Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
หลักการใช้ go และ come คำศัพท์พื้นฐานง่าย ๆ ที่ยิ่งใช่ยิ่งงง!
go ไป come มา คำศัพท์พื้นฐานที่รู้จักกันเป็นคำแรก ๆ ตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่ทำไมยิ่งใช้ยิ่งงง บางครั้งใช้ come แต่กลับไม่ได้สื่อความหมายว่า มา ถึงคราวต้องเคลียร์ใจ หลักการใช้ go และ come คำศัพท์ง่าย ๆ ที่ยิ่งใช่ยิ่งงง! กันแล้วล่ะ
ภาษาศาสตร์
เด็ก ๆเคยสงสัยไหมว่าทำไมคนพูดได้สื่อสารกันเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ได้ แต่สัตว์ทำไม่ได้ อาจจะมีสัตว์บางชนิด เช่น นก ที่พูดได้แต่ก็เป็นการพูดเลียนแบบไม่ได้พูดออกมาจากความคิดและความรู้สึกอย่างคนนี่คือความแตกต่างระหว่างคนและสัตว์ที่เห็นได้อย่างชัดเ
ภาษา และอักษรไทย
ภาษาคือ สิ่งที่มนุษย์เราใช้พูดกัน เพื่อเล่าเรื่องต่างๆ หรือบอกให้ผู้อื่นทราบว่า เราต้องการอะไร หรือเป็นอะไร เช่น บอกว่า เราต้องการฟังนิทาน หรือบอกว่า เรารู้สึกหิว นอกจากนี้เราใช้ภาษาสำหรับฟังและเข้าใจผู้อื่น ภาษาทำให้เราเข้าใจนิทานที่คุณแม่เล่าให้ฟ
ประวัติการพิมพ์ไทย
ถ้าลูกหลานของเราถามว่า หนังสือที่เขาใช้เรียนอยู่ในปัจจุบันนี้ ได้มีการพิมพ์มาตั้งแต่เมื่อไร เราคงจะให้คำตอบสั้นๆ แต่ให้เข้าใจแจ่มแจ้งได้ไม่ง่ายนัก จริงอยู่เรามีตัวหนังสือมาตั้งแต่รัชสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ดังที่มีปรากฎอยู่ในหลักศิลาจารึกแต่ก็เป็นการจาร
ฉันทลักษณ์ไทย
หนังสือสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน ฯ เล่ม 17 กาพย์เกริ่น ร้อยกรองลองรู้จัก ฉันทลักษณ์ของไทยเรา มีค่าอย่าดูเบา คำร้อยกรองงามผ่องใส อักษรสุนทรสาร บ่อเกิดงานอันอำไพ เฉิดฉันวรรณคดีไทย กวีสร้างแต่ปางบรรพ์ มาเถิดเยาวชนไทย เร่งสนใจงานประพันธ์ ฝึกฝนจ
ภาษาเกาหลี : บอกความรู้สึกอย่างไรให้ดูโปร
วันนี้อารมณ์ดี๊ดี พอมาพรุ่งนี้อารมณ์ไม่ดีเพราะรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานเหลือเกิน หากเราเจอเพื่อนชาวเกาหลีเข้ามาทักทายถามเราว่าสบายดีมั้ย เป็นอย่างไรบ้าง แต่คำศัพท์ที่อยู่ในหัวมีน้อยเหลือเกิน เราจึงตอบกลับไปได้แค่ว่า ฉันสบายดีค่ะ ทั้งๆที่ใจอยากบอกว่า ฉันเหน
เรียนรู้คำศัพท์ “ชื่อเดือนของภาษาเกาหลี”
Pixabay ในภาษาไทยเรามีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนในแต่ละเดือนของเราตั้งแต่เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ไปจนถึงธันวาคม แล้วรู้มั้ยคะว่าในภาษาเกาหลีนั้น เขาเรียกเดือนแต่ละเดือนว่าอย่างไร สำหรับภาษาเกาหลีจะไม่มีชื่อเฉพาะไว้เรียกเดือนเหมือนอย่างบ้านเรา
คงกริช? Konglish? 콩글리쉬? คืออะไรนะ
Pixabay ผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า คงกริช หรือ คงกึลลีชวิ บ้างมั้ยคะ คงกริช หรือ Konglish หรือ 콩글리쉬ก็คือ คำยืมในภาษาเกาหลี นั่นเองค่ะ ในภาษาไทย และอีกหลายๆ ภาษาบนโลกนี้ต่างมีคำศัพท์พิเศษที่ยืมจากภาษาของประเทศอื่นแล้วนำไปใช้ในภาษาของตัวเองทั้งนั้น ภาษาเกา
เคล็ดลับช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลี
안녕하세요! อันยองฮาเซโยค่า... วันนี้มีวิธีช่วยจำคำศัพท์ภาษาเกาหลีที่เชื่อว่าถ้าได้ลองทำแล้วจะช่วยให้ผู้เรียนภาษาเกาหลีหรือผู้ที่เริ่มสนใจในภาษาเกาหลีจดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น ลองมาอ่านกันก่อนนะคะ อย่าเพิ่งตีจากกันไปไหน การช่วยจำแบบนี้เรียกว่า การจำคำศัพท์ด้วยภาพ
เทคนิคการจำ 10 ตัวอักษรคันจิพื้นฐานอย่างสร้างสรรค์
ตัวอักษรคันจิ เป็นอีกหนึ่งในความกังวลใจของคนเรียนภาษาญี่ปุ่น แต่ถ้าเราเรียนรู้และจำอย่างสร้างสรรค์รับรองคันจิจะเป็นเรื่องสนุกแน่นอน ลองมาดูวิธีการจำ 10 คันจิง่ายๆ กันค่ะ
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก สวัสดีทุกท่านที่เข้ามารับชมนะค่ะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นกันนะค่ะ
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก
เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก มาเข้าใจไปด้วยกันนะคะ
กริยาวลีจากคำว่า Look ตัวช่วยให้พูดอังกฤษได้อย่าง Native Speaker
คำกริยา Look ที่หมายถึง ดู เมื่อนำไปรวมกับคำบุพบท (Preposition) ต่าง ๆ ทำให้ได้กริยาวลี (Phrasal Verbs) มาใช้พูดสื่อความหมายได้มากมาย และช่วยให้เราพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษา มาดูกริยาวลีจากคำว่า Look กันเลย
หลักการใช้ Yes-No Question คำถามที่ต้องตอบ ใช่-ไม่ใช่ ก็บอกมา
ในการสนทนากับคู่สนทนาที่เรามีข้อมูลอยู่บ้างแล้ว บางครั้ง เราต้องการถามเพียงเพื่อต้องการคำตอบแค่ ใช่ หรือ ไม่ใช่ รูปประโยคคำถามเช่นนี้ในภาษาอังกฤษก็คือ Yes-No Question ซึ่งการสร้างประโยคเช่นนี้ไม่ยากเลยค่ะ มีหลักอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย
Gift กับ Present “ของขวัญ” แตกต่างกันอย่างไร
Gift กับ Present เห็นก็รู้ได้ทันทีว่าหมายถึง ของขวัญ แต่สังเกตกันไหมว่า ของรางวัลจำพวกตั๋วรางวัลหรือบัตรกำนัลเราจะใช้ gift voucher ทำไมไม่มี Present voucher ตกลง Gift กับ Present ต่างกันอย่างไรล่ะเนี่ย
เรื่องหลับนอนของ คนตื่นเร็ว และ คนนอนดึก ภาษาอังกฤษพูดอย่างไร
คนตื่นเร็ว คนนอนดึก สำนวนภาษาอังกฤษเขาพูดอย่างไรนะ เรามาสนทนาว่าด้วยเรื่องเวลาในการเข้านอน และตื่นนอนกันเถอะ

Webboard : ภาษา

กระทู้ล่าสุด
Follow us