Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Language
Contents of the week
รวมความรู้เกี่ยวกับความหมายของพระนาม การใช้คำราชาศัพท์ และคำถวายสักการะที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20
พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ความหมายของพระนาม รวมถึงวิธีการใช้คำราชาศัพท์ และคำแสดงความยินดีที่ถูกต้องกับสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 พุทธศาสนิกชนต่างยินดีที่มีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ และขอถวายสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช
มารู้จักความหมายของ "สัตมวาร - ปัณรสมวาร - ปัญญาสมวาร - ศตมวาร"
มาทำความรู้จักที่มาและความหมายของ "สัตมวาร - ปัณรสมวาร - ปัญญาสมวาร - ศตมวาร"
มาใช้ 'ราชัน' - 'ราชันย์' ให้ถูกกันเถอะ
ในช่วงที่ผ่านมาเราได้เห็นประชาชนคนไทย สื่อมวลชน หน่วยงานรวมถึงองค์กรต่างๆ ออกมาแสดงความจงรักภักดีและความอาลัยรักต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่รัชกาลที่ 9 กันมาก หนึ่งในคำที่เรานิยมหยิบยกมาใช้ก็คือคำว่าราชัน และ ราชันย์ เพื่อสื่อถึงองค์พระมหากษัตริย์ แต่คุณทรา
วิธีขานพระนาม คำถวายพระพร รวมถึงคำราชาศัพท์ ที่ควรใช้ สำหรับในหลวง ร.10 โดยราชบัณฑิตยสภา
วิธีออกเสียงการขานพระนาม และคำถวายพระพร รวมถึงคำราชาศัพท์ ที่ควรใช้ สำหรับในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยราชบัณฑิตยสภา
ภาษาเกาหลี : บอกความรู้สึกอย่างไรให้ดูโปร
วันนี้อารมณ์ดี๊ดี พอมาพรุ่งนี้อารมณ์ไม่ดีเพราะรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานเหลือเกิน หากเราเจอเพื่อนชาวเกาหลีเข้ามาทักทายถามเราว่าสบายดีมั้ย เป็นอย่างไรบ้าง แต่คำศัพท์ที่อยู่ในหัวมีน้อยเหลือเกิน เราจึงตอบกลับไปได้แค่ว่า ฉันสบายดีค่ะ ทั้งๆที่ใจอยากบอกว่า ฉันเหน
เรียนรู้คำศัพท์ “ชื่อเดือนของภาษาเกาหลี”
Pixabay ในภาษาไทยเรามีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนในแต่ละเดือนของเราตั้งแต่เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ไปจนถึงธันวาคม แล้วรู้มั้ยคะว่าในภาษาเกาหลีนั้น เขาเรียกเดือนแต่ละเดือนว่าอย่างไร สำหรับภาษาเกาหลีจะไม่มีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนเหมือนอย่างบ้านเรา
คงกริช? Konglish? 콩글리쉬? คืออะไรนะ
Pixabay ผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า คงกริช หรือ คงกึลลีชวิ บ้างมั้ยคะ คงกริช หรือ Konglish หรือ 콩글리쉬ก็คือ คำยืมในภาษาเกาหลี นั่นเองค่ะ ในภาษาไทย และอีกหลายๆ ภาษาบนโลกนี้ต่างมีคำศัพท์พิเศษที่ยืมจากภาษาของประเทศอื่นแล้วนำไปใช้ในภาษาของตัวเองทั้งนั้น ภาษาเกา
เคล็ดลับช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลี
안녕하세요! อันยองฮาเซโยค่า... วันนี้มีวิธีช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลีที่เชื่อว่าถ้าได้ลองทำแล้วจะช่วยให้ผู้เรียนภาษาเกาหลีหรือผู้ที่เริ่มสนใจในภาษาเกาหลีจดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น ลองมาอ่านกันก่อนนะคะ อย่าเพิ่งตีจากกันไปไหน การช่วยจำแบบนี้เรียกว่า การจำคำศัพท์ด้วยภาพ
"การเคารพ - Respect" แง่คิดจากริชาร์ด เกียร์
แง่คิดดี ๆ จากริชาร์ด เกียร์ ที่ทำให้รู้จักว่า การเคารพ - Respect ลึกซึ้งกว่าแค่การทำท่าแสดงความเคารพ
เรียนภาษาอังกฤษ จากเนื้อเพลง Last Christmas แปลไทย (วง Wham)
Last Christmas Wham!s official music video for Last Christmas Credit Picture : Modern Vinyl Last Christmas Lyric - เนื้อเพลงแปลไทย Last Christmas I gave you my heart But the very next day you gave it away This year, to save me from tears Ill g
มารู้จักศัพท์ทางการเมืองอเมริกากัน SCOTUS, POTUS และ FLOTUS
ต่อเนื่องจาการเลือกตั้งประธานาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกา มารู้จักศัพท์ย่อทางการเมืองอเมริกากันค่ะ SCOTUS, POTUS และ FLOTUS
"ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป" ภาษาอังกฤษว่า อย่างไร ?
ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป ภาษาอังกฤษว่าอย่างไร ? พูดได้หลายแบบ เช่น May I be your humble servant in all my lives. May I be your loyal attendant in the eternal cycle of rebirth [samsara / reincarnation]. May I be your humble servant in all reincarnati

Webboard : ภาษา

กระทู้ล่าสุด
Follow us