ม.6

ข้อสอบ O-NET ภาษาไทย ม. 6 ปีการศึกษา 2562

รายละเอียดข้อสอบ
รหัสข้อสอบ

: MB613577

จำนวนข้อ

: 140 ข้อ

วิชา

: ภาษาไทย

ระดับชั้น

: ม.6

สร้างเมื่อ

: 23 เม.ย. 63 เวลา 13:52 น.

ผู้สร้าง : -

แชร์ข้อสอบนี้

เพิ่มในรายการโปรด

ส่งต่อให้เพื่อน

ให้คะแนน
ข้อที่ 1/140
คำถาม :

ข้อใดไม่ได้กล่าวถึงเกี่ยวกับรถไฟในข้อความต่อไปนี้    รถไฟใต้ดินความเร็วสูงที่เพิ่งเปิดบริการน่าจะเร็วที่สุดในโลก วิ่งเชื่อมระหว่างสนามบินนานาชาติกับสถานีรถไฟใต้ดินกลางกรุงปักกิ่ง โดยใช้เวลาเพียง ๑๙ นาที แต่ละขบวนรองรับผู้เดินทางได้ ๑,๕๐๐ คน ทุกตู้โดยสารมีพื้นที่สำหรับผู้พิการใช้รถเข็น นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบยูเอสบี (USB) ทุกที่นั่งอีกด้วย

ข้อที่ 2/140
คำถาม :

ข้อใดไม่สอดคล้องกับข้อความต่อไปนี้    เรือหลวงนาคา เป็นเรื่องที่กองทัพเรืออเมริกันส่งมอบให้กองทัพเรือไทย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๙ เดิมชื่อ LSSL-102 เป็นเรือประจำการในกองทัพเรืออเมริกันสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เมื่อกองทัพเรือไทยนำเรือออกปฏิบัติภารกิจจะรู้สึกอุ่นใจ เพราะเรือลำนี้มีเขี้ยวเล็บที่น่าเกรงขาม ติดตั้งอาวุธปืนมากถึง ๑๕ กระบอก หลังจากปลดประจำการใน พ.ศ. ๒๕๔๙ ได้มีการโอนสิทธิ์เรือลำนี้ไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือได้ว่าเรือลำนี้เป็นเรือที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเป็นเรือรบลำเดียวสมัยสงครามโลกที่ยังหลงเหลือไว้ในอนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา

ข้อที่ 3/140
คำถาม :

ข้อใดสอดคล้องกับข้อความต่อไปนี้    การเล่านิทานมีมานานแล้วและมรอยู่ในทุกสังคม เราจึงเห็นหนังสือนิทานของชาติต่าง ๆ ที่มีผู้รวบรวมขึ้นจากทุกภูมิภาคของโลก การเล่านิทานมีทั้งในสังคมที่มีตัวหนังสือและในสังคมที่ไม่มีตัวหนังสือใช้ แม้ในกลุ่มชนต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยก็ยังมีนิทานเล่าสู่กันฟัง การเล่านิทานอาจเล่าขณะทำงานหรือจับกลุ่มเล่าในงานพิธีต่าง ๆ ผู้เล่านิทานมักเป็นผู้ใหญ่ ส่วนผู้ฟังนิทานมีทั้งเกและผู้ใหญ่

ข้อที่ 4/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีการแสดงความคิดเห็น    ๑) โรงเรียนเป็นสถานที่ที่เราไปศึกษาหาความรู้ / ๒) เมื่อเราเข้าไปอยู่ในโรงเรียน เราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก / ๓) ดังนั้นเราควรปฏิบัติตามระเบียบของโรงเรียน / ๔) เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข และเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย / ๕) เช่น การมาโรงเรียนตามเวลาที่กำหนด การปฏิบัติตามระเบียบการใช้ห้องเรียน เป็นต้น

ข้อที่ 5/140
คำถาม :

ข้อใดไม่ใช่สาเหตุที่ผ้าไหมอีรี่มีเสน่ห์ดึงดูดใจผู้มาชมงานมหกรรมสินค้ารักษ์โลก    เส้นไหมอีรี่สีธรรมชาติอ่อนโยนหลายสี นำมาทอเป็นผืนผ้าที่ตะปุ่มตะปั่มไม่เป็นระเบียบเหมือนผ้าที่ทอจากโรงงาน ถ้าวางขายในบ้านเราใคร ๆ ต่างเมินมอง ไม่น่าเชื่อเลยว่าเมื่อนำออกแสดงในงานมหกรรมสินค้ารักษ์โลกที่ญี่ปุ่น ปุ่มปมบนผืนผ้ากลับกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ต่างชาติหันมาสนใจ หลายคนเพียรมาลูบคลำบ่อย ๆ เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นผ้าทอมืออย่างแท้จริง อีกทั้งยังยากพิสูจน์ว่าใส่เย็นในฤดูร้อนและอบอุ่นในฤดูหนาวจริง

ข้อที่ 6/140
คำถาม :

“ทองคำพระเจ้าซาร์” เกี่ยวข้อกับสิ่งใดอย่างชัดเจน    ขบวนรถไฟท่องเที่ยวแล่นออกจากต้นทางที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผ่านขั้วโลกทางตอนเหนือของรัสเซียเป็นครั้งแรกของระยะทดลอง ขบวนรถไฟนี้มี ๒ โบกี้ทำเป็นร้านอาหาร เหนือประตูก่อนจะก้าวเข้าภายในโบกี้นี้เห็นป้ายชื่อเขียนว่า “ทองคำพระเจ้าซาร์” นักท่องเที่ยวจาก ๗ ประเทศ รวม ๙๑ คน รู้สึกพอใจที่มีโอกาสลิ้มรสอาหารจานพิเศษและไปในเมืองแปลก ๆ ที่คนอื่นไม่เคยไป

ข้อที่ 7/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญเกี่ยวกับเครื่องซักผ้าในข้อความต่อไปนี้    เครื่องซักผ้ามีทั้งชนิดฝาด้านบนและฝาด้านหน้า เมื่อใช้เครื่องซักผ้าแล้วจะมีความเปียกชื้นภายในเครื่อง การปิดฝาไว้จึงไม่เป็นผลดีต่อการระบายความชื้นที่หลงเหลืออยู่ และมีโอกาสเกิดเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้ถังซักผ้าที่ใช้ไปนาน ๆ จะมีคราบตะกรันเกาะติดอยู่ ในคราบตะกรันนี้เป็นแหล่งที่เชื้อราขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเป็นเช่นนี้จึงควรเปิดฝาเครื่องซักผ้าไว้หลังใช้งาน

ข้อที่ 8/140
คำถาม :

ข้อความส่วนใดเป็นใจความสำคัญของข้อความต่อไปนี้    ๑) ต่อมไทรอยด์มีลักษณะเหมือนรูปผีเสื้ออยู่ตรงส่วนหน้าของลำคอ / ๒) ทำหน้าที่หลั่งฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นอัตราการสร้างพลังงานของเซลล์ให้สูงขึ้น / ๓) ถ้าต่อมไทรอยด์ขยันทำงานมากเกินไปร่างกายจะร้อนและคนผู้นั้นจะรับประทานอาหารมากแต่ก็ยังคงผอม / ๔) ส่วนต่อมไทรอยด์ที่ขี้เกียจจะทำให้ร่างกายเย็นชืดและไม่อยากรับประทานอาหารอะไร แต่ร่างกายกลับอ้วน / ๕) ต่อมไทรอยด์ที่ทำงานผิดปกติเกิดขึ้นกับผู้ชาย ๑ ใน ๑,๐๐๐ คน แต่จะเกิดในผู้หยิงมากกว่า

ข้อที่ 9/140
คำถาม :

๑๙. ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญของข้อความต่อไปนี้    กรมควบคุมมลพิษให้ข้อมูลว่า ๕๐ - ๖๐% ของมลพิษมาจากรถยนต์ การขับรถที่ไม่ถูกวิธี และไม่ดูแลรักษาเครื่องยนต์มีส่วนทำให้ใช้น้ำมันสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น และเกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่มาจากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของสารประกอบคาร์บอนที่อยู่ในเครื่องยนต์ของรถซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ข้อที่ 10/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นสาระสำคัญของข้อความต่อไปนี้    คำว่า “สิทธิบัตร” ประกอบด้วย คำว่า “สิทธิ” กับ “บัตร” ตรงกับภาษาอังกฤษว่า patent หมายถึง หนังสือสำคัญที่รัฐออกให้เพื่อคุ้มครองการประดิษฐ์คิดค้น หรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำเป็นคนแรก รูปแบบโครงสร้าง หรือกลไกลของสิ่งที่ประดิษฐ์ ทั้งหมดนี้เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่บุคคลต้องการขอรับการคุ้มครองเพื่อไม่ให้ผู้อื่นมาลอกเลียนแบบ

ข้อที่ 11/140
คำถาม :

ข้อใดสรุปความได้ถูกต้อง    น้ำนมข้าวอุดมด้วยวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่แพ้นมวัวและนมจากพืชตระกูลถั่ว การส่งเสริมให้มีการผลิตน้ำนมข้าวในประเทศโดยความร่วมมือระหว่างเกษตรกร ผู้ประกอบการ ไม่เพียงแต่ช่วยให้เกษตรกรได้รับเงินเพิ่มขึ้น แต่ยังช่วยให้คนไทยได้บริโภคน้ำนมข้าวที่เป็นผลผลิตของคนไทยในราคาที่เหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันน้ำนมข้าวที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ จึงมีราคาสูง

ข้อที่ 12/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้    ปัจจุบันองค์การอุทกศาสตร์สากลมีประเทศสมาชิกจากทั่วโลก ๙๐ ประเทศ สำนักงานตั้งอยู่ที่ราชรัฐโมนาโก มีฐานะเป็นองค์การทางเทคนิคและที่ปรึกษาระหว่างประเทศเพื่อสนับสนุนความปลอดภัยในการเดินเรือและการป้องกันสิ่งแวดล้อมทางทะเล องค์การนี้จะประสานงานด้านกิจกรรมของสำนักงานอุทกศาสตร์ของชาติต่าง ๆ กำหนดรูปแบบแผนที่เดินเรือและเอกสารที่เกี่ยวข้องของประเทศสมาชิกให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งกำหนดใช้วิธีการสำรวจอุทกศาสตร์ที่พอเพียงและเชื่อถือได้

ข้อที่ 13/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความนี้    ธูปทำจากขี้เลื่อย กาว เรซิน น้ำมันหอมที่สกัดจากพืช และสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันหอม พอกอยู่บนก้านไม้ ธูปมีหลายขนาด ใช้เวลาเผาไหม้หมดใน ๒๐ นาที ถึง ๓ วัน ๓ คืน คาดว่าในแต่ละปีมีคนจุดธูปทั่วโลกถึงประมาณแสนตัน ผลการวิจัยชี้ว่าควันธูปเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพ จึงควรหลีกเลี่ยงการจุดธูป เพราะการสูดดมควันธูปเป็นเวลานานเสี่ยงต่อการได้รับสารก่อมะเร็ง นั่นคือ ทำให้เกิดความผิดปกติของสารพันธุกรรมและลดศักยภาพในการซ่อมแซมความผิดปกติของ DNA

ข้อที่ 14/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้    ชาวอ่างทองฮือฮา บริษัทเคมีการเกษตรมาสาธิตการใช้โดรนพ่นยาและหว่านปุ๋ยในนาข้าว วิธีนาไม่เพียงประหยัดเวลาและรวดเร็ว ยังทำให้เกษตรกรผู้ใช้ปลอดภัยจากสารเคมี ค่าจ้างใช้โดรนราคาไร่ละ ๑๒๐ บาท ในขณะที่ค่าจ้างคนเดินพ่นยาราคา ๕๐ บาทต่อไร่ แต่ถ้าการใช้โดรนมีประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้แรงงานคน ก็น่าสนใจเหมือนกัน

ข้อที่ 15/140
คำถาม :

ข้อใดตีความคำว่า “สมาร์ต” ได้ตรงกับความตั้งใจของผู้เขียน    นโยบายกระทรวงสาธารณะสุขกำหนดให้โรงพยาบาลและหน่วยงานในสังกัดมีความทันสมัย ก้าวเข้าสู่สมาร์ต ฮอสปิทัล (smart hospital) ในยุคใหม่นี้หน่วยงานต้องมีการทำงานที่มีคุณภาพ รวดเร็ว ปลอดภัย ด้วยระบบดิจิทัลและเทคโนโลยีสมัยใหม่พัฒนาระบบบริการและบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

ข้อที่ 16/140
คำถาม :

คุณลักษณะของ “ท่าน” ในข้อใดไม่ปรากฏในข้อความต่อไปนี้    เป็นที่รู้กันในบรรดาลูกศิษย์ว่างานอดิเรกของท่านคือ การประดิษฐ์สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ตลอดจนซ่อมแซมของที่ชำรุดด้วยตนเอง เช่นนาฬิกา เทป เครื่องถ่ายเอกสาร ใครไปที่กุฏิท่านจะได้เห็นวัสดุแปลก ๆ ที่ท่านประดิษฐ์ใช้เอง ซึ่งส่วนมากเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ บางทีเดาไม่ออกเลยว่าทำจากอะไรกันแน่

ข้อที่ 17/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้แสดงแนวคิดเรื่องใดเป็นสำคัญ    ในชีวิตจริงเราควรเลือกจำแต่สิ่งดี ๆ ที่มีให้แก่กัน...และลืมสิ่งที่อาจผิดพลาดบ้าง

ข้อที่ 18/140
คำถาม :

ข้อใดไม่อาจอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้    พืชอิงอาศัยจำพวกเฟิร์นจะต้องปรับตัวให้อยู่รอดในช่วงฤดูแล้ง โดยมีการปรับตัวต่าง ๆ กัน ในภาวะที่ขาดน้ำ เฟิร์นจะพักตัวและพยายามป้องกันการเสียน้ำจากต้นหรือใบ และยังมีชีวิตอยู่ได้โดยอาศัยน้ำที่สะสมอยู่ในใบหรือลำต้น การป้องกันการเสียน้ำอาจทำโดยการทิ้งใบในช่วงฤดูแล้งเมื่อลมมนสุมตะวันออกเฉียงเหนือนำลมหนาวและอากาศแห้งมา และจะแตกใบใหม่ทุกปีเมื่อได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งทำให้ฝนตก

ข้อที่ 19/140
คำถาม :

ข้อใดอาจอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้    ค่านิยมอันทรงคุณค่าฝังลึกในสังคมเอเชียรวมทั้งสังคมไทย ถ่ายทอดมายังคนแต่ละรุ่นจากอดีตจนถึงปัจจุบันนับเป็นพัน ๆ ปี คือ เรื่องความกตัญญู ค่านิยมดังกล่าวอยู่ในตำสอนของหลายศาสนา ถึงขนาดมีบางชาติคิดว่า ผู้ใดก็ตามที่ขาดคุณธรรมดังกล่าว ผู้นั้นเสียชาติเกิด เราคงได้ยินคำพูดที่ว่า “บุคคลที่ไม่รู้จักคุณคน เขาไม่ใช่คน”

ข้อที่ 20/140
คำถาม :

ข้อใดไม่อาจอนุมานได้ว่าเป็นลักษณะของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้    ผมมองเห็นปัญหาในพื้นที่นี้เป็นอย่างดี เรามีผู้ว่าราชการจังหวัดมาแล้วนับไม่ถ้วนแต่ปัญหาก้ไม่เบาลงเลย ผมในฐานะที่เกิดที่นี่ ประสบกับปัญหาด้วยตัวเองมาตลอด ทราบเหตุผลของปัญหาที่แท้จริง ผมอยากอาสาเข้ามาแก้ปัญหาให้ตรงประเด็น โปร่งใสและตรวจสอบได้

ข้อที่ 21/140
คำถาม :

ข้อใดไม่มีการโน้มน้าวใจ

ข้อที่ 22/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นโครงสร้างของการใช้เหตุผลในข้อความต่อไปนี้    กุ้งเป็นสัตว์น้ำที่คนส่วนใหญ่นิยมบริโภค กุ้งมีรสชาติดี เป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมด้วยธาตุอาหารซึ่งเป็นประโยชน์แก่ร่างกาย

ข้อที่ 23/140
คำถาม :

ข้อใดมีการใช้เหตุผล

ข้อที่ 24/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดเป็นการแสดงทรรศนะ  ๑) การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบทีแคส รอบ ๕ ปีนี้มีที่นั่งเหลือ ๕๖,๔๕๙ ที่นั่ง / ๒) สาขาขาดแคลนและสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ นักเรียนเลือกเรียนน้อย / ๓) สาขาการแพทย์และสาขาด้านวิทยาศาสตร์มีผู้เลือกเรียน ๓๐% ขณะที่สาขาสังคมศาสตร์มี ๗๐% / ๔) ทั้ง ๆ ที่นักเรียนสายวิทย์มีจำนวนมากแต่เมื่อจะเข้ามหาวิทยาลัยกลับเลือกสอบสายสังคม / ๕) การจะแก้ปัญหาดังกล่าวต้องปลูกฝังให้นักเรียนมีค่านิยมเรียนในสาขาที่ขาดแคลนโดยเฉพาะสาขาวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น

ข้อที่ 25/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นโต้แย้งของข้อความต่อไปนี้    พ.ร.บ. ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ. ๒๕๖๒ ในส่วนของการสูบบุหรี่ในบ้าน หากคนในบ้านเกิดปัญหาสุขภาพซึ่งยืนยันได้ว่าเกิดจากการได้รับควันบุหรี่ และมีการแจ้งร้องเรียน ผู้สูบบุหรี่จะมีความผิดฐานก่อความรุนแรงในครอบครัว พ.ร.บ. นี้เป็นประโยชน์เพราะป้องปรามไม่ให้คนในครอบครัวหระทำอันตรายต่อสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว แต่น่าจะปฏิบัติได้ยากและอาจไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาโดยตรง เนื่องจากคงไม่มีสมาชิกในบ้านแจ้งเอาผิดคนในบ้านเพราะอาจกลายเป็นปัญหาในครอบครัวได้

ข้อที่ 26/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีลักษณะเป็นบรรยายโวหาร  ๑) พนักงานนำหม้อข้าวและอาหารชามแรกวางลงกลางโต๊ะ / ๒) ต้มโคล้งอวดสีส้มอมน้ำตาลของพริกแห้งตัดกับสีเขียวสดของใบมะกรูดที่ลอยเต็มชาม / ๓) ปลากรอบเป็นชิ้นพอคำแทรกอยู่ทั่วไปในชามส่งกลิ่นเย้ายวนใจ / ๔) น้ำแกงหอมกรุ่นขึ้นมาเตะจมูกจนทำให้น้ำลายสอ / ๕) รสชาติเปรี้ยวเค็มกลมกล่อมกำลังดีประสานกับรสเผ็ดพอใช้ได้ไม่ถึงกับแสบลิ้น

ข้อที่ 27/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ใช้วิธีอธิบายตามแบบใด    หม้อดินเผาทำได้ไม่ยาก ผู้ที่ทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนนิยมปั้นด้วยการขึ้นแป้นหมุนหรือแป้นถีบ ขณะหมุนแป้นใช้มือค่อย ๆ ดึงก้อนดินตรงกลางขึ้นเป็นรูปทรงหม้อตามต้องการ ตบแต่งผิวหม้อให้เรียบร้อยทั้งด้านนอกและด้านใน จากนั้นจึ้งนำไปเรียงในเตาเผาต่อไป

ข้อที่ 28/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นที่เหมาะสมสำหรับเขียนความนำของเรียงความเรื่อง “ครัวไทยสู่สากล”

ข้อที่ 29/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นเนื้อเรื่องที่ไม่จำเป็นสำหรับการเขียนเรียงความ เรื่อง “แมลงไทยดังไกลทั่วโลก”

ข้อที่ 30/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดใช้ภาษาเหมาะสมกับรายงานเชิงวิชาการ  ๑) เห็ดแครงหรือเห็ดตีนตุ๊กแกขึ้นไปทั่วทุกหนทุกแห่งของเมืองไทย / ๒) โดยเฉพาะหน้าฝนจะพบเจอเห็ดแครงงอกตามวัสดุหลายอย่าง / ๓) เห็ดแครงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง / ๔) แถวภาคใต้มีการแปรรูปเห็ดแครงเป็นของกินพื้นบ้าน / ๕) เดี๋ยวนี้ตลาดเครื่องสำอางชอบนำเห็ดแครงมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

ข้อที่ 31/140
คำถาม :

ข้อใดใช้ภาษาเหมาะสมกับการเขียนรายงานเชิงวิชาการ

ข้อที่ 32/140
คำถาม :

“ประกาศ” ในข้อใดมีข้อมูลชัดเจนที่สุด

ข้อที่ 33/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ผู้พูดมีเจตนาตรงกับข้อใด    หัวหน้าแผนกพูดกับลูกน้องว่า “บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ความพยายามเป็นเสมือนพาหนะนำเอไปสู่ประตูแห่งความสำเร็จ สิ่งนี้จะเป็นเพื่อนร่วมทางของเธอ เธอจึงควรทำความสนิทสนมกับมิตรภาพนี้ไว้”

ข้อที่ 34/140
คำถาม :

ข้อใดไม่เหมาะที่จะเป็นคำพูดของสมศรีในสถานการณ์ต่อไปนี้ สมชาย: เรื่องทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ เราแบ่งงานกันโดยละเอียดแล้วเหลือแต่เรื่องทำอาหาร เอายังไงดี สมศรี: .........................................................

ข้อที่ 35/140
คำถาม :

คำที่มีรูปวรรณยุกต์ในข้อใดใช้รูปวรรณยุกต์กับเสียงวรรณยุกต์ตรงกันทุกคำ  

ข้อที่ 36/140
คำถาม :

คำในข้อใดใช้พยัญชนะสะกดตรงตามมาตราตัวสะกดทุกคน  

ข้อที่ 37/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้มีคำที่ใช้อักษรนำกี่แห่ง    รถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกที่ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาระหว่างสถานีสนามไชยกับอิสรภาพ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน ขณะที่รถลอดใต้แม่น้ำผู้โดยสารจะรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินปกติ  

ข้อที่ 38/140
คำถาม :

ข้อใดใช้คำลักษณนามผิด  

ข้อที่ 39/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีการสะกดคำถูกต้องทุกคำ ๑) กฎหมายอนุรักษ์พลังงานที่ประกาศแล้วน่าจะมีผลเต็มที่ / ๒) แต่หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการวางกฎและระเบียบต่าง ๆ / ๓) ที่จะใช้สนับสนุนและกำกับมาตรการประหยัดพลังงาน / ๔) ยังมีบุคลากรที่เข้าใจเทคนิคต่าง ๆ ของการประหยัดพลังงานไม่เพียงพอ / ๕) และมีประสิทธิภาพต่ำในการบริหารจัดการกองทุน

ข้อที่ 40/140
คำถาม :

คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดใช้ผิดความหมาย  

ข้อที่ 41/140
คำถาม :

คำในข้อใดใช้ได้ทั้งความหมายตามตัวและความหมายเชิงอุปมาทั้ง ๒ คำ  

ข้อที่ 42/140
คำถาม :

สำนวนในข้อใดมีความหมายว่า “ไม่ลงรอยกัน , ขัดแย้งกันเป็นประจำ”  

ข้อที่ 43/140
คำถาม :

ข้อใดใช้สำนวน “คืบก็ทะเล สอกก็ทะเล” ได้ถูกต้องตรงตามความหมาย

ข้อที่ 44/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดไม่ใช่ประโยคสามัญ ๑) โดยทั่วไปร่างกายคนเราต้องการแคลเซียมประมาณ ๒๗๐ - ๑,๐๐๐ มก. ต่อวัน / ๒) ส่วนใหญ่คนไทยได้รับแคลเซียมเพียงวันละ ๓๙๘ มก. / ๓) อาหารที่มีแคลเซียมสูงและดูดซึมได้ดีคือนมวัว / ๔) ตามปกตินม ๑ กล่องจะมีแคลเซียม ๒๐๐ มก. / ๕) อาหารจำพวกผักใบเขียวต่าง ๆ ช่วยเสริมปริมาณแคลเซียมได้

ข้อที่ 45/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดไม่เป็นประโยค ๑) อาคารที่มีห้องใต้ดินหรือที่จอดรถติดกับตัวอาคาร / ๒) ต้องระวังอย่าให้มีควันรถรั่วเข้าตัวอาคาร / ๓) ควรมีการระบายอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ / ๔) อุปกรณ์ เครื่องเรือน เครื่องมือ เครื่องใช้ในอาคาร / ๕) ต้องสำรวจดูว่าปล่อยสารพิษ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์บ้างหรือไม่

ข้อที่ 46/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประโยค  

ข้อที่ 47/140
คำถาม :

ข้อใดใช้ภาษากำกวม  

ข้อที่ 48/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดใช้ภาษากำกวม ๑) การทำกระดาษสาจากเศษกระดาษเหลือใช้โดยแช่น้ำให้ย่อสลายแล้วนำไปผสมเยื่อปอสา / ๒) สามารถผลิตเป็นกระดาษสาเพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่หลากหลาย / ๓) ชุมชนบ้านปางห้าเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในการทำลายกระดาษสาตามใจชอบ / ๔) ตั้งแต่ขั้นตอนของการนำกระดาษมาย่อยสลายจนถึงกระบวนการผลิตเป็นกระดาษสา / ๕) ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวในมิติใหม่

ข้อที่ 49/140
คำถาม :

คำทับศัพท์ภาษาอังกฤษในข้อใดสามารถใช้คำไทยแทนได้  

ข้อที่ 50/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดไม่มีการใช้คำยืมจากภาษาบาลีสันสกฤต ๑) โรคภูมิแพ้ถือเป็นโรคฮิตอันดับต้น ๆ ของคนเมือง / ๒) เพราะมีอาการที่เป็น ๆ หาย ๆ อย่างต่อเนื่อง / ๓) เกิดขึ้นได้ทั้งกับเด็กและผู้สูงวัย / ๔) ส่วนใหญ่มักเป็นมาตั้งแต่เด็กและมีคนในครอบครัวเป็นหลายคน / ๕) อาจเรียกได้ว่าโรคกรรมพันธุ์

ข้อที่ 51/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้มีคำสมาสกี่คำ ประเทศที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งสำคัญ มีโอกาสที่จะพัฒนาเศรษฐกิจให้รุ่งเรืองและเข้มแข็งได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการพัฒนารูปแบบสถาปัตยกรรมให้ทันสมัยได้อย่างมีคุณภาพ  

ข้อที่ 52/140
คำถาม :

คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดต้องใช้เป็นคำซ้ำเท่านั้น  

ข้อที่ 53/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีการใช้คำซ้อนมากที่สุด ๑) เมื่อมีการก่อสร้างอาคาร / ๒) จำเป็นต้องมีแบบแปลน / ๓) ทางสถาปัตยกรรมจะเน้นรูปร่างภายนอกให้สวยงาม / ๔) ทางด้านวิศวกรรมโครงสร้างต้องคำนึงถึงความมั่นคงของอาคาร / ๕) เพื่อมิให้อาคารทรุดหรือแตกร้าว

ข้อที่ 54/140
คำถาม :

ข้อความส่วนใดไม่มีคำประสม ๑) หอยเชอรี่เป็นสัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้ตลอดปี / ๒) มันเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วโดยอาศัยกินพืชน้ำเกือบทุกชนิด / ๓) เมื่อมีจำนวนมากจึงทำลายพืชที่ปลูกไว้ในไร่นา / ๔) หอยชนิดนี้สามารถกินทั้งต้นข้าวที่เพิ่งเริ่มงอกและที่โตเต็มที่แล้ว / ๕) ชาวนาต้องเร่งหาวิธีกำจัดเสียตั้งแต่เริ่มปลูกข้าว

ข้อที่ 55/140
คำถาม :

พาดหัวข่าวข้อใดมีการแสดงความคิดเห็น  

ข้อที่ 56/140
คำถาม :

ข้อใดมีคำศัพท์ที่มีความหมายไม่ตรงกับคำที่ขีดเส้นใต้ นอกเมืองมีสระที่กว้างขวาง  

ข้อที่ 57/140
คำถาม :

ข้อใดกล่าวถึงการรักษาศักดิ์ศรีของสตรี  

ข้อที่ 58/140
คำถาม :

คำประพันธ์ต่อไปนี้กล่าวถึงเรื่องใดเป็นสำคัญ    บ้างพุ่งผัดศาสตราอาวุธ    อุตลุดสับสนอลหม่าน    หักโหมโรมรันประจัญบาน    ตีประดาหน้ากระดานเข้าไป  

ข้อที่ 59/140
คำถาม :

ข้อใดไม่ใช่ข้อคิดของคำประพันธ์ต่อไปนี้ พาทีผู้เฒ่าสั่ง   จำความ แม่นเทอญ จะทราบสิ่งดีงาม   ทั่วถ้วน  

ข้อที่ 60/140
คำถาม :

ข้อใดมีน้ำเสียงแสดงความสิ้นหวังของผู้พูด  

ข้อที่ 61/140
คำถาม :

ข้อใดไม่มีความเชื่อ  

ข้อที่ 62/140
คำถาม :

ข้อใดแสดงค่านิยม  

ข้อที่ 63/140
คำถาม :

ด้วยพึ่งแรกรู้จักความรักนั้น   ก็สำคัญทุกอย่างแต่ข้างดี ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๓-๗๔ ๑) กรายกรกุมกริชฤทธิไกร ๒) มาทรงรถแก้ววิสุทธิ์ใส ๓) พออุทัยเรืองรองส่องศรี ๔) พรั่งพร้อมพหลมนตรี ๕) คลายคลี่รี้พลยาตรา ศิลปะการประพันธ์ตามข้อใดปรากฏในคำประพันธ์ข้างต้น

ข้อที่ 64/140
คำถาม :

ด้วยพึ่งแรกรู้จักความรักนั้น   ก็สำคัญทุกอย่างแต่ข้างดี ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๓-๗๔ ๑) กรายกรกุมกริชฤทธิไกร ๒) มาทรงรถแก้ววิสุทธิ์ใส ๓) พออุทัยเรืองรองส่องศรี ๔) พรั่งพร้อมพหลมนตรี ๕) คลายคลี่รี้พลยาตรา ข้อใดมีคำที่แสดงจินตภาพด้านแสงสี

ข้อที่ 65/140
คำถาม :

ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๕-๗๖ ๑) เข้ากลุ่มรุมรอบทั้งกาย ๒) ฉุดลากวุ่นวายตีต้อน ๓) อดใจมิได้ต่อกร ๔) ราญรอนสัประยุทธ์ชิงชัย ๕) แต่ประหารผลาญชีพจนอ่อนอก ข้อใดไม่มีสัมผัสพยัญชนะ

ข้อที่ 66/140
คำถาม :

ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๕-๗๖ ๑) เข้ากลุ่มรุมรอบทั้งกาย ๒) ฉุดลากวุ่นวายตีต้อน ๓) อดใจมิได้ต่อกร ๔) ราญรอนสัประยุทธ์ชิงชัย ๕) แต่ประหารผลาญชีพจนอ่อนอก ข้อใดไม่มีจินตภาพด้านความเคลื่อนไหว

ข้อที่ 67/140
คำถาม :

ข้อใดมีการใช้ภาพพจน์  

ข้อที่ 68/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นคำถามเชิงวาทศิลป์  

ข้อที่ 69/140
คำถาม :

จากคำประพันธ์ต่อไปนี้ เมื่อคลอดขุนช้างนางเทพทองมีความรู้สึกหลากหลายประการยกเว้นข้อใด นางเทพทองเหลียวหน้าคว้าลูกชาย   พลิกคว่ำพลิกหงายอยู่ตัวสั่น ทุดลูกบัดสีเหมือนผีปั้น   หัวล้านในครรภ์ดังวงเดือน เสียแรงอุ้มท้องประคองมา   ชกโคตรแม่อ้ายหมาขี้เรื้อนเปื้อน เลี้ยงมันไว้ไยอายเพื่อนเรือน   หัวเหมือนโคตรข้างไหนให้เกิดมา

ข้อที่ 70/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นแนวคิดสำคัญที่ผู้แต่งต้องการนำเสนอ    กาน้ำดำดิ่งด้น   เอาปลา กาบกคิดใคร่หา   เสพบ้าง ลองดำส่ำมัจฉา   ชลชาติ สวะปะคอค้าง   ครึ่งน้ำจำตาย

ข้อที่ 71/140
คำถาม :

ข้อใดไม่ได้กล่าวถึงเกี่ยวกับรถไฟในข้อความต่อไปนี้    รถไฟใต้ดินความเร็วสูงที่เพิ่งเปิดบริการน่าจะเร็วที่สุดในโลก วิ่งเชื่อมระหว่างสนามบินนานาชาติกับสถานีรถไฟใต้ดินกลางกรุงปักกิ่ง โดยใช้เวลาเพียง ๑๙ นาที แต่ละขบวนรองรับผู้เดินทางได้ ๑,๕๐๐ คน ทุกตู้โดยสารมีพื้นที่สำหรับผู้พิการใช้รถเข็น นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบยูเอสบี (USB) ทุกที่นั่งอีกด้วย

ข้อที่ 72/140
คำถาม :

ข้อใดไม่สอดคล้องกับข้อความต่อไปนี้    เรือหลวงนาคา เป็นเรื่องที่กองทัพเรืออเมริกันส่งมอบให้กองทัพเรือไทย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๙ เดิมชื่อ LSSL-102 เป็นเรือประจำการในกองทัพเรืออเมริกันสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เมื่อกองทัพเรือไทยนำเรือออกปฏิบัติภารกิจจะรู้สึกอุ่นใจ เพราะเรือลำนี้มีเขี้ยวเล็บที่น่าเกรงขาม ติดตั้งอาวุธปืนมากถึง ๑๕ กระบอก หลังจากปลดประจำการใน พ.ศ. ๒๕๔๙ ได้มีการโอนสิทธิ์เรือลำนี้ไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือได้ว่าเรือลำนี้เป็นเรือที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเป็นเรือรบลำเดียวสมัยสงครามโลกที่ยังหลงเหลือไว้ในอนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา

ข้อที่ 73/140
คำถาม :

ข้อใดสอดคล้องกับข้อความต่อไปนี้    การเล่านิทานมีมานานแล้วและมรอยู่ในทุกสังคม เราจึงเห็นหนังสือนิทานของชาติต่าง ๆ ที่มีผู้รวบรวมขึ้นจากทุกภูมิภาคของโลก การเล่านิทานมีทั้งในสังคมที่มีตัวหนังสือและในสังคมที่ไม่มีตัวหนังสือใช้ แม้ในกลุ่มชนต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยก็ยังมีนิทานเล่าสู่กันฟัง การเล่านิทานอาจเล่าขณะทำงานหรือจับกลุ่มเล่าในงานพิธีต่าง ๆ ผู้เล่านิทานมักเป็นผู้ใหญ่ ส่วนผู้ฟังนิทานมีทั้งเกและผู้ใหญ่

ข้อที่ 74/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีการแสดงความคิดเห็น    ๑) โรงเรียนเป็นสถานที่ที่เราไปศึกษาหาความรู้ / ๒) เมื่อเราเข้าไปอยู่ในโรงเรียน เราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก / ๓) ดังนั้นเราควรปฏิบัติตามระเบียบของโรงเรียน / ๔) เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข และเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย / ๕) เช่น การมาโรงเรียนตามเวลาที่กำหนด การปฏิบัติตามระเบียบการใช้ห้องเรียน เป็นต้น

ข้อที่ 75/140
คำถาม :

ข้อใดไม่ใช่สาเหตุที่ผ้าไหมอีรี่มีเสน่ห์ดึงดูดใจผู้มาชมงานมหกรรมสินค้ารักษ์โลก    เส้นไหมอีรี่สีธรรมชาติอ่อนโยนหลายสี นำมาทอเป็นผืนผ้าที่ตะปุ่มตะปั่มไม่เป็นระเบียบเหมือนผ้าที่ทอจากโรงงาน ถ้าวางขายในบ้านเราใคร ๆ ต่างเมินมอง ไม่น่าเชื่อเลยว่าเมื่อนำออกแสดงในงานมหกรรมสินค้ารักษ์โลกที่ญี่ปุ่น ปุ่มปมบนผืนผ้ากลับกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ต่างชาติหันมาสนใจ หลายคนเพียรมาลูบคลำบ่อย ๆ เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นผ้าทอมืออย่างแท้จริง อีกทั้งยังยากพิสูจน์ว่าใส่เย็นในฤดูร้อนและอบอุ่นในฤดูหนาวจริง

ข้อที่ 76/140
คำถาม :

“ทองคำพระเจ้าซาร์” เกี่ยวข้อกับสิ่งใดอย่างชัดเจน    ขบวนรถไฟท่องเที่ยวแล่นออกจากต้นทางที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผ่านขั้วโลกทางตอนเหนือของรัสเซียเป็นครั้งแรกของระยะทดลอง ขบวนรถไฟนี้มี ๒ โบกี้ทำเป็นร้านอาหาร เหนือประตูก่อนจะก้าวเข้าภายในโบกี้นี้เห็นป้ายชื่อเขียนว่า “ทองคำพระเจ้าซาร์” นักท่องเที่ยวจาก ๗ ประเทศ รวม ๙๑ คน รู้สึกพอใจที่มีโอกาสลิ้มรสอาหารจานพิเศษและไปในเมืองแปลก ๆ ที่คนอื่นไม่เคยไป

ข้อที่ 77/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญเกี่ยวกับเครื่องซักผ้าในข้อความต่อไปนี้    เครื่องซักผ้ามีทั้งชนิดฝาด้านบนและฝาด้านหน้า เมื่อใช้เครื่องซักผ้าแล้วจะมีความเปียกชื้นภายในเครื่อง การปิดฝาไว้จึงไม่เป็นผลดีต่อการระบายความชื้นที่หลงเหลืออยู่ และมีโอกาสเกิดเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้ถังซักผ้าที่ใช้ไปนาน ๆ จะมีคราบตะกรันเกาะติดอยู่ ในคราบตะกรันนี้เป็นแหล่งที่เชื้อราขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเป็นเช่นนี้จึงควรเปิดฝาเครื่องซักผ้าไว้หลังใช้งาน

ข้อที่ 78/140
คำถาม :

ข้อความส่วนใดเป็นใจความสำคัญของข้อความต่อไปนี้    ๑) ต่อมไทรอยด์มีลักษณะเหมือนรูปผีเสื้ออยู่ตรงส่วนหน้าของลำคอ / ๒) ทำหน้าที่หลั่งฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นอัตราการสร้างพลังงานของเซลล์ให้สูงขึ้น / ๓) ถ้าต่อมไทรอยด์ขยันทำงานมากเกินไปร่างกายจะร้อนและคนผู้นั้นจะรับประทานอาหารมากแต่ก็ยังคงผอม / ๔) ส่วนต่อมไทรอยด์ที่ขี้เกียจจะทำให้ร่างกายเย็นชืดและไม่อยากรับประทานอาหารอะไร แต่ร่างกายกลับอ้วน / ๕) ต่อมไทรอยด์ที่ทำงานผิดปกติเกิดขึ้นกับผู้ชาย ๑ ใน ๑,๐๐๐ คน แต่จะเกิดในผู้หยิงมากกว่า

ข้อที่ 79/140
คำถาม :

๑๙. ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญของข้อความต่อไปนี้    กรมควบคุมมลพิษให้ข้อมูลว่า ๕๐ - ๖๐% ของมลพิษมาจากรถยนต์ การขับรถที่ไม่ถูกวิธี และไม่ดูแลรักษาเครื่องยนต์มีส่วนทำให้ใช้น้ำมันสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น และเกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่มาจากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของสารประกอบคาร์บอนที่อยู่ในเครื่องยนต์ของรถซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ข้อที่ 80/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นสาระสำคัญของข้อความต่อไปนี้    คำว่า “สิทธิบัตร” ประกอบด้วย คำว่า “สิทธิ” กับ “บัตร” ตรงกับภาษาอังกฤษว่า patent หมายถึง หนังสือสำคัญที่รัฐออกให้เพื่อคุ้มครองการประดิษฐ์คิดค้น หรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำเป็นคนแรก รูปแบบโครงสร้าง หรือกลไกลของสิ่งที่ประดิษฐ์ ทั้งหมดนี้เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่บุคคลต้องการขอรับการคุ้มครองเพื่อไม่ให้ผู้อื่นมาลอกเลียนแบบ

ข้อที่ 81/140
คำถาม :

ข้อใดสรุปความได้ถูกต้อง    น้ำนมข้าวอุดมด้วยวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่แพ้นมวัวและนมจากพืชตระกูลถั่ว การส่งเสริมให้มีการผลิตน้ำนมข้าวในประเทศโดยความร่วมมือระหว่างเกษตรกร ผู้ประกอบการ ไม่เพียงแต่ช่วยให้เกษตรกรได้รับเงินเพิ่มขึ้น แต่ยังช่วยให้คนไทยได้บริโภคน้ำนมข้าวที่เป็นผลผลิตของคนไทยในราคาที่เหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันน้ำนมข้าวที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ จึงมีราคาสูง

ข้อที่ 82/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้    ปัจจุบันองค์การอุทกศาสตร์สากลมีประเทศสมาชิกจากทั่วโลก ๙๐ ประเทศ สำนักงานตั้งอยู่ที่ราชรัฐโมนาโก มีฐานะเป็นองค์การทางเทคนิคและที่ปรึกษาระหว่างประเทศเพื่อสนับสนุนความปลอดภัยในการเดินเรือและการป้องกันสิ่งแวดล้อมทางทะเล องค์การนี้จะประสานงานด้านกิจกรรมของสำนักงานอุทกศาสตร์ของชาติต่าง ๆ กำหนดรูปแบบแผนที่เดินเรือและเอกสารที่เกี่ยวข้องของประเทศสมาชิกให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งกำหนดใช้วิธีการสำรวจอุทกศาสตร์ที่พอเพียงและเชื่อถือได้

ข้อที่ 83/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความนี้    ธูปทำจากขี้เลื่อย กาว เรซิน น้ำมันหอมที่สกัดจากพืช และสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันหอม พอกอยู่บนก้านไม้ ธูปมีหลายขนาด ใช้เวลาเผาไหม้หมดใน ๒๐ นาที ถึง ๓ วัน ๓ คืน คาดว่าในแต่ละปีมีคนจุดธูปทั่วโลกถึงประมาณแสนตัน ผลการวิจัยชี้ว่าควันธูปเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพ จึงควรหลีกเลี่ยงการจุดธูป เพราะการสูดดมควันธูปเป็นเวลานานเสี่ยงต่อการได้รับสารก่อมะเร็ง นั่นคือ ทำให้เกิดความผิดปกติของสารพันธุกรรมและลดศักยภาพในการซ่อมแซมความผิดปกติของ DNA

ข้อที่ 84/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้    ชาวอ่างทองฮือฮา บริษัทเคมีการเกษตรมาสาธิตการใช้โดรนพ่นยาและหว่านปุ๋ยในนาข้าว วิธีนาไม่เพียงประหยัดเวลาและรวดเร็ว ยังทำให้เกษตรกรผู้ใช้ปลอดภัยจากสารเคมี ค่าจ้างใช้โดรนราคาไร่ละ ๑๒๐ บาท ในขณะที่ค่าจ้างคนเดินพ่นยาราคา ๕๐ บาทต่อไร่ แต่ถ้าการใช้โดรนมีประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้แรงงานคน ก็น่าสนใจเหมือนกัน

ข้อที่ 85/140
คำถาม :

ข้อใดตีความคำว่า “สมาร์ต” ได้ตรงกับความตั้งใจของผู้เขียน    นโยบายกระทรวงสาธารณะสุขกำหนดให้โรงพยาบาลและหน่วยงานในสังกัดมีความทันสมัย ก้าวเข้าสู่สมาร์ต ฮอสปิทัล (smart hospital) ในยุคใหม่นี้หน่วยงานต้องมีการทำงานที่มีคุณภาพ รวดเร็ว ปลอดภัย ด้วยระบบดิจิทัลและเทคโนโลยีสมัยใหม่พัฒนาระบบบริการและบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

ข้อที่ 86/140
คำถาม :

คุณลักษณะของ “ท่าน” ในข้อใดไม่ปรากฏในข้อความต่อไปนี้    เป็นที่รู้กันในบรรดาลูกศิษย์ว่างานอดิเรกของท่านคือ การประดิษฐ์สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ตลอดจนซ่อมแซมของที่ชำรุดด้วยตนเอง เช่นนาฬิกา เทป เครื่องถ่ายเอกสาร ใครไปที่กุฏิท่านจะได้เห็นวัสดุแปลก ๆ ที่ท่านประดิษฐ์ใช้เอง ซึ่งส่วนมากเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ บางทีเดาไม่ออกเลยว่าทำจากอะไรกันแน่

ข้อที่ 87/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้แสดงแนวคิดเรื่องใดเป็นสำคัญ    ในชีวิตจริงเราควรเลือกจำแต่สิ่งดี ๆ ที่มีให้แก่กัน...และลืมสิ่งที่อาจผิดพลาดบ้าง

ข้อที่ 88/140
คำถาม :

ข้อใดไม่อาจอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้    พืชอิงอาศัยจำพวกเฟิร์นจะต้องปรับตัวให้อยู่รอดในช่วงฤดูแล้ง โดยมีการปรับตัวต่าง ๆ กัน ในภาวะที่ขาดน้ำ เฟิร์นจะพักตัวและพยายามป้องกันการเสียน้ำจากต้นหรือใบ และยังมีชีวิตอยู่ได้โดยอาศัยน้ำที่สะสมอยู่ในใบหรือลำต้น การป้องกันการเสียน้ำอาจทำโดยการทิ้งใบในช่วงฤดูแล้งเมื่อลมมนสุมตะวันออกเฉียงเหนือนำลมหนาวและอากาศแห้งมา และจะแตกใบใหม่ทุกปีเมื่อได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งทำให้ฝนตก

ข้อที่ 89/140
คำถาม :

ข้อใดอาจอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้    ค่านิยมอันทรงคุณค่าฝังลึกในสังคมเอเชียรวมทั้งสังคมไทย ถ่ายทอดมายังคนแต่ละรุ่นจากอดีตจนถึงปัจจุบันนับเป็นพัน ๆ ปี คือ เรื่องความกตัญญู ค่านิยมดังกล่าวอยู่ในตำสอนของหลายศาสนา ถึงขนาดมีบางชาติคิดว่า ผู้ใดก็ตามที่ขาดคุณธรรมดังกล่าว ผู้นั้นเสียชาติเกิด เราคงได้ยินคำพูดที่ว่า “บุคคลที่ไม่รู้จักคุณคน เขาไม่ใช่คน”

ข้อที่ 90/140
คำถาม :

ข้อใดไม่อาจอนุมานได้ว่าเป็นลักษณะของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้    ผมมองเห็นปัญหาในพื้นที่นี้เป็นอย่างดี เรามีผู้ว่าราชการจังหวัดมาแล้วนับไม่ถ้วนแต่ปัญหาก้ไม่เบาลงเลย ผมในฐานะที่เกิดที่นี่ ประสบกับปัญหาด้วยตัวเองมาตลอด ทราบเหตุผลของปัญหาที่แท้จริง ผมอยากอาสาเข้ามาแก้ปัญหาให้ตรงประเด็น โปร่งใสและตรวจสอบได้

ข้อที่ 91/140
คำถาม :

ข้อใดไม่มีการโน้มน้าวใจ

ข้อที่ 92/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นโครงสร้างของการใช้เหตุผลในข้อความต่อไปนี้    กุ้งเป็นสัตว์น้ำที่คนส่วนใหญ่นิยมบริโภค กุ้งมีรสชาติดี เป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมด้วยธาตุอาหารซึ่งเป็นประโยชน์แก่ร่างกาย

ข้อที่ 93/140
คำถาม :

ข้อใดมีการใช้เหตุผล

ข้อที่ 94/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดเป็นการแสดงทรรศนะ  ๑) การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบทีแคส รอบ ๕ ปีนี้มีที่นั่งเหลือ ๕๖,๔๕๙ ที่นั่ง / ๒) สาขาขาดแคลนและสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ นักเรียนเลือกเรียนน้อย / ๓) สาขาการแพทย์และสาขาด้านวิทยาศาสตร์มีผู้เลือกเรียน ๓๐% ขณะที่สาขาสังคมศาสตร์มี ๗๐% / ๔) ทั้ง ๆ ที่นักเรียนสายวิทย์มีจำนวนมากแต่เมื่อจะเข้ามหาวิทยาลัยกลับเลือกสอบสายสังคม / ๕) การจะแก้ปัญหาดังกล่าวต้องปลูกฝังให้นักเรียนมีค่านิยมเรียนในสาขาที่ขาดแคลนโดยเฉพาะสาขาวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น

ข้อที่ 95/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นโต้แย้งของข้อความต่อไปนี้    พ.ร.บ. ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ. ๒๕๖๒ ในส่วนของการสูบบุหรี่ในบ้าน หากคนในบ้านเกิดปัญหาสุขภาพซึ่งยืนยันได้ว่าเกิดจากการได้รับควันบุหรี่ และมีการแจ้งร้องเรียน ผู้สูบบุหรี่จะมีความผิดฐานก่อความรุนแรงในครอบครัว พ.ร.บ. นี้เป็นประโยชน์เพราะป้องปรามไม่ให้คนในครอบครัวหระทำอันตรายต่อสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว แต่น่าจะปฏิบัติได้ยากและอาจไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาโดยตรง เนื่องจากคงไม่มีสมาชิกในบ้านแจ้งเอาผิดคนในบ้านเพราะอาจกลายเป็นปัญหาในครอบครัวได้

ข้อที่ 96/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีลักษณะเป็นบรรยายโวหาร  ๑) พนักงานนำหม้อข้าวและอาหารชามแรกวางลงกลางโต๊ะ / ๒) ต้มโคล้งอวดสีส้มอมน้ำตาลของพริกแห้งตัดกับสีเขียวสดของใบมะกรูดที่ลอยเต็มชาม / ๓) ปลากรอบเป็นชิ้นพอคำแทรกอยู่ทั่วไปในชามส่งกลิ่นเย้ายวนใจ / ๔) น้ำแกงหอมกรุ่นขึ้นมาเตะจมูกจนทำให้น้ำลายสอ / ๕) รสชาติเปรี้ยวเค็มกลมกล่อมกำลังดีประสานกับรสเผ็ดพอใช้ได้ไม่ถึงกับแสบลิ้น

ข้อที่ 97/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ใช้วิธีอธิบายตามแบบใด    หม้อดินเผาทำได้ไม่ยาก ผู้ที่ทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนนิยมปั้นด้วยการขึ้นแป้นหมุนหรือแป้นถีบ ขณะหมุนแป้นใช้มือค่อย ๆ ดึงก้อนดินตรงกลางขึ้นเป็นรูปทรงหม้อตามต้องการ ตบแต่งผิวหม้อให้เรียบร้อยทั้งด้านนอกและด้านใน จากนั้นจึ้งนำไปเรียงในเตาเผาต่อไป

ข้อที่ 98/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นที่เหมาะสมสำหรับเขียนความนำของเรียงความเรื่อง “ครัวไทยสู่สากล”

ข้อที่ 99/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นเนื้อเรื่องที่ไม่จำเป็นสำหรับการเขียนเรียงความ เรื่อง “แมลงไทยดังไกลทั่วโลก”

ข้อที่ 100/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดใช้ภาษาเหมาะสมกับรายงานเชิงวิชาการ  ๑) เห็ดแครงหรือเห็ดตีนตุ๊กแกขึ้นไปทั่วทุกหนทุกแห่งของเมืองไทย / ๒) โดยเฉพาะหน้าฝนจะพบเจอเห็ดแครงงอกตามวัสดุหลายอย่าง / ๓) เห็ดแครงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง / ๔) แถวภาคใต้มีการแปรรูปเห็ดแครงเป็นของกินพื้นบ้าน / ๕) เดี๋ยวนี้ตลาดเครื่องสำอางชอบนำเห็ดแครงมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

ข้อที่ 101/140
คำถาม :

ข้อใดใช้ภาษาเหมาะสมกับการเขียนรายงานเชิงวิชาการ

ข้อที่ 102/140
คำถาม :

“ประกาศ” ในข้อใดมีข้อมูลชัดเจนที่สุด

ข้อที่ 103/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ผู้พูดมีเจตนาตรงกับข้อใด    หัวหน้าแผนกพูดกับลูกน้องว่า “บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ความพยายามเป็นเสมือนพาหนะนำเอไปสู่ประตูแห่งความสำเร็จ สิ่งนี้จะเป็นเพื่อนร่วมทางของเธอ เธอจึงควรทำความสนิทสนมกับมิตรภาพนี้ไว้”

ข้อที่ 104/140
คำถาม :

ข้อใดไม่เหมาะที่จะเป็นคำพูดของสมศรีในสถานการณ์ต่อไปนี้ สมชาย: เรื่องทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ เราแบ่งงานกันโดยละเอียดแล้วเหลือแต่เรื่องทำอาหาร เอายังไงดี สมศรี: .........................................................

ข้อที่ 105/140
คำถาม :

คำที่มีรูปวรรณยุกต์ในข้อใดใช้รูปวรรณยุกต์กับเสียงวรรณยุกต์ตรงกันทุกคำ  

ข้อที่ 106/140
คำถาม :

คำในข้อใดใช้พยัญชนะสะกดตรงตามมาตราตัวสะกดทุกคน  

ข้อที่ 107/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้มีคำที่ใช้อักษรนำกี่แห่ง    รถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกที่ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาระหว่างสถานีสนามไชยกับอิสรภาพ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน ขณะที่รถลอดใต้แม่น้ำผู้โดยสารจะรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินปกติ  

ข้อที่ 108/140
คำถาม :

ข้อใดใช้คำลักษณนามผิด  

ข้อที่ 109/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีการสะกดคำถูกต้องทุกคำ ๑) กฎหมายอนุรักษ์พลังงานที่ประกาศแล้วน่าจะมีผลเต็มที่ / ๒) แต่หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการวางกฎและระเบียบต่าง ๆ / ๓) ที่จะใช้สนับสนุนและกำกับมาตรการประหยัดพลังงาน / ๔) ยังมีบุคลากรที่เข้าใจเทคนิคต่าง ๆ ของการประหยัดพลังงานไม่เพียงพอ / ๕) และมีประสิทธิภาพต่ำในการบริหารจัดการกองทุน

ข้อที่ 110/140
คำถาม :

คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดใช้ผิดความหมาย  

ข้อที่ 111/140
คำถาม :

คำในข้อใดใช้ได้ทั้งความหมายตามตัวและความหมายเชิงอุปมาทั้ง ๒ คำ  

ข้อที่ 112/140
คำถาม :

สำนวนในข้อใดมีความหมายว่า “ไม่ลงรอยกัน , ขัดแย้งกันเป็นประจำ”  

ข้อที่ 113/140
คำถาม :

ข้อใดใช้สำนวน “คืบก็ทะเล สอกก็ทะเล” ได้ถูกต้องตรงตามความหมาย

ข้อที่ 114/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดไม่ใช่ประโยคสามัญ ๑) โดยทั่วไปร่างกายคนเราต้องการแคลเซียมประมาณ ๒๗๐ - ๑,๐๐๐ มก. ต่อวัน / ๒) ส่วนใหญ่คนไทยได้รับแคลเซียมเพียงวันละ ๓๙๘ มก. / ๓) อาหารที่มีแคลเซียมสูงและดูดซึมได้ดีคือนมวัว / ๔) ตามปกตินม ๑ กล่องจะมีแคลเซียม ๒๐๐ มก. / ๕) อาหารจำพวกผักใบเขียวต่าง ๆ ช่วยเสริมปริมาณแคลเซียมได้

ข้อที่ 115/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดไม่เป็นประโยค ๑) อาคารที่มีห้องใต้ดินหรือที่จอดรถติดกับตัวอาคาร / ๒) ต้องระวังอย่าให้มีควันรถรั่วเข้าตัวอาคาร / ๓) ควรมีการระบายอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ / ๔) อุปกรณ์ เครื่องเรือน เครื่องมือ เครื่องใช้ในอาคาร / ๕) ต้องสำรวจดูว่าปล่อยสารพิษ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์บ้างหรือไม่

ข้อที่ 116/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นประโยค  

ข้อที่ 117/140
คำถาม :

ข้อใดใช้ภาษากำกวม  

ข้อที่ 118/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดใช้ภาษากำกวม ๑) การทำกระดาษสาจากเศษกระดาษเหลือใช้โดยแช่น้ำให้ย่อสลายแล้วนำไปผสมเยื่อปอสา / ๒) สามารถผลิตเป็นกระดาษสาเพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่หลากหลาย / ๓) ชุมชนบ้านปางห้าเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในการทำลายกระดาษสาตามใจชอบ / ๔) ตั้งแต่ขั้นตอนของการนำกระดาษมาย่อยสลายจนถึงกระบวนการผลิตเป็นกระดาษสา / ๕) ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวในมิติใหม่

ข้อที่ 119/140
คำถาม :

คำทับศัพท์ภาษาอังกฤษในข้อใดสามารถใช้คำไทยแทนได้  

ข้อที่ 120/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดไม่มีการใช้คำยืมจากภาษาบาลีสันสกฤต ๑) โรคภูมิแพ้ถือเป็นโรคฮิตอันดับต้น ๆ ของคนเมือง / ๒) เพราะมีอาการที่เป็น ๆ หาย ๆ อย่างต่อเนื่อง / ๓) เกิดขึ้นได้ทั้งกับเด็กและผู้สูงวัย / ๔) ส่วนใหญ่มักเป็นมาตั้งแต่เด็กและมีคนในครอบครัวเป็นหลายคน / ๕) อาจเรียกได้ว่าโรคกรรมพันธุ์

ข้อที่ 121/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้มีคำสมาสกี่คำ ประเทศที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งสำคัญ มีโอกาสที่จะพัฒนาเศรษฐกิจให้รุ่งเรืองและเข้มแข็งได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการพัฒนารูปแบบสถาปัตยกรรมให้ทันสมัยได้อย่างมีคุณภาพ  

ข้อที่ 122/140
คำถาม :

คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดต้องใช้เป็นคำซ้ำเท่านั้น  

ข้อที่ 123/140
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ส่วนใดมีการใช้คำซ้อนมากที่สุด ๑) เมื่อมีการก่อสร้างอาคาร / ๒) จำเป็นต้องมีแบบแปลน / ๓) ทางสถาปัตยกรรมจะเน้นรูปร่างภายนอกให้สวยงาม / ๔) ทางด้านวิศวกรรมโครงสร้างต้องคำนึงถึงความมั่นคงของอาคาร / ๕) เพื่อมิให้อาคารทรุดหรือแตกร้าว

ข้อที่ 124/140
คำถาม :

ข้อความส่วนใดไม่มีคำประสม ๑) หอยเชอรี่เป็นสัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้ตลอดปี / ๒) มันเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วโดยอาศัยกินพืชน้ำเกือบทุกชนิด / ๓) เมื่อมีจำนวนมากจึงทำลายพืชที่ปลูกไว้ในไร่นา / ๔) หอยชนิดนี้สามารถกินทั้งต้นข้าวที่เพิ่งเริ่มงอกและที่โตเต็มที่แล้ว / ๕) ชาวนาต้องเร่งหาวิธีกำจัดเสียตั้งแต่เริ่มปลูกข้าว

ข้อที่ 125/140
คำถาม :

พาดหัวข่าวข้อใดมีการแสดงความคิดเห็น  

ข้อที่ 126/140
คำถาม :

ข้อใดมีคำศัพท์ที่มีความหมายไม่ตรงกับคำที่ขีดเส้นใต้ นอกเมืองมีสระที่กว้างขวาง  

ข้อที่ 127/140
คำถาม :

ข้อใดกล่าวถึงการรักษาศักดิ์ศรีของสตรี  

ข้อที่ 128/140
คำถาม :

คำประพันธ์ต่อไปนี้กล่าวถึงเรื่องใดเป็นสำคัญ    บ้างพุ่งผัดศาสตราอาวุธ    อุตลุดสับสนอลหม่าน    หักโหมโรมรันประจัญบาน    ตีประดาหน้ากระดานเข้าไป  

ข้อที่ 129/140
คำถาม :

ข้อใดไม่ใช่ข้อคิดของคำประพันธ์ต่อไปนี้ พาทีผู้เฒ่าสั่ง   จำความ แม่นเทอญ จะทราบสิ่งดีงาม   ทั่วถ้วน  

ข้อที่ 130/140
คำถาม :

ข้อใดมีน้ำเสียงแสดงความสิ้นหวังของผู้พูด  

ข้อที่ 131/140
คำถาม :

ข้อใดไม่มีความเชื่อ  

ข้อที่ 132/140
คำถาม :

ข้อใดแสดงค่านิยม  

ข้อที่ 133/140
คำถาม :

ด้วยพึ่งแรกรู้จักความรักนั้น   ก็สำคัญทุกอย่างแต่ข้างดี ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๓-๗๔ ๑) กรายกรกุมกริชฤทธิไกร ๒) มาทรงรถแก้ววิสุทธิ์ใส ๓) พออุทัยเรืองรองส่องศรี ๔) พรั่งพร้อมพหลมนตรี ๕) คลายคลี่รี้พลยาตรา ศิลปะการประพันธ์ตามข้อใดปรากฏในคำประพันธ์ข้างต้น

ข้อที่ 134/140
คำถาม :

ด้วยพึ่งแรกรู้จักความรักนั้น   ก็สำคัญทุกอย่างแต่ข้างดี ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๓-๗๔ ๑) กรายกรกุมกริชฤทธิไกร ๒) มาทรงรถแก้ววิสุทธิ์ใส ๓) พออุทัยเรืองรองส่องศรี ๔) พรั่งพร้อมพหลมนตรี ๕) คลายคลี่รี้พลยาตรา ข้อใดมีคำที่แสดงจินตภาพด้านแสงสี

ข้อที่ 135/140
คำถาม :

ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๕-๗๖ ๑) เข้ากลุ่มรุมรอบทั้งกาย ๒) ฉุดลากวุ่นวายตีต้อน ๓) อดใจมิได้ต่อกร ๔) ราญรอนสัประยุทธ์ชิงชัย ๕) แต่ประหารผลาญชีพจนอ่อนอก ข้อใดไม่มีสัมผัสพยัญชนะ

ข้อที่ 136/140
คำถาม :

ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๗๕-๗๖ ๑) เข้ากลุ่มรุมรอบทั้งกาย ๒) ฉุดลากวุ่นวายตีต้อน ๓) อดใจมิได้ต่อกร ๔) ราญรอนสัประยุทธ์ชิงชัย ๕) แต่ประหารผลาญชีพจนอ่อนอก ข้อใดไม่มีจินตภาพด้านความเคลื่อนไหว

ข้อที่ 137/140
คำถาม :

ข้อใดมีการใช้ภาพพจน์  

ข้อที่ 138/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นคำถามเชิงวาทศิลป์  

ข้อที่ 139/140
คำถาม :

จากคำประพันธ์ต่อไปนี้ เมื่อคลอดขุนช้างนางเทพทองมีความรู้สึกหลากหลายประการยกเว้นข้อใด นางเทพทองเหลียวหน้าคว้าลูกชาย   พลิกคว่ำพลิกหงายอยู่ตัวสั่น ทุดลูกบัดสีเหมือนผีปั้น   หัวล้านในครรภ์ดังวงเดือน เสียแรงอุ้มท้องประคองมา   ชกโคตรแม่อ้ายหมาขี้เรื้อนเปื้อน เลี้ยงมันไว้ไยอายเพื่อนเรือน   หัวเหมือนโคตรข้างไหนให้เกิดมา

ข้อที่ 140/140
คำถาม :

ข้อใดเป็นแนวคิดสำคัญที่ผู้แต่งต้องการนำเสนอ    กาน้ำดำดิ่งด้น   เอาปลา กาบกคิดใคร่หา   เสพบ้าง ลองดำส่ำมัจฉา   ชลชาติ สวะปะคอค้าง   ครึ่งน้ำจำตาย

ข้อความ..


คลังข้อสอบข้อสอบรวมข้อสอบข้อสอบพร้อมเฉลยtu getเลขคณิตคณิตศาสตร์วิทย์วิทยาศาสตร์ฟิสิกส์เคมีชีวะชีววิทยาสุขศึกษาพละพลศึกษาสังคมสังคมศึกษาวิทย์ทั่วไปข้อสอบวัดระดับศิลปะการงานการงานอาชีพเทคโนโลยีภาษาจีนภาษาญี่ปุ่นภาษาอังกฤษpatgatข้อสอบ reading writinglistening ข้อสอบโอเน็ตข้อสอบ Onetเซลล์แรงปริมาตรดาราศาสตร์ห่วงโซ่อาหารการสืบพันธุ์พืชการลำเลียงจำนวนเต็มครนหรมคูณร่วมน้อยหารร่วมมากบวก ลบ คูณ หารตัวสะกดภาษาไทยคำควบกล้ำเก็งข้อสอบติวสอบแบบฝึกหัดเฉลยกฏหมายดนตรีดนตรีไทยดนตรีสากลเพลงเพลงชาติพุทธประวัติศาสนาคำศัพท์ข้อสอบปฐมวัยข้อสอบอนุบาลโตไปไม่โกงคณิตเบื้องต้นcu tepสอบเข้า ม.1รับตรง58สอบตรง58รับตรง59สอบตรง59clearing house เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนเกษตรข้อสอบคลังข้อสอบadmissionsแอดมิชชั่นรับตรงโควต้าสอบตรงวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยกลอนติวเข้มสอบเข้าสอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบ 
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน