Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Food
Editor's Picks
3 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดใช้เตาอบ
เตาอบน่าจะเป็นอุปกรณ์ที่เชฟมือใหม่ทุกคนใฝ่ฝันอยากมี เพราะมันจะเปิดโลกให้คุณทำอาหารได้อีกมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะพวกขนมเค้กขนมอบทั้งหลาย ผมเองได้สูตรทำคุกกี้อร่อยๆ มา เมื่อวานก็เลยไปถอยเตาอบไฟฟ้ามาเครื่องหนึ่ง แต่พอมาเปิดดูคู่มือเท่านั้นแหละ ไอ้หยา ทำไมมีแต
Contents of the week
วิธีทำปีกไก่ทอดกรอบสูตรลุงเคนฯ ทำทานเองได้ที่บ้าน
วันนี้มีวิธีทำ ปีกไก่ทอดกรอบสูตรลุงเคนฯ มาฝากคนที่ชอบทานไก่ทอดเป็นชีวิตจิตใจ จะได้ทำกินเองที่บ้าน ประหยัดเงินได้เยอะเลย แถมอิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวเลยค่ะ ส่วนผสม 1.ปีกไก่ 2.แป้งทอดกรอบ 3.เกลือป่น 4.พริกไทยป่น 5.น้ำละลายเกลือแบบเจือจาง 6.น้ำมันพืช (สำหรับ
กำเนิดแมคโดนัลด์สาขาแรกของไทย
ร้านอาหารจานด่วนจากอเมริกา "แมคโดนัลด์" (Mcdonald) เปิดบริการเป็นสาขาแรกที่ประเทศไทย ณ ห้างโซโก (ปัจจุบันคืออาคารอัมรินทร์ พลาซ่า) ที่สี่แยกราชประสงค์ และนับเป็นประเทศที่ 35 ของโลก โดยมีนายเดช บุลสุข เป็นผู้นำเข้าร้านอาหารจานด่วนแห่งนี้ ถือเป็นการเริ่มต้น
"เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์" ศิลปินแห่งชาติ ผู้สลักความวิจิตรสู่อาหารไทย
คำประกาศเกียรติคุณ นางเพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์ - แกะสลักเครื่องสด) นางเพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ ปัจจุบันอายุ ๘๓ ปี เกิดเมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม พุทธศักราช ๒๔๖๙ ที่จังหวัดสกลนคร จบการศึกษาประโยควิชาชีพชั้นสูง โรงเรียนการช่างสตร
ปลูกต้นอ่อนทานตะวัน
ในปัจจุบันผู้คนต่างรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เพื่อรูปร่างที่ดีของตัวเองและสุขภาพที่ดีในวันนี้ผมจึงอยากนำเสนอต้นอ่อนทานตะวันที่พึ่งได้รับความนิยมเมื่อปีที่ผ่านมา ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ต้นอ่อนทานตะวัน มีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลืองและผักกาดขาว มีว
วิธีทำกล้วยปิ้งแบบโฮมเมด
หลายครอบครัวซื้อกล้วยน้ำว้าหลายหวีมาถวายพระ หลังจากลากล้วยมาจากหิ้งพระแล้ว จะเก็บไว้ทานแบบสดๆ ก็กลัวจะทานไม่ทัน วันนี้เรานำวิธีทำ กล้วยปิ้งแบบโฮมเมด มาฝากค่ะ จะได้นำกล้วยน้ำว้ามาทำเป็นขนมอร่อยๆ ทานกัน เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำทานกันเองในครอบครัวแบบง่ายๆ ค่ะ
วิธีทำแพนเค้กสูตรสุขภาพ
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ทุกคน วันนี้เรามีเมนูขนม แพนเค้กสูตรสุขภาพ มาฝาก สำหรับทุกท่านที่ชอบทานขนม แต่ต้องการดูแลรักษารูปร่างให้ดีด้วย เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ใช้เวลาเพียงนิดเดียว ก็ได้ทานขนมอร่อยๆ จากฝีมือตัวเอง ลองทำกันดูนะคะ ส่วนผสม 1.ข้าวโอ๊ต 2.กล้วยหอม 3.น้ำมั
ขนมไทยสุดฮิต ของหวานสุดอร่อย ที่คนนิยมทานมากที่สุด
เพื่อน ๆ คะ ขนมไทยทุกวันนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องชอบและอยากที่จะลิ้มลอง ถ้าพูดถึงของหวานแล้ว ขนมไทยแทบจะติดอันดับที่คนนิยมทานมากที่สุดด้วยล่ะค่ะ
ไม่ยากอย่างที่คิด...การทำลูกชุบหลากสี
เมื่อพูดถึงขนมไทยหลายคนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำยาก เพราะขนมไทยต้องใช้ความประณีตมีขั้นตอนที่เยอะยุ่งยาก ใช้เวลาในการทำก็นาน แต่ขนมไทยก็ไม่ได้ทำยากไปเสียทั้งหมดหรอกนะ
ดื่มอะไรดี ? หลังออกกำลังกายในฤดูร้อน
ฤดูร้อนแบบนี้ แทบไม่อยากมีใครอยากออกกำลังกายช่วงนี้เลยจริง ๆ แต่ด้วยตารางฝึกซ้อมหรือความมุ่งมั่นตั้งใจ แม้ว่าสภาพอากาศจะอบอ้าว และร้อนพุ่งถึง 40 กว่าองศา ก็ไม่อาจทำลายความตั้งใจนักกีฬาได้เลย ภาพ : Pixabay แม้ความมุ่งมั่นตั้งใจในการออกกำลังกายมาเป็นอ
“เกลือแร่” เลือกให้ดี ดื่มให้เป็น
หน้าร้อนมาเยือนอย่างเต็มตัว แทบจะไม่อยากกระดิกตัวออกไปไหน เพราะแค่เดินออกไปรับไอแดดตรงประตูตอนเที่ยงวัน หรือออกกำลังกายเบา ๆ เหงื่อก็ไหลออกมาเป็นทาง รวมไปถึงหน้าร้อนเมื่อไรการเลือกกินอาการยิ่งต้องมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เนื่องจากฤดูร้อนเหมาะแก่การเจริ
ผลไม้มีประโยชน์ที่ควรใส่ในสมูธตี้
สำหรับคอสุขภาพ การเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ไม่ทำให้อ้วนอย่างสมูธตี้ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะอร่อย ได้พลังงานแล้ว ยังไม่ทำให้อ้วน แต่การเลือกใช้ผลไม้สดก็สำคัญเช่นกันนะคะ เพราถ้าเลือกใช้ผลไม้เชื่อมอาจจะทำให้น้ำตาลขึ้นได้ และวันนี้ เราม
โกโก้มีประโยชน์กว่าที่คุณคิด
ตั้งแต่ชาวมายันค้นพบวิธีเปลี่ยนเมล็ดโกโก้ให้กลายเป็นช็อกโกแลตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ช็อกโกแลตก็กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่คนทั้งโลกชื่นชอบ เราได้ยินกันมานานแล้วว่าช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่ในรูปของโกโก้ (ผงโกโก้ที่เราใช้ชงเป็นเครื่
กระทะเคลือบเทฟลอน ลื่นสุด ๆ
แน่นอนว่าคุณต้องเคยเห็นโฆษณาไม่ว่าจะผ่านอินเตอร์เน็ตหรือในทีวี ที่มีดาราโฆษณาขายสุดยอดกระทะที่ทอดอะไรก็ไม่ต้องใช้น้ำมัน ทำความสะอาดได้ง่าย ต่อให้ของไหม้ ของเหนียวอย่างไรก็ยังไม่ติดกระทะ อะไรคือความลับของผิวสัมผัสกระทะที่ลื่นไหล ไร้รอยสะดุด..
ตัวช่วยกำจัดกลิ่นติดมือ สำหรับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่
เวลาทำอาหารส่วนใหญ่แล้วเราต้องใช้มือสัมผัสกับวัตถุดิบโดยตรง การมีกลิ่นอาหารติดนิ้วติดมือจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลาย วันนี้ผมจึงมีตัวช่วยวิธีกำจัดกลิ่นติดมือมาฝากกันครับ
เก็บรักษาแป้งทำขนมอย่างไรให้อยู่ได้นาน
คนที่ฝึกทำขนมหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับการเลือกวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นเนย ครีมช็อกโกแลตไข่ไก่ รวมถึงแป้ง ล้วนแต่ต้องเป็นของชั้นดีไม่อย่างนั้นขนมจะออกมาไม่อร่อยแต่หลายคนกลับละเลยในเรื่องการเก็บรักษาโดยเฉพาะแป้ง บางคนแค่มัดปากถุงแล้ววางทิ้งไว้ในครัวเฉยๆ ด้วยซ
เคล็ดลับกำจัดรอยไหม้ ให้เครื่องครัวของคุณเงางามเหมือนใหม่
หนึ่งในปัญหากวนใจคนทำกับข้าวก็คือ รอยไม้จากอาหารที่ติดก้นหม้อและกระทะซึ่งขัดออกยากเย็นเหลือเกิน แถมกระทะบางชนิดยังไม่เหมาะกับการขัดแรงๆ อีกด้วย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยขจัดรอบไหม้ให้กระทะของคุณกลับมาเหมือนใหม่มาฝากกันครับ ขอบคุณภาพจาก th

Webboard : Food

กระทู้ล่าสุด
Follow us