Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
มารู้จักยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกกันเถอะ
หากเรากล่าวถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ยอดเขาเอเวอเรสต์" ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ยอดเขานี้ตั้งอยู่ที่ใด มีกระบวนการเกิดอย่างไร วันนี้เรามารู้จักกันค่ะ
การประมาณค่าสแควรูทจากสูตรของ Al-Karaji
โดยปกติแล้วเราจะหาค่าสแควรูทได้อย่างไร ถ้าไม่ใช้เครื่องคิดเลขก็ต้องคิดด้วยมือ ซึ่งบทความนี้จะเสนอวิธีประมาณค่าสแควรูทโดยการคิดด้วยมือ โดยเจ้าของวิธีคิดนี้ คือ Al – Karaji เป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอาหรับค่ะ
เทคนิคคูณเลขด้วย 11 แบบรวดเร็ว
หลายคนอาจเคยรู้จักเทคนิคการคิดเลขเร็วมาบ้างแล้ว เช่น การคูณลัดเลขสองหลัก ซึ่งเราจะใช้เทคนิคเหล่านี้ได้นั้นก็ต้องอาศัยการฝึกฝน ซึ่งวันนี้ผู้เขียนมีอีกหนึ่งเทคนิคการคิดเลขเร็วมาฝาก นั่นคือ เทคนิคการคูณเลขด้วย 11 แบบรวดเร็ว
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 2)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 2)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 1)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 1)
สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากลูกโป่งลอยขึ้นฟ้า
หากคุณเคยซื้อลูกโป่งสวรรค์หรือลูกโป่งที่สามารถลอยได้ และบางครั้งคุณอาจจะเคยทำลูกโป่งสวรรค์หลุดมือไป ลอยไปติดตามกิ่งไม้บ้างหรือลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า แต่เคยสงสัยหรือไม่ หากลูกโป่งลอยขึ้นฟ้าแล้ว ลูกโป่งจะลอยไปที่ไหน ?
น้ำเย็นยิ่งยวดคืออะไร
เคยเห็นคลิปที่มีคนเทน้ำออกมา แล้วน้ำไหลออกมากลายเป็นน้ำแข็งหรือไม่ หรือปรากฏการณ์ที่เรากระแทกขวดน้ำแล้วน้ำในขวดกลายเป็นน้ำแข็ง เหตุการณ์ที่น้ำกลายเป็นน้ำแข็งอย่างฉับพลันเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
ทำไมท้องฟ้าจึงเป็นสีฟ้าในตอนกลางวัน และเป็นสีส้มในตอนเช้าและเย็น
เมื่อเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้าจะเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้าและมีเมฆสีขาวลอยอยู่บ้าง แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมตอนเช้าและตอนเย็นท้องฟ้าจึงมีสีส้มหรือสีแดง แทนที่จะเป็นสีฟ้าเหมือนกับที่เราเห็นกันในตอนกลางวัน
ฟ้าผ่าจากพื้นดินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้หรือไม่
เมื่อเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง นอกจากจะเกิดฝนตกหนักแล้ว สิ่งที่มักจะเกิดคู่กันพายุฝนฟ้าคะนอง คือ การเกิดฟ้าผ่า ฟ้าแลบ และฟ้าร้อง โดยปกติแล้วเราจะเห็นฟ้าผ่าเป็นลำแสงจากท้องฟ้าลงมาสู่พื้นโลก ผ่าต้นไม้หรือตึกสูง ๆ แต่เคยเห็นฟ้าผ่าจากพื้นโลกขึ้นไปสู่ท้องฟ้าหรือไม่?
ไอศกรีมที่ไม่ละลาย
วามฝันอย่างหนึ่งของคนชอบทานไอศกรีมอย่างผม คือ อยากให้เนื้อของไอศกรีมละลายช้า ๆ จะได้มีเวลาลิ้มลองรสชาติให้เต็มที่เสียหน่อย และลาสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบวิธีรักษาเนื้อไอศกรีมที่ทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นได้แล้ว
เคมี | 2K Views
ไมโครพลาสติกที่พบในสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างไร
ถ้าพูดถึงคำว่า พลาสติก หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าพูดคำว่า ไมโครพลาสติก ล่ะ ทุกคนยังจะรู้จักกันอยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน
เคมี | 5K Views
ทำไมน้ำในแก้วจึงไม่ล้นเมื่อน้ำแข็งละลาย
เมื่อเราต้องการให้น้ำมีความเย็นมาก ๆ จึงเติมน้ำแข็งใส่ลงไปในแก้วน้ำที่มีน้ำอยู่แล้วในปริมาณมากจนน้ำในแก้วล้นออกมา แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เมื่อมีน้ำและน้ำแข็งอยู่เต็มแก้ว หลังจากน้ำแข็งในแก้วละลายหมดแล้ว ทำไมน้ำจึงไม่ล้นออกมานอกแก้ว
เคมี | 7K Views
การฝังศพไว้ใต้ต้นซากุระมีผลต่อสีของดอกซากุระจริงหรือ
หากศพของมนุษย์ถูกฝังอยู่ใต้ต้นซากุระ สีของดอกไม้จะเข้มขึ้นจนแดงเหมือนเลือดมนุษย์หรือไม่!?!?!?
เคมี | 5K Views
การเล่นกีฬามีผลดีต่อสมองอย่างไร
การเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองอีกด้วย ลองสังเกตนักกีฬาหลายคนทั้งเล่นกีฬาเก่งและเรียนเก่ง การเล่นกีฬาช่วยพัฒนาสมองอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ
คุณประโยชน์ที่น่าค้นหาจากแมงกะพรุน
แมงกะพรุนเป็นแพลงก์ตอนสัตว์ขนาดใหญ่ อยู่ในไฟลัมไนดาเรีย พบมากในทะเลแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โปรตีนจากแมงกะพรุนส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจน จึงมีการศึกษาวิจัยใช้ประโยชน์จากแมงกะพรุน นำมาต่อยอดพัฒนาเป็นยารักษาโรคและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้
การจัดการกับการดื้อยาต้านจุลชีพด้วยเทคโนโลยี Whole genome sequencing (WGS)
หน่วยงานความปลอดภัยทางอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority,EFSA) ได้เผยแพร่รายงานว่าด้วยการใช้เทคโนโลยีการหาลำดับเบสของสารพันธุกรรมทั้งหมด (Whole genome sequencing, WGS) ในการจัดการกับการดื้อยาต้านจุลชีพในอาหารและในสัตว์ได้ดียิ่งขึ้น โดยองค
สัตว์ที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในโลก
16 สิงหาคม ค.ศ. 2009 ยูเซน โบลต์ (Usain Bolt) ได้สร้างสถิติเป็นชายที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก โดยเขาสามารถทำเวลาในระยะทาง 100 เมตรได้เพียง 9.58 วินาทีเท่านั้น นั่นคือเขาเป็นมนุษย์ที่สามารถวิ่งได้เร็วถึง 44 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว
ครั้งแรกกับการมาเยือนของดาวหางนอกระบบสุริยะ (2I/Borisov)
ในรุ่งเช้าของวันที่ 30 สิงหาคม 2019 โบรีซอฟสังเกตเห็นนวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ และมันคือดาวหาง แต่ที่พิเศษกว่าครั้งอื่น ๆ ก็คือ นี่เป็นครั้งแรกที่ดาวหางมาจากนอกระบบสุริยะ
มารู้จักยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกกันเถอะ
หากเรากล่าวถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ยอดเขาเอเวอเรสต์" ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ยอดเขานี้ตั้งอยู่ที่ใด มีกระบวนการเกิดอย่างไร วันนี้เรามารู้จักกันค่ะ
ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายหมด
วิกฤติโลกร้อน นำไปสู่น้ำแข็งขั้วโลกละลายและระดับน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้นได้ ซึ่งหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายจนหมด ระดับน้ำบนโลกอาจสูงขึ้นได้ถึง 110 เมตร และส่งผลให้แผนที่โลกเปลี่ยนไป รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่จะกระทบต่อการอยู่รอดของมนุษย์อีกด้วย
วิกฤติโลกร้อน
เมื่อหลายสิ่งหลายอย่างในโลกของเราส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่โลกของเรากำลังเผชิญ นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก (Climate action) จึงเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องร่วมมือกันสร้างความเปลี่ยนแปลงและแก้ไข
อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ
เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นพ่อค้าแม่ค้าขายของทอด เช่น ลูกชิ้นทอด กล้วยทอด เผือกทอด ซึ่งเป็นของโปรดของหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แต่มีใครเคยสังเกตไหมว่า น้ำมันที่เขาใช้ทอดนั้น เขามีการเปลี่ยนน้ำมันหรือไม่ น้ำมันทอดซ้ำส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูพร้อมกัน
ผัก ผลไม้ที่เป็นจุด กินได้หรือไม่
หากเราไปซื้อผักผลไม้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต เราจะพบเห็นจุดเน่าเสียของผลไม้แต่ละชนิดทำให้ผลไม้ดูไม่สวยงามและไม่น่ารับประทาน เช่น มะเขือเทศที่มีรอยช้ำ ผลแอปเปิลที่มีจุด ๆ ตามผล ตำหนิเหล่านี้รับประทานได้หรือไม่ หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายเราอย่างไร วันนี้มีคำตอบค่ะ
ยุงลายเป็นพาหะไข้เลือดออกได้อย่างไร
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่มีอันตรายร้ายแรงมาก ในหลายปีที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกเป็นจำนวนไม่น้อย สาเหตุของโรคนี้เกิดจากกาโดนยุงลายกัด ทำไมยุงลายจึงเป็นพาหะของไข้เลือดออกได้ วันนี้เราจะมารู้ไปพร้อมกันค่ะ
เคมีบำบัดคืออะไร ทำไมจึงรักษาโรคมะเร็งได้
ทำความเข้าใจให้มากขึ้นกับเคมีบำบัด คืออะไร ? และทำไมจึงรักษาโรคมะเร็งได้ ? โรคมะเร็ง พบได้ในทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะพบในคนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ส่วนในวัยเด็กพบน้อยกว่าในผู้ใหญ่ประมาณ 10 เท่า โดยโรคมะเร็งที่พบบ่อย 1
หุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกันสำหรับโรงงานอัจฉริยะ
หุ่นยนต์อุตสาหกรรมนั้นสามารถช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการดำเนินงาน และยังมอบประโยชน์ในด้านการเพิ่มความสามารถในผลิตและรับรองความปลอดภัยในโรงงาน อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์อุตสาหกรรมส่วนใหญ่มีข้อจำกัดด้านความสามารถ ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า ในปัจจุบันเทคโ
รวมสุดยอดนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์เเห่งอนาคต จากงาน โอเพ่นเฮ้าส์ ที่พระจอมเกล้าลาดกระบัง (สจล.)
เรื่องนวัตกรรมนี่ เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยนะคะ พอได้ไปเห็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากน้อง ๆ ที่ลาดกระบังแล้วต้องขอยกนิ้วให้รัว ๆ เลยค่ะ
วิศวะฯ ธรรมศาสตร์เปิด 5 นวัตกรรมเด่น ด้านเอไอระดับมาสเตอร์พีช
TSEเตรียมจัดงานใหญ่ในโอกาสครบ 30 ปี แห่งความภูมิใจTSEเป็นมากกว่าวิศวกร ปัจจุบันความก้าวหน้าด้านวิศวกรรมของไทยเดินทางมาไกลเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ จากจุดเริ่มต้นที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะเรียนรู้วิทยาการสาขาต่าง ๆ มาสู่ยุคที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์
AI กับข้อความจากเด็กทารก
มนุษย์เราเรียนที่จะสร้างภาษาขึ้นมาใช้ในการสื่อสาร เพื่อให้เข้าใจความต้องการ ความหมาย หรือการถ่ายทอดความรู้สึกออกไป แต่กับเด็กทารกที่ยังสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจไม่ได้ล่ะ เราจะมีวิธีรับมืออย่างไร

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us