Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
พาเที่ยว Playmondo สวนสนุกเสริมพัฒนาการ ใจกลางเมือง
จะดีแค่ไหนหากการพาลูกน้อยมาเที่ยวนอกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาสวนสนุก แล้วสวนสนุกสามารถช่วยลูกเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ไปได้พร้อม ๆ กัน
ด่วน ! แถลงการณ์จากวิทยาลัยกุมารแพทย์ เรื่องมลพิษ PM2.5
สืบเนื่องจากปัญหาฝุ่น PM2.5 ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย จึงออกประกาศเตือนเด็กและสตรีมีครรภ์ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อผลกระทบจากมลพิษ ดังนี้
News & Activity | 231 Views
โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (KMIDS) สร้างนักเรียนด้วยทักษะในศตวรรษที่ 21
โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (King Mongkuts International Demonstration School - KMIDS) โรงเรียนนานาชาติสายวิทยาศาสตร์ภายใต้สังกัดสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในการผลิตนวัตกรรมชั้นยอดเป็นทุนเดิม มีควา
News & Activity | 223 Views
ประกันสังคมเตรียมจ่ายเงินสงเคราะห์บุตร 600 บาทต่อเดือน พร้อมจ่ายย้อนหลังปี 61 ด้วย
สำนักงานประกันสังคมเพิ่มการจ่ายเงินสงเคราะห์บุตรให้กับผู้ประกันตนตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี จาก 400 บาท เป็น 600 บาท พร้อมจ่ายเงินย้อนหลังไปถึงวันที่ 1 มกราคม 2561
News & Activity | 499 Views
ด่วน ! แถลงการณ์จากวิทยาลัยกุมารแพทย์ เรื่องมลพิษ PM2.5
สืบเนื่องจากปัญหาฝุ่น PM2.5 ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย จึงออกประกาศเตือนเด็กและสตรีมีครรภ์ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อผลกระทบจากมลพิษ ดังนี้
4 วิธีง่าย ๆ สอนลูกให้ใส่ใจ เพื่อห่างไกลโรค
ด้วยสภาพอากาศและมลพิษที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเราหลากหลายรูปแบบ ทำให้ในชีวิตประจำวันของเราในแต่ละวัน แทบที่จะหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคไม่ได้เลย
ฝุ่น PM2.5 อันตรายกับเด็กแค่ไหน และป้องกันอย่างไร
ภัยคุกคามลูก อาจไม่ได้มาในรูปแบบของโรคภัย เชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียเสมอไป แต่อาจมาในรูปแบบของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ก็เป็นได้
วัคซีนฮิบ ให้เด็กไทยฉีดฟรีแล้ว เริ่มปี 2562 นี้
วัคซีน นับเป็นส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันของลูก คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ จึงมีมติเห็นชอบให้บรรจุวัคซีนฮิบ เข้าเป็นวัคซีนพื้นฐาน ให้เด็กไทยฉีดได้ฟรี เริ่มใช้ในปี 2562 นี้
9 ที่สุดครีมทาท้องลายคุณภาพเริ่ด จบทุกปัญหาผิวแตกลายของแม่ท้อง
คุณแม่ทั้งหลายกำลังกังวลกับปัญหาท้องแตกลายตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้นอยู่ใช่ไหม มาค่ะที่นี่มีทางออกสวย ๆ ให้
อาการ คนท้องเดือนแรก มีอะไรบ้าง ?
อาการคนท้องเดือนแรก ไม่ได้มีเพียงประจำเดือนขาด รู้สึกหน้ามืด และคลื่นไส้วิงเวียนเท่านั้น ว่าที่คุณแม่ยังต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ของตัวเองร่วมด้วย
อยากท้องต้องอ่าน ! อาหารมีส่วนช่วยให้ตั้งครรภ์จริงหรือ ?
อยากมีลูกแต่ยังไม่ท้องสักที ทำมากี่วิธีก็ไม่ได้ผล อาจเป็นเพราะคุณยังกินอาหารเหล่านี้ไม่เพียงพอ
รวมของใช้จำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เมื่อใกล้วันกำหนดคลอด นอกจากของใช้จำเป็นต่าง ๆ ของลูกแล้ว ยังต้องเตรียมของใช้จำเป็นสำหรับคุณแม่มือใหม่ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทั้งตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมา
หน้าที่ของ แม่ ในแต่ละช่วงวัยของลูก
ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม การเลี้ยงดูลูก ก็ยังคงเป็นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า แม่
มาทำความเข้าใจลูกน้อยในวัย 1-3 ปี กันเถอะ
เพื่อให้ก้าวแรกของชีวิตลูกน้อยเริ่มต้นอย่างดีที่สุด สู่ความเป็นอัจฉริยะรอบด้านในอนาคต การทำความเข้าใจพัฒนาการตั้งแต่เริ่มแรกของลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก
รวม เพลงกล่อมเด็ก ช่วยกล่อมลูกให้หลับสนิทตลอดคืน
อีกหนึ่งตัวช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายและหลับสนิทตลอดทั้งคืน คือการร้องเพลงกล่อมเด็ก เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกรู้สึกสงบ สบาย และผ่อนคลายแล้ว ลูกยังมีความสุขที่ได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่ก่อนผล็อยหลับไปอีกด้วย
เรียนรู้และปรับตัวกับพัฒนาการเด็กในช่วงแรกเกิดถึง 5 ปี
. คนที่มีลูกแล้วต้องกลายเป็นคุณพ่อ คุณแม่ ในทุกๆ วันที่เฝ้าคอยเลี้ยงดูลูกน้อย คงจะคอยสังเกตอยู่ใช่ไหมคะ ว่าแต่ละวันที่ผ่านไปลูกน้อยสามารถทำอะไรได้บ้าง พัฒนาการของเค้าเป็นอย่างไร เร็วหรือช้า แล้วคอยเล่นกับลูกน้อยบ่อยๆ เป็นการช่วยกระตุ้นด้านพัฒนา
ลูกออกแบบได้ ตามสไตร์การเลี้ยงดู
พ่อแม่ส่วนใหญ่มักมีความกังวลต่อพฤติกรรมที่ลูกแสดงออกในช่วงวัยต่าง ๆและบางพฤติกรรมนั้นอาจเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่มักจะสงสัยว่า พฤติกรรมด้านลบของลูกเกิดขึ้นได้อย่างไร
กิจกรรมสนุกๆ ที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสให้ลูกน้อย
เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยที่เริ่มอยากลอง และอยากเรียนรู้ สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญก็คือ การหากิจกรรมแสนสนุกที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูก โดยเฉพาะกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 (SENSORY MOTOR) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเรียนรู้และทำกิจกรรมต่
พ่อแม่ต้องรู้และควรสอนลูกในยุค 2019
ยุคนี้เป็นยุคแห่งดิจิตอลและเทคโนโลยี ทุกสิ่งทุกอย่างในสังคมล้วนมีความเปลี่ยนแปลงไปจนพ่อแม่อย่างเราแทบจะตั้งรับไม่ทัน
เรียนรู้อย่างแฮปปี้ เพราะลูกมี ทักษะสังคม
ทักษะทางสังคม เป็นทักษะสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น ลูกจะเริ่มอยากมีสังคม อยากเล่นกับเพื่อน แต่ลูกจะต้องทำตัวอย่างไรเมื่อเข้าสังคม หรือลูกจะต้องปฏิบัติตัวแบบไหนเมื่อเล่นกับเพื่อน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พ่อแม่จะต้องสอน และเตรียมความพร้อม
กิจกรรมง่าย ๆ สอนลูกได้ ไม่ต้องไปเรียนพิเศษ
จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีโรงเรียนสอนพิเศษ หรือโรงเรียนเสริมทักษะต่าง ๆ เปิดขึ้นมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของพ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกน้อย เป็นเด็กที่เก่งและมีทักษะพิเศษเฉพาะด้าน
EF คืออะไร ทำไมต้องเลี้ยงลูกให้มี EF
คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงได้ยินคำว่า EF กันมามากแล้วใช่ไหมคะ แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า คำว่า EF นั้นมีความหมาย และความสำคัญที่ส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกอย่างไร วันนี้เราทำความรู้จักกับคำคำนี้ให้ดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ EF-Executive FunctionคืออะไรEF
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยการสอนให้ลูกรู้จักควบคุมตนเอง
ด้วยสภาพสังคมในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพ่อแม่จำนวนไม่น้อย คงมีความกังวลถึงการใช้ชีวิตประจำวันของลูก ที่ต้องออกไปอยู่ในสังคมที่อยู่ไกลหูไกลตาพ่อแม่
7 วิธี สร้างสมาธิที่ดีให้กับลูก
เมื่อเอ่ยถึงคำว่า สมาธิ คุณพ่อคุณแม่คงทราบดีอยู่แล้วว่า การเรียนรู้ของลูกน้อยสำคัญมากขนาดไหน แต่จะทำอย่างไรเพื่อเป็นการสร้างสมาธิที่ดีให้กับลูกนั้น
เด็กไทยยุคใหม่ 4.0 ต้องเก่งอะไรบ้าง?
การเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก มีความจำเป็นมากแค่ไหน ผลสำรวจจากคุณแม่ทั่วประเทศ ให้ความสำคัญกับภาษา มาเป็นอันดับแรก เด็กยุคใหม่ที่เติบโตในปัจจุบัน อยู่ในยุคที่การแข่งขันสูง ผู้ปกครองส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มีความต้องการให้ลูกเป็น เด็กฉลาด เป็นคนดี และมีชีวิตที
หน้าที่ของ แม่ ในแต่ละช่วงวัยของลูก
ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม การเลี้ยงดูลูก ก็ยังคงเป็นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า แม่
พูดแบบไหน ให้โดนใจ (ลูก) วัยรุ่น
คุณเคยสงสัยไหมว่า เป็นเพราะอะไร เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น กลับเชื่อฟังและให้ความสำคัญกับพ่อแม่น้อยลง ทั้งๆ ที่ตอน​ที่​ลูก​เป็น​เด็ก เขา​คุย​กับ​คุณ​ทุก​เรื่อง แต่​พอ​เป็น​วัยรุ่น เขา​กลับ​ไม่​บอก​อะไร​คุณ​เลย
5 สาเหตุสำคัญที่ (อาจ) ทำให้เด็กเป็นคนทำการบ้านไม่เสร็จซักที
กว่าจะก้าวขาก็ลาโรง...แหม่ ถึงแม้จำเป็นสำนวนที่ดูโบราณไปสักหน่อย แต่ก็น่าจะใช้อธิบายภาพของความล่าช้า ยืดยาด อืดอาด ในการทำการบ้านหรืองานแต่ละชิ้นๆ ของเด็กๆ หลายบ้านได้ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ

Webboard : Parenting

กระทู้ล่าสุด
Follow us