Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Amki Green
Follow
215
บทความ
3M
VIEWS
10
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 215 บทความ Last | Most View
เพอร์ไลต์ วัสดุปลูกพืชที่ใช้แทนดิน
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หากเราพูดถึงการปลูกพืชแล้ว คงต้องนึกถึงดินเป็นอันดับแรก เพราะเป็นวัสดุสำหรับปลูกพืชที่สำคัญ แต่นอกจากนี้ยังมีวัสดุอื่น ๆ ที่สามารถปลูกพืชได้ด้วย เช่น กาบมะพร้าว รวมถึงเพอร์ไลต์ (Perlite)
Blog | 1K Views
มหาสมุทรบนโลก (Ocean)
บนโลกที่เราอาศัยอยู่นั้นประกอบด้วยผืนน้ำและผืนดินโดยมีผืนน้ำเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของโลก แหล่งน้ำที่มีขนาดใหญ่และมากที่สุดนั่นก็คือ มหาสมุทร มหาสมุทรบนโลกของเรามีพื้นที่อยู่ประมาณ 3 ใน 4 ของโลกทั้งหมด มหาสมุทรบนโลกของเรามีกี่แห่ง เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ
วิทยาศาสตร์โลก | 3K Views
แหล่งน้ำบนโลก
บนโลกของเรามีแหล่งน้ำมากถึง 2 ใน 3 ของโลก โดยน้ำเค็มมีสัดส่วนที่มากกว่าน้ำจืด หากพูดถึงแหล่งน้ำตามธรรมชาติเราจะนึกถึง ทะเล แม่น้ำ หรือมหาสมุทร แล้วเราเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าน้ำเหล่านี้มาจากไหน วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 1K Views
พืชที่คายออกซิเจนในเวลากลางคืน (CAM Plant)
สวัสดีค่ะ ช่วงนี้กระแสการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านกำลังเป็นเทรนด์ฮิตทั่วโลก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ผู้คนต้องหากิจกรรมในบ้านทำ การปลูกต้นไม้จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนหันมาทำกันมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน
Blog | 5K Views
เมื่อสมองเหนื่อยล้าก็นำไปสู่ภาวะหมดไฟ (Burnout) ได้
เมื่อเราทำกิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อ เช่น การออกกำลังกาย การวิ่ง ในบางครั้งเราอาจรู้สึกปวดเมื่อยหรือเมื่อยล้าตามกล้ามเนื้อของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แล้วหากพูดถึงสมองของเราละ สมองของเรามีความเหนื่อยล้าได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
Blog | 1K Views
การหาตำแหน่งโดยเสียงสะท้อนของค้างคาว (Echolocation)
หลายคนอาจจะคิดว่าค้างคาวที่เป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน น่าจะมีสายตาที่ดีเนื่องจากสามารถล่าเหยื่อในเวลากลางคืนอย่างคล่องแคล่ว แต่แท้จริงแล้วค้างคาวล่าเหยื่อโดยอาศัยหูในการฟังเป็นหลัก โดยเรียกระบบนี้ว่า ระบบเสียงสะท้อน (Echolocation)
Blog | 799 Views
ทะเลสาบสีชมพูเกิดขึ้นได้อย่างไร
โดยทั่วไป เรามักจะเห็นทะเลสาบเป็นสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน แต่ในประเทศออสเตรเลียมีทะเลสาบสีชมพูที่มีสีสันสวยงาม ปรากฏการณ์ทะเลสาบสีชมพูนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
Blog | 1K Views
เราควรบริโภคโซเดียมเป็นปริมาณเท่าไรต่อวัน
หากพูดถึงโซเดียมเราจะนึกถึงเกลือ โซเดียมพบในอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม โซเดียมมีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 849 Views
น้ำพุร้อนไกเซอร์ (Geyser)
หลายคนอาจเคยเห็นภาพมวลน้ำที่พวยพุ่งออกมาจากใต้ดิน สิ่งนี้เรียกว่าไกเซอร์ (Geyser) ไกเซอร์คืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 745 Views
วิตามินซีช่วยรักษาสิวได้หรือไม่
สิวเป็นปัญหาที่หลายคนประสบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้ววิตามินซีที่บอกเล่าต่อ ๆ กันมาถึงประสิทธิภาพในการบำรุงผิว จะสามารถช่วยรักษาสิวได้จริงหรือไม่ เรามาหาคำตอบพร้อมกันค่ะ
Blog | 1K Views
5 สำนวนภาษาอังกฤษ Big เรื่องยิ่งใหญ่ที่น่าสนใจ
วันนี้เรามีสำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับคำว่า Big ที่น่าสนใจมาแนะนำกัน จะมีสำนวนอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 900 Views
เหตุใดนักวิ่งต้องกินกล้วยก่อนวิ่ง
เราจะสังเกตเห็นว่านักวิ่งหลาย ๆ คน มักจะกินกล้วยก่อนการวิ่งหรือการแข่งขันวิ่ง เหตุใดจึงต้องกินกล้วยก่อนวิ่ง กล้วยมีประโยชน์ต่อการวิ่งอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 835 Views
ออกซิโทซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนแห่งความรัก
ความรักมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความรักกับครอบครัว เพื่อน สามีภรรยา แฟน ความรักเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนในร่างกายอย่างไร ทำไมเราต้องรู้สึกรัก ความรักเกี่ยวข้องกับกลไกในร่างกายเราอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 1K Views
ทำไม ASMR จึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย
เชื่อว่าหลายคนคงเคยดูคลิปวิดีโอใน Youtube ที่มีการกินอาหารเสียงดัง บางคนดูแล้วอาจจะรู้สึกรำคาญ แต่บางคนดูไปเรื่อย ๆ แล้วรู้สึกผ่อนคลาย วิดีโอเหล่านี้เรียกว่า ASMR สิ่งนี้คืออะไร ช่วยให้เราผ่อนคลายได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 2K Views
เสียงดังส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร
เราใช้เสียงในการสนทนาพูดคุยกัน ความดังของเสียงแต่ละอย่างที่เราได้ยินมีความแตกต่างกันไป แต่หากเราได้ยินเสียงที่ดังเกินไปจะส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 536 Views
การกลั้นปัสสาวะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนคงเคยกลั้นปัสสาวะเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาเข้าห้องน้ำ หรือทำงานหนัก วันนี้เราจะมาพูดถึงผลเสียของการกลั้นปัสสาวะว่ามีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
คาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อร่างกายอย่างไร
เราทราบกันดีว่า อาหารหลักมีทั้งหมด 5 หมู่ และหมู่ที่เรารู้จักกันดีก็คือ กลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง น้ำตาล คาร์โบไฮเดรตช่วยให้เรามีพลังงานในการดำเนินชีวิต แต่คาร์โบไฮเดรตคืออะไร เรามารู้จักให้มากขึ้นค่ะ
Blog | 844 Views
เราควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่แทนน้ำหรือไม่
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หลังการออกกำลังกายเชื่อว่าหลายคนคงเลือกดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อชดเชยเกลือแร่และน้ำที่เสียไปกับเหงื่อ แต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่นั้นมีประโยชน์มากน้อยเพียงใด หรือดื่มแทนน้ำเลยได้ไหม วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 466 Views
วิตามินซีสำคัญต่อร่างกายอย่างไร
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หากเราพูดถึงวิตามินซี เราจะนึกถึงว่าเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย อยู่ในผลไม้ต่าง ๆ เช่น ส้ม มะเขือเทศ เป็นต้น วิตามินซีคืออะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นค่ะ
Blog | 808 Views
ประโยชน์ของคอลลาเจนต่อร่างกายของเรา
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หากเราพูดถึงคอลลาเจน เราจะนึกถึงอาหารเสริมที่เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ประโยชน์ของคอลลาเจนนั้นมีหลายอย่าง จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 1K Views
รวมวลีสุขสันต์วันเกิดเป็นภาษาอังกฤษ (Happy Birthday)
หากเราจะพูดอวยพรวันเกิดว่า สุขสันต์วันเกิด เราจะนึกถึงคำว่า Happy Birthday แต่นอกจากประโยคนี้ยังมีประโยคอื่นที่เราสามารถใช้อวยพรวันเกิดได้ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 3K Views
ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้พูดขออนุญาต (Asking for permission)
วันนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับประโยคที่เราใช้พูดขออนุญาตในภาษาอังกฤษ จะมีประโยคอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 3K Views
Quotes : ข้อความภาษาอังกฤษเสริมแรงใจให้คนกักตัวอยู่บ้านเพื่อให้ห่างไกลจาก Covid-19
ช่วงนี้เป็นช่วงการระบาดของ Covid-19 ที่พวกเราต้องเว้นระยะห่างจากสังคม (Social Distancing) โดยการกักตัวอยู่บ้าน การอยู่บ้านก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ลดการกระจายและแพร่เชื้อได้ วันนี้ผู้เขียนมีข้อความให้กำลังใจคนที่กำลังกักตัว และยังเป็นการฝึกแปลภาษาอังกฤษไป
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ : การใช้ This, That, These, Those
This, That, These, Those 4 คำภาษาอังกฤษที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี แต่หลายคนยังมีความสงสัยและใช้ผิดกันอยู่บ้าง เรามาทำความเข้าใจความหมายและการใช้ทั้งสี่คำนี้กันค่ะ
Blog | 2K Views
ความแตกต่างของคำศัพท์โรคระบาด Pandemic, Epidemic, Endemic, Outbreak
ช่วงนี้เป็นช่วงที่โรค COVID-19 หรือโรคไวรัสสายพันธุ์ใหม่โคโรน่ากำลังมาแรง โรคนี้ WHO ได้ยกระดับให้เป็นโรคระบาดทั่วโลก วันนี้เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของคำศัพท์โรคระบาด Pandemic, Epidemic, Endemic, Outbreak กันค่ะ
Blog | 1K Views
โรคระบาด (Pandemic) คืออะไร
ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุกคนเฝ้าระวังโรค Covid-19 ซึ่งในเป็นโรคที่กำลังระบาดไปทั่วทั้งโลก แล้วโรคระบาด (Pandemic) คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 3K Views
ปรากฏการณ์ดอกไม้น้ำแข็ง (Frost flower) คืออะไร
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ในดินแดนน้ำแข็งอันห่างไกล มีปรากฏการณ์สวยงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ นั่นก็คือ ปรากฏการณ์ดอกไม้น้ำแข็ง (Frost flowers) ปรากฏการณ์นี้คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
Blog | 3K Views
8 อาหารดีมีประโยชน์ ช่วยป้องกันโรคหวัด
ในหลาย ๆ ช่วงเวลาของแต่ละปี หลายคนที่ภูมิคุ้มกันต่ำอาจหนีไม่พ้นต่อการป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัด การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราจะสามารถป้องกันตนเองจากโรคเหล่านี้ได้ จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 3K Views
ฝึกภาษาอังกฤษจาก Quotes ดีๆ เกี่ยวกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ
วันนี้ผู้เขียนมี Quotes ดีๆ เกี่ยวกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้คุณสุขภาพแข็งแรง นอกจากสุขภาพกายแข็งแรงแล้ว ยังฝึกการแปลภาษาอังกฤษได้ด้วยนะ
Blog | 4K Views
Quotes : ฝึกภาษาอังกฤษจาก Quotes หวาน ๆ เติมความรักสำหรับคู่รักแต่งงาน
เพื่อให้การเรียนภาษาอังกฤษไม่น่าเบื่อ คราวนี้ขอชวนทุกคนมาฝึกภาษาอังกฤษจาก Quotes หวาน ๆ เติมความรักสำหรับคู่แต่งงานที่จะทำให้ครองรักกันไปจนความตายจะพรากจากกันค่ะ
Blog | 3K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Kiss
เมื่อเห็นคำว่า Kiss ทุกคนจะนึกถึงความหมายว่า จูบ แต่เมื่อ Kiss ไปอยู่ในสำนวนแล้วล่ะก็ จะได้ความหมายอีกหลากหลายเลยล่ะ
Blog | 5K Views
สำนวนภาษาอังกฤษพูดเรื่องสถานะการเงิน
คนนั้นคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด แต่คนนั้นหนี้ล้นพ้นตัว คำพูดบ่งบอกสถานะการเงินแบบนี้ ในภาษาอังกฤษพูดอย่างไรได้บ้างนะ มีสำนวนภาษาอังกฤษสำหรับพูดเรื่องสถานะการเงินมาแนะนำให้ลองนำไปใช้กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
หลักการใช้ Besides, Except และ Apart from
Besides, Except และ Apart from มีความหมายคล้ายๆ กันคือ นอกจาก หรือ ยกเว้น แต่แต่ละคำมีการใช้งานต่างกันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้สับสนในการใช้เรามาทำความเข้าใจ หลักการใช้ Besides, Except และ Apart from กันค่ะ
Blog | 4K Views
New Year’s quotes ข้อความดี ๆ สำหรับการเริ่มต้นปีใหม่
ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเริ่มต้นวันปีใหม่กันแล้วนะคะ วันนี้มีข้อความดี ๆ ที่เกี่ยวกับการเริ่มต้นใหม่มานำเสนอเพื่อเริ่มต้นฝึกฝนภาษาอังกฤษกันค่ะ
Blog | 4K Views
"เปลือกกล้วย" กินได้หรือไม่
กล้วยถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มหาศาลและมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่รู้หรือไม่ว่าเปลือกกล้วยก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน แล้วเปลือกกล้วยมีประโยชน์อย่างไร สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 7K Views
ภาวะการดื่มน้ำมากเกินไป (Overhydration) คืออะไร
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Dehydration หรือภาวะอาการขาดน้ำ ซึ่งพบบ่อยในบุคคลที่เป็นนักวิ่งหรือนักกีฬา เพราะหลังจากที่เราออกกำลังกาย ร่างกายของเรามักสูญเสียน้ำในรูปแบบของเหงื่อเป็นจำนวนมาก แต่อาการ Overhydration คืออะไร วันนี้เรามารู้ไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 10K Views
ตับทำหน้าที่อะไร
หากเราพูดถึงอวัยวะที่สำคัญในร่างกายที่ร่างกายขาดไม่ได้ เราจะนึกถึงหัวใจ สมอง ปอด แต่รู้หรือไม่ว่าอวัยวะที่มีชื่อว่า ตับ ก็มีหน้าที่สำคัญต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ตับมีหน้าที่สำคัญอย่างไรต่อร่างกาย เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
Blog | 14K Views
การนั่งเป็นเวลานานส่งผลร้ายต่อร่างกายอย่างไร
การนั่งช่วยลดความปวดเมื่อยของร่างกายได้ แต่หากเรานั่งมากเกินไป เช่น การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ก็สามารถส่งผลร้ายต่อร่างกายเราได้เช่นกัน การนั่งส่งผลร้ายต่อร่างกายเราอย่างไรเรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 7K Views
ฝึกภาษาอังกฤษกับ Good morning quotes ข้อความดี ๆ ที่จะทำให้คุณสดใสไปตลอดวัน
วันนี้มีข้อความดี ๆ ที่เริ่มต้นตอนเช้าอย่างสดใสมาฝากเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เริ่มต้นวันดี ๆ และเป็นการฝึกภาษาอังกฤษกันไปในตัว
Blog | 17K Views
ฝึกภาษาอังกฤษจาก Quotes แซ่บๆ ไว้เขียนแคปชั่นเมื่อไปทะเล
ช่วงนี้เป็นช่วง High season ฤดูกาลไปทะเลอันดามันของประเทศไทยแล้วนะคะ เลยมีข้อความแซ่บๆ ไว้เขียนแคปชั่นเมื่อไปทะเล มากฝากกัน นอกจาก cool แล้วยังได้ up skill การใช้ภาษาอังกฤษด้วยนะ
Blog | 7K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำเกี่ยวกับธรรมชาติ
คำภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ดอกไม้ หรือพรรณพืชต่าง ๆ เมื่อมาอยู่ในสำนวนภาษาอังกฤษแล้วมีความหมายที่น่าสนใจมาก ๆ และนำไปฝึกใช้พูดในชีวิตประจำวันได้อย่างดีทีเดียว
Blog | 4K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความขยัน
ความขยัน นอกจากคำว่า Hardworking แล้ว ยังมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ไว้พูดถึงความขยันอีกหลายคำเลยทีเดียว จะมีคำว่าอะไรอีกบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 9K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำที่เกี่ยวกับสภาพอากาศ
เจอคำว่า Cloud หรือ Storm เราคงตีความไปในเรื่องของสภาพอากาศ แต่ไม่ใช่เสมอไปค่ะ มาดูสำนวนภาษาอังกฤษจากคำที่เกี่ยวกับอากาศกันสิ แล้วจะรู้ว่าภาษาอังกฤษสนุกกว่าที่คิด
Blog | 3K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำที่เกี่ยวข้องกับฤดูหนาว
ประเทศไทยเราประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวเรียบร้อยแล้ว (แม้สภาพความเป็นจริงยังคงร้อนระอุ) ดังนั้นเพื่อให้เข้ากับฤดูกาล เรามารู้จักสำนวนภาษาอังกฤษจากคำที่เกี่ยวข้องกับฤดูหนาวกันค่ะ
Blog | 3K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายในฤดูหนาว
ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาแล้ว (แม้ว่าในความเป็นจริงจะยังไม่ค่อยได้สัมผัสความเย็นเท่าไหร่) หลายท่านคงจะมีแฟชั่นการแต่งตัวในฤดูหนาวในฝัน ดังนั้นครั้งนี้จะมานำเสนอคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับเครื่องแต่งกายในฤดูหนาวกันค่ะ
Blog | 7K Views
โทษของชาเมื่อดื่มมากเกินไป
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ชาเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ การดื่มชามีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าหากดื่มในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ วันนี้เรามาเรียนรู้ไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 7K Views
สาเหตุของกลิ่นปาก
เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหากลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ แล้วกลิ่นปากนี้เกิดจากอะไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 5K Views
SPF และ PA ในครีมกันแดด คืออะไร
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หากเราต้องการจะเลือกซื้อครีมกันแดด หลายคนอาจจะเคยเห็นตัวอักษร SPF หรือ PA บนผลิตภัณฑ์กันใช่ไหมคะ สงสัยกันหรือไม่ว่าตัวอักษรเหล่านี้หมายถึงอะไร วันนี้เรามาไขคำตอบกันค่ะ
Blog | 856 Views
ทำไมครีมกันแดดจึงสำคัญต่อตัวคุณ
ปฏิเสธไม่ได้ว่าแสงแดดอยู่คู่กับประเทศไทยมาช้านาน แสงแดดส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอ ความจริงเกี่ยวกับแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อผิวหากได้อ่านแล้ว คุณจะต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดเลยทีเดียว
Blog | 3K Views
ผัก ผลไม้ที่เป็นจุด กินได้หรือไม่
หากเราไปซื้อผักผลไม้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต เราจะพบเห็นจุดเน่าเสียของผลไม้แต่ละชนิดทำให้ผลไม้ดูไม่สวยงามและไม่น่ารับประทาน เช่น มะเขือเทศที่มีรอยช้ำ ผลแอปเปิลที่มีจุด ๆ ตามผล ตำหนิเหล่านี้รับประทานได้หรือไม่ หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายเราอย่างไร วันนี้มีคำตอบค่ะ
Blog | 6K Views
ยุงลายเป็นพาหะไข้เลือดออกได้อย่างไร
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่มีอันตรายร้ายแรงมาก ในหลายปีที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกเป็นจำนวนไม่น้อย สาเหตุของโรคนี้เกิดจากกาโดนยุงลายกัด ทำไมยุงลายจึงเป็นพาหะของไข้เลือดออกได้ วันนี้เราจะมารู้ไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 5K Views
รู้หรือไม่ ? มีแบคทีเรียมากมายในดวงตาของเรา
เมื่อพูดถึงคำว่า "เชื้อ" ในร่างกาย หลายคนคงนึกถึงแต่เชื้อในลำไส้ที่ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร แต่ที่จริงแล้ว มีเชื้อกระจายอยู่ในร่างกายเกือบทุกที่ แม้แต่ที่ดวงตา ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงเชื้อที่ดวงตากัน
Blog | 5K Views
แอลกอฮอล์อยู่ในร่างกายได้นานเท่าไร
คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า หลังจาการดื่มแอลกอฮอลล์แล้ว แอลกอฮอลล์สามารถอยู่ในร่างกายเราได้นานเท่าไหร และร่างกายมีกระบวนการกำจัดแอลกอฮอลล์อย่างไร วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องนี้กัน
Blog | 13K Views
ทำไมเราจึงทำหน้าย่นเมื่อรับรสเปรี้ยว
แน่นอนว่าทุกคนคงจะเคยกินมะนาว แม้ว่าจะโดยบังเอิญหรือตั้งใจ และสิ่งที่ตามมาก็คือ ทุกคนคงจะมีอาการย่นหน้าบิดเบี้ยวกันเป็นแถว มีใครทราบหรือไม่ว่า เพราะเหตุใดเราจึงมีท่าทางดังกล่าวเมื่อเราได้รับรสเปรี้ยว วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องนี้กัน
Blog | 8K Views
ความหมายและการใช้ Click และ Clique
Click และ Clique สองคำนี้ออกเสียงเหมือนกัน แต่มีความหมายและการใช้แตกต่างกัน ดังนี้
Blog | 2K Views
10 ข้อความคิดแง่บวก Positive Quotes โพสต์แล้วช่วยทำให้ชีวิตสดใสขึ้น
เชื่อว่าบางท่านอาจจะเคยท้อแท้ ทำงานหนัก เรียนหนัก หรือมีอุปสรรคบางอย่างที่พบเจอมาแล้วไม่ได้ดั่งใจหวัง วันนี้ผู้เขียนมี 10 ข้อความแง่คิดดี ๆ ที่อ่านแล้วจะทำให้ชีวิตสดใสยิ่งขึ้น แถมยังได้ฝึกแปลภาษาอังกฤษด้วยนะคะ
Blog | 12K Views
ความหมายและการใช้ Biweekly, Fortnightly และ Semi-weekly
weekly หมายถึง ทุกสัปดาห์ เป็นคำศัพท์ที่คุ้นเคยและใช้บ่อย ๆ แต่ถ้าอยากบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง หรืออาทิตย์ละ 2 ครั้ง หรือ ทุก ๆ 2 อาทิตย์ นอกจาก twice a week ยังสามารถใช้สามคำนี้ Biweekly, Fortnightly และ Semi-weekly ได้อีกด้วย
Blog | 5K Views
การใช้ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ในภาษาอังกฤษ
การใช้ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ในภาษาอังกฤษ เผิน ๆ ดูเหมือนไม่ยาก แต่จริง ๆ มีข้อกำหนดในการใช้ที่ควรจำให้ขึ้นใจ เพื่อใช้ได้อย่างถูกต้อง ดังนี้
Blog | 3K Views
ไมโครพลาสติกที่พบในสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างไร
ถ้าพูดถึงคำว่า พลาสติก หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าพูดคำว่า ไมโครพลาสติก ล่ะ ทุกคนยังจะรู้จักกันอยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน
Blog | 6K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการนอนหลับ
Sleep หมายถึง นอน แล้วถ้า หลับสนิท หลับลึก ล่ะ ภาษาอังกฤษจะพูดว่าอย่างไร มาเรียนรู้สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการนอนหลับเพื่อนำไปใช้พูดเรื่องนอนได้อย่างเจ้าของภาษา
Blog | 4K Views
การใช้เครื่องหมายทางคณิตศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ
วิชาคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Mathematics เป็นคำนาม สามารถเรียกย่อ ๆ ได้ว่า Math (American English) หรือ Maths (British English) หากมีความจำเป็นต้องใช้คณิตศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ เครื่องหมายทางคณิตศาสตร์ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่รู้ไม่ได้
Blog | 4K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสิ่งของที่อยู่ในห้องครัว
อยากเป็นเชฟร้านดัง อยากทำอาหารกับชาวต่างชาติ สิ่งสำคัญที่ไม่รู้ไม่ได้คือ คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสิ่งของที่อยู่ในห้องครัว
Blog | 4K Views
หลักการใช้ Mr., Mrs., Miss, Ms.
ถ้าเราพูดถึงคำนำหน้า เราจะนึกถึงคำว่านาย นางสาวกันใช่ไหมคะ ในภาษาอังกฤษก็มีการใช้ Mr., Mrs., Miss, Ms. นำหน้าชื่ออย่างที่เราคุ้นเคยกัน แต่จริง ๆ แล้วมีหลักการใช้อย่างไร มาทำความเข้าใจกันค่ะ
Blog | 196K Views
คำศัพทภาษาอังกฤษที่ใช้อธิบายสีผิวของคน
หากเราอยากจะอธิบายเกี่ยวกับสีผิวของคน เราอาจจะนึกไม่ออก บางคนอาจจะนึกได้แค่ว่าผิวดำหรือผิวขาว Black or white แต่จริง ๆ แล้วการเรียกสีผิวนั้นมีหลายแบบโดยใช้คำศัพทภาษาอังกฤษที่ใช้อธิบายสีผิวของคน คำที่ใช้บอกลักษณะสีผิว ส่วนใหญ่เป็น Adjective ที่แสดงถึงลักษณ
Blog | 15K Views
ภาษาและวัฒนธรรม : คำศัพท์ภาษาอังกฤษเรื่องไวน์ และการดื่มไวน์ให้เข้ากับอาหารจานโปรดของคุณ
เมื่อเรามีการติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติซึ่งนิยมดื่มไวน์ ดังนั้นนอกจากเรื่องภาษาแล้วเราควรเรียนรู้วัฒนธรรมการดื่มไวน์ไว้ด้วยว่าไวน์แต่ละประเภทนั้นมีการกินกับอาหารแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน เพื่อประโยชน์ในการเข้าสังคมกับชาวต่างชาติ
Blog | 4K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องสำอางและการใช้เครื่องสำอาง
วันนี้จะนำเสนอเกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องสำอางและคำศัพท์ที่ใช้ในการแต่งหน้า หลายคนอาจจะยังไม่รู้หรือไม่แน่ใจว่าใช้อย่างไรดี เราจะมาเรียนรู้ไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 3K Views
ทำไมน้ำตาจึงมีรสเค็ม
เวลาเราร้องไห้เราเคยสังเกตกันไหมคะว่าน้ำตาของเรามีรสชาติ บางครั้งมีรสจืด บางครั้งมีรสเค็ม เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 6K Views
อาการของโรคพิษสุนัขบ้า
ฤดูร้อนเป็นช่วงที่อากาศร้อนมักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและทำให้เกิดโรคระบาดต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดกับสัตว์เลี้ยงอย่างโรคพิษสุนัขบ้า โรคพิษสุนัขบ้านอกจากจะเกิดกับสัตว์แล้วยังระบาดสู่คนได้เช่นกัน โรคพิษสุนัขบ้าในคนเป็นอย่างไร วันนี้เรามารู้พร้อมกันค่ะ
Blog | 480 Views
ประโยชน์ของยาสีฟัน
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เวลาที่เราแปรงฟันเราก็ต้องใช้ยาสีฟันในการแปรงฟันกันใช่ไหมคะ แล้วผู้อ่านเคยสงสัยกันหรือไม่คะว่าทำไมเราจึงต้องใช้ยาสีฟัน วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 5K Views
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่
เชื่อว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วไปนิยมดื่มกันในทุก ๆ เช้าเพื่อให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วงและพร้อมที่จะทำงาน แต่ถ้าเป็นหญิงตั้งครรภ์จะสามารถดื่มกาแฟได้หรือไม่ วันนี้ เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 5K Views
วิตามินเสริมจำเป็นสำหรับเด็กหรือไม่
วิตามินและแร่ธาตุถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์ แล้วสำหรับเด็กละ? เด็กจำเป็นต้องได้รับวิตามินใดบ้างที่ก่อให้เกิดประโยชน์และพัฒนาการของร่างกาย วันนี้เรามารู้ไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 3K Views
การเล่นกีฬามีผลดีต่อสมองอย่างไร
การเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองอีกด้วย ลองสังเกตนักกีฬาหลายคนทั้งเล่นกีฬาเก่งและเรียนเก่ง การเล่นกีฬาช่วยพัฒนาสมองอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 6K Views
มารู้จักยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกกันเถอะ
หากเรากล่าวถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ยอดเขาเอเวอเรสต์" ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ยอดเขานี้ตั้งอยู่ที่ใด มีกระบวนการเกิดอย่างไร วันนี้เรามารู้จักกันค่ะ
Blog | 34K Views
อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ
เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นพ่อค้าแม่ค้าขายของทอด เช่น ลูกชิ้นทอด กล้วยทอด เผือกทอด ซึ่งเป็นของโปรดของหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แต่มีใครเคยสังเกตไหมว่า น้ำมันที่เขาใช้ทอดนั้น เขามีการเปลี่ยนน้ำมันหรือไม่ น้ำมันทอดซ้ำส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูพร้อมกัน
Blog | 5K Views
ปลอกหมอนจากใยไหมและทองแดงช่วยให้ใบหน้าใสไร้ริ้วรอยได้อย่างไร
เชื่อหรือไม่ว่า ปลอกหมอนที่ดียังมีส่วนช่วยทำให้เราสวยขึ้นได้ด้วย ปลอกหมอนที่ผลิตจากเส้นใยไหมและทองแดงเป็นไอเท็มที่กำลังฮิตในหมู่ Beauty blogger ทั้งหลาย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผิวหน้าของเราเปล่งปลั่งขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามาดูพร้อมกันค่ะ
Blog | 3K Views
วิธีกินอาหารหลังออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพ
การออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายสุขภาพดีและแข็งแรง แต่หลังจากการออกกำลังกายนั้น เราจะกินอะไรและมีวิธีกินอย่างไร เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและสุขภาพแข็งแรง มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 5K Views
ทะเลสาบเกิดขึ้นได้อย่างไร
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หลายคนอาจจะเคยไปเที่ยวทะเลสาบ ทะเลสาบเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีอยู่ทั่วประเทศ แต่จะมีใครสงสัยหรือไม่ว่าทะเลสาบเกิดขึ้นได้อย่างไร มีกระบวนการเกิดอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 5K Views
มารู้จักโรคจากการขึ้นที่สูง (Altitude sickness) กันเถอะ
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เมื่อขึ้นไปยังที่สูงจะเกิดอาการโรคที่เกิดจาการขึ้นที่สูงหรืออาการแพ้ความสูง อาการที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร มีผลกระทบอย่างไรต่อร่างกายบ้าง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ
Blog | 3K Views
ความแตกต่างระหว่างขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้
หากเราพูดถึงขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ เราจะนึกถึงพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นและมีหิมะปกคลุมกันใช่ไหมคะ จริงๆแล้วขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้มีความแตกต่างกันค่ะ จะมีความแตกต่างกันอย่างไรนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 15K Views
7 อาหารชะลอวัยสู่ผิวใสเหมือนวัยรุ่น
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เชื่อว่าทุกคนคงอยากมีผิวที่ใสไร้ริ้วรอยกันใช่ไหมคะ แต่เนื่องจากปัจจุบันแดดและมลภาวะต่าง ๆ มีส่วนในการทำร้ายผิวของเราอย่างมาก วันนี้ผู้เขียนเลยมีอาหารชะลอความแก่ก่อนวัย โดยเฉพาะวัย 40 ขึ้นไปมานำเสนอกันค่ะ
Blog | 19K Views
7 วิธีบอก “ดูคุ้น ๆ เหมือนเคยเห็นที่ไหน” เป็นภาษาอังกฤษ
เชื่อว่าทุกท่านเคยเจอเหตุการณ์ที่เราเจอใครบางคนแล้วรู้สึกคุ้น ๆ เหมือนเคยเห็นคนนี้ที่ไหนแต่จำไม่ได้ใช่ไหมคะ วันนี้ผู้เขียนมีประโยคที่น่าสนใจที่ไว้ใช้พูดในเหตุการณ์นี้กัน จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย
Blog | 5K Views
สำนวนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับการอภิปราย
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอสำนวนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับการอภิปรายหรือการโต้เถียงกันค่ะ เดี๋ยวเรามาลองดูกันดีกว่าค่ะว่ามีสำนวนอะไรบ้าง มาดูกันเลย
Blog | 4K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับชนิดของขนมปัง
ขนมปังเป็นอาหารที่ผู้เขียนเชื่อว่าไม่มีใครไม่เคยไม่ได้กินแน่นอน เป็นขนมที่ใช้กินยามท้องว่าง ขนมปังนั้นมีหลายประเภทและมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันมากมาย วันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับขนมปังกันค่ะ
Blog | 6K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษประเภทของหมอ
หากเรานึกถึงหมอ บางคนอาจจะนึกถึงคำว่า Doctor แต่จริง ๆ แล้วหมอมีหลายประเภท ซึ่งในภาษาอังกฤษมีคำเรียกที่ต่างกัน เรามาดูกันค่ะว่าหมอแต่ละประเภทมีชื่อเรียกกันว่าอย่างไรบ้าง
Blog | 4K Views
12 Quote ไว้โพสแคปชั่นภาษาอังกฤษในยามคิดถึงบ้าน
เชื่อว่ามีผู้อ่านส่วนใหญ่มีชีวิตวัยทำงานกันอยู่ที่ต่างจังหวัด นาน ๆ ทีจะกลับครั้งหนึ่ง วันนี้ผู้เขียนเลยมี 12 Quote น่ารัก ๆ ที่เกี่ยวกับบ้านที่เป็นสถานที่ที่ไปเยือนกี่ครั้งก็อบอุ่นหัวใจ มาไว้โพสแคปชั่นภาษาอังกฤษในยามคิดถึงบ้านกันค่ะ
Blog | 14K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสิ่งของในห้องเรียน
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมของนักเรียนทั้งหลาย แต่อีกไม่กี่วันก็จะใกล้ช่วงเปิดเทอมแล้ว เรามารู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่น่ารู้เกี่ยวกับสิ่งของในห้องเรียนที่ใช้กันในชีวิตประจำวันกันค่ะ บางคำศัพท์อาจจะเป็นคำที่รู้จักกันอยู่แล้ว แต่บางคำศัพท์อาจจะยังไม่รู้จักก็ได้
Blog | 11K Views
6 เหตุผลที่ร่างกายต้องการโปรตีน
โปรตีนเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ประโยชน์ของโปรตีนยังมีอีกมากมาย วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอ 6 เหตุผลว่า ทำไมเราต้องกินโปรตีนเพิ่มมากขึ้น เรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 2K Views
น้ำนั้นสำคัญต่อร่างกายเราอย่างไร
หลายคนคงได้ยินคำกล่าวที่ว่า เราสามารถอดอาหารได้เป็นเดือนๆ แต่ถ้าหากเราขาดน้ำเพียง 3 วันก็จะเสียชีวิตทันที เพราะเหตุใดจึงมีผู้กล่าวแบบนั้น วันนี้เราจะมาอธิบายถึงเรื่องนี้กัน
Blog | 996 Views
คอเลสเตอรอล (Cholesterol) จำเป็นต่อร่างกายอย่างไร
เมื่อได้ยินคำว่า คอเลสเตอรอล เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนก็คงตื่นตระหนกกับคำนี้อย่างแน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ร่างกายจะไม่สามารถดำรงอยู่ได้ถ้าไม่มีคอเลสเตอรอล ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ ? วันนี้เราจะมาพูดในหัวข้อนี้กัน
Blog | 2K Views
ทำไมน้ำผึ้งจึงไม่มีวันบูด
ผู้เขียนเชื่อว่าหลายคนคงเคยกินน้ำผึ้งและน้ำผึ้งเป็นสิ่งที่มีเกือบทุกบ้าน น้ำผึ้งมีรสชาติหวานและเก็บได้นาน แต่จะมีใครรู้บ้างว่าเหตุใดน้ำผึ้งจึงไม่มีวันบูด วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 4K Views
Keto diet คืออะไร
อาหารที่มีแคลอรี่สูงคงเปรียบเสมือนของแสลงสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่ทุกคนจะเชื่อหรือไม่ว่า เราสามารถกินKeto diet คืออะไร
Blog | 2K Views
ขนมปังขึ้นรากินได้หรือไม่
เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยสังเกตเห็นขนมปังที่มีราขึ้น บางคนก็ทิ้งขนมปังนั้นไป แต่บางคนก็เลือกที่จะตัดส่วนที่เป็นราทิ้งและรับประทานขนมปังนั้นต่อไป แท้จริงแล้วขนมปังขึ้นรานั้นยังสาสามารถรับประทานได้อยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ
Blog | 12K Views
ทำไมเด็กแรกเกิดถึงจามอยู่บ่อย ๆ
การสังเกตพฤติกรรมลูกน้อยคงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องทำกันอย่างแน่นอน และนั่นเป็นเหตุให้พ่อแม่บางคนจับอาการผิดปกติของลูกน้อยได้ นั่นคือ ลูกของพวกเขามักจะจามอยู่บ่อย ๆ การจามที่มากผิดปกตินี้กำลังจะบอกอะไร วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องนี้กัน
Blog | 2K Views
ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเกิดขึ้นได้อย่างไร
พระอาทิตย์ทรงกลด เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้า เรามักจะเห็นวงกลมขนาดใหญ่ล้อมรอบดวงอาทิตย์ ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
Blog | 12K Views
ลมบกและลมทะเล คืออะไร
ลมเป็นการเคลื่อนที่ของอากาศในแนวราบ ซึ่งเกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิและความกดอากาศของพื้นที่สองบริเวณ แต่สำหรับลมที่พัดอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล จะมีชื่อเรียกเฉพาะว่า ลมบกและลมทะเล ซึ่งมีความแตกต่างกัน เรามาดูความแตกต่างระหว่างลมบกและลมทะเลกันเลยค่ะ
Blog | 39K Views
Flowers Vocabulary คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับดอกไม้
ครั้งนี้เราได้รวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับดอกไม้ที่น่าสนใจ มาไว้เผื่อทุกคนจะได้นำไปใช้ฝึกสร้างประโยค ฝึกเขียนและพูดภาษาอังกฤษกันค่ะ
Blog | 11K Views
Vegetable Vocabulary คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับผัก
วันนี้เราจะมาพูดถึงคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับผัก ซึ่งได้รวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับผักมาให้ท่านผู้อ่านแล้วค่ะ บางคำอาจจะเป็นคำที่เราคุ้นเคย แต่บางคำเราก็อาจจะไม่เคยเห็นก็ได้ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 4K Views
การสร้างโฮโลแกรมจากสมบัติของแสง
เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า โฮโลแกรม ในสื่อโฆษณากันบ่อยครั้ง แต่มีใครรู้ถึงหลักการในการสร้างภาพโฮโลแกรมหรือไม่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโฮโลแกรมและหลักการในการเกิดภาพโฮโลแกรมกัน
Blog | 12K Views
จะเป็นอย่างไร หากพักผ่อนไม่เพียงพอ
ในบางครั้งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอดนอนได้ อาจเนื่องมาจากการทำงาน หรือไปปาร์ตี้ และต้องไปทำงานต่อในตอนเช้า การอดนอนนั้นมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและเตือนภัยในเรื่องนี้กัน
Blog | 3K Views
เพราะเหตุใดสัตว์บางชนิดจึงไม่ได้มีเลือดเป็นสีแดง
มนุษย์และสัตว์มีกระดูกสันหลังส่วนใหญ่มีเลือดเป็นสีแดง เนื่องจากมีธาตุเหล็ก (Fe) อยู่ในฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) และความแตกต่างของธาตุที่เป็นองค์ประกอบของโปรตีนในเลือดนี้เองที่ทำให้เลือดของสัตว์แต่ละชนิดมีสีที่ต่างกัน
Blog | 8K Views
Carbon aerogel วัสดุที่เบาที่สุดในโลก
หลาย ๆ คนคงได้ยินข่าวน้ำมันไหลรั่วออกมาปนเปื้อนใน นักวิทยาศาสตร์พยายามคิดค้นสิ่งที่จะเข้ามาช่วยจัดการกับปัญหานี้ ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถจัดการปัญหามลพิษและยังมีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกอีกด้วย
Blog | 3K Views
5 ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้พูดตัดความสัมพันธ์
วันนี้ผู้เขียนจะมาเสนอประโยคที่ใช้พูดในการบอกเลิกหรือการตัดความสัมพันธ์ในภาษาอังกฤษ เป็นประโยคที่ผู้เขียนเชื่อว่ามันยากที่จะพูดออกมาอย่างแน่นอน แต่หากถึงสถานการณ์จำเป็นเราก็ต้องใช้ค่ะ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย
Blog | 3K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้แทน Great (ยอดเยี่ยม)
หากเราพูดถึงคำศัพท์ที่มีความหมายว่า ดีเยี่ยม, ยอดเยี่ยม เรามักจะนึกถึงคำว่า Good หรือไม่ก็ Great แต่มีอีกหลายคำศัพท์ในภาษาอังกฤษที่มีความหมายว่ายอดเยี่ยม ใช้แทน Great ได้ มีคำว่าอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ
Blog | 2K Views
ความแตกต่างของคำว่า Prevent - Avoid
Prevent และ Avoid มีความหมายว่า ขัดขวาง หลีกเลี่ยง ซึ่งความหมายค่อนข้างคล้ายกัน แต่วิธีการใช้สองคำนี้เหมือนกันหรือไม่ เรามาดูการใช้ของแต่ละคำในประโยคกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
Affect Vs Effect ใช้ต่างกันอย่างไร
คำว่า Affect และ Effect มีความหมายเหมือนกันคือ ผลกระทบ แต่รู้หรือไม่ว่า สองคำนี้ความหมายเหมือนกันแต่มีการใช้ที่ต่างกันนะจ๊ะ เรามาดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าการใช้แตกต่างกันอย่างไร
Blog | 18K Views
Remember - Remind จำเหมือนกันแต่ใช้ต่างกัน
คำว่า Remember กับ Remind มีความหมายเหมือนกันคือ จำ แต่ทั้งสองคำนี้ใช้มีการใช้งานต่างกัน อย่างไรนั้นวันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 2K Views
Quote เท่ ๆ ไว้เขียนแคปชั่นภาษาอังกฤษสร้างแรงบันดาลใจให้อยากไปออกกำลังกาย
หากพูดถึงการออกกำลังกาย ถือเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ แต่สำหรับบางคนเชื่อว่าเป็นกิจกรรมที่ยากลำบากในการลุกออกมากำลังกาย เรามี Exercise quote ที่หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่อ่านหันมาออกกำลังกาย และยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยนะ
Blog | 33K Views
สำนวนภาษาอังกฤษใช้พูดถึงคนฉลาดและคนโง่
หากกล่าวถึงคำที่ใช้พูดถึง คนฉลาดและคนโง่ เราอาจจะนึกคำคุณศัพท์ เช่นคำว่า Intelligent, clever, stupid นอกจากคำศัพท์เหล่านี้ ยังมีสำนวนที่เราสามารถใช้กล่าวถึงคนฉลาดและคนโง่ได้อีก จะมีสำนวนอะไรบ้างมาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
Blog | 7K Views
ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้ต่อรองลดราคาสินค้า
ขาช้อปห้ามพลาด! ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้สำหรับการต่อรองสินค้า หลายคนอาจจะนึกออกแค่คำว่า How much? สินค้านี้ราคาเท่าไหร่ แต่ไม่รู้ว่าจะพูดต่อรองราคายังไง วันนี้เรามีมานำเสนอเป็นแนวทางค่ะ
Blog | 3K Views
สำนวนภาษาอังกฤษบ่งบอกบุคลิกภาพของบุคคล
หากพูดถึงคำบอกลักษณะของบุคลิกของคน เชื่อว่าผู้อ่านคงนึกถึงคำคุณศัพท์ (adjective) ที่ใช้บรรยายลักษณะกันใช่ไหมคะ แต่นอกจากนั้นแล้วยังมีสำนวนที่ใช้บ่งบอกลักษณะบุคลิกของคนได้ด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 3K Views
แคปชั่นภาษาอังกฤษเก๋ ๆ จาก Quote ในการตั้งแคมป์ ไว้โพสต์ท่ามกลางธรรมชาติ
อากาศในเมืองไม่ค่อยดี ไปสูดอากาศกลิ่นสะอาดท่ามกลางธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย ๆ โพสต์โซเชียลประกอแคปชั่นภาษาอังกฤษเก๋ ๆ กันเถอะ มีตัวอย่างแคปชั่นจาก Quote ในการตั้งแคมป์ มาแนะนำกันค่ะ
Blog | 15K Views
10 Travel Quote โพสต์แคปชั่นสร้างแรงบันดาลใจให้ออกเดินทาง
วันนี้ขอเสนอ 10 Travel Quote โพสต์แคปชั่นสร้างแรงบันดาลใจให้ออกเดินทางกันค่ะ จะมีข้อความอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 4K Views
15 อาหารลดน้ำหนักที่ทำให้คุณน้ำหนักเพิ่ม
ปัจจุบันคนหันมาสนใจสุขภาพและควบคุมน้ำหนักกันมากขึ้น ในส่วนของการควบคุมน้ำหนักนั้นไม่เพียงแต่การออกกำลังกายที่เป็นสิ่งสำคัญ แต่ยังขึ้นอยู่กับการกินอาหารอีกด้วย วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารที่หลายคนเชื่อว่ากินแล้วจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้
Blog | 3K Views
อาหารเช้ามีความสำคัญอย่างไร
เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะมองข้ามอาหารมื้อเช้า ซึ่งหลาย ๆ คนคิดว่าเป็นมื้อที่ไม่สำคัญ แต่ความจริงนั้นอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ว่าแต่อาหารเช้าสำคัญอย่างไร วันนี้เราจะมาอธิบายในเรื่องนี้กัน
Blog | 3K Views
ทำไมเราจึงไม่รู้สึกว่าโลกกำลังหมุนอยู่
ตอนเด็ก เราเคยถูกสอนมาว่าโลกหมุนรอบตัวเองใช้เวลา 1 วันหรือประมาณ 24 ชั่วโมง และโลกใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 365 วันหรือ 1 ปี ซึ่งคำถามที่ตามมาก็คือ ในขณะที่โลกมีการหมุนอยู่ตลอดเวลา ทำไมเราถึงไม่รู้สึกว่าโลกกำลังหมุนล่ะ วันนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้
Blog | 7K Views
ประโยชน์ของ Probiotics ต่อสุขภาพ
ถ้าพูดถึงคำว่า Probiotics หลายคนคงเคยได้ยินตามโฆษณาจำพวกโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวต่างๆ แต่คงมีคนจำนวนไม่มากนักที่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว Probiotics คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของ Probiotics กัน
Blog | 3K Views
วิธีบอกน่าสนใจ ภาษาอังกฤษ พูดได้มากกว่า Interesting
หลายท่านอาจรู้ความหมายของคำว่า Interesting ที่มีความหมายว่า น่าสนใจ แล้วนอกจากคำนี้มีคำว่าอะไรอีกบ้างที่สามารถใช้แทนคำนี้ได้ เรามาดูกันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
รู้จัก Black Friday และ Buy Nothing Day คืออะไร
หากเราพูดถึงคำว่า Black Friday หลายคนอาจจะคุ้นเคยว่าเป็นเทศกาลของการช้อปปิ้งลดแลกแจกแถมสินค้า แต่น้อยคนจะรู้นักว่า Black Friday มีที่มาอย่างไร และวัน Buy Nothing Day คืออะไร วันนี้เรามารู้ไปพร้อมกันค่ะ
Blog | 3K Views
แคปชั่นภาษาอังกฤษเก๋ ๆ ไว้โพสต์เท่ ๆ ในฤดูหนาว
ช่วงนี้ในทางทฤษฎีนั้นคือฤดูหนาว แม้ในความเป็นจริงเราอาจจะไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวเยือกก็ตาม แต่เรามีประโยคแคปชั่นภาษาอังกฤษเก๋ ๆ ไว้ใช้โพสต์เท่ ๆ ประกอบรูป ใน Instagram หรือ Facebook เก๋ ๆ ชิค ๆ เผื่อท่านผู้อ่านคนใดที่ไปเที่ยวต่างประเทศเจอกับหิมะ ก็สามารถนำแ
Blog | 28K Views
คำศัพท์เกี่ยวกับการ Shopping หนุ่มสาวขาช้อปห้ามพลาด
Black Friday คือเทศกาลจับจ่ายใช้สอยของชาวอเมริกันที่เพิ่งผ่านไปช่วงปลายปี 2018 แม้ว่าชาวไทยจะไม่ได้พบเจอกับเทศกาลนี้ แต่ช่วง Final year sale เราก็อาจจะเจ็บตัวกับของ sale ได้ค่ะ วันนี้มีคำศัพท์เกี่ยวกับการ Shopping ที่หนุ่มสาวขาช้อปห้ามพลาดมาฝากกันค่ะ
Blog | 2K Views
อาการผวาตกจากที่สูงขณะนอนหลับ
ในขณะที่กำลังนอนหลับ หลายคนคงเคยมีอาการผวาตื่นคล้ายกับตกจากที่สูง อาการผวาตื่นนี้ไม่ได้เกิดจากสิ่งที่มองไม่เห็นหรือไสยศาสตร์ใด ๆ แต่อธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ วันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาการผวาคล้ายกับตกจากที่สูงกัน
Blog | 10K Views
อาการจำหน้าคนไม่ได้หรือภาวะบอดใบหน้า (Prosopagnosia)
เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ภาวะบอดใบหน้าซึ่งเป็นอาการจำหน้าคนไม่ได้ จากการดูหนัง ละครหรือซีรีย์ต่างประเทศกันมาอย่างมากมาย แต่เชื่อหรือไม่ว่า อาการจำหน้าคนไม่ได้นั้นเป็นโรคที่มีอยู่จริง แต่รายละเอียดของโรคนี้เป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกันเลย
Blog | 9K Views
ปลาเคยนอนหลับหรือไม่
ปลาเป็นสัตว์ที่เราเห็นกันได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นที่สวนสัตว์ แม่น้ำ ตลาดสด หรืออาจจะมีอยู่ที่บ้าน แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ปลาเคยนอหลับหรือไม่และปลานอนหลับตอนไหน วันนี้เราจะมาพูดในหัวข้อนี้กัน
Blog | 13K Views
การนอนละเมอเกิดจากอะไร
คุณเคยถูกถามจากคนรอบข้างหรือไม่ว่า เมื่อคืนเธอพูดว่าอะไรนะหรือเมื่อคืนเธอพูดกับใคร โดยที่เรานั้นไม่รู้สึกตัว ถ้ามีคนพูดแบบนี้กับคุณ นั่นแสดงว่า เมื่อคืนคุณมีอาการของการละเมอซะแล้ว ดังนั้น วันนี้เราจะมีไขข้อข้องใจกันว่า การนอนละเมอเกิดจากอะไร
Blog | 16K Views
HIV และ AIDS แตกต่างกันอย่างไร
เป็นเวลาหลายสิบปีนับตั้งแต่ที่โรคเอดส์ (AIDS) ถูกค้นพบเป็นครั้งแรก แต่ผู้คนจำนวนมากยังคงสับสนและไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างคำว่า HIV และ AIDS ได้ ซึ่งสองคำนี้มักถูกใช้สลับกันจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดบ่อยครั้ง วันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน
Blog | 2K Views
เราจำเป็นต้องกินคอลลาเจนเพิ่มหรือไม่
ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนถูกยกให้เป็นสิ่งที่สามารถต้านการเหี่ยวย่นของผิว ริ้วรอยแห่งวัย นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ รวมทั้งช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้เงางามอีกด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว คอลลาเจนสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ คอลลาเจนคืออะไร
Blog | 3K Views
ทำไมประเทศไทยจึงไม่มีหิมะตก
เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักหิมะ สิ่งที่มีลักษณะเป็นเกล็ดน้ำแข็งสีใส แต่ท่านผู้อ่านรู้กันไหมว่า กระบวนการเกิดหิมะเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมประเทศไทยจึงไม่เกิดหิมะ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 16K Views
หลักการใช้ Future Simple Tense อนาคตแสนธรรมดา
Future tenses เป็น Tense ที่พูดถึงเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ Future Simple Tense, Future Continuous Tense, Future Perfect Tense และ Future Perfect Continuous Tense ซึ่งครั้งนี้เราจะมาทำความเข้าใจ หลักการใช้ Future Simple Tense อนาคตแ
Blog | 68K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Storm … พายุกำลังก่อตัวกวนอารมณ์
Storm มีความหมายว่า พายุ แต่ถ้าหากคำนี้อยู่ในสำนวนภาษาอังกฤษละ จะมีความหมายว่าอะไรได้บ้าง มาดูกันค่ะ
Blog | 3K Views
Month Idioms สำนวนเกี่ยวกับเดือนภาษาอังกฤษที่น่ารู้
เชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านคงรู้จักเดือนทั้ง 12 เดือนเป็นภาษาอังกฤษกันอยู่แล้วตั้งแต่ยังเด็ก วันนี้เราจะมานำเสนอสำนวนที่เกี่ยวกับเดือนต่าง ๆ ที่มีความหมายแปลก ๆ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีสำนวนอะไรบ้าง
Blog | 3K Views
5 สำนวนน่าสนใจที่เกี่ยวกับคำว่า Face
Face มีความหมายว่า ใบหน้า นอกจากนั้น face เมื่อเป็นสำนวนแล้ว จะมีความหมายว่าอย่างไรได้อีกบ้าง วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอ 5 สำนวนที่น่าสนใจเกี่ยวกับคำว่า face ค่ะ
Blog | 2K Views
5 กริยาวลีภาษาอังกฤษที่ใช้เมื่อกำลังโกรธ
หากเราจะพูดว่าโกรธ เราจะนึกภาษาอังกฤษคำว่า Angry แต่นอกจากคำนี้ มีกริยาวลีใดบ้างที่มีความหมายว่าโกรธ วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอ 5 กริยาวลีที่น่าสนใจที่ใช้เมื่อกำลังโกรธค่ะ
Blog | 3K Views
4 วิธีการใช้คำว่า Though
เราอาจจะคุ้นเคยว่า คำว่า Though มีความหมายว่า ถึงแม้ว่า อย่างไรก็ตาม ใช้สำหรับเป็นคำเชื่อมในประโยคที่แสดงความขัดแย้ง แต่คำว่า Though จะใช้ในประโยคหน้าที่ใดอีกบ้าง เรามาดู 4 วิธีการใช้คำว่า Though กันเลยค่ะ
Blog | 19K Views
Friendship Expressions สำนวนภาษาอังกฤษไว้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่
การทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่หรือทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ ที่อาจจะมีการพัฒนามากกว่าเพื่อน นอกจากคำว่า make friends แล้ว มีคำว่าอะไรอีกบ้าง มาดูกันค่ะ
Blog | 6K Views
ความแตกต่างของการใช้ Still และ Anymore
ครั้งนี้จะพูดถึงความแตกต่างของการใช้ Still และ Anymore ทั้งสองคำนี้มีหลักการใช้ที่ต่างกันอย่างไร เรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 5K Views
คำศัพท์และสำนวนภาษาอังกฤษ ใช้บอกว่า “ฉันไม่สบาย” (Sickness Vocabulary)
ในภาษาอังกฤษมีคำศัพท์และสำนวนหลายสำนวนที่มีความหมายว่า ฉันไม่สบาย กำลังป่วย เราจะมีวิธีการพูดอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 13K Views
10 ประโยคน่ารู้เมื่อต้องการขอคำแนะนำ (Asking for advice)
เมื่อต้องการขอคำแนะนำจากชาวต่างชาติ หลายคนอาจจะนึกประโยคภาษาอังกฤษกันไม่ออกใช่ไหมคะ ไม่รู้ว่าจะใช้ประโยคไหนถามดี วันนี้ผู้เขียนมี10 ประโยคน่ารู้เมื่อต้องการขอคำแนะนำ (Asking for advice) และตัวอย่างประโยค มาแนะนำกันค่ะ
Blog | 39K Views
หลักการใช้ Present Perfect Continuous จากอดีตเรื่อยมาถึงปัจจุบัน
ถ้าพูดถึง Present perfect Continuous Tense หลายคนอาจจะงงและสับสนเกี่ยวกับการใช้ Tense นี้ แต่แท้ที่จริงแล้ว Tense นี้ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึง Present Perfect Continuous ในรูปแบบที่ทำให้ผู้อ่านทุกคนเข้าใจง่าย ๆ กัน
Blog | 46K Views
หลักการใช้ Present Perfect Tense อดีตถึงปัจจุบันยังคงอยู่
เมื่อพูดถึง Present Perfect Tense หลายคนอาจจะสับสนเกี่ยวกับหลักการใช้ วันนี้เราจะมาพูดถึงหลักการใช้ Present perfect อย่างเข้าใจง่ายกัน
Blog | 122K Views
ความแตกต่างระหว่าง Anyone - Any one และ No one - None
หลายคนคุ้นเคยการใช้คำว่า Anyone, Any one, No one และ None แต่บางคนอาจยังสับสนว่าแต่ละคำมีการใช้งานต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาดูหลักการใช้และตัวอย่างการใช้ประโยคกันค่ะ
Blog | 2K Views
Quote ภาษาอังกฤษให้แง่คิดกับการทำงาน
มี Quote ภาษาอังกฤษน่ารัก ๆ ที่ช่วยสร้างแง่คิดดี ๆ และสร้างกำลังใจในการทำงาน ให้เราสู้ต่อไปในการทำงาน แม้จะเจอกับอุปสรรคหรือความท้อถอย มาฝาก แถมยังเรียนรู้คำศัพท์และฝึกแปลภาษาอังกฤษกันด้วยค่ะ
Blog | 3K Views
ปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นจริงหรือ
สมัยเด็กๆ เราเคยเรียนมาว่าปลาทุกชนิดเป็นสัตว์เลือดเย็น แต่ระยะหลังมานี้ได้มีการค้นพบปลาเลือดอุ่น ซึ่งเป็นความขัดแย้งกับสิ่งที่เราได้เรียนรู้มา ดังนั้น วันนี้เราจะมีไขข้อข้องใจของหลายๆ คนว่าแท้จริงแล้วปลาเป็นสัตว์เลือดอุ่นหรือสัตว์เลือดเย็น
Blog | 7K Views
20 Quotes ไว้ตั้ง Caption บอกความคิดถึงใครบางคน
มี 20 Quotes ภาษาอังกฤษที่น่าใช้สำหรับพูดกับคนที่คุณกำลังคิดถึง หรืออาจจะเอาไปตั้งเป็น Caption ประกอบรูปภาพใน Instagram ก็เก๋ไม่น้อยนะคะ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีประโยคเด็ด ๆ อะไรบ้าง
Blog | 19K Views
ฝึกภาษาอังกฤษ กับ 13 Quote สำหรับมิตรภาพอันยาวนานแก่เพื่อนสนิทของคุณ
วันนี้ผู้เขียนจะมาเสนอ 13 Quote สำหรับมิตรภาพระหว่างเพื่อนให้กับเพื่อนสนิทของคุณ ที่เราสามารถเอาไว้ใช้กับเพื่อนสนิทของเราในโอกาสต่าง ๆ ได้ และยังเป็นการฝึกแปลภาษาอังกฤษไปด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 8K Views
ฝึกภาษาอังกฤษ กับ 10 ข้อความสร้างแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ชื่อดัง ที่สอนว่าชีวิตนี้มีค่าเสมอ
สวัสดีค่ะ วันนี้ผู้เขียนจะมายกตัวอย่าง 10 ข้อความจากภาพยนตร์ชื่อดังที่สร้างแรงบันดาลใจและให้แง่คิดให้เราสามารถมีกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป และยังเป็นการฝึกแปลภาษาอังกฤษไปด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย
Blog | 4K Views
การใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัย
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องสำอางเปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ของใครหลายคน เพราะเครื่องสำอางเป็นสิ่งที่ปรุงแต่งเพิ่มสีสันและบุคลิกของเราให้ดียิ่งขึ้น แต่บางคนอาจจะไม่รู้การใช้เครื่องสำอางที่ถูกวิธี วันนี้จะมาแนะนำวิธีใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัยกันค่ะ
Blog | 4K Views
ความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศ (Interspecies Interactions)
ในธรรมชาติมีสิ่งมีชีวิตอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งมีลักษณะที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกันได้อย่างสมดุล โดยมีความสัมพันธ์กันในลักษณะต่าง ๆ เกิดเป็นความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศ
Blog | 162K Views
เลือดประจำเดือนเป็นเลือดดีหรือเลือดเสีย
ถ้าพูดถึง ประจำเดือน แน่นอนว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากผู้หญิงทุกคนต้องเคยอยู่ในช่วงที่มีประจำเดือน และคงมีจำนวนไม่น้อยที่สงสัยว่า แท้ที่จริงแล้วเลือดประจำเดือนเป็นเลือดดีหรือเลือดเสีย วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องนี้กัน
Blog | 4K Views
ดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งานแล้วไปอยู่ไหน
ในปัจจุบันเทคโนโลยีเกี่ยวกับการสื่อสารได้ก้าวหน้าไปอย่างมาก ทำให้คนที่อยู่ไกลสามารถติดต่อกันได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งต้องอาศัยการทำงานของดาวเทียม แต่จะมีใครเคยสงสัยไหมว่า เมื่อดาวเทียมหมดอายุการใช้งาน มันจะถูกจัดการอย่างไร
Blog | 3K Views
โลกของเราหนักเท่าไร
เรารู้หรือไม่ว่าโลกเรามีน้ำหนักเท่าไร แล้วเราจะทราบน้ำหนักของโลกได้อย่างไร
Blog | 6K Views
ปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) คืออะไร
เอลนีโญ คือปรากฏการณ์สภาวะอากาศแปรปรวนฉับพลันที่ส่งผลกระทบต่อโลกอย่างมาก ปรากฎการณ์เอลนีโญคืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรต่อโลกและประเทศไทยบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 56K Views
หลังดื่มน้ำอัดลมแบบไดเอต 1 ชั่วโมง ร่างกายของเราจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
น้ำอัดลมประเภทน้ำดำหรือโคล่า เป็นเครื่องดื่มที่ทุกเพศทุกวัยนิยมดื่มกัน และเราต่างรู้กันดีว่าผลจากการดื่มน้ำอัดลมจะทำให้เราอ้วนขึ้นได้ แต่เรารู้หรือไม่ว่า หลังจากที่เราดื่มมันเข้าไปแล้ว ภายใน 1 ชั่วโมง ร่างกายเราจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
Blog | 3K Views
"โป่ง" แหล่งอาหารของสัตว์ป่า
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า "โป่ง" ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่า วันนี้เรามาทำความรู้จักโป่งให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ
Blog | 4K Views
สีของผักและผลไม้สำคัญอย่างไร
ผักและผลไม้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะให้วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการนำไปใช้ แต่รู้หรือไม่ว่าผักและผลไม้แต่ละสีนั้นมีประโยชน์และสรรพคุณที่ช่วยป้องกันโรคที่แตกต่างกัน
Blog | 5K Views
Blue Carbon คืออะไร?
หากพูดถึง Blue Carbon หลายคนอาจจะไม่ค่อนคุ้นเคยคำนี้เท่าไรนัก วันนี้เราจะมาพูดถึง Blue carbon กันว่ามันคืออะไร
Blog | 6K Views
แกรนด์ แคนยอน (Grand Canyon) เกิดขึ้นได้อย่างไร
หากพูดถึงแกรนด์ แคนยอน คงไม่มีใครไม่รู้จักแกรนด์ แคนยอน ความมหัศจรรย์สวยงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้น เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่แกรนด์ แคนยอน เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 19K Views
โรคไบโพลาร์คืออะไร (Bipolar disorder)
ในสภาพสังคมปัจจุบัน ผู้คนได้รับความเครียดและความกดดันจากปัญหารอบตัวมากขึ้น เช่น สภาวะสังคมและเศรษฐกิจที่ย่ำแย่หรือปัญหาครอบครัว ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีการเพิ่มจำนวนของผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์ (Bipolar disorder) อย่างรวดเร็ว
Blog | 2K Views
ทำไมใบไม้จึงเปลี่ยนสีในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล
ในฤดูใบไม้ร่วง เราจะเห็นสีสันของใบไม้หลากสีที่มีการผสมผสานระหว่างสีแดง ม่วง ส้ม และเหลือง แต่รู้หรือไม่ว่าสีต่าง ๆ ของใบไม้เหล่านี้เกิดจากอะไรและทำไมใบไม้จึงเปลี่ยนสีในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล วันนี้เราจะมาพูดถึงการเปลี่ยนสีของใบไม้กัน
Blog | 4K Views
หน้าที่ของยีสต์ในขนมปัง
หากถามว่า ประโยชน์ของยีสต์คืออะไร หลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ แต่นอกจากใช้ในการผลิตไวน์แล้ว ยีสต์ยังเป็นส่วนประกอบหลักในการทำขนมปังด้วย วันนี้เราจะมาพูดถึงบทบาทของยีสต์ในการทำขนมปังกัน
Blog | 45K Views
คลื่นทะเลดูด (RIP Current) มหันตภัยร้าย รู้ไว้ก่อนลงทะเล
เรามักจะได้ยินข่าวนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดจมหายเป็นจำนวนมาก คลื่นดูดมรณะนี้มีชื่อว่า RIP Current และเพื่อป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้น เรามารู้จักคลื่นดูด อันตรายใต้ท้องทะเลที่คร่าชีวิตคนมาแล้วจำนวนไม่น้อย
Blog | 8K Views
ชีส เนย และมาการีน แตกต่างกันอย่างไร
สำหรับคนที่มีใจรักในการทำขนมแล้ว คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ชีส เนย และมาการีน แต่ทราบหรือไม่ว่า ชีส เนย และมาการีน แตกต่างกันอย่างไร กระบวนการผลิตชีส เนย และมาการีนเป็นอย่างไร
Blog | 9K Views
กระบวนการผลิตโยเกิร์ต
ถ้าพูดถึงคำว่า โยเกิร์ต คงไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากโยเกิร์ตเป็นอาหารที่รับประทานง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คงมีผู้คนเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่ทราบกระบวนการผลิตโยเกิร์ต ดังนั้น วันนี้เรามาพูดถึงกระบวนการผลิตโยเกิร์ตกัน
Blog | 14K Views
หลักการใช้คำเชื่อมที่แสดงความขัดแย้ง In spite of, Despite, Although ที่แตกต่างกัน
คำเชื่อมในประโยคที่แสดงความขัดแย้ง อย่าง In spite of, Despite, Although แม้จะแปลว่า “แม้ว่า, ทั้ง ๆ ที่, ในขณะที่” เหมือนกัน แต่คำเชื่อมแต่ละคำมีนัยความหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้
Blog | 70K Views
Steal - Rob ขโมยเหมือนกัน แต่ใช้ต่างกันอย่างไร
เมื่อเราพูดถึงคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีความหมายว่า ขโมย เราจะนึกถึงคำว่า Steal หรือคำว่า Rob สองคำนี้มีความหมายเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วมีการใช้ที่แตกต่างกัน
Blog | 8K Views
การใช้ Every time และ All the time
Every time และ All the time ดูเผิน ๆ มีความคล้ายคลึงกัน ทำให้สับสนว่าสองคำนี้ใช้ในบริบทใดบ้าง เรามาทำความเข้าใจการใช้ Every time และ All the time
Blog | 17K Views
หากใจมันเซ (ดอย) ทูเลคือจุดหมาย
สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับแอมกิพาเที่ยวอีกเช่นเคย วันนี้จะพาไปเดินป่าหาความสงบกันอีกแล้ว วันนี้เราจะพาไปที่ภาคตะวันตกของประเทศไทย ที่จังหวัดตากค่ะ
Blog | 1K Views
เดินป่าสายชิล ถ่ายรูปสุดชิค…ที่กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่
หากใครต้องการหาสถานที่เดินป่าเข้าหาธรรมชาติสุดชิค ตัวอยู่ไทยแต่ใจอยากได้ฟีลแบบสวิสเซอร์แลนด์สัมผัสกับอากาศหนาวๆ แอมกิมีสถานที่ที่น่าสนใจที่อยากจะมาแนะนำในวันหยุดช่วงฤดูหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ค่ะ นั่นก็คือ สถานีศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่นั่นเอง
Blog | 978 Views
วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า….ที่สันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี
สวัสดีค่า วันนี้จะมาพากันบุกป่าฝ่าดงอีกแล้ว จังหวัดกาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ทางธรรมชาติที่สวยงามและน่าค้นหาเยอะมาก และนี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่อยากแนะนำสำหรับสายเดินป่าหรือใครที่อยากจะหัดเดินป่าครั้งแรก ป่านี้ก็ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ
Blog | 835 Views
หนีรักไปพักใจที่เกาะช้าง
หลังจากที่ได้ผจญภัยไปในป่าเขาลำเนาไพรกันซักพักใหญ่ วันนี้แอมกิจะพาไปทะเลกันบ้าง นั่นก็คือที่เกาะช้าง จังหวัดตราดค่ะ เป็นทะเลทางด้านชายฝั่งตะวันออกที่สวยงามไม่แพ้กับทะเลฝั่งอันดามันเลย อยากรู้ไหมคะว่าจะน่าสนใจสักแค่ไหน ตามมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 826 Views
วันเดย์ทริปง่ายๆใกล้กรุงเทพ…ที่น้ำตกเอราวัณ กาญจนบุรี
สวัสดีค่ะ มาพบกับแอมกิอีกแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อกันนะ จากที่เคยพาไปเที่ยวสถานที่ในกรุงเทพมานาน วันนี้เราจะมาออกนอกเมืองกันบ้างค่ะ จะพาเข้าป่าหาธรรมชาติตามคอนเซปผู้หญิงรักสวยรักธรรมชาติอย่างชาวเราอีกเช่นเคย
Blog | 984 Views
เนื้อสัตว์แปรรูปประเภทเนื้อหมัก (Cured meat) ภัยร้ายใกล้ตัวคุณ
Cured meat ก็คืออาหารจำพวกไส้กรอก แฮม แหนม หมูยอ หรือกุนเชียง ซึ่งแท้จริงแล้วพวกมันมีภัยร้ายใกล้ตัวซ่อนอยู่ เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว เนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปประเภทเนื้อหมักเหล่านี้ยังมีโทษอีกด้วย
Blog | 4K Views
เชื้อดื้อยากับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (Septicemia) มาบ้าง แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบถึงความน่ากลัวของภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด มันสามารถนำไปสู่การเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ที่สำคัญมันมีความเกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมการกินยาของเราซึ่งมีผลให้เชื้อดื้อยาด้วย
Blog | 4K Views
เดินป่าถา่ยรูปชิคๆวันเดย์ทริป in เขาล้อมหมวก
สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันแอมกิพาเที่ยวอีกเช่นเคย วันนี้เราจะขอออกนอกกรุงเทพบ้างค่ะ เป็นจังหวัดที่ใกล้กรุงเทพอย่างมาก เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงโดยรถยนต์ส่วนตัวก็ถึงแล้ว ใครที่ชอบเดินป่า ใช้ชีวิตผจญภัยแอดเวนเจอร์ แอมกิแนะนำที่นี่เลยค่ะ
Blog | 1K Views
พาเที่ยวย่านวัดพระแก้ว – วังหลัง – ท่าเตียน ฉบับคนชอบถ่ายรูป
สวัสดีค่า มาพบกันแอมกิพาเที่ยวกันอีกเช่นเคย สำหรับใครที่กำลังหาที่เที่ยวในกรุงเทพชิคๆ ถ่ายรูปเก๋ๆละก็ แอมกิมีสถานที่แนะนำค่ะ นั่นก็คือย่านวัดพระแก้ว - วังหลัง - ท่าเตียน เป็นสถานที่ที่แอมกิไปบ่อยสุดๆ มาดูกันสิว่าใน 1 วันเราสามารถไปที่ไหนได้บ้าง ตามมาดูกัน
Blog | 8K Views
มาบางปู ดูนก….ใช้ชีวิตวันหยุดง่ายๆ ใกล้กรุงเทพ
สวัสดีค่ะ มาพบกับแอมกิพาเที่ยวอีกเช่นเคย วันนี้แอมกิจะพาไปดูเพื่อนค่ะ เพื่อนในที่นี้ไม่ใช่ใครอื่นค่ะ คือนกนั่นเอง 555555 เพื่อนซี้ตลอดเวลาเมื่อโดนเท T_T ใครอยากถ่ายภาพสวยๆ กินลมชมวิวกับบรรยากาศดีๆกับเหล่านกน้อยตามมากันเลยค่า
Blog | 1K Views
บางกระเจ้า วันเดย์ทริป วันเดียวก็เที่ยวได้ใกล้กรุงเทพ…
สวัสดีค่ะ มาพบกับแอมกิอีกเช่นเคย สำหรับใครที่อยากพักผ่อนหลบหนีความวุ่นวายในเมือง อยากเข้าป่าหาธรรมชาติ วันนี้แอมกิจะพาเที่ยวสถานที่ธรรมชาติที่ใกล้กรุงเทพอย่างมาก เดินทางจากกลางใจเมืองไม่ถึง 30 นาที นั่นก็คือ บางกระเจ้า นั่นเองค่ะ
Blog | 823 Views
ร้านอาหารเด็ดรอบจุฬา ที่ต้องพาเพื่อนมาเช็คอิน
จริงๆ แล้วรอบจุฬามีร้านอาหารหลายร้านมากที่น่าสนใจ วันนี้แอมกิจะลองหยิบยกร้านอาหารเด็ดรอบจุฬาทั้งร้านอาหารคาวและอาหารหวาน มาดูกันสิว่าในแต่ละเย็นแอมกิกินอะไรบ้าง วันนี้จะพาทัวร์การกินอาหารมื้อเย็นแบบอร่อย คุ้มค่า ราคาไม่แพงให้ทุกคนดู 2 วันไปเลย เราไปดูกันเ
ร้านอาหาร | 1K Views
ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีหรือปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (Red tide)
ในบางครั้งเราจะเห็นน้ำทะเลเปลี่ยนสีไป เช่น สีแดง หรือสีเขียว ปรากฏการณ์นั้นเรียกว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีหรือปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (Red tide) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกและประเทศไทยก็พบเจอเช่นกัน แล้วปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
Blog | 22K Views
คลื่นพายุซัดฝั่ง (Storm surge) กับ สึนามิ (Tsunami) ต่างกันอย่างไร
เราอาจจะเคยเห็นภัยธรรมชาติจากคลื่นยักษ์อย่างคลื่นสึนามิ (Tsunami) มาแล้ว แต่ยังมีคลื่นหนึ่งที่เกิดขึ้นจากทะเลเหมือนกัน เรียกว่า คลื่นพายุซัดฝั่ง (Storm Surge) ที่มีความน่ากลัวและสร้างความเสียหายไม่แพ้กัน
Blog | 6K Views
การเกิดลูกเห็บ (Hail)
ในช่วงเวลาที่เกิดฝนฟ้าคะนอง ในบางครั้งเรามักจะได้ยินเสียงของน้ำแข็งตกกระทบลงหลังคาบ้าน นั่นก็คือ ลูกเห็บ (Hail) นั่นเอง บางครั้งเราเกิดความสงสัยว่าลูกเห็บที่มีลักษณะคล้ายน้ำแข็งเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 17K Views
ห่วงโซ่อาหาร (Food chain) คืออะไร
การดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศ ล้วนมีความเกี่ยวข้องกันและสัมพันธ์กันทั้งพืชและสัตว์ เรียกว่า ห่วงโซ่อาหาร (Food chain) แต่ละสิ่งมีชีวิตจึงมีระดับในระบบนิเวศที่ต่างกัน
Blog | 146K Views
อาหารรักษาสิว
สิ่งแวดล้อม กิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ ล้วนส่งผลต่อการเกิดสิว หลายคนอาจสงสัยว่า สิวเกิดจากอะไร ทำไมสิวขึ้นตลอดไม่หายเสียที ซึ่งปัจจัยหนึ่งของการเกิดสิวมาจากอาหารด้วย จะมีอาหารชนิดใดบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
Blog | 6K Views
การแปรสัณฐานของเปลือกโลก (Plate tectonics)
ในอดีตการวางตัวของแผ่นเปลือกโลกไม่ได้เป็นเหมือนดังที่เราเห็นบนแผนที่โลกปัจจุบัน เนื่องจากแผ่นเปลือกโลกมีการแปรสันฐานอยู่หรือเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา โดยใช้เวลากว่า 150 ล้านปี กว่าจะเป็นดั่งที่เราเห็นทุกวันนี้
Blog | 42K Views
การเกิดฤดูกาล
โลกของเรามีฤดูกาลถึง 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วม ฤดูร้อน และฤดูหนาว แต่การเกิดฤดูกาลนั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วการที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดฤดูกาลหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 26K Views
การเกิดจันทรุปราคา
ปรากฏการณ์จันทรุปราคา เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เรามักจะเห็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาเกิดขึ้นในเวลากลางคืน แต่ทราบหรือไม่ว่าการเกิดจันทรุปราคาเกิดขึ้นได้อย่างไร
Blog | 42K Views
น้ำขึ้น-น้ำลง เกิดขึ้นได้อย่างไร
"วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง..." เรามักจะได้ยินเพลงนี้กันในวันลอยกระทงใช่ไหมคะ ในวันลอยกระทงเป็นวันที่เกิดปรากฏการณ์น้ำขึ้นที่สูงที่สุด แล้วผู้อ่านทราบหรือไม่ ปรากฏการณ์น้ำขึ้น-น้ำลง เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 52K Views
ทำไมพายุทอร์นาโดจึงมักเกิดที่สหรัฐอเมริกา
หากพูดถึงพายุทอร์นาโด เราจะนึกถึงลมพายุงวงช้างขนาดใหญ่ที่ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า แล้วทราบหรือไม่ว่าพายุทอร์นาโดเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร ทำไมถึงเกิดบ่อยมากในสหรัฐอเมริกา วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
Blog | 26K Views
ทะเลหมอกเกิดขึ้นได้อย่างไร
สำหรับใครที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาสูง มักมีโอกาสได้พบกับทะเลหมอกอันสวยงามอยู่เสมอเมื่อฤดูหนาวมาถึง ซึ่งจริง ๆ แล้ว หมอกก็คือเมฆที่อยู่ในระดับพื้นดิน ดังนั้น ลักษณะการเกิดหมอกกับการเกิดเมฆจึงคล้ายกันมาก แล้วหมอกหรือทะเลหมอกเกิดขึ้นได้อย่างไร
Blog | 7K Views
ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว (Coral Bleaching) คืออะไร
หากใครเคยไปดำน้ำหรือไปเที่ยวทะเล จะสังเกตเห็นว่า ปะการังใต้ท้องทะเลนั้นมีสีสันสดใสสวยงาม แต่ปัจจุบันวิกฤตการณ์ใต้ทะเลกำลังรุกล้ำปะการัง เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว (Coral Bleaching) ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
Blog | 12K Views
สาเหตุของการเกิดไฟป่า (Wild fire)
หากใครติดตามข่าว จะเห็นได้ว่าบนโลกของเรามีไฟป่าเกิดขึ้นหลายพื้นที่ แต่รู้หรือไม่ว่า ไฟป่านั้นเกิดจากสาเหตุอะไร และไฟป่าก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร มาดูกันเลย
Blog | 32K Views
ความแตกต่างของสภาพอากาศ (Weather) และภูมิอากาศ (Climate)
สภาพอากาศ (Weather) และภูมิอากาศ (Climate) แตกต่างกันอย่างไร และมีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้เกิดเขตลักษณะภูมิอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่
Blog | 31K Views
ปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เทกซ์ (Polar vortex) คืออะไร
หากพูดถึงโพลาร์ วอร์เทกซ์ (Polar Vortex) เชื่อว่าอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก ปรากฏการณ์ Polar vortex นี้ส่งผลให้โซนแคนาดาและอเมริกาเหนือมีอากาศหนาวเย็น และมีอุณหภูมิลดต่ำลงได้ถึงประมาณ -50 องศาเซลเซียส
Blog | 6K Views
แมกมา (Magma) กับลาวา (Lava) ต่างกันอย่างไร
เมื่อเกิดภูเขาไฟระเบิด เรามักจะได้ยินคำว่า แมกมาและลาวามาคู่กันเสมอ ทราบหรือไม่ว่า แมกมากับลาวานั้นมีความหมายที่แตกต่างกันอย่างไร
Blog | 48K Views
มารู้จักทะเลทราย (Desert) กันเถอะ
ผู้อ่านทุกท่านอาจจะเคยได้ยินว่าทะเลทรายคือ พื้นที่ที่เป็นทรายกว้างใหญ่ และมีอากาศร้อน ไม่มีพืชและสัตว์อาศัยอยู่ได้ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าทะเลทรายคืออะไร และมีพืชและสัตว์หรือมนุษย์อาศัยอยู่ในทะเลทรายหรือไม่
Blog | 23K Views
หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส...สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการหัวเราะ
หากเราจะพูดว่า เราตลก เรารู้สึกหัวเราะหนักมาก ในภาษาอังกฤษจะพูดว่าอย่างไรได้บ้าง วันนี้จะนำเสนอสำนวนและประโยคที่ใช้แสดงอาการตลก หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส...สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการหัวเราะ
Blog | 8K Views
It's very hot! รวมวลีภาษาอังกฤษไว้บอก ‘อากาศร้อนมาก’
ไม่ว่าจะฤดูฝน ฤดูหนาว แต่อากาศประเทศไทยก็ยังคงร้อนเสมอต้นเสมอปลาย หากเราอยากจะพูดว่า อากาศร้อนมากกับชาวต่างชาติ The weather is very hot. ดูจะเชยไปซะแล้วค่ะ เรามานำวลีเก๋ ๆ ไปใช้พูดบอกว่า อากาศร้อนมาก กันเถอะ
Blog | 14K Views
กริยาวลีเกี่ยวข้องกับการเดินทางที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน
พวกเราทุกคนต้องออกเดินทาง ไม่ว่าจะออกเดินทางไปทำงานหรือออกเดินทางไปเที่ยว ครั้งนี้เรามีกริยาวลีเกี่ยวข้องกับการเดินทางที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน มาฝากกันค่ะ เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยใช้หรือคุ้นหูอย่างแน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีคำว่าอะไรบ้าง
Blog | 5K Views
5 วิธีใช้คำว่า Actually ในสถานการณ์ต่าง ๆ
คำว่า Actually เป็น Adverb ที่หลายคนรู้ความหมายอยู่แล้วว่าหมายถึง อย่างที่เกิดขึ้นจริง ๆ/โดยแท้จริง มาดู 5 วิธีใช้คำว่า Actually ในสถานการณ์ต่าง ๆ กันค่ะ
Blog | 40K Views
‘พูดอีกทีได้หรือเปล่า’ บอกเป็นภาษาอังกฤษเก๋ ๆ ได้มากกว่า Again please.
ถ้าเราฟังคู่สนทนาไม่ทัน ได้ยินไม่ชัด จะบอกว่า Can you speak that again? หรือ พูดว่า Again please? (ช่วยพูดอีกทีได้หรือเปล่า) ก็พูดได้ แต่ยังมีอีกหลายประโยคใช้บอก ‘พูดอีกทีได้หรือเปล่า’ บอกเป็นภาษาอังกฤษเก๋ ๆ ได้มากกว่า Again please.
Blog | 17K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Guilt บอกความรู้สึกผิดจากหัวใจ
Guilt มีความหมายว่า ความรู้สึกผิด แต่เราสามารถใช้คำนี้เป็นสำนวนเพื่อบอกความรู้สึกผิดได้ มาดู สำนวนภาษาอังกฤษจาก Guilt บอกความรู้สึกผิดจากหัวใจ กันค่ะ
Blog | 8K Views
มีคนกำลังจะแต่งงาน! ใช้สำนวนภาษาอังกฤษอะไรได้บ้าง
หากคุณมีเพื่อนหรือคนรอบตัวกำลังจะแต่งงาน บทความนี้เหมาะกับคุณค่ะ! วันนี้จะมาเสนอสำนวน 5 สำนวนที่ใช้พูดถึงคนที่กำลังจะแต่งงาน จะมีสำนวนอะไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 7K Views
I'm very happy. มีความสุขสุด ๆ พูดเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไร
หากเราจะพูดว่า ฉันรู้สึกมีความสุขมาก ๆ ในภาษาอังกฤษเราสามารถพูดได้ว่า I'm very happy. แล้วนอกจากประโยคนี้ล่ะ เรายังสามารถพูดประโยคอะไรได้อีกบ้างที่แปลกใหม่และน่าสนใจ มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 17K Views
Pass out, Pass up, Pass away ใช้ต่างกันอย่างไร
Pass เป็นคำกริยา มีความหมายว่า การส่งต่อ/ผ่านไป แต่ถ้าในสำนวนแล้วคำว่า Pass จะมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมารู้จัก 3 สำนวนมี Pass ทั้ง Pass out, Pass up, Pass away ว่าใช้ต่างกันอย่างไร กันค่ะ
Blog | 5K Views
เรื่องคุ้นเคย Used to และ Be used to ใช้ต่างกันอย่างไร
เรื่องคุ้นเคยที่หลายคนสับสนว่า Used to และ Be used to ใช้อย่างไร เรามาเคลียร์ข้อสงสัย ทำความเข้าใจความแตกต่างของการใช้ทั้งสองคำนี้กันค่ะ
Blog | 6K Views
ปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน
ท่านผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า พระอาทิตย์เที่ยงคืน หลายท่านอาจสงสัยว่าพระอาทิตย์เที่ยงคืนคืออะไร เกิดขึ้นในเวลากลางคืนหรือไม่ วันนี้เรามีคำอธิบายค่ะ
Blog | 16K Views
การอ่านปีในภาษาอังกฤษ
การอ่านปีในภาษาอังกฤษ เรื่องพื้นฐานที่เรียนรู้กันตั้งแต่แรกเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่ยังคงสร้างความสับสน และหลงลืมกันไป ดังนั้นมาเรียนรู้และทบทวน การอ่านปีในภาษาอังกฤษ กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 62K Views
กริยาวลี (Phrasal Verbs) เกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ที่ควรรู้
Hello ครั้งนี้จะมานำเสนอกริยาวลี (Phrasal Verbs) เกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ที่ควรรู้ ที่เรามักใช้เวลาใช้โทรศัพท์ ตามมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 5K Views
Homophones: Too Two To ออกเสียงเหมือนกันแต่ใช้ต่างกันอย่างไร
ในภาษาอังกฤษก็มีคำพ้องเสียงเหมือนภาษาไทย เราเรียกคำพวกนี้ว่า Homophones เป็นคำที่ออกเสียงเหมือนกันแต่มีความหมายที่ต่างกัน ครั้งนี้เรามาดูชุด Homophones: Too Two To ออกเสียงเหมือนกันแต่ใช้ต่างกันอย่างไร กันค่ะ
Blog | 3K Views
Stop to do - Stop doing ใช้ต่างกันอย่างไร
Stop to do - Stop doing มีหลายคนเลยทีเดียวที่ยังใช้สับสน และไม่รู้ว่ามีการใช้ต่างกันอย่างไร เอาล่ะ! คราวนี้เราจะได้รู้กันว่า Stop to do VS Stop doing ใช้ต่างกันอย่างไร
Blog | 10K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Balance
Balance มีความหมายในคำกริยาว่า ทำให้สมดุล แต่เมื่อ Balance อยู่ในสำนวนภาษาอังกฤษจะได้ความหมายใหม่ ๆ ให้เรานำไปใช้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษา ดังมาดู สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Balance กันเลย
Blog | 5K Views
การใช้ Since และ For ใช้ต่างกันอย่างไร
Since และ For เป็นคำที่ใช้บอกเวลาที่เกิดขึ้นว่าใช้ระยะเวลายาวนานแค่ไหน แต่การใช้ Since และ For ใช้ต่างกันอย่าง เรามาทำความรู้จักความหมาย และการใช้ในรูปประโยคของทั้ง Since และ For กันค่ะ
Blog | 97K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Look ที่มีความหมายได้มากกว่า มองดู
หากพูดถึงคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า Look ทุกคนจะแปลว่ามองดู แต่ครั้งนี้จะมาขอนำเสนอสำนวน (Idioms) ที่มีคำว่า Look แต่ไม่ได้หมายความว่ามองเห็นค่ะ
Blog | 6K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจาก Moon ที่มีความหมายมากกว่าคำว่า พระจันทร์
ในสำนวนสุภาษิตภาษาไทย เราเปรียบเทียบพระจันทร์กับสิ่งต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษก็มีสำนวนเกี่ยวกับพระจันทร์เหมือนกันค่ะ มาดูกันดีกว่าว่า สำนวนภาษาอังกฤษจาก Moon ที่มีความหมายมากกว่าคำว่า พระจันทร์ มีอะไรบ้าง
Blog | 70K Views
ความแตกต่างระหว่าง holiday, vacation, weekend วันหยุดเหมือนกัน แต่เรียกไม่เหมือนกัน
ในคำศัพท์ภาษาอังกฤษ คำว่าวันหยุดนั้นสามารถเขียนได้หลากหลายแบบ ทั้ง Holiday, Vacation และ Weekend แต่แต่ละคำใช้ต่างกันอย่างไร เรามาดู ความแตกต่างระหว่าง holiday, vacation, weekend วันหยุดเหมือนกัน แต่เรียกไม่เหมือนกัน กันค่ะ
Blog | 41K Views
สำนวนภาษาอังกฤษน่ารู้ : การใช้ Run out of และ Run across
run หมายถึง วิ่ง แต่เมื่อเป็นสำนวน (idiom) กลับไม่ได้มีความหมายว่า “วิ่ง” เรามี 2 สำนวนน่าสนใจ Run out of และ Run across มาแนะนำกันค่ะ
Blog | 9K Views