Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Plookpedia
Follow
597
บทความ
2M
VIEWS
1
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 597 บทความ Last | Most View
โรคตา
ตาเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์อย่างหนึ่งของร่างกาย สัตว์มีตาไว้รับรู้สิ่งต่างๆ เพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้ เช่น ใช้ในการหาอาหาร และการป้องกันอันตราย สัตว์ที่อาศัยในทะเลลึกที่มีแสงสว่างน้อยก็มีตา รูปร่างของตา สัตว์ที่ต่างชนิดกัน อาจไม่เหมือนกัน ตาจะเปลี่ยนแปลงไปตามสิ
สารานุกรมโรค | 1K Views
การตลาดและการส่งออกศิลปหัตถกรรม
​ คำว่า หัตถ แปลว่า มือ กรรม แปลว่า การกระทำ หัตถกรรม อ่านว่า หัด-ถะ-กำ แปลว่า การกระทำหรืองานที่ทำด้วยมือ ศิลปหัตถกรรม แปลว่า งานที่ทำด้วยมือ มีความสวยงาม ประณีต และแฝงไว้ด้วยความคิดเฉพาะตัว ผลิตภัณฑ์หัตถกรรม แปลว่า ชิ้นงานที่จัดทำขึ้นด้วยฝีมื
เศรษฐกิจ | 2K Views
ท่าอากาศยาน
ท่าอากาศยานหรือที่คนมักเรียกว่า สนามบิน เป็นสถานที่ สำหรับให้เครื่องบินบินขึ้น และบินลง ท่าอากาศยานโดยทั่วไป ต้องประกอบด้วยสิ่งสำคัญๆ ๓ ส่วน ส่วนแรกคือ ทางวิ่ง รูปร่างลักษณะเหมือนถนนขนาดใหญ่ๆ ยาวประมาณ ๒-๔ กิโลเมตร ใช้เป็นทางให้เครื่องบินวิ่งขึ้นลง ส่วนที
การศึกษา | 3K Views
สัตว์ทะเลหน้าดิน
ใครที่เคยไปเดินบริเวณหาดทรายชายทะเล คงจะเห็นเปลือกหอยสวยๆ กองเกลื่อนกล่นอยู่บนพื้นทราย เปลือกหอยเหล่านี้ มีมากมายหลายสี หลายขนาด และมีลวดลายแปลกๆ แตกต่างกันไป เปลือกหอยที่หาพบได้ง่าย คือ เปลือกหอยทับทิม ซึ่งเป็นรูปกลมแบน เล็กๆ ขนาดเท่าเล็บก้อย เปลือกมักเป
สิ่งแวดล้อม | 4K Views
ครอบครัวไทย
พ่อ แม่ ลูกชาย ลูกสาว อยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว ถ้าพ่อแม่มีลูกชาย และลูกสาว หลายคน ลูกคนที่หนึ่งก็เป็นพี่ ลูกคนต่อๆ ไป ก็เป็นน้อง ครอบครัวที่มีเฉพาะ พ่อ แม่ และลูกๆ อยู่ด้วยกันเช่นนี้ เราเรียกว่า ครอบครัวเดี่ยว บางครอบครัว นอกจากจะมีพ่อ แม่ และลูกๆ แล้ว
สังคมและวัฒนธรรม | 7K Views
อาชีวอนามัย
คนเราต้องทำมาหากิน ผู้ประกอบอาชีพบางอาชีพ เช่น อุตสาหกรรม และเกษตรกรรมหลายอย่าง อาจเกิดโรคหรืออาการเจ็บป่วยจากการทำงานได้ง่าย เช่น อุบัติเหตุในการใช้เครื่องมือเครื่องจักรต่างๆ โรคจากการรับสารบางอย่างเข้าไปในร่างกาย ภาวะหูเสื่อมจากเสียงดัง ปัญหาสุขภาพจิต แ
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3K Views
เครื่องมือทุ่นแรง และเครื่องจักรกลเกษตร
เครื่องมือทุ่นแรง หมายถึง เครื่องมือที่เกษตรกรใช้ในการทำงานเกษตร เพื่อช่วยลดความยากลำบากในการทำงาน หรือลดการออกแรงให้น้อยลง เกษตรกรจะทำงานได้นานขึ้น จะได้ผลงานมากขึ้น และได้ผลิตผลเพิ่มขึ้น เครื่องยนต์ คือ เครื่องที่ให้กำเนิดพลังงาน หรือทำให้เกิดก
ประมง | 11K Views
ไม้ดอกหอมของไทย
กลิ่นหอมที่เกิดขึ้นในธรรมชาตินั้น ส่วนใหญ่มักจะมาจากดอกไม้ กลิ่นหอมของดอกไม้ มีส่วนช่วยให้เกิดความรู้สึก ในทางอารมณ์ที่ดี มนุษย์เราจึงสนใจเสาะหาพันธุ์ไม้หอมมาปลูกกันตั้งแต่สมัยโบราณ แล้วยังคิดสกัดเอากลิ่นหอมนั้น มาปรุงแต่งเป็นน้ำหอม เพื่อความสะดวกในการใช้
การเพาะปลูก | 6K Views
พฤกษศาสตร์พื้นบ้าน
ชนชาวไทยมีความรู้เรื่องพืชในท้องถิ่นมานานกว่าเจ็ดร้อยปี บรรพบุรุษของเรารู้จักพืชชนิดต่างๆ หลายร้อยชนิด และได้เสาะแสวงหาพืช ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในป่า มาใช้ประโยชน์เรื่อยมา โดยนำมาทำยารักษาโรคเป็นอันดับแรก ทุกหมู่บ้านมีผู้รู้เรื่องพืช ที่ใช้ทำยาได้ เรียกว่า
สังคมและวัฒนธรรม | 2K Views
เครื่องปั้น
เครื่องปั้น บางคนเรียกว่า เครื่องปั้นดินเผา เป็นของใช้ ทำจากดิน คนไทยผลิตและใช้กันมานานหลายพันปี ปัจจุบันก็ยังมีใช้กันอยู่ทั่วไป ตัวอย่างที่เห็นเสมอ เช่น จาน ชาม ถ้วย กาน้ำ โอ่ง อ่าง กระถางต้นไม้ และอื่นๆ เครื่องปั้นดินเผามีสองชนิด คือ เครื่องปั้นด
ศิลปะ | 5K Views
ศิลปะการทอผ้าไทย
ในชนบทของประเทศไทย บ้านเรือนของชาวไร่ชาวนามักจะปลูกเป็นแบบใต้ถุนสูง เพื่อใช้ที่ว่างทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในครอบครัว เช่น สานกระบุง ตะกร้า และทอผ้า แทบทุกบ้านจะมีหูกทอผ้าวางอยู่ ว่างจากไร่นา หญิงทอผ้า ชายตีหลัก เมื่อว่างจากการทำนา ผู้หญิงชาวพื้นเมืองก็จะทอ
ศิลปะ | 4K Views
การสหกรณ์
คนเราต้องดำรงชีวิตอยู่ตามสภาพครอบครัวของตน ต้องช่วยตนเองเท่าที่จะช่วยได้ เมื่อเกินความสามารถ ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เราไม่ได้อยู่โดยลำพัง อยู่กันเป็นกลุ่ม กลุ่มเล็ก ที่สุดคือ ครอบครัว จากครอบครัว ก็กลายเป็นชุมชน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด และในท
การศึกษา | 3K Views