Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
จะเป็นอย่างไร หากพักผ่อนไม่เพียงพอ
ในบางครั้งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอดนอนได้ อาจเนื่องมาจากการทำงาน หรือไปปาร์ตี้ และต้องไปทำงานต่อในตอนเช้า การอดนอนนั้นมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและเตือนภัยในเรื่องนี้กัน
ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา
เราได้เรียนกันมานาน นานจนบางคนอาจจะลืมไปแล้วว่า วงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา มันมีที่มาจากไหน แล้วทำไมไม่เป็น 100 องศา หรือ 200 องศา ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขกลม ๆ ที่นำมาคำนวณได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำล่ะ
ส่วนประกอบของวงกลม
วงกลมเป็นรูปทรงเรขาคณิต 2 มิติที่ไม่มีมุมเหมือนกับรูปหลายเหลี่ยมอื่น ๆ วงกลมมีส่วนประกอบของวงกลมที่สำคัญและแต่ละส่วนประกอบของวงกลมก็มีความสัมพันธ์กันอีกด้วย
เข้าใจให้ถูก สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สอง
สแควรูทกับรากที่สองดูจะเหมือนกันแต่คำตอบที่ได้นั้นกลับแตกต่าง ถ้ายังสับสนระหว่าง สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สองว่าแตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
15 สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่ควรรู้
สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์มีมากมาย ทั้งที่เป็นเส้น จุด ลูกศร ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวอักษรกรีก เช่น เครื่องหมายเท่ากับ สัญลักษณ์พาย สัญลักษณ์อินฟินิตี้ โดยสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์หลัก ๆ ที่ควรทราบมีดังนี้
การสร้างโฮโลแกรมจากสมบัติของแสง
เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า โฮโลแกรม ในสื่อโฆษณากันบ่อยครั้ง แต่มีใครรู้ถึงหลักการในการสร้างภาพโฮโลแกรมหรือไม่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโฮโลแกรมและหลักการในการเกิดภาพโฮโลแกรมกัน
ทำไมเราจึงไม่รู้สึกว่าโลกกำลังหมุนอยู่
ตอนเด็ก เราเคยถูกสอนมาว่าโลกหมุนรอบตัวเองใช้เวลา 1 วันหรือประมาณ 24 ชั่วโมง และโลกใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 365 วันหรือ 1 ปี ซึ่งคำถามที่ตามมาก็คือ ในขณะที่โลกมีการหมุนอยู่ตลอดเวลา ทำไมเราถึงไม่รู้สึกว่าโลกกำลังหมุนล่ะ วันนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้
หลักการทำงานของคาน
การสร้างสิ่งปลูกสร้างหรือเคลื่อนย้ายวัตถุขนาดใหญ่ จำเป็นต้องอาศัยเครื่องทุ่นแรงในการทำงาน และหนึ่งในเครื่องทุ่นแรงที่มีประสิทธิภาพ ก็คือ คาน ซึ่งด้วยหลักการทำงานของคานนี้เอง ทำให้เราสามารถออกแรงน้อยแต่ได้งานมากได้
การตกอย่างอิสระของวัตถุ
เซอร์ไอแซก นิวตัน (Isaac Newton) ได้ค้นพบ กฎของแรงโน้มถ่วง และทำให้วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าขึ้นในยุคต่อ ๆ มา เขานำความรู้ด้านต่าง ๆ มาพิจารณาและไขความลับการตกของวัตถุ โดยสรุปได้ว่า ในสภาพอุดมคติ คือ ไม่มีแรงต้านอากาศ มวลของวัตถุจะไม่มีผลใด ๆ ต่อความเร็วในการตก
สมบัติของพอลิเมอร์
หากมองไปรอบ ๆ ตัว ข้าวของเครื่องใช้ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพลาสติก ขณะที่บางอย่างก็เป็นยาง ซิลิโคน เส้นใยจากพืชหรือจากสัตว์ เหล่านี้คือชนิดของพอลิเมอร์ (Polymers) ซึ่งพอลิเมอร์นั้นอาจเป็นพอลิเมอร์ธรรมชาติหรือพอลิเมอร์สังเคราะห์ก็ได้
เคมี | 48 Views
ทำไมน้ำมันกระเด็นเวลาทอดอาหาร
การทอดเป็นกรรมวิธีการทำอาหารพื้นฐานที่ง่าย รวดเร็ว และได้รสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่ปัญหาที่บรรดาแม่บ้านหน้าเตาต้องเผชิญอยู่เป็นประจำกับการทอดอาหารก็คือ ปัญหาน้ำมันกระเด็น ดังนั้น เราจะมาเรียนรู้สาเหตุและการทอดอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็นกัน
เคมี | 434 Views
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 809 Views
รีดผ้าให้เรียบ ทำไมต้องพรมน้ำ
การรีดผ้าเป็นงานบ้านอีกอย่างหนึ่งที่ต้องใช้ฝีมือและเวลา เพราะกว่าผ้ายับ ๆ จะเรียบกริบน่าสวมใส่นั้น เราต้องทับเตารีดซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่เราก็มีเทคนิครีดผ้าเรียบ นั่นคือ การพรมน้ำหรือน้ำยารีดผ้าเรียบ ซึ่งช่วยให้ผ้าเรียบง่ายขึ้น
เคมี | 442 Views
10 เรื่องวิทยาศาสตร์ที่คุณยังไม่รู้
โลกของเราเต็มไปด้วยเรื่องพิศวงทั้งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้แล้วและวิทยาศาสตร์ยังพิสูจน์ไม่ได้ ซึ่งเรื่องที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้หลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้
เพราะเหตุใดสัตว์บางชนิดจึงไม่ได้มีเลือดเป็นสีแดง
มนุษย์และสัตว์มีกระดูกสันหลังส่วนใหญ่มีเลือดเป็นสีแดง เนื่องจากมีธาตุเหล็ก (Fe) อยู่ในฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) และความแตกต่างของธาตุที่เป็นองค์ประกอบของโปรตีนในเลือดนี้เองที่ทำให้เลือดของสัตว์แต่ละชนิดมีสีที่ต่างกัน
กระบวนการผลิตโยเกิร์ต
ถ้าพูดถึงคำว่า โยเกิร์ต คงไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากโยเกิร์ตเป็นอาหารที่รับประทานง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คงมีผู้คนเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่ทราบกระบวนการผลิตโยเกิร์ต ดังนั้น วันนี้เรามาพูดถึงกระบวนการผลิตโยเกิร์ตกัน
ปลาเคยนอนหลับหรือไม่
ปลาเป็นสัตว์ที่เราเห็นกันได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นที่สวนสัตว์ แม่น้ำ ตลาดสด หรืออาจจะมีอยู่ที่บ้าน แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ปลาเคยนอหลับหรือไม่และปลานอนหลับตอนไหน วันนี้เราจะมาพูดในหัวข้อนี้กัน
คลื่นทะเลดูด (RIP Current) มหันตภัยร้าย รู้ไว้ก่อนลงทะเล
เรามักจะได้ยินข่าวนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดจมหายเป็นจำนวนมาก คลื่นดูดมรณะนี้มีชื่อว่า RIP Current และเพื่อป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้น เรามารู้จักคลื่นดูด อันตรายใต้ท้องทะเลที่คร่าชีวิตคนมาแล้วจำนวนไม่น้อย
วัฏจักรของหิน
หินเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และพบเห็นได้ทั่วไป พวกมันมีที่มาที่ไป มีการก่อตัวและสึกกร่อนเป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ซึ่งเราเรียกว่า วัฏจักรของหิน โดยในวัฏจักรของหินนี้จะประกอบไปด้วยหินอัคนี หินตะกอน และหินแปร
ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีหรือปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (Red tide)
ในบางครั้งเราจะเห็นน้ำทะเลเปลี่ยนสีไป เช่น สีแดง หรือสีเขียว ปรากฏการณ์นั้นเรียกว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีหรือปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (Red tide) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกและประเทศไทยก็พบเจอเช่นกัน แล้วปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
การเกิดพายุหมุนเขตร้อน
ประเทศไทยมักมีลมพายุหรือพายุหมุนเขตร้อนพัดผ่านสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและผู้คน ซึ่งการเกิดพายุหมุนเขตร้อนนี้มักก่อตัวมาจากบริเวณกลางมหาสมุทรแปซิฟิก และพัฒนาเป็นพายุดีเปรสชัน พายุโซนร้อน หรือพายุไต้ฝุ่นในที่สุด
จะเป็นอย่างไร หากพักผ่อนไม่เพียงพอ
ในบางครั้งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอดนอนได้ อาจเนื่องมาจากการทำงาน หรือไปปาร์ตี้ และต้องไปทำงานต่อในตอนเช้า การอดนอนนั้นมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและเตือนภัยในเรื่องนี้กัน
อาการผวาตกจากที่สูงขณะนอนหลับ
ในขณะที่กำลังนอนหลับ หลายคนคงเคยมีอาการผวาตื่นคล้ายกับตกจากที่สูง อาการผวาตื่นนี้ไม่ได้เกิดจากสิ่งที่มองไม่เห็นหรือไสยศาสตร์ใด ๆ แต่อธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ วันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาการผวาคล้ายกับตกจากที่สูงกัน
เราจำเป็นต้องกินคอลลาเจนเพิ่มหรือไม่
ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนถูกยกให้เป็นสิ่งที่สามารถต้านการเหี่ยวย่นของผิว ริ้วรอยแห่งวัย นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ รวมทั้งช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้เงางามอีกด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว คอลลาเจนสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ คอลลาเจนคืออะไร
อาการจำหน้าคนไม่ได้หรือภาวะบอดใบหน้า (Prosopagnosia)
เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ภาวะบอดใบหน้าซึ่งเป็นอาการจำหน้าคนไม่ได้ จากการดูหนัง ละครหรือซีรีย์ต่างประเทศกันมาอย่างมากมาย แต่เชื่อหรือไม่ว่า อาการจำหน้าคนไม่ได้นั้นเป็นโรคที่มีอยู่จริง แต่รายละเอียดของโรคนี้เป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกันเลย
หลักการทำงานของไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ระบบขนส่งแคปซูล
หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นความหวังในการแก้ปัญหาการเดินทางที่ใช้เวลานาน ก็คือ ไฮเปอร์ลูป ไฮเปอร์ลูปเป็นระบบขนส่งแคปซูลที่เดินทางผ่านท่อสุญญากาศ ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้สามารถเดินทางได้ด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
โครงสร้างรางรถไฟแบบใหม่เพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะวิ่ง
โครงการ QUIET-TRACK ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นระบบเพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะรถไฟวิ่งและระบบตรวจสอบรางรถไฟ

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us