Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Parenting
Editor's Picks
วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฉีด "ฟรี" เริ่มปี 2560 นี้!!
หลังจากติดตามข่าวมานาน เรื่องนโยบายการวัคซีนมะเร็งปากมดลูกฟรี ตอนนี้คณะอนุกรรมการพัฒนาบัญชียาหลักแห่งชาติมีมติเห็นชอบให้วัคซีนมะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในยาหลักแห่งชาติ และจะนำร่องฉีดให้เด็กหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ฟรี ภายในปี 2560 นี้ค่ะ มะเร็งปากมดลู
Contents of the week
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
สัปดาห์ที่สามของเดือนพฤษภาคมมาถึงแล้ว กิจกรรมและอีเว้นท์ความบันเทิง ก็ยังมีหลายที่จัดมาเสิร์ฟให้น้อง ๆ ได้ร่วมสนุกกันเช่นเคย วันหยุดสุดสัปดาห์นี้หากคุณพ่อและคุณแม่ไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหน ก็ลองเลือกอีเว้นท์ที่เรารวบรวมมาให้กันดูก่อนค่ะ เผื่อจะได้พาลูก ๆ ขอ
News & Activity | 127 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
ความบันเทิงของผู้ใหญ่เราจัดเต็มนำมาฝากให้ทุกคนได้ติดตามอยู่เสมอ ฝั่งของเด็ก ๆ ก็มีกิจกรรมดี ๆ มาแนะนำให้น้อง ๆ ได้ติดตามและผ่อนคลายสมองไปกับช่วงวันหยุดสัปดาห์เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ความคิด ทั้งแบบที่ให้ความบันเทิงและสาระ มาฝา
News & Activity | 273 Views
ดรุณบรรณาลัย ห้องสมุดสำหรับเด็กเล็กแห่งแรกของไทย
ดรุณบรรณาลัย เป็นห้องสมุดสำหรับเด็กปฐมวัยแห่งแรกของประเทศไทย ต่อยอดมาจากโครงการหนังสือเล่มแรก (Bookstart Thailand) ที่มีต้นแบบจากประเทศอังกฤษ เพื่อส่งเสริมให้เด็กเข้าถึงการเรียนรู้ผ่านหนังสือ และประสบการณ์จากกิจกรรมการเล่นต่าง ๆ มากที่สุด
แฟชั่นหน้าร้อน...กับคู่แม่ลูกน่าเลิฟ
เข้าสู่เดือนเมษายนแล้วนะคะ สำหรับคู่แม่ลูกที่จะควงกันไปเที่ยวทะเล เรามีไอเดียชุดว่ายน้ำและชุดไปเที่ยวมาฝากกันค่ะ เผื่อคุณแม่คุณลูกอยากได้ภาพคู่น่ารัก ๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำดี ๆ ในซัมเมอร์นี้
News & Activity | 538 Views
เมื่อลูกมีอาการกล้ามเนื้อกระตุก หรือเป็นโรค Tics
โรค Tics หรืออาการกระตุก เป็นโรคที่มีสาเหตุเกิดจากความบกพร่องในการทำหน้าที่ของสมองร่วมกับปัจจัยด้านความเครียดพบบ่อยในเด็ก วัย 7-11 ขวบ ในเด็กชายจะเป็นมากกว่าเด็กหญิง
ทำความเข้าใจเด็กที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว (Cerebral Palsy)
เด็กที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว หรือโรคสมองพิการ (Cerebral Palsy : CP) เกิดจากสมองส่วนที่ใช้ควบคุมกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งบกพร่องหรือสูญเสีย ทำให้มีปัญหาในการเคลื่อนไหว เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็งผิดรูป เคลื่อนไหวช้า และการทรงตัวผิดปกติ ผู้ป่วยแ
ทำไมลูกชอบตื่นหรือร้องกลางดึก
คุณพ่อคุณแม่มักพบกับปัญหาลูกตื่นนอนกลางดึก หรือสะดุ้งตื่นมาร้องกลางดึกอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มักพบตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึง 2 ขวบ ซึ่งโดยปกติแล้วทารกแรกช่วง 6 เดือนแรกมักตื่นบ่อยในตอนกลางคืน โดยเฉลี่ยประมาณ 3-4 รอบต่อคืน อาจเนื่องมาจากการที่เด็กยังไม่คุ้นชิน
ลูกไม่ชอบเล่นกีฬา ทำอย่างไรดี
การเล่นกีฬา เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กทุกวัย วิชาพละ จึงถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรการเรียนรู้ของเด็กทุกระดับชั้น เพราะกีฬาช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและศักยภาพด้านร่างกายของเด็กให้แข็งแรงสมบูรณ์ ช่วยให้เด็กได้ผ่อนคลายความตึงเครียดจากการเรียน มีสุขภาพจิตที่แจ่มใส ย
แม่ท้องไตรมาสที่ 3 ร่างกายเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างนะ
ในไตรมาสสุดท้ายนี้ ขนาดท้องจะใหญ่จนอุ้ยอ้าย เคลื่อนไหวลำบากกว่าไตรมาสอื่น ๆ หน้าอกก็ยังคงขยายอย่างต่อเนื่อง แล้วส่วนอื่นๆ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปอีกบ้างนะ ส
แม่ท้องไตรมาสที่ 2 ร่างกายเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างนะ
มาต่อกันที่ไตรมาสที่ 2 กันว่าไตรมาสนี้มีอวัยวะส่วนไหนที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจนคุณแม่ต้องแปลกใจกันบ้าง หัวใจ Pixabay เนื่องจากมีเจ้าตัวน้อยเพิ่มมาอีกหนึ่งหน่อ การทำงานของหัวใจของแม่จึงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย มีการสูบฉีดเลือดและการไหลเวียนของโลหิ
แม่ท้องไตรมาสที่ 1 ร่างกายเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างนะ
นอกจากขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัด ยังมีอวัยวะอื่น ๆ อีกที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างตั้งครรภ์ ว่าแต่ใน 3 เดือนแรกจะมีอะไรเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ หน้าอก Pixabay ที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนคือหัวนมและลานนมที่มีสีเข้มขึ้นและใหญ่มากขึ้น เหตุที่มีขนาดใหญ่
5 วัคซีนต้องฉีดระหว่างตั้งครรภ์
มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรได้รับวัคซีน เพราะวัคซีนจะช่วยป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ และลดความรุนแรงของโรคที่อาจติดได้ จะมีวัคซีนอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลย Pixabay 1. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดใหญ่มีหลายสายพันธุ์ ในแต่
ลูกพูดไม่ชัดเป็นปัญหาสำคัญหรือไม่
ลูกพูดไม่ชัด เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่พบเจอเมื่อลูกอยู่ในวัยเตาะแตะ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเปล่งเสียงของลูกยังไม่แข็งแรง แต่ถ้าลูกเข้าสู่วัยอนุบาลแล้วยังคงพูดไม่ชัด อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่น ๆ อาทิ การพูด การคิด รวมไปถึงบุคลิกภาพ และสภาพจิต
ปัญหาเด็กติดพี่เลี้ยง
ปัจจุบันการจ้างพี่เลี้ยงเด็ก กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเลี้ยงลูก เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งคู่ หรือมีภาระงานที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น รวมทั้งต้องการให้ลูกมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด แต่การปล่อยให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยงตลอดเวลาก็ส่งผลเสียต่อควมรักค
พื้นฐานอารมณ์เด็กที่คุณแม่ลูกเล็กควรทราบ
คุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตไหมคะว่า ทำไมเด็กแต่ละคนจึงมีลักษณะอารมณ์หรือนิสัยที่แตกต่างกัน ทั้ง ๆ ที่ต่างก็เป็นเพียงเด็กแรกเกิด บางคนก็กินง่าย นอนง่าย แต่บางคนก็ร้องไห้ได้ตลอดทั้งวัน
ปลูกระวังรับมือไวรัสโรต้า
โรต้าเป็นชื่อของเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่กุมารแพทย์พบว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดสำหรับอาการท้องเสียของทารก และโรคอุจจาระร่วงในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี และยิ่งในช่วงอายุ 6-12 เดือนจะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากที่สุด เพราะเด็กวัยนี้มักชอบอมนิ้วมือ และหยิบสิ่งของเข้าปาก
ประสบการณ์สร้างได้จาก “การเล่น”
ในวัยเด็กนั้น การเล่น ถือเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่สำคัญของเด็ก เด็กใช้เวลาในการเล่นมากกว่า 50 % ของการทำกิจกรรมอื่น ๆ ในแต่ละวัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่นับเป็นเพื่อนเล่นคนแรกของลูกและเป็นเพื่อนเล่นที่ดีที่สุด
สังคมที่ดีสร้าง “เด็กฉลาด”
พัฒนาการของเด็กนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเป็นสำคัญ เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต และกำลังซึมซับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว
5 ข้อสำคัญ ป้องกันลูกเป็นเด็กขี้โกหก
คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่าน คงเคยสังเกตได้ว่าเด็กที่เริ่มพูดเก่งและอยู่ในวัยแห่งการจินตนาการ มักจะเริ่มมีพฤติกรรม การโกหก เกิดขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการโกหกในลักษณะที่ เอาความคิดและความเป็นจริงมารวมกัน หรือไม่ก็เป็นการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราเอ็นดูมากกว
กอด...ใครคิดว่าไม่สำคัญ (ต่อสมองลูก)
คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า การสัมผัสและการแสดงความรักกับลูกบ่อย ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างเราและลูก
เชื่อหรือไม่ “ศิลปะสร้างอัจฉริยะได้”
ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาศักยภาพทางสมองของเด็ก เพราะในขณะที่เด็กได้ใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ศิลปะของตัวเองนั้น กระบวนการคิดของเด็กก็จะเริ่มทำงานไปด้วย ในทุกครั้งที่เด็ก ๆ ได้ระบายสี ฉีกกระดาษ หรือตัดปะ สมองซีกขวาของเขากำลังถูกกระตุ้นให้เกิดการ
รับมือเด็กชอบเรียกร้องความสนใจ
ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ย่อมต้องการความสนใจจากคนรอบข้างด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กที่กำลังเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ หากเขารู้สึกว่าได้รับความรักและความเอาใจใส่ไม่เพียงพอ ก็จะแสดงพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจออกมา ซึ่งหากมีมากเกินไปก็อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้า
ปัญหาเด็กติดพี่เลี้ยง
ปัจจุบันการจ้างพี่เลี้ยงเด็ก กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเลี้ยงลูก เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งคู่ หรือมีภาระงานที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น รวมทั้งต้องการให้ลูกมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด แต่การปล่อยให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยงตลอดเวลาก็ส่งผลเสียต่อควมรักค
สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธคนแปลกหน้า...ป้องกันปัญหาเด็กหาย
เมื่อลูกต้องพบเจอกับคนแปลกหน้า สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็ก คือ การแยกแยะระหว่างคนแปลกหน้าและคนคุ้นเคย เนื่องจากเมื่อเด็กโตขึ้น ต้องพบเจอกับคนแปลกหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นการสอนให้เด็กรู้เท่าทันคน เลือกที่จะไว้ใจ รู้จักสังเกตคนและรู้จักปฏิเสธ
ความกลัว…ของเด็กแต่ละช่วงวัย
เด็กทุกคนล้วนมีความกลัวตั้งแต่ยังเป็นทารก เพราะเมื่อเขาเติบโตขึ้น เขาต้องพบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันมาอุ้ม สิ่งของหน้าตาประหลาด การเจอเพื่อนใหม่ การไปโรงเรียนครั้งแรก และการอยู่ห่างจากพ่อแม่ครั้งแรก หากป
5 เทคนิคพาลูกเข้าวัด
คุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านคงอยากปลูกฝังให้ลูกน้อยเป็นคนดี มีคุณธรรมจริยธรรม โดยในครอบครัวชาวพุทธก็หวังจะให้ลูกได้รู้จักการเข้าวัดทำบุญเพื่อบ่มเพาะคุณงามความดีในตัวตั้งแต่เล็ก ๆ ... แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าเด็กในช่วงวัยกำลังซน ต้องชอบวิ่งเล่น ไม่ยอมอยู่นิ่ง ๆ เป็นเ
รวมเทคนิครับมืออิทธิฤทธิ์ลูกตามวัยให้อยู่หมัด
เลี้ยงลูกต่างวัยก็มีปัญหาต่างกัน เรียกได้ว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องเตรียมพร้อมรับศึกหนักอยู่ตลอดเวลา แต่ละวัยมีปัญหาอะไรน่าหนักใจบ้าง และจะแก้ไขกันอย่างไรดี ในฉบับมีเรามีเทคนิคเจ๋ง ๆ มาแนะนำกันค่ะ รับมือ เบบี๋จอมซน เบบี๋วัยหัดคลานเริ่มอยากสำรวจโลก

Webboard : Parenting

กระทู้ล่าสุด
Follow us