Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Ammay
Follow
29
บทความ
590K
VIEWS
5
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 29 บทความ Last | Most View
ทำกิฟต์กับเด็กหลอดแก้วต่างกันอย่างไร
การมีลูก ถือเป็นความฝันของคู่รักหลาย ๆ คู่ แต่ใช่ว่าคู่รักทุกคู่จะประสบความสำเร็จในการมีลูกด้วยวิธีทางธรรมชาติได้ เทคโนโลยีทางการแพทย์จึงมีการทำกิฟต์และเด็กหลอดแล้วเข้ามาช่วย เพื่อให้คู่รักมีลูกได้ง่ายขึ้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 16K Views
ทำไมต้องร้องไห้เวลาดีใจหรือเสียใจ
ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เสียใจ ดีใจ เจ็บปวด หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำไมเวลาคนเราถึงต้องร้องไห้ออกมา น้ำตาเกี่ยวข้องกับความรู้สึกของคนเราอย่างไร วันนี้เราจะมาศึกษาและหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันจากบทความนี้ค่ะ
ชีววิทยา | 3K Views
หน้าที่ของหัวใจในแต่ละห้อง
หัวใจของคนเรามี 4 ห้อง ได้แก่ หัวใจห้องบนขวา หัวใจห้องล่างขวา หัวใจห้องบนซ้าย และหัวใจห้องล่างซ้าย ซึ่งหัวใจแต่ละห้องมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาดูหน้าที่ของหัวใจแต่ละห้องกันค่ะ
ชีววิทยา | 183K Views
แอนติเจนกับแอนติบอดีต่างกันอย่างไร
แอนติเจน (Antigen) และแอนติบอดี (Antibody) เป็นคำที่หลายคนมักสับสนและยังไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างแอนติเจนกับแอนติบอดี วันนี้เราจะมารู้จักกับสิ่งที่เรียกว่าแอนติเจจนและแอนติบอดีอย่างละเอียดไปด้วยกันค่ะ
Blog | 64K Views
ทำไมมดขึ้นฉี่ของคนที่เป็นเบาหวาน?
เคยสงสัยหรือได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับมดที่ขึ้นปัสสาวะของคนที่เป็นโรคเบาหวานกันบ้างหรือไม่คะ เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่คนไทยหลายคนมักจะพูดถึงกันเสมอ ดังนั้น วันนี้เราจะมาศึกษากันนะคะว่า ความเชื่อที่ว่านั้นเป็นจริงหรือไม่
Blog | 12K Views
ทำไมกินของไหม้ถึงเป็นมะเร็ง
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพแล้ว การหลีกเลี่ยงอาหารไหม้เกรียม ถือเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีอีกทางหนึ่ง เนื่องจากเนื้อสัตว์ไหม้เกรียมนั้นมีสารก่อมะเร็งแฝงอยู่ เช่น สารกลุ่มไนโตรซามีน สารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน
Blog | 9K Views
ยาคุมแบบธรรมดากับยาคุมฉุกเฉินต่างกันตรงไหน
ส่วนใหญ่ยาคุมกำเนิดที่เรารู้จักจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ ยาคุมกำเนิดแบบธรรมดาและยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ซึ่งยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาศึกษาเรื่องนี้ด้วยกันนะคะ
Blog | 4K Views
รู้หรือไม่ ผู้ชายก็ใช้ยาคุมได้
โดยปกติแล้ว เวลาที่เราพูดถึง ยาคุมกำเนิด ก็มักจะคิดถึงการใช้โดยผู้หญิงเป็นหลักใช่ไหมล่ะคะ แต่จริง ๆ แล้วปัจจุบันมีการพัฒนาเจลชนิดหนึ่งที่เป็นยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายแล้ว
Blog | 3K Views
ทำไมเรากินหมูแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ (medium rare) ไม่ได้อย่างเนื้อ
เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า เวลาเราไปร้านสเต็ก การสั่งเนื้อจะสามารถเลือกระดับความสุกได้หลายแบบ เช่น กึ่งสุกกึ่งดิบ หรือสุกขณะที่สเต็กหมูจะมีระดับความสุกเพียงอย่างเดียวคือ สุก วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่า ทำไมเราถึงกินหมูแบบกึ่งสุกกึ่งดิบอย่างเนื้อไม่ได้
Blog | 13K Views
ทำไมฉีดโบท็อกซ์แล้วหน้าตึง
หนึ่งในเทคโนโลยีเสริมความงามให้ใบหน้าเต่งตึง ปราศจากริ้วรอยต่าง ๆ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า "โบท็อกซ์ (Botox)" ซึ่งหลายคนก็คงจะพอได้ยินกันมาบ้างแล้ว ดังนั้น วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่า เจ้าโบท็อกซ์นั้นคืออะไร และจะทำให้หน้าของเราเต่งตึงขึ้นได้อย่างไรบ้าง
Blog | 5K Views
น้ำหอมฟีโรโมน ช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้จริงหรือ
ปัจจุบันนี้โลกของเราได้มีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง และพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ไปมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กับนวัตกรรมอื่น ๆ เลยนั่นก็คือ น้ำหอมฟีโรโมน ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้
Blog | 20K Views
ผลไม้สุกเองได้อย่างไร
เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า ทำไมผักผลไม้ เช่น กล้วย ทุเรียน มะม่วง มังคุด มะเขือเทศ ถึงสามารถสุกเองได้ แม้ว่าจะนำออกมาจากต้นในขณะที่ยังไม่สุกแล้วก็ตาม วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่ามันมีสารเคมีตัวใดหรือกระบวนการไหนบ้างที่ช่วยให้ผลไม้สุกเองได้แม้ไม่ต้องอยู่บนต้น
Blog | 12K Views
กินผงชูรสมาก ๆ ทำให้ผมร่วงจริงหรือ
ผงชูรสเป็นสารปรุงรสที่เรารู้จักกันดี แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ค่อยญาติดีกับผงชูรสเท่าไรนัก เนื่องจากมีอาการแพ้ผงชูรส อีกทั้งบางคนยังมีความเชื่อว่า หากกินผงชูรสมาก ๆ ก็อาจทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย ความเข้าใจที่ว่านี้เป็นจริงหรือไม่ อย่างไร
Blog | 3K Views
น้ำนมแม่มาจากไหน
เวลาที่ผู้หญิงเราตั้งท้องนั้น สรีระและอวัยวะบางอย่างจะทำงานเปลี่ยนไป เพื่อที่จะเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อการมีลูกนั่นเอง และภายหลังจากการคลอดทารกแล้วนั้น ร่างกายจะเริ่มกระบวนการสร้างน้ำนม ซึ่งเกิดจากการทำงานร่วมกันของระบบต่อมไร้ท่อและเต้านม
Blog | 7K Views
ผมหงอกเกิดจากอะไร
เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า ทำไมเวลาที่คนเราแก่ตัวลง จึงมีผมหงอก ผมหงอกเกิดจากอะไร ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ผมหงอก และเพราะอะไรทำไมวัยรุ่นบางคนถึงมีผมหงอกก่อนวัยได้
Blog | 24K Views
ทำไมเป็นเกาต์ถึงกินไก่ไม่ได้
ไก่ เกาต์ เกาต์ ไก่ ทำไมเป็นเกาต์ถึงกินไก่ไม่ได้ เกาต์กับไก่มีความสัมพันธ์กันอย่างไร และกินไก่แล้วเป็นเกาต์จริงหรือไม่ มาหาคำตอบกันได้ที่นี่เลย
Blog | 4K Views
ทำไมตากแดดถึงดำ
ปัจจัยที่ทำให้คนเรามีสีผิวที่ต่างกัน คือ เชื้อชาติ ลักษณะทางพันธุกรรม นอกจากนี้ยังรวมไปถึงความเข้มข้นของแสงแดดในแต่ละพื้นที่ด้วย วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่า เพราะเหตุใดแสงแดดจึงมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสีผิวในมนุษย์เรา
Blog | 6K Views
ปูไม่มีเลือดจริงหรือ
ปูเป็นสิ่งมีชีวิตที่จัดอยู่ในกลุ่มอาร์โทรพอด (Arthropod) ไฟลัมอาร์โทรโพดา (Phylum Arthropoda) หรือเรียกว่า สัตว์ขาข้อ โดยมีระบบเลือดแบบเปิด และแม้ว่าเลือดของปูไม่ได้มีสีแดงแบบมนุษย์ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีเลือดเสียทีเดียว
ชีววิทยา | 13K Views
ทำไมดื่มเหล้าถึงเมาได้
อาการเมา ปวดหัว และขาดสติ เกิดขึ้นได้จากการดื่มเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ แต่ทำไมดื่มเหล้าถึงเมาได้ มีอะไรเกิดขึ้นในร่างกายหรือสมองของเรา และแท้จริงแล้วแอลกอฮอล์ส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง
Blog | 12K Views
สึนามิ
ในปี 2004 หรือ พ.ศ. 2547 ประเทศไทยต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติอย่างสึนามิ ซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมหาศาล ในวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า จริง ๆ แล้ว "สึนามิ" นั้นคืออะไร เกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีปฏิบัติตนอย่างไรเมื่อเกิดสึนามิ
Blog | 13K Views
การทำงานของสายล่อฟ้า
สายล่อฟ้าเป็นสิ่งประดิษฐ์เพื่อลดทอนอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินจากปรากฏการณ์ฟ้าผ่า การทำงานของสายล่อฟ้านั้นไม่ใช่การต่อต้านกับพลังงานจากฟ้าผ่าที่ส่งผ่านลงมา แต่เป็นลักษณะของการถ่ายเทประจุจากฟ้าผ่าลงสู่พื้นดิน
Blog | 16K Views
ระบบการย่อยอาหารของวัว
สัตว์มีระบบย่อยอาหารที่แตกต่างจากคน โดยเฉพาะสัตว์กินพืชอย่างวัว ควาย หรือที่เราเรียกรวมว่าสัตว์เคี้ยวเอื้อง ระบบย่อยอาหารของสัตว์เคี้ยงเอื้องเหล่านี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กระเพาะด้วยกัน และนั่นทำให้มันสามารถสำรอกอาหารออกมาเคี้ยวใหม่ได้อีกครั้ง
Blog | 58K Views
โรคไตมาจากการกินเค็มจริงหรือ
เคยสงสัยหรือไม่? ทำไมคนไทยส่วนใหญ่ถึงมีความเชื่อว่า การรับประทานอาหารที่มีรสเค็มมาก ๆ จะทำให้เป็นโรคไตได้ วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่า โรคไตนั้นเกี่ยวข้องกับอาหารรสเค็มจริงหรือไม่ อย่างไร
Blog | 5K Views
การทำฝนหลวง
ฝนเทียม หรือ ฝนหลวง เกิดจากน้ำพระทัยที่เปี่ยมไปด้วยพระเมตตาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อเหล่าพสกนิกรชาวไทย ในการแก้ปัญหาพื้นที่แห้งแล้งทุรกันดาร ให้กลับมาชุ่มฉ่ำอีกครั้ง กระบวนการทำฝนเทียมหรือฝนหลวงนั้นแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนหลัก
Blog | 22K Views
การสูบบุหรี่ช่วยคลายเครียดได้จริงหรือ?
การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากในควันบุหรี่มีสารเคมีหลัก ๆ อย่างนิโคติน ทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ล้วนมีผลกับร่างกายมนุษย์ เช่น ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยลง หัวใจเต้นเร็วขึ้น
Blog | 6K Views
กินกลูตาแล้วขาวจริงหรือ
กลูตาไธโอน หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกลูตาไธโอนเป็นที่นิยมของสาวไทยหลายคน เพราะเชื่อว่าสารกลูตาไธโอนนี้จะทำให้ผิวขาวได้จริง แต่ความจริงเป็นอย่างไร ไปหาคำตอบกัน
Blog | 14K Views
ฝาแฝดเกิดขึ้นได้อย่างไร?
ครรภ์แฝดเป็นการตั้งครรภ์ที่เกิดจากการความผิดปกติของการปฏิสนธิระหว่างอสุจิกับไข่และการแบ่งตัวของตัวอ่อน ซึ่งโดยทั่วไปเราสามารถแบ่งประเภทของฝาแฝดได้เป็นแฝดแท้ หรือแฝดเหมือน ซึ่งเกิดจากไข่ใบเดียว และแฝดเทียมหรือแฝดที่เกิดจากไข่คนละใบ
Blog | 21K Views
คาร์ดิโอหรือเวทเทรนนิ่งดีกว่ากัน?
ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ผู้คนเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้นทั้งในด้านการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเทรนด์การรักสุขภาพกำลังมาแรง ทั้งจากคนรอบข้างหรือผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ ซึ่งส่งผลให้หลายๆคนตั้งความฝันที่จะมีหุ่
Blog | 3K Views
ทำไมผู้หญิงหงุดหงิดง่ายเมื่อเป็นประจำเดือน?
PMS (Premenstrual Syndrome) เป็นภาวะที่ผู้หญิงมีอาการไม่สบายตัว หงุดหงิด หรือเหวี่ยงวีนง่ายกว่าปกติ ซึ่งมักเป็นช่วงก่อนมีประจำเดือน 5-11 วัน เนื่องมาจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน
Blog | 20K Views