Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
sanomaru
Follow
146
บทความ
3M
VIEWS
1
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 146 บทความ Last | Most View
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 2/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
Blog | 2K Views
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 1/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
Blog | 2K Views
ต่อมไทรอยด์และหน้าที่ของต่อมไทรอยด์
ต่อมไทรอยด์เป็นหนึ่งในต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญต่อมหนึ่ง โดยทำหน้าที่ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนซึ่งควบคุมกระบวนการเมทาบอลิซึมของร่างกาย และหากมีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์เกิดขึ้นก็อาจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้
Blog | 3K Views
การจามเกิดจากอะไร
ไม่ว่าจะป่วย สัมผัสกับฝุ่นละออง แบคทีเรีย เชื้อรา ควันจากรถยนต์ กลิ่นคั่วพริกแห้ง เกสรดอกไม้ สิ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดการจามออกมาได้ ซึ่งเชื่อว่าเราทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์การจามกันมาแล้วทั้งสิ้น แต่ว่าการจามนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร
Blog | 2K Views
10 เรื่องวิทยาศาสตร์ที่คุณยังไม่รู้
โลกของเราเต็มไปด้วยเรื่องพิศวงทั้งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้แล้วและวิทยาศาสตร์ยังพิสูจน์ไม่ได้ ซึ่งเรื่องที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้หลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้
Blog | 4K Views
สมบัติของพอลิเมอร์
หากมองไปรอบ ๆ ตัว ข้าวของเครื่องใช้ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพลาสติก ขณะที่บางอย่างก็เป็นยาง ซิลิโคน เส้นใยจากพืชหรือจากสัตว์ เหล่านี้คือชนิดของพอลิเมอร์ (Polymers) ซึ่งพอลิเมอร์นั้นอาจเป็นพอลิเมอร์ธรรมชาติหรือพอลิเมอร์สังเคราะห์ก็ได้
Blog | 13K Views
ทำไมน้ำมันกระเด็นเวลาทอดอาหาร
การทอดเป็นกรรมวิธีการทำอาหารพื้นฐานที่ง่าย รวดเร็ว และได้รสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่ปัญหาที่บรรดาแม่บ้านหน้าเตาต้องเผชิญอยู่เป็นประจำกับการทอดอาหารก็คือ ปัญหาน้ำมันกระเด็น ดังนั้น เราจะมาเรียนรู้สาเหตุและการทอดอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็นกัน
Blog | 2K Views
อันตรายจากการสูดดมควันธูป
การจุดธูปเพื่อกราบไหว้สิงศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่กับคนไทยมาช้้านาน แต่สิ่งที่ตามมาก็คือควันธูปจำนวนมาก กลิ่นจากควันธูปนี้มีผลดีในด้านอารมณ์ แต่อีกด้านหนึ่งก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย เรามาเรียนรู้อันตรายจากการสูดดมควันธูปกัน
Blog | 1K Views
กลั้นตดเป็นประจำ อันตรายหรือไม่
การตดหรือผายลมในที่สาธารณะ ดูจะเป็นมารยาทที่ไม่ค่อยงามสักเท่าไร โดยเฉพาะการผายลมที่ส่งเสียงหรือกลิ่นรบกวนคนอื่นที่ไม่รู้จัก ทำให้หลายคนพยายามกลั้นเอาไว้ แต่การกลั้นตดเป็นประจำ อันตรายหรือไม่ เพราะลมตดนั้นไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเรานัก
Blog | 2K Views
ฝุ่นละออง PM 2.5
ฝุ่นละออง PM 2.5 สร้างมลภาวะทางอากาศ และมีผลต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูง แต่ฝุ่นละออง PM2.5 คืออะไร มาจากไหน และขนาดของฝุ่นละออง PM2.5 นี้จะเล็กขนาดไหน ไปหาคำตอบกัน
Blog | 5K Views
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 10K Views
รีดผ้าให้เรียบ ทำไมต้องพรมน้ำ
การรีดผ้าเป็นงานบ้านอีกอย่างหนึ่งที่ต้องใช้ฝีมือและเวลา เพราะกว่าผ้ายับ ๆ จะเรียบกริบน่าสวมใส่นั้น เราต้องทับเตารีดซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่เราก็มีเทคนิครีดผ้าเรียบ นั่นคือ การพรมน้ำหรือน้ำยารีดผ้าเรียบ ซึ่งช่วยให้ผ้าเรียบง่ายขึ้น
Blog | 2K Views