Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Rezonar
Follow
14
บทความ
146K
VIEWS
1
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 14 บทความ Last | Most View
สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดบนดวงจันทร์
หมีน้ำ (Tardigrade)” สิ่งมีขีวิตขนาดจิ๋วที่เกาะอยู่ตามตะไคร่น้ำ หน้าตาคล้ายตุ๊กตาหมีผสมกับหนอนผีเสื้อ ถูกส่งขึ้นไปพร้อมยานอวกาศ “เบเรชีต (Beresheet)” ของอิสราเอล และหวังว่าในวันนึงที่นักบินอวกาศกลับไปเก็บตัวอย่างของหมีน้ำกลับมา จะพบว่ามันยังคงมีชีวิตอยู่
Blog | 491 Views
ไอศกรีมที่ไม่ละลาย
วามฝันอย่างหนึ่งของคนชอบทานไอศกรีมอย่างผม คือ อยากให้เนื้อของไอศกรีมละลายช้า ๆ จะได้มีเวลาลิ้มลองรสชาติให้เต็มที่เสียหน่อย และลาสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบวิธีรักษาเนื้อไอศกรีมที่ทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นได้แล้ว
Blog | 3K Views
ครั้งแรกกับการมาเยือนของดาวหางนอกระบบสุริยะ (2I/Borisov)
ในรุ่งเช้าของวันที่ 30 สิงหาคม 2019 โบรีซอฟสังเกตเห็นนวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ และมันคือดาวหาง แต่ที่พิเศษกว่าครั้งอื่น ๆ ก็คือ นี่เป็นครั้งแรกที่ดาวหางมาจากนอกระบบสุริยะ
Blog | 3K Views
ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายหมด
วิกฤติโลกร้อน นำไปสู่น้ำแข็งขั้วโลกละลายและระดับน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้นได้ ซึ่งหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายจนหมด ระดับน้ำบนโลกอาจสูงขึ้นได้ถึง 110 เมตร และส่งผลให้แผนที่โลกเปลี่ยนไป รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่จะกระทบต่อการอยู่รอดของมนุษย์อีกด้วย
Blog | 4K Views
วิกฤติโลกร้อน
เมื่อหลายสิ่งหลายอย่างในโลกของเราส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่โลกของเรากำลังเผชิญ นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก (Climate action) จึงเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องร่วมมือกันสร้างความเปลี่ยนแปลงและแก้ไข
Blog | 15K Views
สัตว์ที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในโลก
16 สิงหาคม ค.ศ. 2009 ยูเซน โบลต์ (Usain Bolt) ได้สร้างสถิติเป็นชายที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก โดยเขาสามารถทำเวลาในระยะทาง 100 เมตรได้เพียง 9.58 วินาทีเท่านั้น นั่นคือเขาเป็นมนุษย์ที่สามารถวิ่งได้เร็วถึง 44 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว
Blog | 5K Views
ไฟไหม้ที่ป่าแอมะซอน
นับแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม พ.ศ. 2562 สถาบันแห่งชาติเพื่อการวิจัยอวกาศ (Inpe) ตรวจพบเพลิงไหม้ในป่าแอมะซอนมากกว่า 74,000 ครั้ง ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกในปี 2013 และยังตรวจพบไฟป่ามากกว่า 9,500 ครั้ง ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2562 โดยหากเ
Blog | 9K Views
เม็ดไข่มุก (ในชาไข่มุก) ทำมาจากอะไร
หากถามถึงเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคนี้ สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึง คงไม่พ้นชานมไข่มุก และหลายคนก็คงทราบดีว่า ชาไข่มุกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ไข่มุกที่ใส่อยู่ในชานั้นทำมาจากอะไร หรือสามารถนำไปทำอะไรได้นอกจากใส่ในชา
Blog | 26K Views
จะเกิดอะไรขึ้น หาก Thanos ดีดนิ้วให้สรรพสิ่งบนโลกหายไปครึ่งหนึ่ง
เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ Thanos หนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทมากของภาพยนตร์ค่าย Marvel ใน The Avengers: Infinity War Thanos มีแนวคิดเกี่ยวกับการ ลดจำนวนประชากรลงครึ่งหนึ่ง และเป็นที่มาของมหาสงครามในการต่อสู้ของเหล่าฮีโร่ ซึ่งที่มาของแนวคิดนี้ เกิดขึ้นเพราะ
Blog | 43K Views
ระยะทางปีแสงกับการมองเห็นภาพดาวในอดีต
นักวิทยาศาสตร์แทนระยะทางในห้วงอวกาศด้วย "ปีแสง (Light Year)" เนื่องจากในห้วงอวกาศนั้นมีขนาดใหญ่และกว้างขวางมาก และแต่ละวัตถุท้องฟ้าก็อยู่ห่างไกลกันมาก
Blog | 5K Views
ทำไมดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย
เชื่อว่าหลาย ๆ คนเป็นคอกาแฟ ด้วยเหตุที่เมื่อดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า หรือเพราะรสชาติที่นุ่มนวลของกาแฟ แต่ในจำนวนผู้ที่ดื่มกาแฟทั้งหมด จะมีบางส่วนที่ดื่มกาแฟแล้วท้องเสียหรือรู้สึกอยากขับถ่าย เรื่องนี้เป็นความจริงแค่ไหน เราลองมาหาคำตอบกัน
Blog | 17K Views
AI กับข้อความจากเด็กทารก
มนุษย์เราเรียนที่จะสร้างภาษาขึ้นมาใช้ในการสื่อสาร เพื่อให้เข้าใจความต้องการ ความหมาย หรือการถ่ายทอดความรู้สึกออกไป แต่กับเด็กทารกที่ยังสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจไม่ได้ล่ะ เราจะมีวิธีรับมืออย่างไร
Blog | 2K Views