Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
เรียนไม่เก่งก็สอบติดคณะในฝันได้
08 ม.ค. 62
4,262 views
Favorite
Shares
0

“เรียนก็ไม่เก่ง เกรดก็ไม่สูง แล้วอย่างนี้จะสอบติดคณะในฝันได้เหรอ?”
คงเป็นคำถามที่แสดงถึงความวิตกกังวลของน้อง ๆ ม.ปลายหลายคนที่ใกล้จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย กลัวสอบไม่ผ่าน กลัวคะแนนสู้คนอื่นไม่ได้ ไม่ได้เรียนในคณะและมหาวิทยาลัยที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่กว่าจะถึงวันนั้น ในตอนนี้ ทางที่ดีน้อง ๆ ต้องเริ่มพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกขั้น ไม่ใช่ว่าต้องเป็นคนเก่งในทันที แต่ต้องเป็นคนที่มีวินัยในการเรียนและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมซะใหม่ “เรียนไม่เก่งก็สอบติดคณะในฝันได้” มีวิธีอะไรบ้าง ตามมาดูกันด่วน ๆ ได้เลย

 

ขยันให้มากกว่าคนอื่น

 

เชื่อเถอะครับว่า “ความขยัน” คือหัวใจสำคัญของคนที่จะประสบความสำเร็จซึ่งขาดไม่ได้จริง ๆ แม้ว่าเราจะเรียนไม่เก่งเหมือนเพื่อนคนอื่น ๆ ไม่ได้อยู่ห้องคิง เกรดไม่ได้ท็อปอยู่อันดับต้น ๆ ของห้อง แต่หากเราขยันเรียนสม่ำเสมอ เพื่อนคนอื่นอ่านหนังสือเตรียมสอบล่วงหน้า 1 อาทิตย์ เราต้องคูณเข้าไปให้มากกว่า อาจจะ 2 อาทิตย์หรือ 1 เดือน หรือทุกวันเลยยิ่งดี คนอื่นอ่านเล่มเดียวจบ ส่วนเราก็ต้องหาหนังสืออ่านเพิ่มเติมให้มากกว่า ให้เวลาอย่างเต็มที่กับการอ่านหนังสือ ฝึกทำข้อสอบ ฝึกคิด วิเคราะห์โจทย์ ที่หลากหลาย แม้จะใช้เวลาทำความเข้าใจมากกว่าคนอื่น ๆ ก็อย่าอาย อย่าน้อยเนื้อต่ำใจ สู้เอาเวลาเหล่านั้นไปพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นคงดีกว่าใช่ไหมล่ะ พี่เชื่อว่าคนไม่เก่งที่ขยันคือคนที่น่าชื่นชม และจะประสบความสำเร็จในอนาคตอย่างแน่นอน

 

ต้องมั่นใจในตัวเอง อย่าคิดว่าตัวเองทำไม่ได้
 

เห็นเพื่อน ๆ วางแผนคณะที่จะเรียนซะดิบดี ดู ๆ แล้วคงสมความตั้งใจ ส่วนตัวเองเรียนไม่เก่งไม่รู้ว่าจะสอบติดคณะในฝันได้หรือเปล่า ..ความไม่มั่นใจเหล่านี้หากเกิดขึ้นกับน้อง ๆ ขอให้สลัดทิ้งไปให้หมด ถ้าน้อง ๆ อยากสอบติดคณะในฝันบ้าง นอกจากความขยันแล้วก็ต้องเติมพลังบวกให้ตัวเองซะตั้งแต่วันนี้ ต้องมั่นใจในตัวเอง ต้องคิดว่าเราก็มีดีเหมือนกัน เราต้องทำได้เท่ากับหรือมากกว่าคนอื่น ๆ พลังบวกเหล่านี้จะช่วยให้น้อง ๆ มีแรงฮึดสู้และมีกำลังใจในการสอบเข้าคณะในฝัน และทำให้ภาพฝันนั้นกลายเป็นภาพ ความจริงดังที่น้อง ๆ ตั้งใจไว้

 

อย่ายึดติดกับสถาบัน
 

น้อง ๆ หลายคนมักยึดติดกับการเลือกมหาวิทยาลัยเป็นอันดับแรก โดยลืมนึกถึงคณะหรือสาขา ที่ตัวเองอยากเรียนจริง ๆ ว่าตอบโจทย์กับตัวเองหรือไม่ !! บางคนก็เสียงแข็ง พุ่งเป้าต้องเข้าคณะนี้ของมหาวิทยาลัยนี้อย่างเดียวให้ได้ การมีเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่อย่าลืมว่ามีเพื่อน ๆ อีกมากที่อาจ มีเป้าหมายเดียวกับเรา หากเรารู้ตัวเองอยู่แล้วว่าเรียนไม่เก่ง คะแนนสู้ไม่ได้ ก็ควรวางแผนจัดอันดับ ยื่นคะแนนให้ดี เลือกสิ่งที่ใช่ให้กับตัวเอง อย่ายึดกับชื่อเสียงมหาวิทยาลัยมากเกินไป แม้เราจะไม่ได้เรียนในมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ตามที่หมายตาไว้ แต่น้อง ๆ ก็ยังได้เรียนในสาขาและคณะที่ใช่สำหรับตัวเอง พี่เชื่อว่าความมุ่งมั่นตั้งใจบวกกับศักยภาพของน้อง ๆ และความรู้ประสบการณ์จากมหาวิทยาลัยไม่ว่าที่ ไหน ๆ สามารถทำให้คนเรียนไม่เก่งพัฒนาเป็นคนเก่งที่มีคุณภาพได้

 

งัดไม้เด็ดมัดใจกรรมการรอบสอบสัมภาษณ์
 

เรียนไม่เก่ง ! ผ่านเข้าไปรอบสัมภาษณ์แบบลุ้นกันระทึก เส้นยาแดงผ่าแปด แล้วอย่างนี้วันสอบสัมภาษณ์จริงจะเอาอะไรไปสู้!! อย่าเสียความมั่นใจไปก่อนครับ น้อง ๆ รู้ไหมว่าการสอบสัมภาษณ์ไม่ได้ดูเฉพาะเกรด แต่ยังดูถึงทัศนคติ บุคลิกภาพ ความจริงใจ นิสัยใจคอของน้อง ๆ อีกด้วย ใครมีความสามารถพิเศษก็อย่าอั้นไว้ ปล่อยให้เต็มที่ พี่เชื่อว่ากรรมการจะเห็นความตั้งใจของน้อง ๆ ผ่านสิ่งเหล่านี้ รวมถึงผลงาน กิจกรรม และรางวัลที่น้อง ๆ เคยได้รับ ฉะนั้นวันสอบสัมภาษณ์นอกจากเตรียมตัวเองให้พร้อมแล้ว ก็อย่าลืมพก PORTFOLIO เจ๋ง ๆ ไปเป็นตัวช่วยอีกแรงหนึ่ง ใครจะรู้ล่ะว่าสิ่งนี้อาจทำให้น้อง ๆ ได้เรียน คณะในฝันก็ได้

 

10 พฤติกรรมของคนเรียนเก่งที่ควรเลียนแบบ !

 

1. มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน

2. ชอบตั้งคำถามในสิ่งที่สงสัย และหาคำตอบให้จนได้, ไม่กลัวที่จะถาม

3. มีปฏิทินเวลาของตัวเองว่าแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง, แบ่งเวลาเป็น

4. อ่านหนังสือแบบเข้าใจมากกว่าท่องจำ

5. ไม่หวงวิชา ไม่กั๊กความรู้

6. ลงมือทำโจทย์ แบบฝึกหัด ข้อสอบเก่า ด้วยตัวเองเยอะ ๆ

7. ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

8. ตั้งใจเรียนในห้องเรียน และฝึกจับประเด็นเนื้อหาที่เรียนเสมอ

9. ไม่ติดโซเชียลมีเดียมากเกินไป (เช่น FACEBOOK, IG, LINE)

10. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 

คนที่เรียนไม่เก่ง ไม่ได้บ่งบอกว่าคน ๆ นั้นเป็นคนไม่ดีหรือจะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต บุคคลสำคัญของโลกหลายคนที่น้อง ๆ รู้จักก็ไม่ได้เริ่มต้นจากการเป็นคนเรียนเก่งซะทุกคน แต่เขาเหล่านั้น มีความขยันและมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน ฉะนั้น หากน้อง ๆ ได้รับโอกาสให้เรียนในคณะหรือสาขาที่ใช่สำหรับตัวเองก็อย่าลืมที่จะพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไป แล้ววันหนึ่งน้อง ๆ จะเป็นคนเก่งที่ประสบความสำเร็จและเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนอื่นได้

 

เรื่อง : ภานุวัฒน์ มานพ

Related Content