Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
เปิดใจหาประสบการณ์ในการค้นหาตัวเอง
01 ส.ค. 60
4,749 views
Favorite
Shares
0

          เด็กสมัยนี้มันน่าอิจฉา มีมหาวิทยาลัย มีค่ายต่าง ๆ ที่จะพร้อมเปิดต้อนรับน้อง ๆ เข้ามาดูหรือมาเรียนรู้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งตรงนี้นับเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้จำลองเข้าไปใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยหรือคณะที่เราสนใจ อีกทั้งได้พูดคุยกับพี่ ๆ ที่อยู่ในคณะแห่งนั้นอีกด้วย บางทีอาชีพที่เราใฝ่ฝันอาจจะไม่ใช่ทางเราก็ได้ บางทีอาชีพที่เราไม่อยากเป็นเราอาจจะทำมันได้ดี แค่ลองเปิดใจ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง อย่าอยู่แค่ในกรอบ และอย่าปล่อยให้ใครมาตีกรอบมากเกินไป ไปทุกค่ายที่สนใจ ไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัว บางทีสิ่งที่อยู่รอบตัวก็อาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดกับเรา ติดตามเรื่องข่าวสารค่ายต่าง ๆ ได้ที่นี้เลย เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา แห่งนี้จ้า
 


          เราจะค้นหาตัวเองจากสิ่งไหนได้บ้าง ก่อนอื่นต้องรู้จักตัวเองให้มากก่อน ว่าเราเป็นใครมีความฝันอย่างไร และลองดูสามสิ่งนี้ว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างในอนาคต

สิ่งที่ถนัด

เป็นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา ลองสำรวจตัวเองเวลาทำอะไรสักอย่าง อาจจะไม่ได้ชอบ แต่ทำได้โดยที่ไม่ได้รู้สึกติดขัดอะไร เช่น อาจจะเป็นการพูดที่เราสามารถโน้มน้าวใจคนได้ ซึ่งสิ่งนี้อาจจะทำให้เราเป็นพิธีกรในอนาคต ลองหางานหรือกิจกรรมเกี่ยวกับพิธีกร การพูด หรือไปหาข้อมูลค่ายเกี่ยวกับสายอาชีพนี้ แล้วลองตั้งใจทำเพื่อวัดความรู้สึกตัวเองแบบจริง ๆ จัง ซึ่งอาจจะเป็นทางที่ใช่ก็ได้

ความชอบ

เป็นสิ่งที่เรามีความสุขที่สุดที่ได้ทำ การทำในสิ่งที่เราชอบเราจะไม่มีความรู้สึกว่ามันยาก แต่จะรู้สึกว่ามันท้าทาย มันสนุก ต้องทำมันให้สำเร็จ อาจจะทำให้เราลืมเวลาไปเลยหากได้ทำ อย่างเช่น เราชอบการตัดเย็บเสื้อผ้า อยู่กับกองเสื้อผ้าทั้งวันโดยไม่เบื่อ อยากที่จะเรียนรู้วิธีการตัดเย็บให้ได้มากกว่านี้ อาจจะไปหาค่ายทางด้านแฟชั่นดีไซน์แล้วลองไปค้นหาตัวเองดู ว่าสิ่งที่เราชอบ เราจะปล่อยให้มันเป็นแค่สิ่งที่ชอบหรือเราอยากจะเดินทางนั้นไปเลย

สิ่งที่ให้ความสนใจ

อะไรที่เราเห็นว่าโดดเด่น มันดูเป็นสิ่งที่ดี น่าเอาเป็นตัวอย่าง หรือเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจมาก ๆ ในสังคม ไม่ได้มีความรู้สึกว่าชอบหรือไม่ชอบ ก็ลองเปิดโอกาสให้กับตัวเองได้ทดลองทำสิ่งนั้นด้วยจะดีมาก เช่น เราชอบด้านสถาปัตยกรรม แต่ก็มีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องการทำอาหาร มันอาจจะคนละทางกันเลย แต่ก็ลองใช้ความสนใจนี้ลองทำดูหน่อย อาจจะเจอแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างที่เราไม่รู้มาก่อน
 

         
          ทั้งสามสิ่งนี้หากน้อง ๆ รู้จักตัวเองและเขียนออกมา มันจะเป็นแบบร่างว่าตัวเองในอนาคตจะเป็นอย่างไร จงลองศึกษาและลองไปคลุกคลี่กับสิ่งเหล่านี้ หา “ความเหมาะสมที่ลงตัว” ให้กับตัวเอง พี่และคนอื่น ๆ ไม่สามารถมาตัดสินได้ว่าน้อง ๆ ควรเลือกอะไร มันเป็นหน้าที่ของน้องที่จะเลือกเส้นทางในอนาคต รู้จักตัวเองให้มาก ๆ แล้วความสำเร็จจะไม่ไกลแน่นอน แต่ก็อย่าใช้เวลาในการหาให้นานมากนัก ตอนนี้ยังมีเวลา รีบ ๆ เดินทางหาตัวเอง สู้ ๆ นะ

 

เรื่อง : ศิรศักดิ์ ชัยสิทธิ์

Related Content