Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Atiphat
Follow
16
บทความ
71K
VIEWS
0
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 16 บทความ Last | Most View
ระเบิดความสนุกตอนอาบน้ำกับ Bath Bombs
“บาทบอมบ์” หรือ "Bath Bombs" เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งเวลาที่ต้องการอาบน้ำในอ่าง เนื่องจากเวลาที่เราใส่บาทบอมบ์ลงไปในอ่างอาบน้ำ มันก็จะส่งกลิ่นหอมและผ่อนคลาย สำหรับเด็ก ๆ อาจจะรู้สึกสนุกเป็นพิเศษเพราะมันมีฟองเกิดขึ้นด้วย
Blog | 2K Views
เอทานอล (ethanol) แอลกอฮอล์กินได้
แอลกอฮอล์ เรียกได้ว่าเป็นสารเคมีสารพัดประโยชน์ในชีวิตประจำวันของเรา ตั้งแต่การใช้งานในครัวเรือนทั่วไปจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ๆ การใช้ประโยชน์จากแอลกอฮอล์จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ถึงชนิดของแอลกอฮอล์ รวมถึงปริมาณการใช้ เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานด้วย
Blog | 7K Views
'ซิลิโคน' คืออะไร
ทุกวันนี้ ซิลิโคน เรียกได้ว่าวัสดุยอดนิยมสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ซิลิโคนมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ของงานไม่ว่าจะเป็น งานก่อสร้าง งานอุตสาหกรรม รวมถึงใช้ในการแพทย์
Blog | 8K Views
ประเภทของเพชรและการตรวจสอบเพชรแท้
เพชรเป็นอัญมณีที่มีความแข็งแกร่งที่สุด โดยแบ่งประเภทของเพชรออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ เพชรธรรมชาติ เพชรสังเคราะห์ และเพชรเทียม ซึ่งก็มีวิธีการตรวจสอบว่า ชิ้นไหนเป็นเพชรแท้หรือเพชรเทียมได้
Blog | 4K Views
ปูนซีเมนต์เป็นอย่างไร
ทุกวันนี้ สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านเรือน หรืองานประติมากรรมต่าง ๆ ที่เราพบเห็น จำเป็นต้องใช้ปูนซีเมนต์เป็นส่วนผสมหลัก เนื่องจากเป็นวัสดุสำคัญที่ช่วยให้โครงสร้างงานต่าง ๆ แข็งแรง คงทนอยู่ได้เป็นเวลานาน
Blog | 2K Views
การเกิดสนิมเหล็ก
หลาย ๆ คนคงเคยสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ หรือเครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านที่เป็นโลหะ เปลี่ยนสภาพไปจากเดิม เกิดเป็นสนิมจนทำให้โครงสร้างมีการเปลี่ยนสี ผุ กร่อน หรือเปลี่ยนสภาพเสียหายไปในที่สุด ซึ่งการเกิดสนิมนี้เกิดจากการที่โลหะถูกกัดกร่อนนั่นเอง
Blog | 11K Views
ปรอทวัดไข้ ทำไมต้องใช้ปรอท
เวลาเราเป็นไข้ หรือ ไม่สบาย พอไปโรงพยาบาลสิ่งแรกๆ ที่เราจะเจอคือการถูกวัดไข้ โดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่เรียกว่าที่เรียกว่า เทอร์โมมิเตอร์ Thermometer เพื่อวัดระดับอุณหภูมิของร่างกายเพื่อตรวจดูความปกติ เรามาดูกันว่าทำไมถึงต้องใช้ปรอทในการวัดไข้
Blog | 5K Views
"สารทำความเย็น" คืออะไร
แอร์เป็นเครื่องทำความเย็นที่มีองค์ประกอบจำเป็น 2 ส่วนคือ คอมเพรสเซอร์และสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ โดยสารทำความเย็นนี้มีหลายกลุ่ม และแต่ละกลุ่มก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป
Blog | 5K Views
แวกซ์เคลือบผลไม้ อันตรายหรือไม่
บางครั้งผลไม้จะต้องมีการเคลือบด้วยแวกซ์หรือสารเคลือบผิว ซึ่งทำให้ผิวของผลไม้มีความมันวาว ก็เพื่อคงความสดใหม่มาถึงมือเราโดยที่ยังคงความสดใหม่ น่ารับประทาน แต่แวกซ์เคลือบผลไม้เหล่านี้คืออะไร และอันตรายต่อร่างกายมนุษย์หรือไม่
Blog | 3K Views
น้ำแข็งแห้งคืออะไร
เราคงเคยเห็นน้ำแข็งแห้งในถังไอศกรีมหรือสิ่งที่จำเป็นต้องแช่ในอุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาสภาพของสิ่งนั้นเอาไว้ แต่น้ำแข็งแห้งนี้ทำมาจากอะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง มีขั้นตอนการทำอย่างไร และควันของมันคืออะไรกันแน่ หาคำตอบได้ที่นี่ น้ำแข็งแห้งคืออะไร จริง ๆ แล้วน
Blog | 8K Views
หนึบ ๆ หนับ ๆ เรื่องไม่ลับของหมากฝรั่ง
หมากฝรั่งถือว่าเป็นของขบเคี้ยวที่มีอยู่ในชีวิตประจำวันของเราเรียกได้ว่าแทบจะขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะเวลาที่ได้เคี้ยวแล้วเพลินอย่างบอกไม่ถูกเลยละครับ แต่ในหมากฝรั่งมีอะไรซ่อนอยู่กันบ้างล่ะ
Blog | 1K Views
ดับไฟได้ทันใจ แล้วอะไรอยู่ในถังดับเพลิง
หลายคนคงจะคุ้นกับถังสีสดขนาดใหญ่ตามอาคารบ้านเรือน ว่ามันต้องเป็นถังดับเพลิงแน่นอนใช่ไหมครับ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่า มีสารอะไรอยู่ในถังดับเพลิง ทำไมถึงได้ดับไฟได้ทันใจขนาดนี้
Blog | 2K Views