Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
เมื่อสมองเหนื่อยล้าก็นำไปสู่ภาวะหมดไฟ (Burnout) ได้
เมื่อเราทำกิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อ เช่น การออกกำลังกาย การวิ่ง ในบางครั้งเราอาจรู้สึกปวดเมื่อยหรือเมื่อยล้าตามกล้ามเนื้อของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แล้วหากพูดถึงสมองของเราละ สมองของเรามีความเหนื่อยล้าได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
Contents of the week
แกนสมมาตรของรูปเรขาคณิต
แกนสมมาตร คือ เส้นที่แบ่งวัตถุหรือรูปนั้น ๆ ออกเป็นสองซีกเท่า ๆ กัน และสามารถพับหรือนำรูปทั้งสองมาซ้อนทับกันได้พอดี โดยในรูปเรขาคณิตต่าง ๆ จะมีแกนสมมาตรซ่อนอยู่ ซึ่งรูปเรขาคณิตที่แตกต่างกัน จะมีจำนวนแกนสมมาตรที่ต่างกัน
แกนสมมาตร (Axis of Symmetry)
ทุกครั้งที่คุณส่องกระจก คุณเห็นอะไร เจ้าหญิง เจ้าชาย สาวสวย หรือว่ามนุษย์หน้าตาบ้าน ๆ คนหนึ่ง ไม่สิ! สิ่งที่เห็นก็คือตัวคุณเองในกระจก กระจกจะสะท้อนสิ่งที่เหมือนกันออกมาเพียงแต่กลับด้านซ้ายขวา ซึ่งนั่นคล้ายกับหลักการของแกนสมมาตรที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้
อัพเวล..วิศวะ พีไอเอ็ม สร้างคนดิจิทัลพันธุ์ล้ำ ทันเทรนด์อาชีพอนาคต
อัพเวล..วิศวะ พีไอเอ็ม สร้างคนดิจิทัลพันธุ์ล้ำ ทันเทรนด์อาชีพอนาคต
ฮานส์เจ้าม้าแสนรู้ (Clever Hans)
หากใครได้อ่านบทความเรื่องมดทะเลทรายไปแล้ว ก็จะทราบว่ามันมีเซ้นส์ทางคณิตศาสตร์ นั่นคือมันสามารถนับก้าวของตนเองได้ เนื่องจากมันต้องเดินทางออกหากินจึงต้องมีความสามารถนี้ติดตัวไว้ แต่บทความนี้เราจะนำเสนอสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เขาว่ากันว่ามันฉลาดมาก สามารถคิดเลขไ
น้ำพุโคล่าจากลูกอมเมนทอสกับโคล่า
การเกิดน้ำพุโคล่า ซึ่งเป็นปฏิกิริยาระหว่างลูกอมเมนทอสกับโคล่า โดยเริ่มขึ้นในช่วงปี 1980 - 1989 ทางโทรทัศน์
เครื่องมือวัดทางวิทยาศาสตร์
การทดลอง การตรวจสอบ หรือการศึกษาสิ่งต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ โดยส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาเครื่องมือหรืออุปกรณ์เข้ามาช่วยในการวัด เราลองมาทำความรู้จักกับเครื่องมือวัดทางวิทยาศาสตร์แบบพื้นฐานกันเถอะ
การหาตำแหน่งโดยเสียงสะท้อนของค้างคาว (Echolocation)
หลายคนอาจจะคิดว่าค้างคาวที่เป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน น่าจะมีสายตาที่ดีเนื่องจากสามารถล่าเหยื่อในเวลากลางคืนอย่างคล่องแคล่ว แต่แท้จริงแล้วค้างคาวล่าเหยื่อโดยอาศัยหูในการฟังเป็นหลัก โดยเรียกระบบนี้ว่า ระบบเสียงสะท้อน (Echolocation)
ทำไมก่อนพายุเข้าท้องฟ้าจึงมีสีแดง (ปรากฏการณ์อุกาฟ้าเหลือง)
ท้องฟ้าในแต่ละช่วงเวลามีสีสันเปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอด แต่ในบางวันที่ท้องฟ้ายามเย็นมีสีแดงมากเป็นพิเศษ คนโบราณจึงสังเกตว่า วันต่อมามักจะมีพายุฝนฟ้าคะนองพัดผ่านเข้ามา หรือที่คนไทยคุ้นเคยกันดีในชื่อที่เรียกว่า "อุกาฟ้าเหลือง"
ทำไมเทพีเสรีภาพจึงมีสีเขียว
สัญลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาที่ทุกคนรู้จักกันดี ก็คือ รูปปั้นเทพีเสรีภาพ (The Statue of Liberty) ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะลิเบอร์ตี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีสีน้ำตาลหรือสีทองแดง แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นสีเขียวไปแล้ว สีเขียวนี้เกิดจากอะไร
เคมี | 898 Views
การสันดาปหรือการเผาไหม้ทางเคมี : การเผาไหม้ที่สมบูรณ์และการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์
เราสามารถเดินทางไปไหนต่อไหนได้ด้วยพาหนะต่าง ๆ ที่มีเชื้อเพลิงเป็นตัวขับเคลื่อน แต่เชื้อเพลิงนั้นต้องเกิดการสันดาป เพื่อเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานก่อนจึงจะสามารถขับเคลื่อนรถ เรือ หรือแม้แต่เครื่องบินให้เคลื่อนที่ไปได้
เคมี | 4K Views
ความหนาแน่น (Density) คืออะไร
เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมของบางอย่างชิ้นเล็กนิดเดียวแต่หนักมาก ขณะที่ของบางอย่างดูชิ้นใหญ่กว่ามาก แต่กลับมีน้ำหนักเบา สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างกัน ก็คือ สมบัติเฉพาะอย่างหนึ่งของสารที่เรียกว่า ความหนาแน่น
เคมี | 8K Views
ปรากฏการณ์ดอกไม้น้ำแข็ง (Frost flower) คืออะไร
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ในดินแดนน้ำแข็งอันห่างไกล มีปรากฏการณ์สวยงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ นั่นก็คือ ปรากฏการณ์ดอกไม้น้ำแข็ง (Frost flowers) ปรากฏการณ์นี้คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
เคมี | 3K Views
ส่าเหล้าหรือยีสต์ ต้นกำเนิดอาหาร
หากเรียกว่า ส่าเหล้า น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่หากบอกว่ามันคือ จุลินทรีย์ชนิดเดียวกับยีสต์ (Yeast) ก็จะเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่ามันคืออะไร แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นรากลุ่มหนึ่ง ซึ่งเรานำมาเป็นทำอาหารประเภทขนมปังได้
เหา ปรสิตบนร่างกายมนุษย์
เหาคือแมลงชนิดหนึ่งซึ่งทำตัวเป็นปรสิต อาศัยอยู่ในสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่กว่า และแม้ว่ามันจะเป็นเพียงแมลงตัวเล็ก ๆ ที่น่ารังเกียจและสร้างความรำคาญให้กับมนุษย์แต่เหาเองก็มีสายพันธุ์ย่อยมากถึง 5,000 สปีชีส์
การทำงานของอุปกรณ์คุมกำเนิด
อุปกรณ์คุมกำเนิด (Contraceptives) ไม่ได้เป็นของใหม่ที่เพิ่งมีในยุคที่ประชากรล้นโลกแบบในปัจจุบัน มันมีมานานตั้งแต่ยุคกรีก อียิปต์ หรือแม้แต่จีนโบราณ และวิธีการคุมกำเนิดก็ไม่ได้แตกต่างจากปัจจุบันมากนัก
น้ำนมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2535 รัฐบาลไทยก็ให้ความสำคัญกับการดื่มนมของคนไทยมากขึ้น ละประเทศไทยเองก็ไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ให้ความสำคัญกับการดื่มนม องค์การอาหารแห่งสหประชาชาติเอง ก็ได้ตั้งให้วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันดื่มนมโลก World Milk Day
ดาวหลุมดำคืออะไร
นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่มนุษย์เริ่มมองเห็นแสงระยิบระยับบนท้องฟ้า กระทั่งค้นพบว่า โลกมิใช่ดาวดวงเดียว แต่ยังมีดวงดาวอีกมากมายอยู่ในระบบสุริยะ แสงดาวที่เราเห็นจึงเปรียบเสมือนเครื่องยืนยันถึงกลุ่มดาวอีกมากมายที่ส่องแสงอยู่ในห้วงอวกาศอันไกลโพ้น
จุดจบของดาวฤกษ์
ยามค่ำคืน เรามักเห็นดวงดาวระยิบระยับอยู่บนท้องฟ้า และดาวส่วนหนึ่งบนนั้นเป็นดาวฤกษ์ หรือดาวที่มีแสงสว่างในตัวเอง และแน่นอนว่าพวกมันเกิดขึ้น ดำรงอยู่ และเกิดการเปลี่ยนแปลงหรืออาจจะสลายไปในวันหนึ่ง โดยผ่านกาลเวลาที่นานแสนนาน
เพอร์ไลต์ วัสดุปลูกพืชที่ใช้แทนดิน
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หากเราพูดถึงการปลูกพืชแล้ว คงต้องนึกถึงดินเป็นอันดับแรก เพราะเป็นวัสดุสำหรับปลูกพืชที่สำคัญ แต่นอกจากนี้ยังมีวัสดุอื่น ๆ ที่สามารถปลูกพืชได้ด้วย เช่น กาบมะพร้าว รวมถึงเพอร์ไลต์ (Perlite)
มหาสมุทรบนโลก (Ocean)
บนโลกที่เราอาศัยอยู่นั้นประกอบด้วยผืนน้ำและผืนดินโดยมีผืนน้ำเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของโลก แหล่งน้ำที่มีขนาดใหญ่และมากที่สุดนั่นก็คือ มหาสมุทร มหาสมุทรบนโลกของเรามีพื้นที่อยู่ประมาณ 3 ใน 4 ของโลกทั้งหมด มหาสมุทรบนโลกของเรามีกี่แห่ง เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ
อาหารที่ช่วยเร่งการเผาผลาญ
เมแทบอลิซึมเป็นกระบวนการสร้างและเผาผลาญพลังงานของร่างกาย จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เราจำเป็นต้องพึ่งพาเมแทบอลิซึมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหายใจ การคิด การย่อย การหมุนเวียนเลือด การควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย หรือการเคลื่อนไหว นอกจากนี้เมแทบอลิซ
โรคคิดถึงอดีต
ความทรงจำดี ๆ หลาย ๆ เหตุการณ์ที่เมื่อคิดย้อนกลับไปก็รู้สึกดี แต่หากว่ามันทำให้คุณต้องเป็นทุกข์ อยากย้อนกลับไปอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ส่งผลต่อร่างกาย คงเรียกได้ว่า คุณมีอาการ Nostalgia หรือโหยหาอดีตเสียแล้ว
ข้อควรระวังในการงีบหลับกลางวันเมื่อ WFH
ช่วงเวลาที่เราต้องทำงานจากบ้านหรือ work from home คงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้เวลาในการติดอยู่บนท้องถนนนาน ๆ แล้ว ยังมีเวลาให้งีบมากขึ้นและงีบได้สะดวกขึ้นด้วย แต่การงีบหลับในตอนกลางวัน ก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไปสำหรับทุกคน
กาแฟสกัดเย็น (Cold brew) ดีต่อสุขภาพอย่างไร
กาแฟสกัดเย็น (Cold brew) อาจจะมีกรรมวิธีการทำที่แตกต่างจากกาแฟที่ชงด้วยน้ำร้อนร่วมกับแรงดันทั่วไป อีกทั้งยังใช้เวลานานกว่าในการทำ แต่มันดีต่อสุขภาพของเราในด้านการรักษาสมดุลกรดเบสในร่างกาย
หลักการทำงานของเตาไมโครเวฟ
ในช่วงกักตัว Quarantine มีหลายคนได้ฝึกความสามารถในการทำอาหารเพื่อรับประทานภายในครอบครัว แทนการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนในการประกอบอาหารซึ่งใช้งานได้หลากหลาย สะดวกสบาย และแทบจะทุกบ้านมีติดไว้คู่ครัวนั่นคือ เตาอบไมโครเวฟนั่นเอ
การเลือกหลอดไฟเพื่อให้แสงสว่าง
นับตั้งแต่โทมัส อัลวา เอดิสัน ได้คิดค้นประดิษฐ์หลอดไฟหลอดแรกขึ้นมาเพื่อให้แสงสว่าง จนถึงทุกวันนี้เทคโนโลยีก็ได้พัฒนามาไกล เรามีอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ทางไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตอย่างมากมาย โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างอย่างหลอดไฟ
เครื่องทำน้ำร้อนในโรงแรมกับเครื่องทำน้ำอุ่นในบ้านต่างกันอย่างไร
นับตั้งแต่มีความเจริญเข้ามา ไม่ว่าไฟฟ้าเอย น้ำประปาเอย ลามมาจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการอาบน้ำก็กลายเป็นเรื่องง่าย การอาบน้ำในฤดูหนาวที่แม้แต่เมืองร้อนอย่างไทยเรายังอยากอาบน้ำอุ่น รวมถึงคนบนดอย หรือคน

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us