Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ทำไมกินของไหม้ถึงเป็นมะเร็ง
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพแล้ว การหลีกเลี่ยงอาหารไหม้เกรียม ถือเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีอีกทางหนึ่ง เนื่องจากเนื้อสัตว์ไหม้เกรียมนั้นมีสารก่อมะเร็งแฝงอยู่ เช่น สารกลุ่มไนโตรซามีน สารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน
ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา
เราได้เรียนกันมานาน นานจนบางคนอาจจะลืมไปแล้วว่า วงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา มันมีที่มาจากไหน แล้วทำไมไม่เป็น 100 องศา หรือ 200 องศา ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขกลม ๆ ที่นำมาคำนวณได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำล่ะ
ส่วนประกอบของวงกลม
วงกลมเป็นรูปทรงเรขาคณิต 2 มิติที่ไม่มีมุมเหมือนกับรูปหลายเหลี่ยมอื่น ๆ วงกลมมีส่วนประกอบของวงกลมที่สำคัญและแต่ละส่วนประกอบของวงกลมก็มีความสัมพันธ์กันอีกด้วย
เข้าใจให้ถูก สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สอง
สแควรูทกับรากที่สองดูจะเหมือนกันแต่คำตอบที่ได้นั้นกลับแตกต่าง ถ้ายังสับสนระหว่าง สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สองว่าแตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
15 สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่ควรรู้
สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์มีมากมาย ทั้งที่เป็นเส้น จุด ลูกศร ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวอักษรกรีก เช่น เครื่องหมายเท่ากับ สัญลักษณ์พาย สัญลักษณ์อินฟินิตี้ โดยสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์หลัก ๆ ที่ควรทราบมีดังนี้
การต่อวงจรไฟฟ้าอย่างง่าย
ไฟฟ้าเป็นพลังงานอย่างหนึ่งที่เราใช้อยู่ในแทบจะทุก ๆ กิจกรรมของแต่ละวัน แต่อุปกรณ์พื้นฐานทางไฟฟ้าและหลักการต่อวงจรไฟฟ้าเบื้องต้นเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่น้อยคนจะรู้ ดังนั้น เรามาทำความเข้าใจวงจรไฟฟ้าอย่างง่ายกันเถอะ
แรงดึงดูดระหว่างมวล
วัตถุแต่ละชนิดที่มีมวลล้วนแล้วแต่มีแรงที่ดึงดูดเข้าหากัน เราเรียกแรงนี้ว่า "แรงดึงดูดระหว่างมวล" ส่วนแรงดึงดูดระหว่างมวลจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของมวลและระยะห่างระหว่างมวล
แสงเป็นคลื่นหรืออนุภาคกันแน่
ไม่มีสิ่งใดเลยที่เรารู้จักจะเป็นทั้งคลื่นและอนุภาคพร้อม ๆ กัน ธาตุ โมเลกุล อะตอม เป็นอนุภาค จับต้องได้และมีมวล แต่เสียง รังสีแกมมา รังสีเอ็กซ์ เป็นคลื่น แล้วแสงจะเป็นทั้งคลื่นและอนุภาคพร้อมกันได้หรือ
การทำงานของสายล่อฟ้า
สายล่อฟ้าเป็นสิ่งประดิษฐ์เพื่อลดทอนอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินจากปรากฏการณ์ฟ้าผ่า การทำงานของสายล่อฟ้านั้นไม่ใช่การต่อต้านกับพลังงานจากฟ้าผ่าที่ส่งผ่านลงมา แต่เป็นลักษณะของการถ่ายเทประจุจากฟ้าผ่าลงสู่พื้นดิน
ทำไมน้ำกับน้ำมันจึงเข้ากันไม่ได้
ความเข้ากันไม่ได้ของน้ำกับน้ำมันน่าจะเป็นเรื่องที่เราทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราผสมน้ำกับน้ำมันเข้าด้วยกัน พวกมันจะแยกชั้นกันเกือบจะทันที แต่ทำไมน้ำกับน้ำมันจึงเข้ากันไม่ได้ล่ะ เรามาหาคำตอบกัน
เคมี | 195 Views
ไมโครพลาสติก (Microplastics) คืออะไร
ก่อนหน้านี้มีข่าวนักวิจัยตรวจพบว่าในอุจจาระของมนุษย์นั้นมีไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ ซึ่งอาจเป็นที่มาของความเจ็บป่วยในโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารก็เป็นได้ แต่ไมโครพลาสติกเหล่านี้คืออะไร และมาจากไหนกันแน่
เคมี | 309 Views
กลิ่นหนังสือเก่า เสน่ห์นี้มีที่มา
หนังสือเก่ามีกลิ่นที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ทำให้ผู้คนจำนวนมากหลงใหลในกลิ่นหนังสือเก่า แต่ว่ากลิ่นนี้มีที่มาจากอะไร ทำไมกลิ่นหนังสือเก่าจึงแตกต่างจากหนังสือใหม่ ไปหาคำตอบกัน
เคมี | 329 Views
การทำฝนหลวง
ฝนเทียม หรือ ฝนหลวง เกิดจากน้ำพระทัยที่เปี่ยมไปด้วยพระเมตตาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อเหล่าพสกนิกรชาวไทย ในการแก้ปัญหาพื้นที่แห้งแล้งทุรกันดาร ให้กลับมาชุ่มฉ่ำอีกครั้ง กระบวนการทำฝนเทียมหรือฝนหลวงนั้นแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนหลัก
เคมี | 650 Views
ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว (Coral Bleaching) คืออะไร
หากใครเคยไปดำน้ำหรือไปเที่ยวทะเล จะสังเกตเห็นว่า ปะการังใต้ท้องทะเลนั้นมีสีสันสดใสสวยงาม แต่ปัจจุบันวิกฤตการณ์ใต้ทะเลกำลังรุกล้ำปะการัง เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว (Coral Bleaching) ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
หน้าที่ของหัวใจในแต่ละห้อง
หัวใจของคนเรามี 4 ห้อง ได้แก่ หัวใจห้องบนขวา หัวใจห้องล่างขวา หัวใจห้องบนซ้าย และหัวใจห้องล่างซ้าย ซึ่งหัวใจแต่ละห้องมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาดูหน้าที่ของหัวใจแต่ละห้องกันค่ะ
เลือดประจำเดือนเป็นเลือดดีหรือเลือดเสีย
ถ้าพูดถึง ประจำเดือน แน่นอนว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากผู้หญิงทุกคนต้องเคยอยู่ในช่วงที่มีประจำเดือน และคงมีจำนวนไม่น้อยที่สงสัยว่า แท้ที่จริงแล้วเลือดประจำเดือนเป็นเลือดดีหรือเลือดเสีย วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องนี้กัน
ทำไมเวลาเราหักข้อนิ้วมือถึงมีเสียงดัง
เวลาที่นั่งเพลิน ๆ หลายคนอาจจะเคยเผลอหักนิ้วเล่น และได้ยินเสียงดัง "ก๊อก" เกิดขึ้น แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมเวลาเราหักข้อนิ้วมือถึงมีเสียงดังเกิดขึ้นได้
ปูเสื่อรอชม "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" 17-18 พฤศจิกายน 2561
ฝนดาวตกลีโอนิดส์ (Leonids meteor shower) กลับมาเยือนโลก ให้เราได้เห็นความสวยงามของฝนดาวตกที่สว่างสุกใสอีกครั้ง ในค่ำคืนวันที่ 17 พฤศจิกายน ไปจนถึงเช้าตรู่ของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 เหนือขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
ปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เทกซ์ (Polar vortex) คืออะไร
หากพูดถึงโพลาร์ วอร์เทกซ์ (Polar Vortex) เชื่อว่าอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก ปรากฏการณ์ Polar vortex นี้ส่งผลให้โซนแคนาดาและอเมริกาเหนือมีอากาศหนาวเย็น และมีอุณหภูมิลดต่ำลงได้ถึงประมาณ -50 องศาเซลเซียส
ดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งานแล้วไปอยู่ไหน
ในปัจจุบันเทคโนโลยีเกี่ยวกับการสื่อสารได้ก้าวหน้าไปอย่างมาก ทำให้คนที่อยู่ไกลสามารถติดต่อกันได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งต้องอาศัยการทำงานของดาวเทียม แต่จะมีใครเคยสงสัยไหมว่า เมื่อดาวเทียมหมดอายุการใช้งาน มันจะถูกจัดการอย่างไร
โลกของเราหนักเท่าไร
เรารู้หรือไม่ว่าโลกเรามีน้ำหนักเท่าไร แล้วเราจะทราบน้ำหนักของโลกได้อย่างไร
การใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัย
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องสำอางเปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ของใครหลายคน เพราะเครื่องสำอางเป็นสิ่งที่ปรุงแต่งเพิ่มสีสันและบุคลิกของเราให้ดียิ่งขึ้น แต่บางคนอาจจะไม่รู้การใช้เครื่องสำอางที่ถูกวิธี วันนี้จะมาแนะนำวิธีใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัยกันค่ะ
ทำไมกินของไหม้ถึงเป็นมะเร็ง
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพแล้ว การหลีกเลี่ยงอาหารไหม้เกรียม ถือเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีอีกทางหนึ่ง เนื่องจากเนื้อสัตว์ไหม้เกรียมนั้นมีสารก่อมะเร็งแฝงอยู่ เช่น สารกลุ่มไนโตรซามีน สารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน
ทำไมมดขึ้นฉี่ของคนที่เป็นเบาหวาน?
เคยสงสัยหรือได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับมดที่ขึ้นปัสสาวะของคนที่เป็นโรคเบาหวานกันบ้างหรือไม่คะ เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่คนไทยหลายคนมักจะพูดถึงกันเสมอ ดังนั้น วันนี้เราจะมาศึกษากันนะคะว่า ความเชื่อที่ว่านั้นเป็นจริงหรือไม่
แอนติบอดีชนิดใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบอาจจะเป็นทางออกในการจัดการไวรัสซิกาและไวรัสเด็งกี่
แอนติบอดีชนิดใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบอาจจะเป็นทางออกในการจัดการไวรัสซิกาและไวรัสเด็งกี่
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
โครงสร้างรางรถไฟแบบใหม่เพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะวิ่ง
โครงการ QUIET-TRACK ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นระบบเพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะรถไฟวิ่งและระบบตรวจสอบรางรถไฟ
นวัตกรรมท้องฟ้าจำลอง
โครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้พัฒนาและเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ซึ่งเป็นการปฏิวัติการผลิตแสงประดิษฐ์เพื่อเลียนแบบแสงธรรมชาติในพื้นที่ที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำงาน

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us