Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
แชร์การสอบ GAT/PAT แนะเทคนิค รีบเก็บเนื้อหา เน้นตะลุยโจทย์
10 พ.ย. 59
24,329 views
Favorite
Shares
0ผ่านไปแล้วสำหรับการสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2560 การสอบแห่งชาติของเด็ก ม.6 ทั้งประเทศ วันนี้เหล่าตัวแทน AdGang60 มุก, หนุ่ย, เค้ก, เชอร์รี่ ก็อยากจะมาแชร์ประสบการณ์การสอบ แนะนำเทคนิค รวมไปถึงบทเรียนที่ได้รับในวันสอบ ให้กับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ทุกคนที่เตรียมตัวสอบในรอบที่สอง หรือน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมสอบปีต่อไป

 

GAT เชื่อมโยง

หนุ่ย: บทความแรกเกี่ยวกับ EU ข้อความเขาทำตัวหนา คำว่าผลของ brexit แลัวมันมีคำว่าทำให้เกิดผล.... ก็มีหลายคนมาเถียงกันว่า จะตอบ D หรือ A แต่ผมตอบ D เพราะคิดว่าผลของ brexit เป็นตัวใหญ่ มีผลอื่น ๆ เป็นตัวย่อย ต้องรอบคอบในการอ่าน เช็คทุกครั้งก่อนจะใส่คำตอบ

มุก: เชื่อมโยงบทแรกมีความซับซ้อนมากค่ะ ต้องอ่านดี ๆ อ่านหลาย ๆ รอบ เสียเวลาไปมากเหมือนกัน แต่สำหรับบทที่สอง ก็ง่ายลงมาเยอะเลยค่ะ ไม่ซับซ้อน ทำให้ประหยัดเวลาลงไปเยอะ มีเวลาได้ตรวจทาน ว่าเราลืมฝนตัวไหนไหม มีตัวไหนลืมเชื่อมโยงหรือเปล่า

เค้ก: เมื่อทำเสร็จบทความแรกก็รีบฝนแล้วตรวจคำตอบทันที เพราะคิดว่าอย่างน้อยก็ได้บทความนึงแล้ว ถ้าจะปล่อยไว้แล้วมาฝนทีเดียวตอนหลังอาจจะไม่ทันแน่นอน อยากให้น้อง ๆ บริหารเวลาให้ดี ใจเย็น ๆ สติเป็นสิ่งสำคัญ มีเพื่อนฝนไม่ทันอาจารย์ก็เก็บข้อสอบไปต่อหน้าต่อตา การฝนของแต่ละคนช้าเร็วไม่เท่ากัน ควรจะรู้ตัวเองและเผื่อไว้ ฝนเสร็จแล้วค่อยมาตรวจอีกที

เชอร์รี่: พอได้ข้อสอบมาปุ๊ป ก็รีบเปิดไปหน้าตารางที่เป็นรหัสข้อความเป็นอันดับแรกเลยค่ะ แล้วก็นำรหัสมาใส่ในบทความเลย ค่อย ๆ อ่านทีละย่อหน้าค่ะ เพราะบางย่อหน้าเราไม่รู้ว่าเขาจะมีมาหลอกเราหรือเปล่า ต้องอ่านแล้วทำความเข้าใจดี ๆ พยายามอย่าคิดลึกคิดเยอะนะคะ เพราะบางทีมันอาจจะทำให้เรากังวลใจแล้วฝนรหัสเกินหรือขาดก็ได้ค่ะ บทความมักซับซ้อนต้องตั้งสติดี ๆ ถ้าทำเสร็จก่อนเวลา ก็อย่าเพิ่งฟุ๊ปหลับค่ะ มาตรวจทานดูอีกรอบว่าที่เราวาดแผนภาพกับฝนคำตอบมันตรงกันหรือเปล่า ควรรอบคอบให้ดี ไม่ต้องรีบ 

 

GAT ภาษาอังกฤษ

หนุ่ย: พาร์ท Conversation ง่าย ผมมั่นใจว่าทำได้ และเก็บคะแนนได้ ส่วนอื่นอย่างพาร์ท Reading ต้องไปฝึกทำโจทย์เยอะ ๆ จะได้รู้แนว และต้องรู้คำศัพท์ด้วย

มุก: พาร์ทนี้สำหรับมุกเอง ตอนที่นั่งทำที่บ้าน ถือว่าทำได้ 60 – 70 % แต่พอไปทำในสนามสอบจริง ๆ มันลดลงไปเยอะมากค่ะ 555 ในพาร์ท Conversation ถือว่าทำได้ และเชื่อว่าทุก ๆ คนก็ทำได้ พาร์ท Reading ทำไม่ทัน เพราะคิดเยอะ ลังเล ทำให้ทำไม่ทันเวลา ต้องดิ่งในพาร์ทหลัง ๆ ใช้วิธีการตัดช้อยส์ที่เกินจริงไป ทั้งที่ควรจะได้อ่านโจทย์แล้วตอบด้วยซ้ำ ถือว่าพลาดและน่าเสียดายมาก ๆ ค่ะ

เค้ก: เริ่มด้วย Conversation เป็นพาร์ทที่เก็บคะแนนได้ง่าย Error ก็ยังคงเดิมที่มีน้อยข้อยากง่ายปะปนกันไป Sentence Completion พาร์ท Vocabulary อาศัยบุญเก่าพอสมควร ว่ารู้ศัพท์มามากเพียงใด บางข้อศัพท์มีความหมายใกล้เคียงกันมากจนแยกข้อไม่ถูก อาศัยการตัด Choice ที่ช่วยได้ ส่วนพาร์ทหลัง ๆ ที่เป็น Reading, Paragraph, Writing ต่าง ๆ เป็นส่วนที่ไม่ควรปล่อยเพราะมีบางอันที่ง่าย ถ้าเห็นว่าโจทย์ยาวเยอะแล้วจะเท ขอให้คิดใหม่ลองตั้งสติอ่านดี ๆ ก่อน

เชอร์รี่: พาร์ท Conversation ง่ายกว่าพาร์ทอื่น ๆ พอถึงพวก Vocabulary คือเราต้องรู้คำศัพท์ไว้ให้เยอะ ๆ พวก Synonyms ไว้เยอะ ๆ จะช่วยได้ พาร์ท Reading เป็นอะไรที่ยาวมาก จะเสียเวลาตรงอ่าน จะทำให้ทำไม่ทัน แนะนำเลยคือจับประเด็นที่สำคัญจริง ๆ อาจจะช่วยได้ในการทำข้อสอบ อย่าเทข้อสอบเลย อะไรที่ทำไม่ได้ลองเดา ๆ ดู เผื่อตรงกับคำศัพท์ที่อ่านมา ฝึกทำโจทย์และจำคำศัพท์ให้เยอะ ๆ รับรองมันช่วยได้จริง ๆ ไม่ได้ช่วยให้เราได้คะแนนอย่างเดียว แต่ช่วยให้เรานำคำศัพท์ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

 

ความถนัดทางวิชาคณิตศาสตร์ (PAT 1)  

หนุ่ย: ทำไม่ทันครับ แต่ก็ทำได้เยอะ สถิติเยอะมาก เลยไปจมกับการคิดเลขสถิตินาน ต้องจัดสรรเวลาดี ๆ อย่าไปจมอยู่กับข้อที่คิดไม่ได้ ข้อไหนอ่านแล้วงงผมข้ามไปก่อน พอมีเวลาค่อยกลับมาทำใหม่ ต้องคิดเป็นลำดับครับว่าโจทย์ถามอะไร

มุก: นี่มันข้อสอบหินชัด ๆ ค่ะ 555 ตัวมุกเองไม่ใช่คนที่ถูกกับวิชาคณิตศาสตร์เท่าไหร่ และในคณะที่อยากเข้าไม่ได้ใช้ PAT 1 ด้วย ทำให้มุกไม่ค่อยได้ฝึกโจทย์ บ่อยมากนัก แต่มีเรียนพิเศษ และไปติวด้วย ก็จำ ๆ สูตร วิธีลัดต่าง ๆ มาใช้คิดและหาคำตอบมากกว่าค่ะ ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ข้อเขียนสมอง blank มาก แต่ก็พยายามคิดและตอบไปดีกว่าเราไม่ได้ลงมือทำอะไรเลยสำหรับพาร์ทนี้ก็ ยากค่ะ คนที่ทำได้ต้องเก่งมาก

เค้ก: ไม่เก่งคณิตอยู่แล้ว แต่บทที่มั่นใจสุด ๆ เลยคือพวกที่เกี่ยวกับสถิติ รองลงมาเป็นแคลกับลำดับ ส่วนบทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อกาหรือข้อเขียนจะค่อนไปทางยาก แต่ถ้าได้ทำโจทย์เก่า ๆ มาก็พอช่วยได้เยอะ มีปัญหาเชาวน์มาช่วยไม่กี่ข้อให้เก็บคะแนนบ้างในปีนี้ ในการทำข้อสอบชุดนี้ต้องเน้นตรวจให้แม่นยำกับคำตอบที่ได้มาเพราะ Choice บางข้อเลขคล้าย ๆ กันเลย อีกอย่างคือต้องเร็วหน่อยบางข้อคิดยาวมาก สถิติต้องมีสร้างตารางเพิ่ม จะเสียเวลาหน่อยแต่ก็คุ้มนะ

เชอร์รี่: มันยากมาก ถามว่ามีโจทย์ที่เคยเรียนไหม มี แต่มันยากกว่าที่เราเคยเรียน อีกอย่างเชอเครียดตรงที่ว่าคณะที่เชอจะเข้าเขาใช้ PAT 1 นี้ด้วยค่ะ คือกดดันมาก สถิติพอทำได้บ้าง อยากแนะนำให้กลับไปทบทวนทุกอย่างที่เรียนมา ตั้งแต่ ม.4 ม.5 และ ม.6 ฝึกทำโจทย์เยอะ ๆ สูตรต่าง ๆ ก็จำให้ชิน ซึมซับมันเข้าไปในหัวใจเลยค่ะ สำหรับข้อเขียน โอ้โห อึ้งกิมกี่เลย ทำไม่ทันอีกด้วย เสียดายมาก อยากให้ลองทำตามที่บอกไปนะคะ คือฝึกทำโจทย์และจำสูตรต่าง ๆ ไว้ให้ได้เยอะที่สุดค่ะ

 

ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ (PAT 2)

หนุ่ย: ชีวะปีนี้ง่าย คิดว่าทำได้ครับ ส่วนเคมีไว้ทำทีหลัง เพราะใช้เวลาคิดนาน และยากที่สุด

มุก: วิชานี้ถือว่าทุ่มเยอะพอตัวค่ะ ข้อสอบนี้มีคร่าว ๆ ประมาณ 5 เรื่องค่ะ มี เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ ศักยภาพ โลกและดาราศาสตร์ พอได้ข้อสอบมา สิ่งแรกที่มุกทำคือเปิดไปหน้า ชีววิทยาเลย 555 เพราะถนัดที่สุด จะได้มีแรงเดินต่อ ถือว่าไม่ยากมากนะคะ ถ้าทำข้อสอบเก่ามาเยอะนี่สบายเลย ศักยภาพและดาราศาสตร์ก็จะออกแนววิเคราะห์หน่อย ๆ แต่ก็ยังมีกำลังใจทำต่อค่ะ ฟิสิกส์ปีนี้ลดโจทย์ที่คำนวณลง จะถามเป็นทฤษฎีเยอะกว่า เคมี มุกก็ไม่ถนัดเลยค่ะ โกยความรู้ที่เรียนมาตั้งแต่ ม.4 มั่นในข้อไหนก็ฝนค่ะ เวลาใกล้หมดแล้ว ก็นั่งทวนข้อที่เราไม่ชัวร์
 

ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ (PAT 3)

หนุ่ย: เสียดายข้อเขียนมาก มันให้หาว่าจะสร้างพีระมิด 15 ชั้นใช้อิฐเท่าไหร่ แต่ผมรีบ อ่านผิด ตอบไปแค่ว่า ชั้นที่ 15 ใช่เท่าไหร่ เลยอยากฝากว่าก่อนทำโจทย์ ให้อ่านโจทย์ดี ๆ ให้รอบคอบ
 

ความถนัดทางวิชาชีพครู (PAT 5)

มุก: อยากเป็นหมอ เป็นพยาบาล ไม่ใช่หรอ สอบครูทำไม ง่าย ๆ เลย อนาคตไม่แน่นอน อะไรทำแล้วไม่เสียหายก็ต้องลอง การเป็นครูก็ถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่ง ที่ช่วยเหลือเด็ก ๆ ให้ได้รับความรู้ มุกก็เลยลงสอบ  โอ้โห 120 ข้อ เกือบทำไม่ทันค่ะ แนวข้อสอบจะใกล้เคียงกับความถนัดแพทย์มาก ๆ แต่ก็ง่ายกว่า  จะเป็นแนวการทดสอบว่าเรามีมุมมองในสังคมยังไง มีมุมมองกับเหตุการณ์สำคัญ ปัจจุบันอย่างไร ติดตามข่าวสารบ้างไหม แล้วมีคณิตศาสตร์พื้นฐานก็ง่ายค่ะ ไม่ยาก อนุกรมรูปภาพ มีหลายข้อแต่ไม่ยากมาก

เค้ก: จิตวิทยาครูง่ายพอ ๆ กับทุกปี ภาษาไทยยังคงมีอ่านยาวเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือมีคติสอนใจคม ๆ ข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวกับอาชีพครูก็มีน้อยถ้าเทียบกับส่วนอื่น ๆ สังคมยังคงเป็นข่าวที่มีทั้งไทยและเทศ เช่น ข่าวในตุรกี และเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ใครที่ตามข่าวหรืออ่านพวกสรุปเหตุการณ์ปัจจุบันจะเก็บคะแนนได้ดีมาก ข้อสอบบางข้อที่มีบทความมาให้อ่านแล้วถามว่าข้อใดตรงกับความคิดเห็นของท่านมากที่สุด ข้อสอบที่ถามแบบนี้สำหรับเรารู้สึกค้างคาใจมากว่าผู้ตรวจข้อสอบเอาอะไรมาวัดว่าข้อใดถูกข้อใดผิด แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าคงเป็นการวัดความคิดวัดแววครูจริง ๆ ว่าคนที่จะเป็นครูได้ต้องคิดอย่างไรจึงจะถูกต้อง แต่คำถามก็ยังไม่ชัดเจนนักเพราะความคิดเห็นของคนการตัดสินผิดถูกมันค่อนข้างยากถ้าไม่ตอบแบบสุดโต่งจริง ๆ

เชอร์รี่: PAT 5 นี้ลงสอบเผื่อ ๆ ไว้ เพราะก่อนหน้านี้คืออยากเป็นครูเหมือนกันค่ะเลยลงไป บทความแต่ละข้อยาวมากมาก เป็นเหมือนการถามเกี่ยวกับพวกความเห็นต่าง ๆ เหมือนเราเป็นครูเลยค่ะ บางทีคนเราความคิดเห็นมันก็ต่างกัน ไม่รู้ว่าจะเอาอันไหนมาวัดว่าข้อไหนถูกหรือผิด เชอไปตายตอนข้อหลัง ๆ ค่ะ พวกอนุกรมรูปภาพ เพราะทำไม่ทันค่ะ มัวแต่ไปเสียเวลาตรงข้อแรก ๆ ค่ะ อยากให้ลองไปหาหนังสือหรือพวกสรุปข่าวต่าง ๆ ของสังคมปัจจุบันมาอ่านค่ะ

 

สรุปเทคนิคการสอบ
- รีบทบทวนเนื้อหา ม.ปลายทั้งหมดให้จบ
- ตะลุยทำโจทย์ ทำข้อสอบเก่าเยอะ ๆ
- ทำข้อสอบและจับเวลาจริง
- วันสอบจริง อย่าเกร็ง ใจเย็น มีสติ
- อ่านโจทย์ให้รอบคอบ
- บริหารเวลาให้ดี

Related Content