Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Home > Knowledge > Agro
Editor's Picks
ไฮโดรพอนิกส์
ไฮโดรพอนิกส์ โดยทั่วไปพืชบกจะมีการเจริญเติบโตอยู่บนดินโดยมีส่วนรากอยู่ใต้ดินเพื่อยึดลำต้น ดูดน้ำ และธาตุอาหารจากดิน ส่วนพืชน้ำจะมีการเจริญเติบโตโดยมีส่วนลำต้นอยู่เหนือผิวน้ำและส่วนรากอยู่ใต้ผิวน้ำเพื่อดูดน้ำและธาตุอาหารเช่นกัน การปลูกพืช
ไฮโดรพอนิกส์
ไฮโดรพอนิกส์ โดยทั่วไปพืชบกจะมีการเจริญเติบโตอยู่บนดินโดยมีส่วนรากอยู่ใต้ดินเพื่อยึดลำต้น ดูดน้ำ และธาตุอาหารจากดิน ส่วนพืชน้ำจะมีการเจริญเติบโตโดยมีส่วนลำต้นอยู่เหนือผิวน้ำและส่วนรากอยู่ใต้ผิวน้ำเพื่อดูดน้ำและธาตุอาหารเช่นกัน การปลูกพืช
เทคนิคการผลิตไม้ผลนอกฤดู
เทคนิคการผลิตไม้ผลนอกฤดู จ้ำจี้ผลไม้ แตงไทยแตงกวา ขนุนน้อยหน่า พุทรามังคุด ละมุดลำไย มะเฟืองมะไฟ มะกรูดมะนาว มะพร้าวส้มโอ ฟักแ
ข้าวฟ่าง
ข้าวฟ่าง เมื่อชูชกเฒ่าจะเดินทางไปทูลขอกัณหา ชาลี จากพระเวสสันดร นางอมิตตดาได้เตรียมเสบียงอาหาร สำหรับเดินทางไกลไปในกลางป่า อาหารในย่ามของชูชกนั้น มีบรรยายไว้ในหนังสือมหาเวสสันดรชาดก ว่าดังนี้ ...ทุกสิ่งสรรพ์ เสร็จสรรพ สำหรับจะเดินทาง ทั้งลูกเดือยข้า
ส้ม
ส้ม ส้มคือ ต้นไม้ชนิดไม้ผลและเป็นไม้ยืนต้นมีอายุยาวนานหลายปีผลส้มเป็นผลไม้ที่ใช้รับประทานสดและนำมาปรุงอาหาร ส้มบางชนิดมีรสเปรี้ยว บางชนิดมีรสหวานอมเปรี้ยว และบางชนิดมีรสหวานอร่อย ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีส้มหลากหลายชนิด เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มเกลี้ยง ส้ม
การปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์
การปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ หญ้าเป็นอาหารของสัตว์หลายชนิด ไม่เฉพาะแต่ช้าง ม้า วัว ควาย แพะ แกะ ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ สัตว์ตัวเล็กๆ เช่น กระต่าย หรือหนูบางชนิด ก็กินหญ้าเช่นเดียวกัน บางครั้งเด็กๆ อาจจะเคยเห็นแมวหรือสุนัขที่บ้านเล็มยอดหญ้า พอกินไปได้สักครู่ มันก็
พันธุ์พืชอาหารสัตว์พันธุ์พื้นเมือง
พันธุ์พืชอาหารสัตว์พันธุ์พื้นเมือง พืชอาหารสัตว์ประเภทนี้ ส่วนใหญ่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เกษตรกรไม่ได้ปลูกหรือบำรุงรักษา แต่จะไล่ต้อนสัตว์ไปแทะเล็มทั่ว ๆ ไป ตามที่เลี้ยงสัตว์สาธารณะชายป่า ริมถนน และคันนา เป็นต้น พันธุ์พืชอาหารสัตว์ที่เป็นประโยชน์ คือ
พืชอาหารสัตว์
พืชอาหารสัตว์ ถ้ามีใครมาทายปัญหาว่า อะไรเอ่ย มองไปเห็นเป็นสีเขียวมากที่สุด ไปที่ไหนก็เจอ อยู่รอบ ๆ ตัวเรานี้เอง... เอ่ยแค่นี้เด็ก ๆ บางคนอาจจะเดาได้แล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่ค่อยแน่ใจ ลองอ่านต่อไปอีกนิดซิ จะเดาได้ใกล้เคียง หรือถูกต้องไหม... มีประโยชน์มา
อาหารสัตว์
อาหารสัตว์ เด็ก ๆคงเคยเห็นวัวควายเดินกินหญ้าอย่างช้าๆ อยู่ในทุ่งนา เห็นม้ายืนเล็มหญ้าอยู่ในสนามหญ้าสีเขียว เห็นแม่ไก่พาลูกเล็ก ๆ เดินคุ้ยเขี่ยหาเมล็ดข้าวเปลือก และตัวแมลงตามพื้นดิน เห็นฝูงเป็ดว่ายน้ำดำน้ำหาหอยปลาตามคูคลอง เหล่านี้เป็นการหาอาหารตามธรรมช
หอยเป๋าฮื้อ
หอยเป๋าฮื้อ ในโลกนี้มีสัตว์น้ำที่เป็นอาหารของมนุษย์มากมาย หอยเป๋าฮื้อเป็นสัตว์ทะเลอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้เป็นอาหารนอกจากนี้ยังสามารถใช้เปลือกทำเป็นเครื่องประดับที่มีค่าทำให้หอยเป๋าฮื้อเป็นสัตว์ทะเลที่มีราคาแพงจึงได้มีการศึกษาค้นคว้าเพื่อเพิ่มจำนวนหอยเป
กุ้งก้ามกราม
เมื่อเอ่ยว่า กุ้ง ใคร ๆ ก็รู้จัก เด็ก ๆ ก็ชอบ เพราะเนื้อของมันหวาน อร่อย แล้วที่ดีที่สุดก็คือ กุ้งไม่มีก้างหรือกระดูกเลยมีแต่เปลือกหุ้มตัวเวลาจะรับประทานเราก็มักจะลอกเปลือกออกหมด แต่กุ้งบางชนิดเปลือกไม่แข็งนัก บางคนก็รับประทานทั้งเปลือก ขึ้นชื่อว่ากุ้งแล้
ผู้บริโภค คือพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมปลาทูน่า
กฎพื้นฐานอย่างหนึ่งของอุปสงค์และอุปทาน คือ เมื่อผู้บริโภคเลือกไม่สนับสนุนผลิตภัณฑ์ชนิดใด และมีปริมาณความต้องการซื้อลดลง ปริมาณความต้องการขายก็จะลดลงตามไปด้วย เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องที่ผู้บริโภคจากทั่วโลกกำลังร่วมกันขับเคลื่อนให้เกิดความเป็น
กินแบบไหนช่วยเกษตรกรได้?
กว่าอาหารแต่ละเมนูจะมาถึงจานของเรานั้น บางครั้งต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกล และผ่านกระบวนการดัดแปลงและถนอมอาหารที่อาจทำให้เสียคุณประโยชน์ที่แท้จริงของอาหารไป หรือแม้แต่อาจมีสารเคมีตกค้างที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราทางออกที่ดีที่สุดและอร่อยที่สุด คือ กา
Others | 80 Views
​กำเนิดวันป่าไม้โลก
วันนี้เป็นวันกำเนิดวันป่าไม้โลก ซึ่งเกิดขึ้นมาจากมติประชุมสมัชชาทั่วไปของสันนิบาตยุโรปด้านการเกษตร (European Confederation of Agriculture) ครั้งที่ 23 และในปีเดียวกันนั้นเององค์กรอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ก็ได้สนับสนุนแนวความคิดนี้ที่จะกระตุ้นควา
Others | 163 Views
"คนไทยพูดไม่เชื่อ ต้องให้ต่างชาติมาบอก" - พระอัจฉริยภาพของในหลวงที่ต่างชาติทึ่ง แต่คนไทยกลับนึกไม่ถึง
พระอัจฉริยภาพของในหลวงที่ต่างชาติทึ่ง แต่คนไทยกลับนึกไม่ถึง จนพระองค์ทรงมีพระราชดำรัสว่า "คนไทยพูดไม่เชื่อ ต้องให้ ต่างชาติมาบอก"
Others | 18K Views
มทร.ธัญบุรีสร้างเครื่องแยกสี “เนื้อสับปะรด” ตามความสุก ต่อยอดใช้ระดับอุตสาหกรรม
นักวิจัย มทร.ธัญบุรี ประดิษฐ์เครื่องต้นแบบคัดแยกสีเนื้อสับปะรดตามความสุก 3 เฉดสี ผ่านการประมวลผลภาพ หวังใช้ในระดับอุตสาหกรรม ช่วยได้เนื้อสับปะรดสีเดียวกันในกระป๋องเดียว เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
Others | 78 Views

Webboard : การเกษตร

กระทู้ล่าสุด
Follow us