Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
ดังไกลระดับอินเตอร์...เครือซีพี และกลุ่มทรู ภูมิใจ สถานทูตศรีลังกา นำคอนเทนต์คุณภาพ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ” ขึ้นจอฉายทั่วประเทศ ผ่านสถานีดัง “หริถะ” จรรโลงใจชาวพุทธในศรีลังกา ยุคนิว นอร์มัล
ดังไกลระดับอินเตอร์...เครือซีพี และกลุ่มทรู ภูมิใจ สถานทูตศรีลังกา นำคอนเทนต์คุณภาพ สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ขึ้นจอฉายทั่วประเทศ ผ่านสถานีดัง หริถะ จรรโลงใจชาวพุทธในศรีลังกา ยุคนิว นอร์มัล ที่มา : True Little Monk กรุงเทพฯ 28 พฤษภาคม 2564 อี
วัดบวรนิเวศ ขอเชิญร่วมกิจกรรม ทำบุญ ฟังธรรมเทศนาโต้รุ่ง เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา แบบออนไลน์ 25-27 พฤษภาคม นี้
วันวิสาขบูชาปีนี้ วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรมหาวิหาร ขอเชิญพุทธศาสนิกชนอยู่บ้านสวดมนต์เวียนเทียนฟังธรรม ร่วมปฏิบัติธรรมบูชา ตลอดวันหนึ่งคืนหนึ่ง 24 ชั่วโมง ทางเพจ Facebook วัดบวรนิเวศวิหาร(https://www.facebook.com/WatBovoranivesVihara) เริ่มตั้งแต่ วันที่ 25
งานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2564 (วิถีใหม่)
กำหนดจัดงาน 6-7 มีนาคม 2564 ณ บริเวณลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
ขอเชิญร่วมงานประเพณีแบบวีถีใหม่ (New normal) ผ่านออนไลน์ กับงานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2564 (วิถีใหม่)
ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ดแถลง ยืนยันจัดงานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2564 (วิถีใหม่) สามารถร่วมงานประเพณีพื้นเมืองยิ่งใหญ่ ได้จากทุกที่ทั่วโลก ติดตามข้อมูลและรับชมถ่ายทอดสด ได้ที่ https://www.facebook.com/BounPhaVet101/ วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ
บุญข้าวประดับดิน งานบุญใหญ่ ที่มีตั้งแต่พุทธกาล หลังเข้าพรรษา 1 เดือน
บุญข้าวประดับดิน บุญเดือนเก้า บุญข้าวประดับดิน หรือ บุญเดือนเก้า ตามประเพณีอีสาน มีขึ้นหลังจากเข้าพรรษาไปได้ประมาณหนึ่งเดือน ตรงกับวันแรมสิบสี่ค่ำ เดือนเก้า (ประมาณเดือนสิงหาคม) ซึ่งมีที่มาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล จนปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งฮีตคองประเพณีอีสานจ
หลวงพ่อชา เทศน์ถึง ความสำคัญของ บุญข้าวสลาก งานบุญเดือน 10
ในกลางพรรษา ท้องถิ่นในไทย หลาย ๆ ที่จะมีการทำบุญใหญ่ ครั้งหนึ่งที่เรียกกันว่า บุญข้าวสาก หรือ บุญข้าวสลาก เรียกกันว่า เป็นบุญเดือนสิบ ตรงกับขึ้น 14 ค่ำ เดือน 10 โดยความเชื่อในสมัยโบราณถือว่า วันนี้ยมบาลปล่อยเปรตปล่อยสัตว์นรก มารับของแจกทาน ซึ่งหลาย ๆ ท่าน
พุทธธรรมดา 30 ทัส : 30 ปรากฏการณ์ ที่พระพุทธเจ้าทุกพระองค์ จะมีเหมือนกัน
พุทธธรรมดา 30 ทัส : 30 ปรากฏการณ์ ที่พระพุทธเจ้าทุกพระองค์ จะมีเหมือนกัน
พระพุทธเจ้า กับ พระพุทธมารดา บทความโดย พระอาจารย์ ว วชิรเมธี
ภิกษุทั้งหลาย ในอารยวินัยนี้ เรากล่าวว่า น้ำนมของมารดา กลั่นออกมาจากสายโลหิต [ พระพุทธพจน์ ] แม่ หรือ มารดา คำคำนี้เป็นคำสูง เป็นมงคลแห่งคำอันควรเทิดไว้เหนือบรรดาคำทั้งปวงในภาษาศาสตร์ คำว่า แม่ จะฟังดูยิ่งใหญ่ที่สุดในตอนไหน อาจตอบได้ว่า ในต
[คลิป] รัตนสูตร บทสวด 7 ตำนาน พร้อมคำแปล พระสูตรที่พระพุทธเจ้าสอนพระอานนท์ให้ขจัดปัดเป่าภัยพิบัติ
รัตนสูตร บทสวด 7 ตำนาน พระสูตรที่พระพุทธเจ้าสอนพระอานนท์ ให้ขจัดปัดเป่าภัยพิบัติ
โพชฌงค์ สวดก็ได้ แต่ถ้าใช้ จะยิ่งดี ตอนที่ ๒ ขั้นปัญญา รู้เข้าใจโพชฌงค์ โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป. อ. ปยุตฺโต) วัดญาณเวศกวัน
ธรรมกถาเฉพาะกิจ เพื่อเป็นกำลังจิต กำลังปัญญาแก่สาธุชน เรื่อง ในสถานการณ์โควิด-19 นี้ โพชฌงค์ สวดก็ได้ แต่ถ้าใช้ จะยิ่งดี ตอนที่ ๒ ขั้นปัญญา รู้เข้าใจโพชฌงค์ โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป. อ. ปยุตฺโต) วัดญาณเวศกวัน
รู้จักบ้านของตัวเองไว้ - สรุปพระไตรปิฏกในคลิปเดียว โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป. อ. ปยุตฺโต)
รู้จักบ้านของตัวเองไว้ ธรรมะ โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป. อ. ปยุตฺโต)
รวมโอวาทธรรมคำสอน และประวัติของ หลวงปู่เอียน ฐิตวิริโย
โอวาทธรรมคำสอนของหลวงปู่เอียน ฐิตวิริโย สม่ำเสมอในการปฏิบัติ ความสม่ำเสมอในการปฏิบัติ โดยให้ปฏิบัติด้วยปฏิปทาที่แน่วแน่และต่อเนื่อง ให้ทำด้วยความสันโดษและตั้งใจลดละอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่เข้าใจถ่องแท้ถึงความจริงที่ว่า ตัวเราไม่มี ก็ให้ถือว่า
มรดกธรรมคำพุทธทาส ตอน การทำงาน คือ ธรรมะ
พุทธองค์ได้ทรงสอนไว้ว่า ชีวิตที่ดีนั้นจะต้องเป็นชีวิตที่บรรลุประโยชน์ ประโยชน์ที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ประโยชน์ส่วนตน หากแต่ต้องเป็นประโยชน์ต่อโลกด้วยเช่นกัน
วิธีการและเคล็ดลับในการฝึกเจริญสติก่อนเข้านอน จากพระเมธีวชิโรดม (ท่าน ว.วชิรเมธี)
การฝึกเจริญสติในชีวิตประจำวันนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ และทำได้ทุกที่ทุกเวลา
ชีวิตที่ดี..คืออะไร : ธรรมะบรรยายโดย พระไพศาล วิสาโล
ในทางพุทธศาสนาแล้วนั้น.. ชีวิตที่ดี คือ ชีวิตที่สงบร่มเย็นและเป็นประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น แล้วการที่เราจะพาชีวิตไปสู่จุดนั้น ควรทำอย่างไร ลองหาคำตอบได้ที่นี่
รักจักรวาล : ธรรมะบรรยายโดย พระอาจารย์ชยสาโร
เริ่มต้นจากการสร้างความหวังดีต่อกัน เมื่อความหวังดีเกิดขึ้นแล้ว ก็จะนำไปสู่การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้ผู้อื่นได้พ้นทุกข์ เรียนรู้ที่จะแบ่งปันความรักแก่เพื่อนมนุษย์และแผ่ขยายไปสู่ความรักจักรวาล
พระคาถาสักกัตวา โอสถะปริตร ใช้สวดเป็นยาป้องกัน รักษาโรค
พระคาถาสักกัตวา โอสถะปริตร ใช้สวดเป็นยาป้องกัน รักษาโรค
ถอดรหัส แก่นธรรม ที่พระพุทธองค์ทรงแสดงแบบครบถ้วน ครั้งเดียว ในปฐมเทศนา จนทำให้พระโกณฑัญญะมีดวงตาเห็นธรรม
สาระธรรมที่ครบถ้วน ครั้งแรกและครั้งเดียว ในปฐมเทศนา เหตุการณ์ปฐมธรรมเทศนา มีความสำคัญต่อพุทธศาสนาและพุทธศาสนิกชน เพราะพระพุทธองค์ ทรงแจกแจงสาระธรรมที่ครบถ้วน ครั้งแรก และครั้งเดียว ผ่านบทสวด "ธัมมจักรกัปปวัตนสูตร" - สูตรการหมุนกงล้อธรรม ที่ทรงแสดงแบบครบถ้
[คลิป] รัตนสูตร บทสวด 7 ตำนาน พร้อมคำแปล พระสูตรที่พระพุทธเจ้าสอนพระอานนท์ให้ขจัดปัดเป่าภัยพิบัติ
รัตนสูตร บทสวด 7 ตำนาน พระสูตรที่พระพุทธเจ้าสอนพระอานนท์ ให้ขจัดปัดเป่าภัยพิบัติ
พระคาถามงกุฏพระพุทธเจ้า บทสวดศักดิ์สิทธิ์ครอบจักรวาล ที่อัญเชิญคุณแห่งพรุะพุทธเจ้าอันวิเศษ ยิ่งสวดยิ่งมงคล
พระคาถามงกุฏพระพุทธเจ้า บทสวดศักดิ์สิทธิ์ครอบจักรวาล ที่อัญเชิญคุณแห่งพรุะพุทธเจ้าอันวิเศษ ยิ่งสวดยิ่งมงคล
ทีปภาวัน สถานปฏิบัติธรรม จุดหมายปลายทางและการเดินทางภายใน
ทีปภาวัน สถานปฏิบัติธรรม จุดหมายปลายทางและการเดินทางภายใน ในการเดินทางครั้งนี้ นอกจากผมจะมาถึงจุดหมายคือทีปภาวันแล้ว ยังมีจุดหมายบางอย่างที่ผมค้นพบด้วย นั่นคือการได้รู้ว่าจุดหมายในชีวิตนี้จริงๆ แล้วมันคืออะไร - สุทธิพันธ์ บุญทวี, นักเดินทางในสังสารวั
รวมสถานที่สวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับ ปี 2561 ทั่วประเทศ เรียงตามจังหวัด
รวมสถานที่สวดมนต์ข้ามปี ทั่วประเทศ สำหรับสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปีใหม่ 2561 โดยถือเป็นการรับสิ่งสิริมงคลเข้ามาสู่ตนเองและครอบครัว
แนะนำสถานปฏิบัติธรรม ตามรอยหลวงปู่ชา ที่ ศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร
ตามรอยหลวงปู่ชา ที่ ศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร ใครจะคาดคิดว่าในกรุงเทพมหานครเมืองที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวายยังมีสถานปฏิบัติธรรมที่แสนสงบซ่อนตัวอยู่ อย่างศูนย์เผยแผ่มรดกธรรม พระโพธิญาณเถร แห่งนี้ ศูนย์เผยแผ่มรดกธรรมพระโพธิญาณเถร(ชาส
พระพุทธศาสนานิกายมหายานในประเทศไทย
ชุมชนชาวจีนที่ยังอยู่รวมกันเป็นหลักแหล่งมาจนถึงทุกวันนี้ คือ ย่านเยาวราช ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวจีนกลุ่มภาษาแต้จิ๋ว ฮากกา กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน บริเวณนี้ยังมีศาลเจ้าประจำกลุ่มภาษาหลงเหลืออยู่ ในย่านเยาวราชมีวัดจีนแห่งแรก ได้แ
แพ้เป็นพระชนะเป็นมาร โดย สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
แพ้เป็นพระชนะเป็นมาร ผู้ชนะนั้น มักเข้าใจว่า ตนเองเป็นผู้ได้ แต่โดยที่แท้เป็นผู้เสีย คือเสียไมตรีจิตของอีกฝ่ายหนึ่งไปหมดสิ้น หรือจะเรียกว่าได้ ก็คือ ได้เวร เพราะผู้แพ้ก็จะผูกใจเพื่อจะเอาชนะต่อไป จึงเป็นอันว่าไม่ได้ความสุขด้วยกันทั้งสองฝ่าย . ส่วนผู้ที่ละ
Quote | 6K Views
ขันติธรรม ธรรมะดับเพลิงทุกข์ พระนิพพานที่ไม่ใกลสุดเอื้อม โดยสมเด็จพระสังฆราช
ขันติธรรม ธรรมะดับเพลิงทุกข์ พระนิพพานที่ไม่ใกลสุดเอื้อม โดย สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงสั่งสอนหลักการแห่ง ขันติธรรม เพื่อเป็นหลักเผยแผ่พระศาสนา และการดำรงตนของพุทธบริษัท ดังพระพุทธภาษิตท
Quote | 8K Views
ธรรมะ รับตรุษจีน โดย เจ้าคุณเย็นเต็ก ท่านเจ้าคณะใหญ่จีนนิกาย - มหายาน
ธรรมะ รับตรุษจีน โดย เจ้าคุณเย็นเต็ก ท่านเจ้าคณะใหญ่จีนนิกาย - มหายาน
Quote | 7K Views
ท่านพุทธทาสภิกขุ : ปีใหม่ ไม่ได้ใหม่จริง และ ปัจจุบัน ของพระอริยเจ้า ไม่ใช่ ปัจจุบัน ที่เรามักเข้าใจ
ท่านพุทธทาสภิกขุ : ปีใหม่ ไม่ได้ใหม่จริง และ ปัจจุบัน ของพระอริยเจ้า ไม่ใช่ ปัจจุบัน ที่เรามักเข้าใจ
Quote | 7K Views