Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

จะเกิดอะไรขึ้น หาก Thanos ดีดนิ้วให้สรรพสิ่งบนโลกหายไปครึ่งหนึ่ง

Posted By Rezonar | 11 ก.ค. 62
46,348 Views

  Favorite

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ Thanos หนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทมากของภาพยนตร์ค่าย Marvel ใน "The Avengers: Infinity War" Thanos มีแนวคิดเกี่ยวกับการ “ลดจำนวนประชากรลงครึ่งหนึ่ง” และเป็นที่มาของมหาสงครามในการต่อสู้ของเหล่าฮีโร่ ซึ่งที่มาของแนวคิดนี้ เกิดขึ้นเพราะดาวไททันอันเป็นบ้านเกิดของ Thanos นั้น มีจำนวนประชากรที่มากจนเกินไป ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร และต้องล่มสลายลงไปในที่สุด

 

แต่จะเป็นอย่างไร ถ้าหากจำนวนสิ่งมีชีวิตทั่วโลกถูกลดจำนวนลงเหลือเพียงครึ่งเดียวจริง ๆ

โลกจะดีขึ้นอย่างที่ Thanos คาดหวังไว้หรือไม่ ?

ภาพ : Shutterstock

 

หากยึดตามที่ประธานบริษัท Marvel กล่าวไว้ว่า ไม่เพียงครึ่งหนึ่งของมนุษย์ที่ต้องถูกลบไปครึ่งนึง แต่ยังหมายรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดต่าง ๆ ครึ่งหนึ่งของดอกทานตะวันทั้งหมด หรือแม้กระทั่งแบคทีเรียในสกุล Samonella ก็หนีไม่พ้นเช่นกัน

 

สำหรับมนุษย์เอง หากลองย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1960 จำนวนประชากรโลกอยู่ที่ประมาณ 3 พันล้านคน จนกระทั่งปี ค.ศ.2000 จำนวนประชากรโลกเพิ่มขึ้นอีก 3 พันล้านคน นั่นหมายความว่า ถ้ามนุษย์หายไปครึ่งหนึ่ง ก็มีแนวโน้มที่จำนวนประชากรจะกลับมาเท่าเดิม จากที่เพิ่มขึ้นภายในระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมานั่นเอง

ภาพ : Pixabay

 

นักวิทยาศาสตร์และนักชีววิทยากล่าวว่า มนุษย์สามารถปรับตัวให้เข้ากับแผนการลดจำนวนประชากรได้อย่างน่าแปลกใจ แต่ทว่า สัตว์บางสายพันธุ์อาจต้องสูญพันธุ์ และเกิดความสับสนขึ้นในระบบนิเวศ ยกตัวอย่างเช่น สัตว์ที่เจริญพันธุ์ได้ดี มีลูกมากและไม่ต้องใช้เวลาในการเลี้ยงดูนัก ก็จะเริ่มเบียดเบียนสัตว์ที่มีลูกน้อย การเจริญพันธุ์ไม่ดีและใช้เวลาในการเลี้ยงดูนาน

 

โดยเฉพาะในกรณีของสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์อยู่แล้ว ถ้าหากถูกลบหายไป เหลือจำนวนประชากรครึ่งหนึ่ง จะหมายความว่า พวกมันจะยิ่งหาคู่ผสมพันธุ์ได้ยากขึ้นไปอีก และอาจจะสูญพันธุ์ไปในที่สุด

ภาพ : Pixabay

 

นอกจากนี้ ยังมีความสัมพันธ์ในแบบ “ผู้ล่าและผู้ถูกล่า” เช่น สิงโตกับกวาง และความสัมพันธ์แบบ “พึ่งพาอาศัยกัน” เช่น ผีเสื้อกับดอกไม้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า จะต้องเกิดความโกลาหลขึ้นมากมาย เนื่องจากเป็นวงจรความสัมพันธ์ที่มีความซับซ้อนมาก และไม่อาจคาดเดาผลลัพธ์ได้เลย

 

ดังนั้น อาจกล่าวถึงภาพรวมของระบบนิเวศ ถ้าหากเกิดการลบจำนวนประชากรลงครึ่งหนึ่งได้ว่า สัตว์ที่มีการผสมพันธุ์อย่างรวดเร็วจะไม่เพียงอยู่ในพื้นที่ว่างเปล่าในที่อยู่อาศัยของพวกมันเอง แต่จะเข้ามาอยู่ในอาณาเขตของถิ่นที่อยู่อาศัยของเผ่าพันธุ์หายากด้วย ส่งผลให้สัตว์หายากจะยิ่งหายากขึ้น รวมถึงความหลากหลายทางพันธุกรรมเองก็จะลดลง ท้ายที่สุด ความซับซ้อนและหลากหลายของระบบนิเวศก็จะเปลี่ยนไป

ภาพ : Pixabay

 

อย่างไรก็ตาม การลบจำนวนประชากรไปครึ่งหนึ่งอาจดีกว่าการทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากในปัจจุบัน สิ่งแวดล้อมได้ถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่องด้วยน้ำมือมนุษย์ และยังส่งผลต่อสภาพอากาศ อุณหภูมิของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป การรุกล้ำถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทำให้สัตว์หลายชนิดลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว บางชนิดต้องสูญพันธุ์ หากเทียบกับการดีดนิ้วลดจำนวนประชากรครึ่งหนึ่งของ Thanos แล้ว อาจเทียบไม่ได้กับพลังทำลายล้างของมนุษย์เลยก็เป็นได้

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Rezonar
  • 8 Followers
  • Follow