Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ผลิตผลป่าไม้
ไม้เป็นผลิตผลป่าไม้อย่างหนึ่ง ซึ่งมนุษย์รู้จักนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ก่อนวัสดุอื่นใด มาตั้งแต่สมัยโบราณ ยิ่งในปัจจุบัน มนุษย์ได้คิดวิธีใช้ผลิตผลป่าไม้ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น เช่น กระดาษที่ใช้พิมพ์หนังสือ ก็เป็นผลิตผลป่าไม้อย่างหนึ่ง ซึ่งทำจากเยื่อไม้
วัชพืช
วัชพืช คือ พืชซึ่งเป็นโทษแก่พืชที่เราปลูกไว้ หญ้าที่เกิดอยู่ในสวนสัก เป็นวัชพืช สาหร่ายในนาข้าว เป็นวัชพืช หญ้าขจรจบที่ขึ้นอยู่ในไร่ข้าวโพด เป็นวัชพืช วัชพืชมีหลายชนิด ทุกชนิดเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ อาจเป็นเพราะลมพาเมล็ดมาตกไว้ หรือน้ำพัดพามา คนหรือสัต
ยางพารา
เธอเคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่า สิ่งของเครื่องใช้ที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวันนี้ หลายอย่างหลายชนิดทำจากยาง ลองนึกดู ถึงแท่งยางลบที่เราใช้ลบรอยดินสอ ยางสำหรับรัดของ รองเท้ายางใส่กันน้ำ ล้อรถจักรยานสองล้อ ล้อรถยนต์ ลูกโปร่งสีสวยๆ และตุ๊กตาที่น้องเล่น เหล่านี้
ฝ้าย
เด็กๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมเวลาเราเจออะไรที่เป็นปุยๆ นิ่มๆ แล้ว เรามักจะเปรียบว่า เหมือนปุยฝ้าย แมว หรือสุนัข บางตัวที่มีขนปุกปุย ก็มักจะมีชื่อเรียกว่า ปุยฝ้าย นอกจากนั้นขนมชนิดหนึ่งที่มีลักษณะปุยๆ เราก็เรียกกันว่า ขนมปุยฝ้าย แล้วปุยฝ้ายจริง
ข้าว
ต้นข้าวมีลักษณะคล้ายต้นหญ้า ชาวนาใช้วัวควายไถนา แล้วปลูกข้าวไว้ในนา เมื่อต้นข้าวออกดอก หรือเรียกว่า ออกรวง ได้ประมาณหนึ่งเดือน เมล็ดข้าวก็จะแก่เก็บเกี่ยวได้ ชาวนาเกี่ยวข้าวโดยใช้เคียว ตัดเอารวงข้าวออกมาจากต้นข้าว แล้วนวด เพื่อแยกเอาเมล็ดออกจากรวงข้าว ชาวน
การเลี้ยงหมู
การเลี้ยงหมู หมูเป็นสัตว์เลี้ยงที่รู้จักกันดีมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สุกร การเลี้ยงหมูมีมาเป็นเวลานานหลายพันปี ประเทศจีนเป็นชาติแรกที่เริ่มเลี้ยงหมูต่อมาได้แก่ ประเทศอังกฤษ ในปัจจุบันการเลี้ยงหมูมีแพร่หลายทั่วโลก หลายประเทศในแถบเอเซีย ยุโรป และอเมร
การเลี้ยงผึ้งโพรงไทย
การเลี้ยงผึ้งโพรงไทย น้ำผึ้งที่ได้จากผึ้งที่อยู่ในป่ามีน้อยลง เพราะคนเราตัดไม้ทำลายป่า ทำให้ผึ้งและสัตว์ป่าขาดที่อยู่อาศัย นอกจากนั้นคนยังเผาป่า ซึ่งเป็นการเผาทำลายผึ้งด้วย เพื่อให้ได้น้ำผึ้งเพียงพอกับความต้องการ คนเราจึงเริ่มเรียนรู้เรื่องผึ้ง และ
การปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์
การปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ หญ้าเป็นอาหารของสัตว์หลายชนิด ไม่เฉพาะแต่ช้าง ม้า วัว ควาย แพะ แกะ ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ สัตว์ตัวเล็กๆ เช่น กระต่าย หรือหนูบางชนิด ก็กินหญ้าเช่นเดียวกัน บางครั้งเด็กๆ อาจจะเคยเห็นแมวหรือสุนัขที่บ้านเล็มยอดหญ้า พอกินไปได้สักครู่ มันก็
พันธุ์พืชอาหารสัตว์พันธุ์พื้นเมือง
พันธุ์พืชอาหารสัตว์พันธุ์พื้นเมือง พืชอาหารสัตว์ประเภทนี้ ส่วนใหญ่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เกษตรกรไม่ได้ปลูกหรือบำรุงรักษา แต่จะไล่ต้อนสัตว์ไปแทะเล็มทั่ว ๆ ไป ตามที่เลี้ยงสัตว์สาธารณะชายป่า ริมถนน และคันนา เป็นต้น พันธุ์พืชอาหารสัตว์ที่เป็นประโยชน์ คือ
ผลิตผลป่าไม้
ไม้เป็นผลิตผลป่าไม้อย่างหนึ่ง ซึ่งมนุษย์รู้จักนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ก่อนวัสดุอื่นใด มาตั้งแต่สมัยโบราณ ยิ่งในปัจจุบัน มนุษย์ได้คิดวิธีใช้ผลิตผลป่าไม้ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น เช่น กระดาษที่ใช้พิมพ์หนังสือ ก็เป็นผลิตผลป่าไม้อย่างหนึ่ง ซึ่งทำจากเยื่อไม้
การทำไม้
ประเทศไทยมีป่าไม้มาก ประมาณหนึ่งในสามของเนื้อที่ประเทศเป็นป่าไม้ ต้นไม้ชอบขึ้นบนภูเขา ป่าไม้ส่วนใหญ่จึงอยู่ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้ ซึ่งพื้นที่เป็นภูเขา ส่วนภาคกลางเป็นที่ราบ เหมาะแก่การกสิกรรม ซึ่งได้แก่ การปลูกข้าว อ้อย ฝ้าย ถั่ว ฯลฯ
วัวควาย
อะไรเอ่ย ตัวดำสี่เท้า เขากาง กินฟางและกินหญ้า เป็นสัตว์เลี้ยง ของชาวนา ช่วยลากเกวียน และคันไถ มันแข็งแรง ทำงานเก่ง แต่เชื่องช้า ไม่ว่องไว เด็กๆ ชอบใจ ได้ขี่หลัง พอมันว่าง ชอบแช่โคลน เด็กๆ อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะทายได้ถูกแล้ว ควายนั่นเอง ใน
ภูมิปัญญาชาวบ้าน
ภูมิปัญญาชาวบ้าน หมายถึง ความรู้ของชาวบ้าน ซึ่งเรียนรู้มาจากพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ญาติพี่น้อง หรือผู้มีความรู้ในหมู่บ้าน ในท้องถิ่นต่างๆ ความรู้เหล่านี้สอนให้เด็กเคารพผู้ใหญ่ มีความกตัญญูรู้คุณพ่อแม่ และผู้มีพระคุณ มีความเอื้ออาทรต่อคนอื่น รู้จักช่ว
การถนอมผลิตผลการเกษตร
การถนอมผลิตผลการเกษตร เด็ก ๆรู้จักและเคยรับประทานอาหารหรือไม่ อาหารเหล่านั้นใครเป็นผู้ผลิตและผลิตมาจากอะไรผู้ผลิตอาหารส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรมีอาชีพในการทำสวน ทำไร่ ทำนา และเลี้ยงสัตว์ มีผลิตผลการเกษตรหลายชนิดที่ผลิตแล้วรับประทานไม่หมดจึงจำเป็นต้องถนอมรัก
Others | 572 Views
กินแบบไหนช่วยเกษตรกรได้?
กว่าอาหารแต่ละเมนูจะมาถึงจานของเรานั้น บางครั้งต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกล และผ่านกระบวนการดัดแปลงและถนอมอาหารที่อาจทำให้เสียคุณประโยชน์ที่แท้จริงของอาหารไป หรือแม้แต่อาจมีสารเคมีตกค้างที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราทางออกที่ดีที่สุดและอร่อยที่สุด คือ กา
Others | 235 Views
​กำเนิดวันป่าไม้โลก
วันนี้เป็นวันกำเนิดวันป่าไม้โลก ซึ่งเกิดขึ้นมาจากมติประชุมสมัชชาทั่วไปของสันนิบาตยุโรปด้านการเกษตร (European Confederation of Agriculture) ครั้งที่ 23 และในปีเดียวกันนั้นเององค์กรอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ก็ได้สนับสนุนแนวความคิดนี้ที่จะกระตุ้นควา
Others | 342 Views
โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชหฤทัยฝักใฝ่ในทุกข์สุขของราษฎร และมีพระราชประสงค์ ที่จะอำนวยประโยชน์สุขแก่ชีวิต และความเป็นอยู่ของประชาชนโดยทั่วไป จึงก่อให้เกิดโครงการอันเนื่องมาจา
Others | 148 Views

Webboard : การเกษตร

กระทู้ล่าสุด
Follow us