Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
คู่มือ คู่คิด คู่ชีวิต ม.ปลาย
01 พ.ค. 63
1,547 views
Favorite
Shares
0

          ชีวิต ม.ปลาย ถือว่าเป็นรอยต่อระหว่างความฝันกับความจริง เป็นช่วงออกแบบโครงร่างอนาคต เพื่อส่งต่อความเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า ดังนั้นทุกการเลือกการตัดสินใจจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทรูปลูกปัญญาจึงจัดทำ “คู่มือ คู่คิด คู่ชีวิต ม.ปลาย” ขึ้น เพื่อรวบรวมข้อมูล ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ที่จะเป็นตัวช่วยให้การตัดสินใจในช่วงเวลานี้ เป็นไปอย่างรอบคอบ รอบด้าน ตอบโจทย์ และตอบหัวใจน้อง ๆ มากที่สุด เรามาเริ่มเดินทางท่องสู่โลก ม.ปลายกันได้เลยค่ะ

 

 


1. จบ ม. 3 เรียนต่ออะไรดี

    รอยต่อระหว่าง ม.ต้น กับ ม.ปลาย ไลฟ์สไตล์ที่เริ่มเปลี่ยนจากเด็กสู่วัยรุ่น แผนที่ชีวิตหลังเรียนจบมัธยมต้นจะออกแบบอย่างไร ไปต่อเส้นทางไหนที่ใช่ตัวเรามากที่สุด ประสบการณ์ชีวิตก็ยังมีไม่มาก ดังนั้นข้อมูลที่จะช่วยชี้เป้าให้อนาคตจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

รวมทุกเรื่องราวของการเรียนต่อ คลิกที่นี่ 

 

 


2. การค้นหาตัวตน

    สังคมปัจจุบันอาจทำให้เรารู้จักสิ่งที่อยู่นอกตัว มากกว่าสิ่งที่อยู่ในตัวเรา  จึงอาจเป็นเหตุให้เติบโตอย่างไร้ตัวตน “ตัวตน” คือ ส่วนผสมลักษณะทางกายภาพของเรา กับความสนใจ ความชอบ ความปรารถนา ความมุ่งหวัง ถ้าไม่เริ่มค้นหา อาจไม่ได้ค้นพบ มาเริ่มออกเดินทางค้นหาตัวตนกันได้เลย

รวมทุกเรื่องราวของการค้นหาตัวตน คลิกที่นี่

 

 


3. การเลือกแผนการเรียน

    แผนการเรียนคือด่านแรกที่ส่งน้อง ๆ ไปใช้ชีวิต 3 ปี อยู่กับสิ่งที่จะส่งต่อไปยังมหาวิทยาลัย หลายคนต้องเปลี่ยนแผนการเลือกมหาวิทยาลัย เพราะเลือกแผนการเรียนไม่สอดคล้องกับสาขาที่สนใจ ดังนั้น ก่อนจะเลือกคณะในฝัน มารู้จักความจริงเกี่ยวกับแผนการเรียนกันก่อน

รวมทุกเรื่องของการเลือกแผนการเรียน คลิกที่นี่

 

 


4. จบ ม.ปลาย ไปต่อเส้นทางไหนได้บ้าง

    เส้นทางชีวิตหลังจบมัธยมปลาย ปลายทางของเด็กส่วนใหญ่ คือ มหาวิทยาลัย แต่นั่นไม่ใช่ปลายทางเดียว บางคนอาจจะย้ายข้ามไปสายวิชาชีพ เรียนต่อ ปวส., เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตร 1 ปี เพื่อทำงานอาชีพเฉพาะด้านนั้น, ไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือบางคนอาจพักการเรียนแล้วก้าวสู่การทำงาน ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือก มาเรียนรู้กันก่อนว่า ทางเลือกมีอะไรบ้าง

รวมทุกเรื่องราวของการเรียนต่อ คลิกที่นี่

 

 


5. Life Skill ทักษะชีวิต

    ชีวิตอาจไม่รุ่ง ถ้ามุ่งแต่เรียนอย่างเดียว โดยปราศจากทักษะชีวิตด้านต่าง ๆ เพราะการใช้ชีวิตในสังคม เต็มไปด้วยความท้าทายและบททดสอบ จะใช้การเปิดตำราหาคำตอบอย่างเดียวคงไม่ได้  ทักษะชีวิตจะช่วยให้เราใช้ชีวิตเป็น และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข รู้จักปรับตัว รับมือกับปัญหา และความเปลี่ยนแปลง มาเปิดมุมคิด ปิดมุมลบ พร้อมรับมือกับทุกวิกฤตที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตไปพร้อมกัน

รวมทุกเรื่องของทักษะชีวิต คลิกที่นี่

 

 


6. Lifestyle ชีวิตวัยรุ่น

    ว่ากันว่าวัยรุ่น คือ วัยวุ่น วัยที่คาบเกี่ยวกันระหว่างความเป็นเด็ก กับความ (อยาก) เป็นผู้ใหญ่ การใช้ชีวิตของเด็กรุ่นนี้ กับรุ่นคุณพ่อคุณแม่ อาจไม่เหมือนกัน แต่เชื่อมั่นว่าเป้าหมายของพวกเขาก็คงไม่แตกต่างกันกับ ทุก GEN คือ การได้รับการยอมรับ และประสบความสำเร็จในชีวิต อย่างมีความสุข เพียงแต่จะเลือกใช้สไตล์ไหน วิถีใด มาเปิดใจรับรู้โลกของวัยรุ่นไปด้วยกัน

รวมทุกเรื่องราวของ Lifestyle ชีวิตวัยรุ่น คลิกที่นี่

 

 


7. การเตรียมความพร้อมก่อนเข้ามหาวิทยาลัย

    น้อง ๆ ทุกคน อาจมีมหาวิทยาลัยในฝัน แต่ไม่ใช่ทุกคน ที่จะทำให้มหาวิทยาลัยในฝัน กลายเป็นมหาวิทยาลัยในความจริง เพราะความฝันจะไม่มีวันเป็นจริงได้ ถ้าขาดการเตรียมความพร้อมที่ดี มาเตรียมตัวกันตั้งแต่วันนี้ กับพี่ ๆ ทรูปลูกปัญญา

รวมทุกเรื่องราวของการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย คลิกที่นี่

 

 


8. ข้อสอบประเภทต่าง ๆ ในการเข้ามหาวิทยาลัย

เด็กที่อยู่รอดในยุคนี้ ไม่ใช่แค่เรียนเก่งอย่างเดียว แต่ต้องเชี่ยวชาญการสอบอีกด้วย เพราะปัจจุบันการสอบมีหลากหลาย แม้จะชื่อวิชาเดียวกัน แต่ถ้าต่างประเภทกัน ก็ทำให้ลักษณะของข้อสอบ ระดับความยากง่าย และรูปแบบข้อสอบแตกต่างกัน มาทำความรู้จัก สร้างความรู้ใจ และรู้ทันข้อสอบกัน จะออกแนวไหน เรียกหาคะแนนได้ดั่งใจ

รวมทุกเรื่องราวของข้อสอบต่าง ๆ คลิกที่นี่

 

 


9. เทคนิคอ่านหนังสือและคลังข้อสอบ

“การอ่าน” คือประตูสู่ปัญญา แต่ประตูบานนี้ มักเปิดได้ไม่นานก็ปิด (ปิดไปพร้อมดวงตา) เดี๋ยวเบื่อบ้าง ง่วงบ้าง ขี้เกียจบ้าง อ่านไม่รู้เรื่องบ้าง และยิ่งพอถึงเวลาต้องหาคลังข้อสอบ มาทดสอบผลงานการอ่าน ว่าเข้าหัวมากน้อยแค่ไหน ก็ถึงกับมึน ไม่รู้จะหาจากไหน ทุกปัญหาของการอ่าน ไม่ว่าจะไม่อยากอ่าน อ่านไม่ทัน หรืออ่านเท่าไหร่ก็ไม่พอ ทั้งหมดนี้ เทคนิคดี ๆ ช่วยได้

รวมทุกเทคนิคในการเทคนิคอ่านหนังสือสอบ คลิกที่นี่

 

 


10. จิตวิทยาวัยรุ่น

    วัยรุ่น วัยว้าวุ่น จากเคยเดินตามผู้ปกครอง ตอนนี้เริ่มพบไลฟ์สไตล์ส่วนตัว และเริ่มรู้จักคำว่า “ปัญหา” อย่างจริงจังขึ้น ทั้งปัญหาครอบครัว ความรักในวัยเรียน ฮอร์โมนต่าง ๆ ของวัยหนุ่มสาว และไหนจะเรื่องการเรียน การสอบเข้ามหาวิทยาลัย เรียกว่าฝากอนาคตไว้กับวัยนี้เลยทีเดียว สำคัญขนาดนี้ จะปล่อยน้อง ๆ ไว้ลำพังไม่ได้ ต้องมีกูรู ที่รู้ใจและเข้าใจพฤติกรรมของเด็กวัยนี้ มาช่วยแนะแนวชีวิต วัยใส จะได้สดใสตลอดไป

รวมเรื่องเกี่ยวกับปัญหาวัยรุ่น คลิกที่นี่

 

 

 


11. การทำ Portfolio

    ในระบบ TCAS ให้ Portfolio เป็นรอบที่ 1 ของระบบการคัดเลือก แต่ก็ไม่ใช่เพียงแค่รอบเดียวเท่านั้น ที่มีการใช้ Portfolio เพราะในรอบอื่น ๆ เช่น รอบ 2, 3 หรือ 5 ซึ่งเป็นการรับตรง มหาวิทยาลัยต่าง ๆ สามารถขอดู Portfolio ได้ ดังนั้นจะทำอย่างไรให้ Port เป๊ะ ติดปัง ดั่งใจ คลิกหาคำตอบกันได้เลย

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ Portfolio คลิกที่นี่

 

 

 


12. Inspiration เติมไฟให้ความฝัน    

 ชีวิต ม.ปลาย มีหลุมพรางที่ดึงดูดให้น้อง ๆ ตกลงไปมากมาย เพราะเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของชีวิต จะเป็นเด็กก็เลยวัย จะเป็นผู้ใหญ่ก็ยังไปไม่ถึง ดังนั้นระหว่างทางควรต้องต่อเติมแรงบันดาลใจอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นกำลังใจให้ข้อคิด ไอดอลช่วยจุดประกายฝัน เข้าค่ายเติมประสบการณ์ พูดคุยกับอาจารย์หรือรุ่นพี่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยหล่อเลี้ยงไฟฝัน ไปจนถึงวันที่เราทำให้เป็นความจริง

รวมเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ คลิกที่นี่

 

 

 


13. ทุนการศึกษา

    การศึกษาคือการลงทุน และทุกการลงทุน มีความเสี่ยง เสี่ยงที่จะสมหวังบ้าง ผิดหวังบ้าง แต่อย่างน้อย การรู้จักแหล่งทุน วางแผนการลงทุน เลือกทุนที่เหมาะสม จึงเป็นเสมือนตัวช่วยให้ขีดจำกัดด้านงบประมาณ ไม่ใช่ข้อจำกัดด้านการศึกษา สิทธิและโอกาสด้านทุนการศึกษา จึงเป็นอีกข้อมูลหนึ่งที่น้อง ๆ ไม่ควรพลาด !

รวมเรื่องของทุนการศึกษา คลิกที่นี่

 

 


14. การสอบสัมภาษณ์

ปราการด่านสุดท้าย ที่จะส่งน้อง ๆ เข้ามหาวิทยาลัย คือการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งมีทั้งแบบคิดค่าน้ำหนัก แบบให้ผ่านหรือไม่ผ่าน หรือเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติ และทำความรู้จัก แต่ละแบบมีเทคนิควิธีแตกต่างกัน ถ้าเตรียมตัวมาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้นมาเตรียมพิชิตการสอบสัมภาษณ์กันเลย

รวมเรื่องการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ คลิกที่นี่

 

Related Content