Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 175 Views
ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา
เราได้เรียนกันมานาน นานจนบางคนอาจจะลืมไปแล้วว่า วงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา มันมีที่มาจากไหน แล้วทำไมไม่เป็น 100 องศา หรือ 200 องศา ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขกลม ๆ ที่นำมาคำนวณได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำล่ะ
ส่วนประกอบของวงกลม
วงกลมเป็นรูปทรงเรขาคณิต 2 มิติที่ไม่มีมุมเหมือนกับรูปหลายเหลี่ยมอื่น ๆ วงกลมมีส่วนประกอบของวงกลมที่สำคัญและแต่ละส่วนประกอบของวงกลมก็มีความสัมพันธ์กันอีกด้วย
เข้าใจให้ถูก สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สอง
สแควรูทกับรากที่สองดูจะเหมือนกันแต่คำตอบที่ได้นั้นกลับแตกต่าง ถ้ายังสับสนระหว่าง สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สองว่าแตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
15 สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่ควรรู้
สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์มีมากมาย ทั้งที่เป็นเส้น จุด ลูกศร ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวอักษรกรีก เช่น เครื่องหมายเท่ากับ สัญลักษณ์พาย สัญลักษณ์อินฟินิตี้ โดยสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์หลัก ๆ ที่ควรทราบมีดังนี้
การตกอย่างอิสระของวัตถุ
เซอร์ไอแซก นิวตัน (Isaac Newton) ได้ค้นพบ กฎของแรงโน้มถ่วง และทำให้วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าขึ้นในยุคต่อ ๆ มา เขานำความรู้ด้านต่าง ๆ มาพิจารณาและไขความลับการตกของวัตถุ โดยสรุปได้ว่า ในสภาพอุดมคติ คือ ไม่มีแรงต้านอากาศ มวลของวัตถุจะไม่มีผลใด ๆ ต่อความเร็วในการตก
ความดันของของไหล
ความดันของของไหล คือ แรงดันที่ของไหลกระทำตั้งฉากต่อหนึ่งหน่วยพื้นที่ที่รองรับ และแรงดันนี้เองที่ทำให้เราหูอื้อ เมื่อขึ้นเครื่องบิน ขึ้นลงลิฟต์ หรือดำน้ำลึก ซึ่งเป็นไปตามหลักของอุณหพลศาสตร์หรือเทอร์โมไดนามิกส์
การหักเหของแสง
แสงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสมบัติทั่วไป 4 อย่างคือ การเลี้ยวเบน การแทรกสอด การสะท้อน และการหักเห ซึ่งการหักเหของแสงนี้เองที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์หลาย ๆ อย่าง เช่น มิราจ (Mirage) หรือความระยิบระยับของเพชรที่เจียระไนแล้ว
รู้จักกับเลนส์นูนและเลนส์เว้า
หากพูดถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการมองเห็น ก็มักจะมีแสงเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบเล็ก ๆ ที่เป็นส่วนสำคัญอยู่ภายในด้วย นั่นคือ เลนส์ โดยทั่วไปสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ เลนส์เว้าและเลนส์นูน
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 175 Views
รีดผ้าให้เรียบ ทำไมต้องพรมน้ำ
การรีดผ้าเป็นงานบ้านอีกอย่างหนึ่งที่ต้องใช้ฝีมือและเวลา เพราะกว่าผ้ายับ ๆ จะเรียบกริบน่าสวมใส่นั้น เราต้องทับเตารีดซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่เราก็มีเทคนิครีดผ้าเรียบ นั่นคือ การพรมน้ำหรือน้ำยารีดผ้าเรียบ ซึ่งช่วยให้ผ้าเรียบง่ายขึ้น
เคมี | 320 Views
นักวิทยาศาสตร์หญิงด้านเคมีที่มีชื่อเสียง
ในวงการวิทยาศาสตร์นั้น มีนักวิทยาศาสตร์หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีบทบาทและผลงานการค้นพบชิ้นสำคัญ ๆ อีกทั้งยังได้รับรางวัลโนเบลในหลาย ๆ สาขา เช่น มารี กูรี ที่เป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงด้านเคมีที่มีชื่อเสียง
เคมี | 219 Views
พลังงานพันธะ
สสารต่าง ๆ ในโลกนี้เกิดขึ้นจากหน่วยเล็ก ๆ อย่างอะตอม และอะตอมอย่างน้อย 2 อะตอมก็ประกอบกันเป็นโมเลกุล ซึ่งเป็นอนุภาคย่อยที่สุดที่สามารถอยู่ได้อย่างอิสระแล้วยังแสดงสมบัติของธาตุหรือสสารนั้น ๆ ได้ โดยระหว่างอะตอมจะยึดเหนี่ยวกันด้วยพลังงานพันธะ
เคมี | 393 Views
ปลาเคยนอนหลับหรือไม่
ปลาเป็นสัตว์ที่เราเห็นกันได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นที่สวนสัตว์ แม่น้ำ ตลาดสด หรืออาจจะมีอยู่ที่บ้าน แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ปลาเคยนอหลับหรือไม่และปลานอนหลับตอนไหน วันนี้เราจะมาพูดในหัวข้อนี้กัน
น้ำหอมฟีโรโมน ช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้จริงหรือ
ปัจจุบันนี้โลกของเราได้มีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง และพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ไปมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กับนวัตกรรมอื่น ๆ เลยนั่นก็คือ น้ำหอมฟีโรโมน ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้
ระบบสืบพันธุ์เพศชาย
ระบบสืบพันธุ์เพศชาย ประกอบด้วย 1. อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก ได้แก่ ถุงอัณฑะ อัณฑะ และองคชาต 2. อวัยวะสืบพันธุ์ภายใน ได้แก่ หลอดสร้างตัวอสุจิ หลอดเก็บตัวอสุจิ หลอดนำตัวอสุจิ ต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ ต่อมลูกหมาก ต่อมคาวเปอร์ อสุจิ
ปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นจริงหรือ
สมัยเด็กๆ เราเคยเรียนมาว่าปลาทุกชนิดเป็นสัตว์เลือดเย็น แต่ระยะหลังมานี้ได้มีการค้นพบปลาเลือดอุ่น ซึ่งเป็นความขัดแย้งกับสิ่งที่เราได้เรียนรู้มา ดังนั้น วันนี้เราจะมีไขข้อข้องใจของหลายๆ คนว่าแท้จริงแล้วปลาเป็นสัตว์เลือดอุ่นหรือสัตว์เลือดเย็น
วัฏจักรของหิน
หินเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และพบเห็นได้ทั่วไป พวกมันมีที่มาที่ไป มีการก่อตัวและสึกกร่อนเป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ซึ่งเราเรียกว่า วัฏจักรของหิน โดยในวัฏจักรของหินนี้จะประกอบไปด้วยหินอัคนี หินตะกอน และหินแปร
ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีหรือปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (Red tide)
ในบางครั้งเราจะเห็นน้ำทะเลเปลี่ยนสีไป เช่น สีแดง หรือสีเขียว ปรากฏการณ์นั้นเรียกว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีหรือปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (Red tide) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกและประเทศไทยก็พบเจอเช่นกัน แล้วปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
การเกิดพายุหมุนเขตร้อน
ประเทศไทยมักมีลมพายุหรือพายุหมุนเขตร้อนพัดผ่านสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและผู้คน ซึ่งการเกิดพายุหมุนเขตร้อนนี้มักก่อตัวมาจากบริเวณกลางมหาสมุทรแปซิฟิก และพัฒนาเป็นพายุดีเปรสชัน พายุโซนร้อน หรือพายุไต้ฝุ่นในที่สุด
แกรนด์ แคนยอน (Grand Canyon) เกิดขึ้นได้อย่างไร
หากพูดถึงแกรนด์ แคนยอน คงไม่มีใครไม่รู้จักแกรนด์ แคนยอน ความมหัศจรรย์สวยงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้น เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่แกรนด์ แคนยอน เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
ฝุ่นละออง PM 2.5
ฝุ่นละออง PM 2.5 สร้างมลภาวะทางอากาศ และมีผลต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูง แต่ฝุ่นละออง PM2.5 คืออะไร มาจากไหน และขนาดของฝุ่นละออง PM2.5 นี้จะเล็กขนาดไหน ไปหาคำตอบกัน
ประโยชน์ของ Probiotics ต่อสุขภาพ
ถ้าพูดถึงคำว่า Probiotics หลายคนคงเคยได้ยินตามโฆษณาจำพวกโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวต่างๆ แต่คงมีคนจำนวนไม่มากนักที่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว Probiotics คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของ Probiotics กัน
อาหารเช้ามีความสำคัญอย่างไร
เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะมองข้ามอาหารมื้อเช้า ซึ่งหลาย ๆ คนคิดว่าเป็นมื้อที่ไม่สำคัญ แต่ความจริงนั้นอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ว่าแต่อาหารเช้าสำคัญอย่างไร วันนี้เราจะมาอธิบายในเรื่องนี้กัน
ทำกิฟต์กับเด็กหลอดแก้วต่างกันอย่างไร
การมีลูก ถือเป็นความฝันของคู่รักหลาย ๆ คู่ แต่ใช่ว่าคู่รักทุกคู่จะประสบความสำเร็จในการมีลูกด้วยวิธีทางธรรมชาติได้ เทคโนโลยีทางการแพทย์จึงมีการทำกิฟต์และเด็กหลอดแล้วเข้ามาช่วย เพื่อให้คู่รักมีลูกได้ง่ายขึ้น
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
โครงสร้างรางรถไฟแบบใหม่เพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะวิ่ง
โครงการ QUIET-TRACK ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นระบบเพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะรถไฟวิ่งและระบบตรวจสอบรางรถไฟ
นวัตกรรมท้องฟ้าจำลอง
โครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้พัฒนาและเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ซึ่งเป็นการปฏิวัติการผลิตแสงประดิษฐ์เพื่อเลียนแบบแสงธรรมชาติในพื้นที่ที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำงาน

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us