Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
มรดกธรรมคำพุทธทาส ตอน การทำงาน คือ ธรรมะ
พุทธองค์ได้ทรงสอนไว้ว่า ชีวิตที่ดีนั้นจะต้องเป็นชีวิตที่บรรลุประโยชน์ ประโยชน์ที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ประโยชน์ส่วนตน หากแต่ต้องเป็นประโยชน์ต่อโลกด้วยเช่นกัน
วิธีการและเคล็ดลับในการฝึกเจริญสติก่อนเข้านอน จากพระเมธีวชิโรดม (ท่าน ว.วชิรเมธี)
การฝึกเจริญสติในชีวิตประจำวันนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ และทำได้ทุกที่ทุกเวลา
ชีวิตที่ดี..คืออะไร : ธรรมะบรรยายโดย พระไพศาล วิสาโล
ในทางพุทธศาสนาแล้วนั้น.. ชีวิตที่ดี คือ ชีวิตที่สงบร่มเย็นและเป็นประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น แล้วการที่เราจะพาชีวิตไปสู่จุดนั้น ควรทำอย่างไร ลองหาคำตอบได้ที่นี่
รักจักรวาล : ธรรมะบรรยายโดย พระอาจารย์ชยสาโร
เริ่มต้นจากการสร้างความหวังดีต่อกัน เมื่อความหวังดีเกิดขึ้นแล้ว ก็จะนำไปสู่การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้ผู้อื่นได้พ้นทุกข์ เรียนรู้ที่จะแบ่งปันความรักแก่เพื่อนมนุษย์และแผ่ขยายไปสู่ความรักจักรวาล
มรดกธรรมคำพุทธทาส ตอน เครื่องมือชี้วัดความถูกต้อง
ความถูกต้องนั้นคืออะไร หากไปถามเอากับคนสิบคน ก็ย่อมจะได้รับคำตอบที่แตกต่างกันไป และท้ายที่สุดแล้ว เราควรยึดถือสิ่งใดเพื่อเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ลองมาหาคำตอบไปด้วยกัน
Contents of the Week
514
Contents
32
Content creator
“เอ็ดมุนด์ ฮิลลารี” และ “เทนซิง นอร์เกย์” ผู้พิชิต “ยอดเขาเอเวอเรสต์” สำเร็จครั้งแรก
"เอ็ดมุนด์ ฮิลลารี" (Sir Edmund Percival Hillary) ชาวนิวซีแลนด์ และ "เทนซิง นอร์เกย์" (Tenzing Norgay) ลูกหาบชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าหึ่งของเนปาล) เป็นนักสำรวจคณะแรกที่สามารถพิชิตยอดเขา “เอเวอเรสต์” (Mount Everest) ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกบนเทือกเขาหิมาลัยบริเวณ
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่…มรดกโลกที่มีจุดเช็คอินมากกว่าที่คุณคิด
คราวที่แล้วเราพาลงใต้ไปหาทะเลกันมาแล้ว ครั้งนี้ชวนทุกท่านไปฟอกปอดสัมผัสอากาศดี ๆ กับธรรมชาติร่มรื่น รายล้อมไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด ให้เราได้ศึกษาหาความรู้ ได้ถ่ายรูปสวย ๆ เก๋ ๆ เก็บเป็นความทรงจำ และที่สำคัญเป็นสถานที่ได้รับเป็นมรดกโลกอีกด้วย
กระทรวงทรัพยากรฯ ซีพี และทรู คอร์ปอเรชั่น จัดงานมอบรางวัล พร้อมเชิญชวนสัมผัสคุณค่าของธรรมชาติและสัตว์ป่าในนิทรรศการภาพถ่าย 'สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ' ประจำปี 2565-2566
กระทรวงทรัพยากรฯ ซีพี และทรู คอร์ปอเรชั่น จัดงานมอบรางวัล พร้อมเชิญชวนสัมผัสคุณค่าของธรรมชาติและสัตว์ป่าในนิทรรศการภาพถ่าย สัตว์มีค่า ป่ามีคุณประจำปี 2565-2566ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 21 เมษายนนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
เกาะสิมิลัน…สวรรค์ทะเลใต้
เดือนเมษายนนี้ อากาศร้อน ๆ ไปไหนดี ที่ช่วยดับร้อนพร้อมกับส่งมอบความทรงจำดี ๆ ให้กับคนที่เรารักและครอบครัว ซึ่งจุดเช็คอินสุดฮิตที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ทะเล
นิทรรศการภาพถ่าย ‘สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ’ ประจำปี 2565-2566
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรูปลูกปัญญา ขอเชิญร่วมสัมผัสธรรมชาติอันงดงามของเมืองไทย ผ่านนิทรรศการภาพถ่าย สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ ประจำปี 2565-2566
การมองเห็นของค้างคาวในที่มืด
ค้างคาวเป็นสัตว์ที่ลึกลับ หากินตอนกลางคืน จึงยากต่อการพบเจอ แต่ก็ยังมีนักวิทยาศาสตร์พยายามศึกษาพฤติกรรมของค้างคาว ทำให้ทราบสิ่งที่น่าสนใจของสัตว์ชนิดนี้ โดยเฉพาะการหากินในที่มืดซึ่งเป็นความสามารถพิเศษของค้างคาวที่แตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่น
ความเข้มเสียง
ประสาทสัมผัสของมนุษย์เรา มีอยู่หลัก ๆ คือ การมองเห็น การสัมผัส การดมกลิ่น การรับรส และยังมีอีกสิ่งที่ใช้อยู่บ่อย ๆ เป็นประจำทั้งในการสื่อสาร และการรับสัญญาณต่าง ๆ นั่นคือ การได้ยินเสียง ซึ่งการได้ยินเสียงนั้นเป็นกระบวนการที่พลังงานคลื่นกลชนิดหนึ่ง
ชนิดของเซลล์เม็ดเลือดขาว
เลือดของมนุษย์มีสีแดง ประกอบไปด้วย เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และพลาสมา ส่วนประกอบของเลือดแต่ละอย่างมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป และหน้าที่หนึ่งที่สำคัญมากก็คือ การต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ
19 เรื่องจริงบนดาวพลูโต
ดาวพลูโตถูกค้นพบในปี 1930 โดยถูกนับเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ทั้งเก้าของระบบสุริยะ กระทั่งปี 2006 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล ได้กำหนดนิยามของดาวเคราะห์ใหม่ ดาวพลูโตจึงถูกลดสถานะลงให้เป็นเพียงดาวเคราะห์แคระ เนื่องจากมันมีวงโคจรซ้อนทับกับดาวเนปจูน
อัพเวล..วิศวะ พีไอเอ็ม สร้างคนดิจิทัลพันธุ์ล้ำ ทันเทรนด์อาชีพอนาคต
อัพเวล..วิศวะ พีไอเอ็ม สร้างคนดิจิทัลพันธุ์ล้ำ ทันเทรนด์อาชีพอนาคต
Technology | 55K Views
โซลูชั่นเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจากเดลต้า มอบพลังขับเคลื่อนอันทรงพลัง แก่นิสสัน ลีฟ ในการทดลองขับสู่จุดสูงสุดของประเทศไทย
บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้นำโซลูชั่นการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในการทดสอบขับนิสสัน ลีฟ สู่ยอดดอยอินทนนท์ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการหลักเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการสำหรับนิสสันในประเทศไทย
Technology | 20K Views
เรียนอะไรดี...ปิโตรเคมีภัณฑ์และพอลิเมอร์
อยากแนะนำนักเรียน นักศึกษา คุณครู และผู้ปกครองทุกท่าน ที่คิดว่าตัวเอง ลูกศิษย์ หรือลูกหลาน ว่าจะเรียนอะไร ที่ไหนดี PR ก่อนอื่นแนะนำตัวเองก่อนนะ ว่าผมเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ แต
Technology | 2K Views
กล้อง galaxy note 9 รูรับแสงคู่ มาพร้อมกับ AI อัจริยะ
ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นท็อปใหม่ล่าสุดจากตระกูลGalaxy Note Seriesหลายๆคนก็คงจะคุ้นหูกันดีกับGalaxy Note9ที่เพิ่มเปิดตัวไปได้ไม่นานมานี้ ซึ่งฟีเจอร์สุดล้ำของNote9ที่มีการพูดถึงกันก็คือปากกาS-Pen ,จอไร้ขอบขนาดใหญ่6.4นิ้ว,Samsung Dexและอีกหนึ่งฟีเจอร์เด่
IT | 8K Views
การประยุกต์ใช้ภาษาไทยบนคอมพิวเตอร์
การประยุกต์ใช้ภาษาไทยบนคอมพิวเตอร์ เด็ก ๆคงจะรู้จักเครื่องคอมพิวเตอร์กันแล้วส่วนใหญ่เราจะใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกม วาดรูป หรือหาความรู้จากสื่อช่วยสอน ใครเคยสังเกตบ้างว่าทำไมเราจึงสามารถเล่นเกมซีดีรอมหรือสื่อช่วยสอนวิชาต่าง ๆ ซึ่งมีการแสดงผลบนหน้าจอคอ
Computer | 18K Views
การใช้ไมโครโพรเซสเซอร์ควบคุมการสื่อสาร
การใช้ไมโครโพรเซสเซอร์ควบคุมการสื่อสาร ในการสื่อสารสมัยใหม่เครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งประกอบด้วยไมโครโพรเซสเซอร์หลายหน่วยจะช่วยให้การสื่อสารสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น ในการส่งโทรเลข และเทเล็กซ์ (telex) เครื่องคอมพิวเตอร์จะรับข้อความโทรเลขเข้าไปเก็บไว้ ในส่
Computer | 9K Views
สิ่งประดิษฐ์จากพัฒนาการด้านคอมพิวเตอร์
สิ่งประดิษฐ์จากพัฒนาการด้านคอมพิวเตอร์ มนุษย์สร้างคอมพิวเตอร์ขึ้น เพื่อใช้คิดเลขแทนเรา เมื่อได้ปรับปรุงในเวลาต่อมา เราก็สามารถใช้คอมพิวเตอร์ทำงานต่างๆ ได้ เช่น ทำบัญชีออกใบส่งของ ออกใบเสร็จรับเงิน และยังสามารถใช้ในกิจการวิทยาศาสตร์การค้นคว้าวิจัย และอื่น
Computer | 21K Views
การบริบาลทารกและโรคทางกุมารเวชศาสตร์
เด็กๆ เคยสงสัย บ้างไหมว่า กว่าเด็กๆ จะเติบโตขึ้นมาจนอ่านหนังสือออก และจนโตเป็นผู้ใหญ่ทำการทำงานได้นั้น เด็กๆ ได้ผ่านช่วงชีวิตหนึ่ง ซึ่งแทบจะไม่ทราบเลย ถ้าไม่มีใครบอก หรือเล่าให้ฟัง ชีวิตช่วงนั้นเป็นเวลาที่เด็กไม่สามารถจะช่วยตัวเองได้เลย เริ่มตั้งแต่ชีวิตอ
5 อาหาร ที่มักเข้าใจผิด คิดว่าดีต่อสุขภาพ
ใครสายสุขภาพ ต้องรีบเช็กด่วน อาหารบางอย่างที่เราเข้าใจว่าดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงอาจไม่ใช่อย่างที่คิดมาดู5 อาหาร ที่มักเข้าใจผิด คิดว่าดีต่อสุขภาพ
5 อาหารสุขภาพใกล้ตัว ที่ต้องรู้
ยุคนี้ต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แต่หลายคนมองข้ามอาหารใกล้ตัว ที่หารับประทานได้ง่าย แถมมีประโยชน์มาก วันนี้พามาดู5 อาหารสุขภาพใกล้ตัว ที่ต้องรู้!
ท่าบริหารรักษาออฟฟิศซินโดรม
คนที่ต้องทำงานหน้าคอมเป็นเวลานาน โดยเฉพาะชาวออฟฟิศ ที่อย่างต่ำต้องนั่งทำงานในท่าเดิมเกือบ 8 ชั่วโมง ทำให้อาจเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย ๆ วันนี้เลยมีท่าบริหารรักษาออฟฟิศซินโดรม เพื่อบรรเทาอาการและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกันค่ะ
ออฟฟิศซินโดรม คุณเข้าข่ายเป็นหรือไม่
ต้องบอกว่าเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ สำหรับออฟฟิศซินโดรม แต่อยู่ที่ว่าอาการอยู่ในระยะไหน ลองไปเช็กกันได้เลย
อยากได้ทุนเรียนอังกฤษต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
อยากได้ทุนเรียนอังกฤษต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน
มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน มารู้จัก เมลเบิร์น เมืองน่าอยู่ มหาวิทยาลัยน่าเรียนกัน
จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ
จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ จัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศ
เอกสารที่ใช้ในการสมัครเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ
เอกสารที่ใช้ในการสมัครเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ