Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
Grammar: สรุปหลักการใช้ Present Continuous Tense : กำลังทำยังไม่จบ
หากต้องการจะบอกว่า เรากำลังทำสิ่งนั้นสิ่งนี้อยู่ ในภาษาอังกฤษจะต้องใช้รูปประโยค Present Continuous Tense ซึ่งมีการใช้ และโครงสร้างอย่างไร มาดู สรุปหลักการใช้ Present Continuous Tense : กำลังทำยังไม่จบ กันค่ะ
ไปยาลใหญ่ หรือ เปยยาลใหญ่
ไปยาลใหญ่ หรือ เปยยาลใหญ่ ไปยาลใหญ่เป็นเครื่องหมายวรรคตอนที่ประกอบด้วย ไปยาลและอักษร ล.ลิง ซึ่งอยู่ระหว่างไปยาล 2 ตัว คำว่า ไปยาล มาจาก คำว่า เปยฺยาล ในภาษาบาลี ซึ่งแปลว่า ย่อ ใช้สำหรับละข้อความข้างท้ายที่อยู่ในประเภทเดียวกัน
ไปยาลน้อย หรือ เปยยาลน้อย
เครื่องหมายวรรคตอน ไปยาลน้อย มีลักษณะดังนี้ ฯ ใช้สำหรับเขียนย่อคำให้สั้นลง
คำไทยใช้ให้ถูก โอกาส หรือ โอกาศ
โอกาส หรือ โอกาศ อีกหนึ่งคำที่พบว่าเขียนผิดกันเป็นจำนวนมาก ที่ถูกต้องต้องเขียนว่า โอกาส อ่านว่า โอ-กาด พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 อธิบายความหมายและที่มาของคำไว้ดังนี้
สัมผัสนอก - สัมผัสใน ในการแต่งคำประพันธ์
สัมผัส เป็นหนึ่งในลักษณะบังคับของการแต่งคำประพันธ์ โดยสัมผัสคือ คำคล้องจองกัน แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังต่อไปนี้
เรียนต่อจีนกับโครงการ China Campus Network Thailand
China Campus NetworkThailand เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าโครงการเตรียมความพร้อมเพื่อศึกษาต่อในระดับ ป.ตรี หรือ ป.โท พร้อมทุนการศึกษา (หลังจากเรียนจบการเรียนปรับพื้นฐาน) สำหรับปีการศึกษา 2563
ภาษาเกาหลี : บอกความรู้สึกอย่างไรให้ดูโปร
วันนี้อารมณ์ดี๊ดี พอมาพรุ่งนี้อารมณ์ไม่ดีเพราะรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานเหลือเกิน หากเราเจอเพื่อนชาวเกาหลีเข้ามาทักทายถามเราว่าสบายดีมั้ย เป็นอย่างไรบ้าง แต่คำศัพท์ที่อยู่ในหัวมีน้อยเหลือเกิน เราจึงตอบกลับไปได้แค่ว่า ฉันสบายดีค่ะ ทั้งๆที่ใจอยากบอกว่า ฉันเหน
เรียนรู้คำศัพท์ “ชื่อเดือนของภาษาเกาหลี”
Pixabay ในภาษาไทยเรามีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนในแต่ละเดือนของเราตั้งแต่เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ไปจนถึงธันวาคม แล้วรู้มั้ยคะว่าในภาษาเกาหลีนั้น เขาเรียกเดือนแต่ละเดือนว่าอย่างไร สำหรับภาษาเกาหลีจะไม่มีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนเหมือนอย่างบ้านเรา
คงกริช? Konglish? 콩글리쉬? คืออะไรนะ
Pixabay ผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า คงกริช หรือ คงกึลลีชวิ บ้างมั้ยคะ คงกริช หรือ Konglish หรือ 콩글리쉬ก็คือ คำยืมในภาษาเกาหลี นั่นเองค่ะ ในภาษาไทย และอีกหลายๆ ภาษาบนโลกนี้ต่างมีคำศัพท์พิเศษที่ยืมจากภาษาของประเทศอื่นแล้วนำไปใช้ในภาษาของตัวเองทั้งนั้น ภาษาเกา
เคล็ดลับช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลี
안녕하세요! อันยองฮาเซโยค่า... วันนี้มีวิธีช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลีที่เชื่อว่าถ้าได้ลองทำแล้วจะช่วยให้ผู้เรียนภาษาเกาหลีหรือผู้ที่เริ่มสนใจในภาษาเกาหลีจดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น ลองมาอ่านกันก่อนนะคะ อย่าเพิ่งตีจากกันไปไหน การช่วยจำแบบนี้เรียกว่า การจำคำศัพท์ด้วยภาพ
戦 คันจิแห่งปี 2022
เป็นประจำทุกปีที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีการคัดเลือกอักษรคันจิแห่งปี 今年の漢字 (kotoshi no kanji) โดยสมาคมทดสอบความถนัดคันจิญี่ปุ่น ผ่านการลงคะแนนจากประชาชนในประเทศญี่ปุ่น เริ่มต้นมีครั้งแรกตั้งแต่ปี 1995 และจะประกาศผลในวันที่ 12 ธันวาคมของทุกปี โดยยกให้เป็น วันคันจ
คำ-วลีภาษาญี่ปุ่นที่จำเป็นต้องรู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น
ไปเที่ยวญี่ปุ่น จำเป็นต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นมั้ย? อันที่จริงไปญี่ปุ่นยุคนี้ตามสถานที่ต่างๆ ป้ายบอกทาง ป้ายสายรถไฟก็มีภาษาอังกฤษกำกับไว้ ผู้คนที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ก็มี แต่บางทีถ้าจำเป็นต้องถามไถ่หรือพูดคุยกับเจ้าบ้านที่อาจไม่ถนัดภาษาอังกฤษ การรู้คำ-วลีภาษาญี่ปุ่
เทคนิคการจำ 10 ตัวอักษรคันจิพื้นฐานอย่างสร้างสรรค์
ตัวอักษรคันจิ เป็นอีกหนึ่งในความกังวลใจของคนเรียนภาษาญี่ปุ่น แต่ถ้าเราเรียนรู้และจำอย่างสร้างสรรค์รับรองคันจิจะเป็นเรื่องสนุกแน่นอน ลองมาดูวิธีการจำ 10 คันจิง่ายๆ กันค่ะ
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก สวัสดีทุกท่านที่เข้ามารับชมนะค่ะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นกันนะค่ะ
อยากได้ทุนเรียนอังกฤษต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
อยากได้ทุนเรียนอังกฤษต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน
มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน
จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ
จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ
เอกสารที่ใช้ในการสมัครเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ
เอกสารที่ใช้ในการสมัครเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ