Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท
ยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เด็กชายคนหนึ่งชอบสูดดมเศษผ้าชุบน้ำมันผสมสี คนขับรถบรรทุกรับประทานยาแก้ง่วงทุกคืนที่ขับรถในตอนดึก ชายหนุ่มคนหนึ่งสูบบุหรี่วันละ ๒ ซอง ลุงคนงานก่อสร้างดื่มสุราเมามายท้าตีท้าต่อยทุกคนที่เดินผ่านไป หญิงสาวรูปร
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
มาถึงช่วงกลางสัปดาห์ของเดือนพฤศจิกายนกันแล้ว ยิ่งใกล้จะหมดปี 2017 เท่าไหร่ ก็ยิ่งมีงานอีเว้นท์อัดเน้นกันมากขึ้นเท่านั้น และก่อนจะถึงเดือนธันวาคมที่หลายคนรอคอย อยากให้ทุกคนไปติดตามอีเว้นท์ประจำสัปดาห์นี้กันดีกว่า มีงานที่น้อง ๆ หนู ๆ และคุณพ่อคุณแม่ ได้ไปร
News & Activity | 215 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
ฮัลโหลวันหยุดสุดสัปดาห์ ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน บอกไว้ก่อนเลยว่ามีแต่เรื่องสนุกแน่นอน ! แม้ตอนนี้จะเป็นช่วงเปิดเทอมของเด็ก ๆ แล้ว แต่กิจกรรมนอกโรงเรียนยังมีให้พวกหนู ๆ ทั้งหลายได้ไปสนุกกันอีกเพียบ อีเว้นท์ไหนโดนใจ กิจกรรมไหนให้ความรู้ ไปดูพ
News & Activity | 122 Views
กิน เที่ยว ครบ จบที่ร้าน 'The Three Little Pigs'
ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์แม่แหม่มเชื่อว่ามีหลายครอบครัวที่วางแผนจะพาลูก ๆ ออกไปเที่ยวหรือหาสถานที่กินข้าว พักผ่อนแบบสบาย ๆ วันนี้แม่แหม่มมีร้านอาหารที่เหมาะกับคนที่ชอบบรรยากาศแบบร่มรื่นมาฝากค่ะ
อีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
มาเริ่มต้นสุดสัปดาห์แห่งความบันเทิงของเดือนพฤศจิกายน กับกิจกรรมและงานอีเว้นท์สนุก ๆ แบบที่เด็ก ๆ ไปได้ผู้ใหญ่ไปดีกันเถอะ พักเหนื่อยจากความอ่อนล้าและไปเติมพลังจากงานอีเว้นท์เหล่านี้พร้อม ๆ กัน !
News & Activity | 163 Views
โรคในเด็กที่มาพร้อมกับหน้าหนาว
เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวทีไร คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเตรียมรับมือกับโรคใหม่ที่พร้อมจะเข้ามาทักทายลูกน้อยทุกที
โรคหูน้ำหนวกในเด็ก
คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าโรคหูน้ำหนวก เกิดจากน้ำเข้าหู แต่ในความเป็นจริงโรคหูน้ำหนวกเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในหูชั้นกลาง และมักพบบ่อยในเด็กหลังจากป่วยเป็นไข้หวัดหรือปอดบวม
จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกสายตาเอียง
สายตาเอียง เป็นหนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับพัฒนาการด้านสายตาของเด็ก เกิดจากดวงตามีการหักเหแสงแตกต่างไปจากเดิม อาจส่งผลให้เด็กปวดตา ปวดหัว และไปขัดขวางพัฒนาการด้านอื่น ๆ ได้
รวมสูตรอาหารสำหรับเด็กจากเหล่าคุณแม่ดารา
อาหาร เป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนที่ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์แข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัย ดังนั้นในแต่ละวัน คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจคัดสรรอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อให้ลูกได้รับอาหารดี ๆ ครบทั้ง 5 หมู่
ว่าที่คุณแม่เตรียมเฮ รัฐบาลเล็งขยายสิทธิลาคลอดเป็น 180 วัน
เพื่อให้สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นาน 6 เดือน รัฐบาลจึงเล็งเห็นให้ขยายวันลาคลอดจาก 90 วัน เป็น 180 วันหรือ 6 เดือน หลังจากประกาศใช้พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก ที่บังคับใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 256
ว่าที่คุณพ่อมีเฮ สิทธิลาคลอดขยายสู่ภาคเอกชนแล้ว !!
จากเดิมที่สิทธิคุณพ่อลาคลอดครอบคลุมเฉพาะหน่วยงานราชการเท่านั้น ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เร่งผลักดันให้สิทธิคุณพ่อลาคลอดเข้าสู่ภาคเอกชน เพื่อบังคับใช้ในปีหน้าแล้ว หลังจากที่มติ ครม. อนุมัติให้สิทธิข้าราชการชายลาหยุดได้ 15 วั
สิทธิประโยชน์จากประกันสังคมสำหรับคนท้อง
ทราบหรือไม่ สิทธิประโยชน์จากประกันสังคม ไม่ได้ครอบคลุมเพียงโรคภัยไข้เจ็บเท่านั้น ยังรวมไปถึงการฝากครรภ์ คลอดบุตร และค่าสงเคราะห์บุตรอีกด้วย คุณแม่ท้องที่กังวลใจว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่การฝากครรภ์ไปจนถึงคลอดบุตรเป็นจำนวนมาก รัฐบาลร่วมกับกระทรวงสาธ
อ่อนไหว เศร้าใจ ใคร ๆ ก็ไม่รัก ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด
ช่วงหลังคลอดนั้น ถือเป็นช่วงเวลาส่งผ่านจากการเป็นผู้หญิงธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นมนุษย์แม่อย่างสมบูรณ์
รวมชื่อเล่นเด็กน่ารัก ๆ แบบเเบ่งหมวดหมู่
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังหาชื่อเล่นน่ารัก ๆ สำหรับลูกน้อย เรารวบรวมชื่อเล่นน่ารัก ๆ เก๋ ๆ มาไว้ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกแล้วค่ะ
พาลูกไปช้อปหนังสือให้จุใจที่งาน Big Bad Wolf Books Sale 2017
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รักการอ่าน และกำลังมองหาหนังสือดี ๆ ให้ลูกน้อย ห้ามพลาดกับงาน Big Bad Wolf Books Sale Bangkok 2017 ที่รวบรวมหนังสือต่างชาติดี ๆ นำมาลดราคาสูงสุดถึง 80% ณ Hall 9 อิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี งาน Big Bad Wolf Books Sale Bangkok 2017 เป
ว่าที่คุณพ่อมีเฮ สิทธิลาคลอดขยายสู่ภาคเอกชนแล้ว !!
จากเดิมที่สิทธิคุณพ่อลาคลอดครอบคลุมเฉพาะหน่วยงานราชการเท่านั้น ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เร่งผลักดันให้สิทธิคุณพ่อลาคลอดเข้าสู่ภาคเอกชน เพื่อบังคับใช้ในปีหน้าแล้ว หลังจากที่มติ ครม. อนุมัติให้สิทธิข้าราชการชายลาหยุดได้ 15 วั
ท่อน้ำตาอุดตันตั้งแต่กำเนิดคืออะไร
คุณพ่อคุณแม่อาจเคยเห็นเด็กทารกบางคนหรือลูกของตัวเองมีน้ำตาซึม น้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา หรือมีขี้ตาแฉะ ๆ เกรอะกรัง นั่นอาจะแสดงว่าเด็กกำลังมีภาวะ ท่อน้ำตอุดตัน อยู่ ท่อน้ำตาอุดตัน คือ ภาวะที่ท่อน้ำตาไม่เปิดเข้าสู่โพรงจมูกตามปกติ จึงทำให้น้ำตาที่ถูกสร้างเอ่อ
จับมือไว้แล้วไปเที่ยวด้วยกัน
นอกจากการท่องเที่ยวจะสร้างความสุขและความสนุกสนานแล้ว สำหรับเด็กการท่องเที่ยวคือ การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพและสามารถฝังลึกลงในความทรงจำของเด็กได้ดีที่สุด
เลี้ยงลูกอย่างไร ในยุคเทคโนโลยีรอบตัว
เพราะสังคมในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นพื้นฐานสำคัญที่พ่อแม่จะต้องเรียนรู้ก็คือ การปรับทัศนคติและเลี้ยงดูลูกให้อยู่บนพื้นฐานของยุคสมัยที่เหมาะสม
ทำอย่างไร เมื่อลูกท้าทายคุณ
คงมีบ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเผชิญกับสภาวะการท้าทายจากลูก โดยเฉพาะในช่วงวัย 2 3 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงของการอยากรู้ อยากลอง
วิธีป้องกันเด็กหายในวันงานพระราชพิธีวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๐
เนื่องจากในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรจะมีผู้คนมาเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมพร้อมหาวิธีป้องกันลูกพลัดหลง เพื่อความปลอดภัยของตัวเด็ก ๆ เอง
POMO Rilakkuma Kids Phone สมาร์ทโฟนสำหรับเด็กตัวแรกในประเทศไทย
เมื่อลูกน้อยเริ่มโตและเริ่มใช้สมาร์ทโฟน หนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นคือ การติดสมาร์ทโฟน POMO จึงปล่อย Rilakkuma Kids Phone สำหรับเด็กโดยเฉพาะออกมา เพื่อช่วยคุณพ่อคุณแม่แก้ไขปัญหาเหล่านั้น
เล่นอย่างไร ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้สมวัย
ของเล่นหรือการเล่นมีความสำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก ถือว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้ของเด็กในอนาคต
ความผิดพลาด 5 ประการในการเลี้ยงดูลูกที่พ่อแม่ควรระวัง
ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูก เราคงจะคุ้นเคยกับประโยคนี้กันดีใช่ไหมล่ะคะ และครูพิมเองก็คิดว่า คำกล่าวนี้ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะยังไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด
เชื่อหรือไม่ “ศิลปะสร้างอัจฉริยะได้”
ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาศักยภาพทางสมองของเด็ก เพราะในขณะที่เด็กได้ใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ศิลปะของตัวเองนั้น กระบวนการคิดของเด็กก็จะเริ่มทำงานไปด้วย ในทุกครั้งที่เด็ก ๆ ได้ระบายสี ฉีกกระดาษ หรือตัดปะ สมองซีกขวาของเขากำลังถูกกระตุ้นให้เกิดการ
ความกลัว…ของเด็กแต่ละช่วงวัย
เด็กทุกคนล้วนมีความกลัวตั้งแต่ยังเป็นทารก เพราะเมื่อเขาเติบโตขึ้น เขาต้องพบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันมาอุ้ม สิ่งของหน้าตาประหลาด การเจอเพื่อนใหม่ การไปโรงเรียนครั้งแรก และการอยู่ห่างจากพ่อแม่ครั้งแรก หากป
5 เทคนิคพาลูกเข้าวัด
คุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านคงอยากปลูกฝังให้ลูกน้อยเป็นคนดี มีคุณธรรมจริยธรรม โดยในครอบครัวชาวพุทธก็หวังจะให้ลูกได้รู้จักการเข้าวัดทำบุญเพื่อบ่มเพาะคุณงามความดีในตัวตั้งแต่เล็ก ๆ ... แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าเด็กในช่วงวัยกำลังซน ต้องชอบวิ่งเล่น ไม่ยอมอยู่นิ่ง ๆ เป็นเ
รวมเทคนิครับมืออิทธิฤทธิ์ลูกตามวัยให้อยู่หมัด
เลี้ยงลูกต่างวัยก็มีปัญหาต่างกัน เรียกได้ว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องเตรียมพร้อมรับศึกหนักอยู่ตลอดเวลา แต่ละวัยมีปัญหาอะไรน่าหนักใจบ้าง และจะแก้ไขกันอย่างไรดี ในฉบับมีเรามีเทคนิคเจ๋ง ๆ มาแนะนำกันค่ะ รับมือ เบบี๋จอมซน เบบี๋วัยหัดคลานเริ่มอยากสำรวจโลก

Webboard : Parenting

กระทู้ล่าสุด
Follow us