Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
EarthMe
Follow
9
บทความ
19K
VIEWS
0
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 9 บทความ Last | Most View
กระทงลอยได้ด้วยแรงลอยตัวหรือแรงพยุง (Buoyancy Force)
ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับงานเทศกาลลอยกระทงของปี 2560 นี้ คงไม่มีใครที่ไม่เคยลอยกระทง แต่จะมีใครบ้างที่สังเกตและตั้งคำถามว่า ทำไมกระทงถึงลอยน้ำได้
Blog | 4K Views
แค่มีสัญญาณ Wi-Fi ก็มองทะลุกำแพงได้
สัญญาณ Wi-Fi นอกจากจะสามารถแพร่กระจายผ่านกำแพงได้แล้ว มันยังปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสามารถนำไปสร้างภาพเสมือนโฮโลแกรม และยังสามารถนำไปจับภาพสภาพแวดล้อมโดยรอบได้อีกด้วย
Blog | 3K Views
เปลี่ยนโปสเตอร์และเสื้อของคุณให้เป็นวิทยุกันเถอะ
อีกไม่นานโปสเตอร์ธรรมดาจะกลายเป็นโปสเตอร์อัจฉริยะ และเสื้อผ้าธรรมดาก็จะกลายเป็นเสื้อผ้าล้ำยุค เพราะมันสามารถส่งต่อข้อมูลเข้าสู่วิทยุในรถยนต์หรือโทรศัพท์ของคุณได้โดยตรง จากการพัฒนาของทีมจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน
Blog | 1K Views
ปลอดภัยจากหินร่วงด้วยเทคโนโลยีใหม่
การขับขี่อย่างระมัดระวังคงไม่สามารถป้องกันภัยจากสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาอย่างหินร่วงจากหน้าผาหรือภูเขาได้ แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหายไปหากเราสามารถคาดเดาพฤติกรรมของมันได้ จากเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า rockfall activity index
Blog | 2K Views
ก้อนไขมันยักษ์ ปัญหาจากความมักง่ายที่กลับมาทำร้ายเรา
ก้อนไขมันคือสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ท่อระบายน้ำทิ้งในหลายประเทศอุดตัน รวมถึงประเทศอังกฤษที่มีการอุดตันท่อของก้อนไขมันขนาด 140 ตัน ในท่อระบายน้ำ แต่เชื่อหรือไม่ว่ากระบวนการเกิดขึ้นของมัน เหมือนกับกระบวนการทำสบู่เลย
Blog | 2K Views
โทรศัพท์มือถือไร้แบตเตอรี เพื่อการสื่อสารแห่งอนาคต
หนักไหมกับการที่ต้องแบกอุปกรณ์เสริมอย่างแบตเตอรีสำรอง (power bank) ไปด้วยทุกที่ แต่ปัญหาดังกล่าวกำลังจะหมดไป จากการคิดค้นของทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ที่ทำให้เกิดโทรศัพท์มือถือไร้แบตเตอรีเครื่องแรกของโลก ซึ่งจะสร้างความสะดวกสบายให้กับเราในอนาคต
วิศวกรรมศาสตร์ | 3K Views
คอนกรีตที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของน้ำทะเล
กำแพงกั้นน้ำหรือท่าเทียบเรือที่สร้างด้วยคอนกรีตมักถูกกัดกร่อนและผุพังลงอย่างรวดเร็วจากการสัมผัสกับน้ำทะเล แต่สำหรับคอนกรีตของชาวโรมันแล้ว กลับทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี ยิ่งสัมผัสกับน้ำทะเลมากเท่าไร ความแข็งแกร่งของมันก็เพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึง
Blog | 2K Views
"จักรกลอัจฉริยะ AI" ภัยที่น่ากลัวกว่าเกาหลีเหนือ
หุ่นยนต์ AI (Artificial Intelligence) จะยังคงเป็นแค่เครื่องมือของมนุษย์ ถ้ามันจะไม่ล้ำไปกว่านี้ แต่กลับมีคำเตือนถึงความน่ากลัวของเจ้าหุ่นยนต์จักรกลนี้ จาก อีลอน มัสก์ ว่า สงครามเกาหลีเหนือยังไม่น่ากลัวเท่า AI และสุดท้ายแล้วเครื่องจักรจะเป็นผู้ชนะ มันเป็น
Blog | 3K Views
กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีน
นอกจากประเทศจีนจะมีประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่แล้ว ยังมักสร้างอะไรที่ยิ่งใหญ่ด้วย เช่น กำแพงเมืองจีน โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ เขื่อน หรือแม้แต่กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ต้องลงทุนไปด้วยงบประมาณกว่า 1.2 พันล้านหยวนหรือประมาณ 6 พันล้านบาทก็ตาม
Blog | 798 Views