Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
การวัดอุณหภูมิ หรือการวัดไข้ ทำอย่างไรให้ถูกวิธี
การวัดอุณหภูมิมีอยู่หลากหลายวิธี ด้วยอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรศึกษาขั้นตอนการวัดอุณหภูมิ การใช้เครื่องมือวัดอุณหภูมิ และต้องไม่ลืมเตรียมตัวก่อนการวัดอุณหภูมิเสมอ เพื่อให้ทราบอุณหภูมิที่ถูกต้อง
ไอเดีย ห้องน้ำเด็ก สวยสดใส ถูกใจคุณหนู ๆ
การจัดทำห้องน้ำสำหรับเด็กนั้น นอกจากสีสันและการตกแต่งที่สวยน่ารักสดใสแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังควรคำนึงถึงการใช้งานและความปลอดภัยของลูกด้วยเช่นกัน
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.6
การเตรียมความพร้อมให้ลูกที่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รับรู้และเข้าใจบทเรียนของเขาล่วงหน้า จะช่วยให้ลูกทำความเข้าใจบทเรียนนั้น ๆ ได้มากและสนุกยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนการบ้านลูกได้อย่างถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย
News & Activity | 143 Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันเสาร์
การหาชื่อมงคลที่เหมาะสมกับลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป หากคุณพ่อคุณแม่นำหลักโหราศาสตร์มาอ้างอิงเป็นพื้นฐาน ก็จะช่วยให้หาชื่อลูกความหมายมงคลได้ง่ายขึ้น
News & Activity | 138 Views
พายเรือ กินขนม ชมสวนที่ Pomelo Cafe' จ.นครปฐม [พาลูกเที่ยว]
ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้ายังไม่รู้จะไปไหน เรามีคาเฟ่น่ารัก ใกล้กรุงเทพฯ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกไปกินอาหารอร่อยๆ ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวยที่สงบ
News & Activity | 205 Views
ชิคุนกุนยา อีกโรคยอดฮิตที่มากับยุงลายพาหะตัวร้าย
หลายคนคงเข้าใจกันว่า โรคยอดฮิตที่มักจะเป็นกันมากในช่วงฤดูฝนเป็นโรคไข้เลือดออก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกโรคที่ฮิตในหน้าฝนไม่แพ้กัน นั่นคือ โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย ซึ่งมาจากพาหะเดียวกันได้แก่ยุงลาย พบโรคชิคุนกุนยาได้ในทุกช่วง
แพทย์ชี้โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยและชมรมแพทย์ผิวหนังเด็กแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดเสวนาออนไลน์ World Atopic Dermatitis Day 2020 โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ถูกมองข้ามของคนไทย โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ Atopic Dermatitis มีอาการผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังแ
โรคชิคุนกุนยา โรคระบาดจากยุงลาย ภัยร้ายที่ต้องระวัง
โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya) หรือโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคติดต่อที่แพร่ระบาดผ่านยุงลาย มีอาการและความรุนแรงคล้ายไข้เลือดออก แต่ไม่อันตรายเท่าหากคุณพ่อคุณแม่ป้องกันและรับมืออย่างถูกต้อง
มาเลือกอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกกันเถอะ
เพราะปัจจัยหลักของการเจริญเติบโต ก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย แล้วอาหารชนิดไหนที่จะเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของลูกในแต่ละช่วงวัย
เทคนิคมีเซ็กส์อย่าให้พลาด เพิ่มโอกาสได้ "ลูกสาว"
การมีลูกสาวน่ารักๆ สักคน อาจเป็นเรื่องที่คู่รักหลายคู่ใฝ่ฝัน แต่ทำยังไงล่ะ จะมีลูกสาวได้สมดังใจ เรื่องนี้ไม่ยากค่ะ เรามีเทคนิคดีๆ ให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่อยากมีลูกสาวลองนำไปทำตามกันดู
เทคนิคมีเซ็กส์อย่าให้พลาด เพิ่มโอกาสได้ "ลูกชาย"
ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังวางแผนอยากได้ลูกชายฟังทางนี้ นี่เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้คุณมีลูกชายได้สมดังใจ ลองทำตามวิธีต่อไปนี้กันดูนะคะ
ตั้งครรภ์ แต่ที่บ้านมีน้องหมาน้องแมว จะอันตรายไหม ต้องทำยังไงดี
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวไว้ที่บ้าน อาจเกิดความสงสัยว่า เมื่อตั้งครรภ์แล้วจะจัดการกับน้องหมาน้องแมวยังไงดี
เหนื่อยใจ ท้อแท้ มนุษย์แม่ควรทำอย่างไร
ในชีวิตของคนเป็นแม่ คงมีช่วงเวลาที่รู้สึกเหงา เศร้า เสียใจ ผิดหวัง เพราะเหนื่อยล้ากับหน้าที่และความรับผิดชอบที่ตนเองได้รับ
สอนลูกอย่างไรให้ปลอดภัยจากการจมน้ำ
การจมน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในวัยเด็ก จากสถิติพบว่าการเด็กที่จมน้ำส่วนมาก เกิดมาจากความเผลอเรอของผู้เลี้ยงดู แม้เพียงชั่วขณะหนึ่งก็ตาม
เริ่มต้นอย่างไร ให้การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก
ในช่วงวัยเด็ก การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่จะต้องใส่ใจ โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพช่องปากเป็นถือสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในเด็กอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง
สิ่งที่ไม่ควรมี ในห้องเด็กเล็ก
เมื่อพูดถึงการจัดห้องให้กับลูกเล็ก พ่อแม่หลายคนอาจมุ่งเน้นแต่ในเรื่องของความสวยงาม และสะดวกสบาย แต่จริงๆ แล้วการจัดห้องสำหรับลูกในวัยเด็กอ่อนนั้น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ก็คือ ความปลอดภัย
เทคนิค การเลือกชุดเด็กแรกเกิด
เพราะผิวของเด็กแรกเกิดอ่อนไหวต่อการระคายเคืองได้ง่าย การเลือกชุดสำหรับเด็กแรกเกิดจึงควรใส่ใจตั้งแต่รูปแบบ เนื้อผ้า สีสัน ไปจนกระทั่งการตัดเย็บ
มาทำความเข้าใจกับ ความฉลาดในแบบ “พรสวรรค์” และ “พรแสวง” กันเถอะ
เมื่อพูดถึงความฉลาด หรือความสามารถของแต่ละคนนั้น นอกจากจะเกิดมาจากการฝึกฝน และพัฒนาจนเกิดเป็นความชำนาญเฉพาะด้าน
เทคนิคสอนคณิตศาสตร์ผ่านการเล่านิทาน
การสอนคณิตศาสตร์ให้ลูก นอกจากการใช้สื่อเสริมทักษะและแบบฝึกหัดต่าง ๆ แล้ว การเล่านิทาน ยังช่วยให้เขาเรียนรู้คณิตศาสตร์ได้อีกทางหนึ่ง
เริ่มต้นอย่างไร ให้ลูกเรียนรู้และเข้าใจภาษาอังกฤษอย่างรวดเร็ว
ในยุคปัจจุบันภาษาอังกฤษ ถือเป็นภาษาที่ 2 ที่พ่อแม่ให้ความสำคัญ และส่งเสริมให้ลูกเรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อสร้างให้เกิดทักษะในการสื่อสารมากขึ้น แต่จะทำอย่างไรให้ลูกเกิดการเรียนรู้ และจดจำ เพื่อนำไปใช้ได้ดี วันนี้เรามีคำตอบของการเริ่มต้นเรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่าง
7 ทักษะของคนยุคเก่า ที่เราควรสอนเด็กยุคใหม่
การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและลักษณะทางสังคมในปัจจุบัน เป็นเรื่องที่อาจจะทำให้ผู้ใหญ่หลายๆ คนรู้สึกว่า เรื่องที่เราเคยผ่านมาในวัยเด็กนั้น ช่างดูล้าหลัง โบราณเสียเหลือเกิน
7 ทักษะของคนยุคเก่า ที่เราควรสอนเด็กยุคใหม่
การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและลักษณะทางสังคมในปัจจุบัน เป็นเรื่องที่อาจจะทำให้ผู้ใหญ่หลายๆ คนรู้สึกว่า เรื่องที่เราเคยผ่านมาในวัยเด็กนั้น ช่างดูล้าหลัง โบราณเสียเหลือเกิน
เทคนิคสอนลูกให้รู้ค่าของเงิน ปั้นเจ้าตัวเล็กเป็นเศรษฐีในอนาคต
การใช้เงินถือเป็นนิสัยที่คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังลูกรักตั้งแต่ยังเล็กๆ เพื่อให้เขาเรียนรู้ที่จะจัดระเบียบชีวิตตัวเอง เก็บเงินได้ และไม่ลำบากในอนาคต ลองมาดูเทคนิคเหล่านี้เพื่อเอาไปปรับใช้กับเด็กๆ ดูนะคะ
วางแผนเพื่อการศึกษาให้ลูก...ปลูกอนาคตที่สดใส
การเลี้ยงลูกให้ได้ดีและประสบความสำเร็จ นอกจากการอบรมสั่งสอนให้เขาเป็นคนดีมีจริยธรรมแล้ว การวางรากฐานอนาคตทางการศึกษาให้ลูกก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเช่นกัน เพราะการวางแผนการศึกษาให้ลูกเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อปูพื้นฐานสู่ความสำเร็จในอนาคตให้
ลูกเลือกกิน กินยาก พ่อแม่ควรรับมืออย่างไร
ปัญหาเรื่อง การกิน เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กกินยาก (Picky eaters)พ่อแม่จึงเกิดความกังวลว่าสุขภาพจะไม่แข็งแรง
ทักษะสังคมอะไร...ที่จำเป็นต้องสอนให้ลูกก่อนเข้าวัยรุ่น
หลายๆ ครั้งที่เรามักมองว่า ทักษะที่สำคัญสำหรับเด็กๆ ก็คือการเรียนรู้หรือทักษะทางด้านวิชาการ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทักษะที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทั้งในแง่ของการใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียน และการใช้ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริง ก็คือทักษะทางสังคมนั่นเองค่ะ
พ่อแม่ 4 แบบที่มีผลต่อพฤติกรรมของลูก
ลักษณะความผูกพันระหว่างพ่อแม่หรือผู้ปกครองกับเด็ก 4 แบบ
คุยกับลูกวัยรุ่นอย่างไร...ในวันที่พ่อแม่ต้องแยกทาง
หนึ่งในเรื่องที่ติดลำดับความลำบากใจของพ่อแม่มากที่สุดในการเลี้ยงดูลูก คงจะหนีไม่พ้นปัญหาเกี่ยวกับการแยกทางหรือหย่าร้างกัน โดยเฉพาะความยากในการสื่อสารและทำความเข้าใจกับลูก
รวมเว็บไซต์สำหรับเรียนออนไลน์
เมื่อการเรียนรู้ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ การเรียนออนไลน์อยู่บ้าน และสามารถเข้าถึงความรู้จากทั่วทุกมุมโลกจึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการพัฒนาตนเอง

Webboard : Parenting

กระทู้ล่าสุด
Follow us