Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Rezonar
Follow
49
บทความ
481K
VIEWS
7
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 49 บทความ Last | Most View
ดาวหลุมดำคืออะไร
นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่มนุษย์เริ่มมองเห็นแสงระยิบระยับบนท้องฟ้า กระทั่งค้นพบว่า โลกมิใช่ดาวดวงเดียว แต่ยังมีดวงดาวอีกมากมายอยู่ในระบบสุริยะ แสงดาวที่เราเห็นจึงเปรียบเสมือนเครื่องยืนยันถึงกลุ่มดาวอีกมากมายที่ส่องแสงอยู่ในห้วงอวกาศอันไกลโพ้น
Blog | 596 Views
จุดจบของดาวฤกษ์
ยามค่ำคืน เรามักเห็นดวงดาวระยิบระยับอยู่บนท้องฟ้า และดาวส่วนหนึ่งบนนั้นเป็นดาวฤกษ์ หรือดาวที่มีแสงสว่างในตัวเอง และแน่นอนว่าพวกมันเกิดขึ้น ดำรงอยู่ และเกิดการเปลี่ยนแปลงหรืออาจจะสลายไปในวันหนึ่ง โดยผ่านกาลเวลาที่นานแสนนาน
Blog | 2K Views
อวัยวะที่ใช้งานน้อยที่สุดในร่างกายมนุษย์
ร่างกายของมนุษย์เรา มีอวัยวะใด ที่มีความจำเป็นน้อยที่สุดกันบ้าง วันนี้ ผู้เขียนได้ลองรวบรวมความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญมาให้ลองอ่านกัน
Blog | 1K Views
รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปี 2019 : การตอบสนองของเซลล์ต่อระดับออกซิเจน
หากกล่าวถึงรางวัลที่ยิ่งใหญ่อย่าง รางวัลโนเบล (Nobel Prize) หรือรางวัลประจำปีที่ยกย่องเชิดชูความสำเร็จทางสติปัญญาอันโดดเด่นของมนุษยชาติ เชื่อว่าคงเป็นที่คุ้นเคยกันดี โดยผู้ได้รับรางวัลมักเป็นบุคคลหรือกลุ่มบุคคล (สองหรือสามคน) และจะได้รับการเรียกขานว่า ผู้
Blog | 655 Views
การค้นพบแรงพื้นฐานชนิดที่ 5
เป็นที่ทราบกันมาเนิ่นนานแล้ว ว่าแรงพื้นฐานในธรรมชาตินั้นมีอยู่ด้วยกัน 4 ชนิด โดยทุกสรรพสิ่งในจักรวาลจะเป็นไปตามกลไกของแรงทั้ง 4 ชนิดนี้ทั้งสิ้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ วงการวิทยาศาสตร์กำลังตื่นเต้นกับผลการค้นคว้าชื้นหนึ่ง นั่นคือ แรงชนิดที่ 5
Blog | 839 Views
6 เรื่องแปลกเกี่ยวกับความทรงจำของมนุษย์
กระบวนการเกี่ยวกับความทรงจำของมนุษย์นั้นมีความผิดพลาดอยู่มากมาย วันนี้ ผู้เขียนจึงอยากพาทุกท่านมาย้อนความทรงจำด้วยบทวิจัยของนักจิตวิทยาทั้ง 6 ข้อ มาดูกันว่า มีใครบ้างที่ตกหลุมพรางของความทรงจำกันบ้าง
Blog | 2K Views
ทฤษฎีสตริง (string Theory) จุดเชื่อมโยงของกลศาสตร์ควอนตัมกับสัมพัทธภาพ
จุดมุ่งหมายสูงสุดของฟิสิกส์ คือการสร้างทฤษฎีเอกภาพที่สมบูรณ์ เป็นทฤษฎีที่สามารถอธิบายและทำนายความเป็นอยู่ของเอกภพได้อย่างหมดจด ตั้งแต่จุดกำเนิดของเอกภพ มาจนเวลาปัจจุบัน และยืดยาวออกไปในอนาคต นักวิทยาศาสตร์เรียกทฤษฎีนั้นว่า ทฤษฎีทุกสิ่งทุกอย่าง (Theory of
Blog | 1K Views
ไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) อีกนานเท่าไรจึงจะจบ
ไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 มีจุดศูนย์กลางการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยปรากฏพบผู้ป่วยมาก่อน ไวรัสชนิดนี้เป็นโรคที่มีอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ และส่งผลทำร้ายเนื้อเยื่อปอดโดยตรง
Blog | 1K Views
ปีแรกของแพทย์ฝึกหัด กับ DNA ที่เสื่อมเร็วกว่าปกติ 6 เท่า
ถ้อยคำที่มักได้ยินกันจนคุ้นเคย เช่น อย่าเครียดมาก เดี๋ยวแก่เร็ว นั้น อาจเป็นการพูดกันเล่นๆ เพื่อให้คู่สนทนารู้สึกปล่อยวางกับความเครียดลงบ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่า ความเครียดนั้นส่งผลต่อร่างกายของมนุษย์โดยตรง โดยเฉพาะในระดับ DNA เลยทีเดียว
Blog | 1K Views
หลุมดำไม่ดำสนิท
เมื่อมีการถ่ายภาพหลุมดำได้สำเร็จ จึงเป็นเรื่องตื่นเต้นอย่างมากในวงการวิทยาศาสตร์ โดยภาพหลุมดำแรกในประวัติศาสตร์ ถ่ายจากใจกลางกาแล็กซี Messier87 หรือ M87 แต่ตามที่ทุกท่านทราบกันดีว่าหลุมดำนั้นมืดสนิท แล้วการถ่ายภาพของหลุมดำสามารถทำได้อย่างไร
Blog | 1K Views
ประวัติย่อของนาฬิกา
เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าการไหลของเวลาที่เคลื่อนไปอยู่ตลอดเวลา แท้จริงแล้วมีความหมายอย่างไร นาฬิกาที่เรากำลังสวมใส่มีความคลาดเคลื่อนมากน้อยเพียงใด และทราบหรือไม่ว่า โลกนี้ยังมีนาฬิกาที่ไม่ได้ทำหน้าที่บอกเวลาอยู่อีกด้วย
Blog | 3K Views
เวลาของเราไม่เท่ากัน
ลองจินตนาการ ถ้าหากเรามีฝาแฝดที่เกิดวันและเวลาเดียวกัน เราจะอวยพรวันเกิดพร้อม ๆ กันทุก ๆ ปี และเป็นเช่นนั้นเสมอ แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่ฝาแฝดคนหนึ่ง จะแก่ช้ากว่าอีกคนหนึ่ง หรือพูดให้ลึกซึ้งลงไปอีก ก็คือ นาฬิกาของทั้งสองคนเดินไม่เท่ากัน
Blog | 2K Views
จะเกิดอะไรขึ้นหากสมองของมนุษย์เหลือเพียงซีกเดียว
ทฤษฎีสมองสองซีก ที่ถูกพัฒนาโดย ดร.โรเจอร์ ดับบลิว สเปอร์รี ระบุว่า สมองคนเรานั้นแบ่งการทำงานเป็นซีกซ้าย-ซีกขวา โดยทั้งสองซีกจะมีความถนัดที่แตกต่างกัน โดยซีกซ้ายจะทำงานเกี่ยวกับจิตสำนึก แต่จะเกิดอะไรขึ้น หากสมองของมนุษย์เหลือเพียงครึ่งเดียว?
Blog | 8K Views
นวัตกรรมที่มาจากยาน Apollo
การเดินทางจากโลกไปดวงจันทร์ จำเป็น้องบริหารทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะสุขลักษณะของนักบิน และทั้งหมดนี้นำไปสู่นวัตกรรมใหม่ที่ส่งผลดีกับอีกหลายล้านชีวิตบนโลกในเวลาต่อมา
Blog | 8K Views
อุปกรณ์เก็บข้อมูลแห่งโลกอนาคต
หากเย็นนี้คุณผู้อ่านตั้งใจอยากซื้อสมาร์ทโฟนใหม่สักเครื่อง หรือคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่อง สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นข้อพิจารณาในการเลือกซื้ออย่างเลี่ยงมิได้ก็คือ พื้นที่หน่วยความจำภายใน มาดูกันว่าหน่วยความจำในอนาคตจะเป็นอย่างไร
Blog | 3K Views
ยาอายุวัฒนะ
ความต้องการนอกเหนือการอยากมีชีวิตยืนยาวของมนุษย์ คือการได้มีชีวิตอันเป็นอมตะ นำไปสู่ความพยายามในการแสวงหายาอายุวัฒนะ และนักวิทยาศาสตร์ก็กำลังค้นหาคำตอบอยู่ในขณะนี้
Blog | 3K Views
ซูเปอร์แฟลร์ของดวงอาทิตย์ในอีก 100 ปี
ปรากฏการณ์ซูเปอร์แฟลร์ (Superflare) เป็นปรากฏการณ์การปล่อยพลังงานอย่างฉับพลันรุนแรงของดวงอาทิตย์ ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายให้แก่โลกและสิ่งมีชีวิตในโลก โดยมีความรุนแรงมากกว่าการเกิดพายุสุริยะนับพันเท่า
Blog | 14K Views
หนึ่งปีในอวกาศส่งผลต่อร่างกายของมนุษย์อย่างไร
หากจินตนาการถึงห้วงอวกาศที่ไร้แรงดึงดูดโน้มถ่วง การที่นักบินอวกาศต้องใช้ชีวิตอยู่ในสภาวะเช่นนั้น รวมถึงการอยู่ในสถานีอวกาศที่มีความเร็วในการโคจรอยู่ที่ราว 27,360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ร่างกายของพวกเขาเหล่านั้นจะได้รับผลกระทบ หรือมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง
Blog | 5K Views
สภาวะคงที่อย่างแท้จริง
หลาย ๆ คนที่เรียนวิชาฟิสิกส์ คงคุ้นเคยกับกฎการเคลื่อนที่ (Laws of Motion)ของนิวตั้นเป็นอย่างดี วันนี้เราลองมาดูกันว่า แนวความคิดนี้มีที่มาอย่างไร และสามารถต่อยอดทางความรู้ไปได้อย่างไรบ้าง
Blog | 7K Views
กาล-อวกาศ (Space-Time)
แนวความคิดของทฤษฎีสัมพัทธภาพ แสดงให้เห็นว่า เวลาไม่ได้มีอิสระในตัวมันเองอย่างที่เข้าใจกันมาช้านาน เวลาไม่ได้แยกตัวต่างหากออกจากอวกาศ ในทางกลับกัน เวลารวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับอวกาศ ทั้งสองรวมอยู่ด้วยกันเป็น “กาล-อวกาศ (Space-Time)”
Blog | 6K Views
เห็ดวิเศษอาจนำไปสู่การสร้างยารักษาโรคซึมเศร้า
สภาพสังคมที่บีบคั้นมากขึ้น ทำให้เกิดโรคทางใจที่เรียกกันว่า "โรคซึมเศร้า" ซึ่งปัจจุบัน องค์กรอนามัยโลกประเมินว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ากว่า 300 ล้านคนทั่วโลกเลยทีเดียว แต่นักวิทยาศาสตร์พยยามค้นคว้าจนพบว่า "เห็ดวิเศษ" มีสารที่อาจรักษาโรคซึมเศร้าได้
Blog | 5K Views
เกิดอะไรขึ้นบ้างในห้วงอวกาศระหว่างปี 2019
ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา มีวัตถุใกล้โลกที่มีขนาดตั้งแต่ชิ้นเล็ก ๆ ไปจนขนาดใหญ่นับร้อยเมตรเคลื่อนที่ผ่านโลกเราไป หรือแม้กระทั่งดาวหางจากต่างระบบสุริยะที่โคจรเข้ามา เรื่องราวมากมายทีเป็นข่าวสารจากบนท้องฟ้า ผู้เขียนขอสรุปเรื่องราวสำคัญ ๆ มาให้ได้อ่านกัน
Blog | 25K Views
เป็นไปได้หรือไม่ ที่คนอื่นจะได้ยินสิ่งที่เรากำลังคิด
ในโลกความเป็นจริง ความคิดของเรา สามารถส่งผ่านไปยังคนอื่นโดยไม่จำเป็นต้องพูดหรือสื่อสารออกมาได้หรือไม่ และคนอื่นสามารถอ่านความคิดของเราได้หรือไม่?
Blog | 4K Views
เหนือสัมผัสทั้ง 5 ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า VEST
ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคนเรา ทำหน้าที่รับรู้รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และถูกตีความโดยสมอง แต่การรับรู้ที่อยู่เหนือประสบการณ์จากประสาทสัมผัสทั้ง 5 เราอาจเรียกมันว่า สัมผัสที่ 6 และจะเป็นไปได้หรือไม่ ที่คนเราจะมีสัมผัสพิเศษเพิ่มขึ้นมา
Blog | 10K Views
ออโรรา (aurora) หรือแสงเหนือเกิดขึ้นได้อย่างไร
หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับชื่อปรากฏการณ์ออโรราหรือแสงเหนือ (Aurora bearlis หรือ Northern Lights) กันมาบ้างแล้ว แต่เคยสงสัยหรือไม่ ว่า ออโรราเกิดจากอะไร ทำไมจึงมีรูปร่างและสีที่แตกต่างกัน และสถานที่ใดบ้างที่สามารถสังเกตปรากฏการณ์นี้ได้
Blog | 16K Views
แช่แข็งร่างกายด้วยไครโอนิกส์ (Cryonics) เพื่อรอวันคืนชีพ
“ไครโอนิกส์” (Cryonics) เป็นเทคโนโลยีที่ให้บริการโดยบริษัท Cryonics มันเป็นกระบวนการหรือวิธีการในการแช่แข็งร่างกายเพื่อรอวันที่วิทยาการทางการแพทย์จะก้าวหน้าพอที่จะปลุกเซลล์ที่ตายไปแล้วให้กลับมามีชีวิตใหม่ได้ แต่นั่นเป็นเรื่องที่ยังต้องทบทวนถึงผลในอนาคต
Blog | 16K Views
คนเราสามารถอดนอนได้นานแค่ไหน?
ในชีวิตของคนเราอาจใช้เวลาในการนอนรวมกันถึง 25 ปี หรือ 1 ใน 3 ของเวลาทั้งชีวิต ดังนั้น หากเรานอนน้อยลง เราก็อาจจะมีเวลาในชีวิตเพื่อทำสิ่งอื่น ๆ ได้มากขึ้น แต่คำถามก็คือ มนุษย์สามารถอดหลับอดนอนได้นานแค่ไหนกัน
Blog | 25K Views
การพัฒนาแมลงตำรวจ AI
โลกของเทคโนโลยีกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การมาของ AI นั้นได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของมนุษย์ไปทีละน้อย แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์มองว่า เป็นเรื่องยากมาก นั่นคือเรื่องของ “กลิ่น”
Blog | 24K Views
บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่
เราต่างทราบกันดีว่าบุหรี่นั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะปอด และนำไปสู่โรคถุงลมโป่งพอง แม้ว่าภายหลังจะมีการนำบุหรี่ไฟฟ้ามาทดแทนบุหรี่มวน แต่พวกมันกลับเพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วยและติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ด้วย
Blog | 5K Views
แหล่งอาหารของมนุษย์บนดาวอังคาร
ความฝันของมนุษย์ที่จะไปอยู่บนดาวอังคารยังคงดำเนินต่อไป และหนึ่งในความพยายามก็คือการจำลองการเพาะปลูกพืชในสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย โดยหวังว่าเมื่อเราอพยพไปอยู่บนดาวอังคารแล้ว เราจะสามารถปลูกพืชกินเองได้ และอาศัยการส่งเสบียงจากโลกไปยังดาวอังคารน้อยลง
Blog | 27K Views
วิทยาศาสตร์บนความน่าจะเป็น
ทฤษฎีกลศาสตร์ควอนตัม ได้รับการพัฒนามาจากแนวคิดที่ว่า ถ้ามีทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถอธิบายปรากฏการณ์ต่าง ๆ ได้เท่ากันแล้ว ควรเลือกทฤษฎีที่ซับซ้อนน้อยที่สุด ซึ่งเป็นการทำนายบนหลักการของความน่าจะเป็นทางคณิตศาสตร์นั่นเอง
Blog | 5K Views
กำเนิดเอกภพ
โลกที่เราอาศัยอยู่นั้น เป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่ตั้งอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือก จากการศึกษาจำนวนกาแล็กซีในจักรวาลโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล มีกาแล็กซีที่ถูกค้นพบแล้วประมาณสามแสนล้านกาแล็กซี แล้วเอกภพของเรามีจุดกำเนิดอย่างไร
Blog | 15K Views
ฮากิบิส พายุที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์จริงหรือ?
เหตุใดพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19 หรือที่รู้จักและเรียกกันในชื่อ “ฮากิบิส (Hagibis)” นั้น จึงมีความอันตรายอย่างมาก และจะถือเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลกได้หรือไม่ ผู้เขียนอยากให้ทุกท่านมาลองหาคำตอบไปด้วยกัน
Blog | 4K Views
"ควาร์ก (Quark)" อนุภาคที่เล็กที่สุดในจักรวาล
อริสโตเติลเชื่อว่า ทุกสิ่งในเอกภพประกอบขึ้นจากธาตุพื้นฐาน 4 ชนิด คือ ดิน น้ำ ไฟ ลม แต่ต่อมานักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบอะตอม และส่วนที่เป็นองค์ประกอบของอะตอม คือ โปรตอน นิวตรอน อิเล็กตรอน และปัจจุบันยังพบอนุภาคที่เล็กที่สุดอย่างควาร์กอีกด้วย
Blog | 30K Views
วิญญาณกับความตายของมนุษย์
วิญญาณมีจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงความเชื่อที่สั่งสมกันมานาน ถ้าวิญญาณมีจริงจะอยู่ในรูปแบบไหน และหากวิญญาณมีจริง เมื่อคนเราตายลง การจากไปของวิญญาณจะทิ้งร่องรอยใด ๆ ไว้เบื้องหลังหรือไม่
Blog | 3K Views
สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดบนดวงจันทร์
หมีน้ำ (Tardigrade)” สิ่งมีขีวิตขนาดจิ๋วที่เกาะอยู่ตามตะไคร่น้ำ หน้าตาคล้ายตุ๊กตาหมีผสมกับหนอนผีเสื้อ ถูกส่งขึ้นไปพร้อมยานอวกาศ “เบเรชีต (Beresheet)” ของอิสราเอล และหวังว่าในวันนึงที่นักบินอวกาศกลับไปเก็บตัวอย่างของหมีน้ำกลับมา จะพบว่ามันยังคงมีชีวิตอยู่
Blog | 6K Views
ไอศกรีมที่ไม่ละลาย
วามฝันอย่างหนึ่งของคนชอบทานไอศกรีมอย่างผม คือ อยากให้เนื้อของไอศกรีมละลายช้า ๆ จะได้มีเวลาลิ้มลองรสชาติให้เต็มที่เสียหน่อย และลาสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบวิธีรักษาเนื้อไอศกรีมที่ทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นได้แล้ว
Blog | 6K Views
ครั้งแรกกับการมาเยือนของดาวหางนอกระบบสุริยะ (2I/Borisov)
ในรุ่งเช้าของวันที่ 30 สิงหาคม 2019 โบรีซอฟสังเกตเห็นนวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ และมันคือดาวหาง แต่ที่พิเศษกว่าครั้งอื่น ๆ ก็คือ นี่เป็นครั้งแรกที่ดาวหางมาจากนอกระบบสุริยะ
Blog | 4K Views
ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายหมด
วิกฤติโลกร้อน นำไปสู่น้ำแข็งขั้วโลกละลายและระดับน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้นได้ ซึ่งหากน้ำแข็งขั้วโลกละลายจนหมด ระดับน้ำบนโลกอาจสูงขึ้นได้ถึง 110 เมตร และส่งผลให้แผนที่โลกเปลี่ยนไป รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่จะกระทบต่อการอยู่รอดของมนุษย์อีกด้วย
Blog | 6K Views
วิกฤติโลกร้อน
เมื่อหลายสิ่งหลายอย่างในโลกของเราส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่โลกของเรากำลังเผชิญ นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก (Climate action) จึงเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องร่วมมือกันสร้างความเปลี่ยนแปลงและแก้ไข
Blog | 32K Views
สัตว์ที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในโลก
16 สิงหาคม ค.ศ. 2009 ยูเซน โบลต์ (Usain Bolt) ได้สร้างสถิติเป็นชายที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก โดยเขาสามารถทำเวลาในระยะทาง 100 เมตรได้เพียง 9.58 วินาทีเท่านั้น นั่นคือเขาเป็นมนุษย์ที่สามารถวิ่งได้เร็วถึง 44 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว
Blog | 6K Views
ไฟไหม้ที่ป่าแอมะซอน
นับแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม พ.ศ. 2562 สถาบันแห่งชาติเพื่อการวิจัยอวกาศ (Inpe) ตรวจพบเพลิงไหม้ในป่าแอมะซอนมากกว่า 74,000 ครั้ง ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกในปี 2013 และยังตรวจพบไฟป่ามากกว่า 9,500 ครั้ง ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2562 โดยหากเ
Blog | 10K Views
เม็ดไข่มุก (ในชาไข่มุก) ทำมาจากอะไร
หากถามถึงเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคนี้ สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึง คงไม่พ้นชานมไข่มุก และหลายคนก็คงทราบดีว่า ชาไข่มุกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ไข่มุกที่ใส่อยู่ในชานั้นทำมาจากอะไร หรือสามารถนำไปทำอะไรได้นอกจากใส่ในชา
Blog | 33K Views
จะเกิดอะไรขึ้น หาก Thanos ดีดนิ้วให้สรรพสิ่งบนโลกหายไปครึ่งหนึ่ง
เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ Thanos หนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทมากของภาพยนตร์ค่าย Marvel ใน The Avengers: Infinity War Thanos มีแนวคิดเกี่ยวกับการ ลดจำนวนประชากรลงครึ่งหนึ่ง และเป็นที่มาของมหาสงครามในการต่อสู้ของเหล่าฮีโร่ ซึ่งที่มาของแนวคิดนี้ เกิดขึ้นเพราะ
Blog | 46K Views
ระยะทางปีแสงกับการมองเห็นภาพดาวในอดีต
นักวิทยาศาสตร์แทนระยะทางในห้วงอวกาศด้วย "ปีแสง (Light Year)" เนื่องจากในห้วงอวกาศนั้นมีขนาดใหญ่และกว้างขวางมาก และแต่ละวัตถุท้องฟ้าก็อยู่ห่างไกลกันมาก
Blog | 11K Views
ทำไมดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย
เชื่อว่าหลาย ๆ คนเป็นคอกาแฟ ด้วยเหตุที่เมื่อดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า หรือเพราะรสชาติที่นุ่มนวลของกาแฟ แต่ในจำนวนผู้ที่ดื่มกาแฟทั้งหมด จะมีบางส่วนที่ดื่มกาแฟแล้วท้องเสียหรือรู้สึกอยากขับถ่าย เรื่องนี้เป็นความจริงแค่ไหน เราลองมาหาคำตอบกัน
Blog | 18K Views
AI กับข้อความจากเด็กทารก
มนุษย์เราเรียนที่จะสร้างภาษาขึ้นมาใช้ในการสื่อสาร เพื่อให้เข้าใจความต้องการ ความหมาย หรือการถ่ายทอดความรู้สึกออกไป แต่กับเด็กทารกที่ยังสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจไม่ได้ล่ะ เราจะมีวิธีรับมืออย่างไร
Blog | 3K Views
การเดินทางข้ามเวลาทำได้จริงหรือไม่
การ์ตูนในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน อย่างโดราเอมอน พูดถึงการเดินทางข้ามเวลา แต่แท้จริงแล้ว มนุษย์เราสามารถเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตหรืออนาคตได้หรือไม่
Blog | 13K Views
การฝังศพไว้ใต้ต้นซากุระมีผลต่อสีของดอกซากุระจริงหรือ
หากศพของมนุษย์ถูกฝังอยู่ใต้ต้นซากุระ สีของดอกไม้จะเข้มขึ้นจนแดงเหมือนเลือดมนุษย์หรือไม่!?!?!?
Blog | 6K Views