Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Numfhon
Follow
87
บทความ
661K
VIEWS
4
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 87 บทความ Last | Most View
คำศัพท์ภาษาอังกฤษบอกลักษณะการหัวเราะ
กลับมาอีกแล้วกับคำพ้องความหมายในภาษาอังกฤษ คำที่มีความหมายเหมือนกัน แต่คำต่างกัน มีประโยชน์กับเพื่อน ๆ มากค่ะ จะได้ไม่ใช้คำเดิม ๆ ซึ่งวันนี้ขอเสนอ synonym ของ ‘Laugh’ ซึ่งบอกลักษณะการหัวเราะแบบต่าง ๆ ค่ะ
Blog | 1K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการทำงาน
วันนี้มีสำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการทำงานมานำเสนอให้คนทำงาน หรือใครที่กำลังจะเข้าสู่วัยทำงานได้เรียนรู้และนำไปฝึกใช้กันค่ะ
Blog | 3K Views
Phrasal Verb กริยาวลีหมวด Pick
Phrasal Verb หรือกริยาวลี มีประโยชน์มากในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะความหมายของกริยาวลีหนึ่งคำ อาจไม่ได้ดีความหมายตรง ๆ ในแบบที่เราคิด ในครั้งนี้เราจะมาเรียนรู้ Phrasal Verb ที่ใช้คู่กับ Pick ว่ามีความหมายว่าอย่างไรบ้าง
Blog | 887 Views
คำกริยาภาษาอังกฤษในการทำอาหาร
เพราะช่วงสถานการณ์ Covid-19 นี้ ทำให้หลาย ๆ คนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และการอยู่บ้านนาน ๆ ก็ทำให้เกิดความเบื่อ จนต้องหาอะไรทำแก้เบื่อ และหนึ่งในสิ่งที่ทำแก้เบื่อได้ที่บ้าน ก็คือการทำอาหารนั่นเอง จากหน้า Timeline ของ Social Med
Blog | 724 Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับฝน
หน้าร้อนกลับมาเยือนอีกแล้วค่ะเพื่อน ๆ ร้อนระอุแบบนี้ ถ้าได้ฝนเย็นฉ่ำมาช่วยให้อากาศเย็นขึ้นได้บ้าง อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ บ้านเราก็จะเข้าหน้าฝนแล้ว วันนี้จึงอยากเสนอคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่หมายถึง ‘ฝน’ นั่นเอง แต่ก่อนที่เราจะไปรู้จักคำศัพท์เหล่านั้น เรามาเร
Blog | 2K Views
English for Flying ศัพท์ภาษาอังกฤษในการเดินทางโดยเครื่องบิน
กลับมาอีกแล้วกับซีรีส์คำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้ในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจะมาเพิ่มคลังคำศัพท์เกี่ยวกับการเดินทางโดยเครื่องบินโดยสารกันค่ะ อาจจะเป็นคำศัพท์ที่เพื่อน ๆ เคยนำไปใช้แล้ว เคยได้ยินมาก่อน หรือไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้ แต่รับรองเลยว่าคำศัพท์ที่เพื่อน
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
During - While แตกต่างอย่างไร
ภาษาอังกฤษมักจะมีคำที่มีความหมายเหมือนกัน แต่เขียนและใช้ต่างกัน ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่าแตกต่างอย่างไร ใช้อย่างไรจึงจะถูก วันนี้จึงอยากชวนทุกคนมาดูความแตกต่างของ ‘During’ และ ‘While’ กันค่ะ
Blog | 3K Views
สรุปหลักการใช้ Play - Go - Do กับการเล่นกีฬา
กีฬาแต่ละชนิดรวมถึงกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษจะใช้กับกริยา Play, Go และ Do แต่กีฬาหรือกิจกรรมใดใช้กับกริยาตัวไหนมาทำความเข้าใจกันค่ะ
Blog | 6K Views
การเรียง Adverb ในประโยคภาษาอังกฤษ
Adverb หรือคำกริยาวิเศษณ์ มีหน้าที่ในการขยายคำกริยา (Verb) คำคุณศัพท์ (Adjective) และขยาย Adverb ด้วยกันเองได้ด้วย ซึ่ง Adverb แบ่งออกได้หลายประเภท ในหนึ่งประโยคสามารถมี Adverb ได้หลายคำ ดังนั้นจำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเรื่อง การเรียง Adverb ในประ
Blog | 6K Views
คำกริยาภาษาอังกฤษที่หมายถึง 'ดูแล, ห่วงใย'
การแสดงความเป็นห่วง หรือแสดงออกว่าอยากดูแลใคร เป็นสิ่งที่ดีต่อความรู้สึกของทุกคน การได้รับความรู้สึกเหล่านั้นจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกดีในวันที่ต้องการกำลังใจ ดังนั้นวันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับคำกริยาที่เกี่ยวกับความเป็นห่วงเป็นใย หรือการดูแลเอาใจใส่ นั่นเอง
Blog | 2K Views
หลักการใช้ Supposed to
Supposed to หมายถึง หน้าที่รับผิดชอบที่ควรทำ หรือคนอื่นคาดหวังให้ทำ มีหลักการใช้ดังนี้...
Blog | 5K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในโลกโซเชียล (2)
เราเคยพูดถึงคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในโลกโซเชียลมาแล้ว ครั้งนี้มาต่อกันกับภาค 2 ที่จะทำให้โลดแล่นในโลกออนไลน์อย่างได้ประโยชน์
Blog | 4K Views
ความแตกต่างระหว่าง Assertive - Aggressive
Assertive - Aggressive สองคำนี้เป็นคำคุณศัพท์ (Adjective) ซึ่งมีหน้าที่ขยายคำนาม (Noun) และส่วนมากทั้งสองคำนี้มักจะถูกใช้ขยายลักษณะของบุคคล หลายครั้งที่ทั้งสองคำนี้ถูกนำมาใช้ผิดความหมาย ดังนั้นวันนี้เรามาดูความแตกต่างของทั้งสองคำกันเลย
Blog | 2K Views
คำภาษาอังกฤษที่ใช้คู่ Bright
วันนี้มีคำคู่มาเสนอทุกคนอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้เป็นคำคู่ของ Bright (adj.) ที่แปลว่า สว่างไสว และเป็นที่รู้กันว่า Collocations นั้นเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราจำคำศัพท์ไปใช้ได้อย่างถูกต้อง เพราะเป็นการใช้คำคู่กันที่เหมาะสมกับบริบทนะคะ มาดูกันเลยว่าคำคู่ที่มักจะถู
Blog | 3K Views
ภาษาอังกฤษ สนุกสนาน โดยไม่พึ่ง Fun: คำภาษาอังกฤษที่ใช้แทน Fun
ทุกคนเบื่อที่ต้องใช้ Fun เพื่อจะบอกว่า สนุก กันไหมคะ วันนี้ขอเสนอ Synonym ของคำว่า Fun ให้ทุกได้เลือกใช้กันเลย!
Blog | 3K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความลับ
“แก ๆ อย่าไปบอกใครนะ เรื่องนี้ต้องเก็บเป็นความลับ” เราทุกคนต้องเคยพูดหรือได้ยินประโยคนี้กันนะคะ ซึ่งในภาษาอังกฤษก็มีประโยคง่าย ๆ เช่น ‘Keep a secret’ เป็นต้น แต่นอกจากนี้ยังมีสำนวนที่มีความหมายเกี่ยวกับการเก็บความลับด้วย มาดูกันเลยว่ามีสำนวนไหนบ้าง
Blog | 2K Views
กริยาวลีภาษาอังกฤษที่ใช้กับเสื้อผ้า
กริยาวลีเป็นอีกทางลัดหนึ่งในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะจะทำให้เราสามารถใช้กริยาได้อย่างถูกต้องกับบริบทที่กล่าวถึง ซึ่งวันนี้ขอนำเสนอกริยาวลีที่ใช้กับเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่ การถอดเสื้อผ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย
Blog | 2K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการตัดสินใจ
การตัดสินใจเลือกอะไรบางอย่างเป็นเรื่องที่สำคัญและยากสำหรับหลาย ๆ คน ในภาษาอังกฤษมีสำนวนหลายสำนวนที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ มาดูกันเลยว่ามีสำนวนไหนบ้าง
Blog | 481 Views
ประโยคภาษาอังกฤษไว้ตอบรับคำขอโทษ
เมื่อได้รับคำขอโทษเป็นภาษาอังกฤษจากบุคคลอื่น โดยมารยาทที่ดีแล้วเราจะต้องตอบกลับคำขอโทษนั้น แต่จะตอบกลับรับคำขอโทษเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 5K Views
วิธีตอบเมื่อถูกขอความช่วยเหลือในภาษาอังกฤษ
เคยถูกขอความช่วยเหลือจากชาวต่างชาติ แต่ไม่รู้จะตอบอย่างไร หลายสถานการณ์ที่น่าอึดอัดมักจะเกิดจากการที่ไม่รู้ว่าจะปฎิเสธอย่างไรดี วันนี้เรามาดูกันว่ามีวิธีตอบอย่างไรบ้างหากถูกขอความช่วยเหลือในภาษาอังกฤษ
Blog | 4K Views
5 สำนวนภาษาอังกฤษน่าสนใจ
Idioms หรือ สำนวนภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งที่เจ้าของภาษาใช้กันบ่อยมาก จะสังเกตเห็นได้จากในซีรี่ส์ ภาพยนตร์ หรือแม้แต่บทสนทนาชีวิตประจำวัน ดังนั้นหากจะพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา การเรียนรู้เรื่องสำนวนภาษาอังกฤษจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง
Blog | 3K Views
คำนามที่ใช้เรียกสัตว์ตามเพศและอายุในภาษาอังกฤษ
เชื่อว่าคำนามที่ใช้เรียกสัตว์แต่ละชนิด ๆ นั้น เพื่อน ๆ น่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้ว แต่รู้ไหมคะว่าการเรียกสัตว์ที่ต่างเพศและอายุนั้นมีคำนามใช้เรียกโดยเฉพาะเลยนะคะ มาดูกันเลยว่ามีสัตว์ชนิดใด เรียกแบบใดบ้าง ชนิดของสัตว์
Blog | 2K Views
วิธีบอกว่าฉันเห็นด้วยในภาษาอังกฤษ
ทุกครั้งที่อยากจะบอกว่าเห็นด้วยในภาษาอังกฤษ เรามักใช้ว่า I agree. แต่พูดบ่อย ๆ ก็เบื่อ ดังนั้นลองนำ 10 ประโยคเหล่านี้ที่สามารถใช้แทนกันได้ไปฝึกพูดกันดูนะคะ
Blog | 3K Views
5 สำนวนภาษาอังกฤษที่ใช้บอกให้ 'เงียบ'
การบอกให้คนพูดเสียงเบา ๆ หรือให้เงียบ อาจเป็นความรู้สึกที่ค่อนข้างลบอยู่สักหน่อย ซึ่งนอกจาก ‘Shut up’ ที่หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว ยังมีบางประโยคที่สามารถพูดแทนได้ แต่ขอแอบบอกก่อนว่าเป็นสำนวนที่ไม่ค่อยสุภาพนัก แต่รู้ไว้ไม่เสียหายค่ะ มาดูกันเลย
Blog | 5K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความสัมพันธ์
เรื่องของความสัมพันธ์เป็นเรื่องยาก แต่ทุกคนก็ยังคงโหยหา ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ฉันท์ครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก วันนี้เราจะมาเรียนรู้สำนวนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์กันค่ะ
Blog | 2K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเสื้อผ้า
การเรียนภาษาอังกฤษผ่านสำนวน (Idioms) เป็นเหมือนทางลัดที่จะทำให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้เจ้าของภาษายังนิยมใช้กันมากด้วย วันนี้เราจะมาเรียนรู้สำนวนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับเสื้อผ้ากันค่ะ
Blog | 3K Views
ความแตกต่างระหว่าง Iron - Steel
สิ่งที่สำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษ คือ การรู้คำศัพท์ (Vocabulary) ซึ่งคำศัพท์ภาษาอังกฤษมีความพิเศษตรงที่คำศัพท์หนึ่งคำอาจจะไม่ได้มีเพียงความหมายเดียว และคำศัพท์นั้น ๆ อาจจะมีคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกันอีกก็เป็นได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องร
Blog | 3K Views
การเขียน E-mail สมัครงานภาษาอังกฤษ
First impression (ความประทับใจแรก) เป็นเรื่องสำคัญของการสมัครงาน ซึ่งก่อนที่เราจะได้เข้าสัมภาษณ์กับทาง HR นั้น สิ่งที่เราจะทำให้พวกเขาประทับใจได้เป็นครั้งแรก คือ การเขียน E-mail สมัครงานภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูสิ่งที่ควรมีใน E-mail สมัครงาน ว่
Blog | 75K Views
การใช้ could เพื่อกล่าวถึงความน่าจะเป็น
Could เป็นกริยาช่วย (Modal verb) ที่มีหลายความหมาย เราจำเป็นต้องรู้ว่าสามารถใช้ could ได้เมื่อใดบ้าง เพราะเราคงไม่อยากจสื่อความหมายผิดไป ซึ่งสามารถใช้ could เมื่อ…
Blog | 5K Views
‘นึกไม่ออก’ ภาษาอังกฤษพูดอย่างไรได้บ้าง
มีใครเคยมีอาการที่นึกขึ้นได้ว่าจะพูดเรื่องอะไรสักอย่าง แต่พอได้โอกาสพูดแล้วกลับลืมไปซะอย่างนั้นบ้างไหมคะ หรือเห็นคนที่รู้สึกคุ้นหน้ามาก ๆ พยายามนึกชื่อ แต่มันติดอยู่ที่ปากนี่เอง ถ้าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นตอนที่เรากำลังสนทนากับเพื่อนต่างชาติ แล้วเกิดอากา
Blog | 9K Views
การเรียกชื่ออาหารภาษาอังกฤษแบบบริติชและอเมริกัน
ภาษาอังกฤษในแต่ละประเทศมีบางอย่างแตกต่างกัน เช่นเดียวกับประเทศเจ้าของภาษาทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร คำศัพท์ที่ใช้ในอเมริกา เมื่อนำไปพูดในอังกฤษอาจจะทำให้คนที่นั่นงง ๆ หรือคนอังกฤษไปเที่ยวอเมริกา อาจจะสั่งอาหารผิด เพราะเข้าใจผิดก็เป็นได้ การรู้ว่าแต่
Blog | 3K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในโลกโซเชียล (1)
โลกโซเชียลมีเดียคือโลกใบใหญ่ที่เชื่อมต่อทุกคนให้ถึงกัน เราสามารถสืบค้นข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างประเทศได้ และต่างประเทศก็สามารถอ่านข่าวสารของประเทศไทยได้ เราจึงต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษากลางของโซเชียลมีเดีย วันนี้เราจะมาเพิ่มคลังคำศัพท์ที่ใช้กันในโซเช
Blog | 4K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์
ยุคนี้สมัยนี้ถ้าอยากซื้อของไม่จำเป็นต้องออกไปไหนไกล เพราะการซื้อของออนไลน์ในยุคนี้เป็นเรื่องง่ายมาก หลายเว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่นมีตัวเลือกภาษาไทยให้ แต่ถ้าเว็บไหนมีแต่ภาษาอังกฤษจะทำอย่างไรดี ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ
Blog | 3K Views
ศัพท์สแลงเกี่ยวกับภาพยนตร์
การดูหนังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลาย ๆ คนใช้ผ่อนคลายจากความเครียด แถมยังเป็นตัวช่วยฝึกภาษาอังกฤษได้ด้วยนะ วันนี้เราจะมาดูศัพท์สแลงที่เกี่ยวกับหนังหรือภาพยนตร์กันบ้างค่ะ เผื่อเอาไว้ไปคุยกับเพื่อน ๆ ต่างชาติเกี่ยวกับงานอดิเรกของเรา มาดูกันเลย
Blog | 3K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเงิน
เงินอยู่ตรงไหนก็เป็นเงิน แต่! ชื่อเรียกของมันแตกต่างกันนะ ในภาษาอังกฤษไม่ได้ใช้แค่ ‘Money’ เท่านั้น แต่มีคำศัพท์ที่ใช้เรียกเฉพาะ มาดูคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเงินกันเลย
Blog | 6K Views
10 คำสุดเจ๋งที่ใช้แทน Awesome
Awesome (adj.) แปลว่า ดีเลิศ เรามักจะได้ยินคำนี้ตอนที่คนชื่นชมอะไรสักอย่าง แต่เบื่อกันไหมคะที่ต้องใช้คำเดิม ๆ ภาษาอังกฤษจะมี Synonym ที่มีความหมายเหมือนกันแต่เขียนไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าเราเลือกคำมาใช้ได้หลากหลาย จะทำให้คลังคำศัพท์ของเราเพิ่มขึ้น วันนี้เรามา
Blog | 8K Views
5 ประโยคที่จะช่วยให้ภาษาอังกฤษของคุณสุภาพน่าฟังมากขึ้น
ระดับภาษาเป็นเรื่องสำคัญในทุกภาษา เพราะถ้าหากใช้ผิด อาจทำให้เกิดความขัดแย้งกันได้ ซึ่งสังคมไทยเองก็เป็นตัวอย่างที่ดีของการมีระดับภาษาและถ้าหากใช้ผิดจะทำให้เกิดผลเสีย เช่น การใช้คำพูดกันเอง ระดับไม่เป็นทางการกับผู้ใหญ่ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน อาจทำให้ผู้ให
Blog | 5K Views
คำคุณศัพท์ (Adjective) อธิบายลักษณะคนนิสัยเเย่
พระเอกกับตัวร้ายต่อสู้กัน สุดท้ายแล้วพระเอกก็จะเป็นที่จดจำ ตอกย้ำว่าธรรมมะย่อมชนะอธรรม การอธิบายว่าพระเอกมีดีอย่างไรนั้นหลายคนคงจะรู้มาบ้างแล้ว เรามาดูฝั่ง ‘ตัวร้าย’ กันบ้างดีกว่าจะมีคำคุณศัพท์ (Adjective) อธิบายลักษณะคนนิสัยเเย่อะไรบ้าง
Blog | 6K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากชื่อประเทศและสัญชาติ
มีหลายสำนวนที่มักจะนำชื่อประเทศหรือสัญชาติมาใช้ เพราะอาจจะมีที่มาจากประเทศหรือคนประเทศนั้น ๆ มีหลายสำนวนที่เราน่าจะเคยได้ยินและเคยใช้ เช่น Go Dutch, American share หรือ When in Rome, do as the Romans do. สำนวนเหล่านี้มีการใช้อย่างแพร่หลาย วันนี้เราจะลองมา
Blog | 6K Views
'ทานให้อร่อยนะ' ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
เมื่อต้องทานข้าวกับครอบครัว เพื่อน หรือบางครั้งเป็นการทานอาหารที่เป็นทางการ เราจะสามารถบอกอย่างไรได้บ้างนอกจาก ‘Enjoy your meal’ เพราะเราก็คงอยากจะใช้ประโยคอื่น ๆ มาดูกันเลยค่ะว่าสามารถใช้ประโยคไหนแทนได้บ้าง
Blog | 41K Views
คำคุณศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้อธิบายลักษณะของเสียง
นักร้อง ดีเจ และนักข่าว เป็นอาชีพที่ใช้เสียง เสียงใครที่มีความเป็นเอกลักษณ์ก็จะทำให้เป็นที่จดจำได้ง่าย ซึ่งเสียงของแต่ละคนก็แตกต่างกัน บางคนเสียงสูง บางคนเสียงต่ำ หรือเสียงแหบ เสียงใส ในภาษาอังกฤษมีคำคุณศัพท์ที่ใช้อธิบายลักษณะของเสียงต่าง ๆ ดังนี้...
Blog | 4K Views
วิธีสั่งเมนูไข่ในภาษาอังกฤษ
เช้าอันสดใสในวันพักผ่อนที่โรงแรมห้าดาว เดินลงมาสั่งอาหารเช้าทาน เอ้...ไข่ดาวไม่สุก สั่งยังไงนะ เหตุการณ์นี้ถ้าเป็นที่ประเทศไทยเราอาจจะไม่ต้องเครียดนะคะ แต่ถ้าเราได้มีโอกาสไปต่างประเทศล่ะก็… ไข่ดาวไม่สุกหนึ่งที่ จะกลายเป็นเรื่องยากจนไม่อยากทานข้าวเช้าไปเลย
Blog | 7K Views
ชื่อประเภทของยาในภาษาอังกฤษ
เคยสังเกตยาที่เรารับประทานกันไหมคะว่าแต่ละตัวนั้นเป็นยาประเภทใดบ้าง แล้วเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร วันนี้เราจะมาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
Blog | 6K Views
8 คำศัพท์ภาษาฝรั่งเศสที่ใช้ในภาษาอังกฤษ
การยืมคำศัพท์จากภาษาอื่น ๆ มาใช้ในภาษาหนึ่ง ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก ในภาษาไทยเองก็มีการยืมคำมาจากภาษาบาลี-สันสกฤต, ภาษาจีน, ภาษาเขมร, ภาษาอังกฤษ และภาษาชวา-มลายู เป็นต้น ซึ่งภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีการยืมคำจากภาษาอื่น ๆ มาใช้ เช่น ยืมคำจากภาษาฝรั่
Blog | 3K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Cat
กลับมาอีกแล้วกับสำนวนที่มีสัตว์ชนิดต่าง ๆ อยู่ในประโยค แต่ความหมายไม่ได้แปลตรงตัว วันนี้มาเสนอสำนวนที่มีคำว่า ‘Cat’ ซึ่งก็แปลว่า ‘แมว’ นั่นเอง มาดูกันว่าจะเป็นสำนวนแมว ๆ จริงหรือเปล่า
Blog | 5K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Fish ที่ไม่เกี่ยวกับปลา
กระต่ายหมายจันทร์, ปลาหมอตายเพราะปาก หรือหนีเสือปะจระเข้ ต่างเป็นสำนวนไทยที่มีการใช้สัตว์เป็นประธานผู้กระทำหรือเป็นกรรมที่ถูกกระทำ แต่ไม่ใช่แค่ที่ไทยเราเท่านั้นที่มีการเอาสัตว์ชนิดต่าง ๆ มาใช้ในสำนวน เพราะในภาษาอังกฤษก็มีเหมือนกันนะ! วันนี้เราจะมาดูสำนวนท
Blog | 3K Views
สำนวนภาษาอังกฤษที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น
สำนวนและสุภาษิตไทยต่างก็มีความหมายที่ต้องการสอนเรา สำนวนภาษาอังกฤษหลายสำนวนที่มีความหมายกินใจ และสามารถนำมาสอนตัวเองได้ วันนี้เรามารู้จัก 5 สำนวนภาษาอังกฤษที่จะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นกันค่ะ
Blog | 5K Views
หลักการใช้ Either และ Neither
การใช้ Either และ Neither นั้นมีสิ่งที่เหมือนกัน คือ ใช้พูดถึง ‘ระหว่าง 2 สิ่ง’ แต่มีสิ่งที่แตกต่างกัน ดังนี้
Blog | 4K Views
การใช้ Must - Have to 'ต้อง…' เหมือนกัน แต่ใช้ไม่เหมือนกัน!
Must และ Have to มีความหมายเหมือนกันคือ ‘ต้อง’ แต่จริง ๆ แล้วทั้ง 2 คำนี้ใช้ต่างกันดังนี้...
Blog | 4K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Bird และคำที่เกี่ยวกับนก
สำนวนภาษาอังกฤษที่มีคำนั้น ๆ แต่อาจจะไม่ได้มีความหมายเกี่ยวข้องกับคำนั้นเลย ลักษณะแบบนี้มีเยอะมากในภาษาอังกฤษ รวมถึงสำนวนภาษาอังกฤษที่มาจากคำว่า Bird แต่ความหมายนั้นห่างไกลคำว่า ‘นก’ นั้นด้วย
Blog | 2K Views
25 คำที่ใช้แทนการพูดว่า Very
‘Very’ เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Adverb) ที่ใช้ขยายคำกริยา (Verb) และคำคุณศัพท์ (Adjective) ซึ่งแปลว่า ‘มาก’ ส่วนใหญ่มักใช้ ‘Very’ นำหน้าคำเพื่อเพิ่มระดับความดราม่าเข้าไป แต่จริง ๆ แล้วยังมีคำศัพท์ที่ใช้แทนได้ แถมยังหรูหรามากกว่าอีกด้วย
Blog | 3K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในทางการและไม่เป็นทางการ
ภาษาอังกฤษมักจะมีคำที่ความหมายเหมือนกัน แต่การใช้และการเขียนไม่เหมือนกัน ซึ่งการใช้ที่ว่านั้นก็คือบริบทที่คำศัพท์คำนั้นจะถูกใช้ เช่น เป็นทางการ ไม่เป็นทางการ เป็นต้น วันนี้เราจะมาดูคำศัพท์ที่ใช้ในบริบททางการและไม่เป็นทางการกันค่ะ
Blog | 6K Views
รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเลียนเสียงธรรมชาติ (Onomatopoeia word)
Onomatopoeia word คือ คำศัพท์เลียนเสียงธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการที่เราได้ยินเสียงนั้น ๆ และนำมาสร้างเป็นคำศัพท์ที่เอามาใช้จริง ๆ เช่น เสียงโทรศัพท์ เสียงเดิน เสียงน้ำ เสียงนาฬิกา เป็นต้น วันนี้เราจะมาดูคำศัพท์เหล่านั้นในภาษาอังกฤษกันค่ะ
Blog | 18K Views
อัพเดตคำศัพท์ใหม่ในภาษาอังกฤษ
ทุกวันนี้ภาษามีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนอยู่ทุก ๆ วัน ภาษาไทยนั้นก็มีคำศัพท์ใหม่อยู่เรื่อย ๆ และในภาษาอังกฤษเองก็มีเช่นเดียวกัน วันนี้เราจะมาอัพเดตคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ ๆ ไว้เอาไปใช้กันค่ะ
Blog | 23K Views
10 สำนวนภาษาอังกฤษที่ Native Speaker ใช้จริงในชีวิตประจำวัน
สำนวนที่เจ้าของภาษาใช้นั้นมีอยู่เยอะมาก แต่สำนวนไหนที่ใช้แล้วได้อารมณ์เหมือน Native Speaker วันนี้มาดูกันค่ะว่ามีสำนวนใดบ้างที่เจ้าของภาษามักใช้จริงในชีวิตประจำวัน
Blog | 8K Views
10 คำย่อภาษาอังกฤษไม่เป็นทางการที่นิยมใช้
ช่วงเวลาที่เร่งรีบเราก็มักจะพูดเร็วและกร่อนคำบ้าง เพื่อประหยัดเวลา ในภาษาอังกฤษเช่น ทั้งการพูดและการเขียนก็มีคำย่อที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กับเพื่อนหรือคนสนิท มาดูกันเลยว่ามีคำไหนบ้าง
Blog | 5K Views
เก่ง – ไม่เก่ง พูดเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไร
การกล่าวชื่นชมหรือกล่าวตำหนิถือเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องได้ยิน นอกจาก ‘You are good’ ‘You are great’ หรือ ‘You are so bad’ ยังมีอีกหลายประโยคที่สามารถใช้ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่ามีประโยคไหนบ้างที่ใช้พูดในความหมายเชิงเดียวกันได้
Blog | 23K Views
ร้องไห้ ในภาษาอังกฤษพูดอย่างไรได้บ้าง
เมื่อพูดถึงการร้องไห้ในภาษาอังกฤษ จะนึกถึงคำว่า Cry แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกหลายคำที่ให้ความหมายว่า ร้องไห้
Blog | 5K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับมิตรภาพ
“เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก” สำนวนเกี่ยวกับเพื่อนและมิตรภาพที่คนไทยน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี วันนี้เราจะมารู้จักสำนวนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับมิตรภาพกันค่ะ
Blog | 6K Views
ชื่ออาการกลัวสิ่งต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษ
ใครเคยมีอาการกลัวอะไรสักอย่างจนเหงื่อแตกพลั่ก ขาสั่น หรือหายใจไม่ออกกันไหมคะ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยค่ะ เพราะใคร ๆ ก็ต้องมีสิ่งที่กลัวจนขึ้นสมองกันทั้งนั้น และวันนี้เราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ที่เป็นชื่อเรียกอาการกลัวสิ่งต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษ ไปดูกันเลย
Blog | 8K Views
Crime Vocabulary คำศัพท์เกี่ยวกับอาชญากรรม
มีใครชอบดูภาพยนตร์หรือซีรีย์แนวสืบสวนสอบสวนกันบ้างมั้ยคะ เพราะวันนี้เราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ที่เกี่ยวกับอาชญากรรม ใครที่ชอบดูภาพยนตร์แนวนี้อาจได้ยินผ่านหูหรือเห็นผ่านตามาบ้าง แต่วันนี้เรามาทบทวนกันอีกสักครั้ง!
Blog | 5K Views
สำนวนภาษาอังกฤษ Ride or Die หมายความว่าอย่างไร
สำนวนใหม่ ๆ ที่ติดปากในหมู่วัยรุ่นฝรั่งมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเราจะต้องตามกระแสกันให้ทัน! เพราะวันนี้เราจะมาเรียนรู้สำนวนที่ว่า ‘ride or die’ กันค่ะ! ไปอัพเดตกันเลย
Blog | 12K Views
Farther - Further แตกต่างอย่างไร
2 คำสับสนที่เขียนคล้ายกัน อาจมีความหมายคล้ายกันได้ แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะในความเหมือนนี้ก็ยังมีความแตกต่างอยู่ด้วย วันนี้เราจะมาดูว่า farther และ further นั้นมีความเหมือนและแตกต่างกันอย่างไร
Blog | 5K Views
ความแตกต่างของ Hung - Hanged
อีกหนึ่งคู่คำสับสนในภาษาอังกฤษ (Confused word) หรือคำที่มักจะใช้ผิด Hung - Hanged ดูเผิน ๆ เหมือนจะคล้าย แต่มีความแตกต่างซ่อนอยู่นะ
Blog | 3K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะเป็นวันเลือกตั้งแล้ว เราคนไทยที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้กำลังจะมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศให้มุ่งไปข้างหน้า และในวันนี้เราจะมาพัฒนาตัวเองกันก่อนที่จะได้ไปเลือกตั้ง มาเรียนรู้คำศัพท์ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งกันเลย!
Blog | 6K Views
สังเกตให้ดี Story - Storey แตกต่างกัน
story กับ storey เขียนคล้ายกัน แต่มีความแตกต่างกัน มาทำความรู้จักทั้งสองคำนี้กันค่ะ
Blog | 3K Views
ความแตกต่างระหว่าง Hospital กับ Hospitality
หลายครั้งที่เราจำเป็นต้องเดาคำศัพท์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการเดาคำศัพท์นี้จะเดาจากรากศัพท์หรือบริบทของประโยค ในที่นี้ Hospital และ Hospitality มีการสะกดคำที่คล้ายคลึงกัน แต่ความหมายไม่เหมือนกัน! มาดูกันเลยว่าทั้ง 2 คำนี้ต่างกันอย่างไร
Blog | 4K Views
กริยาวลีภาษาอังกฤษสำหรับใช้ในการโทรศัพท์
การติดต่อสื่อสารโดยใช้โทรศัพท์เป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคนในยุคนี้ แต่การที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารอาจจะยังไม่ใช่เรื่องที่คุ้นเคยกันนัก วันนี้เราจะมาเรียนรู้คำกริยาวลีที่เกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์กันค่ะ เพื่อเป็นประโยชน์ในการนำไปใช้ในชีวิตจริง
Blog | 2K Views
10 คำศัพท์สวย ๆ ในภาษาอังกฤษ
ทุกภาษามีความสวยงามอยู่ในตัวเอง รวมถึงภาษาอังกฤษด้วย คำศัพท์ที่มีความสวยงามในแง่ของความหมายและการสะกดคำในภาษาอังกฤษนั้นมีอยู่หลายคำมาก วันนี้ขอเสนอ 10 คำศัพท์สวย ๆ ในภาษาอังกฤษจ้า
Blog | 14K Views
หลักการใช้ If-clause (ประโยคเงื่อนไขในภาษาอังกฤษ)
If-clause หรือ Conditional sentences คือ ประโยคเงื่อนไข ‘ถ้า...แล้ว’ เป็นประโยคที่ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็น if (สาเหตุ/เงื่อนไข) และส่วนที่เป็นประโยคทั่วไป ซึ่งเป็นผลที่จะเกิดขึ้น ประโยคเงื่อนไขนี้มีทั้งหมด 4 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้
Blog | 49K Views
การใช้ Should have + v.3 บอกว่า “ควรจะ....”, “น่าจะ...”
‘ว้า! เสียดายจัง เขาไปต่างประเทศแล้วล่ะ ฉันควรจะโทรไปหาเขาเร็วกว่านี้’ หรือ ‘น่าจะไปให้เร็วกว่านี้’ เคยมีอาการเสียดายกันบ้างไหมคะ เสียดายที่ไม่ได้ทำแบบนั้น น่าจะทำแบบนั้น ควรทำแบบนี้ ภาษาอังกฤษมีวิธีพูดอย่างไรนะ
Blog | 19K Views
คำนำหน้า (Prefix) ที่ให้ความหมายว่า “ไม่”
คำศัพท์ในภาษาอังกฤษมีหลายล้านคำ การเดาศัพท์จึงเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ Prefix - Suffix ช่วยคุณได้! Prefix คือคำที่นำมาเติมหน้าคำ แล้วจะทำให้ความหมายของคำนั้น ๆ เปลี่ยนไป วันนี้เราจะมารู้จักกับ Prefix ที่แปลว่า ‘ไม่’ กันค่ะ
Blog | 4K Views
English - English dictionary กุญแจสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษ
ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับการใช้ Dictionary ในการหาความหมายของคำศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นเป็นการหาความหมายของภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ตาม คิดว่าทุกคนน่าจะมีประสบการณ์ในการใช้ Dictionary อย่างแน่นอน แต่ส่วนใหญ่หลายคนมักจะใช้ English – Thai Dictionary เนื่องจากได้ความหมาย
Blog | 3K Views
คำนาม (Noun) ในภาษาอังกฤษ : คำนามนับได้ และคำนามนับไม่ได้
คำนาม คือ คำที่เราใช้เรียกแทนคน สัตว์ สิ่งของ ซึ่งคำนามเหล่านี้สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ คำนามนับได้ (Countable Noun) และคำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun)
Blog | 14K Views
สรุปหลักการใช้ The
การใช้ The ใคร ๆ ก็คิดว่าเป็นเรื่องง่ายและใช้ไม่ยากหรอก เพราะแค่ใช้ The กับสิ่งที่มีอย่างเดียวในโลกไง! ไม่เห็นจะยากเลย แต่แท้จริงแล้วเพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าหลักการใช้ The จริง ๆ แล้วยิบย่อยมาก เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาทบทวนหลักการใช้ The กันอีกครั้ง!
Blog | 4K Views
เตรียมให้พร้อม! คำถามต้องเจอในการสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ
การสัมภาษณ์งานถือเป็นด่านแรกสำหรับนักศึกษาจบใหม่หรือคนที่กำลังมองหางานใหม่ กุญแจสำคัญที่จะผ่านด่านนี้ไปได้คือ การเตรียมตัวให้พร้อม ถ้าเรามีการเตรียมตัวจะทำให้เราไม่พลาดโอกาสที่จะได้รับการพิจารณาจากผู้ที่ทำการคัดเลือก ยิ่งเป็นการสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษด้วย ยิ่ง
Blog | 15K Views
กริยาวลีภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับเงิน
เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นเรามารู้จักกับคำกริยาวลีที่เกี่ยวกับเงิน เพื่อนำไปฝึกใช้กันอย่างถูกต้อง
Blog | 3K Views
What time is it? การบอกเวลาในภาษาอังกฤษ
‘What time is it?’ ตอนนี้กี่โมงแล้ว? เป็นคำถามที่เชื่อว่าแทบจะทุกคนต้องถูกถามมาก่อนแน่นอน แล้วแต่ละคนมีวิธีการตอบอย่างไรบ้างคะ จริง ๆ แล้วการบอกเวลาในภาษาอังกฤษมีหลายวิธีมาก ๆ เลยค่ะ จะมีกี่วิธี วิธีไหนง่ายที่สุด และเราจะเลือกใช้วิธีไหนดี ไปดูกันเลยค่ะ!
Blog | 9K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับแผนกต่าง ๆ ในโรงพยาบาล
ในโรงพยาบาลประกอบไปด้วยหลายแผนกที่ทำงานร่วมกันเพื่อรักษาผู้ป่วยอย่างเป็นระบบ วันนี้เราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับแผนกต่าง ๆ ในโรงพยาบาลว่ามีอะไรบ้าง ตามมาเลย!
Blog | 10K Views
วิธีบอกอาการป่วยเป็นภาษาอังกฤษ
อยู่ ๆ ตื่นเช้าแล้วรู้สึกปวดหัว ตัวร้อน เจ็บคอ ปวดท้อง โอ้โห... นี่เราเป็นโรคอะไรรึเปล่านะ ต้องไปหาหมอแล้วล่ะ ปัญหาสุขภาพเหล่านี้จะพูดเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรดีนะ
Blog | 10K Views
มั่นใจ - ไม่มั่นใจ บอกเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรได้บ้าง
หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักประโยค ‘I am sure.’ ที่แปลว่าฉันมั่นใจ และ ‘I am not sure.’ ที่แปลว่าฉันไม่มั่นใจ แต่รู้ไหมว่ายังมีอีกหลายประโยคที่สามารถใช้พูดแทนกันได้ด้วยล่ะ มาดูกันค่ะว่า มั่นใจ - ไม่มั่นใจ บอกเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรได้บ้าง
Blog | 4K Views
กริยาวลีภาษาอังกฤษที่ใช้ในการเดินทาง
Get on, Get in, Get off, Get out of เป็นกริยาวลีที่มักถูกนำมาใช้ในความหมายที่เกี่ยวกับการเดินทาง เช่น ขึ้นรถโดยสารประจำทาง ขึ้นเครื่องบิน ลงจากเรือ เป็นต้น มาดูกันเลยว่าทั้ง 4 คำนี้ใช้อย่างไร
Blog | 3K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพิธีแต่งงาน
หากมีฤกษ์ดีลั่นระฆังวิวาห์ ก่อนเข้าพิธีเรามารู้จักกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่น่าสนใจเกี่ยวกับพิธีแต่งงานกันค่ะ! แต่คำศัพท์ส่วนใหญ่เหล่านี้มาจากพิธีแต่งงานในศาสนาคริสต์นะ
Blog | 15K Views
คำบอกเวลาในภาษาอังกฤษ (Expression of time in Tenses)
ในการเรียนเรื่อง Tense ต่าง ๆ ของภาษาอังกฤษนั้น นอกจากโครงสร้างประโยคและวิธีการนำไปใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่สำคัญแล้ว ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ นั่นก็คือ Expression of time ซึ่งในแทบทุก Tense จะมีคำเหล่านี้อยู่เพื่อช่วยบอกว่าสิ่งที่กำลังอ่านหรือฟังอยู่นั้
Blog | 33K Views
สำนวนเกี่ยวกับราชวงศ์ที่ไม่ใช่ราชวงศ์
วันนี้เราจะมารู้จักกับ 10 สำนวนที่มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ แต่ความหมายของแต่ละสำนวนนั้นจริง ๆ ไม่ได้เกี่ยวกับราชวงศ์เลยสักนิด! เป็นการใช้คำที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์มาใช้ เช่น queen, king, crown, prince, royal, castle เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีความเกี่ยวข้อก
Blog | 2K Views
กริยาวลีภาษาอังกฤษ (Phrasal Verb) เกี่ยวกับการแต่งหน้า
สาว ๆ คนไหนชอบแต่งหน้าบ้างเอ่ย จริง ๆ แล้วการแต่งหน้าก็ทำให้เราเก่งภาษาอังกฤษขึ้นด้วยนะคะ นอกจากจะสวยแล้ว ยังฉลาดอีกด้วย! มาเรียนรู้คำกริยาวลีภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับการแต่งหน้ากันดีกว่า เผื่อว่าสาว ๆ คนไหนอยากจะผันตัวเองไปเป็น Beauty Blogger ทำวิดีโอเกี่ยว
Blog | 2K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเรื่องภูมิศาสตร์ (Geography Vocabulary)
โลกของเรามีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ แม้ว่าจะอยู่ในประเทศเดียว แต่ภูมิศาสตร์ก็แตกต่างกันได้อย่างสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่น ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ครอบคลุมพื้นที่ในทวีปเอเชียไปกว่าครึ่ง ภูมิศาสตร์ของประเทศจีนนั้นมีทั้งทะเลทราย ป่
Blog | 10K Views