ม.6

ข้อสอบ O-NET ภาษาไทย ปี 2558 ชุดที่ 2

รายละเอียดข้อสอบ
รหัสข้อสอบ

: THMB613295

จำนวนข้อ

: 20 ข้อ

วิชา

: ภาษาไทย

ระดับชั้น

: ม.6

สร้างเมื่อ

: 5 ม.ค. 60 เวลา 14:32 น.

ผู้สร้าง : ❤Math❤

แชร์ข้อสอบนี้

เพิ่มในรายการโปรด

ให้คะแนน


00:00

1

ข้อที่ 1/20
คำถาม :

ข้อใดไม่ได้กล่าวถึงในข้อความต่อไปนี้
   โครงการ “ตำบลละล้าน” เป็นโครงการที่รัฐบาลจัดสรรเงินให้แก่ราษฎรในพื้นที่ที่ประสบภัยแล้งซ้ำซาก ตำบลละไม่เกิน 1 ล้านบาท เพื่อสร้างพื้นฐานทางเกษตรกรรมและเพิ่มประสิทธิภาพทางการผลิต ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนนี้ โดยมุ่งสร้างรายได้แก่เกษตรกรผู้มีรายได้น้อย

2

ข้อที่ 2/20
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดเด่นของผลฟักข้าวในข้อความต่อไปนี้
   หากนำผลสุกของฟักข้าวมาผ่า จะพบไส้ในซึ่งเป็นเยื่อหุ้มเมล็ดเหมือนวุ้นสีแดงสด จากการศึกษาพบว่า เยื่อหุ้มเมล็ดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมาก กล่าวคือมีไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศ ๑๒ เท่า และมีเบตาแคโรทีนมากกว่าแครอตถึง ๑๐ เท่า ด้วยปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในเยื่อหุ้มเมล็ด จึงมีการนำผลฟักข้าวมาใช้ประโยชน์โดยแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสรรพคุณโดดเด่น มีผู้ตั้งสมญาผักพื้นบ้านชนิดนี้ว่า “ผลไม้จากสวรรค์”

3

ข้อที่ 3/20
คำถาม :

ใจความสำคัญของข้อความต่อไปนี้อยู่ที่ส่วนใด
   ๑) คนพม่าส่วนใหญ่มีพลังศรัทธาอันแรงกล้าต่อพระพุทธศาสนา/ ๒) เราจะเห็นได้ชัดเบื้องแรกคือการไม่สวมรองเท้าเข้าไปในเขตวัด/ ๓) อีกตัวอย่างหนึ่งคือการปิดทองคำเปลวที่องค์พระมหามัยมุนีจนผิวขององค์พระขรุขระ/ ๔) คนพม่าตั้งใจสวดมนต์อย่างสม่ำเสมอ/ ๕) และบางเมืองยังมีเจดีย์เรียงรายไปไกลสุดตา

4

ข้อที่ 4/20
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของข้อความต่อไปนี้
   หอยที่เป็นศัตรูร้ายที่สุดของพืชที่ขึ้นในน้ำแทบทุกชนิดคือหอยเชอรี่ ซึ่งสามารถกินต้นข้าวหรือบัวในนาเป็นแปลงๆ ได้ เกษตรกรต้องปราบด้วยการป้องกันไม่ใช่แก้ คือกันไม่ให้หอยฟักเป็นตัว โดยเก็บไข่หอยที่เป็นกระจุกสีชมพูสดเป็นมันซึ่งติดอยู่ตามยอดหญ้า ไม้ หรือผนังเตี้ยๆ แล้วโยนลงน้ำ ภายใน ๒๔ ชั่วโมงแรกไข่จะฝ่อไม่ฟักเพราะขาดออกซิเจน

5

ข้อที่ 5/20
คำถาม :

ข้อใดเป็นเจตนาของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมช่วยลดระดับความดันโลหิตและเพิ่มการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด ตลอดจนลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองตีบ แต่ก่อนเริ่มต้นออกกำลังกายควรวัดความดันโลหิตก่อนทุกครั้ง และเตรียมร่างกายให้พร้อม ไม่ควรออกกำลังกายในขณะที่ความดันโลหิตสูงกว่าปกติ

6

ข้อที่ 6/20
คำถาม :

ข้อใดไม่ได้กล่าวถึงในข้อความต่อไปนี้
   มหาหงส์เป็นไม้ล้มลุก ทางเหนือเรียกเหินแก้ว อีสานเรียกสะเลเต ภาคกลางเรียกว่านมหาหงส์ เหมาะสำหรับปลูกประดับ เป็นต้นไม้ที่แพร่ขยายได้อย่างรวดเร็ว มีกลิ่นหอม ใช้ทำน้ำหอมและใช้ในวงการสปา เหง้าใช้ทำยาแก้เจ็บคอ ฆ่าเชื้อโรค น้ำคั้นจากเหง้านำมาทาแก้ฟกช้ำดำเขียวได้

7

ข้อที่ 7/20
คำถาม :

ส่วนใดของข่าวต่อไปนี้ไม่มีความคิดเห็นของผู้เขียน
   ๑) “เทศกาลหวานเพลงรัก” จัดโดยมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท/ ๒) นำศิลปินคุณภาพชั้นนำมาร่วมร้องเพลงคู่กันเป็นครั้งแรก/ ๓) งานนี้ครูออด จิรวุฒิ กาญจนะผลิน ได้เลือกบทเพลงรักมาให้ผู้ชมที่ศูนย์วัฒนธรรมฯ ได้ฟังกัน/ ๔) คอนเสิร์ตนี้ไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวัง เพราะมีบทเพลงลูกกรุงสุดแสนอมตะที่ร้องโดยศิลปินชั้นครู/ ๕) ปิดฉากคอนเสิร์ตด้วยความประทับใจทั้งผู้ฟังและศิลปิน พร้อมผู้ที่อยู่เบื้องหลังทุกท่าน

8

ข้อที่ 8/20
คำถาม :

จากข้อความต่อไปนี้ เหตุใดผู้พูดจึงกล่าวว่าจะรับฟังพนักงานให้มากที่สุด
   ผมมองว่าตำแหน่งผู้บริหารมือใหม่อย่างผมมีความท้าทายและสนุก คิดว่าผมจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ในแง่ที่ดียิ่งขึ้นทั้งในบริบทของบริษัทของผู้บริโภคและของตลาด โชคดีที่บริษัทมีข้อมูลที่ดี มีพนักงานที่มีประสบการณ์พร้อมอยู่แล้ว ผมเพียงฟังพวกเขาให้มากที่สุด คุยกับพนักงานให้มากที่สุด

9

ข้อที่ 9/20
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   การตรวจคัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดาไม่จำเป็นต้องเจาะน้ำคร่ำ เพียงแต่เจาะเลือด ๑๐ มิลลิเมตร จากหญิงที่ตั้งครรภ์ก็สามารถตรวจความผิดปกติทางพันธุกรรมของทารกได้ และสามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ ๑๑ สัปดาห์ขึ้นไป ให้ผลแม่นยำถึง ๙๙% นับเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่น่าสนใจวิธีหนึ่ง

10

ข้อที่ 10/20
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของข้อความต่อไปนี้
   บ้านที่มีเด็กเล็กๆ พ่อแม่ต้องดูแลสิ่งแวดล้อมให้ปลอดภัย ภายในบ้านต้องระวังปลั๊กไฟอย่าให้อยู่ใกล้มือเด็ก ข้าวของในบ้านต้องจัดวางให้พ้นมือเด็ก เช่น ของแต่งบ้านที่บอบบางแตกหักง่าย ยาและสารพิษต่างๆ รวมทั้งเครื่องเรือนที่มีสี่เหลี่ยมคม

11

ข้อที่ 11/20
คำถาม :

สาระสำคัญของข้อความต่อไปนี้อยู่ที่ส่วนใด
   ๑) โรงเรียนแห่งนี้ประสบความสำเร็จในการบ่มเพาะให้นักเรียนมีคุณภาพและคุณธรรม/ ๒) ศิษย์ทุกคนจะเติบโตเป็นผู้นำที่ดีในอนาคต/ ๓) ในขณะเดียวกันก็มีจิตสำนึกสาธารณะ/ ๔) มีเครื่องมือในการประกอบอาชีพคือความสามารถในการสื่อสารทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ/ ๕) โรงเรียนกล่อมเกลาจิตใจให้ศิษย์มีความรักศิลปะและดนตรีซึ่งจะช่วยสร้างสุนทรียภาพ พัฒนาการที่ดีและดุลยภาพ

12

ข้อที่ 12/20
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้มีประเด็นสำคัญตามข้อใด
   อากาศที่เราหายใจเข้าไปจะผ่านเข้าทางจมูก ผ่านลำคอ หลอดลม แล้วเข้าสู่ปอด ขณะที่อากาศผ่านจมูกต้องผ่านโพรงจมูก โพรงจมูกจะทำให้อากาศอุ่นขึ้น และขับสารเหลวออกมาเป็นน้ำมูก ดักสิ่งสกปรกจำพวกเชื้อโรค ฝุ่นละออง ไม่ให้เข้าไปในหลอดลมและปอด

13

ข้อที่ 13/20
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้เสนอแนวคิดเรื่องใด
   ป่าชุมชนคือป่าที่ประชาชนในท้องถิ่นได้รับมอบหมายให้ดูแลจัดการ ทุกคนในป่าชุมชนมีสิทธิ์ใช้ประโยชน์จากป่าอย่างเป็นธรรม ป่าชุมชนทำให้เกิดการพัฒนาแบบยั่งยืนแก่ชุมชน เพราะประชาชนชาวบ้านป่าต้องการความมั่นคงในเรื่องที่อยู่ที่ทำกิน ถึงแม้ที่ดินป่าเป็นของรัฐก็ขอให้เขาได้อยู่อาศัย เขาจะดูแลรักษาป่าให้ด้วยความเต็มใจ

14

ข้อที่ 14/20
คำถาม :

ข้อใดอนุมานได้ว่าเป็นความคิดของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   วรรณคดีมีบทบาทเหมือนงานศิลปะประเภทอื่นๆ คือสร้างความบันเทิงใจและจรรโลงใจ ความบันเทิงใจคือความอิ่มใจ อิ่มอารมณ์เมื่อได้เสพรสงานศิลปะ เช่นเดียวกับความอิ่มท้องเมื่อได้เสพรสอาหาร ส่วนความจรรโลงใจ หมายถึงความผ่องแผ้ว ชื่นบานและร่าเริง หายจากความหมกมุ่นกังวล และมีอารมณ์ที่ขัดเกลาแล้ว วรรณคดีจึงนับได้ว่าเป็นสิ่งที่กล่อมเกลามนุษย์ให้รู้จักความงาม ความดี และความเป็นจริงของชีวิต

15

ข้อที่ 15/20
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้มีใจความสำคัญอยู่ที่ส่วนใด
   ๑) เห็ดเกิดชุกชุมตามธรรมชาติในฤดูฝน/ ๒) ตามป่า ทุ่งนา ทุ่งหญ้า พื้นดิน ต้นไม้ ขอนไม้/ ๓) ส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่ตามอินทรียวัตถุ/ ๔) เช่น กองปุ๋ยหมัก มูลสัตว์ พืชที่ตายแล้ว/ ๕) ทำให้เกิดการผุเปื่อยของอินทรียวัตถุเหล่านั้น

16

ข้อที่ 16/20
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญของข้อความต่อไปนี้
   มูลวัวมูลควายนั้นหากปล่อยตามธรรมชาติจะกินเวลานานเป็นปีจึงจะย่อยสลายกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวันชนิดต่างๆ ในประเทศออสเตรเลียมีด้วงปีกแข็งชนิดหนึ่งกินมูลสัตว์เป็นอาหาร และยังมีนิสัยเก็บมูลสัตว์รวมเป็นก้อน พร้อมทั้งวางไข่ในมูลสัตว์นั้น แล้วนำไปเก็บรวมรวมไว้เป็นอาหารของตัวอ่อน ดังนั้นด้วงจึงช่วยขจัดมูลสัตว์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว และยังช่วยเก็บรวบรวมมูลสัตว์ให้มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์อีกด้วย

17

ข้อที่ 17/20
คำถาม :

ข้อใดไม่ใช่ลักษณะนิสัยของบุคคลในข้อความต่อไปนี้
   “ข้าเป็นทหารไม่มีวันจะสะท้านศึกสงคราม แต่เราก็ต้องรู้จักประเมินกำลังทั้งของตนเองและข้าศึก ขณะนี้เห็นอยู่ว่าข้าศึกเป็นต่อเหลือเกิน สู้ต่อไปบ้านเมืองผู้คนก็จะบอบช้ำ แม้นว่าเป็นไมตรีกันไว้ก่อนจะช่วยประคองบ้านเมืองและผู้คนไว้ได้ แต่เราก็ต้องเตรียมรับมือภัยศึกสำหรับวันหน้าด้วย”

18

ข้อที่ 18/20
คำถาม :

ข้อใดเป็นความคิดหลักของข้อความต่อไปนี้และเมื่อนำมาเติมในช่องว่างแล้วจะทำให้ได้ใจความที่สมบูรณ์
   ……………. เป็นสิ่งสำคัญมาก หากผู้บริหารอยากให้พนักงานของตนพร้อมใจกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องจุดไฟภายในตัวพวกเขาให้ลุกโชน เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นทุ่มเททำงานนำความสำเร็จมาสู่องค์กร

19

ข้อที่ 19/20
คำถาม :

ข้อใดอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้
   ประเด็นเรื่อง “ง่วงแล้วขับ” เป็นปัญหาสำคัญในการรณรงค์ เพราะปัจจุบันเราไม่มีวิธีตรวจสอบความง่วง และบทลงโทษทางกฎหมายเหมือนกับเรื่อง “เมาแล้วขับ” ทางเดียวเท่านั้นที่เราสามารถทำได้ในขณะนี้คือ สร้างจิตสำนึกของผู้ขับขี่ให้รู้ว่า “ง่วงไม่ขับ”

20

ข้อที่ 20/20
คำถาม :

จากข้อความต่อไปนี้ ความสำเร็จในชีวิตขึ้นอยู่กับอะไรเป็นสำคัญ
   มีคนกล่าวว่า “การวิ่งมาราธอนไม่ใช่เพียงแต่วิ่งเพื่อสุขภาพ แต่เป็นการวิ่งที่เกินกว่าศักยภาพของมนุษย์ แต่มนุษย์ก็ทำได้” การใช้ชีวิตก็เช่นกัน บางครั้งเป้าหมายอยู่แสนไกล ระหว่างทางทั้งเหนื่อยทั้งล้าแต่เราอย่าหันหลังกลับ พักสักนิดมีแรงแล้วไปต่อ สุดท้ายก็ถึง “เส้นชัย”

ระบบกำลังประมวลผล

  • ข้อปัจจุบัน
  • ข้อที่ทำแล้ว
  • ข้อที่ยังไม่ได้ทำ
  • ข้อที่ยังไม่ได้เปิด

กรุณาเลือกคำตอบ ก่อนกดปุ่มข้อถัดไป

ข้อแนะนำ : ท่านสามารถดูเฉลยของข้อสอบแต่ละข้อได้ เมื่อทำข้อสอบเสร็จและส่งข้อสอบแล้ว

ข้อความ..

ข้อความเตือน..

ส่งข้อสอบให้เพื่อน..


คลังข้อสอบข้อสอบรวมข้อสอบข้อสอบพร้อมเฉลยtu getเลขคณิตคณิตศาสตร์วิทย์วิทยาศาสตร์ฟิสิกส์เคมีชีวะชีววิทยาสุขศึกษาพละพลศึกษาสังคมสังคมศึกษาวิทย์ทั่วไปข้อสอบวัดระดับศิลปะการงานการงานอาชีพเทคโนโลยีภาษาจีนภาษาญี่ปุ่นภาษาอังกฤษpatgatข้อสอบ reading writinglistening ข้อสอบโอเน็ตข้อสอบ Onetเซลล์แรงปริมาตรดาราศาสตร์ห่วงโซ่อาหารการสืบพันธุ์พืชการลำเลียงจำนวนเต็มครนหรมคูณร่วมน้อยหารร่วมมากบวก ลบ คูณ หารตัวสะกดภาษาไทยคำควบกล้ำเก็งข้อสอบติวสอบแบบฝึกหัดเฉลยกฏหมายดนตรีดนตรีไทยดนตรีสากลเพลงเพลงชาติพุทธประวัติศาสนาคำศัพท์ข้อสอบปฐมวัยข้อสอบอนุบาลโตไปไม่โกงคณิตเบื้องต้นcu tepสอบเข้า ม.1รับตรง58สอบตรง58รับตรง59สอบตรง59clearing house เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนเกษตรข้อสอบคลังข้อสอบadmissionsแอดมิชชั่นรับตรงโควต้าสอบตรงวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยกลอนติวเข้มสอบเข้าสอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบ 
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน