Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
ขอเชิญร่วมกิจกรรม ในวันมาฆบูชา 2561
มหาเถระสมาคม สำนักนายกรัฐมนตรี และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนมาร่วมกิจกรรมสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา 2561 ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคมนี้ ณ พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม หรือที่วัดทั่วประเทศไทย
สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 จะทรงรับการถวายรางวัลเครื่องอิสริยาภรณ์ปัทมศรี จากรัฐบาลอินเดีย ปี 61
สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (อัมพร อัมพโร) จะทรงรับการถวายรางวัลเครื่องอิสริยาภรณ์ปัทมศรี (Padma Shri) จากทางรัฐบาลอินเดีย ประจำปี ๒๕๖๑
เชิญฟังธรรม หลวงตาณรงค์ศักดิ์ ขีณาลโย วันที่ 16 - 18 กุมภาพันธ์ 61
ขอเชิญท่านผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสนทนาธรรมและปฏิบัติภาวนา สอนโดย หลวงตาณรงค์ศักดิ์ ขีณาลโยวัดป่าหัวตลุก จ.นครสวรรค์ วันเวลา : วันศุกร์ที่ 16 - วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์2561 รับบาตรเวลา 7.30 น. ฟังธรรม สนทนาธรรม ถามตอบปัญหา เวลา 9.30 - 12.00 น. และเ
เชิญฟังธรรม พระภาวนาเขมคุณ วิ. (พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี) วันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้
ขอเชิญท่านผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังพระธรรมเทศนาและอบรมปฏิบัติธรรมจากพระภาวนาเขมคุณ วิ. (พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี)วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา วันเวลา : ในวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15.00 - 16.30 น. สถานที่ : ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย
การทำสมาธิเปลี่ยนแปลงสมองได้
มีงานวิจัยจากหลายมหาวิทยาลัยชื่อดังที่แสดงให้เห็นถึงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่า การทำสมาธิมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสมองในทางบวก เช่น เนื้อสมองที่เพิ่มขึ้น หรือการทำงานของสมองในส่วนที่จำเป็น
การให้อภัย โดย หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป
#...เรื่องการให้อภัย.. # คนเรามีภูมิจิตภูมิธรรมต่างกัน..บางคนก็ไม่เคยเข้าวัดเลย. ไม่เคยให้ทานเลย. บางคนทำแต่ทานอย่างเดียว.. แต่ไม่ได้รักษาศีล. บางคนก็รักษาศีล 5 ไม่ได้. บางคนรักษาศีลได้บางข้อ. บางคนรักษาศีล 5 ได้.. แต่รักษาศีล 8 ยังไม่ได้.. บางคนไม่เคยเ
ความรักของพระพุทธเจ้า
ความรักของพระพุทธเจ้า : รักแท้และคู่บารมีของพระพุทธเจ้า ตัวอย่างให้เห็นว่า ความรักคือการให้ และเสียสละ อย่างไร
Why should we love others before ourselves? by Phra Ajahn Kevali
Why should we love others before ourselves? by Phra Ajahn Kevali
Novice Training on Mental Awareness by Phra Ajahn Yannadhammo
Novice Training on Mental Awareness by Phra Ajahn Yannadhammo. The abbot of Wat Pa Rattanawan. Trueplookpanya
Suggestion on how to meditate by Phra Ajahn Kevali
Suggestion on how to meditate. by Phra Ajahn Kevali The abbot of Wat Pah Nanachat. trueplookpanya
How does meditation practice develop the mind ? by Phra Ajahn Amaro
How does meditation practice develop the mind ? by Phra Ajahn Amaro
รับฟังคำให้พร จากไฟล์เสียงของสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 กัน
รับฟังคำให้พร จากไฟล์เสียงของสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร
ความหมาย และเบื้องหลัง ความศักดิ์สิทธิ์ของ บทสวดถวายพระพร (พาหุงมหากา) บทสวดเพื่อชนะมาร
ความหมาย และเบื้องหลัง ความศักดิ์สิทธิ์ของ บทสวดถวายพระพร (พาหุงมหากา) บทสวดเพื่อชนะมาร รู้จักบทสวดถวายพระพร (พาหุงมหากา) พระพุทธชัยมงคลคาถาหรือมักเรียกว่าพระคาถาพาหุงตามวรรคแรกของพระคาถา หรือในภาษาบาลีเรียกพาหุงมหาการุณิโกหรือพาหุงมหากาเรียกอีกอย่า
บทสวดพระคาถาบารมี 9 ชั้้น ของครูบาศรีวิชัย เปี่ยมด้วยเมตตา ช่วยให้พ้นภัย แม้ถูกปองร้าย
ที่มาของบทสวดพระคาถา 9 ชั้น ในระหว่างที่ ครูบาศรีวิชัยเจ้าออกเดินธุดงค์ในแถบภาคเหนือ ได้เดินทางผ่านโต้งนา (ทุ่งนา) แห่งหนึ่งก็ได้ไปปะ (ไปพบ) เถียงนา (ที่พักกลางนา) หลังหนึ่งที่ถูกไฟไหม้ แต่ไฟไหม้ไม่หมดเหลือส่วนหนึ่งตรงใจคา (ชายคา) ด้วยเหตุที่ไฟไหม้ไม่หมด
ดาวน์โหลดหนังสือสวดมนต์ข้ามปี 2561
ขอเชิญดาวน์โหลดฟรี บทสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปีใหม่ ปี พ.ศ. 2561
ความหมายของ พระคาถาที่เป็นหัวใจ ของหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ
พระคาถาที่เป็นหัวใจของสายวิชาหลวงปู่หงษ์ ขอพรก็ได้ เจริญกรรมฐานก็ดี เพราะแต่ละบทมีความหมายอันลึกซื้งแฝงอยู่! นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ จะภะกะสะ ปะจะขะ นะเมติหรือ นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ จะภะกะสะ นะเมติ ปะจะขะ นี้เป็นพระคาถาที่เราคงคุ้นเคยกันดี เพราะมักจะ
รวมสถานที่สวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับ ปี 2561 ทั่วประเทศ เรียงตามจังหวัด
รวมสถานที่สวดมนต์ข้ามปี ทั่วประเทศ สำหรับสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปีใหม่ 2561 โดยถือเป็นการรับสิ่งสิริมงคลเข้ามาสู่ตนเองและครอบครัว
แนะนำสถานปฏิบัติธรรม ตามรอยหลวงปู่ชา ที่ ศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร
ตามรอยหลวงปู่ชา ที่ ศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร ใครจะคาดคิดว่าในกรุงเทพมหานครเมืองที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวายยังมีสถานปฏิบัติธรรมที่แสนสงบซ่อนตัวอยู่ อย่างศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร แห่งนี้ ศูนย์เผยแผ่มรดกธรรมพระโพธิญาณเถร(ชาส
พระพุทธศาสนานิกายมหายานในประเทศไทย
ชุมชนชาวจีนที่ยังอยู่รวมกันเป็นหลักแหล่งมาจนถึงทุกวันนี้ คือ ย่านเยาวราช ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวจีนกลุ่มภาษาแต้จิ๋ว ฮากกา กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน บริเวณนี้ยังมีศาลเจ้าประจำกลุ่มภาษาหลงเหลืออยู่ ในย่านเยาวราชมีวัดจีนแห่งแรก ได้แ
สถาปัตยกรรมวัดจีน
แม้ว่าพระพุทธศาสนานิกายมหายานจะมีหลายนิกาย อีกทั้งลักษณะทางสถาปัตยกรรมและพื้นที่ในการก่อสร้างตัวอาคารอาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่สรุปได้ว่า ผังของศาสนสถานมีอยู่ ๒ แบบ ดังนี้ โมเสกประดับผนังภาพ ๕๐๐ อรหันต์ ภายในพระอุโบสถด้านขวา วัดโพธิ์แมน
พรปีใหม่ 2561 โดยสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20
สมเด็จพระสังฆราช ประทานคติธรรม เนื่องในวันปีใหม่ 2561 ขอให้คนไทยมีสติ อย่าประมาทหลงตน หมั่นเพิ่มพูนความดี ละเว้นความชั่ว วันที่ 29 ธันวาคม 2560 สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานคติธรรม เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พ.ศ
Quote | 4K Views
พรปีใหม่ ๒๕๖๑ จากองค์หลวงปู่หา สุภโร
น้อมรับพรปีใหม่ ๒๕๖๑จากองค์หลวงปู่หา สุภโร ร่วมกันนะคะ น้อมกราบหลวงปู่ด้วยเศียรเกล้าค่ะ ภาพ : กลุ่มเด็กวัดป่า ฯ มดงาน
Quote | 184 Views
ธรรมโอวาทครั้งสุดท้าย ของหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ
ธรรมโอวาทครั้งสุดท้าย ของหลวงปู่แหวน
Quote | 2K Views
อย่าทำผิด ในสิ่งที่่ถูก โดย พระไพศาล วิสาโล
อย่าทำผิดในสิ่งที่่ถูก โดย พระไพศาล วิสาโล ภาพ : Shutter Stock ...ความยึดมั่นถือมั่นในตัวกู เป็นอุปาทานอย่างหนึ่ง พอมีอุปาทานหรือความยึดมั่นแล้ว ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม ก็จะมีกิเลสตามมา และถ้ากิเลสนั้นไม่สมหวัง ไม่สมประสงค์ก็เกิดทุกข์ ถ้าไม่ระบายทุก
Quote | 226 Views

Webboard : ธรรมะ

กระทู้ล่าสุด
Follow us