Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
อัลไซเมอร์
อัลไซเมอร์ เด็ก ๆเคยดูปลาทองกินอาหารหรือไม่ ปลาทองเป็นปลาที่ความจำไม่ดีความจำของมันจะสั้นมาก ปลาทองจะลืมว่ามันได้กินอาหารไปแล้วเพียงไม่กี่นาทีหลังจากที่มันได้กินอาหารนั้น คนบางคนก็มีความจำสั้นเหมือนกับปลาทอง ตอนที่เราเป็นเด็กหรือโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่สมองข
ซากดึกดำบรรพ์ในประเทศไทย
ซากดึกดำบรรพ์ในประเทศไทย เด็ก ๆคงเคยได้เห็นภาพไดโนเสาร์ในภาพยนตร์ โทรทัศน์ หรือหนังสือการ์ตูน เป็นสัตว์รูปร่างแปลกประหลาด คอยาว หางยาว เดิน ๔ เท้าบ้าง ๒ เท้าบ้าง บางตัวมีขนาดใหญ่มากกว่าช้างหลายเท่า บางตัวก็มีขนาดย่อมลงมา ในชีวิตจริงของโลกปัจจุบันไม่มี
ปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับสากล
ปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับสากล เด็ก ๆลองนึกถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ว่ามีอะไรบ้าง บางคนอาจนึกถึงสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดก่อน เช่น เพื่อนสนิท สัตว์ที่เลี้ยงไว้ หรือต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้าน แต่เด็กบางคนอาจจะนึกไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น วิทยุ
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช เด็ก ๆคงทราบกันดีแล้วว่า ต้นไม้หรือพืชรอบ ๆ ตัวเรามีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และสัตว์โลกเป็นอย่างมากเพราะพืชเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนที่เราใช้หายใจ เป็นแหล่งของอาหาร และเราใช้พืชทำเสื้อผ้า บ้านเรือน ของใช้ต่าง ๆ หากไม่มี
มลพิษทางอากาศ
มลพิษทางอากาศ ในอากาศบริสุทธิ์ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ประกอบไปด้วยก๊าซต่างๆ หลายชนิด ถ้านำอากาศมา ๑๐๐ ลิตร จะมีไนโตรเจนอยู่ประมาณ ๗๘ ลิตร มีออกซิเจนประมาณ ๒๑ ลิตร นอกนั้นมีคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซอื่นๆ นอกจากก๊าซแล้ว ยังมีไอน้ำ และฝุ่นละออง แต่บางครั้ง
“ไมค์ ไทสัน” กัดหูคู่ชกจนขาด
ไมค์ ไทสัน ถูกปรับแพ้ในยกที่ 3 ระหว่างการชกกับ อีแวนเดอร์ โฮลิฟิลด์ หลังจากกัดใบหูของโฮลิฟิลด์จนขาดระหว่างที่ทั้งคู่กำลังคลุกวงใน ผลที่เกิดขึ้นคือ ไทสันถูกตัดสินให้แพ้ฟาลว์ ถูกปรับเป็นเงิน 3 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมโดนยึดใบอนุญาตชกมวย
คอนเสิร์ตการกุศลครั้งประวัติศาสตร์ "ทำให้หมา หาให้แมว Realiparty Concert"
กลายเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์แห่งธารน้ำใจ สนั่นโลกออนไลน์ หลังจากที่ นักแต่งเพลงชื่อดัง ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กบอกเล่าถึงปัญหาของ น้องหมา และ น้องแมวจรจัด ที่ปัจจุบัน เป็นปัญหาที่ถูกมองข้ามจึงอยากที่จะจัดคอนเสิร์ตการกุศล เพื่อนำรายได้จากผู
B.A.P. ชวนเบบี้ไทยไปมันส์ในคอนเสิร์ต 2017 WORLD TOUR PARTY BABY : BANGKOK BOOM
เบบี้ไทยแลนด์พร้อมกันแล้วหรือยัง ???นับถอยหลังความสนุกสุดมันส์ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ได้เลยกับคอนเสิร์ตปาร์ตี้แบบมันส์ ๆ ของ 6 หนุ่ม B.A.P. ได้แล้วในคอนเสิร์ต2017 WORLD TOUR PARTY BABY : BANGKOK BOOM เสาร์ที่ 8 ก.ค. นี้ ที่ เมืองไทย GMM Live House เซ็นทรัลเ
อลังเต็ม ๆ ตา ต้อนรับสู่มหานครอัลฟ่า “Valerian and the City of a Thousand Planet”
ถึงเวลาทั้งโลกร่วมชมความอลังการแบบเต็ม ๆ ตา ไปพร้อมกัน !กับตัวอย่างใหม่สุดอลังการจากมหึมาโปรเจคต์แอคชั่นไซไฟฟอร์มยักษ์ทุ่มทุนสร้างระดับมหาศาลถึง 197 ล้านยูโร Valerian and the City of a Thousand Planet(วาเลอเรี่ยน แอนด์ เดอะ ซิตี้ ออฟ อะ ทาวเซนด์ แพลนเน็ตส
ศธ.เปิดศูนย์พัฒนาครูภาษาอังกฤษ (Boot Camp)
จังหวัดภูเก็ต - นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดศูนย์พัฒนาครูด้านการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ (Boot Camp) ระดับภูมิภาค : Regional English Training Centre เมื่อวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560 ณ ศูนย์โรงเรียนเฉลิ
รับสมัครอาสาสมัคร เพื่อร่วมในโครงการผู้นำอาสาสมัครกรีนพีซ Greenpeace Volunteer Leaders
หากคุณคิดว่าคุณสามารถเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม รักงานจิตอาสา ชอบความท้าทาย มองโลกในแง่ดี มีความรับผิดชอบสูงและพร้อมที่จะเป็นผู้นำ โครงการนี้เหมาะกับคุณ ! ภาพ : greenpeace โครงการฯนี้ มุ่งพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพผู้นำอาสาสมัคร
มาริโอ้ - ใหม่ ลัดฟ้ารับรางวัล Asia Special Awards 2017 ที่ประเทศเกาหลี
ยังคงฮอตไม่หยุดสำหรับกระแสพี่มากพระโขนงที่ไปสร้างความโด่งดังไกลถึงประเทศเกาหลีใต้ ล่าสุด 2 พระ-นางชื่อดัง มาริโอ้ เมาเร่อ และ ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ บินลัดฟ้าเยือนเกาหลีใต้ ขึ้นรับรางวัล Asia Special Awards 2017 ในงาน Asia Model Festival 2017
Thai | 60 Views
LESA ร่วมกับ รร.นายเรืออากาศ, อพวช, สวทช, สทอภ.และ UNISEC THAILAND จัดกิจกรรม CanSat Thailand 2017
CanSat Thailand 2017 การแข่งขัน CanSat ครั้งแรกของประเทศไทยเปิดรับสมัครนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า แข่งขันประเภททีม สมาชิกทีมละ 3 คน (อาจารย์ที่ปรึกษา 1 ท่าน) ค้นหาทีมชนะเลิศ เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขัน CanSat ในระดับนา
หนุ่มพนักงานเซเว่นใจดี ออกเงินส่วนต่างให้เด็ก ๆ ที่นำเงินมาซื้อของไม่พอ
เงินไม่พอ ... พี่ออกให้ เรื่องราวสุดประทับใจของ "แทน" พนักงานเซเว่นหนุ่มใจดี ออกเงินส่วนต่างให้เด็ก ๆ ที่นำเงินมาซื้อของไม่พอ
Hall of fame | 54 Views
ความช่วยเหลือจากชายปริศนา ขับรถมอเตอร์ไซต์มาส่งหนุ่มติดฝนถึงที่ โดยไม่ขอรับเงิน
ขณะฝนตกน้ำท่วม หนุ่มคนหนึ่งกำลังลำบาก ยืนรออยู่นาน เรียกวินมอเตอร์ไซค์กลับบ้านไม่ได้ แล้วชายปริศนามีน้ำใจ ก็ขับรถมอเตอร์ไซค์มาแวะรับเขาไปส่งให้ถึงหอพัก
Hall of fame | 35 Views
ทีมอีแต๋นกู้ชีพหัวใจหล่อ ลุยพื้นที่ดินโคลนชุ่มน้ำหลายกิโล เข้าช่วยชีวิตผู้ได้รับบาดเจ็บ
ทีมกู้ชีพ รพ.สมเด็จพระยุพราชสว่างแดนดิน จ.สกลนคร รุดเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากการตกสะพานสูงในพื้นที่ก่อสร้าง ที่สภาพถนนเต็มไปด้วยดินโคลน ทำให้รถพยาบาลไม่สามารถเข้าไปได้
Hall of fame | 55 Views
เมื่อคุณลุงแท็กซี่ลืมกดมิเตอร์ เด็กสาวจิตใจดีช่วยเตือน พร้อมจ่ายเงินเพิ่มให้ก่อนลงจากรถ
เด็กสาวเจ้าของเฟซบุ๊ก Earng Nattawan ช่วยเตือนคุณลุงแท็กซี่ลืมกดมิเตอร์ และด้วยความสงสารชีวิตคุณลุง จึงปรึกษาคุณแม่ พร้อมจ่ายค่าโดยสารให้ 300 บาท
Hall of fame | 54 Views
ระบบประสาทอัตโนมัติ : ซิมพาเทติกและพาราซิมพาเทติก
เคยเห็นคนยกตุ่มน้ำเวลาไฟไหม้ไหม พวกเขาทำได้อย่างไรทั้งที่เวลาปกติยังยกตุ่มเปล่าไม่ขึ้นด้วยซ้ำ สิ่งนี้เกิดจากการทำงานของระบบประสาทที่เรียกว่า "ระบบประสาทซิมพาเทติก" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประสาทอัตโนมัติ (ANS)
บ้านติดถนน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประชากรไทยและประชากรโลก ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยที่ระบุว่าเสียงการจราจรบนท้องถนน เสียงรถไฟ เสียงอากาศยาน สามารถเพิ่มปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช เด็ก ๆคงทราบกันดีแล้วว่า ต้นไม้หรือพืชรอบ ๆ ตัวเรามีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และสัตว์โลกเป็นอย่างมากเพราะพืชเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนที่เราใช้หายใจ เป็นแหล่งของอาหาร และเราใช้พืชทำเสื้อผ้า บ้านเรือน ของใช้ต่าง ๆ หากไม่มี
ลูกผสมคนกับหมู
วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าไปมากในปัจจุบัน เรามาถึงจุดที่นักวิทยาศาสตร์สามารถเพาะเลี้ยงตัวอ่อนของหมูที่มีมีเซลล์อวัยวะของมนุษย์ติดอยู่ ซึ่งจะนำไปสู่การปลูกถ่ายอวัยวะในมนุษย์ต่อไป
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 239 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 772 Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 916 Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 280 Views
การใช้สื่อประสมส่งเสริมการศึกษา
การใช้สื่อประสมส่งเสริมการศึกษา การที่เราจะเรียนรู้อะไรหากเราทั้งได้อ่าน ได้ยิน ได้ดู และได้สัมผัส เราก็จะยิ่งเข้าใจได้มากขึ้นกว่าที่มีคนมาเล่าให้ฟังเพียงอย่างเดียว สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นสิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ การนำคอมพิวเตอร์มาใช้โดยนำเสนอทั้งข้อเขี
Computer | 33 Views
การลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์
การลำดับรุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อได้มีการพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์เจริญขึ้นมาก จนกระทั่งสามารถนำไปใช้ในกิจการทางธุรกิจได้แล้ว จึงมีการจัดลำดับเครื่องคอมพิวเตอร์ ออกเป็นรุ่นดังต่อไปนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นที่หนึ่ง ยุคของคอมพิวเตอร์รุ่นที่หนึ่งเริ่มขึ
Computer | 18 Views
การพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์
การพัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ แม้ว่าการพัฒนาที่แท้จริงของเครื่องคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์จะมีขึ้นได้ไม่นาน แต่เครื่องคอมพิวเตอร์อัตโนมัติได้คิดขึ้น เป็นครั้งแรก ใน พ.ศ. ๒๓๒๙ เจ เอช มิลเลอร์ (J.H. Miller) วิศวกรชาวเยอรมันเป็นผู้คิดค้น เนื่องจาก
Computer | 33 Views
ความก้าวหน้าของเครื่องเจาะบัตร
ความก้าวหน้าของเครื่องเจาะบัตร ในตอนเริ่มต้นของศตวรรษที่ ๒๐ การนำเอาอุปกรณ์ เครื่องเจาะบัตรไฟฟ้าหรืออีเอเอ็ม (electric accounting machine; EAM) มาใช้ในทางธุรกิจเป็นไปค่อนข้างเชื่องช้า ความก้าวหน้าที่สำคัญเกิดขึ้นในตอนปลาย พ.ศ. ๒๔๖๓ และ ตอนเริ่มต้นของ พ.ศ
Computer | 17 Views
เพราะลูกดื้อ หรือพ่อแม่เอาแต่ใจ
ทำไมลูกดื้อจัง ลูกเรานี่ดื้อเหมือนใครนะ เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะต้องเคยมีคำถามนี้ผุดขึ้นมาในใจ แต่เราเคยหยุดและย้อนคิดในมุมกลับบ้างหรือไม่คะว่า สิ่งที่เรามองว่าลูกดื้อนั้น เป็นเพราะลูกดื้อจริง ๆ หรือเราแค่รู้สึกว่าลูกทำในสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจเราเท่าน
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
สัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายนกำลังจะผ่านพ้นไปแล้ว กิจกรรมและงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ประจำสัปดาห์ ก็มีมาให้ได้เลือกไปกันอยู่ตลอด และสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้บอกเลยว่ามีงานสนุก ๆ มาเปิดต้อนรับน้อง ๆ หนู ๆ ได้ไปร่วมเล่นกิจกรรมกันอีกแล้ว จะมีงานอะไรกันบ้าง ไปอ่านแ
News & Activity | 231 Views
เก็บตกภาพบรรยากาศมหกรรมพาลูกเที่ยวดะ ครั้งที่ 1 "ตอนพาลูกตะลุยเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์"
ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับกิจกรรมงานมหกรรมพาลูกเที่ยวดะ ครั้งที่ 1 ตอน พาลูกตะลุยเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ งานที่รวบรวมทุกเรื่องท่องเที่ยวคุณภาพในราคาประหยัดแบบครอบครัว ผนึกกำลังผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วประเทศนำเสนอแหล่งท่องท่องเที่ยวหลากหลาย ส
News & Activity | 175 Views
โรคสายตาสั้นในเด็ก ... ภัยเงียบที่มาจากหน้าจอ !
ในปัจจุบันพบว่าเด็กไทยและเด็กชาวเอเชียมีอุบัติการณ์สายตาสั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว โดยสายตาสั้นในเด็กที่พบอาจเป็น สายตาสั้นเทียม เนื่องจากเด็กชอบการเพ่งมอง ไม่ว่าในจอคอม จอโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเลต การเพ่งมองนั้นจะทำให้การวัดสายตาออกมาเป็นสายตาสั้นม
อัลไซเมอร์
อัลไซเมอร์ เด็ก ๆเคยดูปลาทองกินอาหารหรือไม่ ปลาทองเป็นปลาที่ความจำไม่ดีความจำของมันจะสั้นมาก ปลาทองจะลืมว่ามันได้กินอาหารไปแล้วเพียงไม่กี่นาทีหลังจากที่มันได้กินอาหารนั้น คนบางคนก็มีความจำสั้นเหมือนกับปลาทอง ตอนที่เราเป็นเด็กหรือโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่สมองข
ยาสูบ
ยาสูบ ยาสูบเป็นพืชไร่ชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับข้าวโพด มันสำปะหลัง และฝ้าย ยาสูบเป็นพืชที่มีลำต้นตรง มีราก มีใบ และดอกที่สวยงาม ที่กระเปาะของดอก เมื่อแก่จะมีเมล็ดขนาดเล็ก ๆ จำนวนมาก ซึ่งเรานำมาใช้ทำพันธุ์ในปีต่อไป บุหรี่ยาจืด หรือยาฉุน ที่
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ เด็ก ๆคงเคยได้ยินคำว่าสูงแล้วใช่ไหม คำคำนี้มีที่ใช้ที่หลากหลาย เช่น ถ้าเราจะพูดถึงขนาดหรือรูปร่างเราก็พูดว่า คนสูง ต้นไม้สูง ตึกสูง ถ้าเราจะพูดถึงสถานที่เราก็พูดว่าที่ราบสูง ฟ้าสูง ภูเขาสูง ถ้าเราจะพูดถึงอากาศเราก็พูดว่าความกดอากาศสูง ถ้าเร
สมุนไพร
สมุนไพร เราคงเคยสังเกตุเห็นว่า เมื่อสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขหรือแมวไม่สบาย มันมักจะไปเล็มหญ้าหรือใบตะไคร้กิน บางทีเมื่อเราถูกน้ำร้อน หรือไฟลวกมือ ผู้ใหญ่จะใช้ว่านหางจระเข้มาทาที่แผล โดยบอกว่า ช่วยให้แผลหายเร็ว และจะไม่เป็นแผลเป็น หรือเป็นรอยด่าง จะเห
เคลียร์ชัด ๆ คำกริยาในภาษาอังกฤษ Dynamic verb และ Stative verb
คำกริยาในภาษาอังกฤษแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Dynamic Verb (คำกริยาแสดงอาการ) และ Stative Verb (คำกริยาแสดงสภาวะ) คราวนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับคำกริยาทั้งสองประเภทกันให้กระจ่างชัดกันค่ะ
นัดหมายอย่างไรให้เข้าใจง่ายไม่กำกวม
สิ่งที่สำคัญของการนัดหมายคือต้องเข้าใจง่ายและชัดเจน เราจึงรวบรวมประโยคที่เกี่ยวข้องกับการนัดหมายด้วยถ้อยคำที่ง่ายต่อการจำเพื่อนำไปใช้ อีกทั้งยังง่ายต่อผู้ฟังในการเข้าใจประโยคเหล่านี้ด้วย
Homographs คำพ้องรูปที่มีความหมายต่างกัน
คำพ้องรูป (Homographs) ในภาษาอังกฤษมีทั้งคำพ้องรูปที่มีความหมายตรงกันข้าม และคำพ้องรูปที่มีความหมายต่างกัน ครั้งนี้เราได้นำ Common Homographs บางส่วนซึ่งล้วนเป็นคำศัพท์ที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้ง่ายมานำเสนอกัน
ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้สื่อสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน
การเตรียมพร้อมที่จะเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดคิดเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราบังเอิญพบเจอสถานการณ์ไม่คาดคิดที่ต่างประเทศหรือในสถานที่ที่สื่อสารด้วยภาษาไทยไม่ได้ การสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษน่าจะเป็นสื่อกลางที่ดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นและตัวเราเอง