Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Ammay
Follow
29
บทความ
169K
VIEWS
0
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 29 บทความ Last | Most View
ทำกิฟต์กับเด็กหลอดแก้วต่างกันอย่างไร
การมีลูก ถือเป็นความฝันของคู่รักหลาย ๆ คู่ แต่ใช่ว่าคู่รักทุกคู่จะประสบความสำเร็จในการมีลูกด้วยวิธีทางธรรมชาติได้ เทคโนโลยีทางการแพทย์จึงมีการทำกิฟต์และเด็กหลอดแล้วเข้ามาช่วย เพื่อให้คู่รักมีลูกได้ง่ายขึ้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
ทำไมต้องร้องไห้เวลาดีใจหรือเสียใจ
ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เสียใจ ดีใจ เจ็บปวด หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำไมเวลาคนเราถึงต้องร้องไห้ออกมา น้ำตาเกี่ยวข้องกับความรู้สึกของคนเราอย่างไร วันนี้เราจะมาศึกษาและหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันจากบทความนี้ค่ะ
ชีววิทยา | 659 Views
หน้าที่ของหัวใจในแต่ละห้อง
หัวใจของคนเรามี 4 ห้อง ได้แก่ หัวใจห้องบนขวา หัวใจห้องล่างขวา หัวใจห้องบนซ้าย และหัวใจห้องล่างซ้าย ซึ่งหัวใจแต่ละห้องมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาดูหน้าที่ของหัวใจแต่ละห้องกันค่ะ
ชีววิทยา | 48K Views
แอนติเจนกับแอนติบอดีต่างกันอย่างไร
แอนติเจน (Antigen) และแอนติบอดี (Antibody) เป็นคำที่หลายคนมักสับสนและยังไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างแอนติเจนกับแอนติบอดี วันนี้เราจะมารู้จักกับสิ่งที่เรียกว่าแอนติเจจนและแอนติบอดีอย่างละเอียดไปด้วยกันค่ะ
Blog | 15K Views
ทำไมมดขึ้นฉี่ของคนที่เป็นเบาหวาน?
เคยสงสัยหรือได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับมดที่ขึ้นปัสสาวะของคนที่เป็นโรคเบาหวานกันบ้างหรือไม่คะ เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่คนไทยหลายคนมักจะพูดถึงกันเสมอ ดังนั้น วันนี้เราจะมาศึกษากันนะคะว่า ความเชื่อที่ว่านั้นเป็นจริงหรือไม่
Blog | 6K Views
ทำไมกินของไหม้ถึงเป็นมะเร็ง
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพแล้ว การหลีกเลี่ยงอาหารไหม้เกรียม ถือเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีอีกทางหนึ่ง เนื่องจากเนื้อสัตว์ไหม้เกรียมนั้นมีสารก่อมะเร็งแฝงอยู่ เช่น สารกลุ่มไนโตรซามีน สารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน
Blog | 2K Views
ยาคุมแบบธรรมดากับยาคุมฉุกเฉินต่างกันตรงไหน
ส่วนใหญ่ยาคุมกำเนิดที่เรารู้จักจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ ยาคุมกำเนิดแบบธรรมดาและยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ซึ่งยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาศึกษาเรื่องนี้ด้วยกันนะคะ
Blog | 710 Views
รู้หรือไม่ ผู้ชายก็ใช้ยาคุมได้
โดยปกติแล้ว เวลาที่เราพูดถึง ยาคุมกำเนิด ก็มักจะคิดถึงการใช้โดยผู้หญิงเป็นหลักใช่ไหมล่ะคะ แต่จริง ๆ แล้วปัจจุบันมีการพัฒนาเจลชนิดหนึ่งที่เป็นยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายแล้ว
Blog | 2K Views
ทำไมเรากินหมูแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ (medium rare) ไม่ได้อย่างเนื้อ
เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า เวลาเราไปร้านสเต็ก การสั่งเนื้อจะสามารถเลือกระดับความสุกได้หลายแบบ เช่น กึ่งสุกกึ่งดิบ หรือสุกขณะที่สเต็กหมูจะมีระดับความสุกเพียงอย่างเดียวคือ สุก วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่า ทำไมเราถึงกินหมูแบบกึ่งสุกกึ่งดิบอย่างเนื้อไม่ได้
Blog | 3K Views
ทำไมฉีดโบท็อกซ์แล้วหน้าตึง
หนึ่งในเทคโนโลยีเสริมความงามให้ใบหน้าเต่งตึง ปราศจากริ้วรอยต่าง ๆ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า "โบท็อกซ์ (Botox)" ซึ่งหลายคนก็คงจะพอได้ยินกันมาบ้างแล้ว ดังนั้น วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่า เจ้าโบท็อกซ์นั้นคืออะไร และจะทำให้หน้าของเราเต่งตึงขึ้นได้อย่างไรบ้าง
Blog | 2K Views
น้ำหอมฟีโรโมน ช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้จริงหรือ
ปัจจุบันนี้โลกของเราได้มีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง และพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ไปมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กับนวัตกรรมอื่น ๆ เลยนั่นก็คือ น้ำหอมฟีโรโมน ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้
Blog | 3K Views
ผลไม้สุกเองได้อย่างไร
เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า ทำไมผักผลไม้ เช่น กล้วย ทุเรียน มะม่วง มังคุด มะเขือเทศ ถึงสามารถสุกเองได้ แม้ว่าจะนำออกมาจากต้นในขณะที่ยังไม่สุกแล้วก็ตาม วันนี้เราจะมาดูกันนะคะว่ามันมีสารเคมีตัวใดหรือกระบวนการไหนบ้างที่ช่วยให้ผลไม้สุกเองได้แม้ไม่ต้องอยู่บนต้น
Blog | 4K Views