Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
sanomaru
Follow
160
บทความ
5M
VIEWS
8
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 160 บทความ Last | Most View
ทำไมเทพีเสรีภาพจึงมีสีเขียว
สัญลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาที่ทุกคนรู้จักกันดี ก็คือ รูปปั้นเทพีเสรีภาพ (The Statue of Liberty) ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะลิเบอร์ตี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีสีน้ำตาลหรือสีทองแดง แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นสีเขียวไปแล้ว สีเขียวนี้เกิดจากอะไร
Blog | 847 Views
น้ำพุโคล่าจากลูกอมเมนทอสกับโคล่า
การเกิดน้ำพุโคล่า ซึ่งเป็นปฏิกิริยาระหว่างลูกอมเมนทอสกับโคล่า โดยเริ่มขึ้นในช่วงปี 1980 - 1989 ทางโทรทัศน์
Blog | 2K Views
อาหารที่ช่วยเร่งการเผาผลาญ
เมแทบอลิซึมเป็นกระบวนการสร้างและเผาผลาญพลังงานของร่างกาย จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เราจำเป็นต้องพึ่งพาเมแทบอลิซึมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหายใจ การคิด การย่อย การหมุนเวียนเลือด การควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย หรือการเคลื่อนไหว นอกจากนี้เมแทบอลิซ
Blog | 966 Views
ทำไมต้องบิดขี้เกียจ
การบิดขี้เกียจเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติเมื่อเสียการเคลื่อนไหวและเกิดการตึงของกล้ามเนื้อ การบิดขี้เกียจจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น กล้ามเนื้อผ่อนคลาย สมองตื่นตัว และพร้อมสำหรับการเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมต่อ ๆ ไปได้
Blog | 790 Views
ข้อควรระวังในการงีบหลับกลางวันเมื่อ WFH
ช่วงเวลาที่เราต้องทำงานจากบ้านหรือ work from home คงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้เวลาในการติดอยู่บนท้องถนนนาน ๆ แล้ว ยังมีเวลาให้งีบมากขึ้นและงีบได้สะดวกขึ้นด้วย แต่การงีบหลับในตอนกลางวัน ก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไปสำหรับทุกคน
Blog | 552 Views
การสันดาปหรือการเผาไหม้ทางเคมี : การเผาไหม้ที่สมบูรณ์และการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์
เราสามารถเดินทางไปไหนต่อไหนได้ด้วยพาหนะต่าง ๆ ที่มีเชื้อเพลิงเป็นตัวขับเคลื่อน แต่เชื้อเพลิงนั้นต้องเกิดการสันดาป เพื่อเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานก่อนจึงจะสามารถขับเคลื่อนรถ เรือ หรือแม้แต่เครื่องบินให้เคลื่อนที่ไปได้
Blog | 3K Views
เครื่องมือวัดทางวิทยาศาสตร์
การทดลอง การตรวจสอบ หรือการศึกษาสิ่งต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ โดยส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาเครื่องมือหรืออุปกรณ์เข้ามาช่วยในการวัด เราลองมาทำความรู้จักกับเครื่องมือวัดทางวิทยาศาสตร์แบบพื้นฐานกันเถอะ
Blog | 3K Views
ที่สุดของระบบกล้ามเนื้อ
ร่างกายของมนุษย์เราประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อมากกว่า 600 มัด ซึ่งทำงานกันอย่างเป็นระบบ ระบบกล้ามเนื้อช่วยให้เราทำกิจกรรมต่าง ๆ สามารถเคลื่อนไหวและเคลื่อนที่ได้ ตั้งแต่การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยอย่างการยิ้ม ไปจนถึงการวิ่งหรือกระโดด
Blog | 967 Views
ความหนาแน่น (Density) คืออะไร
เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมของบางอย่างชิ้นเล็กนิดเดียวแต่หนักมาก ขณะที่ของบางอย่างดูชิ้นใหญ่กว่ามาก แต่กลับมีน้ำหนักเบา สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างกัน ก็คือ สมบัติเฉพาะอย่างหนึ่งของสารที่เรียกว่า ความหนาแน่น
Blog | 7K Views
แกนสมมาตรของรูปเรขาคณิต
แกนสมมาตร คือ เส้นที่แบ่งวัตถุหรือรูปนั้น ๆ ออกเป็นสองซีกเท่า ๆ กัน และสามารถพับหรือนำรูปทั้งสองมาซ้อนทับกันได้พอดี โดยในรูปเรขาคณิตต่าง ๆ จะมีแกนสมมาตรซ่อนอยู่ ซึ่งรูปเรขาคณิตที่แตกต่างกัน จะมีจำนวนแกนสมมาตรที่ต่างกัน
Blog | 14K Views
แกนสมมาตร (Axis of Symmetry)
ทุกครั้งที่คุณส่องกระจก คุณเห็นอะไร เจ้าหญิง เจ้าชาย สาวสวย หรือว่ามนุษย์หน้าตาบ้าน ๆ คนหนึ่ง ไม่สิ! สิ่งที่เห็นก็คือตัวคุณเองในกระจก กระจกจะสะท้อนสิ่งที่เหมือนกันออกมาเพียงแต่กลับด้านซ้ายขวา ซึ่งนั่นคล้ายกับหลักการของแกนสมมาตรที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้
Blog | 2K Views
ตัวนำไฟฟ้าที่ดีที่สุด
มนุษย์ใช้ประโยชน์จากกระแสไฟฟ้ามากมาย แต่กระแสไฟฟ้าจำเป็นต้องอาศัยตัวนำไฟฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่จะทำจากวัสดุที่เป็นโลหะและนำไฟฟ้าได้ดีอย่างทองแดง แต่ทราบหรือไม่ว่า ทองแดงที่นิยมกลับไม่ใช่ตัวนำไฟฟ้าที่ดีที่สุด แล้วอะไรกันล่ะที่เป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีที่สุด
Blog | 6K Views
19 เรื่องจริงบนดาวศุกร์
เราท่องดวงดาวในระบบสุริยะกันมาตั้งแต่เด็ก และดาวศุกร์ก็เป็นดวงหนึ่งที่เราจำได้ง่ายและแม่นยำ เพราะมันคือหนึ่งในดาวเคราะห์ชั้นใน และอยู่ใกล้กับโลกของเรามาก แต่เรากลับมีความรู้เกี่ยวกับดาวศุกร์กันไม่มากนัก นอกจากทราบว่ามันเป็นดาวแห่งความรักและความงาม
Blog | 2K Views
ไวรัสกับแบคทีเรียต่างกันอย่างไร
เมื่อมีอาการป่วยและไปพบแพทย์ เราจะพบว่าต้นเหตุของอาการป่วยส่วนใหญ่นั้นมาจากเชื้อไวรัสหรือไม่ก็แบคทีเรีย แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วอาการป่วยจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียจะมีความใกล้เคียงกันอยู่ แต่เชื้อไวรัสและแบคทีเรียนั้นกลับมีความแตกต่างกัน
Blog | 8K Views
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 2/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
Blog | 9K Views
เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม ตอนที่ 1/2
ไม่ใช่เพียงเด็กไทยเท่านั้นที่ต้องเรียนแคลคูลัส แม้แต่เด็กฝรั่งเองก็ต้องเรียนแคลคูลัสด้วยเช่นกัน จึงดูเหมือนว่าแคลคูลัสน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเรา แต่จนแล้วจนรอด หลาย ๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่า เราเรียนแคลคูลัสไปทำไม
Blog | 6K Views
ต่อมไทรอยด์และหน้าที่ของต่อมไทรอยด์
ต่อมไทรอยด์เป็นหนึ่งในต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญต่อมหนึ่ง โดยทำหน้าที่ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนซึ่งควบคุมกระบวนการเมทาบอลิซึมของร่างกาย และหากมีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์เกิดขึ้นก็อาจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้
Blog | 21K Views
การจามเกิดจากอะไร
ไม่ว่าจะป่วย สัมผัสกับฝุ่นละออง แบคทีเรีย เชื้อรา ควันจากรถยนต์ กลิ่นคั่วพริกแห้ง เกสรดอกไม้ สิ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดการจามออกมาได้ ซึ่งเชื่อว่าเราทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์การจามกันมาแล้วทั้งสิ้น แต่ว่าการจามนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร
Blog | 7K Views
10 เรื่องวิทยาศาสตร์ที่คุณยังไม่รู้
โลกของเราเต็มไปด้วยเรื่องพิศวงทั้งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้แล้วและวิทยาศาสตร์ยังพิสูจน์ไม่ได้ ซึ่งเรื่องที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้หลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้
Blog | 20K Views
สมบัติของพอลิเมอร์
หากมองไปรอบ ๆ ตัว ข้าวของเครื่องใช้ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพลาสติก ขณะที่บางอย่างก็เป็นยาง ซิลิโคน เส้นใยจากพืชหรือจากสัตว์ เหล่านี้คือชนิดของพอลิเมอร์ (Polymers) ซึ่งพอลิเมอร์นั้นอาจเป็นพอลิเมอร์ธรรมชาติหรือพอลิเมอร์สังเคราะห์ก็ได้
Blog | 36K Views
ทำไมน้ำมันกระเด็นเวลาทอดอาหาร
การทอดเป็นกรรมวิธีการทำอาหารพื้นฐานที่ง่าย รวดเร็ว และได้รสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่ปัญหาที่บรรดาแม่บ้านหน้าเตาต้องเผชิญอยู่เป็นประจำกับการทอดอาหารก็คือ ปัญหาน้ำมันกระเด็น ดังนั้น เราจะมาเรียนรู้สาเหตุและการทอดอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็นกัน
Blog | 5K Views
อันตรายจากการสูดดมควันธูป
การจุดธูปเพื่อกราบไหว้สิงศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่กับคนไทยมาช้้านาน แต่สิ่งที่ตามมาก็คือควันธูปจำนวนมาก กลิ่นจากควันธูปนี้มีผลดีในด้านอารมณ์ แต่อีกด้านหนึ่งก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย เรามาเรียนรู้อันตรายจากการสูดดมควันธูปกัน
Blog | 3K Views
กลั้นตดเป็นประจำ อันตรายหรือไม่
การตดหรือผายลมในที่สาธารณะ ดูจะเป็นมารยาทที่ไม่ค่อยงามสักเท่าไร โดยเฉพาะการผายลมที่ส่งเสียงหรือกลิ่นรบกวนคนอื่นที่ไม่รู้จัก ทำให้หลายคนพยายามกลั้นเอาไว้ แต่การกลั้นตดเป็นประจำ อันตรายหรือไม่ เพราะลมตดนั้นไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเรานัก
Blog | 5K Views
ฝุ่นละออง PM 2.5
ฝุ่นละออง PM 2.5 สร้างมลภาวะทางอากาศ และมีผลต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูง แต่ฝุ่นละออง PM2.5 คืออะไร มาจากไหน และขนาดของฝุ่นละออง PM2.5 นี้จะเล็กขนาดไหน ไปหาคำตอบกัน
Blog | 8K Views
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 43K Views
รีดผ้าให้เรียบ ทำไมต้องพรมน้ำ
การรีดผ้าเป็นงานบ้านอีกอย่างหนึ่งที่ต้องใช้ฝีมือและเวลา เพราะกว่าผ้ายับ ๆ จะเรียบกริบน่าสวมใส่นั้น เราต้องทับเตารีดซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่เราก็มีเทคนิครีดผ้าเรียบ นั่นคือ การพรมน้ำหรือน้ำยารีดผ้าเรียบ ซึ่งช่วยให้ผ้าเรียบง่ายขึ้น
Blog | 4K Views
แผลเป็นและวิธีรักษารอยแผลเป็น
แผลเป็นจากอุบัติเหตุ การผ่าตัด หรือแม้แต่สิว เป็นสิ่งที่ไม่น่าพิสมัยนักสำหรับผู้หญิงเกือบทุกคน แต่แผลเป็นเกิดขึ้นได้อย่างไร และเราจะมีวิธีอย่างไรในการป้องกันและรักษารอยแผลเป็นที่เกิดขึ้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views
ปูเสื่อรอชม "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" 17-18 พฤศจิกายน 2561
ฝนดาวตกลีโอนิดส์ (Leonids meteor shower) กลับมาเยือนโลก ให้เราได้เห็นความสวยงามของฝนดาวตกที่สว่างสุกใสอีกครั้ง ในค่ำคืนวันที่ 17 พฤศจิกายน ไปจนถึงเช้าตรู่ของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 เหนือขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
Blog | 3K Views
ทำไมน้ำกับน้ำมันจึงเข้ากันไม่ได้
ความเข้ากันไม่ได้ของน้ำกับน้ำมันน่าจะเป็นเรื่องที่เราทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราผสมน้ำกับน้ำมันเข้าด้วยกัน พวกมันจะแยกชั้นกันเกือบจะทันที แต่ทำไมน้ำกับน้ำมันจึงเข้ากันไม่ได้ล่ะ เรามาหาคำตอบกัน
Blog | 34K Views
ไมโครพลาสติก (Microplastics) คืออะไร
ก่อนหน้านี้มีข่าวนักวิจัยตรวจพบว่าในอุจจาระของมนุษย์นั้นมีไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ ซึ่งอาจเป็นที่มาของความเจ็บป่วยในโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารก็เป็นได้ แต่ไมโครพลาสติกเหล่านี้คืออะไร และมาจากไหนกันแน่
เคมี | 20K Views
กลิ่นหนังสือเก่า เสน่ห์นี้มีที่มา
หนังสือเก่ามีกลิ่นที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ทำให้ผู้คนจำนวนมากหลงใหลในกลิ่นหนังสือเก่า แต่ว่ากลิ่นนี้มีที่มาจากอะไร ทำไมกลิ่นหนังสือเก่าจึงแตกต่างจากหนังสือใหม่ ไปหาคำตอบกัน
Blog | 4K Views
21-22 ตุลาคม 2561 มาชมฝนดาวตกโอไรโอนิดส์กันเถอะ
มาชมฝนดาวตกโอไรโอนิดส์ในช่วงวันที่ 21-22 ตุลาคม 2561 กันเถอะ เนื่องจากในช่วงวันดังกล่าวจะเป็นวันที่มีอัตราการตกสูงสุดอยู่ที่ 15-20 ดวงต่อชั่วโมง ซึ่งสามารถรอชมได้ตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณ 06.00 น. เหนือท้องฟ้าทางทิศตะวันออก
Blog | 9K Views
ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา
เราได้เรียนกันมานาน นานจนบางคนอาจจะลืมไปแล้วว่า วงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมวงกลมมีมุมเท่ากับ 360 องศา มันมีที่มาจากไหน แล้วทำไมไม่เป็น 100 องศา หรือ 200 องศา ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขกลม ๆ ที่นำมาคำนวณได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำล่ะ
Blog | 12K Views
อันตรายจากภาวะเลือดข้นหรือเลือดหนืด
ภาวะโลหิตจางหรือภาวะซีด (anemia) ซึ่งเป็นภาวะที่มีปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดลดลง แต่ภาวะที่ตรงข้ามกัน และเป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่แพ้กับภาวะโลหิตจางก็คือ ภาวะเลือดข้นหรือเลือดหนืด (Polycythemia) เนื่องจากภาวะเลือดข้นนี้อาจนำไปสู่อันตรายถึงชีวิตได้เลย
Blog | 26K Views
เบกกิ้งโซดากับผงฟูต่างกันอย่างไร
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำขนมอบอย่างขนมปัง เค้ก หรือคุกกี้ คงจะคุ้นเคยกับส่วนผสมในสูตรที่เรียกว่าเบกกิ้งโซดาและผงฟู ซึ่งบางคนอาจเข้าใจผิดว่า เบกกิ้งโซดาและผงฟูนั้นคือส่วนผสมอย่างเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วเบกกิ้งโซดากับผงฟูมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรทีเดียว
Blog | 33K Views
เรียนรู้ระหว่างนอนหลับได้จริงหรือ
จริงหรือไม่ ที่คนเราสามารถเรียนรู้ระหว่างนอนหลับได้ มีหลักฐานงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชิ้นใดบ้างที่สนับสนุนแนวคิดนี้ และคนเราจะเรียนรู้ระหว่างนอนหลับได้ดีในช่วงใดของการนอนหลับ
Blog | 5K Views
เตรียมชม ฝนดาวตกเพอเซอิดส์ 12-13 สิงหาคม 2561
ท้องฟ้ายามค่ำคืนจะเต็มไปด้วยดาวตกอย่างฝนดาวตกเพอเซอิดส์อีกครั้ง โดยจะเกิดขึ้นในคืนวันแม่ที่ 12 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ชัดเจนตั้งแต่หลังเที่ยงคืนไปจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 13 สิงหาคม 2561 มองเห็นได้ชัดเจนบริเวณท้องฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
Blog | 3K Views
น้ำลายและโรคติดต่อทางน้ำลาย
สิ่งที่เรากลืนผ่านลำคออยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อออกมาจากร่างกายเราแล้ว มันกลับดูเป็นสิ่งที่สกปรก นั่นก็คือ น้ำลาย โดยน้ำลายมีความสำคัญต่อสุขภาพและการทำงานของร่างกาย แต่ก็มีโรคบางชนิดที่เป็นโรคติดต่อทางน้ำลาย ซึ่งควรระมัดระวังด้วย
Blog | 5K Views
ความฉลาดของลูกได้มาจากพ่อหรือแม่
ยีนเป็นหน่วยพันธุกรรมพื้นฐานที่สุด ซึ่งใช้ถ่ายทอดลักษณะจากพ่อแม่สู่ลูก จากรุ่นสู่รุ่น มันเป็นตัวควบคุมกระบวนการต่าง ๆ รูปร่างหน้าตา พฤติกรรม รวมถึงความฉลาดด้วย แต่ความฉลาดของลูกได้มาจากพ่อหรือแม่กันแน่
Blog | 9K Views
HDL vs. LDL ต่างกันอย่างไร
คอเลสเตอรอลเป็นไขมัน (Lipid) ชนิดหนึ่ง คอเลสเตอลรอลแบ่งออกเป็น HDL หรือไขมันดี และ LDL หรือไขมันเลว โดยคอเลสเตอรอลทั้งสองชนิดนี้มีความสำคัญต่อร่างกายที่แตกต่างกัน และมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจหรือหลอดเลือดหัวใจด้วย
Blog | 7K Views
ไขมันทรานส์คืออะไร
ไขมันทรานส์เป็นไขมันอันตรายที่นำไปสู่โรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน คอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน รวมถึงมะเร็งบางชนิดได้ ดังนั้น อย. จึงประกาศยกเลิกการใช้ไขมันทรานส์ในปี 2562 โดยอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันทรานส์ เช่น มาการีน เนยขาว เฟรนช์ฟราย
Blog | 8K Views
กลิ่นตัวเกิดจากอะไร
กลิ่นตัวแรง เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์สำหรับทุกคน โดยมีแนวคิดที่ว่าการรับประทานอาหารบางประเภทมาก ๆ เช่น เครื่องเทศ ก่อให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว กลิ่นตัวเกิดจากเหงื่อและแบคทีเรีย ขณะที่อาหารเป็นเพียงปัจจัยเสริมเท่านั้น
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views
เรื่องไม่ลับของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นสัตว์เลือดอุ่น มีผมหรือขน หายใจด้วยปอด มีกระดูกสันหลัง และกินนมจากแม่เป็นอาหารตอนที่ยังเป็นทารก โดยมนุษย์ก็เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง แต่นอกจากมนุษย์แล้วยังมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ ซึ่งก็มีความน่าสนใจต่างกันไป
Blog | 8K Views
เมื่อการนั่งเป็นอันตรายกว่าที่คิด
อันตรายจากการนั่งนาน นอกจากจะนำไปสู่อาการของออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) แล้ว ในงานวิจัยยังระบุว่า การนั่งนานเกินไป ยังเป็นอันตราย เนื่องจากนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และอาจทำให้อายุสั้นลงด้วย
Blog | 3K Views
ส่วนประกอบของวงกลม
วงกลมเป็นรูปทรงเรขาคณิต 2 มิติที่ไม่มีมุมเหมือนกับรูปหลายเหลี่ยมอื่น ๆ วงกลมมีส่วนประกอบของวงกลมที่สำคัญและแต่ละส่วนประกอบของวงกลมก็มีความสัมพันธ์กันอีกด้วย
คณิตศาสตร์ | 36K Views
ภาวะตัวเย็นเกินหรือไฮโปเทอร์เมีย (Hypothermia)
ภาวะตัวเย็นเกินหรือไฮโปเทอร์เมีย (Hypothermia) เกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นเป็นเวลานานกระทั่งอุณหภูมิเฉลี่ยของร่างกายลดลงไปต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส ซึ่งหากมีความรุนแรงมาก ภาวะตัวเย็นเกินก็สามารถนำไปสู่การเสียชีวิตได้
Blog | 8K Views
สมบัติของน้ำ
น้ำ (H2O) เป็นสารประกอบที่เรารู้จักกันดี เพราะมันอยู่ทั้งในร่างกายของเราและรอบตัวเรา แต่ทราบหรือไม่ว่าสมบัติของน้ำมีอะไรบ้าง และทำไมมันถูกเรียกว่าเป็นตัวทำละลายสากล หรือทำให้มันแตกต่างจากสารประกอบอื่นในโลก
Blog | 38K Views
ทำไมแมลงสาบฆ่าไม่ตาย
แมลงสาบหัวขาดแล้วยังมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ แม้แต่นำไปแช่แข็งหรือฉีดด้วยยาฆ่าแมลง มันก็ยังรอด แมลงสาบจึงดูเหมือนจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฆ่าไม่ตาย นั่นเพราะมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความพิเศษบางอย่าง
Blog | 7K Views
เมื่อ 1 วันกำลังจะมี 25 ชั่วโมง
1 วัน บนโลกของเรา ยาวนานเท่าไรนะ? เราเรียนรู้กันมาตั้งแต่เด็กว่า 1 วันมี 24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอสำหรับบางคนจนเปรยว่า อยากให้ 1 วันมี 25 ชั่วโมง แต่มันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่ 1 วันจะมี 25 ชั่วโมง และถ้าเป็นเช่นนั้นจริง มันเกิดขึ้นจากอะไร
Blog | 10K Views
ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกายมนุษย์
ร่างกายของมนุษย์มีกลไกการทำงานที่ซับซ้อน ซึ่งกลไกการทำงานเหล่านี้ต้องอาศัยธาตุต่าง ๆ มากมายเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยมีทั้งธาตุที่เราคุ้นเคยกันดีและบางธาตุที่เราไม่คุ้นชื่อของมันเลย
Blog | 48K Views
สีของรอยฟกช้ำและการลดรอยฟกช้ำ
รอยจ้ำเขียว ๆ ม่วง ๆ บนแขนขาหรือร่างกายส่วนอื่น ๆ ที่เรียกว่า "รอยฟกช้ำ" มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง เกิดขึ้นได้อย่างไร และจะมีวิธีการลดรอยฟกช้ำได้อย่างไรบ้าง มาค้นหาคำตอบกัน
Blog | 85K Views
การจำแนกสารโดยใช้เนื้อสารเป็นเกณฑ์
สารในโลกนี้สามารถจำแนกตามเกณฑ์ต่าง ๆ ได้ เช่น ใช้สถานะของสารเป็นเกณฑ์ ใช้การละลายน้ำเป็นเกณฑ์ รวมถึงการจำแนกสารโดยใช้เนื้อสารเป็นเกณฑ์ ซึ่งแบ่งได้เป็น สารเนื้อเดียวและสารเนื้อผสม
Blog | 33K Views
ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล
ความอร่อย หัวหอม และน้ำตานั้นมาคู่กัน แต่ทำไมทุกครั้งที่เราหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาถึงต้องไหลออกมา ทำไมเราถึงแสบตาเวลาที่หั่นหัวหอม และเราจะมีเคล็ดลับอย่างไรเพื่อไม่ให้น้ำตาไหลหรือแสบตาเวลาที่เราหั่นหอม
Blog | 11K Views
กระบวนการเกิดหินงอกหินย้อย
หินงอกหินย้อยเป็นความสวยงามภายในถ้ำ ซึ่งผ่านกาลเวลาหลายล้านปี โดยประกอบไปด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต เช่นเดียวกับหินงอกหินย้อยในถ้ำเลสเตโกดอน ซึ่งเป็นหนึ่งในถ้ำภายในอุทยานธรณีสตูลที่ได้รับการประกาศเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย
Blog | 51K Views
ต้นไม้เรืองแสงทดแทนเสาไฟริมถนน
นักวิจัยจาก MIT ใช้หลักการคล้ายการส่องแสงของหิ่งห้อย สร้างต้นไม้เรืองแสง คาดว่าจะนำไปต่อยอดใช้กับต้นไม้ขนาดใหญ่ เพื่อทดแทนความสว่างจากเสาไฟฟ้าริมถนนได้ในอนาคต ช่วยในการลดภาวะโลกร้อน
Blog | 6K Views
เข้าใจให้ถูก สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สอง
สแควรูทกับรากที่สองดูจะเหมือนกันแต่คำตอบที่ได้นั้นกลับแตกต่าง ถ้ายังสับสนระหว่าง สแควรูท กรณฑ์ที่สอง และรากที่สองว่าแตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่
Blog | 80K Views
ภาวะโลกร้อน (Global Warming)
ภาวะโลกร้อน (Global Warming) เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์เรือนกระจก เมื่อก๊าซเรือนกระจก โดยเฉพาะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สะสมอยู่ในชั้นบรรยากาศ และดูดซับรังสีและความร้อนจากดวงอาทิตย์ที่แผ่ลงมายังโลก ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวโลกสูงขึ้น
Blog | 33K Views
15 สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่ควรรู้
สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์มีมากมาย ทั้งที่เป็นเส้น จุด ลูกศร ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวอักษรกรีก เช่น เครื่องหมายเท่ากับ สัญลักษณ์พาย สัญลักษณ์อินฟินิตี้ โดยสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์หลัก ๆ ที่ควรทราบมีดังนี้
Blog | 516K Views
การหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) : แบบใช้ออกซิเจน
มนุษย์มีกิจกรรมระหว่างวันมากมายที่ล้วนจำเป็นต้องใช้พลังงาน และพลังงานเหล่านี้ก็มาจากอาหารที่ต้องผ่านกระบวนการหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) หรือการสลายอาหารระดับเซลล์ เพื่อให้เซลล์ในร่างกายของเรานำไปใช้ได้
Blog | 146K Views
ทำไมเราถึงขนลุก
อาการขนลุกมักเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกหนาว หวาดกลัว ตื่นเต้น หรือซาบซึ้งกับอะไรมาก ๆ เป็นรีเฟล็กซ์อย่างหนึ่งที่เกิดจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งสัมพันธ์กับอาการขนลุกที่เกิดขึ้นเป็นบางครั้งในตอนที่เรารู้สึกปวดท้องและต้องการถ่ายหนักด้วย
Blog | 13K Views
รังสีเอกซ์ (X-rays) คืออะไร
รังสีเอกซ์ (X-rays) ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันในปี 1895 มันถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ การรักษาความปลอดภัยสนามบิน การถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ ขณะเดียวกันรังสีเอกซ์ก็เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอยู่ไม่น้อยทีเดียว
Blog | 44K Views
ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม
โลกของเราประกอบไปด้วยพื้นดิน 1 ส่วน พื้นน้ำ 3 ส่วน โดยในพื้นน้ำ 3 ส่วนนี้ แบ่งเป็นน้ำจืด 3% ส่วนอีก 97% เป็นน้ำเค็มในทะเลและมหาสมุทร น่าเสียดายที่น้ำ 97% นี้ มนุษย์กลับไม่สามารถนำมาบริโภคได้แบบน้ำจืด เพราะมันเค็ม แต่ทำไมน้ำทะเลถึงเค็มล่ะ
Blog | 18K Views
ทำไมกินเผ็ดแล้วท้องเสีย
อาหารรสชาติเผ็ดกับคนไทยอยู่คู่กันมายาวนาน แต่บางคนกลับกินเผ็ดแล้วมีอาการท้องเสีย ซึ่งนั่นมาจากสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกนั่นเอง แต่อาหารรสเผ็ดหรือสารแคปไซซินนี้มีกระบวนการทำให้ท้องเสียได้อย่างไรกันล่ะ
Blog | 42K Views
ประเภทของกาแล็กซี : กาแล็กซีรี กาแล็กซีกังหัน กาแล็กซีเลนส์ กาแล็กซีไม่มีรูปแบบ
ในจักรวาลของเราประกอบไปด้วยกาแล็กซีประเภทต่าง ๆ ได้แก่ กาแล็กซีรี กาแล็กซีกังหัน กาแล็กซีเลนส์ และกาแล็กซีไม่มีรูปแบบ ส่วนโลกของเราอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือก (Milky Way) ซึ่งเป็นกาแแล็กซีกังหันนั่นเอง
Blog | 63K Views
การถ่ายโอนความร้อน : การนำความร้อน การพาความร้อน การแผ่รังสีความร้อน
การถ่ายโอนความร้อนเกิดขึ้นได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ การนำความร้อน (Conduction) การพาความร้อน (Convection) และการแผ่รังสีความร้อน (Radiation) ซึ่งเราสามารถนำความรู้ในเรื่องการถ่ายโอนความร้อนมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างมากมาย
Blog | 178K Views
หน่วยและการแปลงหน่วยอุณหภูมิ
หน่วยวัดอุณหภูมิที่ใช้กันทั่วไป มีอยู่ 3 หน่วยหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่ องศาเซลเซียส องศาฟาเรนไฮต์ และเคลวิน หน่วยทั้งสามมาจากไหน แตกต่างกันอย่างไร และเราสามารถแปลงหน่วยอุณหภูมิ เช่น องศาเซลเซียสไปเป็นองศาฟาเรนไฮต์ได้อย่างไร
Blog | 177K Views
ทำไมแอปเปิลที่ปอกเปลือกแล้วจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
เคยสังเกตหรือไม่ว่า เมื่อไรก็ตามที่ปอกเปลือกแอปเปิลหรือผลไม้บางชนิดวางทิ้งไว้สักพัก ทำไมแอปเปิลที่ปอกเปลือกแล้วจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือพูดง่าย ๆ ว่า "แอปเปิลดำ" และจะทำอย่างไรไม่ให้แอปเปิลดำ
Blog | 19K Views
ทำไมมือเหี่ยวเมื่อแช่น้ำนาน
เวลาที่ว่ายน้ำในสระนาน ๆ แช่น้ำอุ่นในอ่าง หรือต้องเดินลุยน้ำที่รอการระบายเป็นระยะทางไกล ๆ เคยสังเกตหรือไม่ว่า บริเวณปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าของเรา มักจะมีลักษณะเหี่ยวเกิดขึ้น ลักษณะมือเหี่ยวนี้เกิดมาจากอะไรกันแน่
Blog | 15K Views
เทคนิคคิดเลขเร็ว
แม้ว่าปัจจุบันจะมีอุปกรณ์มากมายที่เป็นตัวช่วยของมนุษย์ในการคำนวณตัวเลข แต่บางครั้งเราก็ต้องพึ่งพาตนเอง ซึ่งการรู้เทคนิคคิดเลขเร็วหรือการคิดเลขในใจ ไม่ว่าจะเป็นบวก ลบ คูณ หาร ล้วนเป็นตัวช่วยที่ดี
Blog | 26K Views
กฎการอนุรักษ์โมเมนตัมหรือกฎทรงโมเมนตัม
กระบอกปืนและกระสุนปืนทำงานร่วมกัน ภายใต้กฎการอนุรักษ์โมเมนตัม และนั่นทำให้เรารู้สึกเหมือนมีแรงสะท้อนกลับมาที่กระบอกปืน หลังจากเหนี่ยวไกยิงปืนออกไปนั่นเอง
Blog | 20K Views
9 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพสมอง
พออายุมากขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองกลับลดลง ทำงานได้ช้าลง อีกทั้งยังมีอาการหลงลืมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยจำนวนมากที่เปิดเผยถึงวิธีเพิ่มประสิทธิภาพของสมอง ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
Blog | 8K Views
ทำไมลายนิ้วมือของคนเราไม่เหมือนกัน
เชื่อหรือไม่ว่า ลายนิ้วมือของคนเรานั้น ไม่มีใครที่เหมือนกันเลย แม้แต่ฝาแฝดก็ตาม แต่ทำไมลายนิ้วมือของเราถึงไม่เหมือนกันล่ะ
Blog | 15K Views
12 อาหารที่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง
อาหารเป็นแหล่งที่มาของสารอาหารซึ่งให้เราสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ แต่อาหารบางอย่างก็ไม่เหมาะที่จะรับประทานตอนท้องว่าง เพราะอาจจะทำอันตรายต่อระบบย่อยของเราได้
Blog | 17K Views
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
มาตราชั่ง ตวง วัด ในระบบเมตริก อเมริกัน-อังกฤษ และไทย
Blog | 90K Views
การทำสมาธิเปลี่ยนแปลงสมองได้
มีงานวิจัยจากหลายมหาวิทยาลัยชื่อดังที่แสดงให้เห็นถึงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่า การทำสมาธิมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสมองในทางบวก เช่น เนื้อสมองที่เพิ่มขึ้น หรือการทำงานของสมองในส่วนที่จำเป็น
Blog | 11K Views
เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ (Fossil Fuel)
เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ (Fossil Fuel) เป็นแหล่งพลังงานสิ้นเปลืองหรือพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (Non renewable energy) มันมีบทบาทอย่างมากในการเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของโลก
Blog | 53K Views
คณิตคิดสนุก 2
คณิตคิดสนุก 2 เกมถอดรหัสตัวเลข
Blog | 3K Views
การเกิดสุริยุปราคา (Solar Eclipse)
สุริยุปราคา (Solar Eclipse) หรือสุริยคราส เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เกิดจากการที่ดวงจันทร์โคจรผ่านระหว่างดวงอาทิตย์และโลกในเวลากลางวัน ทำให้เรามองเห็นดวงอาทิตย์ค่อย ๆ เว้าแหว่งไป จนกระทั่งดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ไว้ทั้งหมด
Blog | 61K Views
วงแหวนดาวเสาร์ ความสวยงามในอวกาศ
ดาวเสาร์แตกต่างไปจากดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะ เนื่องจากมันมีวงแหวนที่สวยงามล้อมรอบซึ่งสามารถเห็นได้ชัดเจนผ่านกล้องโทรทรรศน์ และวงแหวนของดาวเสาร์นี้เองที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจและจดจำมันได้มากที่สุดดวงหนึ่ง
Blog | 10K Views
ทำไมเด็กแรกเกิดถึงไม่ยิ้มหรือหัวเราะ
เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเด็กแรกเกิดหรือแม้แต่เด็กที่เกิดมาได้ระยะหนึ่งแล้ว จึงไม่ยิ้ม ไม่หัวเราะกับคนในบ้าน นั่นเพราะพวกเขาเป็นเสือยิ้มยาก ไม่ก็ต้องการประกาศความเป็นใหญ่ภายในบ้านให้เราทุกคนเอาใจ ก่อนที่จะยิ้มออกมาให้เห็นอย่างนั้นหรือ
Blog | 5K Views
การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change)
ประเทศไทยเคยประสบกับปัญหาภัยธรรมชาติหลายต่อหลายครั้ง ทั้งภัยแล้งและน้ำท่วม ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่เกิดขึ้นกับโลกของเรา และมีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงสิ่งมีชีวิตในทุกภูมิภาคของโลก
Blog | 47K Views
วิทยาศาสตร์ในความรัก
ร่างกายของมนุษย์เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ มันมีอะไรให้ค้นหาและชวนแปลกใจอยู่เสมอ แม้แต่อารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ก็ยังสามารถอธิบายได้ด้วยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงความรักด้วย
Blog | 12K Views
รวมสูตรการหาพื้นที่และปริมาตรรูปทรงเรขาคณิต
รวมสูตรการหาพื้นที่และปริมาตรรูปทรงเรขาคณิต วงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ทรงกลม ทรงกรวย ทรงกระบอก และทรงปริซึม
Blog | 405K Views
15 เรื่องวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต
สายพันธุ์หรือสปีชีส์ (Species) สามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่เกิดจากสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ที่มีอยู่ก่อนแล้ว และสปีชีส์ทั้งหมดมีบรรพบุรุษร่วมกัน แต่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวที่เกิดจากยีนที่ต่างไปจากบรรพบุรุษ
Blog | 9K Views
วิธีกำจัดเสียงเพลงติดหู (Earworms)
เวลาที่เราฟังเพลงใดเพลงหนึ่งซ้ำบ่อย ๆ เพลงนั้นก็จะกลายเป็นเพลงติดหูและวนเวียนอยู่ในหัวของเรา จนบางครั้งเราก็เผลอร้องมันออกมาอย่างไม่รู้ตัว อาการแบบนี้เรียกว่า earworms หรือหนอนในหู หรือ Involuntary musical imagery (INMI)
Blog | 6K Views
เทคนิคจำค่า sin cos tan ในฟังก์ชันตรีโกณมิติ
ตรีโกณมิติเป็นสาขาหนึ่งในวิชาคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับมุมและด้านของรูปสามเหลี่ยม แต่ปัญหาหนึ่งในการคำนวณเรื่องตรีโกณมิติ คือ ก็คือการจดจำค่า sin cos tan ของค่ามุมต่าง ๆ แต่มีเทคนิคหนึ่งที่ทำให้เราไม่ต้องจดจำค่า sin cos tan เลย
Blog | 289K Views
อาหารส่งผลต่ออารมณ์อย่างไร
อาหารเป็นปัจจัย 4 ที่สำคัญต่อมนุษย์ เพราะนอกจากจะให้พลังงานแล้ว มันยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย มีความเกี่ยวพันกับสุขภาพ เช่น การเกิดโรคหัวใจ โรคอ้วน โรคความดัน รวมถึงมีผลต่อภาวะอารมณ์ของมนุษย์ด้วย
Blog | 4K Views
พลาดไม่ได้เด็ดขาด! ปรากฏการณ์บนฟากฟ้า ครั้งแรกในรอบ 150 ปี Super Blue Blood Moon Eclipse
พลาดไม่ได้เด็ดขาด ! ปรากฏการณ์บนฟากฟ้า Super Blue Blood Moon Eclipse หรือพระจันทร์เต็มดวงใกล้โลกพร้อมกับการเกิดจันทรุปราคา ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 150 ปี
Blog | 11K Views
อวัยวะในร่างกายที่ตัดออกได้
ร่างกายของมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ มันมีโครงสร้างและกระบวนการทำงานที่ซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมตนเอง หรือการทำหน้าที่ทดแทนกัน ในกรณีที่เกิดการบาดเจ็บหรือเกิดโรคจนต้องตัดอวัยวะบางอย่างออก ซึ่งทำให้เรายังสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างปกติ
Blog | 29K Views
ค่าพาย (Pi, π) มหัศจรรย์ตัวเลขไม่รู้จบ
ค่าพาย (Pi, ¶) เป็นค่าคงที่ทางคณิตศาสตร์ที่มีความสำคัญและแพร่หลายมากที่สุดค่าหนึ่ง มนุษย์ให้ความสนใจกับค่าพายมาหลายพันปี แต่ค่าที่แท้จริงของพายยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักคณิตศาสตร์ ซึ่งถึงตอนนี้เราก็ยังคงรู้จักค่าพายกันเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น
Blog | 80K Views
บลูมูน (Blue Moon) หรือพระจันทร์สีน้ำเงิน
บลูมูน (Blue Moon) ฟังดูคล้าย ๆ ฟูลมูน (Full Moon) ซึ่งหมายถึงพระจันทร์เต็มดวง ที่เราสามารถมองเห็นได้เดือนละครั้ง ในทุก ๆ เดือน แต่สำหรับบลูมูนหรือพระจันทร์สีน้ำเงินมีความพิเศษกว่านั้น
Blog | 10K Views
การทดลองวิทยาศาสตร์จากห้องครัวสำหรับเด็ก
การทดลองวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่หรือนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น เพราะยังมีการทดลองวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมายที่เราให้เด็ก ๆ ร่วมทดลองได้ ไม่เป็นอันตราย และสามารถทำได้แม้ในห้องครัวของบ้าน เช่นเดียวกับการทดลองวิทยาศาสตร์จากห้องครัวสำหรับเด็กต่อไปนี้
Blog | 38K Views
คณิตคิดสนุก 1
ใครที่ร้างราวิชาเรขาคณิตและการคำนวณเลขเศษส่วนมานาน มาปัดฝุ่นรื้อฟื้นความทรงจำกับโจทย์ข้อนี้กันหน่อย
Blog | 3K Views
อะไรซ่อนอยู่ในตัวเลข
0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 เป็นตัวเลขสิบตัวแรกที่เราได้เรียนรู้ แต่เมื่อพวกมันถูกจับมาผสมกัน ภายใต้เลขเหล่านั้นยังมีความหมายและความมหัศจรรย์ที่ทำให้เราแปลกใจได้อยู่
Blog | 4K Views
19 เรื่องจริงบนดวงอาทิตย์
ดวงอาทิตย์ยังคงทำงานและให้ความอบอุ่นแก่มนุษย์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เรารู้จักกับดวงอาทิตย์เพียงแค่ว่ามันขึ้นทางทิศตะวันออก ตกทางทิศตะวันตก และทำให้อากาศประเทศไทยร้อนอบอ้าวอย่างไม่ลืมหูลืมตา แต่ต่อไปนี้เราจะรู้จักมันมากขึ้น
Blog | 6K Views
เรื่องน่ารู้ในตารางธาตุ (Periodic Table)
ตารางธาตุเป็นเครื่องมือที่สำคัญของนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งนอกจากสัญลักษณ์ของธาตุ เลขมวล และเลขอะตอมแล้ว ในตารางธาตุยังมีีเรื่องน่ารู้ซ่อนอยู่มากมาย
Blog | 42K Views
ทำไมพลุถึงมีสีต่าง ๆ กัน
พลุหรือดอกไม้ไฟมักถูกนำมาใช้เฉลิมฉลองในเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลปีใหม่ เทศกาลลอยกระทง แต่ทราบหรือไม่ว่า ทำไมพลุจึงมีสีสันต่าง ๆ กัน และหลักการทำงานของพลุเป็นอย่างไร
Blog | 12K Views
ความหมายที่แท้จริงของเลข 0
เรามักเห็นเลข 0 และตัวเลขอื่น ๆ มาคู่กันเสมอ ดังนั้น คงจะเป็นเรื่องน่าแปลก ถ้าจะบอกว่าเลข 0 ไม่ได้เกิดขึ้นมาพร้อมกับตัวเลขอื่น ๆ แต่เกิดขึ้นมาในภายหลัง ถ้าอย่างนั้นแล้ว เลข 0 เกิดขึ้นมาตอนไหน และเพื่ออะไรกันล่ะ
Blog | 8K Views
แบตเตอรีระเบิดได้อย่างไร
การระเบิดของแบตเตอรีมือถือ สร้างความหวาดกลัวให้ผู้ใช้งานอยู่ไม่น้อย แต่แบตเตอรีมือถือระเบิดได้อย่างไร และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้พัฒนามาถึงจุดที่มีแบตเตอรีที่ไร้การระเบิดมาทดแทนแบตเตอรีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันหรือยัง พบกับคำตอบได้ที่นี่
Blog | 4K Views
ไขมันไม่ได้เป็นสาเหตุของความอ้วน
การหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงเพราะกลัวน้ำหนักขึ้น เป็นความเข้าใจที่ดูจะคลาดเคลื่อนไปสักหน่อย เพราะจากงานวิจัยในต่างประเทศมากมาย ระบุว่า ไขมันที่เรารับประทานเข้าไปนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุของความอ้วนหรือน้ำหนักขึ้นเลย แต่ตัวการที่แท้จริงก็คือ น้ำตาล ต่างหาก
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views
อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน
อาหารบางประเภทก็ไม่ควรที่จะกินคู่กัน เนื่องจากพวกมันมีส่วนประกอบและคุณสมบัติที่แตกต่าง ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วอาจกลายเป็นอุปสรรคต่อระบบการย่อย และส่งผลถึงระบบบางอย่างในร่างกายได้ มารู้จักอาหารที่ไม่ควรกินคู่กันกันเถอะ
Blog | 9K Views
ชวนชม! ฝนดาวตกเจมินิดส์ 14-15 ธ.ค. นี้
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) ชวนชมฝนดาวตกเจมินิดส์ (Geminids) ส่งท้ายปี ในคืนวันที่ 14 ธ.ค. - รุ่งเช้าวันที่ 15 ธ.ค. 2560 โดยเห็นได้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในบริเวณที่ฟ้ามืดสนิท
Blog | 5K Views
19 เรื่องจริงบนดวงจันทร์
เมื่อเราแหงนหน้าขึ้นมองฟ้าในยามค่ำคืน สิ่งหนึ่งที่สามารถมองเห็นได้ก็คือ ดวงจันทร์สีเหลืองนวลที่กลมโต หรือบางครั้งมันก็เหลือเพียงจันทร์เสี้ยวให้มองเห็นได้ แต่ความจริงแล้วนักดาราศาสตร์รู้จักดวงจันทร์มากกว่านั้น
Blog | 9K Views
ต้องนอนเท่าไรถึงจะพอดีและดีพอ
งานวิจัยระบุการอดนอนมีผลต่อเซลล์ประสาทและสมอง ซึ่งส่งผลต่อผู้ที่อดนอนและคนรอบข้างได้ แต่แท้จริงแล้ว คนเราต้องนอนเท่าไรจึงจะเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการล่ะ ไปหาคำตอบกัน
Blog | 9K Views
โครงสร้างของโลก
จากการประยุกต์ความรู้ทางฟิสิกส์ทำให้เราทราบว่า โครงสร้างภายในของโลกแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ประกอบด้วย แก่นโลก (Core) ชั้นเนื้อโลก (Mantle) และชั้นเปลือกโลก (Crust) ซึ่งในแต่ละชั้นมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันออกไป
Blog | 333K Views
ชื่อทั่วไปและสูตรเคมีของสารเคมีในชีวิตประจำวัน
มีสารเคมีหรือสารประกอบมากมายที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน สารเคมีแต่ละอย่างมีชื่อที่เรารู้จักกันโดยทั่วไปซึ่งคุ้นหู และชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่เราอาจจะไม่คุ้นหู อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่าง ๆ กัน
เคมี | 129K Views
มลพิษทางอากาศเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคกระดูกพรุน
สำหรับในเขตเมืองแล้ว มลพิษทางอากาศดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน มันอาจมาจากโรงงานอุตสาหกรรม ท่อไอเสียของยวดยานพาหนะ การเผาไหม้ขยะ กิจกรรมจากแหล่งที่อยู่อาศัย หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ ซึ่งหลายงานวิจัยพบว่า มันนำไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) ได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 2K Views
ความลับของทางช้างเผือก
"ทางช้างเผือก (Milky Way)" สถานที่นัดพบของโกโบริกับอังศุมาลิน เป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งความรักอมตะ แต่จริง ๆ แล้วมันมีอะไรอยู่บ้าง มีลักษณะเป็นอย่างไร มีความลับที่ซ่อนอยู่มากมายบนนั้นที่รอให้เราไปหาคำตอบ
Blog | 16K Views
นักวิจัยพบหน้าที่ใหม่ของปอดในหนูทดลอง
นักวิจัยเปิดเผยถึงหน้าที่ใหม่ของปอดที่พบในหนูทดลอง ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าซแล้ว พวกมันยังทำหน้าที่สร้างเกล็ดเลือด รวมถึงเม็ดเลือดขาวในระบบภูมิคุ้มกันด้วย และเชื่อว่าความรู้ใหม่นี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำในอนาคต
Blog | 7K Views
โรคหัวใจสลาย (Broken heart syndrome)
ความรู้สึกเเสียใจ ผิดหวัง และเครียดโดยไม่รู้ตัว จากการอกหัก เป็นความรู้สึกด้านลบที่นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ รวมถึงภาวะใดก็ตามที่ทำให้คุณตกอยู่ในความทุกข์ที่รุนแรง ก็นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ด้วยเช่นกัน
Blog | 5K Views
"รุ้งแสงจันทร์" (Moonbow) ปรากฏการณ์ขี้อายบนฟากฟ้า
รุ้งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงามและน่าอัศจรรย์ ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะพบเห็นรุ้งได้ในเวลากลางวันหลังฝนตก แต่ทราบไหมว่าในเวลากลางคืนเราก็สามารถมองเห็นรุ้งได้เหมือนกัน โดยรุ้งที่เห็นได้ในเวลากลางคืนนั้น เราเรียกว่า รุ้งแสงจันทร์หรือรุ้งจันทรา (Moonbow)
Blog | 5K Views
"สารสื่อประสาท (Neurotransmitter)" ส่วนเล็ก ๆ ที่มีผลต่ออารมณ์และการทำงานของร่างกาย
อะดรีนาลินและเอนโดรฟิน เป็นชื่อสารเคมีในร่างกายที่เราคุ้นหู เพราะมันมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ และมันยังส่งผลต่อการทำงานบางอย่างของระบบในร่างกายด้วย ซึ่งในทางการแพทย์หรือทางวิทยาศาสตร์ เรียกสารเคมีนี้ว่า สารสื่อประสาท (Neurotransmitter)
Blog | 55K Views
ตาบอดสี (Color Blindness) และการทดสอบตาบอดสี
ดวงตาประกอบไปด้วยเซลล์รูปแท่ง (Rod Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นในที่แสงน้อยได้ และเซลล์รูปกรวย (Cone Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ อย่างมีสีสันได้ หากเซลล์รูปกรวยมีความผิดปกติ จะนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า ตาบอดสี (Color Blindness)
Blog | 12K Views
รวมปฏิกิริยาเคมีในชีวิตประจำวัน (ตอนที่ 2)
ปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นรอบตัวเราตลอดเวลา ปฏิกิริยาบางอย่างเกิดขึ้นในร่างกาย ขณะที่ปฏิกิริยาบางอย่างก็เกิดขึ้นให้เราได้เห็นในทุก ๆ วัน
Blog | 87K Views
ผิดปกติไหมที่ก้มแตะปลายเท้าไม่ถึง
ลองนั่งลงกับพื้นแล้วกางขาเป็นรูปตัว V จากนั้นเอื้อมแตะให้ใกล้เคียงปลายเท้าที่สุด หรือยืนแล้วก้มลงแตะปลายเท้าก็ได้...แต่หากคุณทำไม่ได้ก็ใช่ว่าคุณจะผิดปกติ เพราะยังมีคนอีกมากมายที่ทำเช่นนี้ไม่ได้ ซึ่งสาเหตุมาจากความยืดหยุ่นของร่างกายแต่ละคนที่มีไม่เท่ากัน
Blog | 14K Views
ผีมีจริงหรือไม่
แต่ละภูมิภาคบนโลกใบนี้อาจมีความเชื่อที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับเรื่องผีแล้ว ดูเหมือนจะเป็นความเชื่อที่เป็นสากล เพราะไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติก็ล้วนมีเรื่องราวเล่าขานเกี่ยวกับผีทั้งสิ้น แต่แท้จริงแล้ว ผีมีจริงหรือไม่ และวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้หรือยัง
ชีววิทยา | 10K Views
ทำไมร้องไห้แล้วรู้สึกดีขึ้น
เราร้องไห้เมื่อเวลาเสียใจ ดีใจ กดดัน แต่ทราบไหมว่าน้ำตาเหล่านั้นมาจากไหน น้ำตาประกอบไปด้วยอะไรบ้าง น้ำตาไหลออกมาเพื่ออะไรกันแน่ และช่วยบรรเทาความรู้สึกด้านลบได้อย่างไร
Blog | 10K Views
กล้องดูดาวตัวแรกฝีมือคนไทยกับพระอัจฉริยภาพด้านดาราศาสตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9
จากพระราชปรารถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เป็นแรงบันดาลใจแก่คณะครูอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่จะประดิษฐ์กล้องดูดาวตัวแรกที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย
Blog | 4K Views
รวมปฏิกิริยาเคมีในชีวิตประจำวัน
ตั้งแต่ลืมตาตื่นนอนขึ้นมา ชีวิตของเราก็เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาเคมีทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟัน อาบน้ำ ทำอาหาร ไปจนถึงการสตาร์ตรถขับออกไปทำงาน จนเรียกได้ว่า ปฏิกิริยาเคมีนั้นอยู่รอบ ๆ ตัวเรา และในชีวิตประจำวันของเราอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
Blog | 204K Views
ฝนดาวตก (Meteor Shower) มาจากไหน
วันที่ 21 ตุลาคม 2560 เวลา 23.00 น. รอชมฝนดาวตกโอไรโอนิดส์ที่เหนือขอบฟ้าทิศตะวันออก ซึ่งจะสามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุดเนื่องจากเป็นคืนจันทร์เสี้ยว
Blog | 3K Views
อากาศเปลี่ยน ทำไมต้องป่วย
เมื่อเริ่มอากาศเริ่มเปลี่ยน หลายคนมักมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และตามมาด้วยอาการป่วย เจ็บคอ ไอ ไปจนถึงมีไข้ ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงของอาการป่วยนั้นไม่ใช่เพราะอากาศเปลี่ยน แต่มาจากไวรัสต่างหาก
Blog | 8K Views
มีอะไรอยู่ในอวกาศ
อวกาศ (Space) คือ บริเวณที่อยู่นอกบรรยากาศของโลกออกไป ที่นั่นไม่มีอากาศ ไม่มีเสียง ไม่มีสีสัน และเวิ้งว้าง แต่มันไม่ได้ว่างเปล่า เพราะมีเทหวัตถุมากมายล่องลอยอยู่ แต่มีอะไรบ้างล่ะที่ล่องลอยอยู่ในอวกาศ
Blog | 14K Views
19 เรื่อง (ไม่) ลับของสมอง
นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันว่า สมองเป็นสิ่งที่ลึกลับและซับซ้อนที่สุดในจักรวาล มันซับซ้อนยิ่งกว่าการระเบิดของดวงดาวที่ห่างไกลจากโลกออกไปหลายล้านปีแสงเสียอีก แต่ความลึกลับซับซ้อนของสมองบางอย่าง นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยก็ได้คลายปมพิศวงได้แล้ว
Blog | 6K Views
คลื่นความโน้มถ่วง (gravitational wave) สำคัญอย่างไร จึงได้รับรางวัลโนเบล
รางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 2017 ตกเป็นของ Rainer Weiss, Barry C. Barish และ Kip S. Thorne นักวิทยาศาสตร์จากไลโก (the Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory, LIGO) ซึ่งค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงที่เป็นปริศนาของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกมากว่า 100 ปี
Blog | 11K Views
กังหันน้ำชัยพัฒนา
ด้วยพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีต่อพสกนิกรของพระองค์ ทำให้มีโครงการในพระราชดำริและสิ่งประดิษฐ์ ที่เกิดจากพระอัจฉริยภาพของพระองค์มากมาย รวมถึงกังหันน้ำชัยพัฒนาซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่พระองค์พระราชทานเพื่อแก้ปัญหาน้ำเสีย
Blog | 19K Views
เมื่อร่างกายส่งสัญญาณว่าขาดวิตามินบี 12
วิตามินเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายอย่างมาก แต่หลายครั้งที่มันถูกมองข้าม จนร่างกายต้องส่งสัญญาณเตือนออกมาด้วยอาการต่าง ๆ ซึ่งถ้าคุณมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนล้า ขาดสมาธิ คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่มีภาวะขาดวิตามินบี 12 (B12) ก็เป็นได้
Blog | 15K Views
งานวิจัยสุดแปลกเผย แมวสามารถเป็นได้ทั้งของแข็งและของเหลว
หลายคนคงเคยเห็นภาพน่ารัก ๆ ปนน่าแปลกใจ ที่แมวตัวอ้วนกลมลงไปขดอยู่ในแก้วหรือกล่องที่เล็กกว่าตัวมันหลายเท่าได้ นั่นเพราะแมวสามารถเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลวได้ตามแต่สถานการณ์ เรื่องนี้มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์จากงานวิจัยที่ได้รับรางวัลอิกโนเบลในปี 2017
ฟิสิกส์ | 3K Views
อัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพก บอกความเสี่ยงการเกิดโรคได้
ค่า BMI เป็นเครื่องมืออย่างง่ายที่ใช้วัดไขมันในร่างกาย แต่สำหรับอัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพก หรือค่า WHR นั้นเป็นเครื่องมืออย่างง่ายที่ใช้พยากรณ์ภาวะสุขภาพและความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวานชนิดที่ 2 หรือโรคหัวใจ ซึ่งไม่ควรมองข้าม
Blog | 21K Views
โอโซน คืออะไร
เราเคยได้ยินคำว่า โอโซน กันบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อกล่าวถึงภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) แต่ทราบหรือไม่ว่าโอโซนคืออะไร มีผลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกอย่างไร และดีต่อร่างกายของมนุษย์จริงหรือไม่ อย่างไร
Blog | 38K Views
มลพิษในบ้าน ป้องกันได้ด้วยไม้ดูดสารพิษ
รอบ ๆ ตัวเราเต็มไปด้วยมลพิษ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษจากควันรถยนต์ ควันโรงงานอุตสาหกรรม หรือควันบุหรี่ ซึ่งล้วนส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของผู้ที่สูดดมเข้าไป แต่รู้หรือไม่ว่า อันตรายใกล้ตัวนั้นมีมากกว่า นั่นคือมลพิษภายในอาคารบ้านเรือน ที่มาจากข้าวของเครื่องใช้ใกล้ตั
Blog | 8K Views
พลังงานนิวเคลียร์ ทางเลือกเพื่ออนาคต
มนุษย์ใช้กระแสไฟฟ้าปริมาณมหาศาลในแต่ละวัน แต่หากวันหนึ่งเชื้อเพลิงธรรมชาติที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าหมดลง เราคงต้องหาแหล่งพลังงานแหล่งใหม่ และพลังงานนิวเคลียร์อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่เป็นทางออกของปัญหาพลังงานในเวลานี้
Blog | 6K Views
6 เรื่องจริงที่ร่างกายผู้หญิงต่างจากผู้ชาย
ผู้ชาย กับ ผู้หญิง แตกต่างกัน ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอก นิสัย หรือความคิดโดยทั่วไป แต่ความแตกต่างภายในที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์และมีผลต่อสุขภาพของทั้งสองเพศ ก็แตกต่างกันด้วย
Blog | 8K Views
วิธีเอาตัวรอดจากน้ำป่าไหลหลาก
สถานการณ์น้ำท่วมหรือน้ำป่าไหลหลาก มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ในสถานการณ์วิกฤติจากน้ำป่าไหลหลากเช่นนี้ จึงควรเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดยามฉุกเฉิน เพื่อเพิ่มโอกาสรอดให้มากที่สุด
Blog | 5K Views
ทำไมขนมปังแข็งเมื่อโดนอากาศ?
ขนมปังเป็นของกินที่เราต้องการรับประทานแบบนิ่ม ๆ แต่พอตั้งทิ้งไว้ให้สัมผัสกับอากาศนานเข้า เนื้อของขนมปังกลับแข็งขึ้น ขณะที่มันฝรั่งทอด ซึ่งเราต้องการรับประทานแบบกรอบ ๆ แต่พอตั้งทิ้งไว้นาน ๆ มันฝรั่งกลับนิ่มเสียอย่างนั้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ทั้งที่อาหารทั้ง
Blog | 7K Views
8 แหล่งพลังงานสำคัญของโลก
ในชีวิตประจำวันของเราจำเป็นต้องใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือการใช้พลังงานเชื้อเพลิงสำหรับยวดยานพาหนะในการเดินทาง แล้วพลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานเชื้อเพลิงเหล่านั้นมาจากไหนบ้าง
Blog | 86K Views
เราใช้นิ้วบวกเลขได้สูงสุดที่จำนวนเท่าไร
1 2 3 4... การนับเลขเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนคณิตศาสตร์ เมื่อนับเลขได้ต่อไปจึงหัดบวกลบเลข อาจจะด้วยการนับนิ้ว หรือนับสิ่งของที่นำมาใช้แทนตัวเลข แล้วถ้ามีแค่นิ้วมือของเรา การนับหรือการบวกลบเลขจะทำได้สูงสุดที่จำนวนเท่าไร
Blog | 8K Views
19 เรื่องมหัศจรรย์โลกของเรา
โลกของเราเต็มไปด้วยความจริงอันมากมายมหาศาล ความจริงบางอย่างก็ยังรอการพิสูจน์ ขณะที่ความจริงบางอย่าง วิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้แล้ว รวมถึงความจริงทั้ง 19 เรื่องต่อไปนี้ด้วย
Blog | 6K Views
ญี่ปุ่นพบไอศกรีมสูตรใหม่ละลายช้า
ไอศกรีมเป็นของหวานยอดนิยมสำหรับเด็ก ๆ รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย เพราะมันทั้งหวาน หอม เย็น และอร่อย อีกทั้งยังสามารถดับร้อนได้ดีในวันที่อบอ้าว แต่ยิ่งร้อนอบอ้าวมากเท่าไร ไอศกรีมก็ยิ่งละลายเร็วมากเท่านั้น โชคดีที่นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นค้นพบไอศกรีมสูตรใหม่ละลายช้า
Blog | 4K Views
ชนิดของเมฆ บอกเหตุฝนฟ้าคะนอง
เมฆเป็นสิ่งธรรมดาสามัญที่เราเห็นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ทราบไหมว่าในทางวิทยาศาสตร์นั้น ก้อนเมฆก็มีชื่อกับเขาด้วย โดยแบ่งแยกตามลักษณะและระดับความสูงของเมฆที่แตกต่างกันไป
Blog | 32K Views
สีของประจำเดือนบอกอะไร
ประจำเดือนเป็นมากกว่าเลือดเสีย เพราะมันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกอะไรบางอย่างได้เช่นเดียวกับความดันเลือด หรืออุณหภูมิร่างกาย โดยเฉพาะสีของประจำเดือนที่สามารถระบุถึงภาวะสุขภาพได้
Blog | 19K Views
สาเหตุและวิธีแก้ท้องผูก
เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป และร่างกายได้ดูดซึมสารอาหารไปใช้แล้ว ส่วนที่เป็นของเสียจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านลำไส้ใหญ่ แต่หากของเสียเหล่านั้นไม่ถูกขับออกไป ก็อาจจะเป็นที่มาของอาการท้องผูก ซึ่งเป็นปัญหาคาใจของใครหลายคน
Blog | 3K Views
ประเภทของภูเขาไฟและลาวา
ภูเขาไฟระเบิดเป็นภัยธรรมชาติอย่างหนึ่งที่สร้างความเสียหายให้กับมนุษย์ได้อย่างมาก แต่นอกจากสร้างความเสียหายแล้ว สิ่งที่เหลือไว้จากการระเบิดแต่ละครั้งก็คือแร่ธาตุที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก รวมถึงอัญมณีหายากด้วย
Blog | 58K Views
3 ดี ของการเที่ยวนอกบ้าน วิทยาศาสตร์ยืนยันได้
ด้วยสังคมปัจจุบันที่รีบเร่ง มีแต่การออกจากบ้านแต่เช้ามืด ไปโรงเรียน ไปทำงาน เดินห้าง กลับบ้าน นอน และวนเวียนอยู่อย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนแทบไม่มีเวลาฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของตัวเองกันเลย หากเป็นเช่นนี้ต่อไปร่างกายคงจะมีแต่ทรงกับทรุด แต่นักวิทยาศาสตร์ค้
Blog | 6K Views
19 เรื่องมหัศจรรย์ร่างกายมนุษย์
ร่างกายมนุษย์ซับซ้อนและมหัศจรรรย์ ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับร่างกายอีกมากที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ แต่บางเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์รู้แล้วและเปิดเผยให้เราทราบ ก็ทำให้ถึงกับต้องร้อง Oh Amazing!
Blog | 12K Views
เชือกรองเท้าหลุดเองได้อย่างไร
เชือกรองเท้าหลุดบ่อยๆ เป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้รักการใส่รองเท้าผ้าใบเลยก็ว่าได้ แต่เหตุใดเชือกรองเท้าที่ผูกมาอย่างดีแล้วจากบ้านถึงหลุดได้ มันหลุดตอนไหน แล้วใครเป็นคนดึง ปริศนานี้ชวนสงสัย นักวิจัยจึงลงมือทำการศึกษาถึงแรงที่ทำให้ปมเชือกรองเท้าคลายออก
Blog | 2K Views
เล่นเกมก็ช่วยพัฒนาสมองได้
ตอนเด็กเรามักถูกสั่งห้ามเล่นเกม เพราะพ่อแม่เกรงว่าจะทำให้ติดเกม แทนที่จะเอาเวลาไปอ่านหนังสือ พักผ่อน หรือออกกำลังกาย เกมจึงถูกมองว่าเป็นตัวร้ายตามท้องเรื่องนี้ แต่หลังจากมีงานวิจัยออกมาสนับสนุนว่าสมองมีการเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นจริงหลังจากเล่นกม ทำให้หลาย
Blog | 3K Views
ความหวังพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารริบหรี่เต็มที
นักวิทยาศาสตร์พบดินบนดาวอังคารมีสาร เพอร์คลอเรต (Perclorate) สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ในทันที โอกาสพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารจึงดูริบหรี่เต็มที
Blog | 2K Views
ความแข็งแกร่งของโลหะวัดจากอะไร
ตึกรามบ้านช่อง เสาไฟฟ้า ยวดยานพาหนะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่เครื่องใช้ในบ้าน มักมีโลหะเป็นส่วนประกอบ จึงอาจเรียกได้ว่าโลหะนั้นอยู่รอบตัวเราอย่างใกล้ชิด แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าโลหะใดที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก แล้ววัดได้จากอะไร
Blog | 3K Views
ดื่มกาแฟช่วยให้อายุยืนจริงหรือ
เราอาจเคยได้ยินว่าการดื่มกาแฟมาก ๆ ส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ คนที่ไม่นิยมดื่มกาแฟจึงรู้สึกปลอดภัยจากอาการดังกล่าว แต่หากได้อ่านงานศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ต่อไปนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนใจหันม
Blog | 6K Views
มดคันไฟอินวิคต้า ความน่ากลัวที่คาดไม่ถึง
"มด" ดูเป็นสัตว์ตัวเล็กที่ไม่มีพิษไม่มีภัย แต่ก็ยังไว้ใจไม่ได้ เพราะมดคันไฟอินวิคต้า อาจจะทำให้เราเสียชีวิตจากพิษของมันหรือจากอาการแพ้โดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็ได้
Blog | 4K Views
ร่องใต้จมูกมีไว้ทำอะไร
บนใบหน้าของเรามีร่องใต้จมูกซึ่งเชื่อมต่อระหว่างจมูกกับปากอยู่ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ร่องใต้จมูกนี้มีหน้าที่หรือความสำคัญอย่างไร
Blog | 17K Views
ก๊าซพิษ อันตรายจากภาวะขาดออกซิเจน
กิจกรรมภายในโรงงานอุตสาหกรรมก่อให้เกิดน้ำเสียจำนวนมาก ซึ่งหากปล่อยน้ำเสียเหล่านี้ลงสู่สิ่งแวดล้อม ก็จะก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมาได้ โรงงานส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องมีบ่อบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่สิ่งแวดล้อมต่อไป
Blog | 6K Views
"โอบอมเบย์" กรุ๊ปเลือดนี้ก็มีด้วย สาเหตุพ่อแม่ลูกกรุ๊ปเลือดแตกต่าง
โดยทั่วไปกรุ๊ปเลือดเป็นลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม จึงไม่แปลกที่ลูกจะมีกรุ๊ปเลือดเหมือนพ่อหรือแม่ แต่หากลูกมีกรุ๊ปเลือดที่ต่างไปจากพ่อและแม่ล่ะ จะเกิดมาจากสาเหตุอะไรกันนะ
Blog | 39K Views
บ้านติดถนน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประชากรไทยและประชากรโลก ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยที่ระบุว่าเสียงการจราจรบนท้องถนน เสียงรถไฟ เสียงอากาศยาน สามารถเพิ่มปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย
Blog | 5K Views
ลำดับการคำนวณทางคณิตศาสตร์ (Order of operations)
8 + 9 x 3 - 2 คำนวณได้จากลำดับการคำนวณทางคณิตศาสตร์ หรือ Order of operations ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน
Blog | 47K Views
พลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพ อีกหนึ่งทางออกของภาวะโลกร้อน
นักวิทยาศาสตร์ค้นพบพลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพชนิดใหม่ สร้างจากคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำตาล และสามารถย่อยสลายกลับไปเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำตาลได้โดยแบคทีเรียในดิน ซึ่งนำไปสู่การลดปัญหาโลกร้อนได้
Blog | 3K Views
สัญลักษณ์อินฟินิตี้ (Infinity, ∞) ความหมายที่ไม่สิ้นสุด
อินฟินิตี้ เป็นสัญลักษณ์ที่ถูกใช้มานานกว่า 350 ปี แทนความหมายว่า ไม่สิ้นสุด
Blog | 146K Views
แผ่นน้ำแข็งยักษ์ "Larsen C" ใกล้แตก
แผ่นน้ำแข็งยักษ์ลาร์เซน ซี (Larsen C) บริเวณขั้วโลกใต้ เกิดรอยแตกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมาจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น และหากแผ่นน้ำแข็งนี้ละลายจนหมด ระดับน้ำทะเลทั่วโลกจะสูงขึ้น
Blog | 2K Views
ส่องกระจกขณะกิน อาจเพิ่มน้ำหนักตัว
มหาวิทยาลัยนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ทำการวิจัยพบ การส่องกระจกขณะรับประทานอาหาร จะทำให้รู้สึกว่าอาหารรสชาติดีขึ้น และรับประทานได้มากขึ้น
Blog | 2K Views
จีนเปิดตัวแหล่งผลิตไฟฟ้า "โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ" ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
จีนเปิดตัวโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 40 เมกะวัตต์ เพียงพอสำหรับการใช้งานใน 15,000 ครัวเรือน
Blog | 2K Views