Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
“ค่ายเด็กใฝ่ดี” ทางเลือกพ่อแม่ยุคใหม่ พาเด็กเมือง ปลูกปัญญาด้วยวิถีธรรมชาติบนดอยสูง
เพราะสังคมเมืองมีแต่ความเร่งรีบ ผู้คนยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง สังคมถูกล้อมด้วยป่าคอนกรีต และเทคโนโลยีต่าง ๆ แทรกซึมเข้ามาอยู่ในทุกกิจกรรมของคนทุกเพศทุกวัย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงเดินหน้าจัดกิจกรรม ค่ายเด็กใฝ่ดี ขึ้นอย่างต่อเนื่องมากว่า 6 ปี
ยูนิเซฟ ร่วมกับ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ เปิดตัวแคมเปญ “เด็กทุกคนอ่านได้ - Every Child Can Read” รณรงค์เพื่อเด็กไทยมีหนังสืออ่าน เสริมสร้างรากฐานการเรียนรู้
จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติโดยการสนับสนุนของยูนิเซฟในปี 2558-2559 พบว่า มีเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีถึง 6 ใน 10 คน มีหนังสือเด็กอยู่ที่บ้านไม่ถึง 3 เล่ม ส่วนเด็กที่มีหนังสือเด็กอยู่บ้านมากกว่า 10 เล่มนั้น มีเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น
โรงพยาบาลสมิติเวช ขอเชิญร่วมงานเปิด Samitivej Parenting Center พร้อมเรียนรู้เทคนิคในการสร้างเกราะ ให้ใจแกร่ง
โรงพยาบาลสมิติเวช ขอเชิญพ่อแม่ที่มีลูกอายุ 2-12 ปี ร่วมเปิด Samitivej Parenting Center พร้อมเรียนรู้เทคนิคในการ สร้างเกราะ ให้ใจแกร่ง
พาลูกเที่ยว มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2562
งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีและของประเทศ จากความร่วมมือของหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ทั้งในและต่างประเทศ เป็นโอกาสที่ประชาชนและเยาวชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ในรูปแบบท
รวมเมนูอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป
คุณประโยชน์ของธัญพืช นอกจากจะช่วยเสริมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่น ๆ แล้ว ธัญพืชยังช่วยบำรุงสมอง ให้พลังงาน และเพิ่มกากใยสำหรับกระตุ้นการขับถ่ายให้ลูกได้อีกด้วย
รวมเมนูอาหารจากผักสำหรับเด็กทารก
เมื่อลูกเริ่มหย่านม และสามารถกินอาหารเหลวได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มบดผักและอาหารอื่น ๆ ให้ลูกน้อยกินด้วย เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารครบหมู่ และฝึกการบดเคี้ยวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
กรมควบคุมโรคเตือน โรคคางทูม ระบาดช่วงเปิดเทอม
กรมควบคุมโรคประกาศให้คุณพ่อคุณแม่เฝ้าระวังโรคคางทูม ที่อาจระบาดในรั้วโรงเรียน พร้อมรณรงค์ให้พาลูกหลานไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค
รวม 20 เมนูอาหารจากปลา สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป
ปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่คุณพ่อคุณแม่เลือกทำให้ลูกกินเมื่อลูกเริ่มกินอาหารปกติเองได้ แต่นอกจากต้ม นึ่ง และทอดแล้ว ปลา สามารถทำเมนูอะไรให้ลูกได้อีกบ้าง ?
ฝากไข่ นวัตกรรมช่วยคนรุ่นใหม่อยากมีลูก
ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย ที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุมากขึ้น เนื่องจากอัตราการเกิดของไทยลดลง อัตราการตายก็ลดลง เห็นได้จากอายุเฉลี่ยของคนไทยเราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 2 ทศวรรษ นอกจากนี้การเข้าถึงการศึกษาระดับสูงอย่างเท่าเที
เจาะลึก 4 ทางออกของคนอยากมีลูก
หนึ่งในปัญหาที่คู่แต่งงานประสบ คือ มีความพร้อมที่จะมีบุตรและอยากมีลูก แต่ยังไม่มีลูกน้อยน่ารักมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ
คนท้องดื่มน้ำมะพร้าวได้ไหม ควรดื่มตอนไหน ? ดื่มน้ำมะพร้าวล้างไขลูกในท้องได้จริงเหรอ ?
น้ำมะพร้าว คนท้องควรดื่มตอนไหน? แม่ท้องดื่มน้ำมะพร้าวเยอะๆแล้วช่วยล้างไข ให้ลูกคลอดออกมาผิวขาว เกลี้ยงเกลาไร้ไขมันเกาะผิวจริงไหม? ที่นี่มีคำตอบค่ะ
วางแผนการเงินแบบคุณแม่มืออาชีพ
ในชีวิตของคนเป็นแม่ นอกจากภาระหน้าที่ในการเลี้ยงดูลูกให้เจริญเติบโตอย่างสมวัยแล้ว สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามไปก็คือ การวางแผนอนาคตที่ดีให้กับครอบครัว
6 วิธีใช้เวลาอย่างไร...ให้ลูกผูกพันกับพ่อไม่น้อยไปกว่าแม่
ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่หรือคุณพ่อ ต่างก็ต้องการสร้างความรัก ความผูกพันกับลูกๆ ให้ได้มากที่สุด จริงไหมคะ แต่บ่อยครั้ง ที่คุณพ่อ อาจจะรู้สึกว่า ไม่รู้จะต้องใช้เวลากับลูกอย่างไรดีให้ลูกได้รับความรู้สึกว่า พ่อก็รักและผูกพันกับเขาเช่นกัน เพราะการให้นม การกล่อมเข้าน
เพราะอะไรเด็กเล็กจึงควรใช้เวลากับพ่อแม่มาก ๆ ...ก่อนถูกพรากไปเข้าโรงเรียน
เด็กจะเติบโตขึ้นได้จริง ๆ ก็ต่อเมื่อเขามีความรู้สึกผูกพันกับผู้เลี้ยงอย่างสุดหัวใจแล้วต่างหากล่ะคะ ไม่ใช่ตามระยะเวลา อายุ หรือการถูกผลักออกไปให้เติบโตอย่างไม่เป็นธรรมชาติ
มาสังเกต พัฒนาการทางภาษา ที่สมวัยของลูกกันเถอะ
การที่เด็กคนหนึ่งจะพูดจาเป็นประโยค สื่อสารความรู้สึกกับคนรอบข้างได้นั้น ต้องมีองค์ประกอบทางพัฒนาการในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางการได้ยิน หรือพัฒนาการด้านร่างกาย เช่น ประสาทหูมีการทำงานดีไหม หรือปากและลิ้นทำงานได้ปกติหรือเปล่า ดังนั้นพ่อแม่จึง
มาเตรียมวางแผน เพื่ออนาคตที่ดีของลูกกันเถอะ
ท่ามกลางเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน แม่แหม่มเชื่อว่าพ่อแม่หลายท่านคงมีความกังวลเกี่ยวกับการวางแผนอนาคตของลูกไม่น้อย และถึงแม้ว่าพ่อแม่หลายท่านจะยังลังเล หรือยังไม่เห็นทิศทาง ว่าจะผลักดันลูกไปในทางไหนดี
ห้องเรียนธรรมชาติแสนสนุก
เมื่อเด็ก ๆ เล่นในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ การเล่นของเด็ก ๆ จะมีความหลากหลายเพิ่มขึ้นด้วยการใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งส่งเสริมทักษะทางภาษาและทักษะการทำงานร่วมกัน (Collaborative Skills) ซึ่งสนามธรรมชาติรอบบ้าน ถือเป็นโลกแห่งกิจกรรมหรือห้องเรียนเล็
ทำอย่างไร เมื่อลูกไม่พูด...สักที
ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่า การที่เด็กจะมีการเรียนรู้ภาษาที่ดีทั้งการอ่านออกเสียง และการพูดนั้น เขาต้องการต้นแบบที่ดี ดังนั้นเป็นไปไม่ได้เลย หากพ่อแม่อยากให้ลูกพูดเก่ง แต่พ่อแม่ไม่พูดกับลูกเลย แล้วลูกจะเอาต้นแบบที่ดีมาจากที่ไหน มีครอบครัวจำนว
เพราะอะไรเด็กเล็กจึงควรใช้เวลากับพ่อแม่มาก ๆ ...ก่อนถูกพรากไปเข้าโรงเรียน
เด็กจะเติบโตขึ้นได้จริง ๆ ก็ต่อเมื่อเขามีความรู้สึกผูกพันกับผู้เลี้ยงอย่างสุดหัวใจแล้วต่างหากล่ะคะ ไม่ใช่ตามระยะเวลา อายุ หรือการถูกผลักออกไปให้เติบโตอย่างไม่เป็นธรรมชาติ
งานบ้าน ทักษะพื้นฐานเพื่อความสำเร็จในอนาคต
หากจะถามว่า ทักษะอะไรกันที่เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างหนทางแห่งความสำเร็จในอนาคตให้กับเด็กๆ ได้ คำว่า ทักษะ EF (Executive Function)
เพราะอะไรเด็ก ๆ จึงควรเรียนรู้ผ่านการเล่นจนกว่าจะเป็นวัยรุ่น !
เมื่อเข้าสู่วัยเรียน (ซึ่งหลายประเทศเริ่มช่วงประถม แต่ในประเทศไทยนั้น เริ่มนับกันตั้งแต่อนุบาลแล้ว) คำว่า เล่น ก็ดูเหมือนจะหายไปจากพจนานุกรมพ่อแม่เสียอย่างนั้น
หลากหลายข้อดี...ของการมี (ญาติ) พี่น้อง
นอกเหนือจากอิทธิพลของพ่อแม่ (หรือผู้เลี้ยง) ที่มีต่อเด็ก ๆ ตั้งแต่เล็กและติดตัวไปจนโตแล้วนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า ความสัมพันธ์ระหว่างญาติพี่น้อง ไม่ว่าจะลูกน้า หลานป้า ลูกเพื่อนแม่ หรือญาติสนิทมิตรสหายที่โตมาด้วยวัยที่ไล่เลี่ยกันนั้น ก็ส่งอิทธิพลต่อเด็ก
เด็กแบบใด ที่อยู่ใกล้ ความสำเร็จ
มีพ่อแม่หลายท่านที่มีความคาดหวัง และกังวลกับลูกเรื่องการใช้ชีวิตของลูก กลัวว่าลูกจะเป็นคนไม่เก่ง กลัวว่าลูกจะเข้าสังคมไม่ได้
ควรพูดอะไร เมื่อพูดว่า ไม่ แล้วลูกไม่ฟัง
หลาย ๆ ครั้ง คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะปวดหัวจนอยากจะปรี๊ดใส่ เมื่อพูดหรือสอนอะไรแล้วลูกไม่ฟังใช้ไหมล่ะคะ บางครั้ง ไม่ฟังยังไม่เท่าไหร่ แต่ยังต่อต้านหรือทำพฤติกรรมที่เราไม่ต้องการแบบหนักขึ้น ๆ เรื่อย ๆ เสียอีกนี่
เด็กไทยยุคใหม่ 4.0 ต้องเก่งอะไรบ้าง?
การเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก มีความจำเป็นมากแค่ไหน ผลสำรวจจากคุณแม่ทั่วประเทศ ให้ความสำคัญกับภาษา มาเป็นอันดับแรก เด็กยุคใหม่ที่เติบโตในปัจจุบัน อยู่ในยุคที่การแข่งขันสูง ผู้ปกครองส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มีความต้องการให้ลูกเป็น เด็กฉลาด เป็นคนดี และมีชีวิตที
หน้าที่ของ แม่ ในแต่ละช่วงวัยของลูก
ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม การเลี้ยงดูลูก ก็ยังคงเป็นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า แม่
พูดแบบไหน ให้โดนใจ (ลูก) วัยรุ่น
คุณเคยสงสัยไหมว่า เป็นเพราะอะไร เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น กลับเชื่อฟังและให้ความสำคัญกับพ่อแม่น้อยลง ทั้งๆ ที่ตอน​ที่​ลูก​เป็น​เด็ก เขา​คุย​กับ​คุณ​ทุก​เรื่อง แต่​พอ​เป็น​วัยรุ่น เขา​กลับ​ไม่​บอก​อะไร​คุณ​เลย
5 สาเหตุสำคัญที่ (อาจ) ทำให้เด็กเป็นคนทำการบ้านไม่เสร็จซักที
กว่าจะก้าวขาก็ลาโรง...แหม่ ถึงแม้จำเป็นสำนวนที่ดูโบราณไปสักหน่อย แต่ก็น่าจะใช้อธิบายภาพของความล่าช้า ยืดยาด อืดอาด ในการทำการบ้านหรืองานแต่ละชิ้นๆ ของเด็กๆ หลายบ้านได้ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ

Webboard : Parenting

กระทู้ล่าสุด
Follow us