Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ความบกพร่องของคนเก่ง โดย ในหลวงรัชกาลที่ 9
ภาพ : เพจ กูจะบอกอะไรให้นะ ...การสอนให้คนเก่งนี้ ถ้าดูเฉพาะบางแง่บางมุม อาจเห็นว่าดี ว่าสอดคล้องต้องกับสมัยเร่งพัฒนา แต่ถ้ามองให้ถี่ถ้วนรอบด้านแล้ว จะเห็นว่าการมุ่งสอนคนให้เก่งเป็นเกณฑ์ อาจทำให้เกิดจุดบกพร่องต่างๆ ขึ้นในตัวบุคคลได้ไม่น้อย ที่สำคัญก็
Quote | 156 Views
ขอเชิญร่วมบุญกฐินสามัคคี กับ "กฐินวัดอโศการาม"
ขอเชิญร่วมบุญกฐินสามัคคี กับ "กฐินวัดอโศการาม"
ขอเชิญร่วมสวดมนต์ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10
รัฐบาลขอเชิญประชาชนมาร่วมสวดมนต์ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
งาน “ธรรมะในเมือง” (เข้าพรรษา เข้าหาพระธรรม) โดย พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี วันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค.60
ภาพ : เพจ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี มูลนิธิวิมุตตยาลัยร่วมกับมูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขอเชิญสาธุชนทุกท่านร่วมตักบาตร ฟังธรรมในงาน ธรรมะในเมือง (เข้าพรรษา เข้าหาพระธรรม) วันอาทิตย์ที่ ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๖๐ ณ อาคารบันเทิง สวนลุมพินี ถนนพระราม ๔ คลองเ
สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ทรงโปรดให้จัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย "ในหลวง ร.9" แทนการจัดงานเฉลิมฉลอง ทรงเจริญพระชันษา 90 ปี
สมเด็จพระสังฆราช ไม่โปรดให้จัดงานเฉลิมฉลอง โดยโปรดให้จัดพิธีบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน อุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 25 มิ.ย. แทน และจัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลฉลองพระชนมายุ 90 พรรษา ในวันที่ 26 มิ.ย.
เรื่องของ พระนางมาคันทิยา : พุทธวิธีชนะคนไม่มีศีลที่มาด่าทอต่อว่า
เรื่องราวสมัยพุทธกาล เมือมีหญิงจ้างคนมาด่าว่าพระพุทธเจ้า ทรงเมตตาสอนพุทธวิธีเอาชนะคนเหล่านี้ ช้างศึกเข้าสู่สงคราม ต้องอดทนต่อลูกศรที่ยิงมา เกิดเป็นคน ต้องสู้ทน ต่อคำด่า แม้ทำดี ทำบ้าถูกด่าหมด ทำซื่อๆ ก็ถูกด่า ว่าไม่คดทำเลี้ยวลด ก็ถูกด่า ว่าไม่ตรง
ธรรมะปริศนาจากพระพุทธรูป
ธรรมะปริศนาจากพระพุทธรูป คงไม่มีใครไม่เคยเห็นพระพุทธรูป แต่คงจะมีน้อยคนที่รู้ว่าลักษณะของพระพุทธรูปที่เราเห็นกันอยู่บ่อยครั้งนั้นแฝงข้อคิดอันประเสริฐสุดในชีวิตเอาไว้ ถึง 5 ประการ... 1. พระเศียรแหลม ทำไมพระพุทธรูปจึงมีพระเศียรแหลม ในเมื่อพระพุทธเจ้าทร
"เขาร้ายมาอย่างไร เราดีกลับไปอย่างนั้น" โดย คุณดังตฤณ
ภาพ : Shutter Stock อยู่ในสังคม จะนอกบ้านหรือในบ้าน ก็หนีไม่พ้นความกระทบกระทั่งกันและกัน ต้องเบียดเบียนกันมากบ้างน้อยบ้าง เบียดเบียนเยี่ยงศัตรูบ้าง เบียดเบียนเยี่ยงญาติบ้าง .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. ตามหลักของพุทธศาสนา ไม่มีอะไรเกิดขึ้นโดยบัง
"อย่าเหิม อย่าลอย" พระราชดำรัส ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
. . .แต่จะเล่าให้ฟัง... เตือนนี่..สมเด็จพระบรมราชชนนี แม่เราอายุ ๔๐-๕๐ แล้ว ท่านชม..เก่ง ทำนี่แม่ชอบ แต่ท่านต้องต่อว่า..อย่าลืมตัว ท่านว่าอย่างนั้นทุกครั้ง ท่านพูดว่า..อย่าลอย ..ท่านใช้คำว่าปอดลอย ขาต้องอยู่ติดดิน..กับดิน ชื่อลูกภูมิพล..ต้องเหยียบดิน ไอ
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 4
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP.4
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 3
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP.3
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 2
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP. 2
บันทึกธรรม - สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP 1
บันทึกธรรม จากรายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 3 EP.1
ดาวน์โหลดฟรี - หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี”
ขอเชิญดาวน์โหลดฟรี - หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน ธรรมราชินี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิมพ์หนังสือ บทเจริญพระพุทธมนต์ พระราชทานแก่ผู้มาร่วมในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูม
บทสวดมนต์ ทำวัตรเช้า-วัตรเย็นและบทแปล ฉบับโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม (ฉบับสมบูรณ์)
บทสวดมนต์ ปลูกปัญญาธรรม สำหรับทำวัตรเช้า-วัตรเย็น และบทแปล ฉบับโครงการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม (ฉบับสมบูรณ์) สารบัญ คำบูชาพระรัตนตรัย คำทำวัตรเช้า คำทำวัตรเย็น&
พุทธวจน ขุมทรัพย์ จากพระโอษฐ์
พุทธวจน ขุมทรัพย์ จากพระโอษฐ์ บทสวดมนต์เพื่อการบรรลุธรรม วัดนาป่าพง คลองสิบ ประทุมธานี
ดาวน์โหลดฟรี บทสวดมนต์ข้ามปี 60 โดย มหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
ดาวน์โหลดฟรี บทสวดมนต์ข้ามปี 60 โดย มหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
รวมสถานที่สวดมนต์ข้ามปี 2560 กรุงเทพ ปริมณฑลและทั่วประเทศ
รวมสถานที่จัดงาน สวดมนต์ข้ามปี 2560 ทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑลและทั่วประเทศ
รวมสถานปฎิบัติธรรมทั่วประเทศ พร้อมรายละเอียดการปฎิบัติ
รวมสถานปฎิบัติธรรมทั่วประเทศ พร้อมรายละเอียดการปฎิบัติ หมวด : 40 สถานที่ปฏิบัติกรรมฐานยอดนิยม ลิขสิทธิ์ถูกต้อง จาก Shutterstock ๑. วัดธรรมมงคล ซอยปุณณวิถี ๒๐ ถ. สุขุมวิท ๑๐๑ บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ โทร. ๗๔๑-๗๘๒๑-๒, ๓๓๒-๒๘๒๖-๗ วิปัสสนาจารย์
คนมีบุญ - คติธรรม โดย สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ ๒๐
ปลูกปัญญาธรรม คนที่เกิดมา มีแต่คนช่วยเหลือ ถือว่าเป็นคนมีบุญ แต่คนที่เกิดมาแล้ว ได้ช่วยเหลือคนอื่น เป็นคนที่มีบุญมากกว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (อัมพร อมฺพโร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก พระองค์ที่ ๒๐ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
Quote | 45 Views
ความบกพร่องของคนเก่ง โดย ในหลวงรัชกาลที่ 9
ภาพ : เพจ กูจะบอกอะไรให้นะ ...การสอนให้คนเก่งนี้ ถ้าดูเฉพาะบางแง่บางมุม อาจเห็นว่าดี ว่าสอดคล้องต้องกับสมัยเร่งพัฒนา แต่ถ้ามองให้ถี่ถ้วนรอบด้านแล้ว จะเห็นว่าการมุ่งสอนคนให้เก่งเป็นเกณฑ์ อาจทำให้เกิดจุดบกพร่องต่างๆ ขึ้นในตัวบุคคลได้ไม่น้อย ที่สำคัญก็
Quote | 156 Views
สิ่งสำคัญที่ทำให้งานบรรลุผล คือ ความเพียรกับความอดทน
คำพ่อสอน ... สิ่งสำคัญ ที่ทำให้งานบรรลุผล คือ ความเพียรกับความอดทน . . .วิริยะนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อเริ่มต้นแล้วต้องมีวิริยะ ... หมายความว่า ต้องเพียร... ต้องมีความขยัน วิริยะนี้ ก็คู่กับขันติ... คือ มีความอดทน บางทีเวลาเราทำงานอะไรก็ตามทั้งใน
Quote | 2K Views
รวมพระราชดำรัส สมเด็จย่า
รวมพระราชดำรัส สมเด็จย่า
Quote | 3K Views

Webboard : ธรรมะ

กระทู้ล่าสุด
Follow us