Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Science
Editor's Picks
ขอบจักรวาลอยู่ตรงไหน
มนุษย์สามารถมองเห็นได้ไกลถึงขอบของจักรวาลหรือไม่ แล้วขอบจักรวาลนั้นไปสิ้นสุดที่ใด หรือมันคือหลุมดำที่มนุษย์ไม่อาจหยั่งรู้กันแน่
8 + 9 x 3 - 2 ได้คำตอบเท่าไรนะ
8 + 9 x 3 - 2 คำนวณได้จากลำดับการคำนวณทางคณิตศาสตร์ หรือ Order of operations ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน
สัญลักษณ์อินฟินิตี้ (Infinity, ∞) ความหมายที่ไม่สิ้นสุด
อินฟินิตี้ เป็นสัญลักษณ์ที่ถูกใช้มานานกว่า 350 ปี แทนความหมายว่า ไม่สิ้นสุด
พาย หรือ ไพ (π)
พาย หรือ ไพ (อักษรกรีก : ) เป็นค่าคงตัวทางคณิตศาสตร์ ที่เกิดจากความยาวเส้นรอบวงหารด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางของวงกลม ค่า มักใช้ในคณิตศาสตร์, ฟิสิกส์ และวิศวกรรม เป็นอักษรกรีกที่ตรงกับตัว p ในอักษรละติน มีชื่อว่า pi (อ่านว่า พาย ในภาษาอังกฤษ แต่อ่านว่า พี ใน
ทำไมทะเลมีสีฟ้า
ไม่ใช่เพราะสะท้อนสีของท้องฟ้า และไม่ใช่เพราะสิ่งที่ละลายอยู่ในน้ำ จึงทำให้เราเห็นน้ำทะเลเป็นสีฟ้า แต่เพราะการกระเจิงของแสงในน้ำที่ทำให้เราเห็นน้ำทะเลมีสีฟ้าสวยงาม
แรงเฉื่อยคืออะไร
ขณะนั่งรถแล้วรถเบรกกะทันหัน ตัวของเรามักจะพุ่งไปข้างหน้า หรือเวลาที่รถเลี้ยวซ้าย เราก็มักจะเอนไปด้านซ้าย เหตุการณ์ในลักษณะนี้สามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางฟิสิกส์ที่เรียกว่า แรงเฉื่อย
เวชศาสตร์การบิน
เวชศาสตร์การบิน เวชศาสตร์การบินคือ วิชาที่ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายซึ่งเป็นผลกระทบจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปเนื่องมาจากการบิน เช่น ที่ระยะสูง ความหนาแน่นของอากาศ และความกดบรรยากาศจะลดลงอุณหภูมิจะลดต่ำลงเมื่อสูงขึ้นไป ตลอ
อัญมณี
อัญมณี เมื่อพูดถึงอัญมณีหรือรัตนชาติ เด็ก ๆ ก็คงจะนึกถึงเครื่องประดับเพชรพลอยที่พบเห็นทั่วไปทั้งในครอบครัว คือ พ่อแม่และจากบุคคลอื่น เป็นแหวนบ้าง สร้อยบ้าง ขนาดและมูลค่าต่าง ๆ กัน เครื่องประดับเพชรพลอยที่ประดับติดตัวประจำวัน ส่วนใหญ่จะมีมูลค่าไม่มากนั
ความแข็งแกร่งของโลหะวัดจากอะไร
ตึกรามบ้านช่อง เสาไฟฟ้า ยวดยานพาหนะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่เครื่องใช้ในบ้าน มักมีโลหะเป็นส่วนประกอบ จึงอาจเรียกได้ว่าโลหะนั้นอยู่รอบตัวเราอย่างใกล้ชิด แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าโลหะใดที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก แล้ววัดได้จากอะไร
เคมี | 9 Views
ก๊าซพิษ อันตรายจากภาวะขาดออกซิเจน
กิจกรรมภายในโรงงานอุตสาหกรรมก่อให้เกิดน้ำเสียจำนวนมาก ซึ่งหากปล่อยน้ำเสียเหล่านี้ลงสู่สิ่งแวดล้อม ก็จะก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมาได้ โรงงานส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องมีบ่อบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่สิ่งแวดล้อมต่อไป
เคมี | 501 Views
พลาสติกกับชีวิตในปัจจุบัน
พลาสติกกับชีวิตในปัจจุบัน คนเราใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันกันมากมาย ส่วนมากคุ้นเคยกับถุงพลาสติกที่ใส่ผัก ผลไม้ อาหารที่สุกทั้งร้อนและเย็น ตลอดจนสิ่งของต่าง ๆ นอกจากถุงพลาสติกแล้วก็มีเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น ขัน กะละมัง ขวดน้ำ ถังน้ำ โต๊ะ เก้าอี้ ของเล่น
เคมี | 68 Views
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เมื่อพูดถึงคำว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลายคนคงนึกถึงระเบิดปรมาณูหรือระเบิดนิวเคลียร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ จึงทำให้คำว่า ปรมาณูหรือนิวเคลียร์มีความหมายในทางร้ายแรงและน่ากลัวไปเสียหมด แต่ในความเป็นจริงแล้วพลังงานนิวเคลียร์สามารถนำมา
เคมี | 37 Views
ทำไมเรามีลักยิ้ม
หลุมบริเวณใบหน้าที่ทำให้คุณยิ้มแล้วน่ารักขึ้นอีก 20% บางคนว่ามันคือเสน่ห์ เพราะแม้มันจะแปลก แตกต่าง แต่ก็ดึงดูด และไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็มีมัน คุณต้องเป็นคนพิเศษเท่านั้น แต่พิเศษตรงที่มันเป็นความพิการชนิดหนึ่ง หลุมที่พูดถึงอยู่นี้ คือ ลักยิ้ม (Dimple )
คันต้องเกา
เมื่อรู้สึกยุบยิบบริเวณผิวหนังที่ใดที่หนึ่งในร่างกาย และรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อบรรเทาความทรมานนี้ นั่นคือ อาการคัน ที่แก้ได้ด้วยการเกา แต่ทำไมคันแล้วต้องเกาล่ะ
รู้จักส่วนประกอบของเลือด ระบบขนส่งมหัศจรรย์
เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป ผ่านระบบย่อยแล้ว สารอาหารเหล่านั้นสามารถเดินทางไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างไร หากรถบรรทุกมีหน้าที่ขนส่งสินค้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เลือดในร่างกายของเราก็คงทำหน้าที่ไม่ต่างกัน เพราะเลือดมีหน
สปีชีส์คืออะไร
หากพูดถึงการจัดหมวดหมู่ของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ พืช หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่น ๆ สิ่งที่เราจะได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ก็คือคำว่า สปีชีส์ ซึ่งเป็นคำทับศัพท์ หมายถึง ชนิด สปีชีส์เป็นหน่วยที่ใช้จำแนกชั้นอันดับและอนุกรมวิธาน (Taxonomy) ของสิ่งมีชีวิต โดยไ
ขอบจักรวาลอยู่ตรงไหน
มนุษย์สามารถมองเห็นได้ไกลถึงขอบของจักรวาลหรือไม่ แล้วขอบจักรวาลนั้นไปสิ้นสุดที่ใด หรือมันคือหลุมดำที่มนุษย์ไม่อาจหยั่งรู้กันแน่
ปรากฏการณ์ของอากาศ
อากาศย่อมเคลื่อนตัวอยู่เสมอ การเคลื่อนตัวของอากาศทำให้เรารู้สึกว่ามีลมเกิดขึ้น บางครั้งบรรยากาศมีลมแรงพอสามารถทำให้ว่าวของเราลอยอยู่ในอากาศได้ ถ้าไม่มีลมหรือลมเบาเกินไป ว่าวก็จะตกลงมายังพื้นดิน แต่ถ้าลมแรงเกินไปว่าวอาจจะขาดลอยไปได้นอกจากลมแล้ว ยังมีเมฆลอย
การหายใจ
สิ่งมีชีวิตทุกชนิด ทั้งพืชและสัตว์ ต้องหายใจ จึงจะคงมีชีวิตอยู่ได้ การหายใจเป็นการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน พลังงานนี้ทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายทำงาน ทำให้สามารถเคลื่อนไหว และทำสิ่งที่จำเป็นต่างๆ เพื่อให้คงดำรงชีวิตอยู่ได้ เมื่อคนเราหายใจ เรา
การเรืองแสงของสิ่งมีชีวิต
สิ่งมีชีวิตหลายชนิด มีแสงออกมาจากตัวของมันเอง ตัวอย่างที่รู้จักกันดี ได้แก่ แมลงที่เรียกว่าหิ่งห้อยในเวลาค่ำ และมืดสนิท เราอาจเห็นแสงจากหิ่งห้อยเพียงตัวเดียว ได้ไกลถึงหลายเมตร ที่สวยงามมากก็คือ แสงที่มาจากฝูงหิ่งห้อย ที่เกาะอยู่ บนต้นไม้ริมน้ำ เช่น ต้นลำพ
เวลาทำงานของยาเม็ด
เมื่อคุณป่วยต้องไปพบแพทย์ แพทย์อาจจะสั่งยาให้คุณมารับประทาน มันจะช่วยให้ร่างกายของคุณดีขึ้น ฟื้นกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แต่ทำไมสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ยาเม็ด จึงสามารถส่งผลกับร่างกายคุณได้ขนาดนั้น
ดื่มกาแฟช่วยให้อายุยืนจริงหรือ
เราอาจเคยได้ยินว่าการดื่มกาแฟมาก ๆ ส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ คนที่ไม่นิยมดื่มกาแฟจึงรู้สึกปลอดภัยจากอาการดังกล่าว แต่หากได้อ่านงานศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ต่อไปนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนใจหันม
วัคซีนคืออะไร ทำไมต้องฉีด
ยังจำตอนเด็กสมัยประถมที่ต้องต่อแถวรอให้หมอหรือพยาบาลฉีดวัคซีนที่โรงเรียนได้ไหม ตอนนั้นทุกคนต้องถูกฉีดวัคซีนกันถ้วนหน้า เป็นเรื่องสยองสองนาทีที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยจริง ๆ
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายหากหยุดสูบบุหรี่
ปัจจัยที่กระตุ้นให้คนหนึ่งคนเริ่มต้นสูบบุหรี่อาจจะเป็นเรื่องการเข้าสังคม การทำตามเพื่อน หรืออาจจะเป็นการโหยหาสารที่อยู่ในบุหรี่ และความรู้สึกที่ได้รับระหว่างการสูบ อย่างเช่น สารให้ความรู้สึกเย็น หรือหอมหวานที่ถูกผสมเข้ามาในใบยาสูบ
จีนเปิดตัวแหล่งผลิตไฟฟ้า "โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ" ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
จีนเปิดตัวโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 40 เมกะวัตต์ เพียงพอสำหรับการใช้งานใน 15,000 ครัวเรือน
การผลิตปูนซีเมนต์
การผลิตปูนซีเมนต์ เด็ก ๆคงเคยเห็นตึกใหม่สูงหลายสิบชั้นมาบ้างแล้ว บางคนอาจนึกสงสัยว่าตึกใหญ่ที่ทั้งสูงทั้งหนักมากเช่นนั้นก่อสร้างขึ้นด้วยวัสดุอะไรคำตอบก็คือคอนกรีตโดยมีเหล็กเป็นโครงอยู่ภายใน เราเรียกคอนกรีตเช่นนี้ว่า คอนกรีตเสริมเหล็ก มีความแข็งแรงสามา
TVET HUB LANNA สอนสร้างหุ่นยนต์ ช่วยพัฒนาคนภาคอุตสาหกรรม
สะเต็มศึกษา หรือ STEM Education คือแนวทางการจัดการศึกษาที่บูรณาการความรู้ของศาสตร์ 4 สาขาวิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ Science เทคโนโลยี Technology วิศวกรรมศาสตร์ Engineering และคณิตศาสตร์ Mathematics เพื่อให้ผู้เรียนนำความรู้ไปใช้พัฒนากระบวนการที่เป็นประโยชน์ต

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us