ป.6

ข้อสอบ O-NET ภาษาไทย ป. 6 ปีการศึกษา 2562

รายละเอียดข้อสอบ
รหัสข้อสอบ

: THPB613569

จำนวนข้อ

: 64 ข้อ

วิชา

: ภาษาไทย

ระดับชั้น

: ป.6

สร้างเมื่อ

: 31 มี.ค. 63 เวลา 14:29 น.

ผู้สร้าง : -

แชร์ข้อสอบนี้

เพิ่มในรายการโปรด

ส่งต่อให้เพื่อน

ให้คะแนน
ข้อที่ 1/64
คำถาม :

คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดใช้ถูกต้องตามความหมาย

ข้อที่ 2/64
คำถาม :

ข้อใดอธิบายความหมายของประโยคไม่ถูกต้อง

ข้อที่ 3/64
คำถาม :

การใช้โวหารในข้อใดมีความหมายไม่ถูกต้อง

ข้อที่ 4/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๔ (ก) สุริยุปราคาเกิดจากดวงจันทร์โคจรมาอยู่ตรงกลางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ในแนวเดียวกัน ทำให้ดวงจันทร์บังแสงจากดวงอาทิตย์ที่ส่องมายังพื้นโลก / (ข) คนไทยสมัยโบราณเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “คราส” เนื่องจากเชื่อว่าเกิดจากพระราหูอมพระอาทิตย์ / (ค) คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการเกิดสุริยุปราคา ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น / (ง) การดูสุริยุปราคาควรใช้แว่นตาที่ติดแผ่นกรองแสงโดยเฉพาะ ไม่ควรใส่แว่นกันแดด   ข้อความตอนใดเป็นข้อเท็จจริง

ข้อที่ 5/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๕   (ก) ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่า เครื่องดื่มชาเขียวเป็นอันตรายต่อร่างกายเด็ก (ข) เครื่องดื่มชาเขียวส่งผลกระทบต่อร่างกายในเรื่องการกระตุ้นระบบประสาทและการทำงานของหัวใจ (ค) ในชาเขียว ๑ ถ้วยมีคาเฟอีน ๓๐-๖๐ มิลลิกรัม ซึ่งมีผลทำให้นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว จึงเป็นเครื่องดื่มที่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก (ง) เครื่องดื่มชาเขียวบางชนิดมีน้ำตาล หากกินมากเกินไปอาจจะทำให้เป็นโรคอ้วน   ข้อใดเป็นความคิดเห็นทั้ง ๒ ข้อความ

ข้อที่ 6/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๖-๗    การประหยักเป็นรากฐานสำคัญแห่งความสุข การรู้จักคุณค่าของสิ่งของและใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่จำเป็น จะทำให้ไม่มีปัญหาหนี้สิน ภาระค่าใช้จ่ายในบ้านน้อยลง มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น นอกจากนี้การประหยัดยังก่อให้เกิดผลดีต่อส่วนรวมด้วย เช่น กระบวนการผลิตกระดาษต้องใช้ทรัพยากรถึง ๔ ประเภท คือ ต้นไม้ ไฟฟ้า น้ำมัน และน้ำ ถ้าเราลดการใช้กระดาษ ก็จะสามารถลดการใช้ทรพยากรไปด้วย เมื่อใช้ทรัพยากรน้อยลง ก็จะทำให้โลกน่าอยู่ ทุกคนมีความสุขมากยิ่งขึ้น   คำขวัญข้อใดมีใจความไม่ตรงกับข้อความข้างต้น

ข้อที่ 7/64
คำถาม :

บุคคลใดปฏิบัติตนถูกต้องตามข้อความข้างต้น

ข้อที่ 8/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๘-๙ ตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ทำให้เป็นตุ่มแดงขึ้น มีอาการคัน น้ำตาไหล หรือมีหนอง ปกติโรคตากุ้งยิงจะหายได้เอง แต่อาจกลับมาเป็นใหม่ได้อีก ผู้ป่วยควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาให้หายขาด โรคตากุ้งยิงเกิดได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย วิธีป้องกันคือล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ใช้มือสกปรกขยี้ตา รักษาความสะอาดของใบหน้าและควรสระผมบ่อย ๆ อย่าให้ผมแยงตา เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาได้ง่าย   ข้อใดกล่าวถึงโรคตากุ้งยิงไม่สอดคล้องกับข้อความข้างต้น

ข้อที่ 9/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๘-๙ ตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ทำให้เป็นตุ่มแดงขึ้น มีอาการคัน น้ำตาไหล หรือมีหนอง ปกติโรคตากุ้งยิงจะหายได้เอง แต่อาจกลับมาเป็นใหม่ได้อีก ผู้ป่วยควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาให้หายขาด โรคตากุ้งยิงเกิดได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย วิธีป้องกันคือล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ใช้มือสกปรกขยี้ตา รักษาความสะอาดของใบหน้าและควรสระผมบ่อย ๆ อย่าให้ผมแยงตา เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาได้ง่าย   บุคคลใดมีโอกาสที่จะเป็นโรคตากุ้งยิงมากที่สุด

ข้อที่ 10/64
คำถาม :

จงใช้แผนภูมิต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๐ ข้อใดอธิบายข้อมูลไม่สอดคล้องกับแผนภูมิ

ข้อที่ 11/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๑ กราบเท้าคุณตาที่เคารพอย่างสูง 1) ผมเขียนจดหมายฉบับนี้มาเพื่อกราบขอโทษคุณตาในเรื่องที่ผมทำไป เมื่อคราวที่ผมมาพักบ้านคุณตาครั้งล่าสุดคือการไม่ยอมรับว่าเป็นคนทำให้ปลากัดพันธุ์ใหม่ของคุณตาตาย / 2) ผมรู้ว่าคุณตาเสียใจและโกรธที่ผมไม่ยอมรับผิด ทั้งที่คุณตาพร่ำสอนตลอดมาเรื่องทำผิดต้องกล้ารับผิด / 3) ความจริงผมไม่ได้ตั้งใจ แค่อยากรู้ว่าปลาหายใจทางเหงือกอย่างไรเท่านั้นเอง ผมจึงจับปลาขึ้นมาดู เลยทำให้มันตาย / 4) ผมรู้ว่าทำพลาดไปแล้ว สัญญาว่าจะไม่ซุกซนจนทำให้เกิดความเสียหายอีก และเมื่อทำผิดแล้วต้องกล้ารับผิด สุดท้ายผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณตาจะให้อภัยผมนะครับ                                                                                                                                 ด้วยความเคารพอย่างสูง                                                                                                                                               พาลี   ข้อความตอนใดในจดหมายขอโทษคุณตา ที่เด็กชายพาลีใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม

ข้อที่ 12/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๒ เด็กชายนิวได้เป็นตัวแทนเยาวชนไปแข่งขันกีฬาว่ายน้ำเยาวชนโลกในต่างประเทศ แต่พลาดการเข้าร่วมแข่งขันรอบรองชนะเลิศ เพราะประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บกล้ามเนื้อรุนแรง เด็กชายก้อง ทราบข่าวนี้จากสื่อโทรทัศน์ จึงเขียนจดหมายไปแสดงความเสียใจ ดังนี้ พี่นิวที่รักและคิดถึง ผมได้ทราบข่าวจากโทรทัศน์ว่า พี่พลาดโอกาสที่จะเข้าแข่งว่ายน้ำรอบรองชนะเลิศ เพราะอุบัติเหตุบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ…………………………….ผมจะเป็นกำลังใจให้พี่เสมอ และยินดีช่วยเหลือพี่ทุกโอกาสที่จะช่วยได้                                                                                                                                               ด้วยรักและเป็นห่วง                                                                                                                                                        ก้อง   ข้อความใดเติมในช่องว่างแล้ว เป็นจดหมายแสดงความเสียใจที่เหมาะสม

ข้อที่ 13/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๓ - ๑๔ เด็กหญิงเต้ยได้ดูข่าวจากโทรทัศน์ ความว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ เจ้าหน้าที่อุทธยาน ฯ พบฝูงฉลามหูดำเข้ามาแหวกว่ายอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่าปะการังมีการแตกหน่อ เจริญเติบโตได้ดีขึ้น เป็นตัวชีวัดว่าระบบนิเวศใต้ทะเลเริ่มกลับมาฟื้นตัว อีกทั้งพื้นที่บนชายหาดมีการฟื้นตัวดี เช่น ผักบุ้งทะเลและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ กลับมางอกขึ้นใหม่ ตลอดหลายปี มีนักท่องเที่ยวมาที่อ่าวมาหยาเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติถูกทำลาย ปะการังถูกเหยียบและถูกทำลายจากสมอเรือที่ทอดลงมาซ้ำ ๆ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงตัดสินใจขยายเวลาปิดอ่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรักษาธรรมชาติในระยะยาว   ข้อใดคือสิ่งที่บ่งบอกว่าระบบนิเวศใต้ทะเลของอ่าวมาหยากำลังฟื้นตัว

ข้อที่ 14/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๓ - ๑๔ เด็กหญิงเต้ยได้ดูข่าวจากโทรทัศน์ ความว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ เจ้าหน้าที่อุทธยาน ฯ พบฝูงฉลามหูดำเข้ามาแหวกว่ายอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่าปะการังมีการแตกหน่อ เจริญเติบโตได้ดีขึ้น เป็นตัวชีวัดว่าระบบนิเวศใต้ทะเลเริ่มกลับมาฟื้นตัว อีกทั้งพื้นที่บนชายหาดมีการฟื้นตัวดี เช่น ผักบุ้งทะเลและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ กลับมางอกขึ้นใหม่ ตลอดหลายปี มีนักท่องเที่ยวมาที่อ่าวมาหยาเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติถูกทำลาย ปะการังถูกเหยียบและถูกทำลายจากสมอเรือที่ทอดลงมาซ้ำ ๆ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงตัดสินใจขยายเวลาปิดอ่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรักษาธรรมชาติในระยะยาว   คำถามข้อดสอดคล้องกับคำตอบที่ว่า “ควรกำหนดจำนวนและคุณภาพของนักท่องเที่ยว สร้างจิตสำนึกเรื่องความสำคัญของระบบนิเวศและความรักธรรมชาติให้แก่ผู้ให้บริการ”

ข้อที่ 15/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๕ นักเรียนได้ฟังข่าวจากวิทยุ มีเนื้อความดังนี้    “อดีตเจ้าหน้าทที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) อายุ ๑๘ ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดน่านได้รับทุนการศึกษา “จุฬาฯ ชนบท” เข้าเรียนในคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    เขาเปิดเผยว่า ได้วางแผนการเรียนเกี่ยวกับสัตวแพทย์ตั้งแต่เด็ก หากสอบครั้งแรกไม่ได้ก็ตั้งใจว่าจะสอบเข้าเรียนใหม่ และส่วนเหตุผลที่ทำอาชีพรักษาความปลอดภัย เพราะอยากแบ่งเบาภาระแม่ที่ทำงานรับจ้างเพียงคนเดียว”   ข้อใดเป็นคำถามของคำตอบที่ว่า “แสดงตัวอย่างของคนที่มีความมุ่งมั่นและไม่เลือกงาน”

ข้อที่ 16/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๖     นักเรียนได้ดูรายการสารคดีทางโทรทัศน์ ผู้ดำเนินรายการได้กล่าวถึงคำคมสอนใจของ “ซุนวู” นักปราชญ์ชาวจีนไว้ว่า “ชมคนด้วยวาจา มีค่ายิ่งกว่ามอบไข่มุกให้เป็นของขวัญ ทำร้ายคนด้วยวาจา สาหัสยิ่งกว่าทิ่มแทงด้วยหอกดาบ”   จากข้อความข้างต้น ซุนวูต้องการให้ผู้ฟังเห็นความสำคัญตามข้อใด

ข้อที่ 17/64
คำถาม :

จงอ่านโฆษณาต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๑๗ (1)โอกาสดี สำหรับเด็ก ๆ ทำงานฝีมือที่บ้าน หารายได้เสริมช่วงปิดเทอม (2) งานพับกระดาษ พับนก พับดาว ค่าแรง 10 บาท ต่อ 100 ชิ้น รายได้ดีที่สุด (3) อย่ารอช้า โอนเงินจ่ายค่าสมัครเลย แล้วพี่ ๆ จะส่งอุปกรณ์ให้น้องถึงบ้านเพียงอึดใจ (4) สนใจโทรหาพี่ ๆ 0-2234-5678 งานง่าย เงินดี จ่ายจริง ไม่โกง 100 %   ข้อความโฆษณาตอนใดไม่มีคโฆษณาเกินจริง

ข้อที่ 18/64
คำถาม :

คำว่า “ขึ้น” ในข้อใดไม่ใช่คำกริยา

ข้อที่ 19/64
คำถาม :

“บ้านของคุณยายอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี คุณยายมีรายได้จากการทำสวนทุเรียน ฉันชอบไปเที่ยวบ้านคุณยายทุกปิดเทอม” คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดเป็นคำวิเศษณ์

ข้อที่ 20/64
คำถาม :

จงใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๐    พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว…….(ก) …….ข้อคิดคำแนะนำ…….(ข) ……. พระราชโอรส เมื่อคราวเสด็จไป…….(ค) …….วิชาการ ณ ต่างประเทศ

ข้อที่ 21/64
คำถาม :

ข้อใดใช้ภาษาระดับทางการ

ข้อที่ 22/64
คำถาม :

ข้อใดไม่มีคำยืมจากภาษาอังกฤษ

ข้อที่ 23/64
คำถาม :

คำยืมภาษาต่างประเทศที่มีความหมายว่า “นก” ไม่มีปรากฏอยู่ในข้อใด

ข้อที่ 24/64
คำถาม :

ข้อใดเป็นประโยครวม

ข้อที่ 25/64
คำถาม :

ข้อใดเป็นประโยคซ้อน

ข้อที่ 26/64
คำถาม :

จงใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๖ (ก)เจ้างามเมื่อจันทรจรสกล (ข) เจ้างามยิ่งดวงดาวที่พราวฟ้า (ค) เจ้างามพ้นไตรภพจบแดนดิน (ง) เจ้างามกว่าดาราเวหาหน   ข้อใดเรียงลำดับวรรคได้ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ของกลอม ๘

ข้อที่ 27/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๗      การที่คนโบราณห้ามเขกหัวเด็ก โดยอ้างว่าจะทำให้เด็กมีเคราะห์ร้าย ขวัญหนีไปจากตัว ทำให้เด็กเจ็บป่วย แท้จริงเป็นภูมิปัญญา เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่เด็กเพราะกะโหลกของเด็กยังไม่แข็งแรง ถ้าถูกกระทบกระเทือนอาจเป็นอันตรายได้   สำนวนไทยข้อใดสอดคล้องกับข้อห้ามโบราณข้างต้น

ข้อที่ 28/64
คำถาม :

จงใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๘        ผีตองเหลืองไม่ใช่ผีที่คอยหลอกหลอนคนทั่ว ๆ ไป แต่เป็นชนเผ่าหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในป่าลึกตามเขตแดนจังหวัดในภาคเหนือ บ้านช่องผีตองเหลืองจะไม่สร้างถาวรอยู่ประจำที่ แต่จะเอากิ่งไม้ใบไม้สด ๆ มาทำเป็นเพิงอาศัยอยู่ไปวัน ๆ เท่านั้น มีใบหน้ากลมแบน หูกาง จมูกแฟบ มักไปล่าและจับสัตว์ต่าง ๆ มากินเป็นอาหารโดยใช้อาวุธ คือ หอก หลาว ชุบอาบยาพิษ สามารถเอาหอกซัดช้างจนถึงตายและชำแหละเนื้อช้างมาแบ่งกันกิน   ข้อใดกล่าวเกี่ยวกับชนเผ่าตองเหลืองได้สอดคล้องกับข้อความข้างต้น

ข้อที่ 29/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๒๙  (วรรคที่ ๑)  เงินและทองกองอยู่ประตูหน้า (วรรคที่ ๒)  คอยเปิดอ้ายิ้มรับไม่ขับไส (วรรคที่ ๓)  ทรัพย์ในดินสินในน้ำออกคล่ำไป (วรรคที่ ๔)  แหลมทองไทยพร้อมจะช่วยอำนวยเอย   บทประพันธ์ข้างต้น ข้อใดไม่มีสัมผัสพยัญชนะทั้ง ๒ วรรค

ข้อที่ 30/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๓๐            เกิดเป็นคนจนยากต้องบากบั่น            สารพันปัญหาอย่าท้อถอย จงคิดแก้ปัญหาอย่ารอคอย                         อย่ามัวแต่น้อยใจในโชคชะตา จงจดจำคำว่ามุมานะ                                 อนาคตก็จะไปข้างหน้า ชีวิตคงรุ่งโรจน์พัฒนา                               ไม่ด้อยกว่าผู้ใดในสังคม   ข้อใดไม่ใช่ข้อคิดที่ปรากฏในบทประพันธ์ข้างต้น

ข้อที่ 31/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๓๑   เมื่อทำการสิ่งใดใคร่คราญคิด         เห็นถูกผิกแก้ไขให้พ้นผ่าน ใช้สมองตรองตริคิดพิจารณ์            ปรากฏงานก้าวไกลไม่ลำเค็ญ ความสำเร็จจะว่าใกล้ก็ใช่ที่            จะว่าไกลฤๅก็มีอยู่ให้เห็น ถ้าจริงจังตั้งใจไม่ยากเย็น                และจะเป็นผู้ชนะตลอดการ   ข้อใดคือคุณค่าที่ได้จากบทประพันธ์ข้างต้น

ข้อที่ 32/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๓๒   (บาทที่ ๑)  เหลือบเห็นกวางขำดำขลับ                   งามสรรพสะพรั่งดังเลขา (บาทที่ ๒)  งามเขาเป็นกิ่งกาญจนา                       งามตานิลรัตน์รูจี (บาทที่ ๓)  คอก่งเป็นวงราววาด                            รูปสะอาดราวนางสำอางศรี (บาทที่ ๔)  เหลียวหน้ามาดูภูมิ                               งามดังนารีชำเลืองอาย   จากบทประพันธ์ข้างต้น บาทใดไม่มีคำสัมผัสในประเภทสัมผัสสระทั้ง ๒ วรรค

ข้อที่ 33/64
คำถาม :

คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดใช้ถูกต้องตามความหมาย

ข้อที่ 34/64
คำถาม :

ข้อใดอธิบายความหมายของประโยคไม่ถูกต้อง

ข้อที่ 35/64
คำถาม :

การใช้โวหารในข้อใดมีความหมายไม่ถูกต้อง

ข้อที่ 36/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๔ (ก) สุริยุปราคาเกิดจากดวงจันทร์โคจรมาอยู่ตรงกลางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ในแนวเดียวกัน ทำให้ดวงจันทร์บังแสงจากดวงอาทิตย์ที่ส่องมายังพื้นโลก / (ข) คนไทยสมัยโบราณเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “คราส” เนื่องจากเชื่อว่าเกิดจากพระราหูอมพระอาทิตย์ / (ค) คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการเกิดสุริยุปราคา ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น / (ง) การดูสุริยุปราคาควรใช้แว่นตาที่ติดแผ่นกรองแสงโดยเฉพาะ ไม่ควรใส่แว่นกันแดด   ข้อความตอนใดเป็นข้อเท็จจริง

ข้อที่ 37/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๕   (ก) ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่า เครื่องดื่มชาเขียวเป็นอันตรายต่อร่างกายเด็ก (ข) เครื่องดื่มชาเขียวส่งผลกระทบต่อร่างกายในเรื่องการกระตุ้นระบบประสาทและการทำงานของหัวใจ (ค) ในชาเขียว ๑ ถ้วยมีคาเฟอีน ๓๐-๖๐ มิลลิกรัม ซึ่งมีผลทำให้นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว จึงเป็นเครื่องดื่มที่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก (ง) เครื่องดื่มชาเขียวบางชนิดมีน้ำตาล หากกินมากเกินไปอาจจะทำให้เป็นโรคอ้วน   ข้อใดเป็นความคิดเห็นทั้ง ๒ ข้อความ

ข้อที่ 38/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๖-๗    การประหยักเป็นรากฐานสำคัญแห่งความสุข การรู้จักคุณค่าของสิ่งของและใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่จำเป็น จะทำให้ไม่มีปัญหาหนี้สิน ภาระค่าใช้จ่ายในบ้านน้อยลง มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น นอกจากนี้การประหยัดยังก่อให้เกิดผลดีต่อส่วนรวมด้วย เช่น กระบวนการผลิตกระดาษต้องใช้ทรัพยากรถึง ๔ ประเภท คือ ต้นไม้ ไฟฟ้า น้ำมัน และน้ำ ถ้าเราลดการใช้กระดาษ ก็จะสามารถลดการใช้ทรพยากรไปด้วย เมื่อใช้ทรัพยากรน้อยลง ก็จะทำให้โลกน่าอยู่ ทุกคนมีความสุขมากยิ่งขึ้น   คำขวัญข้อใดมีใจความไม่ตรงกับข้อความข้างต้น

ข้อที่ 39/64
คำถาม :

บุคคลใดปฏิบัติตนถูกต้องตามข้อความข้างต้น

ข้อที่ 40/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๘-๙ ตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ทำให้เป็นตุ่มแดงขึ้น มีอาการคัน น้ำตาไหล หรือมีหนอง ปกติโรคตากุ้งยิงจะหายได้เอง แต่อาจกลับมาเป็นใหม่ได้อีก ผู้ป่วยควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาให้หายขาด โรคตากุ้งยิงเกิดได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย วิธีป้องกันคือล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ใช้มือสกปรกขยี้ตา รักษาความสะอาดของใบหน้าและควรสระผมบ่อย ๆ อย่าให้ผมแยงตา เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาได้ง่าย   ข้อใดกล่าวถึงโรคตากุ้งยิงไม่สอดคล้องกับข้อความข้างต้น

ข้อที่ 41/64
คำถาม :

จงอ่านข้อความต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๘-๙ ตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ทำให้เป็นตุ่มแดงขึ้น มีอาการคัน น้ำตาไหล หรือมีหนอง ปกติโรคตากุ้งยิงจะหายได้เอง แต่อาจกลับมาเป็นใหม่ได้อีก ผู้ป่วยควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาให้หายขาด โรคตากุ้งยิงเกิดได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย วิธีป้องกันคือล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ใช้มือสกปรกขยี้ตา รักษาความสะอาดของใบหน้าและควรสระผมบ่อย ๆ อย่าให้ผมแยงตา เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาได้ง่าย   บุคคลใดมีโอกาสที่จะเป็นโรคตากุ้งยิงมากที่สุด

ข้อที่ 42/64
คำถาม :

จงใช้แผนภูมิต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๐ ข้อใดอธิบายข้อมูลไม่สอดคล้องกับแผนภูมิ

ข้อที่ 43/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๑ กราบเท้าคุณตาที่เคารพอย่างสูง 1) ผมเขียนจดหมายฉบับนี้มาเพื่อกราบขอโทษคุณตาในเรื่องที่ผมทำไป เมื่อคราวที่ผมมาพักบ้านคุณตาครั้งล่าสุดคือการไม่ยอมรับว่าเป็นคนทำให้ปลากัดพันธุ์ใหม่ของคุณตาตาย / 2) ผมรู้ว่าคุณตาเสียใจและโกรธที่ผมไม่ยอมรับผิด ทั้งที่คุณตาพร่ำสอนตลอดมาเรื่องทำผิดต้องกล้ารับผิด / 3) ความจริงผมไม่ได้ตั้งใจ แค่อยากรู้ว่าปลาหายใจทางเหงือกอย่างไรเท่านั้นเอง ผมจึงจับปลาขึ้นมาดู เลยทำให้มันตาย / 4) ผมรู้ว่าทำพลาดไปแล้ว สัญญาว่าจะไม่ซุกซนจนทำให้เกิดความเสียหายอีก และเมื่อทำผิดแล้วต้องกล้ารับผิด สุดท้ายผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณตาจะให้อภัยผมนะครับ                                                                                                                                 ด้วยความเคารพอย่างสูง                                                                                                                                               พาลี   ข้อความตอนใดในจดหมายขอโทษคุณตา ที่เด็กชายพาลีใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม

ข้อที่ 44/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๒ เด็กชายนิวได้เป็นตัวแทนเยาวชนไปแข่งขันกีฬาว่ายน้ำเยาวชนโลกในต่างประเทศ แต่พลาดการเข้าร่วมแข่งขันรอบรองชนะเลิศ เพราะประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บกล้ามเนื้อรุนแรง เด็กชายก้อง ทราบข่าวนี้จากสื่อโทรทัศน์ จึงเขียนจดหมายไปแสดงความเสียใจ ดังนี้ พี่นิวที่รักและคิดถึง ผมได้ทราบข่าวจากโทรทัศน์ว่า พี่พลาดโอกาสที่จะเข้าแข่งว่ายน้ำรอบรองชนะเลิศ เพราะอุบัติเหตุบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ…………………………….ผมจะเป็นกำลังใจให้พี่เสมอ และยินดีช่วยเหลือพี่ทุกโอกาสที่จะช่วยได้                                                                                                                                               ด้วยรักและเป็นห่วง                                                                                                                                                        ก้อง   ข้อความใดเติมในช่องว่างแล้ว เป็นจดหมายแสดงความเสียใจที่เหมาะสม

ข้อที่ 45/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๓ - ๑๔ เด็กหญิงเต้ยได้ดูข่าวจากโทรทัศน์ ความว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ เจ้าหน้าที่อุทธยาน ฯ พบฝูงฉลามหูดำเข้ามาแหวกว่ายอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่าปะการังมีการแตกหน่อ เจริญเติบโตได้ดีขึ้น เป็นตัวชีวัดว่าระบบนิเวศใต้ทะเลเริ่มกลับมาฟื้นตัว อีกทั้งพื้นที่บนชายหาดมีการฟื้นตัวดี เช่น ผักบุ้งทะเลและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ กลับมางอกขึ้นใหม่ ตลอดหลายปี มีนักท่องเที่ยวมาที่อ่าวมาหยาเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติถูกทำลาย ปะการังถูกเหยียบและถูกทำลายจากสมอเรือที่ทอดลงมาซ้ำ ๆ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงตัดสินใจขยายเวลาปิดอ่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรักษาธรรมชาติในระยะยาว   ข้อใดคือสิ่งที่บ่งบอกว่าระบบนิเวศใต้ทะเลของอ่าวมาหยากำลังฟื้นตัว

ข้อที่ 46/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๓ - ๑๔ เด็กหญิงเต้ยได้ดูข่าวจากโทรทัศน์ ความว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ เจ้าหน้าที่อุทธยาน ฯ พบฝูงฉลามหูดำเข้ามาแหวกว่ายอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่าปะการังมีการแตกหน่อ เจริญเติบโตได้ดีขึ้น เป็นตัวชีวัดว่าระบบนิเวศใต้ทะเลเริ่มกลับมาฟื้นตัว อีกทั้งพื้นที่บนชายหาดมีการฟื้นตัวดี เช่น ผักบุ้งทะเลและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ กลับมางอกขึ้นใหม่ ตลอดหลายปี มีนักท่องเที่ยวมาที่อ่าวมาหยาเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติถูกทำลาย ปะการังถูกเหยียบและถูกทำลายจากสมอเรือที่ทอดลงมาซ้ำ ๆ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงตัดสินใจขยายเวลาปิดอ่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรักษาธรรมชาติในระยะยาว   คำถามข้อดสอดคล้องกับคำตอบที่ว่า “ควรกำหนดจำนวนและคุณภาพของนักท่องเที่ยว สร้างจิตสำนึกเรื่องความสำคัญของระบบนิเวศและความรักธรรมชาติให้แก่ผู้ให้บริการ”

ข้อที่ 47/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๕ นักเรียนได้ฟังข่าวจากวิทยุ มีเนื้อความดังนี้    “อดีตเจ้าหน้าทที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) อายุ ๑๘ ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดน่านได้รับทุนการศึกษา “จุฬาฯ ชนบท” เข้าเรียนในคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    เขาเปิดเผยว่า ได้วางแผนการเรียนเกี่ยวกับสัตวแพทย์ตั้งแต่เด็ก หากสอบครั้งแรกไม่ได้ก็ตั้งใจว่าจะสอบเข้าเรียนใหม่ และส่วนเหตุผลที่ทำอาชีพรักษาความปลอดภัย เพราะอยากแบ่งเบาภาระแม่ที่ทำงานรับจ้างเพียงคนเดียว”   ข้อใดเป็นคำถามของคำตอบที่ว่า “แสดงตัวอย่างของคนที่มีความมุ่งมั่นและไม่เลือกงาน”

ข้อที่ 48/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๑๖     นักเรียนได้ดูรายการสารคดีทางโทรทัศน์ ผู้ดำเนินรายการได้กล่าวถึงคำคมสอนใจของ “ซุนวู” นักปราชญ์ชาวจีนไว้ว่า “ชมคนด้วยวาจา มีค่ายิ่งกว่ามอบไข่มุกให้เป็นของขวัญ ทำร้ายคนด้วยวาจา สาหัสยิ่งกว่าทิ่มแทงด้วยหอกดาบ”   จากข้อความข้างต้น ซุนวูต้องการให้ผู้ฟังเห็นความสำคัญตามข้อใด

ข้อที่ 49/64
คำถาม :

จงอ่านโฆษณาต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๑๗ (1)โอกาสดี สำหรับเด็ก ๆ ทำงานฝีมือที่บ้าน หารายได้เสริมช่วงปิดเทอม (2) งานพับกระดาษ พับนก พับดาว ค่าแรง 10 บาท ต่อ 100 ชิ้น รายได้ดีที่สุด (3) อย่ารอช้า โอนเงินจ่ายค่าสมัครเลย แล้วพี่ ๆ จะส่งอุปกรณ์ให้น้องถึงบ้านเพียงอึดใจ (4) สนใจโทรหาพี่ ๆ 0-2234-5678 งานง่าย เงินดี จ่ายจริง ไม่โกง 100 %   ข้อความโฆษณาตอนใดไม่มีคโฆษณาเกินจริง

ข้อที่ 50/64
คำถาม :

คำว่า “ขึ้น” ในข้อใดไม่ใช่คำกริยา

ข้อที่ 51/64
คำถาม :

“บ้านของคุณยายอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี คุณยายมีรายได้จากการทำสวนทุเรียน ฉันชอบไปเที่ยวบ้านคุณยายทุกปิดเทอม” คำที่ขีดเส้นใต้ในข้อใดเป็นคำวิเศษณ์

ข้อที่ 52/64
คำถาม :

จงใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๐    พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว…….(ก) …….ข้อคิดคำแนะนำ…….(ข) ……. พระราชโอรส เมื่อคราวเสด็จไป…….(ค) …….วิชาการ ณ ต่างประเทศ

ข้อที่ 53/64
คำถาม :

ข้อใดใช้ภาษาระดับทางการ

ข้อที่ 54/64
คำถาม :

ข้อใดไม่มีคำยืมจากภาษาอังกฤษ

ข้อที่ 55/64
คำถาม :

คำยืมภาษาต่างประเทศที่มีความหมายว่า “นก” ไม่มีปรากฏอยู่ในข้อใด

ข้อที่ 56/64
คำถาม :

ข้อใดเป็นประโยครวม

ข้อที่ 57/64
คำถาม :

ข้อใดเป็นประโยคซ้อน

ข้อที่ 58/64
คำถาม :

จงใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๖ (ก)เจ้างามเมื่อจันทรจรสกล (ข) เจ้างามยิ่งดวงดาวที่พราวฟ้า (ค) เจ้างามพ้นไตรภพจบแดนดิน (ง) เจ้างามกว่าดาราเวหาหน   ข้อใดเรียงลำดับวรรคได้ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ของกลอม ๘

ข้อที่ 59/64
คำถาม :

จงใช้ข้อมูลต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๗      การที่คนโบราณห้ามเขกหัวเด็ก โดยอ้างว่าจะทำให้เด็กมีเคราะห์ร้าย ขวัญหนีไปจากตัว ทำให้เด็กเจ็บป่วย แท้จริงเป็นภูมิปัญญา เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่เด็กเพราะกะโหลกของเด็กยังไม่แข็งแรง ถ้าถูกกระทบกระเทือนอาจเป็นอันตรายได้   สำนวนไทยข้อใดสอดคล้องกับข้อห้ามโบราณข้างต้น

ข้อที่ 60/64
คำถาม :

จงใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๒๘        ผีตองเหลืองไม่ใช่ผีที่คอยหลอกหลอนคนทั่ว ๆ ไป แต่เป็นชนเผ่าหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในป่าลึกตามเขตแดนจังหวัดในภาคเหนือ บ้านช่องผีตองเหลืองจะไม่สร้างถาวรอยู่ประจำที่ แต่จะเอากิ่งไม้ใบไม้สด ๆ มาทำเป็นเพิงอาศัยอยู่ไปวัน ๆ เท่านั้น มีใบหน้ากลมแบน หูกาง จมูกแฟบ มักไปล่าและจับสัตว์ต่าง ๆ มากินเป็นอาหารโดยใช้อาวุธ คือ หอก หลาว ชุบอาบยาพิษ สามารถเอาหอกซัดช้างจนถึงตายและชำแหละเนื้อช้างมาแบ่งกันกิน   ข้อใดกล่าวเกี่ยวกับชนเผ่าตองเหลืองได้สอดคล้องกับข้อความข้างต้น

ข้อที่ 61/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๒๙  (วรรคที่ ๑)  เงินและทองกองอยู่ประตูหน้า (วรรคที่ ๒)  คอยเปิดอ้ายิ้มรับไม่ขับไส (วรรคที่ ๓)  ทรัพย์ในดินสินในน้ำออกคล่ำไป (วรรคที่ ๔)  แหลมทองไทยพร้อมจะช่วยอำนวยเอย   บทประพันธ์ข้างต้น ข้อใดไม่มีสัมผัสพยัญชนะทั้ง ๒ วรรค

ข้อที่ 62/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๓๐            เกิดเป็นคนจนยากต้องบากบั่น            สารพันปัญหาอย่าท้อถอย จงคิดแก้ปัญหาอย่ารอคอย                         อย่ามัวแต่น้อยใจในโชคชะตา จงจดจำคำว่ามุมานะ                                 อนาคตก็จะไปข้างหน้า ชีวิตคงรุ่งโรจน์พัฒนา                               ไม่ด้อยกว่าผู้ใดในสังคม   ข้อใดไม่ใช่ข้อคิดที่ปรากฏในบทประพันธ์ข้างต้น

ข้อที่ 63/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๓๑   เมื่อทำการสิ่งใดใคร่คราญคิด         เห็นถูกผิกแก้ไขให้พ้นผ่าน ใช้สมองตรองตริคิดพิจารณ์            ปรากฏงานก้าวไกลไม่ลำเค็ญ ความสำเร็จจะว่าใกล้ก็ใช่ที่            จะว่าไกลฤๅก็มีอยู่ให้เห็น ถ้าจริงจังตั้งใจไม่ยากเย็น                และจะเป็นผู้ชนะตลอดการ   ข้อใดคือคุณค่าที่ได้จากบทประพันธ์ข้างต้น

ข้อที่ 64/64
คำถาม :

จงอ่านบทประพันธ์ต่อไปนี้แล้วตอบคำถามข้อ ๓๒   (บาทที่ ๑)  เหลือบเห็นกวางขำดำขลับ                   งามสรรพสะพรั่งดังเลขา (บาทที่ ๒)  งามเขาเป็นกิ่งกาญจนา                       งามตานิลรัตน์รูจี (บาทที่ ๓)  คอก่งเป็นวงราววาด                            รูปสะอาดราวนางสำอางศรี (บาทที่ ๔)  เหลียวหน้ามาดูภูมิ                               งามดังนารีชำเลืองอาย   จากบทประพันธ์ข้างต้น บาทใดไม่มีคำสัมผัสในประเภทสัมผัสสระทั้ง ๒ วรรค

ข้อความ..


คลังข้อสอบข้อสอบรวมข้อสอบข้อสอบพร้อมเฉลยtu getเลขคณิตคณิตศาสตร์วิทย์วิทยาศาสตร์ฟิสิกส์เคมีชีวะชีววิทยาสุขศึกษาพละพลศึกษาสังคมสังคมศึกษาวิทย์ทั่วไปข้อสอบวัดระดับศิลปะการงานการงานอาชีพเทคโนโลยีภาษาจีนภาษาญี่ปุ่นภาษาอังกฤษpatgatข้อสอบ reading writinglistening ข้อสอบโอเน็ตข้อสอบ Onetเซลล์แรงปริมาตรดาราศาสตร์ห่วงโซ่อาหารการสืบพันธุ์พืชการลำเลียงจำนวนเต็มครนหรมคูณร่วมน้อยหารร่วมมากบวก ลบ คูณ หารตัวสะกดภาษาไทยคำควบกล้ำเก็งข้อสอบติวสอบแบบฝึกหัดเฉลยกฏหมายดนตรีดนตรีไทยดนตรีสากลเพลงเพลงชาติพุทธประวัติศาสนาคำศัพท์ข้อสอบปฐมวัยข้อสอบอนุบาลโตไปไม่โกงคณิตเบื้องต้นcu tepสอบเข้า ม.1รับตรง58สอบตรง58รับตรง59สอบตรง59clearing house เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนเกษตรข้อสอบคลังข้อสอบadmissionsแอดมิชชั่นรับตรงโควต้าสอบตรงวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยกลอนติวเข้มสอบเข้าสอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบ 
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน