Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Sasipim J.
Follow
99
บทความ
3M
VIEWS
4
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 99 บทความ Last | Most View
ฝึกภาษาอังกฤษด้วยประโยคเด็ดสอนใจจากการ์ตูนดังของ วอลท์ ดิสนีย์
ถ้าพูดถึงการ์ตูนวอล์ท ดิสนีย์แล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักการ์ตูนดังขวัญใจอย่างวินนี่ เดอะ พู ไลออน คิงส์ หรือบรรดาเจ้าหญิงแสนสวยอย่างสโนไวท์ หรือซินเดอเรลล่านะคะ และเชื่อว่าหลายคนได้ดูการ์ตูนเหล่านี้ผ่านหูผ่านตามากันไม่น้อยเลย รู้ไหมว่า แต่ละภาพยนตร์การ์ตูนแต
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
10 ข้อความสร้างแรงใจจากมิสเตอร์วอล์ท ดิสนีย์
พบกันอีกครั้งกับสนุกกับภาษาอังกฤษจากการเรียนรู้ประโยคเด็ด วันนี้นำประโยคเด็ดของ วอล์ท ดิสนีย์ เจ้าพ่อวงการการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกมาฝากกันค่ะ เขามีข้อคิดคำคมในการทำงานและเตือนใจอย่างไรไปดูกัน
Blog | 2K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีกุน (หมู)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 12 คือปีกุน หรือปีน้องหมู อู๊ด ๆ นั่นเอง ในสายตาชาวจีนถือว่า หมูออกจะเป็นสัตว์ที่เกียจคร้านเพราะเอาแต่กินกับนอน แต่ก็มีแง่ดีในด้านความเป็นตัวของตัวเองและไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อผู้ใด เรามาดูกันค่ะว่า ปีกุนจะมีดวงชะตาเป็นอย่างไรในปี 202
Blog | 694 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีจอ (สุนัข)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 11 คือปีจอ เป็นปีที่เรารู้จักกันว่าเป็นปีน้องหมานั่นเอง ชาวจีนถือว่า สุนัขเป็นสัตว์มงคล หากสุนัขไปเยือนบ้านใครนั่นหมายถึงการจะมีโชคลาภเกิดที่บ้านนั้น มาดูกันว่า ปีนี้ชาวปีจอจะมีโชคขนาดไหนพร้อมกับฝึกภาษาอังกฤษกันค่ะ
Blog | 625 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีระกา (ไก่)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 10 คือปีระกา หรือปีไก่ บรรดาไก่นั้น ได้รับการขนานนามว่ามีความตรงต่อเวลา เพราะในสมัยก่อนที่ยังไม่มีเครื่องบอกเวลา ก็จะใช้เสียงไก่ขันเป็นตัวช่วยนั่นเอง เรามาดูกันค่ะว่า ชาวระกาในปีนี้จะโชคดีแค่ไหนอย่างไรพร้อมกับฝึกภาษาอังกฤษกันด้วย
Blog | 566 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีวอก (ลิง)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 9 คือปีวอก หรือปีลิง ซึ่งลิงนั้น ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเฉลียวฉลาด ว่องไว หากเปรียบก็เปรียบได้กับบุคลิกของคนที่มีปัญญาดี มาดูกันค่ะว่า ชาวปีวอก มีบุคลิกลักษณะและโชคชะตาอย่างไรในปี 2020 พร้อมกับฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยกันค่ะ
Blog | 622 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีมะแม (แพะ)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 8 คือปีมะแม หรือปีแพะ ซึ่งในยุคโบราณ ผู้คนจะนิยมนำขนแกะมาใช้ทำพู่กันและเครื่องนุ่งห่มเพื่อเพิ่มความอบอุ่น แกะจึงเป็นสัญลักษณ์ของความนุ่มนวลและความอ่อนโยน มาดูกันว่าโดยแท้จริงแล้ว ชาวแกะมีบุคลิกลักษณะอย่างไรพร้อมกับฝึกภาษาอังกฤษกันค
Blog | 685 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีมะเมีย (ม้า)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 7 คือปีมะเมีย หรือปีม้า มีความหมายถึงความอดทน รักอิสระ และเต็มไปด้วยพลังในความหมายของชาวจีน เรามาดูกันว่า ชาวม้าโดยแท้จริงแล้วมีบุคลิกลักษณะอย่างไรพร้อมกับฝึกภาษาอังกฤษกันค่ะ
Blog | 676 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีมะเส็ง (งูเล็ก)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 6 คือปีมะเส็ง หรือที่เรียกกันว่าปีงูเล็กตามแบบที่คนไทยเรียกขาน ตามความหมายของจีน งูมีความหมายถึงการมุ่งร้ายหมายขวัญ และความลึกลับ พอๆ กับความฉลาดและมีไหวพริบเฉียบแหลมเลยทีเดียว เรามาดูกันค่ะว่า ลึกๆ แล้ว คนปีมะเส็งเป็นคนอย่างไรพร้อ
Blog | 756 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีมะโรง (งูใหญ่/มังกร)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 5 ก็คือปีมะโรง หรือที่เรียกกันว่าปีงูใหญ่หรือมังกรนั่นเองค่ะ ซึ่งมังกรนี้ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์นำโชคของชาวจีนและเป็นสัตว์ที่นำมงคลมาสู่บ้านเรือน แต่สำหรับบุคลิกลักษณะและโชคชะตาของชาวราศีมังกรจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามพร้อมฝึกภาษาอังก
Blog | 662 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีเถาะ (กระต่าย)
สำหรับปีนักษัตรลำดับที่ 4 ก็คือปีเถาะหรือปีกระต่ายนี่เอง สำหรับชาวจีนแล้ว กระต่ายเป็นสัญลักษณ์ของความหวังมาแสนนาน รวมถึงตำนานของฉางเอ๋อ เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ในความเชื่อปรัมปราของจีนก็มีกระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงด้วย มาดูกันว่า คนที่เกิดปีเถาะเป็นคนอย่างไร และโ
Blog | 701 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีขาล (เสือ)
มาถึงปีนักษัตรลำดับที่ 3 ซึ่งก็คือ ปีขาล หรือ ปีเสือ ว่ากันว่า พี่เสือนั้น เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ ทรงพลัง เป็นเจ้าป่า และดุร้าย แต่ว่า คนเกิดปีนี้จะเป็นอย่างไร มาดูพร้อมฝึกภาษาอังกฤษกันเลยค่ะ
Blog | 746 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีฉลู (วัว)
คอลัมน์นี้ เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้ภาษาอังกฤษกับนักษัตรกันนะคะ ปีนักษัตร เป็นความเชื่อในการนับปีแบบตะวันออก ซึ่งมีที่มาจากจีน โดยแบ่งการนับเป็นสิบสองปี และจะมีสัตว์เป็นสัญลักษณ์ประจำแต่ละปีไป สำหรับปีฉลู เป็นชื่อปีที่ 2 ของรอบปีนักษัตร มีสัญลักษณ์เป็นวัว เร
Blog | 680 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับสิบสองนักษัตร ตอน ปีชวด (หนู)
คอลัมน์นี้ เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้ภาษากับปีนักษัตรกันนะคะ ปีนักษัตร เป็นความเชื่อในการนับปีแบบตะวันออก ซึ่งมีที่มาจากจีน โดยแบ่งการนับเป็นสิบสองปี และจะมีสัตว์เป็นสัญลักษณ์ประจำแต่ละปีไป สำหรับปี 2020 นี้ คือปีนักษัตรหนูค่ะ ซึ่งปีหนูหรือปีชวดถือเป็นปีนักษั
Blog | 681 Views
ฝึกภาษาอังกฤษจากกรุ๊ปเลือด : กรุ๊ปโอ (O Blood Type)
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับการทายลักษณะนิสัยกับกรุ๊ปเลือดกลุ่มสุดท้าย เราจะมาถอดรหัสของคนที่มีกรุ๊ปเลือดในหมู่โอกันค่ะ สำหรับหมู่โลหิตกลุ่มโอนี้ มีสถิติว่ามีจำนวนประชากรในกลุ่มนี้อยู่มากที่สุด ทำให้กลุ่มนี้หากันเจอได้ง่าย (เกี่ยวไหมนะ) มาตามดูกันว่า คนกรุ๊ปเลือ
Blog | 3K Views
ฝึกภาษาอังกฤษจากกรุ๊ปเลือด : กรุ๊ปเอบี (AB Blood Type)
เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับการทายลักษณะนิสัยกับกรุ๊ปเลือดครั้งนี้ เราจะมาถอดรหัสของคนที่มีกรุ๊ปเลือดในหมู่เอบีกันนะคะ ตามสถิติแล้ว กลุ่มเลือดนี้ มีจำนวนน้อยที่สุดในหมู่ประชากร ดังนั้น ในการขอรับบริจาคเลือดกรุ๊ปนี้จึงอาจหาได้ยากตามไปด้วย ลักษณะของกรุ๊ปเลือดนี้เป
Blog | 2K Views
ฝึกภาษาอังกฤษจากกรุ๊ปเลือด : กรุ๊ปบี (B Blood Type)
ครั้งนี้มาเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากลักษณะนิสัยของแต่ละกรุ๊ปเลือดกันต่อค่ะ สำหรับคอลัมน์นี้ นำเสนอลักษณะนิสัยของคนที่มีเลือดกรุ๊ปบี คนเลือดกลุ่มนี้เป็นอย่างไร มาติดตามได้เลยค่ะ
Blog | 2K Views
ฝึกภาษาอังกฤษจากกรุ๊ปเลือด : กรุ๊ปเอ (A Blood Type)
ครั้งนี้เรามาเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากลักษณะนิสัยของแต่ละกรุ๊ปเลือดกันค่ะ เป็นที่รู้กันดีว่า กรุ๊ปเลือดของมนุษย์ซึ่งแบ่งเป็นกรุ๊ปใหญ่ ๆ จะมีอยู่สี่กรุ๊ปคือ กรุ๊ปโอ บี เอ และเอบี ทั้งนี้ มีการทำวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราวในประเทศญี่ปุ่นกันเลยว่า คนกรุ๊ปเลือดแต่ล
Blog | 2K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีมีน Pisces
Pisces หรือ ราศีมีน มีสัญลักษณ์เป็นรูปปลาคู่ซึ่งว่ายน้ำไปในทิศทางตรงข้ามกัน แสดงให้เห็นถึงลักษณ์นิสัยของชาวมีนที่มีชีวิตอยู่ทั้งในโลกแห่งความเป็นจริงและโลกแฟนตาซี บ้างก็ว่า ชาวมีนเป็นราศีที่ตัดสินใจอะไรยาก เพราะมีความสวนทางกันอยู่ในตัวเอง ลองมาดูกันว่า แท
Blog | 996 Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศี Aquarius
Aquarius หรือราศีกุมภ์ สัญลักษณ์ของราศีนี้คือผู้ชายแบกหม้อน้ำ ซึ่งเป็นอาชีพในสมัยโบราณ แต่ว่ากันว่า ราศีนี้ไม่โบราณอย่างสัญลักษณ์ เพราะชาวกุมภ์ออกจะเป็นคนล้ำยุคล้ำสมัยและเปรี้ยวเข็ดฟันใช้ได้ มาดูนิสัยของชาวกุมภ์พร้อมกับ เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน
Blog | 1K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีมังกร Capricorn
Capricorn หรือราศีมังกร สัญลักษณ์ของราศีนี้ออกจะแปลกอยู่สักหน่อยเพราะ คือเป็น ครึ่งแพะภูเขาครึ่งปลา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนไม่ย่อท้อต่อสิ่งใด เรามาดูลักษณะนิสัยของชาวราศีมังกรกันพร้อมกับ เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีมังกร Capricorn กันค่ะ
Blog | 1K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีธนู Sagittarius
กลุ่มราศีธนู หรือ ราศี Sagittarius มีสัญลักษณ์เป็นเซนทอร์กำลังยิงธนู หรืออาจเรียกว่า กลุ่มดาวนักยิงธนูก็ได้ ชาวราศีนี้ก็มีคุณลักษณะที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ มาเรียนรู้ความเป็นชาวราศีธนูพร้อมกับเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีธนู Sagittarius กันค่ะ
Blog | 2K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีพิจิก Scorpio
Scorpio หรือ ราศีพิจิก มีสัญลักษณ์ประจำราศีคือ แมงป่อง ตามชื่อของราศี ว่ากันว่า ราศีนี้เป็นราศีที่ลึกลับซับซ้อนที่สุดราศีหนึ่งในจักรราศี ชาวราศีพิจิกจะเป็นอย่างไร มาติดตามพร้อมกับเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีพิจิก Scorpio กันค่ะ
Blog | 3K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีตุลย์ Libra
Libra หรือราศีตุลย์ มีสัญลักษณ์ประจำราศีเป็น กลุ่มดาวตาชั่ง เรามาเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีตุลย์ Libra เพื่อเสริมทักษะภาษาอังกฤษพร้อมกับรู้จักชาวตุลย์ให้มากขึ้นกันค่ะ
Blog | 2K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีกันย์ Virgo
ราศี Virgo หรือ ราศีกันย์ ราศีนี้มีสัญลักษณ์เป็น สาวพรหมจรรย์ โดยทั่วไปแล้ว ชาวราศีนี้เป็นราศีที่รักสงบ และรักความสันติเป็นที่สุด เรามาเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีกันย์ Virgo เพื่อดูว่าลักษณะนิสัยของชาวกันย์เป็นอย่างไรบ้าง
Blog | 2K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีสิงห์ Leo
ราศีสิงห์ หรือ Leo ได้ชื่อว่า เป็นราศีแห่งผู้นำ สัญลักษณ์ของชาวสิงห์คือ สิงโต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความกล้าหาญของราศีนี้ด้วย มาดูกันว่าชาวลีโอจะมีนิสัยใจคอเป็นอย่างไร และเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีสิงห์ Leo กันค่ะ
Blog | 3K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีกรกฎ Cancer
ราศี Cancer ที่รู้จักกันว่าราศีกรกฎ มีสัญลักษณ์เป็นรูปปู ว่ากันว่า ราศีนี้มีความอ่อนไหวง่ายเป็นที่สุด รวมถึงยังมีความอ่อนโยน อ่อนหวานและมีลางสังหรณ์ที่แม่นยำด้วย โอ้โห! อะไรจะขนาดนั้น เรามาทำความรู้จักคุณลักษณะและเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีกร
Blog | 2K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีเมถุน Gemini
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีเมถุน Gemini Gemini ราศีเมถุน หรือ ราศีคนคู่ มีสัญลักษณ์เป็นรูปคนสองคนคู่กันเหมือนฝาแฝด ซึ่งบุคลิกลักษณะของชาวคนคู่ก็เหมือนสัญลักษณ์ของเขาคือ เหมือนมีสองบุคลิกในตัวคนเดียว แต่ลักษณะลึก ๆ จะเป็นอย่างไรนั้น มาเรียนรู้
Blog | 2K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีพฤษภ Taurus
ราศี Taurus หรือราศีพฤษภ เป็นราศีที่สองในจักรราศี และมีสัญลักษณ์ประจำราศีเป็นรูปวัว เรามาเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีพฤษภ Taurus กันเลยค่ะ
Blog | 3K Views
เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิบสองราศี ตอน ราศีเมษ Aries
ขึ้นปี 2020 มาได้สักพักแล้วนะคะ ไม่ทราบว่าปีใหม่นี้ ใครรู้สึกว่าชีวิตเปลี่ยนแปลงไปบ้าง หลายคนที่เชื่อในเรื่องโหราศาสตร์และดวงดาวอาจจะได้ไปดูดวงกันล่วงหน้ามาแล้ว แต่สำหรับคอลัมน์ภาษาอังกฤษในวันนี้ เราจะนำพาเพื่อนๆ มาเรียนรู้ภาษาและคำศัพท์น่าสนใจไปกับแต่ละร
Blog | 3K Views
เรียนภาษาอังกฤษจากเพลง Heal the World ของไมเคิล แจ็คสัน
ช่วงนี้ เราคงได้ข่าวเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าออสเตรเลียกันมาแล้ว หลายคนคงหดหู่ใจไม่น้อยที่ต้องเห็นโคอาล่า จิงโจ้ และสัตว์ป่าต้องตายลงเป็นจำนวนมาก วันนี้ จึงอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาเรียนภาษาจากเพลง Heal the World ซึ่งเป็นผลงานเพลงของราชาเพลงป็อประดับโลก คือ Michael J
Blog | 4K Views
การพูดขอยืมในภาษาอังกฤษ
เรื่องของการยืมข้าวยืมของ หรือยืมเงินนั้น หลาย ๆ คนคงเคยพูดยืมกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทกันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า การพูดขอยืมในภาษาอังกฤษนั้น เขาก็มีการพูดขอยืมกันแบบเรา ๆ แต่มีระดับของของภาษาทั้งระดับแบบทางการและแบบกันเองด้วย มาดูกันว่า ถ้าจะพูดข
Blog | 4K Views
ประโยคภาษาอังกฤษพูดคุยเรื่องไปเที่ยว
สวัสดีปีใหม่ค่ะ ได้หยุดไปหลายวัน ไปเที่ยวไหนกันมาบ้างไหมคะ บางคนก็ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด บางคนได้กลับบ้านไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เชื่อแน่ว่า คงจะมีได้ไปเคานต์ดาวน์กันอย่างสนุกสนานทีเดียว วันนี้เรามีรูปประโยคน่าสนใจ มาชวนเพื่อนคุยทักถามถึงการไปเที่ยวปีใหม่ที่ผ
Blog | 3K Views
เมื่อไม่ได้พบกันสักพัก ภาษาอังกฤษควรทักกันอย่างไร
สวัสดีค่ะ ทักทายอีกครั้ง หลังจากที่ผู้เขียนหายไปพักมาพักใหญ่ แหะๆ วันนี้เลยอยากชวนคุยถึงบทสนทนาเกี่ยวกับการทักทายเพื่อนหรือคนที่สนิทสนมกันแล้วเมื่อไม่ได้เจอกันสักพักว่าควรทักอย่างไร เพราะการสนทนาในรูปแบบนี้จะไม่เหมือนการทักทายแบบที่เราเจอกันทุกวันนะคะ พร้
Blog | 4K Views
ทักทายและชวนคุยเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรให้ประทับใจ
การทักทายถือเป็นเรื่องปกติเมื่อเราพบเจอคนรู้จัก เราเคยได้ทราบแล้วว่า การทักทายชาวต่างชาตินั้น มีระดับการพูดทักทายที่แตกต่างกันไป แต่หากใครลืมไปแล้ว เราจะมาทบทวนให้ และจะเพิ่มเติมให้ในส่วนของการชวนคุยหลังจากจบบททักทายแล้ว พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ
Blog | 4K Views
10 คำถามยอดฮิตพิชิตงานในฝัน ภาค 2 (คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ)
สำหรับการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ อาจเป็นที่กังวลใจสำหรับใครหลายคน แต่หากเตรียมตัวดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง บทที่แล้ว 10 คำถามยอดฮิตพิชิตงานในฝัน ภาค 1 (คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ) เราได้รวบรวมคำถามยอดฮิตที่มักพบเจอในการสัมภาษณ์งานไปแล้วห้าคำถา
Blog | 4K Views
10 คำถามยอดฮิตพิชิตงานในฝันภาค 1 (คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ)
ใครที่กำลังจะสัมภาษณ์งานมักกังวลว่า ผู้สัมภาษณ์จะถามคำถามอะไรเราบ้าง โดยเฉพาะหากถามเป็นคำถามภาษาอังกฤษแล้ว เราต้องเตรียมตัวไปอย่างดีเลยค่ะ เพราะการเตรียมตัวไปดี ตอบได้ดี ตรงคำถาม ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ในบทนี้ เราจึงเตรียมคำถามยอดฮิตที่มักจะต้องเจอในการสั
Blog | 6K Views
หลักการเขียนลำดับที่ในภาษาอังกฤษ เรื่องง่าย ๆ ที่ต้องรู้
เวลาที่ฝรั่งนับเลขกับนับลำดับที่นั้น การเขียนอาจดูคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว นั่นเพราะความแตกต่างของการนับเลขหรือเรียงตามลำดับนั้น เขานับเป็นลำดับ ๆ ไป ซึ่งจะมีการเรียงลำดับและสะกดลำดับขั้นตามตัวเลขด้วย หลายคนอาจรู้เรื่องนี้แล้ว แต่ว่าถือเป็นการท
Blog | 10K Views
หลักการใช้ To กับ For ตอน 2 : ทำไปเพื่ออะไร
เราได้เรียนรู้ความแตกต่างระหว่าง To กับ For ในความหมาย ส่งผ่าน, เพื่อส่งต่อ กันไปแล้ว (หลักการใช้ To กับ For ตอน 1 : ส่งผ่านให้ใครคนหนึ่ง) ครั้งนี้มารู้จักหลักการใช้ To กับ For ในความหมาย เพื่อบอกวัตถุประสงค์ของการกระทำ ว่าทำไปเพื่ออะไร ดูเหมือนจะไม่ยาก แ
Blog | 12K Views
หลักการใช้ To กับ For ตอน 1 : ส่งผ่านให้ใครคนหนึ่ง
to กับ for หลายคนอาจเข้าใจว่า สองคำนี้น่าจะใช้แทนกันได้ แต่เดี๋ยวก่อน สองคำนี้มีความแตกต่างทั้งความหมายและหลักการใช้อยู่มาก มาดูหลักการใช้ To กับ For กันเลยค่ะ
Blog | 7K Views
Heard of - Heard about ใช้ต่างกันอย่างไร
Heard of - Heard about สองคำนี้ ด้วยรูปคำแล้ว อาจสร้างความงุนงงได้ไม่น้อยเลย Heard ก็คือ กริยาช่องที่ 2 และ 3 ของคำว่า hear ที่แปลว่า ได้ยิน หรือรู้จัก แล้วสองคำนี้ต่างกันอย่างไร ไปดูวิธีการใช้กันเลยค่ะ
Blog | 6K Views
หลักการเขียนที่อยู่เป็นภาษาอังกฤษ
เมื่อเราจำเป็นต้องให้ที่อยู่แก่เพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศ หรือหากต้องการช้อปปิ้งออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ต ก็จำเป็นที่จะต้องระบุที่อยู่ของเราเป็นภาษาอังกฤษที่ชัดเจนเพื่อให้ของส่งมาถึง ดังนั้น จึงเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องเขียนที่อยู่ของเราเป็นภาษาอังกฤษให้ถูกต้
Blog | 27K Views
Source กับ Resource แตกต่างกันอย่างไร
เห็นสองคำนี้แล้ว หลายคนคงเคยผ่านตาและพอทราบความหมายของคำศัพท์สองคำที่มีหน้าตาคล้ายกันนี้แล้ว แต่ก็คงยังมีหลายคนสับสนถึงความแตกต่างระหว่างความหมายและการใช้คำศัพท์สองคำนี้ วันนี้ เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ
Blog | 7K Views
หลักการใช้ Prefix – Suffix
Prefix และ Suffix เป็นส่วนประกอบของคำในภาษาอังกฤษ เมื่อเติมแล้วจะทำให้ความหมายของคำเปลี่ยนไป ครั้งนี้มาทำความรู้จักกับ Prefix และ Suffix กันค่ะ ว่าทำหน้าที่อะไร เติมตรงส่วนไหนของคำ และทำให้คำคำนั้นมีความหมายเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรด้วยค่ะ
Blog | 290K Views
Alone, lonely, lone ความโดดเดี่ยวที่แตกต่าง
alone, lonely และ lone ดูเผิน ๆ มีความหมายเหมือนกันที่สื่อถึงเรื่องของความโดดเดี่ยว อ้างว้าง ลำพัง แต่ทั้งสามคำนี้มีความแตกต่างกันอยู่ แตกต่างอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ
Blog | 8K Views
สรุป! หลักการเติม s/es และ –ing ที่คำกริยา
คำกริยาในภาษาอังกฤษ เมื่อใช้กับประธานเอกพจน์ (ยกเว้น I, You) จะต้องเติม s/es เช่น The girl runs. และเมื่อต้องการพูดว่ากำลังทำการกระทำนั้น ๆ อยู่ใน Present Continuous Tense คำกริยาจะเติม –ing ดังนั้นต้องจำให้ขึ้นใจว่า หลักการเติม s และ –ing ที่กริยานั้นทำอ
Blog | 185K Views
หลักการใช้อักษรย่อ e.g., etc., i.e. เพิ่มประสิทธิภาพการเขียนภาษาอังกฤษ
หลายคนคงเคยเห็นตัวย่อ e.g., etc., i.e. ผ่านตากันมาบ้างแล้วนะคะ และคงสงสัยกันว่า แต่ละตัวมีความหมายว่าอย่างไร ทำไมเห็นต่อท้ายประโยคบ่อยเหลือเกิน ถ้าอยากรู้แล้ว มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 46K Views
เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Adjective และ Adverb
เรารู้จักคำคุณศัพท์ (Adjective) และคำกริยาวิเศษณ์ (Adverb) กันแล้ว ครั้งนี้จะเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Adjective และ Adverb เพื่อให้เข้าใจถึงหน้าที่ของทั้งสองส่วนนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
Blog | 34K Views
หลักการใช้คำกริยาวิเศษณ์ (Adverb)
Adverb หรือ คำกริยาวิเศษณ์ ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นคำขยายกริยา แต่แท้จริงแล้วยังทำหน้าที่อื่น ๆ ด้วย Adverb ทำหน้าที่อะไรอีก และใช้อย่างไรในประโยค มารู้จักหน้าที่ของคำกริยาวิเศษณ์หรือ Adverb กัน
Blog | 19K Views
หลักการใช้คำคุณศัพท์ (Adjective) ในภาษาอังกฤษ
คำคุณศัพท์ในภาษาอังกฤษ หรือ Adjective เขียนย่อว่า Adj. ทำหน้าที่ขยายคำนามหรือสรรพนามที่อยู่ในประโยค คำนามหรือสรรพนามก็คือ คน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ นั่นเอง
Blog | 39K Views
ความแตกต่างของ made of, made from และ made with
made of, made from และ made with ใช้บอกสิ่งของนั้นผลิตมาจากวัสดุหรือวัตถุดิบอะไร แต่ใช้แตกต่างกันอย่างไร มาทำความเข้าใจกัน
Blog | 11K Views
หลักการใช้ in, on, at บุพบทบอกสถานที่ (Preposition of Place)
in, on, at นอกจากเป็นบุพบทบอกเวลาแล้ว (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : หลักการใช้ in, on, at บุพบทบอกเวลา (Preposition of Time)) ยังเป็นบุพบทบอกสถานที่ (Preposition of Place) ด้วย ครั้งนี้เราจะมาอธิบายกันถึงหลักการใช้ in, on, at บุพบทบอกสถานที่ ว่ามีหลักการใช้อย่าง
Blog | 15K Views
หลักการใช้ Ask for และ Ask to ถามให้รู้ว่าแตกต่างกัน
โดยทั่วไปเราใช้ Ask ในประโยคที่ต้องการถามเพื่อหาคำตอบ แต่เมื่อเติมคำว่า for หรือ to หลัง Ask แล้ว กลับทำให้ความหมายของประโยคแตกต่างไปจากเดิม อีกทั้ง Ask for กับ Ask to ยังมีความหมายและการใช้งานแตกต่างกันอีกด้วย อย่างไรนั้น มาหาคำตอบกันค่ะ
Blog | 32K Views
หลักการใช้ Raise กับ Rise ดูให้ดี สองคำนี้แตกต่างกัน
หลายคนคงเคยสับสนกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีรูปคำคล้ายกันแถมความหมายยังเหมือนกันเช่นสองคำนี้ Raise กับ Rise แม้ว่าดูผิวเผินศัพท์สองคำนี้จะคล้ายกันมากจนทำให้หลายคนใช้ผิด แต่จริง ๆ แล้วมีการใช้งานแตกต่างกันอยู่ มาดูคำอธิบายให้เข้าใจกันได้เลยค่ะ
Blog | 19K Views
การเขียนวันที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งแบบบริติชและอเมริกัน
หลายคนอาจหลงลืมการเขียนวันที่ในภาษาอังกฤษไปแล้ว คราวนี้เราจะมาทบทวนการเขียนวันที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งแบบอังกฤษและแบบอเมริกันกันค่ะ
Blog | 35K Views
ความแตกต่างระหว่าง End กับ Finish จบลงไปแต่ไม่เหมือนกัน
ศัพท์คำว่า End กับ Finish ทุกคนรู้จักความหมายของทั้งสองคำนี้เป็นอย่างดีว่าคือ จบ สำเร็จเสร็จสิ้น แต่ในความเหมือนนั้น มีความไม่เหมือนในการใช้ศัพท์ทั้งสองคำนี้อยู่ค่ะ ความแตกต่างนั้นคืออะไร เราไปดูกันเลย
Blog | 13K Views
คำย่อต้องรู้คู่การใช้ดิกชันนารี
ทุกคนที่เรียนภาษาอังกฤษต้องเคยเปิดดิกชันนารีค้นหาความหมายของคำศัพท์กันมาแล้ว แต่คงมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าคำย่อในวงเล็บหลังคำศัพท์ที่เราพบเห็นนั้นคืออะไร มีไว้ทำไม เรามารู้จักคำย่อหลังคำศัพท์ในดิกชันนารีกันค่ะ
Blog | 46K Views
Speak English การสนทนาภาษาอังกฤษ พูดถึงแผนดี ๆ ที่จะเกิดในปีหน้า
เมื่อเริ่มปีใหม่ หลายคนก็คงอยากจะทำอะไรใหม่ ๆ หรือคิดวางแผนจะทำอะไรดี ๆ ให้ตัวเองใช่ไหม วันนี้เราจะมาชวนกันสนทนาถึงเรื่องการวางแผนที่จะทำในปีหน้าเป็นภาษาอังกฤษกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เริ่มเลย...
Blog | 13K Views
ความแตกต่างระหว่าง Learn กับ Study เรียนแบบนี้มีความต่าง
เมื่อพูดถึงศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า ศึกษา เล่าเรียน เรียนรู้ เรามักจะนึกถึงอยู่สองคำ คือ Learn และ Study แต่ทั้งสองคำนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร เรามาศึกษา เรียนรู้คำศัพท์สองคำนี้ให้กระจ่างกันไปเลยค่ะ
Blog | 11K Views
ความแตกต่างระหว่าง Cold กับ Cool แบบไหนหนาวกว่ากัน
เพื่อให้เข้าบรรยากาศฤดูหนาว เรามาทำความเข้าใจคำศัพท์ที่เกี่ยวกับเรื่องความเย็นสักหน่อยดีกว่า Cold กับ Cool หลายคนคงสับสนกันว่าแตกต่างกันอย่างไร คำไหนหนาวกว่ากัน มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 22K Views
ความแตกต่างของ Life, Live, Alive มีชีวิตอย่างไรให้ไม่งง
Life, Live, Alive คำศัพท์ที่เกี่ยวกับการมีชีวิตกลุ่มนี้ ทำให้ใครหลายคนสับสนกับความหมาย การออกเสียงและการใช้คำศัพท์เหล่านี้ในแต่ละรูปประโยคที่แตกต่างกันไป ดังนั้นมาทำความเข้าใจว่าแต่ละคำมีความหมายและหน้าที่อย่างไรในประโยค
Blog | 29K Views
คำย่อในภาษาอังกฤษต้องรู้ 'm, 's, 're, 've, 'd, 'll มาจากอะไรบ้าง
m, s, re, ve, d, ll รูปย่อที่มักพบเจอในการเขียนแบบกันเอง (ไม่เป็นทางการ) เช่น โน้ตย่อ จดหมาย เมล์ส่วนตัว หรือประโยคในหนังสือนิยายต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นต้องรู้ว่าคำย่อเหล่านี้ย่อมาจากอะไรบ้าง จะได้เข้าใจเมื่อเห็นคำเหล่านี้ในรูปประโยค
Blog | 56K Views
การบอกระดับความมั่นใจด้วยรูปประโยคของ Be going to และ will
Be going to และ will ใช้พูดถึงสิ่งที่จะทำในอนาคต แต่ยังมีปัจจัยทำให้ความมั่นใจนั้นลดหลั่นลงไปตามรูปประโยคที่เกิดขึ้นด้วย อย่างไรนั้น มาดูรูปประโยคกันค่ะ
Blog | 6K Views
การสนทนาภาษาอังกฤษ ชวนพูดถึงสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา
ย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีแล้ว ปีที่ผ่านมาผ่านประสบการณ์อะไรกันมาบ้าง เราสามารถพูดคุยถามไถ่เป็นภาษาอังกฤษได้นะ มาชวนเพื่อนต่างชาติสนทนาถึงประสบการณ์ดี ๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมากันค่ะ
Blog | 6K Views
ความแตกต่างระหว่าง Need กับ Want คำไหนอยากได้มากกว่า
เคยสังเกตไหมคะ ว่าเวลาที่ฝรั่งพูดแสดงความต้องการ เขาจะใช้ทั้งคำว่า Need และ Want ซึ่งทั้งสองคำนี้มีความหมายเหมือนกัน คือ ต้องการ... แต่สองคำนี้มีความแตกต่างในการใช้ อย่างไรนั้นมาทบทวนกันค่ะ
Blog | 9K Views
หลักการใช้ like กับ Would like ใช้ต่างกันอย่างไร
เราเคยเห็นประโยคที่ใช้ Would like และ like ซึ่งหลายคนคิดว่า รูปคำทั้งสองที่มีลักษณะคล้ายกันก็น่าจะแปลว่า ชอบทำ... เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วต่างกันนะ มาหาคำตอบกันค่ะว่าต่างกันอย่างไร
Blog | 95K Views
หลักการเรียงคำคุณศัพท์ (Order of Adjectives) ในประโยคภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษเราใช้คำคุณศัพท์ (Adjectives) พูดพรรณนาสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือคนใดคนหนึ่ง และบางครั้งอาจต้องใช้คำคุณศัพท์มากกว่าหนึ่งคำเพื่ออธิบายลักษณะมากกว่าหนึ่งอย่าง จึงจำเป็นต้องรู้หลักการเรียงคำคุณศัพท์ (Order of Adjectives) ที่ถูกต้องตามหลักทางภาษา
Blog | 83K Views
หลักการใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ (Capitalization) ในภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษ เมื่อขึ้นต้นประโยค หรือเป็นชื่อเฉพาะเช่น ชื่อคน จะต้องใช้ อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ (Capitalization) เสมอ แต่ยังมีคำอีกจำนวนหนึ่ง ที่เมื่อเขียนในประโยคเมื่อไร จะต้องใช้อักษรตัวใหญ่ด้วยเช่นกัน มีคำชนิดไหนบ้าง มาดูกันค่ะ
Blog | 73K Views
หลักการใช้ประโยค Question Tag ถามย้ำ ๆ เพื่อความแน่ใจ
Question Tag คือประโยคที่ใช้แสดงความคิดเห็นและถามย้ำเพื่อความแน่ใจไปในคราวเดียวกัน หากใครยังไม่แน่ใจว่าใช้อย่างไร มาทบทวนกันได้เลยค่ะ
Blog | 12K Views
หลักการใช้ประโยคแสดง ‘ความปรารถนา’ ในภาษาอังกฤษ (Wish Sentences)
การใช้ wish ในประโยคแสดงความปรารถนามี 3 รูปแบบคือ ความปรารถนาที่ต้องการให้เกิดขึ้นในปัจจุบัน, ในอดีต และในอนาคต มาดูรูปประโยคและหลักการใช้ในแต่ละแบบกันค่ะ
Blog | 83K Views
ความแตกต่างของ May be กับ Maybe ใช้ต่างกันอย่างไร
May be และ Maybe ดูเผิน ๆ อาจจะไม่ต่างกัน แถมความหมายยังคล้ายกันด้วย แต่สองคำนี้ ทำหน้าที่แตกต่างกันมาดูกันว่า สองคำนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร
Blog | 45K Views
ความแตกต่างระหว่าง Besides กับ Beside
Besides กับ Beside มีความแตกต่างกันแค่การเติม s ทั้งในด้านความหมาย และการทำหน้าที่ในประโยค ถือเป็นคำที่ทำให้สับสนและตกม้าตายในห้องสอบได้เลยทีเดียว ทั้งสองคำนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 11K Views
การอ่านปีค.ศ.-พ.ศ. และการนับปีคริสตศักราชในภาษาอังกฤษ
การอ่านปีพ.ศ. และ ค.ศ.ในภาษาอังกฤษ ยังมีหลายคนสับสนว่าอ่านอย่างไร เราจะมาทบทวนพร้อมกับการนับปีคริสตศักราชในภาษาอังกฤษกันค่ะ
Blog | 169K Views
หลักการใช้ Do you mind และ Would you mind เพื่อขออนุญาต
ประโยค Do you mind และ Would you mind แม้ว่าจะใช้พูดเพื่อขออนุญาตทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เหมือนกัน แต่สองประโยคนี้มีการใช้ในโอกาสที่แตกต่างกัน อีกทั้งองค์ประกอบของแต่ละรูปแบบก็มีความแตกต่างกันด้วย
Blog | 102K Views
“เริ่มต้น” ในภาษาอังกฤษ “Begin กับ Start” ใช้ต่างกันอย่างไร
คำว่า Begin กับ Start แปลว่า เริ่มต้น เหมือนกัน อีกทั้งยังเป็นคำกริยาเหมือนกันด้วย แต่ในความเหมือนก็มีความต่าง มาดูกันค่ะว่า คำว่า เริ่มต้น ในภาษาอังกฤษ Begin กับ Start ใช้ต่างกันอย่างไร
Blog | 92K Views
การใช้ Who, Whose และ Whom หลักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษพื้นฐานที่ต้องรู้
Who, Whose, Whom คือ Relative pronouns ที่ใช้แทนคำนามที่อยู่ข้างหน้า เป็นหลักไวยากรณ์เบื้องต้นที่เรียนกันมาตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่ยังคงสับสนว่าใช้อย่างไรกันแน่ ดังนั้นมาทบทวนการใช้ Who, Whose และ Whom หลักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษพื้นฐานที่ต้องรู้ กันค่ะ
Blog | 147K Views
หลักการใช้ Yes-No Question คำถามที่ต้องตอบ ใช่-ไม่ใช่ ก็บอกมา
ในการสนทนากับคู่สนทนาที่เรามีข้อมูลอยู่บ้างแล้ว บางครั้ง เราต้องการถามเพียงเพื่อต้องการคำตอบแค่ ใช่ หรือ ไม่ใช่ รูปประโยคคำถามเช่นนี้ในภาษาอังกฤษก็คือ Yes-No Question ซึ่งการสร้างประโยคเช่นนี้ไม่ยากเลยค่ะ มีหลักอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย
Blog | 97K Views
เรื่องหลับนอนของ คนตื่นเร็ว และ คนนอนดึก ภาษาอังกฤษพูดอย่างไร
คนตื่นเร็ว คนนอนดึก สำนวนภาษาอังกฤษเขาพูดอย่างไรนะ เรามาสนทนาว่าด้วยเรื่องเวลาในการเข้านอน และตื่นนอนกันเถอะ
Blog | 28K Views
This-That, These-Those โน่น นี่ นั่น! ลืมหรือยัง..ใช้อย่างไร
This, That, These และ Those ทั้งสี่คำนี้ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Demonstrative หรือเป็นคำที่ใช้ชี้เฉพาะเจาะจงระบุถึงสิ่งที่ใกล้ตัวผู้พูดหรือไกลตัวผู้พูด ซึ่งทำหน้าที่เป็นได้ทั้งคำคุณศัพท์ (Adjective) และ คำสรรพนาม (Pronoun) มาทบทวนการใช้งานทั้งสี่คำนี้กันค่ะ
Blog | 28K Views
การเรียกชื่อประเทศและสัญชาติของประเทศต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ชื่อประเทศ ประชากร และภาษานั้น เราจะใช้คำศัพท์เฉพาะที่แตกต่างกันออกไปแต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังใช้คำศัพท์เกี่ยวกับประเทศ ประชากร และภาษาสลับสับกันอยู่ เราจึงได้รวบรวมตารางคำศัพท์ดังกล่าวมาให้ เวลาใช้จะได้ไม่สับสน
Blog | 280K Views
อยากรู้ข้อมูล ต้องรู้จักหลักการใช้ 5 Wh-Question ยอดฮิตพิชิตหัวใจของคำถาม
Wh-Question หรือ คำถามขึ้นที่ขึ้นด้วยตัว Wh ได้แก่ What, Where, When, Why, Who คือ การถามข้อมูลเพื่อให้ได้รายละเอียด ดังนั้นคำตอบจึงไม่ตอบด้วย Yes หรือ No เรามาทำความเข้าใจกับหลักการใช้ Wh-Question ทั้ง 5 คำกันค่ะ
Blog | 17K Views
ประโยคภาษาอังกฤษพื้นฐาน หิวไหม? ไว้ถามไถ่ชวนกันไปกินของอร่อย
เคยมีหลายครั้งที่เราหิวข้าว กระหายน้ำ อยากแวะร้านอาหารอร่อย ๆ หรือแวะนั่งร้านกาแฟเกร๋ๆ แต่เอ๊ะ! ถ้าต้องการจะพูดประโยคทักถามเรื่องเหล่านี้ จะต้องพูดยังไงดีนะ เรามีรูปประโยคเหล่านี้มานำเสนอ ทั้งรูปแบบทางการและไม่เป็นทางการค่ะ
Blog | 23K Views
Because กับ Because of ต่างกันอย่างไร
หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Because หรือ Because of ซึ่งแปลว่า เพราะว่า แต่ทราบหรือไม่ว่า Because กับ Because of มีหลักการใช้ที่แตกต่างกัน และมีหลายคนที่สับสนกับการใช้คำสองคำนี้ ถึงเวลามาเคลียร์กันแล้วล่ะค่ะ
Blog | 83K Views
Elder - Older แก่กว่าแล้วไง! ใช้ต่างกันอย่างไร
Older - Elder แปลว่า แก่กว่า ความหมายเหมือนกันแบบนี้ แล้วสามารถใช้แทนกันได้ไหมนะ? ศัพท์ทั้งสองคำนี้ใช้อย่างไร มีความเหมือนหรือความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรานำหลักการใช้ของทั้งสองคำมานำเสนอค่ะ
Blog | 17K Views
Drive กับ Ride ใช้อย่างไรกับการขับขี่!
Drive กับ Ride ศัพท์ง่าย ๆ ที่เกี่ยวกับการขับ-ขี่ แต่คำศัพท์ที่เราคิดว่าง่ายนี่แหละ ใช้ผิดกันมานักต่อนักแล้ว...นอกจากนี้ สองคำนี้ยังสามารถใช้ในความหมายเช่นไรได้อีก มาดูกันดีกว่า...
Blog | 26K Views
จำได้ไม่ลืม! Remember, Recognize, Remind ความจำที่ต่างกัน
Remember, Recognize และ Remind มีความหมายคล้ายกันว่า การจำได้ การระลึกได้ ซึ่งอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าสามารถใช้แทนกันได้ แต่ความจริงแล้ว แต่ละคำมีความแตกต่างในการใช้อยู่มากทีเดียว ดังนั้นมาดูกันค่ะว่าคำเหล่านี้ต่างกันอย่างไร
Blog | 16K Views
Everyone, Someone, Anyone, No one ใช้ต่างกันอย่างไร
Everyone, Someone, Anyone, No one คำเหล่านี้เป็นศัพท์ง่าย ๆ ดูไม่น่าจะมีหลักในการใช้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร แต่เรามักเห็นการใช้คำเหล่านี้ผิดเป็นประจำ ดังนั้น เรามาทบทวนและเรียนรู้หลักการใช้สรรพนามเหล่านี้กันอีกสักครั้งค่ะ
Blog | 80K Views
เรียนรู้กันอีกนิด กับ Possessive Adjective คุณศัพท์สรรพนามแสดงความเป็นเจ้าของ
คุณศัพท์แสดงความเป็นเจ้าของนั้น ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องเรียนรู้เพื่อไม่ให้ใช้ผิด ซึ่งคำคุณศัพท์เหล่านี้ใช้ไม่ยากเลย ต้องใช้อย่างไร แบบไหน เรามาดูกันค่ะ
Blog | 5K Views
บทสนทนาภาษาอังกฤษเรื่องครอบครัว
เคยไหม ที่เราอยากสนิทกับใครสักคนเพิ่มขึ้น แต่กลับไม่รู้จะชวนเขาคุยเรื่องอะไรดี วันนี้ เรามีบทสนทนาชวนเพื่อนใหม่คุยเรื่องครอบครัวของเขาเพื่อให้เราได้ชวนคุยและสนิทกันขึ้นอีกนิด มีประโยคอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 46K Views
ไปเที่ยวไหนต้องรู้ไว้ ป้ายห้ามและคำเตือนภาษาอังกฤษ
เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศ หรือต่างที่ต่างถิ่น ซึ่งมีป้ายห้ามเป็นภาษาอังกฤษนั้น เราอย่าละเลยที่จะอ่านป้ายเหล่านั้นและปฏิบัติตามนะคะเราจึงนำประโยคเตือนตามป้ายต่าง ๆ มาให้ศึกษาทำความเข้าใจกันค่ะ...
Blog | 17K Views
ว่าที่นักศึกษา-นิสิตต้องรู้! ศัพท์ภาษาอังกฤษในรั้วมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยหรือการศึกษาระดับอุดมศึกษา ถือเป็นสุดยอดความฝันของนักเรียนทั้งหลาย แต่ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่รั้วมหาลัย มาเป็นนิสิต นักศึกษาผู้โก้เก๋นั้น เรารู้ศัพท์ที่ควรรู้เหล่านี้แล้วหรือยัง เดี๋ยวใครเขาคุยอะไรจะไม่รู้เรื่องนะเออ...
Blog | 14K Views
ตีแผ่ทุกคำ! คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับราคา
ในภาษาอังกฤษ มีคำศัพท์ที่ใช้เกี่ยวกับราคาอยู่หลายคำ ศัพท์พวกนี้เรามักจะใช้พูดสื่อสารเวลาซื้อขายหรือติดต่อธุรกิจ ซึ่งเราควรจะรู้ไว้เป็นพื้นฐาน วันนี้จึงนำคำศัพท์ที่สำคัญเหล่านี้มานำเสนอค่ะ...
Blog | 8K Views
เรื่องต้องรู้! Verb เติม - ing และ – ed เป็นคำคุณศัพท์ ต่างกันอย่างไร
กริยากลุ่มหนึ่งเมื่อเติม -ing และ -ed เข้าไปแล้วจะทำให้คำกริยาคำนั้นกลายเป็นคำคุณศัพท์ และทำให้ความหมายของคำนั้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งยังมีผู้สับสนและใช้ผิดบ่อยครั้ง เรามาดูกันว่า ทั้งสองแบบนี้มีความหมายและการใช้แตกต่างกันอย่างไรค่ะ
Blog | 32K Views
การบอกลักษณะบุคคลในภาษาอังกฤษ
การบอกลักษณะบุคคลเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่เราควรรู้ เพราะเป็นการจำแนกแยกแยะบุคคลที่เราต้องการพูดถึง ซึ่งมีประโยชน์เมื่อต้องการนัดหมาย ติดต่อ หรือบ่งบอกรูปพรรณสัณฐานนั้น ๆ ให้แก่คนอื่นได้รู้ แล้วถ้าต้องบอกลักษณะบุคคลในภาษาอังกฤษล่ะ ต้องบอกอย่างไร
Blog | 73K Views
ลืมหรือยัง! การถามและตอบเรื่องเวลาในภาษาอังกฤษ
การพูดถามและตอบเรื่องเวลา ถือเป็นเรื่องปกติที่มักพบในบทสนทนา และหลายท่านก็เคยได้ศึกษามาแล้ว แต่พอจะต้องพูดถามหรือต้องตอบเอาจริง ๆ บางทีก็ลืมได้เหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร เราจะมาทบทวนการพูดบอกเวลาเป็นภาษาอังกฤษกันค่ะ
Blog | 7K Views
บทสนทนาภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวันหยุด - วันหยุดที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?
เวลามีวันหยุดยาวเหมือนได้เติมพลัง หลายคนได้ไปเที่ยวกับครอบครัว หรือไม่ก็หากิจกรรมสนุก ๆ ทำ คราวนี้เรามาดูรูปประโยคสนทนาไว้ชวนเพื่อนคุยถึงวันหยุดพักผ่อนกันดีกว่า
Blog | 58K Views
วิธีเรียกบุคคลอย่างสุภาพในภาษาอังกฤษ
เมื่ออยู่ในสังคม แน่นอนว่าเราต้องมีความสัมพันธ์กับผู้อื่นในระดับต่าง ๆ ทำให้ต้องเลือกใช้ระดับภาษาและคำพูดเรียกขานแต่ละบุคคลแตกต่างกันไป แล้วอย่างนี้ ในภาษาอังกฤษจะเรียกขานแต่ละบุคคลกันอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ
Blog | 24K Views
Prevent กับ Protect ใช้แตกต่างกันอย่างไร
Prevent กับ Protect กริยาสองคำนี้ มีความหมายใกล้เคียงกันในแง่ของการคุ้มครองรักษาและดูแล ซึ่งในภาษาไทยมีความหมายคล้ายกัน จึงทำให้มีผู้ใช้เข้าใจความหมายของคำสองคำนี้ผิดไปและใช้ผิดเป็นจำนวนมาก ทั้งที่ความเป็นจริง คำทั้งสองนี้มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
Blog | 15K Views
ทักทายเป็นภาษาอังกฤษกันอย่างไรให้เก๋กู๊ด
การทักทายถือเป็นมารยาทที่คนถูกทักจะต้องตอบกลับด้วย แต่สำหรับบางคน เมื่อโดนเพื่อนชาวต่างชาติทักมักจะนึกรูปประโยคการทักทายและตอบกลับไม่ทัน อาจทำได้แค่ยิ้มแหย ๆ กลับไปเพราะมัวแต่กลัวผิดไวยากรณ์ ดังนั้นเรามาเรียนรู้การพูดทักทายและตอบกลับกันดีกว่า...
Blog | 39K Views