Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
กฎของเทอร์โมไดนามิกส์กับการสร้างเครื่องจักรที่ไม่มีวันหยุดทำงาน
มนุษย์ฝันถึงเครื่องจักรนิรันดร์ที่ไม่มีวันหยุดทำงาน และพยายามขบคิดเรื่องนี้กันมาก แต่ตราบใดที่พลังงานบนโลกนี้ยังเป็นไปตามกฎการอนุรักษ์พลังงานและกฎของเทอร์โมไดนามิกส์ การสร้างเครื่องจักรนิรันดร์ก็คงเป็นไปได้ยาก
เราใช้นิ้วบวกเลขได้สูงสุดที่จำนวนเท่าไร
1 2 3 4... การนับเลขเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนคณิตศาสตร์ เมื่อนับเลขได้ต่อไปจึงหัดบวกลบเลข อาจจะด้วยการนับนิ้ว หรือนับสิ่งของที่นำมาใช้แทนตัวเลข แล้วถ้ามีแค่นิ้วมือของเรา การนับหรือการบวกลบเลขจะทำได้สูงสุดที่จำนวนเท่าไร
8 + 9 x 3 - 2 ได้คำตอบเท่าไรนะ
8 + 9 x 3 - 2 คำนวณได้จากลำดับการคำนวณทางคณิตศาสตร์ หรือ Order of operations ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน
สัญลักษณ์อินฟินิตี้ (Infinity, ∞) ความหมายที่ไม่สิ้นสุด
อินฟินิตี้ เป็นสัญลักษณ์ที่ถูกใช้มานานกว่า 350 ปี แทนความหมายว่า ไม่สิ้นสุด
เวลา
เวลา ในตอนเช้าตรู่ฟ้าเริ่มสาง เมื่ออยู่กลางแจ้งเราเห็นดวงอาทิตย์ ขึ้นจากทิศทางหนึ่ง ซึ่งเรียกกันว่า ทิศตะวันออก เงาของเราทอดยาว พอเวลาสาย ดวงอาทิตย์เลื่อนขึ้นสูง เงาก็สั้นลง ตอนเที่ยงวันเราเห็น ดวงอาทิตย์อยู่สูงสุด และเงาของเรา ก็สั้นที่สุด แล้วดวงอาทิ
กฎของเทอร์โมไดนามิกส์กับการสร้างเครื่องจักรที่ไม่มีวันหยุดทำงาน
มนุษย์ฝันถึงเครื่องจักรนิรันดร์ที่ไม่มีวันหยุดทำงาน และพยายามขบคิดเรื่องนี้กันมาก แต่ตราบใดที่พลังงานบนโลกนี้ยังเป็นไปตามกฎการอนุรักษ์พลังงานและกฎของเทอร์โมไดนามิกส์ การสร้างเครื่องจักรนิรันดร์ก็คงเป็นไปได้ยาก
วิธีเอาตัวรอดจากน้ำป่าไหลหลาก
สถานการณ์น้ำท่วมหรือน้ำป่าไหลหลาก มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ในสถานการณ์วิกฤติจากน้ำป่าไหลหลากเช่นนี้ จึงควรเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดยามฉุกเฉิน เพื่อเพิ่มโอกาสรอดให้มากที่สุด
ไฟฟ้าสถิตย์มาจากไหน
ในสมัยก่อนคุณอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาสัญญาณเสียงซ่ารบกวนบ้างขณะฟังวิทยุหรือดูโทรทัศน์ นั่นเกิดจากความไม่เสถียรของเทคโนโลยีคลื่นสัญญาณเมื่อต้องเจอเข้ากับไฟฟ้าสถิตย์ (Static) ไฟฟ้าสถิตย์อยู่ทุกหนแห่ง และมีอายุอานามยาวนานพอกับจักรวาลเลยทีเดียว
เทเลพอร์ต (Teleport) ปฏิวัติการเดินทาง
ข่าวหน้าหนึ่งซึ่งสะเทือนวงการวิทยาศาสตร์ของโลกในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ไม่ใช่ผลงานการทำงานของขีปนาวุธระยะไกลของประเทศ ไม่ใช่การซ่อมเครื่อง CERN เป็นผลสำเร็จ และการกลับมาทำงานของมัน และก็ไม่ใช่การค้นพบอนุภาคในระดับควอนตัมใหม่อีก 5 อนุภาค แต่เป็นการที่เราสามาร
สระว่ายน้ำอันตรายกว่าที่คิด
การว่ายน้ำในสระ ไม่ว่าจะเพื่อผ่อนคลาย สนุกสนานกับเพื่อน หัดเรียนว่ายน้ำ หรือบำบัดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและฝึกการทรงตัวในผู้ที่มีอาการบาดเจ็บล้วนเป็นสิ่งที่ดี เพราะน้ำช่วยพยุงตัวเราให้ไม่ต้องออกแรงมากเกินไป แต่รู้หรือไม่ว่ากิจกรรมทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดข
เคมี | 222 Views
มลพิษในบ้าน ป้องกันได้ด้วยไม้ดูดสารพิษ
รอบ ๆ ตัวเราเต็มไปด้วยมลพิษ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษจากควันรถยนต์ ควันโรงงานอุตสาหกรรม หรือควันบุหรี่ ซึ่งล้วนส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของผู้ที่สูดดมเข้าไป แต่รู้หรือไม่ว่า อันตรายใกล้ตัวนั้นมีมากกว่า นั่นคือมลพิษภายในอาคารบ้านเรือน ที่มาจากข้าวของเครื่องใช้ใกล้ตั
เคมี | 3K Views
ทำไมขนมปังแข็งเมื่อโดนอากาศ?
ขนมปังเป็นของกินที่เราต้องการรับประทานแบบนิ่ม ๆ แต่พอตั้งทิ้งไว้ให้สัมผัสกับอากาศนานเข้า เนื้อของขนมปังกลับแข็งขึ้น ขณะที่มันฝรั่งทอด ซึ่งเราต้องการรับประทานแบบกรอบ ๆ แต่พอตั้งทิ้งไว้นาน ๆ มันฝรั่งกลับนิ่มเสียอย่างนั้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ทั้งที่อาหารทั้ง
เคมี | 163 Views
สีมรณะที่ซ่อนอยู่ในชีวิตประจำวัน
รู้หรือไม่ว่า สีบางสีอันตรายถึงตาย มันไม่ใช่แค่สีที่คุณมองเห็นแล้วรู้สึกกลัว คุณอาจจะคิดถึงสีแดงหรือสีเหลืองซึ่งมักจะอยู่บนป้ายสัญญาณหรือป้ายเตือนเกี่ยวกับอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น หรือป้ายห้าม ป้ายหยุด ป้ายห้ามผ่านต่าง ๆ แต่ความจริงคือ สีบางสีอาจจะเป็นสีที
เคมี | 72 Views
ยาและสารเสพติดทำงานกับสมองอย่างไร
อวัยวะภายในร่างกายของเราได้รับการปกป้องจากหลายด่าน ไม่ว่าจะผม ขน เล็บ หรือผิวหนัง ที่ป้องกันเราจากอันตรายภายนอก หรือกระดูก เช่น กระดูกซี่โครง ช่วยป้องกันอวัยวะที่สำคัญอย่างหัวใจและปอด นอกจากนี้เรายังมีเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่เสมือนเวรยามตระเวนไปทุกส่วนของ
ยีนยอดมนุษย์
ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ส่วนใหญ่ มักวางพล็อตให้ตัวเอกเกิดการเปลี่ยนแปลงระดับยีน กลายเป็นคนที่มีพลังแข็งแกร่ง แต่ในชีวิตจริง นักวิทยาศาสตร์ค้นพบโปรตีนตัวหนึ่งในร่างกายที่อาจทำให้มนุษย์เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งเช่นนั้น
การหายใจและการเดินทางของออกซิเจนในร่างกาย
ร่างกายของเราขาดน้ำหรืออาหารได้หลายวัน แต่หากขาดอากาศเพียงครู่เดียวก็อาจจะตายได้ ดังนั้น การหายใจนำอากาศเข้าและออก จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เรายังมีชีวิตอยู่ได้
ทำไมรังผึ้งถึงเป็นรูปหกเหลี่ยม
รูปทรงเรขาคณิตยอดนิยมที่ธรรมชาติได้เลือกสรรแล้ว ก็คือ รูปหกเหลี่ยม มันเป็นรูปทรงของช่องต่าง ๆ ในรังผึ้ง มันคือรูปทรงของเกล็ดหิมะ มันคือแต่ละเหลี่ยมของกระดองเต่า แต่ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ ที่นี่มีคำตอบ
ย้ายไปอยู่ดาวอังคารกันไหม
แม้ปัจจุบันมันจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นไปไม่ได้ สิ่งต่าง ๆ ที่เคยเห็น เคยมีอยู่แต่ในนิยายวิทยาศาสตร์ ทุกวันนี้หลายอย่างเกิดขึ้นจริงแล้ว เช่นเดียวกับการที่จะบอกว่าดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงนี้ไม่ใช่ดาวเคราะห์ดวงเดียวที่อาศัยอยู่ได้ เพราะอาจมีดาวดว
โอโซน คืออะไร
เราเคยได้ยินคำว่า โอโซน กันบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อกล่าวถึงภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) แต่ทราบหรือไม่ว่าโอโซนคืออะไร มีผลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกอย่างไร และดีต่อร่างกายของมนุษย์จริงหรือไม่ อย่างไร
พลังงานนิวเคลียร์ ทางเลือกเพื่ออนาคต
มนุษย์ใช้กระแสไฟฟ้าปริมาณมหาศาลในแต่ละวัน แต่หากวันหนึ่งเชื้อเพลิงธรรมชาติที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าหมดลง เราคงต้องหาแหล่งพลังงานแหล่งใหม่ และพลังงานนิวเคลียร์อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่เป็นทางออกของปัญหาพลังงานในเวลานี้
อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อแผ่นน้ำแข็งยักษ์แตกออก
กลางเดือนกรกฎาคม 2017 ภูเขาน้ำแข็งยักษ์จากทวีปแอนตาร์กติกาแตกตัวและหลุดออกมาจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี (Larsen C) ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในมหาสมุทรเพิ่มขึ้น และคาดว่าประชาชนกว่า 700 ล้านคน จะได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นนี้
อัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพก บอกความเสี่ยงการเกิดโรคได้
ค่า BMI เป็นเครื่องมืออย่างง่ายที่ใช้วัดไขมันในร่างกาย แต่สำหรับอัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพก หรือค่า WHR นั้นเป็นเครื่องมืออย่างง่ายที่ใช้พยากรณ์ภาวะสุขภาพและความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวานชนิดที่ 2 หรือโรคหัวใจ ซึ่งไม่ควรมองข้าม
ทำไมเราถึงรู้สึกเบื่ออยู่ตลอดเวลา
เคยไหม ที่ตื่นเช้าขึ้นมาแล้วรู้สึกเบื่อชีวิต ไม่อยากขยับตัวทำอะไรเอาเสียเลย อาการเบื่อเช่นนี้ไม่ใช่เป็นเพราะโลกน่าเบื่อ แต่เป็นเพราะปัจจัยภายในร่างกายบางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกเบื่อ ซึ่งสาเหตุมาจากการอดนอน การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือขาดการออกกำลังก
6 เรื่องจริงที่ร่างกายผู้หญิงต่างจากผู้ชาย
ผู้ชาย กับ ผู้หญิง แตกต่างกัน ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอก นิสัย หรือความคิดโดยทั่วไป แต่ความแตกต่างภายในที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์และมีผลต่อสุขภาพของทั้งสองเพศ ก็แตกต่างกันด้วย
ภัยร้ายจากเกลือ
สำหรับคนที่กินอาหารรสชาติเค็มจัดคงจะหนาว ๆ ร้อน ๆ บ้างละ ถ้ารู้ว่าอาหารรสชาติเค็มจัดที่เต็มไปด้วยโซเดียม ไม่เพียงแต่ทำให้ลิ้นของคุณชาเท่านั้น แต่มันยังมีผลเสียต่ออวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น หัวใจ หรือไต ด้วย
คอนกรีตที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของน้ำทะเล
กำแพงกั้นน้ำหรือท่าเทียบเรือที่สร้างด้วยคอนกรีตมักถูกกัดกร่อนและผุพังลงอย่างรวดเร็วจากการสัมผัสกับน้ำทะเล แต่สำหรับคอนกรีตของชาวโรมันแล้ว กลับทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี ยิ่งสัมผัสกับน้ำทะเลมากเท่าไร ความแข็งแกร่งของมันก็เพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึง
"จักรกลอัจฉริยะ AI" ภัยที่น่ากลัวกว่าเกาหลีเหนือ
หุ่นยนต์ AI (Artificial Intelligence) จะยังคงเป็นแค่เครื่องมือของมนุษย์ ถ้ามันจะไม่ล้ำไปกว่านี้ แต่กลับมีคำเตือนถึงความน่ากลัวของเจ้าหุ่นยนต์จักรกลนี้ จาก อีลอน มัสก์ ว่า สงครามเกาหลีเหนือยังไม่น่ากลัวเท่า AI และสุดท้ายแล้วเครื่องจักรจะเป็นผู้ชนะ มันเป็น
กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีน
นอกจากประเทศจีนจะมีประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่แล้ว ยังมักสร้างอะไรที่ยิ่งใหญ่ด้วย เช่น กำแพงเมืองจีน โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ เขื่อน หรือแม้แต่กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ต้องลงทุนไปด้วยงบประมาณกว่า 1.2 พันล้านหยวนหรือประมาณ 6 พันล้านบาทก็ตาม

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us