Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ผัก 5 สี ผลไม้ 5 อย่าง สมุนไพร 5 รส ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย
ใครที่อยากเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย เราขอแนะนำให้ลองกิน ผัก 5 สี ผลไม้ 5 อย่าง และสมุนไพร 5 รส อาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสภาพสมดุลในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง พร้อมต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรียต่าง ๆ
ปัญหายอดฮิต ตาล้า ภัยร้ายกว่าที่คิด
เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ทั้งการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพตาของเรา ปัญหากล้ามเนื้อตาล้าจึงกลายมาเป็นโรคยอดฮิตของคนยุคดิจิทัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
วิตามิน บี แบบไหนที่เหมาะกับร่างกายของเรา
สารพัด วิตามิน และอาหารเสริม ที่หลายคนสรรหามาเพื่อเติมเต็มให้ร่างกายได้มีสุขภาพที่แข็งแรงนั้นแต่มีใครรู้บ้างว่า วิตามิน บี มีกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดเหมาะกับใครบ้าง ทีมเภสัชกร บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด มีข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาฝากกัน
เชฟป้อม เตือนแล้วนะ 7 สัญญาณเตือนเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน
เชฟป้อม หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล นักโภชนาการและเชฟชื่อดัง ตัวแทนของคนรักสุขภาพ ขวัญใจคนรุ่นใหม่ ออกมาเตือนหนุ่มสาวคนทำงาน และคนไทยทุกคนเกี่ยวกับการรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ เพราะอยากให้คนไทยตระหนักถึงปัญหาภาวะทุพโภชนาการ และผู้ที่มีแนวโน้มเสียสมดุลทางโภ
ไม่เคยตรวจสุขภาพ แต่อยากตรวจ ควรรู้อะไรบ้าง ?
ความจริงแล้วการตรวจสุขภาพสำคัญสำหรับทุกคนอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นวิธีที่จะทำให้เราได้รู้จักร่างกายของตนเองว่ามีจุดบกพร่องตรงจุดไหนหรือไม่ หากมีเราจะสามารถรักษาได้ทันเวลา โดยปกติแล้วการตรวจร่างกายควรจะเริ่มตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป
ทำอย่างไรเมื่อจิตตก
เคยหรือไม่กับความเครียดที่เกิดจากปัญหาของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวทั้งเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องครอบครัว หรือแม้แต่เรื่องความรัก และไม่ว่าจะเป็นปัญหาแบบใด หากเราจมอยู่กับความคิดนั้นจนรู้สึกแย่ และไม่สามารถหาทางออกได้ อาจทำให้เราเสี่ยงเป็นสภาวะ จิตตก ได้ ซึ่งสภาว
บำบัดความเครียดให้อยู่หมัด...ด้วยทางลัดง่าย ๆ ที่หาได้จากสิ่งรอบตัว
ช่วงนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่คนบ่นว่าเครี๊ยดเครียด ... ไม่ว่าจะจากงาน การจราจร เศรษฐกิจ ฯลฯ สารพัดจะเครียดไปหมด แต่รู้ไหมคะ ว่ายิ่งเราสะสมความเครียดไว้มากเท่าไหร่ ยิ่งจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพ และยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำสิ่งต่าง ๆ ลดลงอีกด้วย อย่างนี้
หยุด ! 5 พฤติกรรมยอดแย่ ที่ทำร้ายสุขภาพใจของคุณ
การสูญเสียคนรัก หรือเจอเหตุการณ์ร้าย ๆ น่าผิดหวังอาจทำให้คนเราเสียสูญได้ หลายคนรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า แต่รู้ไหมว่าพฤติกรรรมประจำวันที่เราทำอยู่ก็อาจส่งผลต่อจิตใจเราได้เช่นกัน และนี่คือ 5 พฤติกรรมยอดแย่ที่คุณควรลด ละ เลิก ก่อนสุขภาพใจของคุณจะป่วยไ
5 วิธีง่าย ๆ ช่วยบำบัดความเครียด
5 วิธีง่าย ๆ ช่วยบำบัดความเครียดให้คุณได้อย่างเห็นผล !
ไส้เลื่อนเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
หลายคนอาจเข้าผิดคิดว่า ไส้เลื่อน เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้เฉพาะกับผู้ชายเท่านั้น แต่ความจริงแล้วผู้หญิงก็สามารถเป็นไส้เลื่อนได้ ซึ่งไส้เลื่อนคืออะไร เกิดขึ้นกับผู้หญิงได้อย่างไรนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกัน ไส้เลื่อนเกิดจากอะไร ไส้เลื่อนเกิดจากความผิดปกติ
รู้แล้วรอด โรคความดันเลือดสูง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม
รู้แล้วรอด โรคความดันเลือดสูง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม วันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปีถูกจัดตั้งให้เป็น วันความดันเลือดสูงโลก (World Hypertension Day) เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนได้ตื่นตัวและตระหนักเห็นความสำคัญของการป้องกัน โรคความดันเลือดสูง ซึ่งเป็น
การรักษาด้วยการให้ยาเข้าใต้ผิวหนัง ทางเลือกการรักษาสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อประชากรโลกในปัจจุบัน โดยในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 2,854 รายและผู้เสียชีวิต 50 ราย ณ วันที่ 24 เมษายน 2563 แม้ว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการที่ไม่รุนแรงและไม่ส่งผลถึงชีวิต แต่การติดเชื้อสำหรั
ระวัง !! ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2020
ฤดูฝนใกล้จะมาเยือนแล้ว หลายคนอาจจะรู้สึกชื่นชอบฤดูฝนเพราะอากาศเย็นสบาย ไม่ต้องทนร้อนจากแสงแดดที่คอยจ้องแต่จะแผดเผาร่างกายของเรา แต่ฤดูฝนมักจะมาพร้อมกับโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคฉี่หนู โรคไข้เลือดออก และโรคยอดฮิตและเป็นภัยเงียบที่อันตราย คือ โรคไข้หวัดใหญ่
แคลวิ่น โกลด์ – แคลวิ่น พลัส จากไบโอฟาร์ม
บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเวชภัณฑ์คุณภาพชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ แนะนำ 2 ผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียม ได้แก่ 1. แคลวิ่น พลัส สำหรับป้องกันโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุและบุคคลทั่วไปที่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ สตรีวัยหมดประจำเดือน สตรีมี
ยาลดกรด ทานแล้วเสียชีวิต จริงหรือไม่ !?
หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินรายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น CNN หรือ The Guardian นำเสนอข่าวที่ว่า ยาลดกรดชนิด Proton Pump Inhibitor นั้น เพิ่มอัตราการเสียชีวิต!! ซึ่งสร้างความตระหนกเป็นอย่างยิ่งกับผู้คนโดยทั่วไป ทีมแพทย์โรงพยาบาลในเครือบริษัท พริ้นซิเพิ
การแพทย์แผนไทย
มนุษย์ทุกคนล้วนเกิด แก่ เจ็บ ตาย การเจ็บไข้ได้ป่วยเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ตั้งแต่เราเกิดมาจนแก่เฒ่า และตายไป ในสมัยโบราณคนไทยได้เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหา หรือบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้น โดยการลองผิดลองถูก อาจ
ประโยชน์และสรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือเริ่มกันที่เห็ดหลินจือกันก่อน เพราะถือกันว่าเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยาเป็นอย่างยิ่ง เป็นยอดยาอายุวัฒนะเลยก็ว่าได้ ซึ่งคำว่า ยาอายุวัฒนะ นั้น มีความหมายว่าอายุยืนยาวนั่นเอง อายุมีการพัฒนาไปสู่ความอยู่ดีมีสุข ทำให้ชีวิตมีความต้านทานโร
องค์การเภสัชกรรม ชูเทคโนโลยีการควบคุมคุณภาพและผลิตยา จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ลด 25 เปอร์เซ็นต์
องค์การเภสัชกรรมร่วมจัดงานประชุมวิชาการและมหกรรมแสดงผลงาน 100 ปี การสาธารณสุขไทยและงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 15 ขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 21 กรกฎาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 และ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี โดยมีการจัดแสดงเทคโนโล
ยาสูบ
ยาสูบ ยาสูบเป็นพืชไร่ชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับข้าวโพด มันสำปะหลัง และฝ้าย ยาสูบเป็นพืชที่มีลำต้นตรง มีราก มีใบ และดอกที่สวยงาม ที่กระเปาะของดอก เมื่อแก่จะมีเมล็ดขนาดเล็ก ๆ จำนวนมาก ซึ่งเรานำมาใช้ทำพันธุ์ในปีต่อไป บุหรี่ยาจืด หรือยาฉุน ที่
สมุนไพร
สมุนไพร เราคงเคยสังเกตุเห็นว่า เมื่อสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขหรือแมวไม่สบาย มันมักจะไปเล็มหญ้าหรือใบตะไคร้กิน บางทีเมื่อเราถูกน้ำร้อน หรือไฟลวกมือ ผู้ใหญ่จะใช้ว่านหางจระเข้มาทาที่แผล โดยบอกว่า ช่วยให้แผลหายเร็ว และจะไม่เป็นแผลเป็น หรือเป็นรอยด่าง จะเห

Webboard : Health

กระทู้ล่าสุด
Follow us