Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ห้ามพลาด ชมราชาแห่งฝนดาวตก - ฝนดาวตกลีโอนิดส์ 17-18 พ.ย. นี้
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชม ฝนดาวตกลีโอนิดส์ หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย. ประมาณตี 2 เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 18 พ.ย. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวสิงโต
เราใช้นิ้วบวกเลขได้สูงสุดที่จำนวนเท่าไร
1 2 3 4... การนับเลขเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนคณิตศาสตร์ เมื่อนับเลขได้ต่อไปจึงหัดบวกลบเลข อาจจะด้วยการนับนิ้ว หรือนับสิ่งของที่นำมาใช้แทนตัวเลข แล้วถ้ามีแค่นิ้วมือของเรา การนับหรือการบวกลบเลขจะทำได้สูงสุดที่จำนวนเท่าไร
8 + 9 x 3 - 2 ได้คำตอบเท่าไรนะ
8 + 9 x 3 - 2 คำนวณได้จากลำดับการคำนวณทางคณิตศาสตร์ หรือ Order of operations ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน
สัญลักษณ์อินฟินิตี้ (Infinity, ∞) ความหมายที่ไม่สิ้นสุด
อินฟินิตี้ เป็นสัญลักษณ์ที่ถูกใช้มานานกว่า 350 ปี แทนความหมายว่า ไม่สิ้นสุด
เวลา
เวลา ในตอนเช้าตรู่ฟ้าเริ่มสาง เมื่ออยู่กลางแจ้งเราเห็นดวงอาทิตย์ ขึ้นจากทิศทางหนึ่ง ซึ่งเรียกกันว่า ทิศตะวันออก เงาของเราทอดยาว พอเวลาสาย ดวงอาทิตย์เลื่อนขึ้นสูง เงาก็สั้นลง ตอนเที่ยงวันเราเห็น ดวงอาทิตย์อยู่สูงสุด และเงาของเรา ก็สั้นที่สุด แล้วดวงอาทิ
"รุ้งแสงจันทร์" (Moonbow) ปรากฏการณ์ขี้อายบนฟากฟ้า
รุ้งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงามและน่าอัศจรรย์ ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะพบเห็นรุ้งได้ในเวลากลางวันหลังฝนตก แต่ทราบไหมว่าในเวลากลางคืนเราก็สามารถมองเห็นรุ้งได้เหมือนกัน โดยรุ้งที่เห็นได้ในเวลากลางคืนนั้น เราเรียกว่า รุ้งแสงจันทร์หรือรุ้งจันทรา (Moonbow)
ฟ้าผ่าไม่ได้ทำให้เครื่องบินตก
คนเป็นโรคกลัวฟ้าร้องฟ้าผ่า (Astraphobia) อาจจะกลัวการเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะมันทำให้พวกเขาต้องใกล้ชิดกับฟ้าร้องฟ้าผ่ามากขึ้น แต่เครื่องบินสมัยนี้ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับฟ้าร้องฟ้าผ่าได้อย่างดี
หลักการของ Spinner ของเล่นบนปลายนิ้ว
Spinner เป็นปรากฏการณ์แพร่ระบาดเช่นเดียวกับเกมโปเกมอนโก และทำให้จำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลักการหมุนของ Spinner นั้นเกี่ยวข้องกับโมเมนต์ของวัตถุที่เคลื่อนที่แบบหมุน
กฎการอนุรักษ์พลังงาน
พลังงานนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ไม่สามารถทำให้สูญสลายไปได้ แต่สามารถเปลี่ยนรูปของพลังงานตามกฎอนุรักษ์พลังงานได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำพลังงานมาใช้ประโยชน์ต่อไปได้
องค์ประกอบและการทำงานของผงซักฟอก
เสื้อผ้าที่ผ่านการซักเพียงแค่น้ำเปล่านั้นทำให้เรารู้สึกไม่สะอาด แต่เมื่อมีผงซักฟอกที่ช่วยให้ลื่น มีฟอง และมีกลิ่นหอม ทำให้เรารู้สึกว่าเสื้อผ้าของเราสะอาดขึ้นได้ แต่สารเคมีอะไรกันนะที่ทำให้เสื้อผ้าของเราสะอาดขึ้นได้ มาหาคำตอบกัน
เคมี | 117 Views
รวมปฏิกิริยาเคมีในชีวิตประจำวัน (ตอนที่ 2)
ปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นรอบตัวเราตลอดเวลา ปฏิกิริยาบางอย่างเกิดขึ้นในร่างกาย ขณะที่ปฏิกิริยาบางอย่างก็เกิดขึ้นให้เราได้เห็นในทุก ๆ วัน
เคมี | 204 Views
"แบตเตอรี" อุปกรณ์เก็บพลังงานที่ทุกคนต้องใช้
แบตเตอรี เป็นอุปกรณ์กักเก็บพลังงานที่จำเป็นสำหรับทุกคนในยุคดิจิตอล เพราะอุปกรณ์หรือเครื่องมือเครื่องใช้ส่วนใหญ่ต้องการไฟฟ้าในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์มือถือ
เคมี | 65 Views
พิษจากการสูดดมกาว
สารเสพติดมีฤทธิ์ทำลายระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย แต่ของใช้ในชีวิตประจำวันอย่างกาว ก็มีส่วนประกอบของสารเคมีที่อ้ันตรายต่อร่างกายเช่นกัน
เคมี | 91 Views
"สารสื่อประสาท (Neurotransmitter)" ส่วนเล็ก ๆ ที่มีผลต่ออารมณ์และการทำงานของร่างกาย
อะดรีนาลินและเอนโดรฟิน เป็นชื่อสารเคมีในร่างกายที่เราคุ้นหู เพราะมันมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ และมันยังส่งผลต่อการทำงานบางอย่างของระบบในร่างกายด้วย ซึ่งในทางการแพทย์หรือทางวิทยาศาสตร์ เรียกสารเคมีนี้ว่า สารสื่อประสาท (Neurotransmitter)
ตาบอดสี (Color Blindness) และการทดสอบตาบอดสี
ดวงตาประกอบไปด้วยเซลล์รูปแท่ง (Rod Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นในที่แสงน้อยได้ และเซลล์รูปกรวย (Cone Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ อย่างมีสีสันได้ หากเซลล์รูปกรวยมีความผิดปกติ จะนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า ตาบอดสี (Color Blindness)
ระบบนิเวศน้ำพุร้อน
ระบบนิเวศ (Ecosystem) คือความสัมพันธ์กันระหว่างสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมในระบบหนึ่ง ๆ โดยไม่ได้จำกัดจำนวนหรือชนิดของสิ่งมีชีวิต ความสัมพันธ์นี้อาจจะเป็นลักษณะเกื้อกูลกัน ได้ประโยชน์ร่วมกัน บ้างก็เสียประโยชน์ ถูกล่าเป็นอาหาร เป็นต้น
ผีมีจริงหรือไม่
แต่ละภูมิภาคบนโลกใบนี้อาจมีความเชื่อที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับเรื่องผีแล้ว ดูเหมือนจะเป็นความเชื่อที่เป็นสากล เพราะไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติก็ล้วนมีเรื่องราวเล่าขานเกี่ยวกับผีทั้งสิ้น แต่แท้จริงแล้ว ผีมีจริงหรือไม่ และวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้หรือยัง
กำเนิดดาวเคราะห์โลก
ในทางวิทยาศาสตร์นั้น การกำเนิดของสิ่งต่าง ๆ เป็นการเดินทาง การรวมตัวกันของสารเคมี อะตอม และโมเลกุล ที่หล่อหลอม เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กัน รวมถึงการกำเนิดของโลกด้วย
ห้ามพลาด ชมราชาแห่งฝนดาวตก - ฝนดาวตกลีโอนิดส์ 17-18 พ.ย. นี้
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชม ฝนดาวตกลีโอนิดส์ หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย. ประมาณตี 2 เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 18 พ.ย. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวสิงโต
ชนิดของหิน
โลกของเราประกอบไปด้วย ผืนดิน น้ำ และท้องฟ้า หรืออากาศ แต่ผืนดินก็ยังประกอบไปด้วยดินและหิน ซึ่งหินแต่ละชนิดมีการเกิด ลักษณะ และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงนำมาใช้ประโยชน์ได้ต่างกัน
กล้องดูดาวตัวแรกฝีมือคนไทยกับพระอัจฉริยภาพด้านดาราศาสตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9
จากพระราชปรารถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เป็นแรงบันดาลใจแก่คณะครูอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่จะประดิษฐ์กล้องดูดาวตัวแรกที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย
รู้หรือไม่? แค่อกหักก็ถึงกับตายได้
ความรู้สึกเเสียใจ ผิดหวัง และเครียดโดยไม่รู้ตัว จากการอกหัก เป็นความรู้สึกด้านลบที่นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ รวมถึงภาวะใดก็ตามที่ทำให้คุณตกอยู่ในความทุกข์ที่รุนแรง ก็นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ด้วยเช่นกัน
AED อุปกรณ์ช่วยชีวิต
AED คือ อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่เพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ถึง 90% ขึ้นไป และมันก็จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนไป และมีความเสี่ยงที่จะมีอาการที่เกี่ยวกับโรคหัวใจกะทันหันมากขึ้น
แอสไพริน ยาครอบจักรวาล
แอสไพริน (Aspirin) หรือกรดอะซีทิลซาลิซิลิก (Acetylsalicylic) ยาที่ขายดีที่สุดในโลกตลอดกาล มันถูกใช้เพื่อรักษาอาการไข้และลดอาการอักเสบ และต้านการทำงานของเกล็ดเลือด คุณสมบัติดังกล่าวถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันอาการหัวใจล้มเหลว หรืออาการที่เกี่ยวกับลิ่มเลือดได้
ผิดปกติไหมที่ก้มแตะปลายเท้าไม่ถึง
ลองนั่งลงกับพื้นแล้วกางขาเป็นรูปตัว V จากนั้นเอื้อมแตะให้ใกล้เคียงปลายเท้าที่สุด หรือยืนแล้วก้มลงแตะปลายเท้าก็ได้...แต่หากคุณทำไม่ได้ก็ใช่ว่าคุณจะผิดปกติ เพราะยังมีคนอีกมากมายที่ทำเช่นนี้ไม่ได้ ซึ่งสาเหตุมาจากความยืดหยุ่นของร่างกายแต่ละคนที่มีไม่เท่ากัน
แค่มีสัญญาณ Wi-Fi ก็มองทะลุกำแพงได้
สัญญาณ Wi-Fi นอกจากจะสามารถแพร่กระจายผ่านกำแพงได้แล้ว มันยังปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสามารถนำไปสร้างภาพเสมือนโฮโลแกรม และยังสามารถนำไปจับภาพสภาพแวดล้อมโดยรอบได้อีกด้วย
เปลี่ยนโปสเตอร์และเสื้อของคุณให้เป็นวิทยุกันเถอะ
อีกไม่นานโปสเตอร์ธรรมดาจะกลายเป็นโปสเตอร์อัจฉริยะ และเสื้อผ้าธรรมดาก็จะกลายเป็นเสื้อผ้าล้ำยุค เพราะมันสามารถส่งต่อข้อมูลเข้าสู่วิทยุในรถยนต์หรือโทรศัพท์ของคุณได้โดยตรง จากการพัฒนาของทีมจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน
ลดอุณหภูมิในตึกได้ด้วยโครงสร้างแบบรังผึ้ง
บริษัทด้านสถาปัตยกรรม Ant Studio ร่วมมือกับบริษัท DEKI Electronics ในการสร้างระบบระบายความร้อนแบบที่ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่ใช้ไฟฟ้าขึ้นมา และมีการติดตั้งอยู่ในโรงงานของบริษัท DEKI เอง โดยมีการจัดเรียงกระบอกดินเผาที่ภายในกลวงหลายร้อยกระบอกให้อยู่ในลักษณ
ปลอดภัยจากหินร่วงด้วยเทคโนโลยีใหม่
การขับขี่อย่างระมัดระวังคงไม่สามารถป้องกันภัยจากสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาอย่างหินร่วงจากหน้าผาหรือภูเขาได้ แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหายไปหากเราสามารถคาดเดาพฤติกรรมของมันได้ จากเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า rockfall activity index

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us