Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
sevenman
Follow
39
บทความ
55K
VIEWS
0
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 39 บทความ Last | Most View
สังเกตตนเองให้ดี มีความเสี่ยงเป็นโรคพยาธิหรือเปล่า ?
ช่วงหน้าฝนอากาศมีความชื้นสูง สภาพพื้นเปียกแฉะเหมาะแก่การสะสมและเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่าง ๆ รวมไปถึงโรคพยาธิ ที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือได้เห็นภาพฟิล์มเอกซเรย์ ที่เต็มไปด้วยพยาธิชอนไชเต็มร่างกายของผู้ป่วยที่ไปพบแ
Blog | 356 Views
ดูแลสุขภาพตัวเองทุกวัน ด้วย Fitbit 3 รุ่นใหม่
สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพเป็นอีกอย่างที่จำเป็นสำหรับคนที่ต้องการดูแลตนเอง ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้งการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ การวัดอุณหภูมิผิว และอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้จึงอยากพามาแนะนำฟิตบิท กับสมาร์ทวอทช์ 3 รุ่นนำเซ็นเซอร์ตรวจจับสัญญาณ EDA (Ele
Blog | 143 Views
ตบชวา พืชน้ำดอกสวยจากเมืองไกล ที่กลายมาเป็นวัชพืชในเมืองบางกอก
ใเรารู้จัก ตบชวา ในฐานะของวัชพืช เพราะเมื่อเราโตมา ตบชวาก็มีมากเสียจน เกินความต้องการ เป็นภาระในการจัดเก็บดูแลและทำลาย แต่รู้หรือไม่ ? ตบชวาถูกนำเข้ามาในประเทศไทย ในฐานะ ไม้ประดับ ย้อนไปเมื่อสมัย พ.ศ. 2444 ที่ผู้ใหญ่ลียังไม่เกิด รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาส
Blog | 267 Views
ปัญหายอดฮิต ตาล้า ภัยร้ายกว่าที่คิด
เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ทั้งการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพตาของเรา ปัญหากล้ามเนื้อตาล้าจึงกลายมาเป็นโรคยอดฮิตของคนยุคดิจิทัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
Blog | 362 Views
วิตามิน บี แบบไหนที่เหมาะกับร่างกายของเรา
สารพัด วิตามิน และอาหารเสริม ที่หลายคนสรรหามาเพื่อเติมเต็มให้ร่างกายได้มีสุขภาพที่แข็งแรงนั้นแต่มีใครรู้บ้างว่า วิตามิน บี มีกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดเหมาะกับใครบ้าง ทีมเภสัชกร บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด มีข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาฝากกัน
Blog | 507 Views
ชิคุนกุนยา อีกโรคยอดฮิตที่มากับยุงลายพาหะตัวร้าย
หลายคนคงเข้าใจกันว่า โรคยอดฮิตที่มักจะเป็นกันมากในช่วงฤดูฝนเป็นโรคไข้เลือดออก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกโรคที่ฮิตในหน้าฝนไม่แพ้กัน นั่นคือ โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย ซึ่งมาจากพาหะเดียวกันได้แก่ยุงลาย พบโรคชิคุนกุนยาได้ในทุกช่วง
Blog | 504 Views
เผยโฉมผลิตภัณฑ์ไอทีสุดสมาร์ทล่าสุดจาก เลอโนโว™ เปิดตัวรับเทศกาลวันหยุดสิ้นปี
เลอโนโวเผยโฉมไลน์อัพสินค้าประจำฤดูกาลอย่าง Holiday Consumer ขนแล็ปท็อปพรีเมี่ยมและสมาร์ทแท็บเล็ตกลุ่มผู้บริโภค ผสานการออกแบบที่ตอบโจทย์ด้วยเทคโนโลยีก้าวล้ำและดีไซน์สุดประณีต Lenovo Yoga Slim 9i แล็ปท็อปสไตล์ไม่ซ้ำใคร พร้อมตัวเลือกฝาปิดจากวัส
Blog | 325 Views
ไส้เลื่อนเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
หลายคนอาจเข้าผิดคิดว่า ไส้เลื่อน เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้เฉพาะกับผู้ชายเท่านั้น แต่ความจริงแล้วผู้หญิงก็สามารถเป็นไส้เลื่อนได้ ซึ่งไส้เลื่อนคืออะไร เกิดขึ้นกับผู้หญิงได้อย่างไรนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกัน ไส้เลื่อนเกิดจากอะไร ไส้เลื่อนเกิดจากความผิดปกติ
Blog | 1K Views
พาชม SOCO ออฟฟิศให้เช่า ปรับและปรุงได้อย่างอิสระ ที่ซัมเมอร์ ลาซาล
รูปแบบของออฟฟิศไม่ได้จำกัดอยู่แค่การวางโต๊ะติดกันเป็นแถว มีฉากกั้น และมีห้องหัวหน้าที่สุดทางเดินเท่านั้น ใครที่อยากได้พื้นที่เพื่อดำเนินธุรกิจของตนเองอย่างมีความสุขพร้อมพนักงานทุกคน วันนี้ขอพามาชม SOCO โซลูชันสำหรับออฟฟิศให้เช่ารูปแบบใหม่ ให้อิสระในการปรั
Blog | 472 Views
ภาวะเบาหวานขึ้นตาป้องกันได้ เพียงตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ
ในประเทศไทย โรคเบาหวาน ถือเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่พบผู้ป่วยมากเป็นอันดับต้น ๆ ครอบคลุมทุกเพศทุกวัยรวมถึงผู้ที่ละเลยการดูแลสุขภาพประกอบกับภาวะตึงเครียดในการดำรงชีวิตอยู่เป็นประจำยิ่งทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ามากขึ้นจนร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดออกมาจนไปกระ
Blog | 484 Views
เชียงใหม่ น่าน ลำพูน ขอนแก่น ตรัง 5 ที่เที่ยวสวยสบายตา
ในเมืองไทยมีสถานที่มากมายที่สวยงาม และน่าค้นหา น่าเดินถ่ายรูป แต่ปัจจุบันปัญหาหนึ่งที่สำคัญมากที่ทำให้ทัศนียภาพถูกรบกวนไปคือเรื่องของสายไฟระโยงระยางไร้ระเบียบ ซึ่งปัญหาไม่ใช่แค่เรื่องของมุมมองเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดอันตรายได้หลายอย่าง หลาย ๆ ที่ในไทยเอง
Blog | 383 Views
งานวันรวมพลังสู้ภัยเบาหวาน (Together Fight Diabetes Fair) ณ หอศิลปฯ กรุงเทพ
คงไม่ใช่เรื่องธรรมดานัก หากจะมีใครสักคนที่มองเห็นความงดงามเมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับความเจ็บป่วย ทว่าการไม่เห็นนั้น ก็ไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าความงามนั้นมันไม่มีอยู่ โดยเฉพาะกับการจัดแสดงล่าสุดที่กำลังมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-16 สิงหาคม 2563 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่
Blog | 463 Views
เมื่อไฟดับ ให้ทำ 3 อย่างนี้
เหตุการณ์ไฟดับเป็นเรื่องไม่คาดคิดที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะมักกะเกิดขึ้นอย่างกระทันหัน ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะทำอย่างไรดี เพื่อให้ไฟกลับมาใช้ได้อย่างเป็นปกติเร็วที่สุด วันนี้มีข้อแนะนำ 3 ข้อ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน หนึ่งในสา
Blog | 682 Views
“โรคธาลัสซีเมีย” มรดกถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูก วางแผนครอบครัวก่อนแต่งงานมีบุตร ลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่
หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ โรคธาลัสซีเมีย แต่น้อยคนที่จะเข้าใจว่าโรคนี้เกิดจากอะไร ธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ทำให้การสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงผิดปกติ ผู้ที่เป็นโรคนี้ จะมีอาการ ซีด เหลือง ในรายที่เป็นชนิดรุนแรงจะมีการเปลี่ยนแปลง
Blog | 500 Views
หูฟังไร้สาย HONOR CHOICE True Wireless Earbuds
ออเนอร์ แบรนด์สมาร์ทโฟน ประกาศเปิดตัวและพร้อมวางจำหน่ายหูฟังเอียร์บัดไร้สาย HONOR CHOICE True Wireless Earbuds โดยถือเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกในพอร์ต HONOR CHOICE ของออเนอร์ ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย โดย HONOR CHOICE เป็นหนึ่งในพอร์ตผลิตภัณฑ์สมาร์ทไลฟ์ ที่ออเน
Blog | 561 Views
3 แอนดรอยด์แท็บเล็ตสุดสมาร์ทใหม่ จากเลอโนโว
เลอโนโว เสริมทัพผลิตภัณฑ์แท็บเล็ตในประเทศไทย ด้วยการประกาศวางจำหน่าย Lenovo Tab M7, Lenovo Tab M8 และ Lenovo Tab M10 REL แล้ววันนี้ ไฮไลท์ของแท็บเล็ต 3 รุ่นนี้ คือการผสมผสานระหว่างดีไซน์พรีเมี่ยม ฝาหลังโลหะขอบมน หลากหลายฟีเจอร์ทันสมัย ตอบสนองความต้องกา
Blog | 402 Views
รู้ทัน ป้องกัน “ไข้เลือดออก” นักฆ่าในหน้าฝน
โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติด เชื้อไวรัสเดงกี ซึ่งมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ 1, 2, 3 และ 4 การระบาดมักเกิดในช่วงฤดูฝน โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งในอดีตจะพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมากในวัยเด็ก แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มอายุผู้ป่วยที่เป็นโรค
Blog | 607 Views
“น้อง-ภัทรานิษฐ์” วิศวกรรมซอฟต์แวร์ สู่อาชีพ “Cyber Security Consultant”
หนูอยากเป็นแฮ็กเกอร์ค่ะ ความฝันที่ชัดเจนตั้งแต่วัยเด็ก คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ คุณน้อง ภัทรานิษฐ์ พิศาลธนโรจน์ พาตัวเองเข้ามาศึกษาต่อในหลักสูตรวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Soft-en) ของโครงการ TU-PINE หรือโครงการหลักสูตรนวัตกรรมทางวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหา
Blog | 431 Views
พาชม Siam Premium Outlets Bangkok
สยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ (Siam Premium Outlets Bangkok) พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต แห่งแรกของไทย กันพื้นที่โครงการ 50,000 ตารางเมตร บนที่ดิน 150 ไร่ที่บอกได้เลยว่า ใหญ่จริง ลดแรง แจกหนัก ต่อให้ใจแข็งขนาดไหนก็มีเผลอได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านไม่ใช่น้อย กับ
Blog | 1K Views
กล้องถ่ายภาพยนตร์ระบบดิจิตอลรุ่นใหม่ Canon EOS C300 Mark III พร้อมเลนส์ในตระกูล “CINE-SERVO”
แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่จากแคนนอน กล้องถ่ายภาพยนตร์ EOS C300 Mark III สำหรับการผลิตวิดีโอระบบ Cinema EOS มีช่วงไดนามิกสูง ใช้เซ็นเซอร์ Dual Gain Output (DGO) ที่พัฒนาขึ้นใหม่และรองรับการบันทึกอัตราเฟรมสูง ความละเอียดระดับ 4K/ 120p กล้องถ่ายภาพยนตร์ Canon EOS
Blog | 465 Views
ศึกษาประวัติศาสตร์ ผ่านม่านแสงสี ที่พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์
พูดถึงพัฒน์พงศ์ คงมีคนไทยไม่มากนัก ที่มีโอกาสย่างกรายเข้าไป บนถนนที่ขึ้นชื่อระดับโลกว่า Red Light District วันนี้เรามาเยี่ยมชมพัฒน์พงศ์ ในเวลาบ่าย 3 โมงตรง ซึ่งถ้าไม่มีวิกฤติโควิด เราคงไม่ได้มีโอกาสเห็นมุมอันเงียบเหงาของถนนที่ไม่เคยหลับไหล ถนนพัฒน์พ
Blog | 997 Views
รีวิว SELPHY SQUARE QX10 เครื่องพิมพ์ขนาดพกพาคุณภาพ พิมพ์ภาพจากมือได้ทุกโอกาส
รูปถ่ายเป็นสิ่งพิเศษ เป็นทั้งศิลปะ เป็นชิ้นงาน เป็นสิ่งบันทึกความทรงจำ เรียกว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่าในตัวเอง ปัจจุบันขั้นตอนในการจะได้รูปแต่ละรูปออกมานั้นง่าย และสะดวกมาก โดยเฉพาะ SELPHY SQUARE QX10 จาก Canon ที่จะทำให้สามารถพิมพ์ภาพถ่ายได้ทุกที่ทุกเวลา
Blog | 987 Views
Smash Hit : เกมฟรี คุณภาพดี เล่นสนุก เพลิดเพลินกับดนตรี และเสียงกระจกแตก !
ดนตรีดี ๆ ย่อมทำให้จิตใจผ่อนคลาย สงบได้ แต่บางครั้ง การได้ทำลายข้าวของก็ช่วยให้จิตใจได้ปลดปล่อยความเครียดได้เหมือนกัน จึงอยากขอแนะนำเกม Smash Hit ที่ผสมผสาน 2 สิ่งเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้เกมนี้ เล่นแล้วรู้สึกว่าได้ทำลายล้างอย่างมีสมาธิ Smash Hit พัฒ
Blog | 418 Views
Total Party Kill : เกมปริศนาสนุก ๆ 3 ซ่า ฆ่าเพื่อนเอาตัวรอด
สำหรับคอเกมปริศนา หรือคนที่อยากหาอะไรเล่นลับสมองแบบเพลิน ๆ ขอแนะนำเกม Total Party Kill เกมที่เรียกได้ว่า ต้องยอมฆ่าเพื่อนเพื่อเอาตัวรอดแท้ ๆ
Blog | 437 Views
ของมันต้องมี ! โคมไฟอัจฉริยะ Dyson Lightcycle™
คนที่ใช้ชีวิตอยู่กับโต๊ะทำงานหรืออ่านหนังสือ มักจะมีโคมไฟสำหรับใช้งานเป็นประจำ ซึ่ง Dyson Lightcycle ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าใช้งานมาก ๆ ลองดูข้อมูลเหล่านี้ เพื่อยืนยันว่ามันต้องมีจริง ๆ Dyson Lightcycle ถูกพัฒนาโดยทีมวิศวกรกว่า 90 คน ใช้เวลานานกว่
Blog | 447 Views
รีวิว - Fitforce ออกกำลังกายด้วยเกม เล่นง่าย สนุก ฟรี !
การออกกำลังกายด้วยเกม กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะได้ทั้งความสนุก ได้ทั้งสุขภาพ ทำให้การออกกำลังไม่น่าเบื่อ ปัจจุบันได้มีผู้พัฒนาเกมคนไทย สร้างเกมออกกำลังกายขึ้นมา ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพียงแค่ใช้มือถือและคอมพิวเตอร์เท่านั้น
Apps | 858 Views
เตรียมตัวยังไง ให้กินบุฟเฟ่ต์อย่างมีความสุข
ร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์มักเป็นที่นิยมในการนัดเพื่อน หรือเป็นมื้อพิเศษในโอกาสต่าง ๆ โดยเฉพาะวันเกิด เกิดอยากจะกินขึ้นมา นั่นเอง เพราะว่าในหลาย ๆ ครั้งเมื่อคำนวณราคาของอาหารที่อยากจะสั่งเป็นอย่าง ๆ ไปแล้ว รวมกันต้องจ่ายมากกว่าการซื้อบุฟเฟ่ต์เสียอีก ปัจจุบัน
Blog | 863 Views
เกมแก้ปริศนาเบา ๆ เย็น ๆ กับ aquavias - Water Flow Puzzle
เกมแก้ปริศนาเบา ๆ เย็น ๆ กับ aquavias - Water Flow Puzzle
Blog | 634 Views
รีวิวเกมฟรี ภาพสวย จับมือเพื่อนบินไปในท้องฟ้า กับเกมแฟนตาซีน่ารัก Sky: Children of Light
อีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นที่นิยมในการเชื่อมต่อผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเข้าด้วยกันก็คือการเล่นเกม ไม่ใช่แค่เกมที่มีรูปแบบของการแข่งขันเท่านั้น แต่เกมที่มีลักษณะเป็นสังคม เป็นการช่วยเหลือกันในเกมก็มีผู้เล่นเป็นอย่างมาก
Apps | 948 Views
แนะนำเกม PUZZLE 3 เกม 3 มิติ
แนะนำเกม PUZZLE 3 เกม 3 มิติ สำหรับคอเกมปริศนาคงเคยเล่นเกมแนว escape room ที่ต้องหาสิ่งของ แก้เกมย่อยตามฉากต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ ซึ่งเกมแนวนี้ก็ได้รับความนิยมไม่น้อย มีเกมให้เล่นมากมายจากหลายค่าย ซึ่งก็ได้พัฒนารูปแบบการเล่นขึ้นมาตลอดให้มีความแปลกใหม่ ในวันนี
Blog | 375 Views
โคมไฟแบบต่าง ๆ สว่างและสร้างความสวยในบ้าน
การให้แสงสว่างภายในบ้านมีตัวเลือกมากมาย แต่ละแบบก็ให้อารมณ์ความรู้สึกที่ต่างกัน ให้ประโยชน์ใช้สอยไม่เหมือนกัน หากใครคิดจะแต่งบ้าน โคมไฟก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องออกแบบให้ดี เพราะมีผลอย่างมากต่อบรรยากาศในทุกพื้นที่ 1. Downlight ดาวน์ไลท์เป็นไฟที่พบเห
Blog | 635 Views
รีวิว True Virtual World แพลตฟอร์มออนไลน์ สำหรับทำงาน-เรียนที่บ้าน
สำหรับโลกยุคใหม่ ที่ผู้คนใช้ชีวิตแบบไร้สาย กิจกรรมต่าง ๆ สามารถทำออนไลน์ได้เกือบหมดทุกอย่าง ล่าสุด ได้เห็นข่าวว่าทางทรูเปิดตัว True Virual World แพลตฟอร์มที่ส่งเสริมการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิต น่าสนใจขนาดนี้ มีหรือที่จะไม่ลองเข้าไปสำรวจว่าเป็นอย่างไร ขอ
Apps | 975 Views
แต่งเติมเพิ่มสีด้วย 3 วิธีให้บ้านสวยสดใส
หลายคนที่คิดจะแต่งบ้านแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือการเพิ่ม สีสัน เข้าไปเพื่อให้พื้นที่มีความน่าสนใจขึ้น ขอนำเสนอวิธีที่จะช่วยให้บ้านสวยสดใสด้วย 3 วิธีคือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ การทาสี และการใช้กระจกสี 1. เฟอร์นิเจอร์ วิธีที่ง่ายที่ส
Blog | 1K Views
บ้านร้อนทำไงดี มีไอเดียกันแดดมาแบ่งปัน
สำหรับบ้านเราที่อากาศมี 3 ฤดู คือร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด หลายคนประสบปัญหาไม่สามารถทนอยู่บ้านตัวเองได้ เพราะความรุนแรงของแดดที่ส่องเข้าตัวบ้านเต็ม ๆ ทำให้บ้านสะสมความร้อน ต่อให้มีอากาศถ่ายเทก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้อยู่สบาย จึงต้องเพิ่มการป้องกันแดดไม่ใ
Blog | 8K Views
แนะนำหนังสือ "ออกแบบอย่างไรให้สวย ?"
คนที่จะทำงานออกแบบล้วนต้องผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน มามากมาย กว่าจะสะสมประสบการณ์มาใช้ในแต่ละงาน หลายคนคงเคยได้ยินคำแนะนำว่า ดูเยอะๆ แต่บางครั้งแค่ดูอย่างเดียวก็ไม่พอ ต้องมีคำอธิบายด้วยว่าแบบนี้ สวยอย่างไร แบบนี้ ไม่ดีอย่างไร หนังสือเล่มนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวอย
Blog | 18K Views
ประตูบ้านโมเดิร์น ไม้ กระจก สวย เรียบ ดูดี
ประตู เป็นส่วนสำคัญของบ้าน ไม่ใช่แค่บ้านแต่เป็นทุกสถานที่ ทั้งที่ทำงาน อาคารต่าง ๆ ทำหน้าที่เป็นทางเชื่อมระหว่างพื้นที่หนึ่ง กับอีกพื้นที่หนึ่ง และยังสามารถเป็นพื้นที่แสดงออกถึงความงามได้ในตัว ประตูแบ่งตามประเภทการใช้งานได้เป็น บานเปิด บานเลื่อน บานเฟี
Blog | 7K Views