Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
เม็ดไข่มุก (ในชาไข่มุก) ทำมาจากอะไร
หากถามถึงเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคนี้ สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึง คงไม่พ้นชานมไข่มุก และหลายคนก็คงทราบดีว่า ชาไข่มุกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ไข่มุกที่ใส่อยู่ในชานั้นทำมาจากอะไร หรือสามารถนำไปทำอะไรได้นอกจากใส่ในชา
Contents of the week
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 2)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 2)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 1)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 1)
การคูณเลขแบบอินเดีย
หลายคนคงคุ้นเคยกับการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ ทั้งการบวก การลบ การคูณ และการหาร ซึ่งสำหรับการคูณแล้ว "แม่สูตรคูณ" เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้เราคูณเลขได้ไวขึ้น รวมถึงวิธีการคูณที่มีอยู่หลากหลาย และในวันนี้เราจะมาเรียนรู้การคูณเลขแบบอินเดียกัน
รู้หรือไม่ ? มดมีเซนส์ทางคณิตศาสตร์นะ
สิ่งมีชีวิตที่มีเซนส์ทางคณิตศาสตร์ นั่นคือ มด ใช่แล้วจ้า มด คุณผู้อ่านอ่านไม่ผิด แต่มดที่กำลังกล่าวถึงนี้ คือ Ant man เอ้ย! ไม่ใช่ มดที่นับเลขได้ คือ มดทะเลทราย (Cataglyphis) ต่างหากล่ะ
ทำไมท้องฟ้าจึงเป็นสีฟ้าในตอนกลางวัน และเป็นสีส้มในตอนเช้าและเย็น
เมื่อเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้าจะเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้าและมีเมฆสีขาวลอยอยู่บ้าง แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมตอนเช้าและตอนเย็นท้องฟ้าจึงมีสีส้มหรือสีแดง แทนที่จะเป็นสีฟ้าเหมือนกับที่เราเห็นกันในตอนกลางวัน
ฟ้าผ่าจากพื้นดินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้หรือไม่
เมื่อเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง นอกจากจะเกิดฝนตกหนักแล้ว สิ่งที่มักจะเกิดคู่กันพายุฝนฟ้าคะนอง คือ การเกิดฟ้าผ่า ฟ้าแลบ และฟ้าร้อง โดยปกติแล้วเราจะเห็นฟ้าผ่าเป็นลำแสงจากท้องฟ้าลงมาสู่พื้นโลก ผ่าต้นไม้หรือตึกสูง ๆ แต่เคยเห็นฟ้าผ่าจากพื้นโลกขึ้นไปสู่ท้องฟ้าหรือไม่?
เครื่องทุ่นแรงอย่างง่าย
เครื่องทุ่นแรงอย่างง่ายที่จะกล่าวถึงในบทความนี้เป็นเครื่องทุ่นแรงในทางกลศาสตร์ ซึ่งยกตัวอย่างมาเป็นประเภทต่าง ๆ ได้แก่ รอก เพลา คาน และพื้นเอียง
ทำไมเราไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้องหลังเกิดฟ้าแลบหรือฟ้าผ่า
เสียงฟ้าร้องมักมากับแสงฟ้าแลบหรือฟ้าผ่า แต่่เมื่อมีแสงฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าแล้วไม่มีเสียงฟ้าร้อง ก็อาจจะทำให้บางคนแปลกใจอยู่บ้าง เพราะพวกมันมักมาด้วยกัน แต่ทำไมในบ้างครั้งเราถึงไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้องหลังเกิดฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าล่ะ
ทำไมน้ำในแก้วจึงไม่ล้นเมื่อน้ำแข็งละลาย
เมื่อเราต้องการให้น้ำมีความเย็นมาก ๆ จึงเติมน้ำแข็งใส่ลงไปในแก้วน้ำที่มีน้ำอยู่แล้วในปริมาณมากจนน้ำในแก้วล้นออกมา แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เมื่อมีน้ำและน้ำแข็งอยู่เต็มแก้ว หลังจากน้ำแข็งในแก้วละลายหมดแล้ว ทำไมน้ำจึงไม่ล้นออกมานอกแก้ว
เคมี | 6K Views
การฝังศพไว้ใต้ต้นซากุระมีผลต่อสีของดอกซากุระจริงหรือ
หากศพของมนุษย์ถูกฝังอยู่ใต้ต้นซากุระ สีของดอกไม้จะเข้มขึ้นจนแดงเหมือนเลือดมนุษย์หรือไม่!?!?!?
เคมี | 5K Views
ถ่านหิน
ถ่านหินสามารถแบ่งได้เป็น 5 ประเภทตามลักษณะขององค์ประกอบและคุณสมบัติของถ่านหิน รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการทับถม คือ พีต ลิกไนต์ ซับบิทูมินัส บิทูมินัส แอนทราไซต์
เคมี | 2K Views
แบบจำลองอนุภาคของสสาร
สสาร (Matter) หมายถึง สิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวของเรา มีมวลและต้องการที่อยู่ สสารมีได้ทั้ง 3 สถานะ ได้แก่ ของแข็ง ของเหลว และแก๊ส
เคมี | 3K Views
ไฟไหม้ที่ป่าแอมะซอน
นับแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม พ.ศ. 2562 สถาบันแห่งชาติเพื่อการวิจัยอวกาศ (Inpe) ตรวจพบเพลิงไหม้ในป่าแอมะซอนมากกว่า 74,000 ครั้ง ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกในปี 2013 และยังตรวจพบไฟป่ามากกว่า 9,500 ครั้ง ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2562 โดยหากเ
กลิ่นอาหารเพิ่มความหิว
หากใครที่ต้องการลดความอยากอาหารอยู่ คงต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับอาหารหรือขนมต่าง ๆ แต่เคยหรือไม่ที่อยู่ ๆ เราก็รู้สึกอยากอาหารขึ้นมาทั้งที่เราไม่ทันได้เห็นอาหารเลย เพียงแค่ได้กลิ่นอาหารลอยมาเท่านั้น
การเปลี่ยนแปลงแทนที่ของป่า
ทราบหรือไม่ว่าป่าไม้ก็มีการรักษาตนเองได้ โดยการค่อย ๆ ฟื้นฟูไปตามลำดับขั้นเหมือนกับที่ร่างกายของมนุษย์ก็มีการรักษาตนเองหากได้รับบาดแผล ซึ่งเรียกว่า การเปลี่ยนแปลงแทนที่ แบ่งเป็น การเปลี่ยนแปลงแทนที่แบบปฐมภูมิ และการเปลี่ยนแปลงแทนที่แบบทุติยภูมิ
จะเกิดอะไรขึ้น หาก Thanos ดีดนิ้วให้สรรพสิ่งบนโลกหายไปครึ่งหนึ่ง
เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ Thanos หนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทมากของภาพยนตร์ค่าย Marvel ใน The Avengers: Infinity War Thanos มีแนวคิดเกี่ยวกับการ ลดจำนวนประชากรลงครึ่งหนึ่ง และเป็นที่มาของมหาสงครามในการต่อสู้ของเหล่าฮีโร่ ซึ่งที่มาของแนวคิดนี้ เกิดขึ้นเพราะ
เอ็นไอเอเผยข่าวดี ผลดัชนีความสามารถด้านนวัตกรรมของไทยขยับขึ้นต่อเนื่อง ติดอันดับ 4 กลุ่มประเทศรายได้ปานกลางระดับบน พร้อมตั้งเป้าดันไทยติดท็อป 30 ในปี 2030
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือNIAกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยผลการจัดทำดัชนีนวัตกรรมระดับโลก (Global Innovation Index GII)ในปี 2562 ภายใต้ธีมด้านนวัตกรรมทางการแพทย์และสุขภาพ (Creating Healthy Lives - The Future of Me
ทำไมแผ่นเปลือกโลกจึงเคลื่อนตัวได้
แผ่นดินไหว สึนามิ ภูเขาไฟระเบิด การเกิดรอยแยก หรือการเกิดภูเขา ทั้งหมดมีสาเหตุหลักมาจากแหล่งเดียวกัน นั้นก็คือการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก แล้วทำไมแผ่นเปลือกโลกจึงเกิดการเคลื่อนตัวได้ เรามาหาคำตอบกัน
ระยะทางปีแสงกับการมองเห็นภาพดาวในอดีต
นักวิทยาศาสตร์แทนระยะทางในห้วงอวกาศด้วย "ปีแสง (Light Year)" เนื่องจากในห้วงอวกาศนั้นมีขนาดใหญ่และกว้างขวางมาก และแต่ละวัตถุท้องฟ้าก็อยู่ห่างไกลกันมาก
ทรายมาจากไหน
หากคุณเคยไปเดินเล่นที่ชายหาดหลาย ๆ แห่ง อาจจะสังเกตเห็นได้ว่าทรายที่หาดนี้เม็ดเล็กและละเอียด ทรายจากหาดนั้นเม็ดใหญ่กว่าและหยาบ แล้วทรายที่เราพบเห็นได้ทั่วไปนั้น มีแหล่งกำเนิดมาจากที่ไหน ? ทำไมทรายจึงมีหลายขนาด ?
เคมีบำบัดคืออะไร ทำไมจึงรักษาโรคมะเร็งได้
ทำความเข้าใจให้มากขึ้นกับเคมีบำบัด คืออะไร ? และทำไมจึงรักษาโรคมะเร็งได้ ? โรคมะเร็ง พบได้ในทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะพบในคนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ส่วนในวัยเด็กพบน้อยกว่าในผู้ใหญ่ประมาณ 10 เท่า โดยโรคมะเร็งที่พบบ่อย 1
เม็ดไข่มุก (ในชาไข่มุก) ทำมาจากอะไร
หากถามถึงเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคนี้ สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึง คงไม่พ้นชานมไข่มุก และหลายคนก็คงทราบดีว่า ชาไข่มุกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ไข่มุกที่ใส่อยู่ในชานั้นทำมาจากอะไร หรือสามารถนำไปทำอะไรได้นอกจากใส่ในชา
รวมสุดยอดนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์เเห่งอนาคต จากงาน โอเพ่นเฮ้าส์ ที่พระจอมเกล้าลาดกระบัง (สจล.)
เรื่องนวัตกรรมนี่ เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยนะคะ พอได้ไปเห็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากน้อง ๆ ที่ลาดกระบังแล้วต้องขอยกนิ้วให้รัว ๆ เลยค่ะ
ดร.สมชาย มุ่งเป้างานวิจัยระดับดีพเทค เดินหน้าจดสิทธิบัตรยาพร้อมก้าวสู่เวทีระดับโลก
บริษัท เอส.เอส.แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ดร.สมชายบริษัทเวชสำอางเจ้าแรกในประเทศไทยที่มุ่งเป้าสู่เทคโนโลยี 4.0 เดินหน้าวิจัยเรื่อง จีโนม อีดิทติ้งการใช้เทคโนโลยีปรับแต่งจีโนมซึ่งเป็นดีพเทคโนโลยีทางชีวภาพที่สูงสุดในปัจจุบันโดยปีที่ผ่า
รวมสุดยอดนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์เเห่งอนาคต จากงาน โอเพ่นเฮ้าส์ ที่พระจอมเกล้าลาดกระบัง (สจล.)
เรื่องนวัตกรรมนี่ เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยนะคะ พอได้ไปเห็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากน้อง ๆ ที่ลาดกระบังแล้วต้องขอยกนิ้วให้รัว ๆ เลยค่ะ
วิศวะฯ ธรรมศาสตร์เปิด 5 นวัตกรรมเด่น ด้านเอไอระดับมาสเตอร์พีช
TSEเตรียมจัดงานใหญ่ในโอกาสครบ 30 ปี แห่งความภูมิใจTSEเป็นมากกว่าวิศวกร ปัจจุบันความก้าวหน้าด้านวิศวกรรมของไทยเดินทางมาไกลเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ จากจุดเริ่มต้นที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะเรียนรู้วิทยาการสาขาต่าง ๆ มาสู่ยุคที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์
AI กับข้อความจากเด็กทารก
มนุษย์เราเรียนที่จะสร้างภาษาขึ้นมาใช้ในการสื่อสาร เพื่อให้เข้าใจความต้องการ ความหมาย หรือการถ่ายทอดความรู้สึกออกไป แต่กับเด็กทารกที่ยังสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจไม่ได้ล่ะ เราจะมีวิธีรับมืออย่างไร
หลักการทำงานของไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ระบบขนส่งแคปซูล
หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นความหวังในการแก้ปัญหาการเดินทางที่ใช้เวลานาน ก็คือ ไฮเปอร์ลูป ไฮเปอร์ลูปเป็นระบบขนส่งแคปซูลที่เดินทางผ่านท่อสุญญากาศ ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้สามารถเดินทางได้ด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us