Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Science
Editor's Picks
ไฟลัมเอไคโนเตอร์มาตา (Echinodermata)
Echinodermata มาจากคำกรีก (echinos +derm = spiny skin) แปลว่า ผิวหนังที่มีหนาม จึงเรียกว่าสัตว์ผิวหนาม เป็นสัตว์ทะเลทั้งหมด พบประมาณ 7,000 สปีชีส์ ดำรงชีพอย่างอิสระ ไม่เป็นปรสิต ตัวอ่อนมีสมมาตรด้านข้าง แต่ตัวเต็มวัยมีสมมาตรตามแนวรัศมี ปากอยู่ตรงกลาง มีรยา
Contents of the week
พาย หรือ ไพ (π)
พาย หรือ ไพ (อักษรกรีก : ) เป็นค่าคงตัวทางคณิตศาสตร์ ที่เกิดจากความยาวเส้นรอบวงหารด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางของวงกลม ค่า มักใช้ในคณิตศาสตร์, ฟิสิกส์ และวิศวกรรม เป็นอักษรกรีกที่ตรงกับตัว p ในอักษรละติน มีชื่อว่า pi (อ่านว่า พาย ในภาษาอังกฤษ แต่อ่านว่า พี ใน
สารกันบูด แท้จริงแล้วเป็นสารที่ไม่ดีจริง ๆ หรือ ?
อาหารไม่ได้อร่อย สด น่ากินตลอดไป เพียงไม่นาน ไม่กี่วัน หรือชั่วโมง รสของมันก็จะเปลี่ยนไป หรืออาจจะมีราขึ้น อาหารบูด เสีย เน่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากจุลชีพขนาดเล็กแย่งเรากินอาหารแทน และอาจจะปล่อยของเสียซึ่งทำให้อาหารบูด หรืออาจจะเป็นปฏิกิริยาเคมีที่ของส
เคมี | 127 Views
กำเนิดจักรวาล
อะตอมรอบตัวคุณดำรงอยู่มาแล้วหลายพันล้านปี ส่วนใหญ่กำเนิดในแกนกลางดาวฤกษ์ ซึ่งเป็นแก๊สที่กำลังเผาไหม้ เดนนิส ไวลด์ฟอเกลบอกเล่าตำนานอันทรงเสน่ห์ ของการเดินทางอันยาวนานของอะตอม ตั้งแต่บิ๊กแบง จนมารวมตัวเป็นโมเลกุลอย่างในทุกวันนี้ รับชมบทเรียนที่TEDEd ht
เคมี | 130 Views
แสงสีม่วงจากหลอด Black light คืออะไร ?
แสงสีม่วงจากหลอด Black light คืออะไร ? ทำไมถึงนำมาใช้สืบคดีในการหาตัวผู้ร้ายได้ด้วย
เคมี | 274 Views
สรุปหลักสำคัญของระบบย่อยอาหาร
สรุปสาระสำคัญของระบบย่อยอาหาร ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า Digestion System ความสำคัญของการย่อยอาหาร อาหารที่บริโภคเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม จะนำเข้าสู่เซลล์ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในรูปของสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก คือกรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลีเซอรอล และ
หลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกาย
หลอดเลือด (Artery) หลอดเลือดแดง ( Artery ) หมายถึง หลอดเลือดที่นำเลือดออกจากหัวใจ ซึ่งจะเป็นเลือดที่มีปริมาณออกซิเจนสูงเป็นเลือดที่มีสีแดงสด ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย ( ยกเว้นหลอดเลือดที่ไปสู่ปอดชื่อ pulmonary artery ซึ่งจะนำเลือดดำจากหัวใจที่มีคาร์บ
ทิศทางการลำเลียงที่ต่างกันของ Xylem และ Phloem
ภายในต้นพืชตลอดจากรากถึงใบ มีท่อลำเลียง 2 ประเภท คือ ท่อลำเลียงน้ำ (Xylem) และ ท่อลำเลียงอาหาร (Phloem) ท่อลำเลียง จากภาพ ทางซ้ายเป็น ท่อลำเลียงน้ำ(Xylem)มีลักษณะที่สำคัญคือ เซลล์ต่อกันเป็นท่อหนา กลวง ผนังเซลล์พอกด้วยลิกนิน ลำเลียงน้ำและแร๋ธาตุ ทิศท
รู้ไหม ? โลมา พะยูน วาฬ ไม่ใช่ปลา
ถึงแม้จะอาศัยอยู่ในน้ำ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า โลมา พะยูน และวาฬ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์สามชนิดนี้มีรูปร่างคล้ายปลา ว่ายน้ำและดำน้ำได้คล่องแคล่ว แต่ไม่ใช่ปลา
วิลเลียม เฮอร์เชล นักดาราศาสตร์สมัครเล่นผู้ค้นพบดาวยูเรนัส
"วิลเลียม เฮอร์เชล" (William Herchel) นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ เชื้อสายเยอรมัน ได้ค้นพบ "ดาวยูเรนัส" ดาวเคราะห์แก๊สที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 7 ของระบบสุริยะโดยบังเอิญ ในขณะที่เขากำลังส่องกล้องโทรทรรศน์เพื่อศึกษาดาวฤกษ์อยู่นั่นเอง ซึ่งดาวยูเรนัสยั
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
นาฬิกาในร่างกายของมนุษย์
คุณจะรู้เวลาในขณะนั้นได้อย่างไรหากไม่ได้มองนาฬิกา สิ่งมีชีวิตหลายชนิดรู้เวลาในแต่ละวันได้ด้วยตัวของมันเอง ต้นไม้ออกดอกในเวลาเช้า คายก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์เมื่อดวงอาทิตย์ตกและฟ้ามืดลง นกออกหากินตอนเช้า พร้อม ๆ กับแมลงต่าง ๆ ที่รู้เวลาว่าเมื่อไหร่ต้องออกมา
กำเนิดจักรวาล
อะตอมรอบตัวคุณดำรงอยู่มาแล้วหลายพันล้านปี ส่วนใหญ่กำเนิดในแกนกลางดาวฤกษ์ ซึ่งเป็นแก๊สที่กำลังเผาไหม้ เดนนิส ไวลด์ฟอเกลบอกเล่าตำนานอันทรงเสน่ห์ ของการเดินทางอันยาวนานของอะตอม ตั้งแต่บิ๊กแบง จนมารวมตัวเป็นโมเลกุลอย่างในทุกวันนี้ รับชมบทเรียนที่TEDEd ht
"แมรี่ สตูปส์" เปิดคลินิกคุมกำเนิดแห่งแรกที่อังกฤษ
"แมรี่ สตูปส์" (Marie Stopes)" ได้เปิดคลินิกคุมกำเนิดแห่งแรกที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อส่งเสริมสิทธิของสตรีในด้านการคุมกำเนิด แม้ว่าจะถูกต่อต้านจากบรรดาแพทย์และนักบวช ที่กลัวว่าจะเป็นการส่งเสริมให้คนทำผิดศีลธรรมและเกิดเป็นพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์โด
ข่าวดี!! รพ.จุฬาภรณ์ใช้ “Hyperthermia” ทำลายมะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะ
ผู้ป่วยมะเร็งเฮ ! รพ.จุฬาภรณ์ นำเข้าเครื่อง Thermotron-RF8 ราคากว่า 50 ล้านบาท ใช้ความร้อน 43 องศา ทำลายเซลล์มะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะโรค ร่วมกับการรักษาแนวทางอื่น วันนี้ (20 มี
เจ๋ง! ม.มหิดล เปิดตัว “เครื่องตรวจจับความง่วง” ด้วยคลื่นสมอง ป้องกันหลับใน ลดอุบัติเหตุ
ม.มหิดล เปิดตัว “Alertz” อุปกรณ์ตรวจจับความง่วงด้วยคลื่นสมอง ช่วยส่งสัญญาณเตือนเมื่อเริ่มง่วง ป้องกันการหลับใน ลดอุบัติเหตุ ต่อยอดผลิตภาคอุตสาหกรรมใช้ในการกลุ่มธุรกิจขนส่ง
สุดเจ๋ง! ม.นเรศวรฯ พัฒนา "ใบทองกวาว" เป็นถ้วย-จาน ลดโลกร้อน ย่อยสลายตามธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ผลิตใช้ใบทองกวาว เป็นถ้วย จาน ใส่อาหารลดโลกร้อน เริ่มใช้จริง ถวายวัดให้พระภิกษุสงฆ์ นำไปใช้แล้ว พร้อมเตรียมร่วมมือเทศบาลนครพิษณุโลก
เอลี วิทนีย์ ชาวอเมริกัน ได้รับสิทธิบัตรการประดิษฐ์เครื่องแยกเมล็ดฝ้ายออกจากเส้นใย
"เอลี วิทนีย์" (Eli Whitney) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้รับการรับรองสิทธิบัตรเครื่องปั่นฝ้าย (cotton gin) โดยผลงานของเขาสามารถใช้เเยกใยฝ้ายออกจากเมล็ดได้อย่างรวดเร็ว การคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ในครั้งนี้ช่วยปฏิวัติอุตสาหกรรมผ้าฝ้ายในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีการปล
อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ ได้สิทธิบัตรในการสร้างโทรศัพท์เครื่องแรกของโลก
"อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์" นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ได้รับสิทธิบัตรผลงานการประดิษฐ์โทรศัพท์เครื่องแรกก่อนหน้า "เอลิซ่า เกรย์" นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ยื่นขอสิทธิบัตรนี้เช่นกันเพียง 2 ชั่วโมง ทำให้เบลล์กลายเป็นผู้ได้รับสิทธิบัตรนี้ไปโดยสมบูรณ์นับแต่วันนั
รู้จักกับ Big Delta เครื่องพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
ใครที่ติดตามวงการเครื่องพิมพ์สามมิติมาอย่างต่อเนื่อง จะเริ่มได้ข่าวของการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ก่อสร้างที่อยู่อาศัยบ่อยขึ้นเรื่อยๆ

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us