Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) คืออะไร
เอลนีโญ คือปรากฏการณ์สภาวะอากาศแปรปรวนฉับพลันที่ส่งผลกระทบต่อโลกอย่างมาก ปรากฎการณ์เอลนีโญคืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรต่อโลกและประเทศไทยบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 2/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 1/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา
เราได้เรียนกันมานาน นานจนบางคนอาจจะลืมไปแล้วว่า วงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา มันมีที่มาจากไหน แล้วทำไมไม่เป็น 100 องศา หรือ 200 องศา ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขกลม ๆ ที่นำมาคำนวณได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำล่ะ
ส่วนประกอบของวงกลม
วงกลมเป็นรูปทรงเรขาคณิต 2 มิติที่ไม่มีมุมเหมือนกับรูปหลายเหลี่ยมอื่น ๆ วงกลมมีส่วนประกอบของวงกลมที่สำคัญและแต่ละส่วนประกอบของวงกลมก็มีความสัมพันธ์กันอีกด้วย
ไนโตรเจนเหลวกับไข่ดาวเย็น
เมื่อเติมไนโตรเจนเหลวลงไปในผัก ผลไม้ ที่ประกอบไปด้วยน้ำ น้ำจะแข็งตัวทันที ทำให้ผัก ผลไม้ อยู่ในลักษณะเย็น แห้ง หรือเดือดเย็น แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ ก็จะกลับสู่สภาพเดิม ซึ่งเรานำไนโตรเจนเหลวนี้ไปใช้ประโยชน์ในการเก็บเซลล์ของสิ่งมีชีวิตไว้ได้นาน
การลดแรงเสียดทานของวัตถุ
ในขณะที่ล้อรถสามล้อที่ผลักออกไป ต้องการเพิ่มแรงเสียดทานที่พื้นกระทำต่อขอบล้อเพื่อขับเคลื่อนรถไปข้างหน้า ดังรูป แต่เหตุใดจึงมีตลับลูกปืนอยู่ในล้อรถเพื่อลดแรงเสียดทาน มาไขปริศนากัน
แรงเสียดทานในการเคลื่อนที่
เมื่อมีการเคลื่อนที่ สิ่งที่เกิดขึ้นมาคู่กันคือ แรงเสียดทาน บางการเคลื่อนที่ต้องการแรงเสียดทานจึงจะเกิดการเคลื่อนที่ และอาจจะต้องเพิ่มแรงเสียดทานให้มาก ๆ บางการเคลื่อนที่แรงเสียดทานจะต้านการเคลื่อนที่จึงต้องลดแรงเสียดทานให้น้อยลง เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ?
การเกิดฟ้าผ่า
เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนทีไร ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เราเลี่ยงไม่ได้อยู่เสมอนั่นคือ ฝนตก ซึ่งมักจะมาพร้อมกับลมพายุ ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง และฟ้าผ่าที่ฟาดลงมาให้เห็นอยู่เป็นระยะ แต่น้อยคนจะเข้าใจถึงกลไกการเกิดฟ้าผ่านี้ว่ามีกระบวนการอย่างไรบ้าง
Carbon aerogel วัสดุที่เบาที่สุดในโลก
หลาย ๆ คนคงได้ยินข่าวน้ำมันไหลรั่วออกมาปนเปื้อนใน นักวิทยาศาสตร์พยายามคิดค้นสิ่งที่จะเข้ามาช่วยจัดการกับปัญหานี้ ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถจัดการปัญหามลพิษและยังมีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกอีกด้วย
เคมี | 505 Views
สมบัติของพอลิเมอร์
หากมองไปรอบ ๆ ตัว ข้าวของเครื่องใช้ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพลาสติก ขณะที่บางอย่างก็เป็นยาง ซิลิโคน เส้นใยจากพืชหรือจากสัตว์ เหล่านี้คือชนิดของพอลิเมอร์ (Polymers) ซึ่งพอลิเมอร์นั้นอาจเป็นพอลิเมอร์ธรรมชาติหรือพอลิเมอร์สังเคราะห์ก็ได้
เคมี | 616 Views
ทำไมน้ำมันกระเด็นเวลาทอดอาหาร
การทอดเป็นกรรมวิธีการทำอาหารพื้นฐานที่ง่าย รวดเร็ว และได้รสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่ปัญหาที่บรรดาแม่บ้านหน้าเตาต้องเผชิญอยู่เป็นประจำกับการทอดอาหารก็คือ ปัญหาน้ำมันกระเด็น ดังนั้น เราจะมาเรียนรู้สาเหตุและการทอดอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็นกัน
เคมี | 605 Views
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 1K Views
ทำไมคนเราไม่กินหญ้า
สัตว์ขนาดใหญ่ที่ฉลาดหลายสายพันธุ์กินพืชเป็นอาหาร แล้วทำไมคนเราไม่กินผักหญ้าเป็นอาหารหลักบ้าง มันเป็นเพราะว่ามนุษย์เรานับแต่อดีตกาล ไม่กินพืชเป็นหลักอยู่แล้ว เราเลือกที่จะไม่กินเยอะ หรือเพราะว่าเรากินเยอะไม่ได้กันแน่
ทำไมต้องร้องไห้เวลาดีใจหรือเสียใจ
ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เสียใจ ดีใจ เจ็บปวด หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำไมเวลาคนเราถึงต้องร้องไห้ออกมา น้ำตาเกี่ยวข้องกับความรู้สึกของคนเราอย่างไร วันนี้เราจะมาศึกษาและหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันจากบทความนี้ค่ะ
ต่อมไทรอยด์และหน้าที่ของต่อมไทรอยด์
ต่อมไทรอยด์เป็นหนึ่งในต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญต่อมหนึ่ง โดยทำหน้าที่ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนซึ่งควบคุมกระบวนการเมทาบอลิซึมของร่างกาย และหากมีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์เกิดขึ้นก็อาจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้
ทำไมสัตว์มีอายุขัยไม่เท่ากัน
หากน้องหมามีอายุ 1 ปีจะเท่ากับ 15 ปีของคน ขณะที่ 2 ปีของน้องหมาเท่ากับ 24 ปีของคน ทำไมการนับอายุของสัตว์ถึงแตกต่างจากคน ทำไมอายุขัยของสัตว์แต่ละชนิดจึงแตกต่างกัน นักวิทยาศาสตร์มีข้อสันนิษฐานในเรื่องนี้
ปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) คืออะไร
เอลนีโญ คือปรากฏการณ์สภาวะอากาศแปรปรวนฉับพลันที่ส่งผลกระทบต่อโลกอย่างมาก ปรากฎการณ์เอลนีโญคืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรต่อโลกและประเทศไทยบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blue Carbon คืออะไร?
หากพูดถึง Blue Carbon หลายคนอาจจะไม่ค่อนคุ้นเคยคำนี้เท่าไรนัก วันนี้เราจะมาพูดถึง Blue carbon กันว่ามันคืออะไร
คลื่นทะเลดูด (RIP Current) มหันตภัยร้าย รู้ไว้ก่อนลงทะเล
เรามักจะได้ยินข่าวนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดจมหายเป็นจำนวนมาก คลื่นดูดมรณะนี้มีชื่อว่า RIP Current และเพื่อป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้น เรามารู้จักคลื่นดูด อันตรายใต้ท้องทะเลที่คร่าชีวิตคนมาแล้วจำนวนไม่น้อย
วัฏจักรของหิน
หินเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และพบเห็นได้ทั่วไป พวกมันมีที่มาที่ไป มีการก่อตัวและสึกกร่อนเป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ซึ่งเราเรียกว่า วัฏจักรของหิน โดยในวัฏจักรของหินนี้จะประกอบไปด้วยหินอัคนี หินตะกอน และหินแปร
อะฟาเซีย (Aphasia) ภาวะสื่อสารไม่ได้โดยไม่ได้ตั้งใจ
อะฟาเซียหรือภาวะสูญเสียการสื่อความ คือ อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจากสมอง มันทำให้คุณไม่สามารถประมวลผลและสื่อสารออกไปได้ มันคือ อาการไปไหนมาสามวาสองศอก เหมือนในสำนวนไทยจริง ๆ
สมาธิสั้นเป็นพรจากฟ้า
เมื่อลูกน้อยของตัวเองไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่พร่ำสอนได้ และอาจพบว่าพวกเขาไม่ตั้งใจเรียน หลายคนอาจจะกังวลว่าลูกจมีปัญหา "สมาธิสั้น" หรือไม่ แต่จากการศึกษาไม่นานนี้ ชี้ว่า "สมาธิสั้น" ไม่ใช่ปัญหา แต่มันเป็น "พรจากฟ้า" ต่างหาก
หลังดื่มน้ำอัดลมแบบไดเอต 1 ชั่วโมง ร่างกายของเราจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
น้ำอัดลมประเภทน้ำดำหรือโคล่า เป็นเครื่องดื่มที่ทุกเพศทุกวัยนิยมดื่มกัน และเราต่างรู้กันดีว่าผลจากการดื่มน้ำอัดลมจะทำให้เราอ้วนขึ้นได้ แต่เรารู้หรือไม่ว่า หลังจากที่เราดื่มมันเข้าไปแล้ว ภายใน 1 ชั่วโมง ร่างกายเราจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
หอบหืด น่ากลัวจริงหรือ
โรคหอบหืด (Asthma) ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่สามารถรักษาให้หายขาด การศึกษาทุกวันนี้พบว่า มันเป็นโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์ โดยมีสิ่งแวดล้อมเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ ความรุนแรงของโรคนี้คือ ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการหายใจติดขัด นำไปสู่การเสียชีวิตได้
หลักการทำงานของไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ระบบขนส่งแคปซูล
หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นความหวังในการแก้ปัญหาการเดินทางที่ใช้เวลานาน ก็คือ ไฮเปอร์ลูป ไฮเปอร์ลูปเป็นระบบขนส่งแคปซูลที่เดินทางผ่านท่อสุญญากาศ ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้สามารถเดินทางได้ด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
โครงสร้างรางรถไฟแบบใหม่เพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะวิ่ง
โครงการ QUIET-TRACK ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นระบบเพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะรถไฟวิ่งและระบบตรวจสอบรางรถไฟ

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us