Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ร่างกายมนุษย์เปลี่ยนใหม่ทุก 7 ปี
เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาโลก มนุษย์ทุกคนรวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนแต่มีวัฏจักรที่หมุนเปลี่ยนเวียนไป แต่รู้หรือไม่ว่า ในวัฏจักรชีวิตของคนเราหนึ่งรอบนี้ สามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีกหลายช่วง หรือนี่อาจเป็นที่มาของอาถรรพ์ 7 ปีของมนุษย์
เข้าใจให้ถูก สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สอง
สแควรูทกับรากที่สองดูจะเหมือนกันแต่คำตอบที่ได้นั้นกลับแตกต่าง ถ้ายังสับสนระหว่าง สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สองว่าแตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
15 สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่ควรรู้
สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์มีมากมาย ทั้งที่เป็นเส้น จุด ลูกศร ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวอักษรกรีก เช่น เครื่องหมายเท่ากับ สัญลักษณ์พาย สัญลักษณ์อินฟินิตี้ โดยสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์หลัก ๆ ที่ควรทราบมีดังนี้
เทคนิคคิดเลขเร็ว
แม้ว่าปัจจุบันจะมีอุปกรณ์มากมายที่เป็นตัวช่วยของมนุษย์ในการคำนวณตัวเลข แต่บางครั้งเราก็ต้องพึ่งพาตนเอง ซึ่งการรู้เทคนิคคิดเลขเร็วหรือการคิดเลขในใจ ไม่ว่าจะเป็นบวก ลบ คูณ หาร ล้วนเป็นตัวช่วยที่ดี
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
ปรากฏการณ์แคพิลลารีกับหลอดแคพิลลารี (Capillary)
เมื่อเพ่งพินิจพิจารณาผิวของของเหลวที่อยู่นิ่งในภาชนะโดยเฉพาะบริเวณที่ของเหลวสัมผัสกับภาชนะหรือพื้นที่รองรับของเหลว จะเห็นได้ว่าผิวของของเหลวจะโค้งอาจโค้งเว้าหรือโค้งนูน เหตุใดผิวของของเหลวต้องโค้ง มาไขปริศนากัน
ความตึงผิว
ความตึงผิว เป็นสมบัติหนึ่งของของเหลว ซึ่งจะช่วยให้วัตถุบางอย่างที่มีน้ำหนักไม่มากนักลอยน้ำได้ มันเกิดจากอะไร และเราจะใช้หลักการใดในการอธิบายปรากฏการณ์นี้ ไปหาคำตอบกัน
ไฟฟ้าสถิตใกล้ตัวเรา
อาการสปาร์กหรือช็อตเมื่ออยู่ใกล้กัน เป็นการเกิดขึ้นเนื่องจากไฟฟ้าสถิต (Electrostatics) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม
ความลับของน้ำพุในขวดแก้ว
เมื่อนำจุกยางพร้อมหลอดแก้วปิดปากขวด แล้วคว่ำลงจุ่มในน้ำสี จะเกิดน้ำพุสีผุดขึ้นมาตามหลอดแก้ว น้ำสีผุดขึ้นมาตามหลอดแก้วโดยต้านแรงโน้มถ่วงได้อย่างไร เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น
ไอศกรีมไนโตรเจนเหลว
ทีมนักวิจัยจากประเทศอิตาลีได้ใช้ไนโตรเจนเหลวมาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตไอศกรีม ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นก็คือจะมีการถ่ายเทความร้อนจากน้ำผลไม้ไปยังไนโตรเจนเหลว น้ำผลไม้นั้นจะเปลี่ยนรูปเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
เคมี | 219 Views
อาหารโมเลกุล
ศาสตร์การทำอาหารระดับโมเลกุล (Molecular Gas-tronomy) คือการนำหลักการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาหารเพื่อสร้างอาหารรูปแบบที่แปลกใหม่ซึ่งทำให้ผู้บริโภครู้สึกตื่นเต้นกับเมนูนั้น
เคมี | 556 Views
บรรจุภัณฑ์น้ำผลไม้เพื่อความยั่งยืนซึ่งทำจากอินทรียวัตถุ
นักวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้พัฒนานวัตกรรมวัสดุบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนโดยใช้น้ำเสียที่เหลือทิ้งจากโรงงานผลิตน้ำผลไม้เป็นสารตั้งต้น ทุก ๆ ปี มีการทิ้งขยะบรรจุภัณฑ์ในสหภาพยุโรปเป็นจำนวน 67 ล้านตัน
เคมี | 161 Views
วิทยาศาสตร์ในผลิตภัณฑ์นม
Marion Roullet และ Xuemao Zhou ได้สาธิตการทดลองเพื่อตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับนมและผลิตภัณฑ์นม เช่น ทำไมนมจึงเป็นสีขาวขุ่นและเราแปรรูปนมให้เป็นโยเกิร์ตได้อย่างไร เป็นต้น โดยเริ่มแรกทั้งสองได้อธิบายถึงส่วนประกอบหลักของนม น้ำนมมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าร้อยละ 85
เคมี | 605 Views
ทำไมแมลงสาบฆ่าไม่ตาย
แมลงสาบหัวขาดแล้วยังมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ แม้แต่นำไปแช่แข็งหรือฉีดด้วยยาฆ่าแมลง มันก็ยังรอด แมลงสาบจึงดูเหมือนจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฆ่าไม่ตาย นั่นเพราะมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความพิเศษบางอย่าง
ร่างกายมนุษย์เปลี่ยนใหม่ทุก 7 ปี
เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาโลก มนุษย์ทุกคนรวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนแต่มีวัฏจักรที่หมุนเปลี่ยนเวียนไป แต่รู้หรือไม่ว่า ในวัฏจักรชีวิตของคนเราหนึ่งรอบนี้ สามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีกหลายช่วง หรือนี่อาจเป็นที่มาของอาถรรพ์ 7 ปีของมนุษย์
ส่วนประกอบของเซลล์สัตว์
เซลล์สัตว์เป็นส่วนที่เล็กที่สุดของสัตว์ ซึ่งภายในเซลล์ประกอบด้วยออร์แกเนลล์ และส่วนประกอบหลายอย่าง ซึ่งส่วนประกอบของเซลล์สัตว์จะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากเซลล์พืชและเซลล์อื่น ๆ
ต้นไม้ไหม้แดดได้เหมือนผิวของเราหรือไม่
พืชต้องการแสงแดดเพื่อใช้ในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง แต่แสงแดดบางส่วนก็อาจมีผลในทางลบต่อพืช โดยอาจทำให้มันไหม้แดดและตายได้ในที่สุด หากแต่การปรับตัวของพืชก็ทำให้มันสามารถต่อสู้กับการไหม้แดดได้เช่นกัน
สึนามิ
ในปี 2004 หรือ พ.ศ. 2547 ประเทศไทยต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติอย่างสึนามิ ซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมหาศาล ในวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า จริง ๆ แล้ว "สึนามิ" นั้นคืออะไร เกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีปฏิบัติตนอย่างไรเมื่อเกิดสึนามิ
เมื่อ 1 วันกำลังจะมี 25 ชั่วโมง
1 วัน บนโลกของเรา ยาวนานเท่าไรนะ? เราเรียนรู้กันมาตั้งแต่เด็กว่า 1 วันมี 24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอสำหรับบางคนจนเปรยว่า อยากให้ 1 วันมี 25 ชั่วโมง แต่มันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่ 1 วันจะมี 25 ชั่วโมง และถ้าเป็นเช่นนั้นจริง มันเกิดขึ้นจากอะไร
กระบวนการเกิดหินงอกหินย้อย
หินงอกหินย้อยเป็นความสวยงามภายในถ้ำ ซึ่งผ่านกาลเวลาหลายล้านปี โดยประกอบไปด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต เช่นเดียวกับหินงอกหินย้อยในถ้ำเลสเตโกดอน ซึ่งเป็นหนึ่งในถ้ำภายในอุทยานธรณีสตูลที่ได้รับการประกาศเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย
การเสาะหาน้ำใต้ดินในสภาวะยิ่งยวดเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงาน
ความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีของโครงการ DESCRAMBLE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปจะเอื้อให้ยุโรปสามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานความร้อนใต้พิภพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเข้าถึตำแหน่งของแหล่งพลังงานชนิดนี้ได้มากขึ้นอีกด้วยซึ่งจุดประสงค์ของการพัฒนาเทคโน
นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหนทางในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค
นักวิจัยในโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้ศึกษาวิธีการใหม่ ๆ ในการตรวจหาเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อต่าง ๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่และโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อที่จะป้องกันการแพร่กระจายของโรค
สารสกัดจากชาเขียวรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้จริงหรือ?
การม้วนพับตัวของเส้นใยโปรตีนอย่างผิดปกติถูกเชื่อมโยงกับการเกิดโรคอัลไซเมอร์และโรค เบาหวานชนิดที่ 2 โดยเส้นใยโปรตีนนั้นถูกผลิตขึ้นจากการสะสมของเพปไทด์ที่ชื่อว่า อะไมลอยด์
ผลดีและผลเสียของอาหารต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์
นาง Lorena Perrone ได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแวดล้อม เช่น อาหารและโภชนาการต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยโรคนี้ถือเป็นสาเหตุหลักของอาการสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ซึ่งได้ส่งผลกระทบทั่วโลกมากกว่า 25 ล้านคน
ภูมิคุ้มกันบำบัดในโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานชนิดที่ 1 (Type 1 diabetes - T1D) ได้ส่งผลกระทบต่อประชากรกว่า 3 ล้านคนในยุโรป โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก โดยคาดว่าจานวนผู้ที่ป่วยเป็นโรค T1D จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวในอีก 20 ปีข้างหน้านี้ โดยมีหลักฐานทางการวิจัยชี้ให้เห็นว่าบีตาเซลล์ที่มีหน้าที่ผลิตอินซูล
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
โครงสร้างรางรถไฟแบบใหม่เพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะวิ่ง
โครงการ QUIET-TRACK ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นระบบเพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะรถไฟวิ่งและระบบตรวจสอบรางรถไฟ
นวัตกรรมท้องฟ้าจำลอง
โครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้พัฒนาและเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ซึ่งเป็นการปฏิวัติการผลิตแสงประดิษฐ์เพื่อเลียนแบบแสงธรรมชาติในพื้นที่ที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำงาน

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us