Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Plook Creator
Follow
205
บทความ
4M
VIEWS
3
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 205 บทความ Last | Most View
ไส้เดือนดิน
ไส้เดือนเป็นสิ่งมีชีวิตน่าฉงนที่คนส่วนใหญ่มักตั้งแง่ในรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดกว่าสิ่งที่คุ้นตา แต่มันมีประโยชน์และความสามารถที่ทุกคนยอมรับ โดยเฉพาะประโยชน์ของมันที่มีต่อผืนดิน จนทำให้ภาคการเกษตรกลับมามองและเพาะเลี้ยงอีกครั้ง
ชีววิทยา | 185 Views
ส่าเหล้าหรือยีสต์ ต้นกำเนิดอาหาร
หากเรียกว่า ส่าเหล้า น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่หากบอกว่ามันคือ จุลินทรีย์ชนิดเดียวกับยีสต์ (Yeast) ก็จะเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่ามันคืออะไร แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นรากลุ่มหนึ่ง ซึ่งเรานำมาเป็นทำอาหารประเภทขนมปังได้
ชีววิทยา | 766 Views
เหา ปรสิตบนร่างกายมนุษย์
เหาคือแมลงชนิดหนึ่งซึ่งทำตัวเป็นปรสิต อาศัยอยู่ในสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่กว่า และแม้ว่ามันจะเป็นเพียงแมลงตัวเล็ก ๆ ที่น่ารังเกียจและสร้างความรำคาญให้กับมนุษย์แต่เหาเองก็มีสายพันธุ์ย่อยมากถึง 5,000 สปีชีส์
ชีววิทยา | 537 Views
โรคคิดถึงอดีต
ความทรงจำดี ๆ หลาย ๆ เหตุการณ์ที่เมื่อคิดย้อนกลับไปก็รู้สึกดี แต่หากว่ามันทำให้คุณต้องเป็นทุกข์ อยากย้อนกลับไปอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ส่งผลต่อร่างกาย คงเรียกได้ว่า คุณมีอาการ Nostalgia หรือโหยหาอดีตเสียแล้ว
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 1K Views
การทำงานของอุปกรณ์คุมกำเนิด
อุปกรณ์คุมกำเนิด (Contraceptives) ไม่ได้เป็นของใหม่ที่เพิ่งมีในยุคที่ประชากรล้นโลกแบบในปัจจุบัน มันมีมานานตั้งแต่ยุคกรีก อียิปต์ หรือแม้แต่จีนโบราณ และวิธีการคุมกำเนิดก็ไม่ได้แตกต่างจากปัจจุบันมากนัก
ชีววิทยา | 457 Views
น้ำนมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2535 รัฐบาลไทยก็ให้ความสำคัญกับการดื่มนมของคนไทยมากขึ้น ละประเทศไทยเองก็ไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ให้ความสำคัญกับการดื่มนม องค์การอาหารแห่งสหประชาชาติเอง ก็ได้ตั้งให้วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันดื่มนมโลก World Milk Day
ชีววิทยา | 663 Views
เครื่องทำน้ำร้อนในโรงแรมกับเครื่องทำน้ำอุ่นในบ้านต่างกันอย่างไร
นับตั้งแต่มีความเจริญเข้ามา ไม่ว่าไฟฟ้าเอย น้ำประปาเอย ลามมาจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการอาบน้ำก็กลายเป็นเรื่องง่าย การอาบน้ำในฤดูหนาวที่แม้แต่เมืองร้อนอย่างไทยเรายังอยากอาบน้ำอุ่น รวมถึงคนบนดอย หรือคน
วิศวกรรมศาสตร์ | 602 Views
กาแฟสกัดเย็น (Cold brew) ดีต่อสุขภาพอย่างไร
กาแฟสกัดเย็น (Cold brew) อาจจะมีกรรมวิธีการทำที่แตกต่างจากกาแฟที่ชงด้วยน้ำร้อนร่วมกับแรงดันทั่วไป อีกทั้งยังใช้เวลานานกว่าในการทำ แต่มันดีต่อสุขภาพของเราในด้านการรักษาสมดุลกรดเบสในร่างกาย
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
การกินมังสวิรัติกับการลดภาวะโลกร้อน
แม้ว่ามนุษย์จะเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อ แต่ในปัจจุบันมีคนมากมายที่เป็นมังสวิรัติ (Vegetarian) หรือคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ นอกจากมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังอาจนำไปสู่การลดภาวะโลกร้อนได้ด้วย
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 911 Views
โรครักแมว (ขี้แมวขึ้นสมอง)
ทำไมต้องรัก ต้องหลงแมว ความรักเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนสังคมในหลาย ๆ มิติ จำนวนคนที่ประกาศตัวว่ารักแมว คลั่งไคล้แมว ก็ทำให้แมว สัตว์เลี้ยงที่เคยเป็นรองหมา ได้รับความสนใจมากขึ้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 1K Views
ทำไมสลอธถึงเชื่องช้า
หากเป็นสมัยก่อนเราคงบอกคนที่ทำอะไรชักช้าว่า ช้าเป็นเต่า แต่ความจริงคือเต่าไม่ใช่สัตว์ที่ช้าที่สุดในโลก หากคุณพิจารณาจากขนาดตัวของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิด หอยทากหรือตัวทาก ก็ไม่ใช่สัตว์ที่เชื่องช้าที่สุดเช่นกัน เพราะตัวจริงเสียงจริงแห่งความเชื่องช้าก็คือ สลอธ
ชีววิทยา | 1K Views
กำจัดแมลงด้วยแมลง
ใครจะไปเชื่อว่าแมลงตัวเล็ก ๆ ที่พบได้อยู่ทุกที่ทั่วโลก จะเป็นตัวป่วนเล็กพริกขี้หนูที่ให้แม้แต่สัตว์ใหญ่ที่มีสติปัญญาอย่างมนุษย์ยังต้องหนี แมลงที่เรากำลังพูดถึงนี้มันคือ มดคันไฟ แม้ว่าโดยปกติมดคันไฟจะกัดเจ็บ และบางคนมีอาการแพ้ แต่มดคันบางสายพันธุ์มีอันต
ชีววิทยา | 630 Views
7 ข้อคิดเสริม"ชีวิตรุ่ง"จากเวที “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ”
7 ข้อคิดเสริมชีวิตรุ่งจากเวที เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ ยืนหยัดตามปณิธานองค์กร ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ได้จัดโครงการ เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ ต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่
ประชาสัมพันธ์ | 3K Views
‘บ๊อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์’ ชวนเด็กชายอายุ 7-12 ปี สมัครร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9
บ๊อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ ชวนเด็กชายอายุ 7-12 ปี สมัครร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9 ผมวางแผนไว้แต่แรกแล้วว่า ถ้ามีลูกชายก็จะให้เขาเข้าร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม คำบอกเล่าสั้น ๆ จาก บ๊อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ พิธีกรมากความสามารถ และคุณพ่อลูกสี่
ประชาสัมพันธ์ | 564 Views
"ศักรินทร์ ขาวขำ" หนึ่งในนักเรียนผู้ค้นพบความรู้และแรงบันดาลใจจาก ทรูปลูกปัญญา
เด็ก ม.ปลาย ผู้สับสนกับการเลือกเส้นทางคณะในฝันของตัวเอง สู่บทพิสูจน์ความมั่นใจ เลือกเส้นทางอนาคตที่ใช่ได้สำเร็จ เมื่อ น้องตะวัน ศักรินทร์ พบปัญหาในการเลือกเส้นทางอนาคตของตัวเอง จึงได้มาเข้าร่วมโครงการทำ ก่อน ฝัน หนึ่งในโครงการของทรูปลูกปัญญา เป็นโครงกา
Success Story | 906 Views
"ปัญญ์ เทอดสถีรศักดิ์" หนึ่งในอดีตสามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 2 ผู้ค้นพบความรู้และแรงบันดาลใจจาก ทรูปลูกปัญญา
จากเด็กชายที่ต้องการความสมบูรณ์แบบทุกอย่างในชีวิต ก้าวสู่การเรียนรู้ธรรมบนความพอดี นำทางสู่ความสุขและความสำเร็จได้ในทุกวัน น้องปัญญ์ อดีตสามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 2 ได้สมัครเข้าร่วมเป็นตัวแทนบรรพชาสามเณร ในโครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม อีกหนึ่งโครงการของทรู
Success Story | 1K Views
"วิดา ใสบริสุทธิ์" หนึ่งในนักเรียนผู้ค้นพบความรู้และแรงบันดาลใจจาก ทรูปลูกปัญญา
การก้าวถ้อยหลัง ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านคลังความรู้ออนไลน์ ทำให้คว้าเป้าหมายได้ตามที่ตั้งใจ และก้าวต่อไปข้างหน้า ได้ไกลกว่าเดิม เพราะปัญหาสุขภาพ....ทำให้ต้องหยุดเรียนและเรียนไม่ทันเพื่อน น้องเป่าจู - วิดา ใสบริสุทธิ์ จึงได้ตัดสิ
Success Story | 1K Views
5 สิ่งดีงามจากอดีตสามเณรน้อย
หลายคนอาจตั้งคำถามว่าการบวชสามเณรเพียง 1 เดือน เด็กตัวน้อยๆ จะได้อะไรมากนักเหรอ ? เรามาฟังเสียงสะท้อนของ 5 เยาวชนที่ผ่านการบวชในโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ว่าได้อะไรดีๆ จากการบวชเณรบ้าง 1. การรู้จักชนะใจตัวเอง ด.ช.เคนเน็ธ ภูมิ รอว์ลี่ (เคนเน็ธ) กล่า
บทความ | 5K Views
“ครูเล็ก - หสต์กมล” หนึ่งในครูภาษาอังกฤษ ผู้ค้นพบความรู้และแรงบันดาลใจจาก ทรูปลูกปัญญา
ภาษาอังกฤษ เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ จึงเป็นหน้าที่ของครู ในการหยิบยื่นโอกาสและอนาคตที่ดีให้แก่นักเรียนทุกคน ... เพราะ ความสำเร็จของนักเรียน คือ ความสำเร็จของครู ... เพราะ ภาษาอังกฤษ เปรียบเสมือนอีกหนึ่งกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ ครูเล็ก ครูสอนภาษ
Success Story | 2K Views
“น้ำตาล” หนึ่งในนักเรียน ผู้ค้นพบความรู้และแรงบันดาลใจจาก ทรูปลูกปัญญา
อะไร ... ทำให้เด็กที่ไม่ค่อยชอบวิชาวิทยาศาสตร์ในวันนั้น กลับกลายมาเป็นตัวแทนโรงเรียน ชนะการแข่งขันวิทยาศาสตร์ในวันนี้ น้องน้ำตาล ภัคจิรา นักเรียนโรงเรียนวัดบวกครกเหนือ จ.เชียงใหม่ได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งวิทยาศาสตร์น้องน้ำตาลได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติ
Success Story | 1K Views
“จิตติยพล” หนึ่งในนักเรียน ผู้ค้นพบความรู้และแรงบันดาลใจจาก ทรูปลูกปัญญา
จาก ความกลัว ในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ ก้าวสู่จุดเปลี่ยน อันเป็นแรงผลักดันให้มี ความกล้า ลงมือทำในสิ่งที่รักได้สำเร็จ เด็กไทยส่วนใหญ่มักจะรู้สึกกลัวและอาย ไม่กล้าที่จะพูดคุยสนทนากับชาวต่างชาติ เช่นเดียวกับ น้องโยโย่ จิตติยพล ศิษย์เก่าโรงเรียนอนุบาลศรีป
Success Story | 1K Views
“แก๊งหญิงล้วน รร.วัดบวกครกเหนือ จ.เชียงใหม่” เหล่านักเรียนหญิง ผู้ค้นพบความรู้และแรงบันดาลใจจาก ทรูปลูกปัญญา
สื่อและเทคโนโลยีคืออีกหนึ่งตัวช่วย ที่ช่วยปลุกจินตนาการและเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ ให้กับน้อง ๆ นักเรียนจากโรงเรียนวัดบวกครกเหนือ จ.เชียงใหม่ ซึ่งน้อง ๆ ได้ทดลองใช้สื่อและเทคโนโลยีจากทรูปลูกปัญญา ทำให้น้องกล้าแสดงออก สร้างสรรค์ผลงานที่ดี จนสามารถคว้าชัยชนะร
Success Story | 1K Views
น้อมรำลึกวันอาสาฬหบูชา วันแห่งการเริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก
น้อมรำลึกวันอาสาฬหบูชา วันแห่งการเริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก วันอาสาฬหบูชา (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8) เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา ที่ชื่อว่า ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ซึ่งแปลว่า พระสูตรแห่งการหม
บทความ | 3K Views
ให้ “ธรรม” นำทางสู่การเป็น “พลเมืองโลก” ย้อนความประทับใจจากดอกผลของการเรียนรู้ธรรมตลอดหนึ่งเดือน ของสามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8
ให้ ธรรม นำทางสู่การเป็น พลเมืองโลก ย้อนความประทับใจจากดอกผลของการเรียนรู้ธรรมตลอดหนึ่งเดือน ของสามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 เด็กไทยพร้อมแค่ไหนที่จะเป็นพลเมืองโลก คำถามที่นับวันยิ่งถูกถามซ้ำไปมา แต่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลายคนยังไม่กล้าฟันธงให้คำตอบ ท่ามกลางก
บทความ | 14K Views
สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 กับ 8 ความประทับใจ ณ สวนโมกขพลาราม จ.สุราษฎร์ธานี
สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 กับ 8 ความประทับใจ ณ สวนโมกขพลาราม จ.สุราษฎร์ธานี แม้ว่าการถ่ายทอดสด สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 รายการเรียลลิตี้ธรรมะดูสนุกแห่งปี จะได้จบลงไปแล้ว แต่ความปลื้มปิติที่ผู้ชมรายการจากทั่วโลกได้ติดตามโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 8
ทีวี | 7K Views
สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 กับการเป็นผู้ “ให้” ด้วยใจเมตตา
สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 กับการเป็นผู้ ให้ ด้วยใจเมตตา เส้นทางธรรมของเหล่าสามเณร 12 รูป ที่ร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 8 ตามรอยมรดกธรรม ท่านพุทธทาส ณ สวนโมกข์ (วัดธารน้ำไหล) อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ภายใต้แนวคิด ความรักจักรวาล : รัก-เรียน-เพียร-ให้
ทีวี | 6K Views
ชีวิตที่มีสติและคงความพอดีของ “แก๊ป-ธนเวทย์” บทบาทอีกด้านของนักแสดงและพิธีกรมากประสบการณ์
ชีวิตที่มีสติและคงความพอดีของ แก๊ป-ธนเวทย์ บทบาทอีกด้านของนักแสดงและพิธีกรมากประสบการณ์ ภาพ : ทรูปลูกปัญญา โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงในฐานะนักแสดงและพิธีกรมากว่า 10 ปี ในวันนี้ชีวิตนักแสดงอิสระของ แก๊ป - ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล ผ่านการแสดงมาหลากหล
ทั่วไป | 2K Views
8 ที่สุดแห่งความภูมิใจของทีมงานเบื้องหลัง ก่อนจะเป็นเรียลลิตี้ธรรมะดูสนุก “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” ที่ทุกคนรอคอย
8 ที่สุดแห่งความภูมิใจของทีมงานเบื้องหลัง ก่อนจะเป็นเรียลลิตี้ธรรมะดูสนุกที่ทุกคนรอคอย จับเข่าคุยกับคนเบื้องหลังกับ 8 เรื่องราวความภาคภูมิใจในฐานะผู้ปิดทองหลังเณร ความสำเร็จก้าวสู่ปีที่ 8 ของเรียลลิตี้ธรรมะรายการแรกของไทย สามเณรปลูกปัญญาธรรม หลังจาก
ทีวี | 5K Views
สนทนาธรรมกับ “อุ๋ย บุดดาเบลส” ในวันที่ธรรมะตกผลึก
สนทนาธรรมกับ อุ๋ย บุดดาเบลส ในวันที่ธรรมะตกผลึก ยึดหลักบนทางสายกลางและสัจธรรมการพ้นทุกข์ของชีวิต ไม่เพียงแค่ชื่อวงที่มีความเกี่ยวข้องกับธรรมะ แต่เนื้อหาของเพลงและการใช้ชีวิตของ อุ๋ย บุดดาเบลส หรือ นที เอกวิจิตร หนึ่งในสมาชิกวง บุดดาเบลส (Buddha Bless)
ทั่วไป | 2K Views
วัดสวนโมกข์ Dhamma Studio – สตูดิโอธรรม “สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8”
วัดสวนโมกข์ Dhamma Studio สตูดิโอธรรม สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ดินแดนผจญภัยในฝันของใครหลาย ๆ คน สถานที่ที่เติมเต็มความสุขในวันหยุด พักผ่อนให้กับทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สถานที่ที่ทำให้เราได้ผจญภ
ทีวี | 4K Views
“ช่างภาพผ้าเหลือง...ผู้ถอดรหัสภาพ ท่านพุทธทาส”
ช่างภาพผ้าเหลือง...ผู้ถอดรหัสภาพ ท่านพุทธทาส ขอบคุณภาพจาก Artequator.com ปี 2515 ภาพแฝดสอง ถูกถ่ายเมื่อท่านพุทธทาสภิกขุมีอายุได้ 66 ปี (46 พรรษา) หลายคนฉงนสงสัย บางก็ว่าท่านเป็น พระบ้า สอนธรรมะไม่ให้ยึดมั่นใน ตัวกูของกู แล้วทำไมจึงมีภาพตัวของท่า
บทความ | 5K Views
เบื้องหลังสุดเรียลกับ 8 คำตอบ จากผู้สร้างสรรค์คลิปโปรโมทรายการเรียลลิตี้ “สามเณรปลูกปัญญาธรรมปี 8”
เบื้องหลังสุดเรียลกับ 8 คำตอบ จากผู้สร้างสรรค์คลิปโปรโมทรายการเรียลลิตี้ สามเณรปลูกปัญญาธรรมปี 8 จุดกระแสธรรม กระตุ้นจิตสำนึกคนไทย ยิ่งรู้ธรรม ยิ่งทำให้ชีวิตดี คือคำตบท้ายคลิปทั้งสองเวอร์ชั่นของคลิปโปรโมทรายการ สามเณรปลูกปัญญาธรรมปี 8 ที่นำเสนอเรื
ทีวี | 2K Views
ประโยชน์ของเลือดสีน้ำเงินในแมงดาทะเล
คุณรู้จัก Horseshoe crab ไหม มันไม่ใช่เท้าม้า หรือเกือกม้า และมันก็ไม่ใช่ปูซะทีเดียว มันมีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า แมงดาทะเล และไม่ได้เกี่ยวข้องกับแมงดานา นอกจากว่ามันเป็นสัตว์จำพวกมีเปลือกแข็งหุ้มและอยู่ในไฟลัมอาร์โทรพอด (Arthropod) เหมือนกันเท่านั้น
ชีววิทยา | 3K Views
อะฟาเซีย (Aphasia) ภาวะสื่อสารไม่ได้โดยไม่ได้ตั้งใจ
อะฟาเซียหรือภาวะสูญเสียการสื่อความ คือ อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจากสมอง มันทำให้คุณไม่สามารถประมวลผลและสื่อสารออกไปได้ มันคือ อาการไปไหนมาสามวาสองศอก เหมือนในสำนวนไทยจริง ๆ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 6K Views
ทำไมคนเราไม่กินหญ้า
สัตว์ขนาดใหญ่ที่ฉลาดหลายสายพันธุ์กินพืชเป็นอาหาร แล้วทำไมคนเราไม่กินผักหญ้าเป็นอาหารหลักบ้าง มันเป็นเพราะว่ามนุษย์เรานับแต่อดีตกาล ไม่กินพืชเป็นหลักอยู่แล้ว เราเลือกที่จะไม่กินเยอะ หรือเพราะว่าเรากินเยอะไม่ได้กันแน่
ชีววิทยา | 2K Views
สมาธิสั้นเป็นพรจากฟ้า
เมื่อลูกน้อยของตัวเองไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่พร่ำสอนได้ และอาจพบว่าพวกเขาไม่ตั้งใจเรียน หลายคนอาจจะกังวลว่าลูกจมีปัญหา "สมาธิสั้น" หรือไม่ แต่จากการศึกษาไม่นานนี้ ชี้ว่า "สมาธิสั้น" ไม่ใช่ปัญหา แต่มันเป็น "พรจากฟ้า" ต่างหาก
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
ทำไมสัตว์มีอายุขัยไม่เท่ากัน
หากน้องหมามีอายุ 1 ปีจะเท่ากับ 15 ปีของคน ขณะที่ 2 ปีของน้องหมาเท่ากับ 24 ปีของคน ทำไมการนับอายุของสัตว์ถึงแตกต่างจากคน ทำไมอายุขัยของสัตว์แต่ละชนิดจึงแตกต่างกัน นักวิทยาศาสตร์มีข้อสันนิษฐานในเรื่องนี้
ชีววิทยา | 5K Views
หอบหืด น่ากลัวจริงหรือ
โรคหอบหืด (Asthma) ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่สามารถรักษาให้หายขาด การศึกษาทุกวันนี้พบว่า มันเป็นโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์ โดยมีสิ่งแวดล้อมเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ ความรุนแรงของโรคนี้คือ ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการหายใจติดขัด นำไปสู่การเสียชีวิตได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 1K Views
ระบบสืบพันธุ์เพศชาย
ระบบสืบพันธุ์เพศชาย ประกอบด้วย 1. อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก ได้แก่ ถุงอัณฑะ อัณฑะ และองคชาต 2. อวัยวะสืบพันธุ์ภายใน ได้แก่ หลอดสร้างตัวอสุจิ หลอดเก็บตัวอสุจิ หลอดนำตัวอสุจิ ต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ ต่อมลูกหมาก ต่อมคาวเปอร์ อสุจิ
ชีววิทยา | 104K Views
พลังงานพันธะ
สสารต่าง ๆ ในโลกนี้เกิดขึ้นจากหน่วยเล็ก ๆ อย่างอะตอม และอะตอมอย่างน้อย 2 อะตอมก็ประกอบกันเป็นโมเลกุล ซึ่งเป็นอนุภาคย่อยที่สุดที่สามารถอยู่ได้อย่างอิสระแล้วยังแสดงสมบัติของธาตุหรือสสารนั้น ๆ ได้ โดยระหว่างอะตอมจะยึดเหนี่ยวกันด้วยพลังงานพันธะ
เคมี | 10K Views
"ช็อกโกแลต" อาหารต้องห้ามของสุนัข
มีอาหารหรือขนมบางชนิดที่ว่ากันว่า ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกิน เพราะอาจจะเป็นพิษต่อมัน ซึ่งช็อกโกแแลตก็เป็นหนึ่งในอาหารต้องห้ามของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขแสนรักของเรา เพราะในช็อกโกแลตมีสารบางอย่างที่อันตรายต่อสุนัขนั่นเอง
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
จากดินปืนสู่ดอกไม้ไฟ
จะด้วยความบังเอิญ หรือความตั้งใจก็สุดแล้วแต่ ประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่า มันเริ่มต้นขึ้นจากการผสมปนเปของหลายสิ่ง และถูกใช้เพื่อการทำลายล้าง สิ่งที่กำลังพูดถึงนี้ก็คือ ดินปืน (Gun powder) ดินปืน (Gun powder หรือ black powder) คือ ผงละเอียดสีดำที่ติดไฟได
เคมี | 4K Views
ไข่มุกเกิดขึ้นได้อย่างไร
อัญมณีหลายชนิดก็คือ ก้อนหิน หรือสินแร่ที่ถูกนำมาขัด เจียระไน ให้มีเหลี่ยมมุมและความงาม แต่สำหรับไข่มุกแล้ว มันคือความงามที่มาจากสิ่งมีชีวิตอย่างหอยมุก แต่ไข่มุกเกิดขึ้นได้อย่างไรในตัวหอยกันแน่
ชีววิทยา | 14K Views
ปลาขี้ลืมกว่าคนจริงหรือ
เรามีภาพจำว่าปลาทองต้องขี้ลืม ขี้ลืมเป็นสมองปลาทอง ซึ่งทำใหลายคนคิดว่าปลานั้นมีสมองน้อยนิด แต่จริงๆ แล้วเราอาจจะเข้าใจผิด ปลาอาจจะไม่ได้ใช้ชีวิตง่าย ๆ กิน ๆ ว่าย ๆ ไปวัน ๆ และปลาก็อาจจะไม่ได้ขี้ลืมมากไปกว่าคนก็เป็นได้
ชีววิทยา | 3K Views
กว่าจะมาเป็นชีส
มันเหม็น มันมีรสแปร่ง และมันไม่ใช่อาหารไทย แต่ก็มีหลายคนที่ชอบรับประทานมัน มันมีประโยชน์ เป็นแหล่งพลังงาน ให้ไขมันและโปรตีน มีแคลเซียมสูง วิตามินมากมาย เป็นส่วนประกอบของอาหารที่หลากหลาย และแม้ว่าบางคนจะบอกว่าเหม็น แต่บางคนกลับชอบในกลิ่นและรสของมัน สิ่งที่
เคมี | 10K Views
แสงเป็นคลื่นหรืออนุภาคกันแน่
ไม่มีสิ่งใดเลยที่เรารู้จักจะเป็นทั้งคลื่นและอนุภาคพร้อม ๆ กัน ธาตุ โมเลกุล อะตอม เป็นอนุภาค จับต้องได้และมีมวล แต่เสียง รังสีแกมมา รังสีเอ็กซ์ เป็นคลื่น แล้วแสงจะเป็นทั้งคลื่นและอนุภาคพร้อมกันได้หรือ
ฟิสิกส์ | 6K Views
ความขี้เกียจมาจากไหน
ความขี้เกียจอาจเป็นอาการที่ไม่อยากลุกไปทำการงาน ไม่อยากขยับตัว หรือมันอาจเป็นนิสัยที่ชอบจะหยุดพักก่อนจะรู้สึกเหนื่อย ถ้าอย่างนั้นแล้ว มันมาจากไหน และมันมีความจำเป็นต่อมนุษย์หรือไม่ เราจึงยังดูเหมือนจะมีสัญชาตญาณความขี้เกียจอยู่ในตัวเสมอ
ชีววิทยา | 5K Views
ประโยชน์ของเมือก
สารเหลวบ้าง หนืดบ้าง ใสบ้าง ขุ่นบ้าง และบางทีก็ลื่น สารนั่นคือ เมือก เมือกเป็นหนึ่งในสารที่แปลกประหลาดที่สุด มนุษย์ก็มีการผลิตเมือกออกมาใช้เป็นทั้งสารหล่อลื่นในระบบทางเดินอาหาร เป็นสารยับยั้งการเติบโตของจุลชีพในน้ำตาและน้ำมูก
ชีววิทยา | 2K Views
ทำไมแมลงเม่าบินเข้ากองไฟ
Like a moth to a flame แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ อาจจะเป็นเพียงแค่สุภาษิตสำหรับหลาย ๆ คน และแม้ว่าแท้จริงแล้วแมลงเม่าจะไม่ได้มีอุปนิสัยอยากทำร้ายตัวเอง แต่ความจริงก็คือ แมลงเม่ายังบินเข้าหาไฟอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ หรือหลอด LED ต่างก็ล่อแมลงเม่าให้บินเข้าหา
ชีววิทยา | 8K Views
ทำไมสัตว์ไม่ต้องทาครีมกันแดด
แสงแดดในบางช่วงเวลาก็เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะมันมีรังสีที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง เราจึงต้องมีผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดชนิดต่าง ๆ ไว้ใช้ แต่สำหรับสัตว์แล้ว พวกมันไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดเลย
ชีววิทยา | 2K Views
ผู้รอดจากดึกดำบรรพ์
แมงกะพรุน (Jellyfish) มีสายพันธุ์กว่า 1000 สปีชีส์ พวกมันจัดอยู่ในกลุ่มแพลงก์ตอนสัตว์ แมงกะพรุนมีน้ำเป็นส่วนประกอบของร่างกายกว่า 90% ทำให้ตัวมันใส หยุ่น และนิ่ม แต่มันก็มีเข็มพิษหรือเหล็กในไว้สำหรับป้องกันตนเอง
ชีววิทยา | 2K Views
หนวดของคนแตกต่างจากหนวดของสัตว์อย่างไร
หนวด (Mustache) คือ ขนที่ขึ้นบริเวณเหนือริมฝีปาก หากมันขึ้นบริเวณคางหรือกรามจะเรียกว่า เครา (Beard) แต่หนวดของคนเราก็ไม่เหมือนกับหนวด ( Whiskers) ที่สัตว์อื่น ๆ มี แล้วมันต่างกันกับหนวดของคนเราอย่างไร ภาพ : Pixabay ที่ชัด ๆ เลย คือ หนวดและเคราของคนเ
ชีววิทยา | 4K Views
อาการเมาและเมาค้างเกิดจากอะไร
อาการเมาและเมาค้างเป็นปัญหาของนักดื่มส่วนใหญ่ สาเหตุมาจากแอลกอฮอล์ แต่แอลกอฮอล์เข้าไปทำอะไรในสมองของเรา เราจึงเกิดอาการเมาและเมาค้าง และเราจะมีวิธีแก้อาการเมาและเมาค้างอย่างไร
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 10K Views
"โกงกาง" ต้นไม้แห่งป่าชายเลน
ป่าชายเลนมีระบบนิเวศที่หลากหลาย เพราะมีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย ดังนั้น สิ่งมีชีวิตจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเพื่อการอยู่รอด และโกงกางก็เป็นตัวอย่างของพืชที่ปรับตัวเพื่ออยู่รอดให้ได้ในป่าชายเลน ทั้งราก ใบ รวมถึงวิธีการขยายพันธุ์ของโกงกาง
ชีววิทยา | 31K Views
ร่างกายมนุษย์เปลี่ยนใหม่ทุก 7 ปี
เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาโลก มนุษย์ทุกคนรวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนแต่มีวัฏจักรที่หมุนเปลี่ยนเวียนไป แต่รู้หรือไม่ว่า ในวัฏจักรชีวิตของคนเราหนึ่งรอบนี้ สามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีกหลายช่วง หรือนี่อาจเป็นที่มาของอาถรรพ์ 7 ปีของมนุษย์
ชีววิทยา | 12K Views
ต้นไม้ไหม้แดดได้เหมือนผิวของเราหรือไม่
พืชต้องการแสงแดดเพื่อใช้ในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง แต่แสงแดดบางส่วนก็อาจมีผลในทางลบต่อพืช โดยอาจทำให้มันไหม้แดดและตายได้ในที่สุด หากแต่การปรับตัวของพืชก็ทำให้มันสามารถต่อสู้กับการไหม้แดดได้เช่นกัน
ชีววิทยา | 4K Views
ไฟฟ้าสถิตใกล้ตัวเรา
อาการสปาร์กหรือช็อตเมื่ออยู่ใกล้กัน เป็นการเกิดขึ้นเนื่องจากไฟฟ้าสถิต (Electrostatics) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม
ฟิสิกส์ | 7K Views
การออกลูกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอยู่ในกลุ่มของสัตว์มีกระดูกสันหลัง สามารถแบ่งประเภทของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตามลักษณะการออกลูกได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ออกลูกเป็นตัว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ออกลูกเป็นไข่
ชีววิทยา | 21K Views
ผลไม้มีตำหนิปลอดภัยกว่า
การกินอาหารที่มีสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงตกค้างไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับร่างกายของเรา โดยเฉพาะสำหรับเด็ก ๆ ที่มีความต้านทานต่อสารเคมีหรือความสามารถในการขับสารพิษออกจากร่างกายได้ต่ำกว่าเรา แม้ว่าสารตกค้างเพียงเล็กน้อยจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่มันก็ดีกว่าหากจะไม
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
ยาระบาย (Laxative) เพื่อบรรเทาอาการท้องผูก
หากร่างกาายของเราเกิดการปั่นป่วน ระบบบางอย่างรวนจนทำให้เกิดความไม่ปกติขึ้น เราก็คงจำเป็นต้องหาทางบรรเทาหรือรักษาอาการนั้น ๆ ให้หายไป เช่นเดียวกับความผิดปกติของระบบขับถ่ายหรืออาการท้องผูก ที่ทำให้บางคนรู้สึกไม่สบายตัวจนต้องใช้ตัวช่วยอย่างยาระบาย (Laxative)
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
"กลิ่น" ภาษาสื่อสารสากล
ภาษาหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นภาษาสากลที่สุดในโลก มันสามารถสื่อสารและเข้าใจได้ง่ายกว่าการพูดด้วยซ้ำ นั่นคือภาษากลิ่น (smell) โดยฟีโรโมนเป็นตัวอย่างหนึ่งของกลิ่นที่มนุษย์เข้าใจและรับรู้ได้
ชีววิทยา | 2K Views
มวล น้ำหนัก และแรงดึงดูด
มวล น้ำหนัก และแรงดึงดูด คืออะไร มวลและน้ำหนักต่างกันอย่างไร
ฟิสิกส์ | 62K Views
ความเปลี่ยนแปลงเมื่อตั้งครรภ์
เมื่อเกิดการปฏิสนธิระหว่างเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้และเซลล์สืบพันธุ์เพศเมีย การตั้งครรภ์ก็เกิดขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มากมายขึ้นกับหญิงตั้งครรภ์ เช่น การปัสสาวะบ่อย มีอาการแพ้ท้อง ซึ่งคนรอบข้างรวมถึงหญิงผู้ตั้งครรภ์เองควรต้องทำความเข้าใจให้มาก
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 4K Views
"ปฏิกิริยารีดอกซ์​" ให้และรับอิเล็กตรอน
ปฏิกิริยารีดอกซ์ คือ ปฏิกิริยารวมระหว่าง ปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) หรือการให้อิเล็กตรอน กับปฏิกิริยารีดักชัน (Reduction) หรือการรับอิเล็กตรอน โดยมีเลขออกซิเดชันเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเกิดปฏิกิริยารีดอกซ์
เคมี | 33K Views
เซลล์ร่างกายกับการส่งสัญญาณไฟฟ้า
เซลล์ (Cell) เป็นหน่วยเล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต โดยเซลล์พืชและเซลล์สัตว์จะมีความแตกต่างกันอยู่ นักวิทยาศาสตร์พบว่า ปกติแล้วเซลล์สื่อสารกันผ่านสัญญาณไฟฟ้า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าร่างกายของเราสามารถรองรับไฟฟ้าได้แต่อย่างใด
ชีววิทยา | 6K Views
พันธะเคมี : พันธะไอออนิก พันธะโคเวเลนต์ พันธะโลหะ
ทุกสิ่งที่อยู่บนโลกใบนี้เกิดจากหน่วยเล็ก ๆ ที่เรียกว่า อะตอม (Atom) ซึ่งอาจจะเกิดการจับคู่ของอะตอมตั้งแต่ 2 อะตอมขึ้นไป เรียกว่า พันธะเคมีของอะตอม โดยประกอบไปด้วย พันธะไอออนิก พันธะโคเวเลนต์ พันธะโลหะ
เคมี | 102K Views
อันตรายจากการใช้ยา
แม้ว่ายาที่ใช้กันเพื่อการรักษาโรคและความผิดปกติต่าง ๆ มีข้อบ่งชี้การใช้ที่ชัดเจน แต่หลาย ๆ ครั้ง ผู้บริโภคและผู้ป่วยก็ใช้ยาผิดวิธี ผิดประเภท เกินขนาด หรือใช้โดยไม่จำเป็น ซึ่งในบางกรณีก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 8K Views
โยคะมีดีต่อสุขภาพกายและใจอย่างไร
โยคะเป็นการฝึกปฏิบัติแบบโยคี ที่ถูกนำมาประยุกต์เข้ากับการออกกำลังสมัยใหม่ ซึ่งมีประโยชน์ต่อทั้งร่างกาย จิตใจและอารมณ์ ให้ผลคล้ายกับการทำสมาธิ ซึ่งหากได้รับการฝึกจากผู้เชี่ยวชาญก็จะลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บจากการฝึกได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
กรดอะมิโน หน่วยย่อยของโปรตีน
โปรตีนคือ สารอาหารกลุ่มหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และแน่นอนว่ามันเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายเราด้วย หน่วยย่อยของโปรตีน คือ กรดอะมิโน ซึ่งมีหลากหลายชนิดแตกต่างกันไปตามองค์ประกอบและรูปแบบการเรียงตัว
ชีววิทยา | 10K Views
ความเจ็บป่วยจากเชื้อโรคขนาดจิ๋ว
เชื้อโรค (Pathogen) มีอยู่หลายประเภท และเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของอาการเจ็บป่วย หรือการติดเชื้อต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสัตว์และพืช เชื้อโรคนี้หมายรวมถึงแบคทีเรีย ไวรัส ฟังกัส ปรสิต หรือสัตว์เซลล์เดียวบางชนิดอย่างโปรโตซัว ก็จัดว่าก่อให้เกิดโรคด้วย
ชีววิทยา | 2K Views
ศาสตร์แห่งออนเซ็น
อาบน้ำร้อนมาก่อน ไม่ได้แปลว่าเกิดมาก่อน มีอายุมากกว่า มีความรู้และประสบการณ์มากกว่าเท่านั้น แต่อาจแปลได้ว่า สบายตัวมาก สุขภาพแข็งแรงได้อีกด้วย เพราะน้ำร้อนเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และการแช่น้ำร้อนหรืออาบน้ำร้อนก็เป็นวัฒนธรรมที่แพร่หลายอยู่ทั่วทุกมุมโลก
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
น้ำเพื่อการดำรงชีวิต
สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้จำเป็นต้องได้อาหาร อากาศ และน้ำ เพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่รอดได้ โดยเฉพาะน้ำจืด ซึ่งเป็นน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคของมนุษย์ แต่มันเป็นเรื่องตลกฝืดที่น้ำบริสุทธิ์ น้ำจืดที่สะอาด เป็นสิ่งที่หายากสำหรับประชากรส่วนใหญ่ที่อยู่บนโลกนี้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
สาเหตุของฟันผุ
ฟันผุ (cavities) เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในช่องปากของเรา และนำความเจ็บปวดทรมานมาให้ ที่เราเรียกกันว่า "ปวดฟัน" ไม่มีใครอยากให้เกิดฟันผุขึ้นในช่องปากของตนเอง แต่พฤติกรรมและอาหารที่เรากินอาจนำมาซึึ่งฟันผุได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
การสืบพันธุ์ของพืชดอก
การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชมีการทำงานคล้ายกับสัตว์ กล่าวคือ ต้องมีการรวมตัวกันของเซลล์สืบพันธุ์เพศเมียและเพศผู้ซึ่งเกิดขึ้นในดอก โดยโครงสร้างหลัก ๆ ของดอกมีอยู่ 4 ส่วนได้แก่ กลีบเลี้ยง กลีบดอก เกสรตัวผู้ เกสรตัวเมีย
ชีววิทยา | 70K Views
กัมมันตภาพรังสีและไอโซโทป
กัมมันตภาพรังสี (Radioactivity) คือ รังสีที่แผ่ออกมาจากธาตุบางชนิด ขณะที่ธาตุที่แผ่รังสีออกมาได้จะเรียกว่า ธาตุกัมมันตรังสี (Radioactive Elements) ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วมีธาตุที่แผ่รังสีออกมาเองได้ประมาณ 60 ชนิด เป็นรังสีที่เราพบได้ในแต่ละวัน
เคมี | 11K Views
ความเผ็ดของพริกมาจากไหน
สำหรับคนที่อาศััยอยู่ในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรคงคุ้นชินกับความเผ็ดร้อนจากพริก เครื่องเทศ หรือสมุนไพรต่าง ๆ ซึ่งมีระดับความเผ็ดร้อน และมีกลิ่นที่ต่างกันไป แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว ลิ้นของเราไม่มีต่อมรับรสเผ็ดเลยสักนิด
เคมี | 11K Views
สมองของคนพูดสองภาษา
สมองสองซีกของมนุษย์มีหน้าที่และการทำงานที่แตกต่างกัน แต่นอกจากนี้การพูดคนละภาษาก็ยังทำให้สมองมีการทำงานที่แตกต่างกันด้วย แล้วคนที่พูดได้สองภาษาล่ะ สมองจะทำงานอย่างไร
ชีววิทยา | 8K Views
คอนแทคเลนส์ อุปกรณ์เพื่อการมองเห็น
ดวงตาช่วยให้เราสามารถมองเห็นโลกกว้างได้ แต่หากมีภาวะผิกปกติของสายตา ่เช่น สายตาสั้น สายตายาว การใช้อุปกรณ์เสริมอย่างคอนแทคเลนส์ก็จะช่วยให้เรามองเห็นโลกกว้างได้ชัดเจนขึ้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
กว่าจะมาเป็นแอปเปิลหลากพันธุ์
โลกของเรามีผลไม้หลากหลายชนิด และหลากหลายชนิดนั้นก็แบ่งออกเป็นอีกหลากหลายสายพันธุ์ อย่างแอปเปิลก็มีสายพันธุ์ถึง 7,500 สายพันธุ์ในโลก ซึ่งหลายสายพันธุ์มาจากการผสมข้ามพันธุ์ ทำให้เราได้แอปเปิลที่มีลักษณะตามความต้องการ
ชีววิทยา | 2K Views
ชำแหละระเบิดนิวเคลียร์
หากคิดถึงอาวุธสงคราม อำนาจการทำลายล้างสูง มันไม่ใช่ไฟ ไม่ใช่ปืน ไม่ใช่เลเซอร์ ไม่ใช่สารเคมีมีพิษ หรือเชื้อโรค เพราะแม้ว่ามันจะสามารถส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่ไม่มีอะไรเทียบได้กับระเบิด ระเบิดที่ไม่ใช่ระเบิดธรรมดา มันคือระเบิดนิวเคลียร์
ฟิสิกส์ | 7K Views
การแบ่งเซลล์ แบบไมโทซิสและไมโอซิส
การแบ่งเซลล์ (Cell Division) เกิดขึ้นตลอดเวลา โดยประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอน คือ การแบ่งนิวเคลียส (แบบไมโทซิสและไมโอซิส) และการแบ่งไซโทพลาซึม ซึ่งทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถเติบโตและขยายพันธุ์ต่อไปได้
ชีววิทยา | 332K Views
กระบวนการย่อยอาหารในระยะต่าง ๆ
ระบบการย่อยของเราเริ่มต้นตั้งแต่การย่อย ดูดซึม กระทั่งเชื่อมต่อกับการขับถ่ายของเสีย การเข้าใจระบบการทำงานของร่างกายโดยเฉพาะการเก็บเกี่ยวพลังงานจากอาหารที่รับเข้าสู่ร่างกายและการขับถ่ายของเสีย ทำให้การใช้ชีวิตของเราเป็นไปอย่างมีระบบ เป็นระเบียบ และสมดุล
ชีววิทยา | 30K Views
เราแพ้แดดได้ด้วยหรือ
อาการแพ้แดดไม่ได้เกิดขึ้นให้เห็นได้บ่อยครั้งเช่นเดียวกับอาการแพ้เกสรดอกไม้ ฝุ่นละออง หรืออาหาร มีเพียง 0.5% ของประชากรที่มีอาการแพ้เท่านั้นที่เกิดจากแสงแดด มันเกิดขึ้นจากอะไร และสามารถป้องกันหรือรักษาให้หายได้หรือไม่ อย่างไร
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว
มนุษย์ใช้ขาในการเคลื่อนที่ แต่สำหรับสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอย่างอะมีบา ยูกลีนา หรือพารามีเซียมแล้ว พวกมันไม่มีขา แต่ก็สามารถเคลื่อนที่ด้วยบางอย่างที่ยื่นออกมาจากเซลล์เล็ก ๆ ของพวกมันเช่นกัน
ชีววิทยา | 22K Views
สารอินทรีย์และสารอนินทรีย์
สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดต้องการอาหารแตกต่างกันออกไป โดยสารอาหารที่สิ่งมีชีวิตได้รับเข้าไปแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ สารอินทรีย์ (Organic) และสารอนินทรีย์ (Inorganic)
เคมี | 159K Views
สภาพสมดุล ( Equilibrium)
สงสัยหรือไม่ - บางคนสามารถนำก้อนหินมาซ้อนกันสูง ๆ ให้อยู่ในสภาพสมดุลได้อย่างไร - บางคนยืนตัวตรงและทรงตัวอยู่บนพื้นที่เล็ก ๆ บนหน้าผาหรือเดินบนขอบกำแพงได้อย่างไร - ตุ๊กตาล้มลุกที่ต่อยหรือผลักให้โยกไปมาแล้วกลับคืนยืนนิ่งเหมือนเดิม มันเกิดขึ้นได้อย่างไร
ฟิสิกส์ | 19K Views
ทำไมเราไม่กินไก่ดิบ
มนุษย์รับประทานปลาดิบ อาหารทะเลดิบอื่น ๆ ตลอดจนเนื้อวัวกึ่งสุกกึ่งดิบ แต่เราไม่รับประทานไก่ดิบ เนื่องจากพวกมันมีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์อยู่ เชื้อโรคเหล่านั้นคืออะไร แล้วเนื้อสัตว์ที่เรารับประทานดิบ ๆ ไม่มีเชื้อโรคหรืออย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 13K Views
วิตามินซีรักษาหวัดได้จริงหรือ
แม้ว่าวิตามินซีจะมีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งในทางตรงและทางอ้อม มีความสามารถเต็มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ แต่มันสามารถรักษาหวัดหรือทำให้หวัดหายเร็วได้จริงหรือ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 9K Views
คาร์บอน (C) ธาตุพื้นฐานของชีวิต
ถ่าน ไส้ดินสอ และเพชรมีเหมือนกันก็คือ ธาตุพื้นฐานอย่างคาร์บอน (Carbon) เราสามารถพบคาร์บอนได้ทุกที่ ในทุกชีวิต รวมถึงตัวเราด้วย
เคมี | 34K Views
ขวดแก้วจากขยะ
แก้วเป็นหนึ่งในวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นและถูกใช้งานมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก มันสามารถนำมารีไซเคิลเพื่อกลับไปใช้ใหม่ได้ การเดินทางกลับมาใช้งานใหม่ของพวกมันทำให้เราต้องตระหนักถึงทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด
เคมี | 8K Views
ดีเอ็นเอ (DNA) ยีน (Gene) โครโมโซม (Chromosome) อะไรเป็นอะไร
หากคุณเริ่มอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับพันธุกรรม ความเกี่ยวดองกันของเครือญาติ การสืบสาวเรื่องราวบรรพบุรุษของสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ คงคุ้นเคยกับคำศัพท์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นยีน โครโมโซม ดีเอ็นเอ บ้างก็เรียกสลับไปมา บ้างก็ใช้ปนกันจนไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วอะไรเป็นอะไร
ชีววิทยา | 96K Views
การมองเห็นสีของวัตถุ
การมองเห็นสีของสิ่งของเกิดจากการที่แสงจากแหล่งกำเนิดตกกระทบกับวัตถุก่อนที่จะสะท้อนมายังตาของเรา จากนั้นตาและสมองของเราจะทำงานร่วมกันเพื่อแปลงข้อมูลของแสงที่ได้รับให้กลายเป็นสีต่าง ๆ ที่เรารับรู้
ฟิสิกส์ | 34K Views
ค่า pH ของสารละลาย
ค่า pH ย่อมาจาก positive potential of Hydrogen ions โดยบอกความเป็นกรด-ด่างของสสาร ซึ่งวิธีการหาค่า pH นี้มีทั้งการหาปริมาณสารเพื่อนำมาคำนวณหาความเข้มข้น และวิธีการที่ง่ายกว่านั้นอย่างการใช้กระดาษลิตมัส
เคมี | 15K Views
ความสำคัญของธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อการทำงานภายในร่างกายของมนุษย์ เพราะมันช่วยให้เม็ดเลือดแดงสามารถนำออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ได้ และหากคุณเป็นผู้หญิงคุณยิ่งจำเป็นต้องได้รับธาตุเหล็กมากกว่าผู้ชาย
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views
กำเนิดเหล็กกล้า
ในปัจจุบันนี้แม้ว่าเราจะรู้ว่ามีโลหะหรือวัสดุอีกมากมายที่แข็งกว่าเหล็ก แต่หากจะพิจารณาถึงโลหะที่แข็งแกร่ง ใช้งานได้หลากหลาย และกว้างขวางมากที่สุด เหล็ก คือโลหะที่เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในรายชื่อโลหะหรือวัสดุทั้งหมด
เคมี | 5K Views
"น้ำดี" กินไม่ได้แต่มีประโยชน์
ถุงน้ำดี (Gallbladder) เป็นอวัยวะที่มีชื่อแปลกกว่าอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย และเราก็ไม่สามารถมองเห็นมันได้ นั่นไม่ใช่เพราะว่ามันมีขนาดเล็กมาก แต่เป็นเพราะมันอยู่ภายในร่างกายของเรา โดยเป็นส่วนหนึ่งของระบบทางเดินอาหารและลำไส้
ชีววิทยา | 8K Views
พื้นผิวและแรงเสียดทาน
แรงเสียดทานหรือความเสียดทาน (Friction) เป็นแรงต้านการเคลื่อนที่ที่สัมพันธ์กับพื้นผิว พูดง่าย ๆ ก็คือ ความฝืด นั่นเอง แรงเสียดทานมีหลายรูปแบบ และพวกมันก็มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก
ฟิสิกส์ | 28K Views
ประเภทของน้ำตาลกับความหวานที่ปลอดภัย
น้ำตาล แบ่งเป็น น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และน้ำตาลโมเลกุลคู่ ซึ่งพวกมันล้วนเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานของร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณมากเกินไปก็ไม่ใช่ผลดีนัก นักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาและค้นหาสารให้ความหวานเพื่อทดแทนน้ำตาล ที่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 11K Views
คลอโรฟิลล์กับการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
สีเขียวของต้นไม้ที่เราเห็นนั้นมาจากคลอโรฟิลล์ ซึ่งอยู่ในคลอโรพลาสต์ภายในเซลล์พืช และมันมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
ชีววิทยา | 19K Views
คุณจะตายอย่างไร
คนส่วนใหญ่คงไม่มีใครอยากตาย หรือหากต้องตายก็อยากจะเลือกว่าจะตายแบบใด แต่ความเป็นจริงมันไม่ง่ายแบบนั้น แล้วถ้าแค่รู้ว่าจะตายแบบไหนล่ะ มันอาจจะไม่ยากเกินกว่าความสามารถของเทคโนโลยีปัจจุบันที่จะรู้ได้ก็เป็นได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
รู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไรต้องไปห้องน้ำ
ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% ดังนั้น การดื่มน้ำจึงสำคัญมาก แต่เมื่อร่างกายรับน้ำเข้าไปมาก ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องเอาออกด้วย แต่เมื่อไรที่เราจะรู้สึกปวดปัสสาวะ และต้องปล่อยมันออกมาล่ะ
ชีววิทยา | 3K Views
ตะคริวเกิดขึ้นได้อย่างไร
กล้ามเนื้อในร่างกายของมนุษย์มี 3 ชนิด ได้แก่ กล้ามเนื้อลาย กล้ามเนื้อเรียบ และกล้ามเนื้อหัวใจ สำหรับอาการตะคริวที่เกิดขึ้น จะเกิดขึ้นในกล้ามเนื้อลาย แต่มันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ มาหาคำตอบกัน
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 4K Views
กระแสไฟฟ้าคืออะไร
ไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน มันเกิดจากการไหลของอิเล็กตรอนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง และสำหรับประชากรส่วนใหญ่ของโลกนี้ ไฟฟ้าเป็นปัจจัยในการดำเนินชีวิตที่ขาดไม่ได้ เทียบเท่ากับอาหารหรือที่อยู่อาศัยเลยทีเดียว
ฟิสิกส์ | 46K Views
การเคลื่อนที่ของธารน้ำแข็งเมื่อฤดูหนาวมาถึง
ธารน้ำแข็งที่เกิดขึ้นเมื่ออากาศหนาวเย็นดูเหมือนจะหยุดนิ่ง ไม่ไหวติง แต่แท้จริงแล้วมันมีการเคลื่อนตัวตลอดเวลา เพียงแต่เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ จนเราไม่ทันสังเกตเห็นนั่นเอง
วิทยาศาสตร์โลก | 3K Views
ประโยชน์ของสายดินที่มากกว่าป้องกันไฟดูด
ไฟฟ้านั้นมีประโยชน์มากมายมหาศาล แต่ขณะเดียวกันก็สามารถทำร้ายมนุษย์ได้ด้วยหากเกิดการรั่วไหลขึ้น แต่ปัจจุบันมนุษย์เรามีสายดินซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วที่สำคัญ นอกจากนี้สายดินยังช่วยให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย
ฟิสิกส์ | 5K Views
โรคแปลก ๆ ที่ทำให้ผิวหนังยืดได้มากกว่าคนปกติ
โรค Ehler-Danlos Syndrome (EDS) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายผิดปกติ ผู้ป่วยด้วยโรคนี้สามารถยืดผิวหนังออกได้มากกว่าคนทั่วไป รวมถึงการหมุนข้อต่อหรือพับข้อต่อได้มากกว่าปกติด้วย
ชีววิทยา | 2K Views
ประเภทของพายุ
นักอุตุนิยมวิทยาใช้ศัพท์เฉพาะทางเพื่อเรียกลมหมุน หรือพายุชนิดต่าง ๆ เช่น พายุ ไต้ฝุ่น ไซโคลน ดีเปรสชัน แต่จริง ๆ แล้ว พายุเหล่านี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และใช้หลักเกณฑ์ใดในการแบ่ง จึงมีชื่อเรียกที่ต่างกัน
วิทยาศาสตร์โลก | 176K Views
การเปลี่ยนแปลงสถานะของสสาร
สถานะของสสาร คือ การเรียงตัวของโมเลกุลของสสารในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดเป็นสถานะที่แตกต่างกัน สถานะของสสารที่เราเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน คือ สถานะของน้ำ ซึ่งเรารู้จักน้ำในรูปแบบของของแข็ง ของเหลว และก๊าซ​
เคมี | 38K Views
เทคโนโลยีจากธรรมชาติ
ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา โลกของเราดูเหมือนจะหมุนไปเร็วกว่าเดิมมาก มีเทคโนโลยีเกิดขึ้นมากมาย และเทคโนโลยีเหล่านั้นก็ได้ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว
ความรู้ทั่วไป | 5K Views
สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวิญญาณออกจากร่าง
คุณเชื่อเรื่องผีและวิญญาณไหม บางสิ่งที่ยังพิสูจน์ไม่ได้และมีหลายต่อหลายคนพยายามพิสูจน์อยู่ จากหลักฐานต่าง ๆ มากมาย ซึ่งอาจจะทำให้เราสามารถสรุปถึงการมีอยู่ (หรือไม่มีอยู่) ของผีและวิญญาณ ในทางวิทยาศาสตร์เองก็มีความพยายามพิสูจน์มากมาย
ชีววิทยา | 8K Views
การเปลี่ยนแปลงของวัยรุ่น
วัยรุ่น​ (Adolescence) อยู่ระหว่างความเป็นเด็กและผู้ใหญ่ เป็นหนึ่งในช่วงอายุที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่สุดสำหรับทุกคน ความที่ไม่ใช่เด็ก แต่ก็ไม่ใช่ผู้ใหญ่เสียทีเดียว ทั้งในด้านร่างกาย ความคิดอ่าน รวมถึงจิตใจ ทำให้วัยรุ่นเป็นวัยที่น่าสนใจทีเดียว
ชีววิทยา | 10K Views
ชนิดของคลื่น
คลื่นมีอยู่หลายชนิดด้วย ซึ่งเราสามารถจำแนกชนิดของคลื่นได้หลายวิธี โดยจำแนกตามชนิดของตัวกลางที่คลื่นใช้ในการเดินทาง ตามการสั่นของแหล่งกำเนิดหรือลักษณะการเคลื่อนที่ของคลื่น และตามความต่อเนื่องของแหล่งกำเนิด
ฟิสิกส์ | 22K Views
น้ำแข็งเป็นอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด
น้ำแข็งไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อใส่ในแก้วเพื่อทำให้น้ำที่คุณชื่นชอบเย็น ไม่ใช่เพื่อให้อาหารคงความสดใหม่ไม่เน่าเสีย ไม่ได้มีไว้เพื่อทำไอศกรีมหรือของหวานแสนอร่อยเท่านั้น เพราะน้ำในสถานะของแข็งที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียสนี้ มีความน่าสนใจและอาจจะน่ากลัวกว่าที่ทุกค
เคมี | 3K Views
สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวกับโลกยุคน้ำแข็ง
สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเกินกว่าที่จะจินตนาการถึง มีเพียงแค่เซลล์เดียว และนักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่ามันน่าจะมีชีวิตอยู่มายาวนานตั้งแต่โลกยุคน้ำแข็ง (Ice Age) และมันยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตเช่นทุกวันนี้
ชีววิทยา | 9K Views
ความชื้นทำให้เรารู้สึกร้อนได้จริงหรือ
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมจึงรู้สึกร้อนได้ทั้งที่อยู่ใกล้น้ำตกหรือในป่าที่มีต้นไม้เยอะแยะ คำตอบคือ ความรู้สึกร้อนนี้ไม่ได้มาจากอุณหภูมิสูง แต่มาจากความชื้นที่สูงต่างหาก ซึ่งนอกจากจะทำให้รู้สึกร้อนแล้วยังทำให้เรารู้สึกเหนอะหนะได้อีกด้วย
ฟิสิกส์ | 21K Views
กินผักหรือกินเนื้อดีกว่ากัน
บางคนชอบกินผัก ขณะที่บางคนชอบกินเนื้อ และดูเหมือนว่าหลายคนจะมีความเชื่อว่ากินผักนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าการกินเนื้อ แต่แท้จริงแล้ว ด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่า การกินผักหรือกินเนื้อนั้นดีกว่ากันหรือทำให้อายุยืนยาวมากกว่ากัน
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views
ภูเขาไฟ ลาวา และความอุดมสมบูรณ์
ภูเขาไฟระเบิดนั้นเป็นเรื่องน่ากลัว แต่สำหรับบางคนแล้ว บริเวณใกล้ภูเขาไฟกลับเป็นเสมือนขุมทรัพย์ของพวกเขา เนื่องจากสิ่งที่ภูเขาไฟปะทุออกมาล้วนเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการเพาะปลูกทั้งสิ้น
วิทยาศาสตร์โลก | 10K Views
โลหะที่มีมากที่สุดบนโลก
หากพูดถึงธาตุที่มีมากที่สุดในเปลือกโลกที่เราอาศัยอยู่ เรามักจะพูดถึงหรือเดาถึงธาตุจำพวกก๊าซซึ่งเรามักมองไม่เห็น เช่น ไฮโดรเจน ออกซิเจน ไนโตรเจน แต่หากเป็นธาตุที่เป็นโลหะแล้วละก็ คงต้องบอกว่า อะลูมิเนียมนี่แหละที่มีมากบนโลกของเรา
เคมี | 9K Views
ระบบย่อยอาหารและทางเดินอาหาร
หลังจากที่อาหารผ่านเข้าปากของเราไปแล้ว จะเดินทางผ่านระบบย่อยอาหาร พร้อมทั้งถูกดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายของเรามีพลังงาน รวมถึงการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ดังนั้น ระบบย่อยอาหารจึงเป็นอีกระบบหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์
ชีววิทยา | 15K Views
การสืบพันธุ์ของแบคทีเรีย
อาณาจักรมอเนอรา (Kingdom Monera) เป็นอาณาจักรของพวกแบคทีเรีย ซึ่งพวกมันมีการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ ที่เรียกว่า Parasexual Reproduction ซึ่งทำให้พวกมันมีวิวัฒนาการและอยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน
ชีววิทยา | 15K Views
ศาสตร์ของลูกเทนนิส
ลูกสักหลาดสีเขียวสะท้อนแสงอย่างลูกเทนนิส มีอะไรมากกว่าแค่ส่วนประกอบของมัน มันไม่ได้มีดีแค่สักหลาดที่เด้งได้ หรือแม้แต่สีที่สะท้อนแสง เพราะการสร้างมันออกมาด้วยหน้าตาและรูปร่างแบบนี้เป็นการวางแผนและคำนวณอย่างถี่ถ้วนแล้ว แม้ว่าเกมส์กีฬาเทนนิสจะสามารถย้อนหลั
ฟิสิกส์ | 5K Views
การต่อสู้ของพืช
พืช คือ ผู้ผลิตที่อยู่ชั้นล่างสุดของห่วงโซ่อาหาร มันดูเหมือนจะไม่สามารถป้องกันตนเองจากสัตว์ต่าง ๆ ที่จะกัดกินมัน รวมถึงมนุษย์ที่เก็บพวกมันมาเป็นอาหาร แต่แท้จริงแล้ว วิวัฒนาการได้ปรับเปลี่ยนพวกมันให้มีกลไกลป้องกันตัว เพื่อต่อสู้กับศัตรูได้เช่นกัน
ชีววิทยา | 3K Views
รู้ยัง? ความร้อนมีผลต่อการบิน
เครื่องบินถูกออกแบบและพัฒนาให้สามารถบินได้ด้วยหลักอากาศพลศาสตร์ ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการบินก็คือ อุณหภูมิ หากอุณหภูมิสูงกว่าปกติ มันจะส่งผลต่อการทำงานของปีกได้
ฟิสิกส์ | 3K Views
ไฟและการดับไฟ
ย้อนกลับไปหลายพันล้านปี เมื่อบรรพบุรุษของมนุษย์ได้รู้จักเข้ากับไฟ มันเป็นความร้อน มันมีสีแดง มันแผดและเผา นอกจากนั้นมันยังมีอำนาจทำลายล้าง ช่วยให้แสงสว่าง ให้ความอบอุ่นเมื่อต้องการ และที่สำคัญมันยังช่วยไล่ศัตรูอย่างสัตว์ร้ายต่าง ๆ ออกไปได้ นั่นคือสิ่งที่น
เคมี | 12K Views
พืชใบเลี้ยงเดี่ยวและพืชใบเลี้ยงคู่
พืชเป็นผู้ผลิตอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนและสัตว์ และมันยังช่วยสร้างสมดุลแก่ธรรมชาติ โดยปกติแล้วเราจะแบ่งพืชออกตามวิธีการสืบพันธุ์ และนั่นทำให้เราได้กลุ่มของพืชไม่มีดอก และพืชมีดอก สำหรับพืชไม่มีดอกจะสืบพันธุ์ด้วยการสร้างสปอร์ แบ่งเซลล์ หรือแตกหน่อ
ชีววิทยา | 372K Views
ทฤษฎีกำเนิดโลก
ในทางวิทยาศาสตร์นั้น การกำเนิดของสิ่งต่าง ๆ เป็นการเดินทาง การรวมตัวกันของสารเคมี อะตอม และโมเลกุล ที่หล่อหลอม เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กัน รวมถึงการกำเนิดของโลกด้วย
วิทยาศาสตร์โลก | 80K Views
องค์ประกอบและการทำงานของผงซักฟอก
เสื้อผ้าที่ผ่านการซักเพียงแค่น้ำเปล่านั้นทำให้เรารู้สึกไม่สะอาด แต่เมื่อมีผงซักฟอกที่ช่วยให้ลื่น มีฟอง และมีกลิ่นหอม ทำให้เรารู้สึกว่าเสื้อผ้าของเราสะอาดขึ้นได้ แต่สารเคมีอะไรกันนะที่ทำให้เสื้อผ้าของเราสะอาดขึ้นได้ มาหาคำตอบกัน
เคมี | 6K Views
AED อุปกรณ์ช่วยชีวิต
AED คือ อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่เพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ถึง 90% ขึ้นไป และมันก็จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนไป และมีความเสี่ยงที่จะมีอาการที่เกี่ยวกับโรคหัวใจกะทันหันมากขึ้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
ฟ้าผ่าไม่ได้ทำให้เครื่องบินตก
คนเป็นโรคกลัวฟ้าร้องฟ้าผ่า (Astraphobia) อาจจะกลัวการเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะมันทำให้พวกเขาต้องใกล้ชิดกับฟ้าร้องฟ้าผ่ามากขึ้น แต่เครื่องบินสมัยนี้ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับฟ้าร้องฟ้าผ่าได้อย่างดี
ฟิสิกส์ | 10K Views
แอสไพริน ยาครอบจักรวาล
แอสไพริน (Aspirin) หรือกรดอะซีทิลซาลิซิลิก (Acetylsalicylic) ยาที่ขายดีที่สุดในโลกตลอดกาล มันถูกใช้เพื่อรักษาอาการไข้และลดอาการอักเสบ และต้านการทำงานของเกล็ดเลือด คุณสมบัติดังกล่าวถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันอาการหัวใจล้มเหลว หรืออาการที่เกี่ยวกับลิ่มเลือดได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 4K Views
ระบบนิเวศน้ำพุร้อน
ระบบนิเวศ (Ecosystem) คือความสัมพันธ์กันระหว่างสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมในระบบหนึ่ง ๆ โดยไม่ได้จำกัดจำนวนหรือชนิดของสิ่งมีชีวิต ความสัมพันธ์นี้อาจจะเป็นลักษณะเกื้อกูลกัน ได้ประโยชน์ร่วมกัน บ้างก็เสียประโยชน์ ถูกล่าเป็นอาหาร เป็นต้น
ชีววิทยา | 4K Views
ชนิดของหิน
โลกของเราประกอบไปด้วย ผืนดิน น้ำ และท้องฟ้า หรืออากาศ แต่ผืนดินก็ยังประกอบไปด้วยดินและหิน ซึ่งหินแต่ละชนิดมีการเกิด ลักษณะ และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงนำมาใช้ประโยชน์ได้ต่างกัน
วิทยาศาสตร์โลก | 31K Views
"แบตเตอรี" อุปกรณ์เก็บพลังงานที่ทุกคนต้องใช้
แบตเตอรี เป็นอุปกรณ์กักเก็บพลังงานที่จำเป็นสำหรับทุกคนในยุคดิจิตอล เพราะอุปกรณ์หรือเครื่องมือเครื่องใช้ส่วนใหญ่ต้องการไฟฟ้าในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์มือถือ
เคมี | 4K Views
เซลล์มะเร็งและสัญญาณเตือนโรคมะเร็ง
มะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่ว่าใครคงไม่อยากมีโอกาสได้สัมผัส แต่หากทราบจากสัญญาณเตือนต่าง ๆ ว่ามันอาจเกิดขึ้นกับเรา ทางที่ดีที่สุดคือการพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อตรวจสอบและรับการรักษาต่อไป
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 7K Views
พิษจากการสูดดมกาว
สารเสพติดมีฤทธิ์ทำลายระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย แต่ของใช้ในชีวิตประจำวันอย่างกาว ก็มีส่วนประกอบของสารเคมีที่อ้ันตรายต่อร่างกายเช่นกัน
เคมี | 16K Views
รอยบุ๋มบนลูกกอล์ฟมีไว้ทำอะไร
กีฬาที่เกี่ยวข้องกับลูกกลม ๆ ในโลกนี้มีหลากหลายชนิด ที่ยอดนิยมที่สุด มีคนรู้จักมากที่สุด และขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกเป็นอันดับต้น ๆ คงต้องยกให้กีฬาฟุตบอล ลูกหนังกลม ๆ ที่มีคนกว่า 20 คนวิ่งไล่ไปในสนามหญ้า และพยายามส่งลูกเข้าสู่ประตูของฝั่งตรงข้าม แต่การออกแบบ
ฟิสิกส์ | 4K Views
รหัสลับโครโมโซม X
หน่วยพันธุกรรมหรือยีน (Gene) เป็นหน่วยที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต โดยปรากฏอยู่บนโครโมโซม และหากมียีนด้อยหรือเกี่ยวข้องกับโรคถูกถ่ายทอดมา ร่างกายก็ฉลาดพอที่จะปิดการทำงานของมันลง
ชีววิทยา | 19K Views
สุดยอดการทดลองที่ยาวนาน
วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องของการตั้งสมมุติฐาน การสังเกต การทดลอง รวบรวมข้อมูล และหาข้อสรุป การค้นพบความรู้ใหม่เพื่อตอบสมมุติฐานในแต่ละครั้งใช้ระยะเวลาไม่เท่ากัน ซึ่งก็มีบางสมมุติฐานที่ใช้เวลาหาคำตอบมายาวนานตั้งแต่อดีต ถึงปัจจุบัน และคาดว่าจะยังคงค้นหาคำตอบต่อไ
ฟิสิกส์ | 2K Views
อาการสะอึกเกิดจากอะไร
สะอึกเป็นอาการที่ควบคุมไม่ได้ แม้เราจะรู้ว่ามันเกิดจากการทำงานที่ผิดจังหวะของอวัยวะในร่างกาย แต่เราก็ไม่สามารถบังคับได้ แต่ทำไมเราจึงสะอึก แล้วทำอย่างไรจึงหายจากอาการน่ารำคาญนี้ได้ ที่นี่มีคำตอบ
ชีววิทยา | 8K Views
เมื่อหมอกกลายเป็นพิษ
โดยปกติหมอกเป็นภาพชวนฝัน และดูจะเป็นมิตรกับมนุษย์ ต่างจากควันที่มักเป็นพิษกับเรา แต่เมื่อหมอกรวมกัับควันกลายเป็น smog มันจะกลายเป็นหมอกพิษที่สามารถทำร้ายเราได้อย่างคาดไม่ถึง
เคมี | 6K Views
ลดอุณหภูมิในตึกได้ด้วยโครงสร้างแบบรังผึ้ง
บริษัทด้านสถาปัตยกรรม Ant Studio ร่วมมือกับบริษัท DEKI Electronics ในการสร้างระบบระบายความร้อนแบบที่ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่ใช้ไฟฟ้าขึ้นมา และมีการติดตั้งอยู่ในโรงงานของบริษัท DEKI เอง โดยมีการจัดเรียงกระบอกดินเผาที่ภายในกลวงหลายร้อยกระบอกให้อยู่ในลักษณ
วิศวกรรมศาสตร์ | 2K Views
โทษของน้ำอัดลม
น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลก มูลค่าบริษัทที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก ก็ติดอันดับต้น ๆ ของบริษัทที่ร่ำรวยสินทรัพย์มากที่สุดของโลกเช่นกัน แต่ร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไรหากดื่มน้ำอัดลมเพียงอย่างเดียว
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 6K Views
เส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ วันที่ ๒๖-๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๐
เส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยาการอัญเชิญพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทไปสู่พระเมรุมาศ และจากพระเมรุมาศ สู่พระบรมมหาราชวัง และวัดประจำรัชกาล
ประชาสัมพันธ์ | 4K Views
สถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ประชาชนร่วมสักการะ
พิธีถวายดอกไม้จันทน์แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดให้ประชาชนทั่วไปเริ่มวางดอกไม้จันทน์ได้ตั้งแต่วันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๓๐ น. และ เวลา ๑๘.๓๐-๒๒.๐๐ น. (ยกเว้นบริเวณสวนนาคราภิรมย์ เริ่มเวลา ๑๓.๐๐ น.)
ประชาสัมพันธ์ | 8K Views
จริงหรือไม่ที่ผู้ชายฉลาดกว่าผู้หญิง
ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเด็นเรื่องเพศเป็นสิ่งที่ยังคงถกเถียงหาผู้ชนะอยู่จนถึงตอนนี้ แม้ว่าจะมีการรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมมากเท่าใด แต่ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวคือ เราก็ยังพยายามหาคำตอบว่าเพศใดดีกว่า เก่งกว่า ฉลาดกว่า อายุยืนยาวกว่า หรือแม้แต่มีความสุขในการใช้ช
ชีววิทยา | 5K Views
เทฟลอน สารลื่นแห่งโลกอุตสาหกรรม
กระทะเทฟรอนที่แสนลื่นช่วยให้การทำอาหารและทำความสะอาดง่ายขึ้นอีกมาก และความลับของความลื่นนี้อยู่ที่สารเคลือบผิวกระทะ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ได้ชื่อว่าสารเทฟรอน
เคมี | 4K Views
ทำไมสีผิวของเราจึงต่างกัน
I said if youre thinkin of being my brother It dont matter if youre black or white Black or White หนึ่งในเพลงฮิตตลอดกาลของไมเคิล แจ็กสัน ราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับ แสดงให้เห็นถึงความเป็นจริงในเชิงวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์มนุษย์ที่ว่าไม่ว่าคุณจะ
ชีววิทยา | 29K Views
ไมโครไฟเบอร์คืออะไร
ไมโครไฟเบอร์อยู่รอบตัวเราในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าเอนกประสงค์ ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดรถ ซึ่งคุณสมบัติของมันสร้างความสะดวกสบายและทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นอย่างมาก แต่ยิ่งไปกว่านั้น มันยังเป็นนวัตกรรมที่รักษ์โลกด้วย
เคมี | 14K Views
ปริมาณสเกลาร์ เวกเตอร์ และเทนเซอร์
ฟิสิกส์เเป็นความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการคำนวณ ต้องอาศัยตัวแปร และสมการ แต่เรื่องหนึ่งที่เป็นพื้นฐานการเรียนฟิสิกส์และไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ เรื่องปริมาณ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณสเกลาร์ (Scalar) ปริมาณเวกเตอร์ (Vector) ตลอดจนปริมาณเทนเซอร์
ฟิสิกส์ | 9K Views
นิ่วเกิดขึ้นได้อย่างไรในตัวเรา
ไม่มีใครอยากให้เกิดสิ่งแปลกปลอมขึ้นในร่างกายของตนเอง แต่บางครั้งมันก็เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยอาจมีปัจจัยมาจากอาหารที่ได้รับเข้าไปและพฤติกรรมส่วนตัว รวมถึงนิ่วที่เป็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ได้รับเชิญ ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดหรือปัสสาวะไม่ออกได้เลย
ชีววิทยา | 3K Views
โรคกลัวความสูง (Acrophobia)
Phobia เป็นอาการของโรคกลัวสิ่งต่าง ๆ เช่น Acrophobia หรือโรคกลัวความสูง อาการของโรคคือ เมื่อขึ้นไปอยู่ที่สูง หรือรู้ตัวว่ากำลังอยู่ที่สูง หรืออาจจะอยู่ด้านบนของตึกแล้วมองลงไปที่พื้นด้านล่าง จะรู้สึกกลัว วิงเวียน อยากอาเจียน ซีดเซียว หน้ามืด ตัวชา หากคุณมี
สุขภาพกาย | 30K Views
"พระเมรุมาศ" ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติ โดยมีการจัดสร้างพระเมรุมาศที่สรรค์สร้างตามคติโบราณเพื่อเป็นการถวายความเคารพสูงสุด ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง
สังคมและวัฒนธรรม | 7K Views
สุญญากาศและความดันอากาศ
อวกาศเป็นที่ที่มีสภาพเป็นสุญญากาศ ขณะที่โลกของเรามีอากาศอยู่เต็มไปหมด ระหว่างภาวะสุญญากาศกับมีอากาศ มีความแตกต่างกันในเรื่องของความดันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเราสามารถนำความรู้นี้มาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างมากมาย เช่น การดูดน้ำด้วยหลอด
ฟิสิกส์ | 13K Views
นักวิทยาศาสตร์เชื่อ โยเกิร์ตส่งผลต่อสมอง
อาหารบางอย่างส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร แต่สำหรับโยเกิร์ต นอกจากส่งผลต่อระบบย่อยอาหารแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่า มันส่งผลต่อสมองและการจัดการความเครียดด้วย
ชีววิทยา | 4K Views
"DDT" จากพระเอกสู่ผู้ร้าย
DDT เป็นสารเคมีที่ช่วยให้มนุษย์รอดพ้นจากการระบาดของไข้มาลาเรีย แต่ปัจจุบันมันได้กลายเป็นผู้ร้าย เพราะมันเคยทำให้สัตว์บางชนิดในระบบนิเวศลดจำนวนลง รวมถึงเป็นสารก่อมะเร็งและสามารถสะสมอยู่ในร่างกายของมนุษย์ด้วย
เคมี | 5K Views
เลือดกำเดาไหลเพราะอะไร
หากดูนิยายหรือการ์ตูน คุณอาจจะพบเห็นบางมุก เช่น ตัวละครบางตัวเมื่อคิดถึงเรื่องลามก หรือเห็นอะไรวาบหวามก็จะมีเลือดออกทางจมูก เป็นอาการที่เราเรียกว่า เลือดกำเดาไหล แต่สาเหตุจริง ๆ ของเลือดกำเดาไหลมาจากอะไร และจะหยุดมันอย่างไรได้บ้าง มาค้นหาคำตอบกัน
ชีววิทยา | 5K Views
จริงหรือไม่ที่แว่นตาไม่ได้ทำให้สายตาเสีย
แว่นตาเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์สุดยอดที่สุดแห่งสหัสวรรษ และส่งผลกระทบต่อชีวิตของมนุษย์มากเป็นพิเศษในรอบหนึ่งพันปี มันเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับคนสายตาผิดปกติ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังมีความเข้าใจผิดอีกหลายอย่างที่เกี่ยวกับการใช้งานแว่นตา
ชีววิทยา | 5K Views
ย้ายไปอยู่ดาวอังคารกันไหม
แม้ปัจจุบันมันจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นไปไม่ได้ สิ่งต่าง ๆ ที่เคยเห็น เคยมีอยู่แต่ในนิยายวิทยาศาสตร์ ทุกวันนี้หลายอย่างเกิดขึ้นจริงแล้ว เช่นเดียวกับการที่จะบอกว่าดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงนี้ไม่ใช่ดาวเคราะห์ดวงเดียวที่อาศัยอยู่ได้
วิทยาศาสตร์โลก | 5K Views
ยาและสารเสพติดทำงานกับสมองอย่างไร
อวัยวะภายในร่างกายของเราได้รับการปกป้องจากหลายด่าน ไม่ว่าจะผม ขน เล็บ หรือผิวหนัง ที่ป้องกันเราจากอันตรายภายนอก หรือกระดูก เช่น กระดูกซี่โครง ช่วยป้องกันอวัยวะที่สำคัญอย่างหัวใจและปอด นอกจากนี้เรายังมีเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่เสมือนเวรยามตระเวนไปทุกส่วนของ
ชีววิทยา | 7K Views
ทำไมเราถึงรู้สึกเบื่ออยู่ตลอดเวลา
เคยไหม ที่ตื่นเช้าขึ้นมาแล้วรู้สึกเบื่อชีวิต ไม่อยากขยับตัวทำอะไรเอาเสียเลย อาการเบื่อเช่นนี้ไม่ใช่เป็นเพราะโลกน่าเบื่อ แต่เป็นเพราะปัจจัยภายในร่างกายบางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกเบื่อ ซึ่งสาเหตุมาจากการอดนอน การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือขาดการออกกำลังก
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
สระว่ายน้ำอันตรายกว่าที่คิด
การว่ายน้ำในสระ ไม่ว่าจะเพื่อผ่อนคลาย สนุกสนานกับเพื่อน หัดเรียนว่ายน้ำ หรือบำบัดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและฝึกการทรงตัวในผู้ที่มีอาการบาดเจ็บล้วนเป็นสิ่งที่ดี เพราะน้ำช่วยพยุงตัวเราให้ไม่ต้องออกแรงมากเกินไป แต่รู้หรือไม่ว่ากิจกรรมทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดข
เคมี | 16K Views
ยีนยอดมนุษย์
ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ส่วนใหญ่ มักวางพล็อตให้ตัวเอกเกิดการเปลี่ยนแปลงระดับยีน กลายเป็นคนที่มีพลังแข็งแกร่ง แต่ในชีวิตจริง นักวิทยาศาสตร์ค้นพบโปรตีนตัวหนึ่งในร่างกายที่อาจทำให้มนุษย์เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งเช่นนั้น
ชีววิทยา | 3K Views
อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อแผ่นน้ำแข็งยักษ์แตกออก
กลางเดือนกรกฎาคม 2017 ภูเขาน้ำแข็งยักษ์จากทวีปแอนตาร์กติกาแตกตัวและหลุดออกมาจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี (Larsen C) ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในมหาสมุทรเพิ่มขึ้น และคาดว่าประชาชนกว่า 700 ล้านคน จะได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นนี้
วิทยาศาสตร์โลก | 2K Views
การหายใจและการเดินทางของออกซิเจนในร่างกาย
ร่างกายของเราขาดน้ำหรืออาหารได้หลายวัน แต่หากขาดอากาศเพียงครู่เดียวก็อาจจะตายได้ ดังนั้น การหายใจนำอากาศเข้าและออก จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เรายังมีชีวิตอยู่ได้
ชีววิทยา | 10K Views
กฎของเทอร์โมไดนามิกส์กับการสร้างเครื่องจักรที่ไม่มีวันหยุดทำงาน
มนุษย์ฝันถึงเครื่องจักรนิรันดร์ที่ไม่มีวันหยุดทำงาน และพยายามขบคิดเรื่องนี้กันมาก แต่ตราบใดที่พลังงานบนโลกนี้ยังเป็นไปตามกฎการอนุรักษ์พลังงานและกฎของเทอร์โมไดนามิกส์ การสร้างเครื่องจักรนิรันดร์ก็คงเป็นไปได้ยาก
ฟิสิกส์ | 4K Views
ทำไมรังผึ้งถึงเป็นรูปหกเหลี่ยม
รูปทรงเรขาคณิตยอดนิยมที่ธรรมชาติได้เลือกสรรแล้ว ก็คือ รูปหกเหลี่ยม มันเป็นรูปทรงของช่องต่าง ๆ ในรังผึ้ง มันคือรูปทรงของเกล็ดหิมะ มันคือแต่ละเหลี่ยมของกระดองเต่า แต่ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ ที่นี่มีคำตอบ
ชีววิทยา | 15K Views
ขี้หูมาจากไหน
คำว่า ขี้ อาจจะดูหยาบ แต่ความหมายของมันบ่งบอกถึงสิ่งที่เราไม่ต้องการ ของเสีย ส่วนหนึ่งที่ร่างกายหรือสิ่งมีชีวิตหลาย ๆ ชนิดปลดปล่อยออกมา เพราะว่ามันไม่เป็นที่ต้องการของร่างกายอีกต่อไป แต่หลาย ๆ ขี้ หรือหลายสิ่งที่ขึ้นต้นด้วยคำว่าขี้ กลับไม่ได้เป็นของเสีย แ
ชีววิทยา | 22K Views
ภัยร้ายจากเกลือ
สำหรับคนที่กินอาหารรสชาติเค็มจัดคงจะหนาว ๆ ร้อน ๆ บ้างละ ถ้ารู้ว่าอาหารรสชาติเค็มจัดที่เต็มไปด้วยโซเดียม ไม่เพียงแต่ทำให้ลิ้นของคุณชาเท่านั้น แต่มันยังมีผลเสียต่ออวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น หัวใจ หรือไต ด้วย
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 1K Views
ไฟฟ้าสถิตมาจากไหน
ในสมัยก่อนคุณอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาสัญญาณเสียงซ่ารบกวนบ้างขณะฟังวิทยุหรือดูโทรทัศน์ นั่นเกิดจากความไม่เสถียรของเทคโนโลยีคลื่นสัญญาณเมื่อต้องเจอเข้ากับไฟฟ้าสถิต (Static) ไฟฟ้าสถิตอยู่ทุกหนแห่ง และมีอายุอานามยาวนานพอกับจักรวาลเลยทีเดียว
ฟิสิกส์ | 3K Views
ทำไมตดถึงมีกลิ่นเหม็น
ของเสียที่ออกจากร่างกายเราต่างมีกลิ่นเป็นของตัวเอง และส่วนใหญ่นั้นเหม็น ไม่ว่าของเสียจะอยู่ในสถานะใด ต่างก็มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ไม่เว้นแม้แต่ก๊าซอย่างตด ซึ่งวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายได้ถึงกระบวนการและสาเหตุของการเกิดไปจนถึงสาเหตุของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์
ชีววิทยา | 11K Views
สีมรณะที่ซ่อนอยู่ในชีวิตประจำวัน
รู้หรือไม่ว่า สีบางสีอันตรายถึงตาย มันไม่ใช่แค่สีที่คุณมองเห็นแล้วรู้สึกกลัว คุณอาจจะคิดถึงสีแดงหรือสีเหลืองซึ่งมักจะอยู่บนป้ายสัญญาณหรือป้ายเตือนเกี่ยวกับอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น หรือป้ายห้าม ป้ายหยุด ป้ายห้ามผ่านต่าง ๆ แต่ความจริงคือ สีบางสีอาจจะเป็นสีที
เคมี | 2K Views
เลือดเทียมเพื่อทดแทนการบริจาค
บางครั้งคนไข้ที่รู้สึกไม่สบาย รู้สึกอ่อนเพลีย หรือแม้แต่เสียน้ำมาก ก็อาจจะร้องขอเลือดเทียมจากหมอ ทำให้หมอหลายคนมึนไปตาม ๆ กันว่า จริง ๆ แล้วคนไข้ต้องการอะไรกันแน่ ระหว่างเลือดสังเคราะห์จริง ๆ เลือดเทียมที่เป็นพลาสมาเทียม หรือน้ำเกลือผสมวิตามิน
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 4K Views
มนุษย์จำศีลได้หรือไม่
การตื่นเช้าไปทำงานในวันที่ฝนตกไม่น่าสนุกเท่าไร เพราะอากาศเย็น ๆ แบบนี้ การซุกตัวอยู่ในผ้านวมอุ่น ๆ บนเตียงนุ่ม ๆ ย่อมให้ความรู้สึกที่ดีกว่า ถ้าอย่างนั้น เราจะซุกตัวนอนในผ้านวมอุ่น ๆ แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ได้หรือไม่ หรือเราจะจำศีลแบบหมีขั้วโลกได้ไหม
ชีววิทยา | 7K Views
10 คำคมนักวิทยาศาสตร์ของโลก
10 คำคมนักวิทยาศาสตร์ของโลก
วิทยาศาสตร์โลก | 54K Views
เทเลพอร์ต (Teleport) ปฏิวัติการเดินทาง
ข่าวหน้าหนึ่งซึ่งสะเทือนวงการวิทยาศาสตร์ของโลกในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ไม่ใช่ผลงานการทำงานของขีปนาวุธระยะไกลของประเทศ ไม่ใช่การซ่อมเครื่อง CERN เป็นผลสำเร็จ และการกลับมาทำงานของมัน และก็ไม่ใช่การค้นพบอนุภาคในระดับควอนตัมใหม่อีก 5 อนุภาค แต่เป็นการที่เราสามาร
ฟิสิกส์ | 6K Views
เมื่อปลากำลังจะหมดทะเล
แม้จะมีแหล่งโปรตีนอยู่มากมาย แต่ปลานั้นเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนยอดนิยม มันเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำจำพวกแรก ๆ ที่ได้รับการเพาะพันธุ์เพื่อเป็นอาหารให้กับประชากรที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก จนทำให้เราไม่อาจหยุดสงสัยได้ว่า มันจะหมดทะเลหรือไม่
ชีววิทยา | 2K Views
คอร์ติซอลและอะดรีนาลิน ฮอร์โมนเพิ่มความแข็งแกร่ง
หากคุณต้องการความแข็งแรง แข็งแกร่ง การฝึกฝนร่างกายเพื่อเผชิญกับศัตรูหรือเกมส์การแข่งขัน อาจจะเป็นสิ่งที่ควรทำและเห็นผลได้จริงทางกายภาพ แต่มันก็มีเหตุการณ์น่าเหลือเชื่อหลายครั้งที่บางคนมีพละกำลังมหาศาลในยามคับขัน เพราะฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลิน ทั้งหมดน
ชีววิทยา | 2K Views
สัตว์ที่ทำให้ระบบนิเวศยังคงอยู่
โลกของเราประกอบไปด้วยระบบนิเวศขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกันอย่างซับซ้อน หากระบบหนึ่งล่มหรือเสียหายไป ก็จะพาให้ระบบใกล้เคียงเสียสมดุลและผิดเพี้ยนไปด้วย สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเพียงไม่กี่ชีวิตที่ถูกทำลายไปอาจจะทำให้เกิดความเสียหายอันยิ่งใหญ่ต่อระบบโดยรวมทั้งหมดได้
ชีววิทยา | 5K Views
เติมน้ำมันอะไรดีต่อเครื่องยนต์
หากคุณเข้าปั๊มน้ำมันสักปั๊มหนึ่ง คุณจะพบกับน้ำมันหลากหลายชนิดให้เลือกเติม แต่จริง ๆ แล้วน้ำมันเหล่านี้ต่างกันอย่างไร และเราควรเติมน้ำมันอะไรที่จะทำให้เครื่องไม่พัง กรณีนี้ จำไว้ว่ารถของคุณเหมาะกับน้ำมันชนิดใดและเติมให้ถูกต้องโดยไม่มากหรือน้อยเกินไปก็พอ
เคมี | 2K Views
ปัสสาวะบอกอะไรได้บ้าง
สิ่งที่เราจะเห็นได้จากปัสสาวะก็คือ ความเข้มจางของสี ซึ่งอาจจะมีทั้งใสไปจนถึงเหลืองเข้มและน้ำตาล หากเป็นโรคก็อาจจะมีสีแดงหรือเลือดปน และกลิ่นที่อาจจะเหม็นรุนแรง สิ่งเหล่านี้บอกถึงสถานะและสภาวะที่กำลังเกิดขึ้นกับร่างกายในขณะนั้น ทำให้เราสามารถคาดเดาถึงสุขภา
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
เคยได้ยินกันไหม โลหะไฮโดรเจน
ที่ผ่านมา เรารับรู้ว่าไฮโดรเจนเป็นก๊าซชนิดหนึ่ง แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบการทำให้ไฮโดรเจนกลายเป็นโลหะได้ก็กลายเป็นเรื่องที่โลกต้องตื่นตะลึง เพราะธาตุที่เป็นสถานะก๊าซมาโดยตลอดจะกลายเป็นของแข็งได้อย่างไร แล้วทำไมเราจึงมีไฮโดรเจนที่เป็นโลหะ แล้วมันทำให้เกิ
เคมี | 6K Views
อัตราเร็ว ความเร็ว ความเร่ง และอัตราเร่ง ต่างกันอย่างไร
การเคลื่อนที่แนวตรงมีปริมาณต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ระยะทาง เวลา อัตราเร็ว ความเร็ว อัตราเร่ง ความเร่ง แต่ปริมาณเหล่านี้หมายถึงอะไร และมีความแตกต่างกันอย่างไรนะ
ฟิสิกส์ | 197K Views
เมื่อหัวใจกลายเป็นหิน
คงไม่มีใครคาดคิดหรือนึกถึงความเป็นไปได้ที่หัวใจของเราจะกลายสภาพไปเป็นหิน ถ้าเกิดขึ้นจริงมันคงจะน่ากลัวไม่น้อยทีเดียว แต่มันก็ได้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อหัวใจของคนเราพยายามเยียวยาตัวเองจนเปลี่ยนไป
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
ธนูอาบยาพิษช่วยชีวิตคน
ขึ้นชื่อว่าพิษ ทุกคนคงต่างจะขยาด อยากหลีกหนีให้ห่าง แต่บรรพบุรุษของเรากลับใช้ประโยชน์จากพิษที่ได้จากพืชและสัตว์เพื่อเป็นอาวุธมายาวนาน แต่นอกจากประโยชน์ในแง่ของการคร่าชีวิตแล้ว พิษยังมีประโยชน์ในแง่ของการช่วยชีวิตด้วย
ชีววิทยา | 2K Views
ในคริสตัลมีไฟฟ้าซ่อนอยู่
เราเคยทราบมาว่าไฟฟ้าได้มาจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แต่ความจริงแล้ว แบตเตอรีที่มีอยู่ตามธรรมชาติก็สามารถปล่อยไฟฟ้าออกมาได้เช่นกัน และแบตเตอรี่ตามธรรมชาติที่อยู่ในรูปแบบของวัตถุที่ไม่น่าจะมีไฟฟ้าซ่อนอยู่ได้ นั่นคือ ผลึก หรือเรียกหรู ๆ ให้น่าฟังว่าคริสตัล
ฟิสิกส์ | 4K Views
จักจี้ตัวเองแล้วไม่หัวเราะ เป็นเพราะอะไรกันนะ
จักจี้ (​Tickle) คือ การที่ร่างกายบางส่วนถูกสัมผัสแล้วเกิดความรู้สึกเสียวปนกลัว อยากหัวเราะ แต่อาการจักจี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่สัมผัสเท่านั้น จังหวะและบุคคลก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รู้สึกจักจี้ หากไปจี้จุดคนที่ไม่รู้สึก หรือทำแรงเกินไป หรือจี้ตัวเอง
ชีววิทยา | 3K Views
เวลาทำงานของยาเม็ด
เมื่อคุณป่วยต้องไปพบแพทย์ แพทย์อาจจะสั่งยาให้คุณมารับประทาน มันจะช่วยให้ร่างกายของคุณดีขึ้น ฟื้นกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แต่ทำไมสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ยาเม็ด จึงสามารถส่งผลกับร่างกายคุณได้ขนาดนั้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 37K Views
ทำไมเรามีลักยิ้ม
หลุมบริเวณใบหน้าที่ทำให้คุณยิ้มแล้วน่ารักขึ้นอีก 20% บางคนว่ามันคือเสน่ห์ เพราะแม้มันจะแปลก แตกต่าง แต่ก็ดึงดูด และไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็มีมัน คุณต้องเป็นคนพิเศษเท่านั้น แต่พิเศษตรงที่มันเป็นความพิการชนิดหนึ่ง หลุมที่พูดถึงอยู่นี้ คือ ลักยิ้ม (Dimple )
ชีววิทยา | 11K Views
วัคซีนคืออะไร ทำไมต้องฉีด
ยังจำตอนเด็กสมัยประถมที่ต้องต่อแถวรอให้หมอหรือพยาบาลฉีดวัคซีนที่โรงเรียนได้ไหม ตอนนั้นทุกคนต้องถูกฉีดวัคซีนกันถ้วนหน้า เป็นเรื่องสยองสองนาทีที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยจริง ๆ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 10K Views
ขอบจักรวาลอยู่ตรงไหน
มนุษย์สามารถมองเห็นได้ไกลถึงขอบของจักรวาลหรือไม่ แล้วขอบจักรวาลนั้นไปสิ้นสุดที่ใด หรือมันคือหลุมดำที่มนุษย์ไม่อาจหยั่งรู้กันแน่
วิทยาศาสตร์โลก | 13K Views
คันต้องเกา
เมื่อรู้สึกยุบยิบบริเวณผิวหนังที่ใดที่หนึ่งในร่างกาย และรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อบรรเทาความทรมานนี้ นั่นคือ อาการคัน ที่แก้ได้ด้วยการเกา แต่ทำไมคันแล้วต้องเกาล่ะ
ชีววิทยา | 3K Views
ส่วนประกอบของเลือด
ร่างกายของเราประกอบไปด้วยเลือดประมาณ 7-8% ของน้ำหนักตัว โดยส่วนประกอบของเลือด แบ่งเป็นส่วนที่เป็นของเหลวที่เรียกว่า น้ำเลือดหรือพลาสมา และของแข็ง ได้แก่ เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด
ชีววิทยา | 161K Views
สปีชีส์คืออะไร
หากพูดถึงการจัดหมวดหมู่ของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ พืช หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่น ๆ สิ่งที่เราจะได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ก็คือคำว่า สปีชีส์ ซึ่งเป็นคำทับศัพท์ หมายถึง ชนิด สปีชีส์เป็นหน่วยที่ใช้จำแนกชั้นอันดับและอนุกรมวิธาน (Taxonomy) ของสิ่งมีชีวิต โดยไ
ชีววิทยา | 39K Views
จมูกคน จมูกสัตว์ จมูกใครดีกว่ากันแน่
เขาว่ากันว่า สุนัขจมูกดีกว่าคน หมูก็จมูกดีกว่าคน แต่เขาคนนั้นคือใครกัน ทำไมเรามักจะคิดกันว่าสัตว์ชนิดอื่นมีความสามารถในด้านการดมดีกว่าคน เขา ที่ว่าคือข้อมูล คือผลงานวิจัย คือวารสารทางการแพทย์ คือผลการทดลองที่ได้รับการยืนยันจากหลายสถาบันว่า จมูกของคนเรามี
ชีววิทยา | 4K Views
ทำไมทะเลมีสีฟ้า
ไม่ใช่เพราะสะท้อนสีของท้องฟ้า และไม่ใช่เพราะสิ่งที่ละลายอยู่ในน้ำ จึงทำให้เราเห็นน้ำทะเลเป็นสีฟ้า แต่เพราะการกระเจิงของแสงในน้ำที่ทำให้เราเห็นน้ำทะเลมีสีฟ้าสวยงาม
ฟิสิกส์ | 16K Views
แรงเฉื่อยคืออะไร
ขณะนั่งรถแล้วรถเบรกกะทันหัน ตัวของเรามักจะพุ่งไปข้างหน้า หรือเวลาที่รถเลี้ยวซ้าย เราก็มักจะเอนไปด้านซ้าย เหตุการณ์ในลักษณะนี้สามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางฟิสิกส์ที่เรียกว่า แรงเฉื่อย
ฟิสิกส์ | 18K Views
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายหากหยุดสูบบุหรี่
ปัจจัยที่กระตุ้นให้คนหนึ่งคนเริ่มต้นสูบบุหรี่อาจจะเป็นเรื่องการเข้าสังคม การทำตามเพื่อน หรืออาจจะเป็นการโหยหาสารที่อยู่ในบุหรี่ และความรู้สึกที่ได้รับระหว่างการสูบ อย่างเช่น สารให้ความรู้สึกเย็น หรือหอมหวานที่ถูกผสมเข้ามาในใบยาสูบ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 7K Views
จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่เอาเสี้ยนออก
เสี้ยนตำ ใครคิดว่าไม่สำคัญ คงต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะปัญหาเสี้ยนตำ อาจทำให้คุณต้องไปพบแพทย์ มันจึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไป
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 46K Views
10 สมุนไพรในครัว ไล่ยุงร้าย ห่างไกลไข้เลือดออก
ประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อน ซึ่งเหมาะต่อการแพร่พันธุ์ของยุงลาย ดังนั้น ไม่ว่าอยู่ในภาคหรือจังหวัดใดก็เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเผชิญหน้ากับยุงวายร้ายเหล่านี้ แต่จะให้นั่งตบยุงทั้งคืน เห็นทีคงไม่ไหว จึงต้องขอใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านแบบไทยๆ คือ สมุนไพรไล่ยุง ที่ใช้กัน
ความรู้ทั่วไป | 4K Views
การทดลองที่ล้มเหลวที่สุดแต่ทรงคุณค่า
การตั้งสมมติฐาน การทดลอง และสรุปผลการทดลอง เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ แม้บางการทดลองจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ทรงคุณค่า เช่นเดียวกับการทดลองของ Michelson-Morley
ฟิสิกส์ | 3K Views
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน (Newton's Laws)
การที่วัตถุต่างๆ บนโลก เคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้ ต้องมีแรงกระทำต่อวัตถุ ซึ่งการเคลื่อนที่เนื่องจากแรงดังกล่าว สามารถอธิบายได้ด้วย กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน (Newton's Laws)
ฟิสิกส์ | 91K Views
ทำไมกินลูกพีชสดแล้วคันคอ
คุณเคยคันปากหรือไม่ คันแบบคันจริงๆ ที่ไม่ใช่คันปากอยากเม้าท์ อยากคุย คันปากที่เป็นอาการจากการระคายเคือง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของการแพ้อาหารบางอย่างก็ได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 4K Views
ระบบประสาทอัตโนมัติ ซิมพาเทติกและพาราซิมพาเทติก
เคยเห็นคนยกตุ่มน้ำเวลาไฟไหม้ไหม พวกเขาทำได้อย่างไรทั้งที่เวลาปกติยังยกตุ่มเปล่าไม่ขึ้นด้วยซ้ำ สิ่งนี้เกิดจากการทำงานของระบบประสาทที่เรียกว่า ระบบประสาทซิมพาเทติก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประสาทอัตโนมัติ (ANS)
ชีววิทยา | 186K Views
ลูกผสมคนกับหมู
วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าไปมากในปัจจุบัน เรามาถึงจุดที่นักวิทยาศาสตร์สามารถเพาะเลี้ยงตัวอ่อนของหมูที่มีมีเซลล์อวัยวะของมนุษย์ติดอยู่ ซึ่งจะนำไปสู่การปลูกถ่ายอวัยวะในมนุษย์ต่อไป
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views
กำมะถัน มัจจุราชในเหมืองแร่
งานในเหมืองแร่กำมะถัน นับเป็นงานอันตรายที่สุดงานหนึ่งของโลก เพราะแร่กำมะถันเหล่านี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว
เคมี | 9K Views