Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Dhamma
Editor's Picks
การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ "ประมุขแห่งคณะสงฆ์"
คำว่า "สังฆราช" แปลว่า ราชาของสงฆ์ ราชาของหมู่คณะ สมเด็จพระสังฆราช จึงหมายถึง พระมหาเถระผู้เป็นใหญ่สูงสุดในสังฆมณฑล และทรงเป็นประธานการปกครองคณะสงฆ์ ตำแหน่งนี้น่าจะมีที่มาจากคณะสงฆ์ไทย นำแบบอย่างมาจาก ลัทธิลังกาวงศ์ นับแต่สมัยกรุงสุโขทัยที่ พ่อขุนรามค
สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ทรงโปรดให้จัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย "ในหลวง ร.9" แทนการจัดงานเฉลิมฉลอง ทรงเจริญพระชันษา 90 ปี
สมเด็จพระสังฆราช ไม่โปรดให้จัดงานเฉลิมฉลอง โดยโปรดให้จัดพิธีบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน อุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 25 มิ.ย. แทน และจัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลฉลองพระชนมายุ 90 พรรษา ในวันที่ 26 มิ.ย.
ในหลวงรัชกาลที่ 10 พระราชทานพัดแฉกงาพิเศษ ถวายสมเด็จพระสังฆราช เนื่องในวาระมงคลพิเศษ
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานพัดแฉกงาพิเศษประดับพลอย ถวายสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อมฺพโร) ในโอกาสมงคลสมัยพระชันษา ๙๐ ปี ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๐ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ โปรดพระราชทานพัดเเฉ
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 จะเสด็จประกอบพิธียกฉัตรพิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น.
ขอเชิญเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิรลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จมาทรงประกอบพิธียกฉัตรพิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ณ วัดภูทัตตถิราวาส (วัดป่าหนองผือนาใน)
ร่างหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
วันพุธที่ ๑ มีนาคม ๒๕๖๐เวลา ๑๗.๕๕ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งที่ ๑/๒๕๖๐ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
อาจจะดูโง่ แต่ระยะยาวเห็นความแตกต่าง โดย หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชโช
ถูกเขาด่า ดีกว่าด่าเขา ถูกเขาขโมย ดีกว่าขโมยเขา #ถูกเขาแย่งคนรักไป #ดีกว่าไปแย่งคนรักของคนอื่นเขา ถูกเขาหลอก ดีกว่าหลอกเขา#มีสติไป ฟังแล้วมันดูโง่ ดูแล้วไม่ทันผู้ทันคน ..ระยะยาวนะ ลองทำอย่างที่หลวงพ่อบอก ...รักษาศีลไป ระยะยาวเราจะรู้ถึงความแตกต่าง อ
"สุขเลือกได้" เรื่องดี ๆ จาก ดร.ณัชร
ผู้คนในอิมแพ็ค ฟอรั่ม จำนวนนับพันคนจากนานาประเทศทั่วโลกเงียบกริบเมื่อคลิปนี้จบ ท่านว.สรุปประเด็นแรกนี้สั้น ๆ ว่า โลกปัจจุบันเต็มไปด้วยความรุนแรง เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของโค้ชทั้งโลกที่จะโค้ชให้คนอยู่ในความรัก และความเป็นหนึ่งเดียวกัน ถ้าเปลี่ยนภายนอ
จริงหรือไม่? คนเราเกิดมาเพื่อต้องชดใช้กรรมเก่า โดย พระพรหมคุณาภรณ์
มีคำเก่าได้ยินมานานแล้วประโยคหนึ่ง คือที่พูดว่า คนเราเกิดมาเพื่อใช้กรรมเก่า ความเชื่ออย่างนั้นไม่ใช่พุทธศาสนา และต้องระวังจะเป็นลัทธินิครนถ์ ที่พูดกันมาอย่างนั้น ความจริงก็คงประสงค์ดี คือมุ่งว่าถ้าเจอ เรื่องร้าย ก็อย่าไปซัดทอดคนอื่น และอย่าไปทำอะไรที่ชั
สงกรานต์ สาดน้ำใส่กิเลส โดยหลวงตามหาบัว
ที่มา : facebook พุทธมหาเจดีย์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสมฺปนฺโน ภูผาแดงฯ นี่เรียกว่าวันสงกรานต์ วันลดทิฐิมานะเข้าสู่กันเป็นเพื่อนสนิทสนมกันคือวันเช่นนี้ วันสงกรานต์ ไม่ให้มีถือสีถือสากัน อะไรๆ ให้เป็นกันเองไปหมดเลย จึงเรียกว่าวันสงกรานต์ วันให้อิสรภา
บทเรียนชีวิต "ทฤษฏีแก้วน้ำ"
เพราะความจริง คือ ปัญหาของเรา มันขนาดเท่าเดิมมาตลอด
ตื่นจากตัวตน - จากหนังสือ New Heart New World 3 หัวใจตื่นรู้
โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลงเรื่องสนุกๆ ของคนสองคน บนโลกใบเดียวกันที่อาจเปลี่ยนการมองโลกและหัวใจของคุณ ... ให้ไม่เหมือนเดิม
มองดู ธรรมชาติ แห่งความทุกข์
มองดูธรรมชาติแห่งความทุกข์
[คลิป] สารคดี "กว่าจะมาเป็นพระมหาชนก" (ตอน 4/4)
สารคดี "กว่าจะมาเป็นพระมหาชนก" (ตอน 4/4)
ดาวน์โหลดฟรี - หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี”
ขอเชิญดาวน์โหลดฟรี - หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน ธรรมราชินี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิมพ์หนังสือ บทเจริญพระพุทธมนต์ พระราชทานแก่ผู้มาร่วมในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูม
บทสวดมนต์ ทำวัตรเช้า-วัตรเย็นและบทแปล ฉบับโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม (ฉบับสมบูรณ์)
บทสวดมนต์ ปลูกปัญญาธรรม สำหรับทำวัตรเช้า-วัตรเย็น และบทแปล ฉบับโครงการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม (ฉบับสมบูรณ์) สารบัญ คำบูชาพระรัตนตรัย คำทำวัตรเช้า คำทำวัตรเย็น&
ดาวน์โหลดฟรี บทสวดมนต์ข้ามปี 60 โดย มหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
ดาวน์โหลดฟรี บทสวดมนต์ข้ามปี 60 โดย มหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
รวมสถานที่สวดมนต์ข้ามปี 2560 กรุงเทพ ปริมณฑลและทั่วประเทศ
รวมสถานที่จัดงาน สวดมนต์ข้ามปี 2560 ทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑลและทั่วประเทศ
รวมสถานปฎิบัติธรรมทั่วประเทศ พร้อมรายละเอียดการปฎิบัติ
รวมสถานปฎิบัติธรรมทั่วประเทศ พร้อมรายละเอียดการปฎิบัติ หมวด : 40 สถานที่ปฏิบัติกรรมฐานยอดนิยม ลิขสิทธิ์ถูกต้อง จาก Shutterstock ๑. วัดธรรมมงคล ซอยปุณณวิถี ๒๐ ถ. สุขุมวิท ๑๐๑ บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ โทร. ๗๔๑-๗๘๒๑-๒, ๓๓๒-๒๘๒๖-๗ วิปัสสนาจารย์
4 อย่า โดย พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
4 อย่า โดย พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
Quote | 226 Views
พระพุทธศาสนาไม่มีคำว่าดลบันดาล
พุทธศาสนาไม่มีคำว่าดลบันดาล โดย ปัญญานันทภิกขุ
Quote | 131 Views
สิ่งสำคัญของการปฏิบัติธรรม โดย พระชยสาโร
การศึกษาปฏิบัติธรรมเหมือนการเรียนภาษาต่างประเทศ สำคัญที่สุด คือ การทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง
Quote | 148 Views
คนเรามักลืมคิดถึงธรรมดาของชีวิต โดย พระไพศาล วิสาโล
ชายหนุ่มทำโทรศัพท์มือถือหาย รู้สึกเป็นทุกข์อย่างมากเพราะเพิ่งซื้อมาได้ไม่นาน แถมราคาก็แพงด้วย จึงไปหาหลวงพ่อขอคำปรึกษา เผื่อจะได้ของคืนมา
Quote | 184 Views

Webboard : ธรรมะ

กระทู้ล่าสุด
Follow us