Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ความเข้มเสียง
ประสาทสัมผัสของมนุษย์เรา มีอยู่หลัก ๆ คือ การมองเห็น การสัมผัส การดมกลิ่น การรับรส และยังมีอีกสิ่งที่ใช้อยู่บ่อย ๆ เป็นประจำทั้งในการสื่อสาร และการรับสัญญาณต่าง ๆ นั่นคือ การได้ยินเสียง ซึ่งการได้ยินเสียงนั้นเป็นกระบวนการที่พลังงานคลื่นกลชนิดหนึ่ง
พิสัย คืออะไร
พิสัย เป็นช่วงระหว่างค่าที่สูงที่สุดของชุดข้อมูลกับค่าที่ต่ำที่สุดของชุดข้อมูล หาได้โดยการนำค่าที่สูงที่สุดลบด้วยค่าที่ต่ำที่สุด หากพิสัยมีค่าสูง แสดงว่าข้อมูลชุดนั้นมีการกระจายตัวห่างกันมาก แต่หากพิสัยมีค่าน้อย แสดงว่าข้อมูลนั้นเกาะกลุ่มกัน
พหุนามคืออะไร
พหุนาม ในคณิตศาสตร์ หมายถึง นิพจน์ที่สร้างจากตัวแปรอย่างน้อยหนึ่งตัวและสัมประสิทธิ์ โดยใช้การดำเนินการแค่ การบวก การลบ การคูณ และการยกกำลังโดยที่เลขชี้กำลังเป็นจำนวนเต็มที่ไม่เป็นลบเท่านั้น
เซตว่างคืออะไร
เซตว่างคือ เซตพิเศษที่ไม่มีองค์ประกอบหรือสมาชิกใด ๆ ในเซตเลย จำนวนสมาชิกในเซตของมันคือ 0 เขียนแทนได้ด้วยสัญลักษณ์ { } หรือ Ø ตัวอย่างเช่น A = {x | x เป็นจำนวนเต็มบวก และ x 0} A = B = {x | x เป็นจำนวนเต็มลบ และ x - 1 0} A =
จำนวนนับ
จำนวนนับ คือ จำนวนที่เริ่มต้นตั้งแต่ 1 และเพิ่มขึ้นทีละ 1 ไปเรื่อย ๆ ได้แก่ 1, 2, 3, 4,... อาจเรียกจำนวนนับนี้ว่า จำนวนธรรมชาติ หรือจำนวนเต็มบวก โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ จำนวนคู่ และจำนวนคี่
การมองเห็นของค้างคาวในที่มืด
ค้างคาวเป็นสัตว์ที่ลึกลับ หากินตอนกลางคืน จึงยากต่อการพบเจอ แต่ก็ยังมีนักวิทยาศาสตร์พยายามศึกษาพฤติกรรมของค้างคาว ทำให้ทราบสิ่งที่น่าสนใจของสัตว์ชนิดนี้ โดยเฉพาะการหากินในที่มืดซึ่งเป็นความสามารถพิเศษของค้างคาวที่แตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่น
ความเข้มเสียง
ประสาทสัมผัสของมนุษย์เรา มีอยู่หลัก ๆ คือ การมองเห็น การสัมผัส การดมกลิ่น การรับรส และยังมีอีกสิ่งที่ใช้อยู่บ่อย ๆ เป็นประจำทั้งในการสื่อสาร และการรับสัญญาณต่าง ๆ นั่นคือ การได้ยินเสียง ซึ่งการได้ยินเสียงนั้นเป็นกระบวนการที่พลังงานคลื่นกลชนิดหนึ่ง
สมบัติของอากาศ
อากาศมีอยู่รอบ ๆ ตัวเรา เราหายใจเข้าเอาอากาศเข้าสู่ปอดและหายใจออกเอาอากาศที่เต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่อากาศนั้นมีสมบัติอะไรบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน
ประโยชน์ของธาตุกัมมันตรังสี
ธาตุกัมมันตรังสี หมายถึง ธาตุที่มีองค์ประกอบในนิวเคลียสไม่เสถียร ส่งผลให้เกิดการสลายตัว หรือการปล่อยรังสีของธาตุอยู่ตลอดเวลา มักเป็นธาตุที่มีมวลมากหรือมีเลขอะตอมสูงเกิน 82 โดยรังสีที่แผ่ออกมา ได้แก่ รังสีแอลฟา รังสีบีตา และรังสีแกมมา
รู้จักไซยาไนด์ สารพิษอันตราย
ไซยาไนด์ (Cyanides) เป็นกลุ่มของสารเคมีที่มีไซยาไนด์ไอออน (CN-) เป็นองค์ประกอบ เป็นสารพิษอันตรายที่ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ สิ่งทอ และพลาสติก เป็นต้น และสามารถปล่อยออกมาจากธรรมชาติในอาหารบางชนิดหรือในพืชบางชนิด ไซยาไนด์เป็นสารเคมีที่ออกฤทธิ์เร็วและอาจทำให้ถึ
เคมี | 1K Views
สมบัติของเงิน
เงินเป็นโลหะที่มีราคาสูง นิยมนำมาทำเครื่องประดับ นอกจากนี้ยังถูกใช้ในการผลิตเหรียญกษาปณ์ งานทันตกรรม ด้านการแพทย์ อุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยสมบัติของเงินมีดังนี้ - เงิน เป็นธาตุลำดับที่ 47 ในตารางธาตุ โดยอยู่ในคาบที่ 5 ในกลุ่มของธาตุทรานซิชัน - สัญลักษณ์ในตารา
เคมี | 14K Views
การกลั่น
การกลั่น (Distillation) เป็นกระบวนการหนึ่งในการแยกของเหลวผสมที่มีสารองค์ประกอบตั้งแต่สองชนิดขึ้นไปให้บริสุทธิ์ โดยอาศัยความแตกต่างของจุดเดือด
เคมี | 54K Views
ปฏิกิริยาดูดความร้อนและคายความร้อน
ปฏิกิริยาเคมี คือ การที่สาร 2 ชนิดมาทำปฏิกิริยากันแล้วทำให้เกิดสารใหม่ขึ้นมา การแบ่งประเภทของปฏิกิริยาเคมีโดยใช้เกณฑ์การดูดและคายพลังงาน แบ่งได้เป็น 2 ประเภท
เคมี | 97K Views
ชนิดของเซลล์เม็ดเลือดขาว
เลือดของมนุษย์มีสีแดง ประกอบไปด้วย เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และพลาสมา ส่วนประกอบของเลือดแต่ละอย่างมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป และหน้าที่หนึ่งที่สำคัญมากก็คือ การต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ
ทำไมนกพิราบผงกหัวเวลาเดิน
ท่าทางการเดินพร้อมกับการผงกหัวของนกพิราบนั้นอาจจะดูตลกไปสักหน่อย จนบางคนอาจตั้งคำถามขึ้นในใจว่าทำไมพวกมันจึงเดินเช่นนั้น จะเพราะช่วยสร้างสมดุลการเดิน ช่วยสร้างการรับรู้เชิงลึก หรือช่วยเรื่องการมองเห็นกันแน่
ทำไมแมวถึงไม่ชอบน้ำ
แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักของหลาย ๆ คน แต่พวกมันไม่ชอบอาบน้ำ ไม่ใช่ว่าพวกมันชอบความสกปรกหรอกนะ แต่จากงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าแมวไม่ชอบอาบน้ำจากหลาย ๆ เหตุผล เหตุผลแรก คือ น้ำทำให้อุณหภูมิร่างกายของพวกมันเย็นลง เพราะโดยปกติอุณหภูมิร่างกายของพวกมันจะอยู่ที
การตอบสนองต่อเสียงของพืช
เสียงเกิดจากการสั่นสะเทือนของแหล่งกำเนิด และเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางมายังอวัยวะรับเสียง ซึ่งสำหรับมนุษย์และสัตว์โดยทั่วไปก็คือหู แล้วสำหรับพืช พวกมันสามารถได้ยินเสียงด้วยหรือไม่ พืชไม่มีสมองสำหรับแปลข้อความเสียง แต่พวกมันก็สามารถตอบสนองต่อเสียงเช่นเดียวกั
19 เรื่องจริงบนดาวพลูโต
ดาวพลูโตถูกค้นพบในปี 1930 โดยถูกนับเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ทั้งเก้าของระบบสุริยะ กระทั่งปี 2006 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล ได้กำหนดนิยามของดาวเคราะห์ใหม่ ดาวพลูโตจึงถูกลดสถานะลงให้เป็นเพียงดาวเคราะห์แคระ เนื่องจากมันมีวงโคจรซ้อนทับกับดาวเนปจูน
19 เรื่องจริงบนดาวยูเรนัส
ดาวยูเรนัสเป็นอีกหนึ่งดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์และโลกมาก จัดเป็นดาวเคราะห์แก๊สขนาดใหญ่ มีชื่อไทยว่า ดาวมฤตยู ความน่าสนใจของดาวดวงนี้มีหลายประการ มารู้จักกับดาวดวงนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ
ระบบการตรวจจับการสื่อสารของมนุษย์ต่างดาว
Stephen Hawking ผู้เป็นทั้งนักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยา เคยกล่าวไว้ว่า เราเชื่อว่าชีวิตเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ดังนั้นในจักรวาลอันไม่มีที่สิ้นสุด จะต้องมีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นอีก
19 เรื่องจริงบนดาวเนปจูน
ดาวเนปจูนเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ มันเป็นดาวเคราะห์แก๊สที่มีขนาดเล็ก และอยู่ไกลจากดวงอาทิตย์มากที่สุด เรามาทำความรู้จักดาวเนปจูนให้มากขึ้นกันเถอะ
การเรอเกิดจากอะไร
การเรอเป็นสิ่งที่ทุกคนเคยทำ ไม่ว่าจะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับพื่อน มันเป็นการนำแก๊สจากกระเพาะอาหารออกมาผ่านปาก โดยเป็นได้ทั้งการทำงานภายใต้อำนาจจิตใจและภายนอกอำนาจจิตใจ แต่แก๊สเหล่านี้มาจากไหน แก๊สที่ทำให้เราเรอออกมาถูกสร้างขึ้นในกระบวนการทำงานของกระเพาะอ
อาบน้ำเย็นหรือน้ำร้อนดีกว่ากัน
อากาศร้อน ๆ ใครก็อยากอาบน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ แต่สำหรับบางคนกลับติดการอาบน้ำอุ่นไปแล้ว แล้วจะอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีล่ะ คำถามนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน เพราะการอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นล้วนส่งผลต่อร่างกายของเราแตกต่างกัน เรียกได้ว่า ดีคนละแบบ
การนอนส่งผลต่อการลดน้ำหนักอย่างไร
ใครก็ตามที่กำลังคิดอยากลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะควบคุมอาหารหรือออกกำลังกาย หรือทั้งสองอย่างร่วมกัน ควรทราบว่าอีกสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการลดน้ำหนักก็คือการนอน เพราะการนอนหลับที่ดีมีความสำคัญพอ ๆ กับการเคลื่อนไหวและการเติมพลังงานให้กับร่างกายเลยทีเดียว
กลุ่มอาการร่างกายบ่มสุราได้เอง
ความผิดปกติของร่างกายไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะความผิดปกติที่ทำให้เข้าใจผิดอย่างโรคแปลก ๆ ที่มีชื่อว่า กลุ่มอาการร่างกายบ่มสุราได้เอง (auto-brewery syndrome, ABS) ผู้ที่อยู่ในกลุ่มนี้มักถูกเข้าใจผิดว่าติดสุรา เพราะผู้ที่เป็น จะมีอาการมึนเมาอยู่ตลอด
แมลงกับการพัฒนาโลก
มีคนเพียงไม่กี่คนที่ชอบเจอแมลงรอบ ๆ บ้าน แต่นวัตกรรมแมลงต่าง ๆ ซึ่งรวมไปถึงการนำแมลงมาใช้ประโยชน์ในการศึกษาด้านพันธุกรรม และทางด้านการแพทย์ แสดงให้เห็นว่าแมลงที่น่าขนลุกที่คุณเจอ (และแทบรอไม่ไหวที่จะกำจัด) กำลังสร้างผลกระทบที่ดีอย่างมากในหลาย ๆ วิธี
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับความเกี่ยวพันมิติ การเมืองการทหาร
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับความเกี่ยวพันมิติ การเมืองการทหาร The War that Changde the World สงครามเปลี่ยนโลก : อิทธิพลของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสร้างสิ่งดีๆ ในสังคมปัจจุบัน
จุดสิ้นสุดทาง​เทคโนโลยี
เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมาก หากมองแค่อุปกรณ์ที่เราแต่ละคนพกติดตัว ไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟนที่ทำได้มากกว่าแค่คุยกัน คุณคิดว่ามันจะมีจุดสิ้นสุดไหม ถ้าการพัฒนาทางเทคโนโลยีมีขีดจำกัด เราใกล้ถึงขีดจำกัดนั้นหรือยัง
ฟิวส์ (Fuse) และชนิดของฟิวส์
การใช้ไฟฟ้ามีความอันตรายที่อาจเกิดจากอุบัติเหตุ หรือความร้ายแรงที่เกิดจากการใช้ไฟเกินขนาด นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจึงได้พัฒนาโลหะผสมซึ่งสามารถนำไฟฟ้าได้ดี แต่ก็มีคุณสมบัติหลอมละลายได้ง่าย สิ่งนั้นเรียกว่า ฟิวส์