Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Contents of the Week
สยามทำ "สนธิสัญญาเบอร์นี่" กับอังกฤษ
รัฐบาลสยามลงนามใน “สนธิสัญญาเบอร์นี” (Burney Treaty) กับอังกฤษในวันนี้ นับเป็นสนธิสัญญาทางพระราชไมตรีและการพาณิชย์ฉบับแรกที่สยามได้ทำกับประเทศตะวันตกในสมัยรัตนโกสินทร์ ผลจากการทำสนธิสัญญาฉบับนี้ทำให้เกิดการขยายตัวทางการค้าทั้งในเรื่องของการเก็บภาษี และการ
‘มาริโอ้ เมาเร่อ‘ ร่วมเดินแฟชั่นโชว์ให้แบรนด์ระดับโลก ‘Dolce & Gabbana’ ครั้งที่ 3
หล่อทะลุรันเวย์ไม่มีใครเกินเลยจริง ๆ สำหรับซุปตาร์หนุ่มสุดฮอต มาริโอ้ เมาเร่อ หลังร่วมเดินแฟชั่นโชว์ให้แบรนด์ดัง อย่าง Dolce Gabbana ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ในงานแฟชั่นวีค ที่มิลาน ประเทศอิตาลี ในคอลเลกชั่น Spring-Summer Mens 2019
Thai | 24 Views
6 โรคจากเห็บหมัด พิษสงร้ายอันตรายต่อเจ้าตูบ
หน้าฝนมาเยือนแล้วก็ถึงเวลาที่บรรดาเจ้าของสุนัขจะต้องใส่ใจดูแลเจ้าตูบเพิ่มเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะเสี่ยงกับการเป็นหวัดเพราะตากฝนตัวเปียกแล้ว ยังมีความเสี่ยงต่อการติดเห็บหมัดมากขึ้นด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะไข่เห็บหมัดที่แม่มันไปวางไข่ไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน
ร่วมเป็นหนึ่งมือเพื่อคนเฝ้าป่า ด้วยการประมูลเสื้อ PAINT FOR HEROES สมทบทุนซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนให้ผู้พิทักษ์ป่า
มูลนิธิเอสซีจี เปิดประมูลเสื้อยืด PAINT FOR HEROES ในโครงการ HANDS FOR HEROES รวมมือเรา เพื่อคนเฝ้าป่า ซึ่งเป็นเสื้อยืดจากฝีมือการเพ้นต์ของศิลปิน ดารา และผู้คร่ำหวอดในแวดวงสายป่า อาทิ นุ่น ศิริพันธ์ วัฒนจินดา เป้ สีน้ำ บูม อภิวิชญ์ คุณาดิเรก จันจิ จันจิรา
Thai | 20 Views
ส่องประวัติ ‘มัตสึอิ จูรินะ’ SKE48 ผู้คว้าอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง AKB48 World Senbatsu ครั้งที่ 10
การลือกตั้งใหญ่ประจำปีของ 48 Group The 10th AKB48 World Senbatsu Sousenkyo ที่จัดขึ้น ณ นาโกย่าโดม เมืองนาโกย่า จ.ไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ได้จบลงไปเป็นที่เรียบร้อย จากผู้สมัครลงเลือกตั้งมากกว่า 100 คน ผู้ที่สามารถคว้าอันดับที่ 1 ของการเลือกตั้ง Senbatsu Electi
Asian | 258 Views
พลเมืองดีฮีโร่ ฝ่าเปลวเพลิงเข้าช่วยชีวิตเด็ก ออกมาจากรถที่ถูกไฟลุกท่วม
1 ใน 4 พลเมืองดี “นายประสิทธิ์ สารบรรณ" ฮีโร่ใจกล้า เสี่ยงอันตรายเข้าไปช่วยเด็กในรถที่ถูกไฟลุกท่วม ออกมาได้อย่างปลอดภัย
Hall of fame | 19 Views
ไอเดียสุดเจ๋ง หลอดรักษ์โลกจากเส้นพาสต้า เลิกใช้หลอดพลาสติกกันเถอะ !
Eco-Friendy ที่แท้จริง กับ ‘หลอดพาสต้า' ไอเดียรักษ์โลกสุดเจ๋งจากร้าน Shakes Ice Cream Cafe ในอังกฤษ ทั้งย่อยสลายได้ ไม่เกิดเป็นขยะ ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ และไม่ทำลายรสชาติของเครื่องดื่ม
Hall of fame | 167 Views
ฮีโร่หนุ่มพนง. KFC พาเด็ก 10 เดือนป่วยหนัก ส่งโรงพยาบาลได้ทันเวลา
นายศรัณยพงศ์ คัดณาลัย พนักงานร้านไก่ทอดเคเอฟซี ช่วยพาเด็กวัย 10 เดือน ที่กำลังป่วยหนัก มีอาการชักเกร็ง ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลาโดยปลอดภัย
Hall of fame | 215 Views
คุณลุงป่วยเป็นอัมพฤกษ์น้ำใจสุดประเสริฐ ยินดีสละดวงตา 1 ข้าง แก่สาวตาบอดที่ถูกสามีทิ้ง ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง
“นายพายัพ รอดเมือง” ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ แต่ยังมีจิตใจเมตตาต่อ “ น้องยุ้ย” ผู้พิการตาบอดเลี้ยงลูกเล็กเพียงลำพัง โดยคุณลุงประสงค์จะขอบริจาคดวงตาให้กับเธอ 1 ข้าง เพื่อมอบแสงสว่างกลับคืนมาให้เธออีกครั้ง
Hall of fame | 182 Views
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
สึนามิ
ในปี 2004 หรือ พ.ศ. 2547 ประเทศไทยต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติอย่างสึนามิ ซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมหาศาล ในวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า จริง ๆ แล้ว "สึนามิ" นั้นคืออะไร เกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีปฏิบัติตนอย่างไรเมื่อเกิดสึนามิ
ร่างกายมนุษย์เปลี่ยนใหม่ทุก 7 ปี
เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาโลก มนุษย์ทุกคนรวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนแต่มีวัฏจักรที่หมุนเปลี่ยนเวียนไป แต่รู้หรือไม่ว่า ในวัฏจักรชีวิตของคนเราหนึ่งรอบนี้ สามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีกหลายช่วง หรือนี่อาจเป็นที่มาของอาถรรพ์ 7 ปีของมนุษย์
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 2K Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 2K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 3K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 1K Views
3 เทคนิคแก้ไขแอนดรอยโฟนเบื้องต้น
หลายครั้งที่สมาร์ทโฟนของคุณทำงานขัดข้องจนคุณต้องเสียทั้งเวลา และค่าเดินทางเพื่อไปติดต่อศูนย์บริการ แม้บางครั้งปัญหาเหล่านั้นคุณอาจแก้ไขได้ด้วยตนเอง สังเกตจากการที่ช่างเอาตัวเครื่องเข้าไปซ่อมในเวลาสั้น ๆ ก็เอากลับมาคืนแล้ว เป็นเหตุให้เรารวบรวมเทคนิคแก้ไขปั
Mobile | 1K Views
เผยเทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อโทรทัศน์ ราคาที่เหมาะสม
โทรทัศน์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามีการพัฒนารวดเร็วมาก ในตั้งแต่สมัยก่อนมียี่ห้อในการเลือกซื้อโทรทัศน์ไม่กี่ยี่ห้อแต่ในปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นมียี่ห้อโทรทัศน์มากมายมาให้เราเลือกซื้อเพราะว่าในตลาดโทรทัศน์นั้นมีการแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะแข่งด้วยเทคโนโลยี และดีไซ
Gadget | 211 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 1K Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 719 Views
บันทึกหาดบ้านสวนกง กับชีวิตลูกทะเล (ตอนที่ 2)
บันทึกภาคต่อจาก "บันทึกหาดบ้านสวนกง กับชีวิตลูกทะเล" เราจะพาไปดูกิจกรรมทั้งหมดของค่ายนี้ พร้อมภาพบรรยากาศดี ๆ ของเด็ก ๆ กันค่ะ
บันทึกหาดบ้านสวนกง กับชีวิตลูกทะเล (ตอนที่ 1)
บันทึกฉบับนี้ จะพาคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก ไปเปิดโลกกว้าง พร้อมเชิญชวนตามรอยไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านหาดสวนกง นอนกลางดิน กินกลางทราย กับธรรมชาติชีวิตชาวเลโดยแท้
News & Activity | 246 Views
พาลูกเที่ยวดะ แบบฉบับลูกสายลุย ไปกับกิจกรรม Adventure มันส์ ๆ
ต้อนรับปิดเทอมกันกับกิจกรรม Adventure สุดมันส์ สำหรับลูกๆสายลุย กับ เพจพาลูกเที่ยวดะ
เที่ยวงานแฟร์อย่างไรให้คุ้มค่า และคุ้มเงินตราในกระเป๋า
เดี๋ยวนี้งานแฟร์หรืองาน Event กลายเป็นจุดหมายปลายทางของ นักช้อป และนักเที่ยว เพราะว่างานแฟร์ต่าง ๆ มักจะมีทั้งโปรโมชั่นและกิจกรรม ไหนจะส่วนลดบัตรเครดิต เงินคืน อะไรต่อมิอะไรมากมาย เรียกได้ว่าคุ้มค่าในการเดินทางครั้งเดียว และได้ของครบถ้วนทุกความต้องการอย่า
นิทานเรื่อง ใต้ปีก
ปกติแล้ว เวลามีภัย ลูกนกก็มักจะหลบเข้ามาภายใต้ปีกของพ่อนกแม่นก แต่ในมุมหนึ่งนั้น ใต้ปีกก็เป็นข้อจำกัด ที่ลูกนกทั้งหลายจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้
จริงหรือไม่? ประกันอุบัติเหตุนั้นไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี
คำว่า อุบัติเหตุ เป็น คำที่ใครๆก็รู้ว่าเป็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Balance
Balance มีความหมายในคำกริยาว่า ทำให้สมดุล แต่เมื่อ Balance อยู่ในสำนวนภาษาอังกฤษ 10 จะได้ความหมายใหม่ ๆ ให้เรานำไปใช้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษา ดังมาดู สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Balance กันเลย
ภาษา | 15 Views
รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า
ทุกคนอาจเคยเห็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านตามาบ้างแล้ว แต่ยังมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่น่าสนใจที่เราอาจไม่ค่อยคุ้นตาหรือหลงลืมไปทั้งๆ ที่เป็นคำศัพท์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใกล้ตัวหรืออยู่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นมาทบทวนกัน
ฉันหิว!!! พูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้คนต่างชาติเข้าใจว่าคนมันหิว
โครกครากกกก! เสียงท้องร้องหรือฟ้าร้องเนี่ยดังขนาดนี้ พอใกล้ถึงเวลารับประทานอาหารท้องมันก็จะร้องขึ้นมาทันที “ฉันหิวข้าว” ในภาษาอังกฤษ นอกจากบอกว่า I’m hungry. ยังใช้คำไหนได้อีกนะ มาดูกันค่ะ ฉันหิว!!! พูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้คนต่างชาติเข้าใจว่าคนมันหิว
Type of love relationship ศัพท์อังกฤษจากรูปแบบของความรัก
ทุกคนอยากมีความรักดี ๆ ในทุกความสัมพันธ์ แล้วความรักมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ความรักของเราจัดว่าอยู่แบบไหน มารู้จักรูปแบบความรักและเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์จาก Type of love relationship ศัพท์อังกฤษจากรูปแบบของความรัก กันค่ะ