Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Food
Editor's Picks
3 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดใช้เตาอบ
เตาอบน่าจะเป็นอุปกรณ์ที่เชฟมือใหม่ทุกคนใฝ่ฝันอยากมี เพราะมันจะเปิดโลกให้คุณทำอาหารได้อีกมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะพวกขนมเค้กขนมอบทั้งหลาย ผมเองได้สูตรทำคุกกี้อร่อยๆ มา เมื่อวานก็เลยไปถอยเตาอบไฟฟ้ามาเครื่องหนึ่ง แต่พอมาเปิดดูคู่มือเท่านั้นแหละ ไอ้หยา ทำไมมีแต
Contents of the week
กำเนิดแมคโดนัลด์สาขาแรกของไทย
ร้านอาหารจานด่วนจากอเมริกา "แมคโดนัลด์" (Mcdonald) เปิดบริการเป็นสาขาแรกที่ประเทศไทย ณ ห้างโซโก (ปัจจุบันคืออาคารอัมรินทร์ พลาซ่า) ที่สี่แยกราชประสงค์ และนับเป็นประเทศที่ 35 ของโลก โดยมีนายเดช บุลสุข เป็นผู้นำเข้าร้านอาหารจานด่วนแห่งนี้ ถือเป็นการเริ่มต้น
"เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์" ศิลปินแห่งชาติ ผู้สลักความวิจิตรสู่อาหารไทย
คำประกาศเกียรติคุณ นางเพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์ - แกะสลักเครื่องสด) นางเพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ ปัจจุบันอายุ ๘๓ ปี เกิดเมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม พุทธศักราช ๒๔๖๙ ที่จังหวัดสกลนคร จบการศึกษาประโยควิชาชีพชั้นสูง โรงเรียนการช่างสตร
ปลูกต้นอ่อนทานตะวัน
ในปัจจุบันผู้คนต่างรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เพื่อรูปร่างที่ดีของตัวเองและสุขภาพที่ดีในวันนี้ผมจึงอยากนำเสนอต้นอ่อนทานตะวันที่พึ่งได้รับความนิยมเมื่อปีที่ผ่านมา ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ต้นอ่อนทานตะวัน มีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลืองและผักกาดขาว มีว
รวมพืชผักผลไม้ ที่มีสรรพคุณลดไข้ และแสนอร่อย ดีต่อร่างกาย
รวมพืชผักผลไม้ ที่มีสรรพคุณลดไข้ และแสนอร่อย
ขนมไทยสุดฮิต ของหวานสุดอร่อย ที่คนนิยมทานมากที่สุด
เพื่อน ๆ คะ ขนมไทยทุกวันนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องชอบและอยากที่จะลิ้มลอง ถ้าพูดถึงของหวานแล้ว ขนมไทยแทบจะติดอันดับที่คนนิยมทานมากที่สุดด้วยล่ะค่ะ
ไม่ยากอย่างที่คิด...การทำลูกชุบหลากสี
เมื่อพูดถึงขนมไทยหลายคนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำยาก เพราะขนมไทยต้องใช้ความประณีตมีขั้นตอนที่เยอะยุ่งยาก ใช้เวลาในการทำก็นาน แต่ขนมไทยก็ไม่ได้ทำยากไปเสียทั้งหมดหรอกนะ
เติมความหวานวันวาเลนไทน์ ด้วยเมนูขนมง่าย ๆ ผู้ชายปลื้มชัวร์ !
วาเลนไทน์ทั้งที มาโชว์ฝีมือทำขนมให้ผู้ชายรักผู้ชายหลงกันดีกว่า เดี๋ยวนะ! นี่ทำขนมผสมยาเสน่ห์หรือเปล่า? แต่ถ้าจะเป็นยาเสน่ห์ก็คงเป็นเสน่ห์ปลายจวักนี่แหละ มัดใจชายได้เหมือนที่โบราณว่าไว้ไง สำหรับเมนูขนมที่เรานำมาเสนอในวันนี้ เป็นเมนูง่าย ๆ สาว ๆ ที่ชอบทำขนม
มาเปลี่ยนขนมเข่งให้กลายเป็นของกินเล่นแสนอร่อยกัน!
เทศกาลตรุษจีนผ่านไปแล้ว ทุกคนคงได้ตักตวงความสุขจากการพักผ่อนและท่องเที่ยวกันอย่างเต็มที่ หนึ่งในสิ่งที่มักจะเหลือมาจากการไหว้เจ้าในเทศกาลนี้แทบทุกปีก็คือขนมเข่ง
ผลไม้มีประโยชน์ที่ควรใส่ในสมูธตี้
สำหรับคอสุขภาพ การเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ไม่ทำให้อ้วนอย่างสมูธตี้ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะอร่อย ได้พลังงานแล้ว ยังไม่ทำให้อ้วน แต่การเลือกใช้ผลไม้สดก็สำคัญเช่นกันนะคะ เพราถ้าเลือกใช้ผลไม้เชื่อมอาจจะทำให้น้ำตาลขึ้นได้ และวันนี้ เราม
โกโก้มีประโยชน์กว่าที่คุณคิด
ตั้งแต่ชาวมายันค้นพบวิธีเปลี่ยนเมล็ดโกโก้ให้กลายเป็นช็อกโกแลตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ช็อกโกแลตก็กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่คนทั้งโลกชื่นชอบ เราได้ยินกันมานานแล้วว่าช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่ในรูปของโกโก้ (ผงโกโก้ที่เราใช้ชงเป็นเครื่
ช็อกโกแลต VS โกโก้ ความเหมือนที่แตกต่าง
หากถามถึงเครื่องดื่มในดวงใจ หลายคนคงนึกถึงช็อกโกแลตกับโกโก้ ด้วยรสชาติเข้มข้นหอมมันอันเป็นเอกลักษณ์ แต่เวลาที่เราไปยืนอ่านเมนูตามร้านกาแฟ บางที่ก็มีแต่ช็อกโกแลต บางที่ก็มีแต่โกโก้ แล้วพอลองสั่งมาดื่มดู เอ๊ะ รสชาติมันก็คล้ายกันนี่นา ถึงตรงนี้คุณอาจสงสัยว่า
น้ำมะเขือเทศ มีดีมากกว่า แค่บำรุงผิว แต่ช่วยลดอัตราของกระดูกพรุน
กระแสการดื่มน้ำมะเขือเทศกำลังมาแรง ด้วยสรรพคุณของมะเขือเทศผลสีแดงสด ที่หลายคนรู้กันอยู่แล้วว่ามีสารอาหารสำคัญ ๆ มากมาย โดยเฉพาะข้อมูลที่บอกต่อกันว่าทานมะเขือเทศแล้วผิวสวยใส เลยยิ่งทำให้คุณผู้หญิงดื่มน้ำมะเขือเทศกันเป็นประจำ แต่ทราบไหมคะว่า มะเขือเทศมีดีกว
กระทะเคลือบเทฟลอน ลื่นสุด ๆ
แน่นอนว่าคุณต้องเคยเห็นโฆษณาไม่ว่าจะผ่านอินเตอร์เน็ตหรือในทีวี ที่มีดาราโฆษณาขายสุดยอดกระทะที่ทอดอะไรก็ไม่ต้องใช้น้ำมัน ทำความสะอาดได้ง่าย ต่อให้ของไหม้ ของเหนียวอย่างไรก็ยังไม่ติดกระทะ อะไรคือความลับของผิวสัมผัสกระทะที่ลื่นไหล ไร้รอยสะดุด..
ตัวช่วยกำจัดกลิ่นติดมือ สำหรับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่
เวลาทำอาหารส่วนใหญ่แล้วเราต้องใช้มือสัมผัสกับวัตถุดิบโดยตรง การมีกลิ่นอาหารติดนิ้วติดมือจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลาย วันนี้ผมจึงมีตัวช่วยวิธีกำจัดกลิ่นติดมือมาฝากกันครับ
เก็บรักษาแป้งทำขนมอย่างไรให้อยู่ได้นาน
คนที่ฝึกทำขนมหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับการเลือกวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นเนย ครีมช็อกโกแลตไข่ไก่ รวมถึงแป้ง ล้วนแต่ต้องเป็นของชั้นดีไม่อย่างนั้นขนมจะออกมาไม่อร่อยแต่หลายคนกลับละเลยในเรื่องการเก็บรักษาโดยเฉพาะแป้ง บางคนแค่มัดปากถุงแล้ววางทิ้งไว้ในครัวเฉยๆ ด้วยซ
เคล็ดลับกำจัดรอยไหม้ ให้เครื่องครัวของคุณเงางามเหมือนใหม่
หนึ่งในปัญหากวนใจคนทำกับข้าวก็คือ รอยไม้จากอาหารที่ติดก้นหม้อและกระทะซึ่งขัดออกยากเย็นเหลือเกิน แถมกระทะบางชนิดยังไม่เหมาะกับการขัดแรงๆ อีกด้วย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยขจัดรอบไหม้ให้กระทะของคุณกลับมาเหมือนใหม่มาฝากกันครับ ขอบคุณภาพจาก th

Webboard : Food

กระทู้ล่าสุด
Follow us