Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
สิ่งที่เฟรชชี่ ปี 1 ต้องเจอเมื่อเข้ามหาวิทยาลัย
14 มิ.ย. 62
21,713 views
Favorite
Shares
0

มหาวิทยาลัยหลายแห่งใกล้จะเปิดเทอมกันแล้ว น้อง ๆ มีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยกันยังไงบ้าง สิ่งที่เฟรชชี่ ปี 1 ต้องเจอเมื่อเข้ามหาวิทยาลัย มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

จากบ้านแสนรัก มาอยู่ที่หอพัก

น้องคนไหนที่บ้านอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยไม่ต้องเช่าหอก็สบายใจในระดับนึง  แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องย้ายมาอยู่ที่หอพัก มาจากต่างจังหวัด หรือว่าบ้านไกล คงต้องปรับตัวใหม่กันเลย จากที่อยู่บ้านกับพ่อแม่ กับครอบครัวก็ต้องมาอยู่คนเดียว แนะนำให้หารูมเมทเป็นเพื่อนสนิทเรายิ่งดี มีอะไรจะได้ปรึกษากัน และช่วยเหลือกันได้  

 

เจอเพื่อนใหม่

เพื่อนวัยมัธยมต่างคนต่างแยกย้ายไปทำตามความฝัน เดอะแก๊งเลยต้องแยกย้าย แต่ไม่ต้องเศร้าไปเพราะว่าเปิดเทอมนี้เตรียมตัวพบกับเพื่อนใหม่ที่มาจากทุกสารทิศ ไม่ว่าจะเป็นเหนือ ใต้ ออก ตก อีสาน ที่จะมาเจอกันในรั้วมหาวิทยาลัย เข้าไปทักทาย และทำความรู้จักกับเพื่อนเยอะ ๆ การสร้างมิตรไมตรีจะทำให้เราได้รู้จักคนใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ก็เหมือนการเปิดโลกใบใหม่ ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากขึ้นจากสมัยมัธยม  รับรองว่าไม่มีเหงาแน่นอน

 

เจอสังคมใหม่

เมื่อเข้ามหาวิทยาลัยเราจะเข้าสู่สังคมที่กว้างขึ้น เจอผู้คนมากขึ้น และเจอผู้คนหลากหลายประเภท สิ่งที่น้อง ๆ ต้องปรับตัวนั่นก็คือ เรียนรู้กฎกติกาของสังคม และต้องปฏิบัติตาม ที่สำคัญเลยเลยคือ มารยาททางสังคม ไม่ว่าจะไปอยู่ไหนถ้าเราประพฤติตัวดี ก็จะมีคนต้อนรับเรา และเอ็นดูเราอยู่เสมอ

 

เจอวิชาเรียนใหม่ ๆ

นี่มันอะไรกัน วิชานี้ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย มีวิชานี้บนโลกนี้ด้วยหรอ เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนจะต้องเจอวิชาที่ไม่คุ้นหูคุ้นตาแน่นอน วิชาที่ไม่เคยเรียนตอนมัธยม หรืออ่านชื่อวิชาแล้วมันคืออะไร ไม่ต้องสับสนหรือเครียดไปให้คิดว่าเป็นความท้าทาย ที่เราต้องเรียนรู้ การเรียนรู้สิ่งใหม่ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือน่ากังวัลอะไร การเรียนรู้สิ่งใหม่มีแต่จะทำให้เรารอบรู้มากขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้นนะคะน้อง ๆ  

 

เจอกิจกรรมมากขึ้น

น้อง ๆ ที่ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย กิจกรรมสำหรับปี 1 สิ่งแรกที่ต้องเจอ “รับน้อง” เป็นกิจกรรมที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดี และความสามัคคีกันในรุ่นของเรา และรุ่นพี่ ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน รู้จักกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของมหาวิทยาลัย ของคณะ และสาขาวิชา               มีกิจกรรมให้ทำ และร่วมสนุกเพียบ เรียนอย่างเดียวอาจไม่สนุก ทำกิจกรรมไปด้วยจะได้ไม่เครียดนะคะ นอกจากนี้การที่เราทำกิจกรรมยังสามารถนำผลงานไปใส่ในทรานสคริปกิจกรรม  เพื่อยื่นสมัครงานได้ด้วย

 

เจอสิ่งที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น

อย่างแรกเลยคือต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเอง อย่างชีวิตประจำวัน เพราะไม่มีพ่อแม่คอยดูแลเหมือนที่อยู่ที่บ้านแล้ว ฉะนั้นทุกอย่างต้องทำได้ ทำเป็น ไม่ว่าจะซักผ้า ทำความสะอาด อาหารการกิน เป็นต้น

อย่างที่สอง คือการเรียน อย่าลืมเป้าหมายที่เราตั้งไว้ก่อนที่จะเข้ามาเรียน เที่ยวได้ เล่นได้ แต่ควรอยู่ในขอบเขต และความเหมาะสม มีรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง ไม่ให้เสียการเรียนนะคะ

 

สิ่งที่ต้องเจอในการเรียนมหาวิทยาลัยอาจมีมากกว่านี้ น้อง ๆ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ และเรียนรู้ให้มาก ๆ และเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเอง และในอนาคต พี่ ๆ ทรูปลูกปัญญาขออวยพรให้น้อง ๆ ทุกคนมีความสุข และสนุกกับการเรียนมหาวิทยาลัย และได้เกรดดี ๆ เกียรตินิยมไปโลด ขอให้น้องโชคดีนะคะ

 

เรื่อง พี่ฟิล์ม นิเทศ ม.อุบลฯ

Related Content