได้ไม่น้อยเลย Heard ก็คือ กริยาช่องที่ 2 และ 3 ของคำว่า hear ที่แปลว่า ได้ยิน หรือรู้จัก แล้วสองคำนี้ต่างกันอย่างไร ไปดูวิธีการใช้กันเลยค่ะ