Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Language
Editor's Picks
See, Look, Watch เห็น มอง ดู ต่างกันอย่างไร?
See, Look, Watch เห็น มอง ดู คำกริยาพื้นฐานที่รู้จักกันดีตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่คำง่าย ๆ นี่แหละที่เราใช้ผิดกันมานักต่อนัก เพราะแต่ละคำมีความแตกต่างซ่อนอยู่
ภาษา และอักษรไทย
ภาษาคือ สิ่งที่มนุษย์เราใช้พูดกัน เพื่อเล่าเรื่องต่างๆ หรือบอกให้ผู้อื่นทราบว่า เราต้องการอะไร หรือเป็นอะไร เช่น บอกว่า เราต้องการฟังนิทาน หรือบอกว่า เรารู้สึกหิว นอกจากนี้เราใช้ภาษาสำหรับฟังและเข้าใจผู้อื่น ภาษาทำให้เราเข้าใจนิทานที่คุณแม่เล่าให้ฟ
ประวัติการพิมพ์ไทย
ถ้าลูกหลานของเราถามว่า หนังสือที่เขาใช้เรียนอยู่ในปัจจุบันนี้ ได้มีการพิมพ์มาตั้งแต่เมื่อไร เราคงจะให้คำตอบสั้นๆ แต่ให้เข้าใจแจ่มแจ้งได้ไม่ง่ายนัก จริงอยู่เรามีตัวหนังสือมาตั้งแต่รัชสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ดังที่มีปรากฎอยู่ในหลักศิลาจารึกแต่ก็เป็นการจาร
รวมความรู้เกี่ยวกับความหมายของพระนาม การใช้คำราชาศัพท์ และคำถวายสักการะที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20
พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ความหมายของพระนาม รวมถึงวิธีการใช้คำราชาศัพท์ และคำแสดงความยินดีที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 พุทธศาสนิกชนต่างยินดีที่มีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ และขอถวายสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช
มารู้จักความหมายของ "สัตมวาร - ปัณรสมวาร - ปัญญาสมวาร - ศตมวาร"
มาทำความรู้จักที่มาและความหมายของ "สัตมวาร - ปัณรสมวาร - ปัญญาสมวาร - ศตมวาร"
ภาษาเกาหลี : บอกความรู้สึกอย่างไรให้ดูโปร
วันนี้อารมณ์ดี๊ดี พอมาพรุ่งนี้อารมณ์ไม่ดีเพราะรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานเหลือเกิน หากเราเจอเพื่อนชาวเกาหลีเข้ามาทักทายถามเราว่าสบายดีมั้ย เป็นอย่างไรบ้าง แต่คำศัพท์ที่อยู่ในหัวมีน้อยเหลือเกิน เราจึงตอบกลับไปได้แค่ว่า ฉันสบายดีค่ะ ทั้งๆที่ใจอยากบอกว่า ฉันเหน
เรียนรู้คำศัพท์ “ชื่อเดือนของภาษาเกาหลี”
Pixabay ในภาษาไทยเรามีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนในแต่ละเดือนของเราตั้งแต่เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ไปจนถึงธันวาคม แล้วรู้มั้ยคะว่าในภาษาเกาหลีนั้น เขาเรียกเดือนแต่ละเดือนว่าอย่างไร สำหรับภาษาเกาหลีจะไม่มีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนเหมือนอย่างบ้านเรา
คงกริช? Konglish? 콩글리쉬? คืออะไรนะ
Pixabay ผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า คงกริช หรือ คงกึลลีชวิ บ้างมั้ยคะ คงกริช หรือ Konglish หรือ 콩글리쉬ก็คือ คำยืมในภาษาเกาหลี นั่นเองค่ะ ในภาษาไทย และอีกหลายๆ ภาษาบนโลกนี้ต่างมีคำศัพท์พิเศษที่ยืมจากภาษาของประเทศอื่นแล้วนำไปใช้ในภาษาของตัวเองทั้งนั้น ภาษาเกา
เคล็ดลับช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลี
안녕하세요! อันยองฮาเซโยค่า... วันนี้มีวิธีช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลีที่เชื่อว่าถ้าได้ลองทำแล้วจะช่วยให้ผู้เรียนภาษาเกาหลีหรือผู้ที่เริ่มสนใจในภาษาเกาหลีจดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น ลองมาอ่านกันก่อนนะคะ อย่าเพิ่งตีจากกันไปไหน การช่วยจำแบบนี้เรียกว่า การจำคำศัพท์ด้วยภาพ
เทคนิคการจำ 10 ตัวอักษรคันจิพื้นฐานอย่างสร้างสรรค์
ตัวอักษรคันจิ เป็นอีกหนึ่งในความกังวลใจของคนเรียนภาษาญี่ปุ่น แต่ถ้าเราเรียนรู้และจำอย่างสร้างสรรค์รับรองคันจิจะเป็นเรื่องสนุกแน่นอน ลองมาดูวิธีการจำ 10 คันจิง่ายๆ กันค่ะ
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก สวัสดีทุกท่านที่เข้ามารับชมนะค่ะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นกันนะค่ะ
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก มาเข้าใจไปด้วยกันนะคะ
คำย่อที่ช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่าง Native Speakers
ชาวต่างชาติเจ้าของภาษาในเวลาที่พูดคุยกันอย่างไม่เป็นทางการมักจะพูดคำย่อเพื่อให้คำพูดนั้นสั้นและกระชับลง รวมถึงในภาพยนตร์ ซีรี่ย์ และเพลงยังพบเจอคำย่อเหล่านั้นได้บ่อย ๆ ซึ่งถ้าหากอยากพูดภาษาอังกฤษได้อย่าง Native Speakers การรู้จักคำย่อจึงเป็นเรื่องจำเป็น
ประโยคภาษาอังกฤษบอกช่างตัดผมอย่างไร ให้ได้ทรงที่ชอบ
จะทำอย่างไร? ถ้าจำเป็นต้องตัดผมขณะที่อยู่เมืองนอก ซึ่งทรงผมเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญและมีผลต่อใบหน้าของเราอย่างมาก ดังนั้นการสื่อสารให้ชัดเจนและง่ายต่อการที่ช่างตัดผมจะทำความเข้าใจจึงจำเป็นอย่างยิ่ง
TOE ในสำนวนภาษาอังกฤษ ที่ไม่เกี่ยวอะไรกับนิ้วเท้า
TOE แปลว่า นิ้วเท้า เมื่อนำมาใช้ในสำนวนภาษาอังกฤษต่าง ๆ สามารถสื่อความหมายออกไปได้กว้างอย่างไม่น่าเชื่อเลย
คำผสมในภาษาอังกฤษที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า DOWN
คำผสม คือการนำคำที่มีความหมายในตัวเองมากกว่าหนึ่งคำมารวมกันให้เกิดเป็นคำใหม่ เช่น down ที่แปลว่า ลง หรือ ล่าง เมื่อนำมาผสมกับคำอื่น ๆ แล้วจะได้คำใหม่ความหมายใหม่ ๆ อะไรบ้าง มาดูกัน

Webboard : ภาษา

กระทู้ล่าสุด
Follow us