Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
สมเด็จพระวันรัต ย้อนความประทับใจ ถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อทรงผนวช
สมเด็จพระวันรัต ย้อนความประทับใจ เมื่อครั้งบวชที่วัดเดียว กับในหลวงรัชกาลที่ 9 ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2499 เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่นำความปลาบปลื้มมายังคนไทย เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงผนวชและจำพรรษาที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นเว
กำหนดวันพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ
ภาพ : เพจสำนักข่าวอิศรา สืบค้นจากhttps://www.facebook.com/isranewsfanpage/photos/a.511024322259243.126514.480564141971928/1811013785593617/?type=3theater เมื่อวันที่ 9 กันยายน 60 กำหนดวันพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 25 ต.ค. 2560 จะเป็นการบ
ขอเชิญร่วมบุญกฐินสามัคคี กับ "กฐินวัดอโศการาม"
ขอเชิญร่วมบุญกฐินสามัคคี กับ "กฐินวัดอโศการาม"
ขอเชิญร่วมสวดมนต์ ถวายพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9
รัฐบาลขอเชิญประชาชนมาร่วมสวดมนต์ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
งาน “ธรรมะในเมือง” (เข้าพรรษา เข้าหาพระธรรม) โดย พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี วันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค.60
ภาพ : เพจ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี มูลนิธิวิมุตตยาลัยร่วมกับมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขอเชิญสาธุชนทุกท่านร่วมตักบาตร ฟังธรรมในงาน ธรรมะในเมือง (เข้าพรรษา เข้าหาพระธรรม) วันอาทิตย์ที่ ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๖๐ ณ อาคารบันเทิง สวนลุมพินี ถนนพระราม ๔ คลองเ
สมเด็จพระวันรัต ย้อนความประทับใจ ถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อทรงผนวช
สมเด็จพระวันรัต ย้อนความประทับใจ เมื่อครั้งบวชที่วัดเดียว กับในหลวงรัชกาลที่ 9 ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2499 เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่นำความปลาบปลื้มมายังคนไทย เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงผนวชและจำพรรษาที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นเว
เกร็ดพุทธประวัติ ช่วง พระเจ้าสุทโธทนะทูลลาไปนิพพาน
พระเจ้าสุทโธทนะทูลลาไปนิพพาน โดย พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) เมื่อองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงบรรลุอภิเษกสัมมาสัมโพธิญาณแล้วเป็นปีที่ ๙ ในปีนั้นองค์สมเด็จพระพิชิตมารทรงพิจารณาว่าพระพุทธบิดา คือ พระเจ้าสุทโธทนมหาราช พระบาทท้าวเธอเป็นผู้มีพระคุ
"ชีวิตขรุขระเพราะกรรมเก่า" โดย สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 19
"ชีวิตขรุขระเพราะกรรมเก่า" โดย สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 19
หนทางดับไฟร้อน พายุโกรธในใจตน ยามโดนนินทาว่าร้าย
ต้นเหตุของเสียงทำให้เราโกรธ ให้ไกลคงไปห้ามการกระทำของเขาให้เขาหยุดไม่ได้ เพราะเหตุบังเอิญไม่มีในโลก ทุกอย่างล้วนเกิดแต่กรรม แต่เรามีวิธีวางใจให้ถูกต้องได้
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 4
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP.4
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 3
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP.3
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 2
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP. 2
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 1
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP.1
ปรมินทมหาภูมิพละอตุลยะเตชะมหาราชัสสะ ปัตติทานคาถา และคาถาถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
ปรมินทมหาภูมิพละอตุลยะเตชะมหาราชัสสะ ปัตติทานคาถา และคาถาถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
ดาวน์โหลดฟรี - หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี”
ขอเชิญดาวน์โหลดฟรี - หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน ธรรมราชินี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิมพ์หนังสือ บทเจริญพระพุทธมนต์ พระราชทานแก่ผู้มาร่วมในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูม
บทสวดมนต์ ทำวัตรเช้า-วัตรเย็นและบทแปล ฉบับโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม (ฉบับสมบูรณ์)
บทสวดมนต์ ปลูกปัญญาธรรม สำหรับทำวัตรเช้า-วัตรเย็น และบทแปล ฉบับโครงการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม (ฉบับสมบูรณ์) สารบัญ คำบูชาพระรัตนตรัย คำทำวัตรเช้า คำทำวัตรเย็น&
พุทธวจน ขุมทรัพย์ จากพระโอษฐ์
พุทธวจน ขุมทรัพย์ จากพระโอษฐ์ บทสวดมนต์เพื่อการบรรลุธรรม วัดนาป่าพง คลองสิบ ประทุมธานี
พระพุทธศาสนานิกายมหายานในประเทศไทย
ชุมชนชาวจีนที่ยังอยู่รวมกันเป็นหลักแหล่งมาจนถึงทุกวันนี้ คือ ย่านเยาวราช ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวจีนกลุ่มภาษาแต้จิ๋ว ฮากกา กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน บริเวณนี้ยังมีศาลเจ้าประจำกลุ่มภาษาหลงเหลืออยู่ ในย่านเยาวราชมีวัดจีนแห่งแรก ได้แ
สถาปัตยกรรมวัดจีน
แม้ว่าพระพุทธศาสนานิกายมหายานจะมีหลายนิกาย อีกทั้งลักษณะทางสถาปัตยกรรมและพื้นที่ในการก่อสร้างตัวอาคารอาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่สรุปได้ว่า ผังของศาสนสถานมีอยู่ ๒ แบบ ดังนี้ โมเสกประดับผนังภาพ ๕๐๐ อรหันต์ ภายในพระอุโบสถด้านขวา วัดโพธิ์แมน
พระพุทธศาสนานิกายมหายานในประเทศจีน
ภายหลังจากพระพุทธศาสนาเข้าสู่จีนในสมัยราชวงศ์ฮั่นแล้ว ก็ได้ถูกกลืนเป็นแบบจีน และผสมผสานเข้ากับความเชื่อทางศาสนาเต๋า และศาสนาขงจื๊อ จนกลายเป็นรูปแบบเฉพาะของพระพุทธศาสนาของจีน ในสมัยราชวงศ์หมิงและสมัยราชวงศ์ชิง พระพุทธศาส
วัดจีน
วัดจีน ทำด้วยอิฐ วัดอังกฤษ ทำด้วยปูน วัดญี่ปุ่น ทำด้วยหิน วัดแขกทมิฬ ทำด้วยอะไร กลอนท่องสนุกๆ แต่แฝงข้อความรู้ไว้ รวมทั้งผูกเป็นปริศนาชวนให้เด็กขบคิดข้างต้นนี้ เด็กๆ ในอดีต ซึ่งปัจจุบัน เป็นผู้เฒ่าผู้แก่ไปแล้ว คงจะคุ้นเคย คำตอบที่ถูกต้องจะเป็นเช่นไร คง
จิตใจเมตตากรุณา มีกำลังมาก -- พระราชดำรัส โดย ในหลวง รัชกาลที่ 9
ภาพ : Plook English ...ผู้ที่มีจิตใจเมตตากรุณา หมายถึงการที่จะมีจิตใจเห็นใจผู้ อื่น มีจิตใจที่จะเห็นถึงความเดือดร้ อนเราจะต้องช่วยเหลือ จิตใจนี้ก็เป็นจิตใจที่มีกำลั งมากทั้งอ่อนโยนมาก จิตใจนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้ งานการทุกอย่างก้าวหน้าได้ เพราะว่าถ้าคนท
Quote | 943 Views
นิสัยน่ารัก เป็นสิ่งสำคัญ - พระราชดำรัส ของในหลวง รัชกาลที่ 9
นิสัยน่ารัก เป็นสิ่งสำคัญ - พระราชดำรัส ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ...ผู้ที่มีจิตใจเมตตากรุณา หมายถึงการที่จะมีจิตใจเห็นใจผู้ อื่น มีจิตใจที่จะเห็นถึงความเดือดร้ อนเราจะต้องช่วยเหลือ จิตใจนี้ก็เป็นจิตใจที่มีกำลั งมากทั้งอ่อนโยนมาก จิตใจนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้
Quote | 26 Views
ทำความดีเวรกรรมยังตามสนอง โดย หลวงพ่อจรัญ
ทำความดีเวรกรรมยังตามสนอง โดย หลวงพ่อจรัญ ท่านอย่าคิดว่า สร้างความดีแล้ว เวรกรรมจะไม่ตามสนอง ตรงกันข้าม ยิ่งสร้างความดี ยิ่งกรรมมาซัด มารไม่มี บารมีไม่เกิด สร้างความดี ย่อมมีอุปสรรค เพราะเหตุใด ? คือ ... กรรมมาทวงหนี้ ธรรมะ โดย หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโ
Quote | 261 Views
"อภัยทานเป็นทานอันสูงส่ง" โดย หลวงปู่สิม
อภัยทานเป็นทานอันสูงส่ง ภาพ : เพจธรรมะ สอนตน สืบค้นจาก https://www.facebook.com/584692004938772/photos/a.588728834535089.1073741829.584692004938772/1687454617995833/?type=3theater เมื่อผู้อื่นล่วงเกินเรา ต้องเตรียมใจให้อภัยแก่เขาที่ไม่รู้ คนไม่รู้
Quote | 131 Views

Webboard : ธรรมะ

กระทู้ล่าสุด
Follow us