Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ขนมปังขึ้นรากินได้หรือไม่
เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยสังเกตเห็นขนมปังที่มีราขึ้น บางคนก็ทิ้งขนมปังนั้นไป แต่บางคนก็เลือกที่จะตัดส่วนที่เป็นราทิ้งและรับประทานขนมปังนั้นต่อไป แท้จริงแล้วขนมปังขึ้นรานั้นยังสาสามารถรับประทานได้อยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ
อธิบายด้วยภาพ : สมบัติการแจกแจง
สมบัติการแจกแจง เป็นหนึ่งในสมบัติของการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ที่สำคัญ ซึ่งสมบัติการแจกแจงนี้สามารถอธิบายด้วยภาพได้
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 2/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 1/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา
เราได้เรียนกันมานาน นานจนบางคนอาจจะลืมไปแล้วว่า วงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา มันมีที่มาจากไหน แล้วทำไมไม่เป็น 100 องศา หรือ 200 องศา ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขกลม ๆ ที่นำมาคำนวณได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำล่ะ
เสื้อสีอะไรใส่แล้วร้อน
อากาศร้อน ๆ บ้านเรา ทำให้ต้องหาวิธีสารพัดมาบรรเทาความร้อน และการเลือกสีของเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้เช่นกัน แต่สีของเสื้อเกี่ยวข้องกับความร้อนอย่างไร และเราควรเลือกเสื้อสีอะไรเพื่อไม่ให้ใส่แล้วร้อน มาหาคำตอบกัน
ลดห้องร้อน ด้วยพัดลม
หน้าร้อนนี่มันทรมานซะจริง ๆ สรรพสิ่งแทบจะละลายหายไปกับตา แหม อยากจะบินลัดฟ้าไปอยู่เมืองหิมะซะให้รู้แล้วรู้รอด แต่พอ นับตลอดนับ! (ทำเสียงแบบทหารเข้าแถวนับจำนวนคน) เงินในกระเป๋า เราก็ได้แต่ก้มหน้าทนไปให้พ้นหน้าร้อนนี้ ได้แต่คิดว่า จะมีวิธีไหนนะ ที่จะช่วยคลา
ไนโตรเจนเหลวกับไข่ดาวเย็น
เมื่อเติมไนโตรเจนเหลวลงไปในผัก ผลไม้ ที่ประกอบไปด้วยน้ำ น้ำจะแข็งตัวทันที ทำให้ผัก ผลไม้ อยู่ในลักษณะเย็น แห้ง หรือเดือดเย็น แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ ก็จะกลับสู่สภาพเดิม ซึ่งเรานำไนโตรเจนเหลวนี้ไปใช้ประโยชน์ในการเก็บเซลล์ของสิ่งมีชีวิตไว้ได้นาน
การลดแรงเสียดทานของวัตถุ
ในขณะที่ล้อรถสามล้อที่ผลักออกไป ต้องการเพิ่มแรงเสียดทานที่พื้นกระทำต่อขอบล้อเพื่อขับเคลื่อนรถไปข้างหน้า ดังรูป แต่เหตุใดจึงมีตลับลูกปืนอยู่ในล้อรถเพื่อลดแรงเสียดทาน มาไขปริศนากัน
แบบจำลองอนุภาคของสสาร
สสาร (Matter) หมายถึง สิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวของเรา มีมวลและต้องการที่อยู่ สสารมีได้ทั้ง 3 สถานะ ได้แก่ ของแข็ง ของเหลว และแก๊ส
เคมี | 212 Views
การขยายตัวและหดตัวของสสาร
เมื่อสสารได้รับความร้อน อนุภาคจะเคลื่อนที่เร็วขึ้นและระยะห่างระหว่างอนุภาคมากขึ้น จึงขยายตัว แต่หากสูญเสียความร้อน อนุภาคจะเคลื่อนที่ช้าลงและมีระยะห่างระหว่างอนุภาคลดลง จึงหดตัว ซึ่งเรานำความรู้เรื่องการขยายตัวและหดตัวของสสารมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย
เคมี | 264 Views
การทดลองใส่สีตีไข่
การทดลองใส่สีตีไข่
เคมี | 294 Views
มหัศจรรย์แห่งอิมัลชัน
น้ำกับน้ำมันเป็นของเหลว 2 สิ่งที่ผสมเข้ากันไม่ได้ น้ำกับน้ำมันจะแยกชั้นออกจากกันเสมอ ต่อเมื่อมีตัวผสานที่เรียกว่า อิมัลซิฟายเออร์ ก็จะทำให้พวกมันสามารถผสมเข้ากันและเรียกของเหลวนั้นว่า อิมัลชัน
เคมี | 311 Views
เต่าก็ร้องไห้ได้
หากใครเคยดูสารคดีเกี่ยวกับแม่เต่าที่ขึ้นฝั่งมาวางไข่ อาจจะเห็นว่ามันกำลังร้องไห้อยู่ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเต่าถึงร้องไห้ บางคนบอกว่ามันร้องไห้เพราะกำลังจะจากกับลูก หรือมันร้องไห้เพราะมันรู้สึกเจ็บขณะกำลังออกไข่
ภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์มาจากไหน
ภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์นั้นแบ่งได้เป็น 1. ภูมิคุ้มกันแบบก่อเอง 2. ภูมิคุ้มกันแบบรับมา ซึ่งภูมิคุ้มกันทั้งสองนี้จะช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายของเราได้
ทำไมน้ำผึ้งจึงไม่มีวันบูด
ผู้เขียนเชื่อว่าหลายคนคงเคยกินน้ำผึ้งและน้ำผึ้งเป็นสิ่งที่มีเกือบทุกบ้าน น้ำผึ้งมีรสชาติหวานและเก็บได้นาน แต่จะมีใครรู้บ้างว่าเหตุใดน้ำผึ้งจึงไม่มีวันบูด วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
ทำไมเด็กแรกเกิดถึงจามอยู่บ่อย ๆ
การสังเกตพฤติกรรมลูกน้อยคงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องทำกันอย่างแน่นอน และนั่นเป็นเหตุให้พ่อแม่บางคนจับอาการผิดปกติของลูกน้อยได้ นั่นคือ ลูกของพวกเขามักจะจามอยู่บ่อย ๆ การจามที่มากผิดปกตินี้กำลังจะบอกอะไร วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องนี้กัน
ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเกิดขึ้นได้อย่างไร
พระอาทิตย์ทรงกลด เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้า เรามักจะเห็นวงกลมขนาดใหญ่ล้อมรอบดวงอาทิตย์ ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
อุณหภูมิของอากาศ
อุณหภูมิอากาศในแต่ละวันจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แล้วทราบหรือไม่ว่าช่วงเวลาใดในแต่ละวันที่พื้นผิวโลกของเรามีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุด
รูโหว่โอโซน
โอโซนเป็นก๊าซชนิดหนึ่งที่อยู่ในบรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์ ซึ่งช่วยป้องกันรังสียูวี (UV) ที่ส่องมายังโลก แต่เนื่องจากมนุษย์มีการใช้สารซีเอฟซี (CFCs) มากในยุคอุตสาหรรม จึงทำให้เกิดรูโหว่โอโซนขึ้น ซึ่งส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกอย่างมาก
ลมบกและลมทะเล คืออะไร
ลมเป็นการเคลื่อนที่ของอากาศในแนวราบ ซึ่งเกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิและความกดอากาศของพื้นที่สองบริเวณ แต่สำหรับลมที่พัดอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล จะมีชื่อเรียกเฉพาะว่า ลมบกและลมทะเล ซึ่งมีความแตกต่างกัน เรามาดูความแตกต่างระหว่างลมบกและลมทะเลกันเลยค่ะ
6 เหตุผลที่ร่างกายต้องการโปรตีน
โปรตีนเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ประโยชน์ของโปรตีนยังมีอีกมากมาย วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอ 6 เหตุผลว่า ทำไมเราต้องกินโปรตีนเพิ่มมากขึ้น เรามาดูกันเลยค่ะ
รางวัลโนเบลสาขาสรีศาสตร์หรือการแพทย์ ประจำปี ค.ศ. 2018
รางวัลโนเบลสาขาสรีศาสตร์หรือการแพทย์ ประจําปี ค.ศ. 2018 ให้แก่ศาสตราจารย์ เจมส์ พี. อัลลิสัน และศาสตราจารย์ ทาซูกุ ฮอนโจ จากผลงานการค้นพบวิธีการรักษาโรคมะเร็งด้วยการควบคุมตัวยับยั้งของระบบภูมิคุ้มกัน
คอเลสเตอรอล (Cholesterol) จำเป็นต่อร่างกายอย่างไร
เมื่อได้ยินคำว่า คอเลสเตอรอล เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนก็คงตื่นตระหนกกับคำนี้อย่างแน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ร่างกายจะไม่สามารถดำรงอยู่ได้ถ้าไม่มีคอเลสเตอรอล ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ ? วันนี้เราจะมาพูดในหัวข้อนี้กัน
ขนมปังขึ้นรากินได้หรือไม่
เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยสังเกตเห็นขนมปังที่มีราขึ้น บางคนก็ทิ้งขนมปังนั้นไป แต่บางคนก็เลือกที่จะตัดส่วนที่เป็นราทิ้งและรับประทานขนมปังนั้นต่อไป แท้จริงแล้วขนมปังขึ้นรานั้นยังสาสามารถรับประทานได้อยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ
หลักการทำงานของไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ระบบขนส่งแคปซูล
หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นความหวังในการแก้ปัญหาการเดินทางที่ใช้เวลานาน ก็คือ ไฮเปอร์ลูป ไฮเปอร์ลูปเป็นระบบขนส่งแคปซูลที่เดินทางผ่านท่อสุญญากาศ ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้สามารถเดินทางได้ด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
โครงสร้างรางรถไฟแบบใหม่เพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะวิ่ง
โครงการ QUIET-TRACK ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นระบบเพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะรถไฟวิ่งและระบบตรวจสอบรางรถไฟ

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us