Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
พื้นผิวและแรงเสียดทาน
แรงเสียดทานหรือความเสียดทาน (Friction) เป็นแรงต้านการเคลื่อนที่ที่สัมพันธ์กับพื้นผิว พูดง่าย ๆ ก็คือ ความฝืด นั่นเอง แรงเสียดทานมีหลายรูปแบบ และพวกมันก็มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก
ค่าพาย (Pi, π) มหัศจรรย์ตัวเลขไม่รู้จบ
ค่าพาย (Pi, ¶) เป็นค่าคงที่ทางคณิตศาสตร์ที่มีความสำคัญและแพร่หลายมากที่สุดค่าหนึ่ง มนุษย์ให้ความสนใจกับค่าพายมาหลายพันปี แต่ค่าที่แท้จริงของพายยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักคณิตศาสตร์ ซึ่งถึงตอนนี้เราก็ยังคงรู้จักค่าพายกันเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น
คณิตคิดสนุก 1
ใครที่ร้างราวิชาเรขาคณิตและการคำนวณเลขเศษส่วนมานาน มาปัดฝุ่นรื้อฟื้นความทรงจำกับโจทย์ข้อนี้กันหน่อย
อะไรซ่อนอยู่ในตัวเลข
0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 เป็นตัวเลขสิบตัวแรกที่เราได้เรียนรู้ แต่เมื่อพวกมันถูกจับมาผสมกัน ภายใต้เลขเหล่านั้นยังมีความหมายและความมหัศจรรย์ที่ทำให้เราแปลกใจได้อยู่
ความหมายที่แท้จริงของเลข 0
เรามักเห็นเลข 0 และตัวเลขอื่น ๆ มาคู่กันเสมอ ดังนั้น คงจะเป็นเรื่องน่าแปลก ถ้าจะบอกว่าเลข 0 ไม่ได้เกิดขึ้นมาพร้อมกับตัวเลขอื่น ๆ แต่เกิดขึ้นมาในภายหลัง ถ้าอย่างนั้นแล้ว เลข 0 เกิดขึ้นมาตอนไหน และเพื่ออะไรกันล่ะ
เฮลิคอปเตอร์ลูกโป่ง
เฮลิคอปเตอร์ลูกโป่ง เป็นของเล่นที่นำเอาแนวคิดของลูกยางนามาผสมผสานเข้ากับวัสดุที่ผลิตขึ้นจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อย่างลูกโป่งและหลักการทางวิทยาศาสตร์ จึงทำให้พวกมันสามารถบินไปบนท้องฟ้าได้อย่างสวยงาม
พื้นผิวและแรงเสียดทาน
แรงเสียดทานหรือความเสียดทาน (Friction) เป็นแรงต้านการเคลื่อนที่ที่สัมพันธ์กับพื้นผิว พูดง่าย ๆ ก็คือ ความฝืด นั่นเอง แรงเสียดทานมีหลายรูปแบบ และพวกมันก็มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก
"ลูกข่างโว้" หมุน ๆ สร้างเสียง
โดยทั่วไปแล้วเสียงเกิดได้จากการดีด สี ตี เป่า เขย่า เคาะ ซึ่งล้วนเป็นการทำให้เกิดการสั่นขึ้น แต่สำหรับ "ลูกข่างโว้" นั้นมีความมหัศจรรย์ที่ต่างออกไป เพราะมันเป็นแหล่งกำเนิดเสียงจากการหมุน
กระแสไฟฟ้าคืออะไร
ไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน มันเกิดจากการไหลของอิเล็กตรอนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง และสำหรับประชากรส่วนใหญ่ของโลกนี้ ไฟฟ้าเป็นปัจจัยในการดำเนินชีวิตที่ขาดไม่ได้ เทียบเท่ากับอาหารหรือที่อยู่อาศัยเลยทีเดียว
กำเนิดเหล็กกล้า
ในปัจจุบันนี้แม้ว่าเราจะรู้ว่ามีโลหะหรือวัสดุอีกมากมายที่แข็งกว่าเหล็ก แต่หากจะพิจารณาถึงโลหะที่แข็งแกร่ง ใช้งานได้หลากหลาย และกว้างขวางมากที่สุด เหล็ก คือโลหะที่เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในรายชื่อโลหะหรือวัสดุทั้งหมด
เคมี | 19 Views
การทดลองวิทยาศาสตร์จากห้องครัวสำหรับเด็ก
การทดลองวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่หรือนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น เพราะยังมีการทดลองวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมายที่เราให้เด็ก ๆ ร่วมทดลองได้ ไม่เป็นอันตราย และสามารถทำได้แม้ในห้องครัวของบ้าน เช่นเดียวกับการทดลองวิทยาศาสตร์จากห้องครัวสำหรับเด็กต่อไปนี้
เคมี | 345 Views
เรื่องน่ารู้ในตารางธาตุ (Periodic Table)
ตารางธาตุเป็นเครื่องมือที่สำคัญของนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งนอกจากสัญลักษณ์ของธาตุ เลขมวล และเลขอะตอมแล้ว ในตารางธาตุยังมีีเรื่องน่ารู้ซ่อนอยู่มากมาย
เคมี | 1K Views
ทำไมพลุถึงมีสีต่าง ๆ กัน
พลุหรือดอกไม้ไฟมักถูกนำมาใช้เฉลิมฉลองในเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลปีใหม่ เทศกาลลอยกระทง แต่ทราบหรือไม่ว่า ทำไมพลุจึงมีสีสันต่าง ๆ กัน และหลักการทำงานของพลุเป็นอย่างไร
เคมี | 623 Views
"น้ำดี" กินไม่ได้แต่มีประโยชน์
ถุงน้ำดี (Gallbladder) เป็นอวัยวะที่มีชื่อแปลกกว่าอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย และเราก็ไม่สามารถมองเห็นมันได้ นั่นไม่ใช่เพราะว่ามันมีขนาดเล็กมาก แต่เป็นเพราะมันอยู่ภายในร่างกายของเรา โดยเป็นส่วนหนึ่งของระบบทางเดินอาหารและลำไส้
คลอโรฟิลล์กับการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
สีเขียวของต้นไม้ที่เราเห็นนั้นมาจากคลอโรฟิลล์ ซึ่งอยู่ในคลอโรพลาสต์ภายในเซลล์พืช และมันมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
รู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไรต้องไปห้องน้ำ
ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% ดังนั้น การดื่มน้ำจึงสำคัญมาก แต่เมื่อร่างกายรับน้ำเข้าไปมาก ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องเอาออกด้วย แต่เมื่อไรที่เราจะรู้สึกปวดปัสสาวะ และต้องปล่อยมันออกมาล่ะ
โรคแปลก ๆ ที่ทำให้ผิวหนังยืดได้มากกว่าคนปกติ
โรค Ehler-Danlos Syndrome (EDS) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายผิดปกติ ผู้ป่วยด้วยโรคนี้สามารถยืดผิวหนังออกได้มากกว่าคนทั่วไป รวมถึงการหมุนข้อต่อหรือพับข้อต่อได้มากกว่าปกติด้วย
บลูมูน (Blue Moon) หรือพระจันทร์สีน้ำเงิน
บลูมูน (Blue Moon) ฟังดูคล้าย ๆ ฟูลมูน (Full Moon) ซึ่งหมายถึงพระจันทร์เต็มดวง ที่เราสามารถมองเห็นได้เดือนละครั้ง ในทุก ๆ เดือน แต่สำหรับบลูมูนหรือพระจันทร์สีน้ำเงินมีความพิเศษกว่านั้น
19 เรื่องจริงบนดวงอาทิตย์
ดวงอาทิตย์ยังคงทำงานและให้ความอบอุ่นแก่มนุษย์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เรารู้จักกับดวงอาทิตย์เพียงแค่ว่ามันขึ้นทางทิศตะวันออก ตกทางทิศตะวันตก และทำให้อากาศประเทศไทยร้อนอบอ้าวอย่างไม่ลืมหูลืมตา แต่ต่อไปนี้เราจะรู้จักมันมากขึ้น
การเคลื่อนที่ของธารน้ำแข็งเมื่อฤดูหนาวมาถึง
ธารน้ำแข็งที่เกิดขึ้นเมื่ออากาศหนาวเย็นดูเหมือนจะหยุดนิ่ง ไม่ไหวติง แต่แท้จริงแล้วมันมีการเคลื่อนตัวตลอดเวลา เพียงแต่เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ จนเราไม่ทันสังเกตเห็นนั่นเอง
ประเภทของพายุ
นักอุตุนิยมวิทยาใช้ศัพท์เฉพาะทางเพื่อเรียกลมหมุน หรือพายุชนิดต่าง ๆ เช่น พายุ ไต้ฝุ่น ไซโคลน ดีเปรสชัน แต่จริง ๆ แล้ว พายุเหล่านี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และใช้หลักเกณฑ์ใดในการแบ่ง จึงมีชื่อเรียกที่ต่างกัน
ประเภทของน้ำตาลกับความหวานที่ปลอดภัย
น้ำตาล แบ่งเป็น น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และน้ำตาลโมเลกุลคู่ ซึ่งพวกมันล้วนเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานของร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณมากเกินไปก็ไม่ใช่ผลดีนัก นักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาและค้นหาสารให้ความหวานเพื่อทดแทนน้ำตาล ที่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
คุณจะตายอย่างไร
คนส่วนใหญ่คงไม่มีใครอยากตาย หรือหากต้องตายก็อยากจะเลือกว่าจะตายแบบใด แต่ความเป็นจริงมันไม่ง่ายแบบนั้น แล้วถ้าแค่รู้ว่าจะตายแบบไหนล่ะ มันอาจจะไม่ยากเกินกว่าความสามารถของเทคโนโลยีปัจจุบันที่จะรู้ได้ก็เป็นได้
ตะคริวเกิดขึ้นได้อย่างไร
กล้ามเนื้อในร่างกายของมนุษย์มี 3 ชนิด ได้แก่ กล้ามเนื้อลาย กล้ามเนื้อเรียบ และกล้ามเนื้อหัวใจ สำหรับอาการตะคริวที่เกิดขึ้น จะเกิดขึ้นในกล้ามเนื้อลาย แต่มันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ มาหาคำตอบกัน
ไขมันไม่ได้เป็นสาเหตุของความอ้วน
การหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงเพราะกลัวน้ำหนักขึ้น เป็นความเข้าใจที่ดูจะคลาดเคลื่อนไปสักหน่อย เพราะจากงานวิจัยในต่างประเทศมากมาย ระบุว่า ไขมันที่เรารับประทานเข้าไปนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุของความอ้วนหรือน้ำหนักขึ้นเลย แต่ตัวการที่แท้จริงก็คือ น้ำตาล ต่างหาก
แค่มีสัญญาณ Wi-Fi ก็มองทะลุกำแพงได้
สัญญาณ Wi-Fi นอกจากจะสามารถแพร่กระจายผ่านกำแพงได้แล้ว มันยังปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสามารถนำไปสร้างภาพเสมือนโฮโลแกรม และยังสามารถนำไปจับภาพสภาพแวดล้อมโดยรอบได้อีกด้วย
เปลี่ยนโปสเตอร์และเสื้อของคุณให้เป็นวิทยุกันเถอะ
อีกไม่นานโปสเตอร์ธรรมดาจะกลายเป็นโปสเตอร์อัจฉริยะ และเสื้อผ้าธรรมดาก็จะกลายเป็นเสื้อผ้าล้ำยุค เพราะมันสามารถส่งต่อข้อมูลเข้าสู่วิทยุในรถยนต์หรือโทรศัพท์ของคุณได้โดยตรง จากการพัฒนาของทีมจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน
ลดอุณหภูมิในตึกได้ด้วยโครงสร้างแบบรังผึ้ง
บริษัทด้านสถาปัตยกรรม Ant Studio ร่วมมือกับบริษัท DEKI Electronics ในการสร้างระบบระบายความร้อนแบบที่ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่ใช้ไฟฟ้าขึ้นมา และมีการติดตั้งอยู่ในโรงงานของบริษัท DEKI เอง โดยมีการจัดเรียงกระบอกดินเผาที่ภายในกลวงหลายร้อยกระบอกให้อยู่ในลักษณ
ปลอดภัยจากหินร่วงด้วยเทคโนโลยีใหม่
การขับขี่อย่างระมัดระวังคงไม่สามารถป้องกันภัยจากสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาอย่างหินร่วงจากหน้าผาหรือภูเขาได้ แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหายไปหากเราสามารถคาดเดาพฤติกรรมของมันได้ จากเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า rockfall activity index

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us