Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Rezonar
Follow
29
บทความ
339K
VIEWS
3
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 29 บทความ Last | Most View
เห็ดวิเศษอาจนำไปสู่การสร้างยารักษาโรคซึมเศร้า
สภาพสังคมที่บีบคั้นมากขึ้น ทำให้เกิดโรคทางใจที่เรียกกันว่า "โรคซึมเศร้า" ซึ่งปัจจุบัน องค์กรอนามัยโลกประเมินว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ากว่า 300 ล้านคนทั่วโลกเลยทีเดียว แต่นักวิทยาศาสตร์พยยามค้นคว้าจนพบว่า "เห็ดวิเศษ" มีสารที่อาจรักษาโรคซึมเศร้าได้
Blog | 4K Views
เกิดอะไรขึ้นบ้างในห้วงอวกาศระหว่างปี 2019
ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา มีวัตถุใกล้โลกที่มีขนาดตั้งแต่ชิ้นเล็ก ๆ ไปจนขนาดใหญ่นับร้อยเมตรเคลื่อนที่ผ่านโลกเราไป หรือแม้กระทั่งดาวหางจากต่างระบบสุริยะที่โคจรเข้ามา เรื่องราวมากมายทีเป็นข่าวสารจากบนท้องฟ้า ผู้เขียนขอสรุปเรื่องราวสำคัญ ๆ มาให้ได้อ่านกัน
Blog | 8K Views
เป็นไปได้หรือไม่ ที่คนอื่นจะได้ยินสิ่งที่เรากำลังคิด
ในโลกความเป็นจริง ความคิดของเรา สามารถส่งผ่านไปยังคนอื่นโดยไม่จำเป็นต้องพูดหรือสื่อสารออกมาได้หรือไม่ และคนอื่นสามารถอ่านความคิดของเราได้หรือไม่?
Blog | 4K Views
เหนือสัมผัสทั้ง 5 ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า VEST
ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคนเรา ทำหน้าที่รับรู้รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และถูกตีความโดยสมอง แต่การรับรู้ที่อยู่เหนือประสบการณ์จากประสาทสัมผัสทั้ง 5 เราอาจเรียกมันว่า สัมผัสที่ 6 และจะเป็นไปได้หรือไม่ ที่คนเราจะมีสัมผัสพิเศษเพิ่มขึ้นมา
Blog | 8K Views
ออโรรา (aurora) หรือแสงเหนือเกิดขึ้นได้อย่างไร
หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับชื่อปรากฏการณ์ออโรราหรือแสงเหนือ (Aurora bearlis หรือ Northern Lights) กันมาบ้างแล้ว แต่เคยสงสัยหรือไม่ ว่า ออโรราเกิดจากอะไร ทำไมจึงมีรูปร่างและสีที่แตกต่างกัน และสถานที่ใดบ้างที่สามารถสังเกตปรากฏการณ์นี้ได้
Blog | 13K Views
แช่แข็งร่างกายด้วยไครโอนิกส์ (Cryonics) เพื่อรอวันคืนชีพ
“ไครโอนิกส์” (Cryonics) เป็นเทคโนโลยีที่ให้บริการโดยบริษัท Cryonics มันเป็นกระบวนการหรือวิธีการในการแช่แข็งร่างกายเพื่อรอวันที่วิทยาการทางการแพทย์จะก้าวหน้าพอที่จะปลุกเซลล์ที่ตายไปแล้วให้กลับมามีชีวิตใหม่ได้ แต่นั่นเป็นเรื่องที่ยังต้องทบทวนถึงผลในอนาคต
Blog | 15K Views
คนเราสามารถอดนอนได้นานแค่ไหน?
ในชีวิตของคนเราอาจใช้เวลาในการนอนรวมกันถึง 25 ปี หรือ 1 ใน 3 ของเวลาทั้งชีวิต ดังนั้น หากเรานอนน้อยลง เราก็อาจจะมีเวลาในชีวิตเพื่อทำสิ่งอื่น ๆ ได้มากขึ้น แต่คำถามก็คือ มนุษย์สามารถอดหลับอดนอนได้นานแค่ไหนกัน
Blog | 23K Views
การพัฒนาแมลงตำรวจ AI
โลกของเทคโนโลยีกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การมาของ AI นั้นได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของมนุษย์ไปทีละน้อย แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์มองว่า เป็นเรื่องยากมาก นั่นคือเรื่องของ “กลิ่น”
Blog | 24K Views
บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่
เราต่างทราบกันดีว่าบุหรี่นั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะปอด และนำไปสู่โรคถุงลมโป่งพอง แม้ว่าภายหลังจะมีการนำบุหรี่ไฟฟ้ามาทดแทนบุหรี่มวน แต่พวกมันกลับเพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วยและติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ด้วย
Blog | 5K Views
แหล่งอาหารของมนุษย์บนดาวอังคาร
ความฝันของมนุษย์ที่จะไปอยู่บนดาวอังคารยังคงดำเนินต่อไป และหนึ่งในความพยายามก็คือการจำลองการเพาะปลูกพืชในสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย โดยหวังว่าเมื่อเราอพยพไปอยู่บนดาวอังคารแล้ว เราจะสามารถปลูกพืชกินเองได้ และอาศัยการส่งเสบียงจากโลกไปยังดาวอังคารน้อยลง
Blog | 26K Views
วิทยาศาสตร์บนความน่าจะเป็น
ทฤษฎีกลศาสตร์ควอนตัม ได้รับการพัฒนามาจากแนวคิดที่ว่า ถ้ามีทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถอธิบายปรากฏการณ์ต่าง ๆ ได้เท่ากันแล้ว ควรเลือกทฤษฎีที่ซับซ้อนน้อยที่สุด ซึ่งเป็นการทำนายบนหลักการของความน่าจะเป็นทางคณิตศาสตร์นั่นเอง
Blog | 4K Views
กำเนิดเอกภพ
โลกที่เราอาศัยอยู่นั้น เป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่ตั้งอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือก จากการศึกษาจำนวนกาแล็กซีในจักรวาลโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล มีกาแล็กซีที่ถูกค้นพบแล้วประมาณสามแสนล้านกาแล็กซี แล้วเอกภพของเรามีจุดกำเนิดอย่างไร
Blog | 5K Views