Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Science
Editor's Picks
ระบบสุริยะ
โลกของเรามีกลางวันและกลางคืน ถ้ามองท้องฟ้า กลางวันจะเห็นดวงอาทิตย์ กลางคืนเห็นดวงจันทร์ และดวงดาว ที่มีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์จำนวนมากมาย แต่ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่าดวงดาวมีขนาดต่างๆ กัน มีสีต่างกัน เช่น บางดวงมีสีขาว บางดวงมีสีเหลือง บางดวงมีสีแดง หนั
Contents of the week
พาย หรือ ไพ (π)
พาย หรือ ไพ (อักษรกรีก : ) เป็นค่าคงตัวทางคณิตศาสตร์ ที่เกิดจากความยาวเส้นรอบวงหารด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางของวงกลม ค่า มักใช้ในคณิตศาสตร์, ฟิสิกส์ และวิศวกรรม เป็นอักษรกรีกที่ตรงกับตัว p ในอักษรละติน มีชื่อว่า pi (อ่านว่า พาย ในภาษาอังกฤษ แต่อ่านว่า พี ใน
สารกันบูด แท้จริงแล้วเป็นสารที่ไม่ดีจริง ๆ หรือ ?
อาหารไม่ได้อร่อย สด น่ากินตลอดไป เพียงไม่นาน ไม่กี่วัน หรือชั่วโมง รสของมันก็จะเปลี่ยนไป หรืออาจจะมีราขึ้น อาหารบูด เสีย เน่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากจุลชีพขนาดเล็กแย่งเรากินอาหารแทน และอาจจะปล่อยของเสียซึ่งทำให้อาหารบูด หรืออาจจะเป็นปฏิกิริยาเคมีที่ของส
เคมี | 2K Views
กำเนิดจักรวาล
อะตอมรอบตัวคุณดำรงอยู่มาแล้วหลายพันล้านปี ส่วนใหญ่กำเนิดในแกนกลางดาวฤกษ์ ซึ่งเป็นแก๊สที่กำลังเผาไหม้ เดนนิส ไวลด์ฟอเกลบอกเล่าตำนานอันทรงเสน่ห์ ของการเดินทางอันยาวนานของอะตอม ตั้งแต่บิ๊กแบง จนมารวมตัวเป็นโมเลกุลอย่างในทุกวันนี้ รับชมบทเรียนที่TEDEd ht
เคมี | 217 Views
แสงสีม่วงจากหลอด Black light คืออะไร ?
แสงสีม่วงจากหลอด Black light คืออะไร ? ทำไมถึงนำมาใช้สืบคดีในการหาตัวผู้ร้ายได้ด้วย
เคมี | 518 Views
สรุปหลักสำคัญของระบบย่อยอาหาร
สรุปสาระสำคัญของระบบย่อยอาหาร ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า Digestion System ความสำคัญของการย่อยอาหาร อาหารที่บริโภคเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม จะนำเข้าสู่เซลล์ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในรูปของสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก คือกรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลีเซอรอล และ
หลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกาย
หลอดเลือด (Artery) หลอดเลือดแดง ( Artery ) หมายถึง หลอดเลือดที่นำเลือดออกจากหัวใจ ซึ่งจะเป็นเลือดที่มีปริมาณออกซิเจนสูงเป็นเลือดที่มีสีแดงสด ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย ( ยกเว้นหลอดเลือดที่ไปสู่ปอดชื่อ pulmonary artery ซึ่งจะนำเลือดดำจากหัวใจที่มีคาร์บ
ทิศทางการลำเลียงที่ต่างกันของ Xylem และ Phloem
ภายในต้นพืชตลอดจากรากถึงใบ มีท่อลำเลียง 2 ประเภท คือ ท่อลำเลียงน้ำ (Xylem) และ ท่อลำเลียงอาหาร (Phloem) ท่อลำเลียง จากภาพ ทางซ้ายเป็น ท่อลำเลียงน้ำ(Xylem)มีลักษณะที่สำคัญคือ เซลล์ต่อกันเป็นท่อหนา กลวง ผนังเซลล์พอกด้วยลิกนิน ลำเลียงน้ำและแร๋ธาตุ ทิศท
รู้ไหม ? โลมา พะยูน วาฬ ไม่ใช่ปลา
ถึงแม้จะอาศัยอยู่ในน้ำ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า โลมา พะยูน และวาฬ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์สามชนิดนี้มีรูปร่างคล้ายปลา ว่ายน้ำและดำน้ำได้คล่องแคล่ว แต่ไม่ใช่ปลา
ระบบสุริยะ
โลกของเรามีกลางวันและกลางคืน ถ้ามองท้องฟ้า กลางวันจะเห็นดวงอาทิตย์ กลางคืนเห็นดวงจันทร์ และดวงดาว ที่มีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์จำนวนมากมาย แต่ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่าดวงดาวมีขนาดต่างๆ กัน มีสีต่างกัน เช่น บางดวงมีสีขาว บางดวงมีสีเหลือง บางดวงมีสีแดง หนั
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble space Telescope:HST) เป็นกล้องโทรทรรศน์ในวงโคจรของโลก ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ เอ็ดวิน ฮับเบิล (Edwin Hubble) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันผู้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีกาแล็คซี่อีกมากมายเลยจากทางช้างเผือกออกไป กล้องโทรทรรศน์
แหล่งกำเนิดพลังงานของดวงอาทิตย์
ก๊าซไฮโดรเจนเป็นธาตุซึ่งมีปริมาณมากที่สุดใน 'เอกภพ' และมีมากที่สุดบนดวงอาทิตย์ด้วย เมื่ออะตอมของไฮโดรเจนรวมตัวกันเข้าเป็นอะตอมของธาตุฮีเลียม ในปฏิกิริยาเรียกว่า 'ปฏิกิริยาเทอร์โมนิวเคลียร์' นั้น มวลสารของไฮโดรเจน ๑ กรัมจะสูญหายไป ๐.๐๐๗ กรัม โดยการแปรรูปเป
พื้นผิวของดวงอาทิตย์
ดวงอาทิตย์เป็นก้อนก๊าซ ดังนั้น การกล่าวถึง "พื้นผิว" จึงดูไม่มีความหมายอย่างใดตามสามัญสำนึก ถ้าเรามองดูขอบดวงอาทิตย์ ก็น่าจะได้เห็นขอบของมันเลือนลางไม่ชัดเจน แต่ความจริงถ้าเราส่องดูดวงอาทิตย์โดยกล้องโทรทรรศน์ ซึ่งมีอุปกรณ์กรองแสงและความร้อนจัดเพื่อป้องกัน
"แมรี่ สตูปส์" เปิดคลินิกคุมกำเนิดแห่งแรกที่อังกฤษ
"แมรี่ สตูปส์" (Marie Stopes)" ได้เปิดคลินิกคุมกำเนิดแห่งแรกที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อส่งเสริมสิทธิของสตรีในด้านการคุมกำเนิด แม้ว่าจะถูกต่อต้านจากบรรดาแพทย์และนักบวช ที่กลัวว่าจะเป็นการส่งเสริมให้คนทำผิดศีลธรรมและเกิดเป็นพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์โด
ข่าวดี!! รพ.จุฬาภรณ์ใช้ “Hyperthermia” ทำลายมะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะ
ผู้ป่วยมะเร็งเฮ ! รพ.จุฬาภรณ์ นำเข้าเครื่อง Thermotron-RF8 ราคากว่า 50 ล้านบาท ใช้ความร้อน 43 องศา ทำลายเซลล์มะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะโรค ร่วมกับการรักษาแนวทางอื่น วันนี้ (20 มี
เจ๋ง! ม.มหิดล เปิดตัว “เครื่องตรวจจับความง่วง” ด้วยคลื่นสมอง ป้องกันหลับใน ลดอุบัติเหตุ
ม.มหิดล เปิดตัว “Alertz” อุปกรณ์ตรวจจับความง่วงด้วยคลื่นสมอง ช่วยส่งสัญญาณเตือนเมื่อเริ่มง่วง ป้องกันการหลับใน ลดอุบัติเหตุ ต่อยอดผลิตภาคอุตสาหกรรมใช้ในการกลุ่มธุรกิจขนส่ง
สุดเจ๋ง! ม.นเรศวรฯ พัฒนา "ใบทองกวาว" เป็นถ้วย-จาน ลดโลกร้อน ย่อยสลายตามธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ผลิตใช้ใบทองกวาว เป็นถ้วย จาน ใส่อาหารลดโลกร้อน เริ่มใช้จริง ถวายวัดให้พระภิกษุสงฆ์ นำไปใช้แล้ว พร้อมเตรียมร่วมมือเทศบาลนครพิษณุโลก
“จอร์จ เดอ เมสทรัล” จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ตีนตุ๊กแก
ตีนตุ๊กแก หรือ เวลโคร (Velcro) ถูกคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรชาวสวิตเซอร์แลนด์ “จอร์จ เดอ เมสทราล” (Georges de Mestral) และถูกจดสิทธิบัตรในวันนี้ โดยสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เกิดจากแนวคิดเมื่อปี 1948 ของ “จอร์จ เดอ เมสทราล” เมื่อเขาได้สังเกตเห็นดอกหญ้าเจ้าชู้ (Burdock
เอลี วิทนีย์ ชาวอเมริกัน ได้รับสิทธิบัตรการประดิษฐ์เครื่องแยกเมล็ดฝ้ายออกจากเส้นใย
"เอลี วิทนีย์" (Eli Whitney) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้รับการรับรองสิทธิบัตรเครื่องปั่นฝ้าย (cotton gin) โดยผลงานของเขาสามารถใช้เเยกใยฝ้ายออกจากเมล็ดได้อย่างรวดเร็ว การคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ในครั้งนี้ช่วยปฏิวัติอุตสาหกรรมผ้าฝ้ายในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีการปล
อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ ได้สิทธิบัตรในการสร้างโทรศัพท์เครื่องแรกของโลก
"อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์" นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ได้รับสิทธิบัตรผลงานการประดิษฐ์โทรศัพท์เครื่องแรกก่อนหน้า "เอลิซ่า เกรย์" นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ยื่นขอสิทธิบัตรนี้เช่นกันเพียง 2 ชั่วโมง ทำให้เบลล์กลายเป็นผู้ได้รับสิทธิบัตรนี้ไปโดยสมบูรณ์นับแต่วันนั
รู้จักกับ Big Delta เครื่องพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
ใครที่ติดตามวงการเครื่องพิมพ์สามมิติมาอย่างต่อเนื่อง จะเริ่มได้ข่าวของการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ก่อสร้างที่อยู่อาศัยบ่อยขึ้นเรื่อยๆ

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us