Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท
ยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เด็กชายคนหนึ่งชอบสูดดมเศษผ้าชุบน้ำมันผสมสี คนขับรถบรรทุกรับประทานยาแก้ง่วงทุกคืนที่ขับรถในตอนดึก ชายหนุ่มคนหนึ่งสูบบุหรี่วันละ ๒ ซอง ลุงคนงานก่อสร้างดื่มสุราเมามายท้าตีท้าต่อยทุกคนที่เดินผ่านไป หญิงสาวรูปร
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
เป็นประจำทุกสัปดาห์ที่เราจะเสิร์ฟงานอีเว้นท์และกิจกรรมโดน ๆ ให้กับน้อง ๆ หนู ๆ อยู่เสมอ สัปดาห์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ ที่ยังมีกิจกรรมมาให้เล่นกันอย่างต่อเนื่อง ถ้าใครที่มองหากิจกรรมแบบครอบครัว ก็มีมาให้น้อง ๆ หนู ๆ ทุกคนเลือกเช่นกัน 1. TK Board Game
News & Activity | 107 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
เซย์ฮายทักทายในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้กันหน่อย พร้อมส่งกิจกรรมเด็ด ๆ โดน ๆ ที่น้อง ๆ และครอบครัวหลายคนชอบที่จะหาอะไรสนุก ๆ ทำในช่วงวันหยุดนี้ ว่าแต่ในสัปดาห์ที่สองของเดือนกันยายนจะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง ตามไปดูและเลือกพร้อมกันเลยดีกว่า 1. TK park music Ed.
News & Activity | 106 Views
ออมสินแจกเงินเด็กแรกเกิด คนละ 1,099 บ. ถึงวันที่ 31 ต.ค. 60 นี้
เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ ๙ และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรแด่รัชกาลที่ ๑๐ ธนาคารออมสินร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ร่วมกันจัดทำโครงการออมสินเพื่ออนาคตแก่เด็กทารกทุกคนที่เกิดในช่วงรอยต่อ 2 แผ่นดินด้วยการเปิดบัญชี
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
สัปดาห์แห่งความสนุกของเดือนกันยายนมาถึงแล้ว น้อง ๆ คนไหนที่รักการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อพัฒนาสมองและการเรียนรู้ โปรดอ่านและฟังทางนี้ สัปดาห์นี้มีงานไหนที่น้อง ๆ หนู ๆ จะสนใจกันบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ
News & Activity | 127 Views
รวมสูตรอาหารสำหรับเด็กจากเหล่าคุณแม่ดารา
อาหาร เป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนที่ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์แข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัย ดังนั้นในแต่ละวัน คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจคัดสรรอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อให้ลูกได้รับอาหารดี ๆ ครบทั้ง 5 หมู่
มือ เท้า ปาก … โรคอันตรายที่มาพร้อมหน้าฝน
โรค มือเท้าปาก(Hand Foot and Mouth disease HFMD) เป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่จะพบได้ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี เกิดจากการติดเชื้อกลุ่มไวรัสเอนเทอโร (Enterovirus) ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน มากกว่า 100 สายพันธุ์ โดยที่พบได้บ่อยที่สุดคือ เชื้อไวรัสค็อกแซคกีเอ
9 ก.ย. 60 เริ่มใช้ "พ.ร.บ.นมผง" ห้ามโฆษณานมผงทารกเด็ดขาด !!
หลังจากที่มีการร่าง พ.ร.บ. การควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก พ.ศ. 2560 ซึ่งเน้นส่งเสริมให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองมากที่สุด และปกป้องไม่ให้แม่หรือครอบครัวถูกโน้มน้าวจากการโฆษณาส่งเสริมการตลาดจากนมผง ล่าสุดมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่
เฮอร์แปงไจนา อีกหนึ่งโรคระบาดตระกูลมือ-เท้า-ปากในเด็ก
เฮอร์แปงไจน่า เป็นโรคหนึ่งในตระกูลมือ เท้า ปาก มักพบบ่อยในเด็กเล็กที่มีตุ่มหรือแผลในช่องปาก หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องหรือทันท่วงที อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนและลุกลามใหญ่โตได้
ว่าที่คุณแม่เตรียมเฮ รัฐบาลเล็งขยายสิทธิลาคลอดเป็น 180 วัน
เพื่อให้สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นาน 6 เดือน รัฐบาลจึงเล็งเห็นให้ขยายวันลาคลอดจาก 90 วัน เป็น 180 วันหรือ 6 เดือน หลังจากประกาศใช้พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก ที่บังคับใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 256
ว่าที่คุณพ่อมีเฮ สิทธิลาคลอดขยายสู่ภาคเอกชนแล้ว !!
จากเดิมที่สิทธิคุณพ่อลาคลอดครอบคลุมเฉพาะหน่วยงานราชการเท่านั้น ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เร่งผลักดันให้สิทธิคุณพ่อลาคลอดเข้าสู่ภาคเอกชน เพื่อบังคับใช้ในปีหน้าแล้ว หลังจากที่มติ ครม. อนุมัติให้สิทธิข้าราชการชายลาหยุดได้ 15 วั
สิทธิประโยชน์จากประกันสังคมสำหรับคนท้อง
ทราบหรือไม่ สิทธิประโยชน์จากประกันสังคม ไม่ได้ครอบคลุมเพียงโรคภัยไข้เจ็บเท่านั้น ยังรวมไปถึงการฝากครรภ์ คลอดบุตร และค่าสงเคราะห์บุตรอีกด้วย คุณแม่ท้องที่กังวลใจว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่การฝากครรภ์ไปจนถึงคลอดบุตรเป็นจำนวนมาก รัฐบาลร่วมกับกระทรวงสาธ
อ่อนไหว เศร้าใจ ใคร ๆ ก็ไม่รัก ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด
ช่วงหลังคลอดนั้น ถือเป็นช่วงเวลาส่งผ่านจากการเป็นผู้หญิงธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นมนุษย์แม่อย่างสมบูรณ์
พาลูกไปช้อปหนังสือให้จุใจที่งาน Big Bad Wolf Books Sale 2017
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รักการอ่าน และกำลังมองหาหนังสือดี ๆ ให้ลูกน้อย ห้ามพลาดกับงาน Big Bad Wolf Books Sale Bangkok 2017 ที่รวบรวมหนังสือต่างชาติดี ๆ นำมาลดราคาสูงสุดถึง 80% ณ Hall 9 อิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี งาน Big Bad Wolf Books Sale Bangkok 2017 เป
ว่าที่คุณพ่อมีเฮ สิทธิลาคลอดขยายสู่ภาคเอกชนแล้ว !!
จากเดิมที่สิทธิคุณพ่อลาคลอดครอบคลุมเฉพาะหน่วยงานราชการเท่านั้น ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เร่งผลักดันให้สิทธิคุณพ่อลาคลอดเข้าสู่ภาคเอกชน เพื่อบังคับใช้ในปีหน้าแล้ว หลังจากที่มติ ครม. อนุมัติให้สิทธิข้าราชการชายลาหยุดได้ 15 วั
ท่อน้ำตาอุดตันตั้งแต่กำเนิดคืออะไร
คุณพ่อคุณแม่อาจเคยเห็นเด็กทารกบางคนหรือลูกของตัวเองมีน้ำตาซึม น้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา หรือมีขี้ตาแฉะ ๆ เกรอะกรัง นั่นอาจะแสดงว่าเด็กกำลังมีภาวะ ท่อน้ำตอุดตัน อยู่ ท่อน้ำตาอุดตัน คือ ภาวะที่ท่อน้ำตาไม่เปิดเข้าสู่โพรงจมูกตามปกติ จึงทำให้น้ำตาที่ถูกสร้างเอ่อ
เด็กเล็กก็เป็นโรคไตได้
โรคไต เป็นโรคที่พบได้ทุกช่วงวัย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเท่านั้นที่เสี่ยงเป็นโรคไต ในเด็กเล็กหรือเด็กแรกเกิดก็มีโอกาสเป็นโรคไตได้เช่นกัน
เพราะ “ความสุข” คือใบเบิกทางของเด็กดี
The best way to make children good is to make them happy Oscar Wilde คุณพ่อคุณแม่เห็นด้วยไหมคะ ? วันนี้แม่แหม่มจะมาเล่าว่า ความสุขคือ ใบเบิกทางของเด็กดี อย่างที่ Oscar Wilde ได้กล่าวไว้อย่างไร
เลี้ยงลูกด้วยความสามัคคี สิ่งดีดีที่พ่อแม่ควรใส่ใจ
พ่อแม่หลาย ๆ คู่มีความคิดเห็นและมุมมองในการเลี้ยงลูกที่แตกต่างกัน ทำให้มีปัญหาในการเลี้ยงดูและฝึกฝนลูก ในบางบ้านพ่อเข้มงวด แต่แม่ปล่อยปละละเลย ทำให้ฝึกสอนลูกไม่ได้ผลและตามมาด้วยความขัดแย้งกันของพ่อแม่
เล่นรอบบ้าน ตอน ศิลปะจากสวนข้างบ้าน
ปาโบล ปิกัสโซ ศิลปินชาวสเปนเคยกล่าวไว้ว่า เด็กทุกคนล้วนเป็นศิลปิน ปัญหาคือ จะทำยังไงให้ความเป็นศิลปินคงอยู่เมื่อเขาโตขึ้น ถ้าเราปล่อยให้เด็กได้แสดงตัวตนออกมาผ่านศิลปะ เราก็จะสามารถเห็นจินตนาการของพวกเขาได้จากงานศิลปะของพวกเขาและนอกจากศิลปะจะช่วยในเรื่อ
ทำอย่างไร เมื่อลูกกลายเป็นหนูน้อยจอมบงการ
การที่เด็กต้องการความรัก ความสนใจจากพ่อแม่นั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าลูกของคุณพ่อคุณแม่เกิดต้องการความสนใจมากเป็นพิเศษ จนยึดเอาอารมณ์แความรู้สึกของตนเองเป็นศูนย์กลางโดยไม่สนใจคนรอบข้าง ก็เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรที่จะต้องรีบแก้ไข แต่จะแก้ไขอย่างไรดีนั้น ก่อนอื่น
เล่นอย่างไร ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้สมวัย
ของเล่นหรือการเล่นมีความสำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก ถือว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้ของเด็กในอนาคต
ความผิดพลาด 5 ประการในการเลี้ยงดูลูกที่พ่อแม่ควรระวัง
ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูก เราคงจะคุ้นเคยกับประโยคนี้กันดีใช่ไหมล่ะคะ และครูพิมเองก็คิดว่า คำกล่าวนี้ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะยังไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด
เชื่อหรือไม่ “ศิลปะสร้างอัจฉริยะได้”
ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาศักยภาพทางสมองของเด็ก เพราะในขณะที่เด็กได้ใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ศิลปะของตัวเองนั้น กระบวนการคิดของเด็กก็จะเริ่มทำงานไปด้วย ในทุกครั้งที่เด็ก ๆ ได้ระบายสี ฉีกกระดาษ หรือตัดปะ สมองซีกขวาของเขากำลังถูกกระตุ้นให้เกิดการ
รับมือเด็กชอบเรียกร้องความสนใจ
ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ย่อมต้องการความสนใจจากคนรอบข้างด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กที่กำลังเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ หากเขารู้สึกว่าได้รับความรักและความเอาใจใส่ไม่เพียงพอ ก็จะแสดงพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจออกมา ซึ่งหากมีมากเกินไปก็อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้า
ความกลัว…ของเด็กแต่ละช่วงวัย
เด็กทุกคนล้วนมีความกลัวตั้งแต่ยังเป็นทารก เพราะเมื่อเขาเติบโตขึ้น เขาต้องพบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันมาอุ้ม สิ่งของหน้าตาประหลาด การเจอเพื่อนใหม่ การไปโรงเรียนครั้งแรก และการอยู่ห่างจากพ่อแม่ครั้งแรก หากป
5 เทคนิคพาลูกเข้าวัด
คุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านคงอยากปลูกฝังให้ลูกน้อยเป็นคนดี มีคุณธรรมจริยธรรม โดยในครอบครัวชาวพุทธก็หวังจะให้ลูกได้รู้จักการเข้าวัดทำบุญเพื่อบ่มเพาะคุณงามความดีในตัวตั้งแต่เล็ก ๆ ... แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าเด็กในช่วงวัยกำลังซน ต้องชอบวิ่งเล่น ไม่ยอมอยู่นิ่ง ๆ เป็นเ
รวมเทคนิครับมืออิทธิฤทธิ์ลูกตามวัยให้อยู่หมัด
เลี้ยงลูกต่างวัยก็มีปัญหาต่างกัน เรียกได้ว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องเตรียมพร้อมรับศึกหนักอยู่ตลอดเวลา แต่ละวัยมีปัญหาอะไรน่าหนักใจบ้าง และจะแก้ไขกันอย่างไรดี ในฉบับมีเรามีเทคนิคเจ๋ง ๆ มาแนะนำกันค่ะ รับมือ เบบี๋จอมซน เบบี๋วัยหัดคลานเริ่มอยากสำรวจโลก

Webboard : Parenting

กระทู้ล่าสุด
Follow us