Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Plook Parenting
Follow
334
บทความ
3M
VIEWS
6
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 334 บทความ Last | Most View
ไอเดีย ห้องน้ำเด็ก สวยสดใส ถูกใจคุณหนู ๆ
การจัดทำห้องน้ำสำหรับเด็กนั้น นอกจากสีสันและการตกแต่งที่สวยน่ารักสดใสแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังควรคำนึงถึงการใช้งานและความปลอดภัยของลูกด้วยเช่นกัน
News & Activity | 14 Views
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.6
การเตรียมความพร้อมให้ลูกที่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รับรู้และเข้าใจบทเรียนของเขาล่วงหน้า จะช่วยให้ลูกทำความเข้าใจบทเรียนนั้น ๆ ได้มากและสนุกยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนการบ้านลูกได้อย่างถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย
News & Activity | 29 Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันเสาร์
การหาชื่อมงคลที่เหมาะสมกับลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป หากคุณพ่อคุณแม่นำหลักโหราศาสตร์มาอ้างอิงเป็นพื้นฐาน ก็จะช่วยให้หาชื่อลูกความหมายมงคลได้ง่ายขึ้น
News & Activity | 112 Views
โรคชิคุนกุนยา โรคระบาดจากยุงลาย ภัยร้ายที่ต้องระวัง
โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya) หรือโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคติดต่อที่แพร่ระบาดผ่านยุงลาย มีอาการและความรุนแรงคล้ายไข้เลือดออก แต่ไม่อันตรายเท่าหากคุณพ่อคุณแม่ป้องกันและรับมืออย่างถูกต้อง
สุขภาพ | 226 Views
เทคนิคสอนคณิตศาสตร์ผ่านการเล่านิทาน
การสอนคณิตศาสตร์ให้ลูก นอกจากการใช้สื่อเสริมทักษะและแบบฝึกหัดต่าง ๆ แล้ว การเล่านิทาน ยังช่วยให้เขาเรียนรู้คณิตศาสตร์ได้อีกทางหนึ่ง
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 146 Views
เปิดตัวนวัตกรรมเตือนภัย “ป้องกันเด็กหาย - ลืมเด็กไว้ในรถ” ตัวช่วยความปลอดภัยนอกบ้านของครอบครัว
NIA โชว์นวัตกรรม Save the kids และ GPS Watch POMO ตัวช่วยเตือนภัยการลืมเด็กไว้บนรถ และการติดตามตัวเด็กป้องกันเด็กหาย ลดปัญหาการเสียชีวิตและเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กเล็ก
News & Activity | 188 Views
ไลอ้อน จัดโครงการ LION Happy Life Happy Home ปูพื้นฐานการดูแลสุขภาพพร้อมส่งเสริมทักษะงานบ้านให้เด็ก
บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย นางชมัยพร สถิตย์พนาพร กรรมการบริหาร จัดโครงการ LION Happy Life Happy Home เพื่อส่งเสริมและปูพื้นฐานการดูแลสุขภาพที่ดีให้กับเด็ก และฝึกทักษะการทำงานบ้านที่ถูกวิธีเพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง โดยมีการสาธิตและให้เด็กนักเรีย
News & Activity | 222 Views
รวมไอเดีย เสื้อผ้าเด็กชาย ทั้งเท่ ทั้งน่ารัก
เสื้อผ้าเด็กผู้ชายมีให้เลือกมากมายหลายสไตล์ ทั้งเท่ ทั้งน่ารัก คุณพ่อคุณแม่ที่มองหาเสื้อผ้าเด็กผู้ชายที่แมทช์กับสไตล์ของลูก มาดูไอเดียเหล่านี้กันได้เลย
News & Activity | 188 Views
มูลนิธิเอสซีจี ชวนน้องประถมฯ ประกวดวาดภาพระบายสี “เด็กไทยสู้ภัยโควิด”
ใกล้ปิดรับสมัครแล้ว สำหรับการประกวดวาดภาพระบายสี ในโครงการประกวดวาดภาพระบายสี เด็กไทยสู้ภัยโควิด (Thai Kids Fight COVID) ซึ่งจัดโดย มูลนิธิเอสซีจี ร่วมกับ มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ ขอเชิญชวนน้อง ๆ นักเรียนระดับประถมศึกษาทั้งโรงเรียนรัฐบาลและเอกชน เข้าร
News & Activity | 205 Views
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.5
ยิ่งลูกมีความพร้อมด้านการเรียนมากเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลให้ลูกทำความเข้าใจในบทเรียนต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้นนะคะ
News & Activity | 226 Views
ประกันสุขภาพให้ลูกจำเป็นแค่ไหน
การดูแลสุขภาพลูกให้เเข็งแรงและมีพัฒนาการสมวัยนั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเด็กเล็กยังมีภูมิต้านทานน้อย ทำให้เกิดโอกาสเจ็บป่วยได้บ่อยครั้ง
News & Activity | 208 Views
รวมโรค 'ไวรัสร้ายในเด็กเล็ก' ที่ต้องระวัง
เด็กเล็กยังมีภูมิคุ้มกันร่างกายค่อนข้างต่ำ ทำให้ติดเชื้อไวรัสจากกิจวัตรประจำวันได้ง่าย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรหาวิธีรับมือและป้องกันเชื้อไวรัสร้ายต่าง ๆ ให้ห่างไกลจากลูกมากที่สุด
สุขภาพ | 239 Views
ทำความเข้าใจ การทำ Homeschool (โฮมสคูล) ต้องวางแผนอะไรบ้าง
ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้โรงเรียนต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไป ทำให้คุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองหลายท่านต้องหันมาจัดการเรียนการสอนให้เด็ก ๆ กันเองที่บ้าน
News & Activity | 657 Views
วางแผนเพื่อการศึกษาให้ลูก...ปลูกอนาคตที่สดใส
การเลี้ยงลูกให้ได้ดีและประสบความสำเร็จ นอกจากการอบรมสั่งสอนให้เขาเป็นคนดีมีจริยธรรมแล้ว การวางรากฐานอนาคตทางการศึกษาให้ลูกก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเช่นกัน เพราะการวางแผนการศึกษาให้ลูกเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อปูพื้นฐานสู่ความสำเร็จในอนาคตให้
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 257 Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันศุกร์
การตั้งชื่อลูกตามความหมายมงคล ช่วยเป็นใบเบิกทางสู่อนาคตที่สดใส มีความสุข และประสบความสำเร็จของลูกได้นะคะ
News & Activity | 291 Views
เทคนิค การเลือกชุดเด็กแรกเกิด
เพราะผิวของเด็กแรกเกิดอ่อนไหวต่อการระคายเคืองได้ง่าย การเลือกชุดสำหรับเด็กแรกเกิดจึงควรใส่ใจตั้งแต่รูปแบบ เนื้อผ้า สีสัน ไปจนกระทั่งการตัดเย็บ
ทารก (0-2 ปี) | 259 Views
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.4
การเตรียมความพร้อมให้ลูกที่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 รับรู้และเข้าใจบทเรียนของเขาล่วงหน้า จะช่วยให้ลูกทำความเข้าใจบทเรียนนั้น ๆ ได้มากและสนุกยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนการบ้านลูกได้อย่างถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย
News & Activity | 204 Views
รวม แอพแต่งรูปลูก น่ารักโดนใจ
เพราะช่วงวัยเด็กของลูกมักผ่านไปไวเสมอ ดังนั้น การเก็บบันทึกความทรงจำในทุกช่วงเวลาของลูกผ่านภาพถ่ายจึงกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่นิยมกัน แอพแต่งรูปลูกจึงได้รับความนิยมตามไปด้วย
News & Activity | 399 Views
รวม 10 การ์ตูนสอนภาษาอังกฤษ สำหรับเด็ก
การช่วยลูกเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ไม่ได้มีเพียงในคาบเรียนหรือกิจกรรมเสริมภาษาเท่านั้น การให้ลูกดูการ์ตูนภาษาอังกฤษ ยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้ภาษาทางอ้อมได้อีกด้วย
News & Activity | 806 Views
"สมศ." แนะ ออกแบบการสอนอย่างสร้างสรรค์เติมเต็มให้เด็กไทยเก่งรอบด้าน
สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา หรือ สมศ. วางแผนยกระดับองค์กร ให้เป็นหน่วยงานประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอกที่พร้อมขับเคลื่อนระบบการศึกษาไทยไปสู่ศตวรรษที่ 21
News & Activity | 702 Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันพฤหัสบดี
การตั้งชื่อให้ลูก นับเป็นการอวยพรให้ลูกมีชีวิตที่ดี มีความสุข และประสบความสำเร็จ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกชื่อที่มีความหมายมงคลให้กับลูก
News & Activity | 618 Views
ปลอดภัยรับเปิดเทอม ! PEA แนะ 7 จุดเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องเช็คให้ชัวร์ก่อนใช้
เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ทุกโรงเรียนทั่วประเทศ ก็ได้เปิดรั้วโรงเรียนต้อนรับน้อง ๆ นักเรียนเข้ามาเรียนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วในรูปแบบ New Normal
News & Activity | 336 Views
5 ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ปกครองเพื่อให้เด็กๆสนุกกับเล่นกีฬาโปรดอย่างถูกหลักอนามัย
หลังจากเรียนที่บ้านกันมาหลายเดือน ในที่สุดโรงเรียนก็พร้อมต้อนรับนักเรียนอีกครั้ง สำหรับทั้งการเรียนรู้ภายในและภายนอกห้องเรียน แน่นอนว่าเด็กๆนั้นมีพลังงานเหลือล้นที่สามารถเล่นและแสดงออกผ่านการเล่นกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบได้อีกด้วย
สุขภาพ | 343 Views
ด่วน จ.ระยอง สั่งปิดโรงเรียนกว่า 200 แห่ง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19
สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่กระจายอันเนื่องมาจากกรณีทหารอียิปต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองจึงสั่งปิดโรงเรียนกว่า 200 แห่ง เพื่อป้องกันเด็ก ๆ ให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสนี้
News & Activity | 287 Views
รีวิว Mega Harborland Westgate สนุกไปกับเหล่ามอนสเตอร์สุดน่ารักที่ เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต
ใคร ๆ ก็รู้ว่าสวนสนุกในร่ม Harborland เขาสนุกมาก ! แถมยังเปิดสาขาใหม่ Mega Harborland Westgate ที่เซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต อีกด้วย ใครอยากซึมซับประสบการณ์ความสนุกร่วมกับเหล่ามอนสเตอร์สุดน่ารักห้ามพลาดเด็ดขาด !
News & Activity | 1K Views
แบ็คทูสคูลแบบแฮปปี้ !! เอ็นไอเอโชว์ 3 นวัตกรรมดีรับเปิดเทอมใหม่ ไฮเทค ปลอดภัย เรียนต่อได้แบบไม่มีอะไรกั้น
NIA เปิด 3 แพลตฟอร์มตัวช่วยโรงเรียนสุดปัง ที่จะทำให้ช่วงเปิดเทอมของเด็ก ๆ แฮปปี้ สะดวก ปลอดภัยกว่าที่เคย เดือนกรกฎาคม 63 นี้ จะได้เห็นภาพบรรยากาศความคึกคักของการเปิดภาคเรียนกันอีกครั้งสำหรับโรงเรียน มหาวิทยาลัย และสถานศึกษาต่าง ๆ ที่จะมาพร้อมกับ ความปก
News & Activity | 334 Views
โครงการ “ซื่อสัตย์ เพื่อชาติ” ปล่อยเพลง “ความซื่อสัตย์” รณรงค์ให้คนไทยทำความดี ไม่ทุจริต
โครงการ ซื่อสัตย์ เพื่อชาติ จัดทำ VDO เพลง ความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นเพลงสั้น 45 วินาที มีเนื้อหารณรงค์ให้คนไทยทำความดีและมีความซื่อสัตย์
News & Activity | 204 Views
รวม ชุดเดรสเด็กผู้หญิง น่ารักหลากหลายสไตล์
คุณแม่ที่กำลังจะมีลูกสาว หรือคุณแม่ที่กำลังมองหาไอเดียว่าเดรสแบบไหนจะเหมาะกับลูกบ้าง มาดูไอเดียเดรสเด็กผู้หญิงเหล่านี้ได้เลย
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 359 Views
อัพเดท ระเบียบกระทรวงศึกษา เรื่องการไว้ทรงผมนักเรียน ปี 2563
กระทรวงศึกษาธิการ ออกระเบียบการไว้ทรงผมของนักเรียนประจำปี 2563 ให้นักเรียนชายและหญิงไว้ทรงผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ แต่ต้องเป็นไปตามความเหมาะสมและมีความเรียบร้อย
News & Activity | 463 Views
รวม ชุดนักเรียนอนุบาล น่ารัก ๆ จากทั่วโลก
อีกหนึ่งสีสันของวันเปิดเทอมก็คือ ลูกในชุดนักเรียนสุดน่ารัก ยิ่งลูกวัยอนุบาล สีสันและรูปแบบของชุดนักเรียนก็ยิ่งมีหลากหลาย พาให้คุณพ่อคุณแม่ชื่นอกชื่นใจ และถ่ายรูปเก็บไว้ให้หายคิดถึง
News & Activity | 539 Views
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.3
เมื่อลูกโตขึ้น บทเรียนที่ลูกต้องเรียนก็ยิ่งซับซ้อนขึ้น การเตรียมพร้อมลูกก่อนเปิดเทอม นอกจากจะช่วยให้ลูกเรียนตามรายวิชาต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น
News & Activity | 250 Views
ชีวิตวิถีใหม่ของเด็กไทย
สสส จัดแถลงข่าวภายใต้โครงการ กิจกรรมส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายกลุ่มวัยเด็กในสถานศึกษา
News & Activity | 375 Views
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.2
เมื่อขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 บทเรียนต่าง ๆ ย่อมมีความละเอียด ยาก และซับซ้อนขึ้น การที่คุณพ่อคุณแม่ศึกษาบทเรียนของลูกเพื่อช่วยทำการบ้านและช่วยติวให้ ย่อมช่วยให้เขาเข้าใจเนื้อหาในรายวิชาต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย
News & Activity | 315 Views
เปิดบทเรียน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ติวเข้มลูก ป.1
การเตรียมพร้อมลูกก่อนเปิดเทอม หรือเริ่มบทเรียนในแต่ละครั้ง นอกจากจะช่วยให้ลูกเรียนตามรายวิชาต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังรู้แนวทางบทเรียนวิชาต่าง ๆ และสามารถสอนการบ้านลูกได้อย่างถูกต้องอีกด้วย
News & Activity | 357 Views
Playmondo ตอบรับวิถี New Normal พร้อมให้เด็ก ๆ กลับมาเล่นสนุกอีกครั้ง
อาณาจักรสวนสนุกสำหรับเด็กระดับเวิลด์คลาส เพลย์มอนโด เดินหน้าตอบรับวิถี New Normal
News & Activity | 484 Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันพุธ (กลางคืน)
การตั้งชื่อลูกตามความหมายมงคล นอกจากจะเป็นความเชื่อเพื่อให้ลูกมีอนาคตที่ดีและมั่นคงแล้ว ยังช่วยนำพาสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิตของเขาได้อีกด้วยตั้งชื่อลูก มีดังต่
News & Activity | 529 Views
รวมค่าใช้จ่ายของลูกในแต่ละวัย
สำหรับครอบครัวที่วางแผนกำลังจะมีลูก การวางแผนทางการเงินอย่างรอบคอบถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะได้วางอนาคตที่ดีและมั่นคงให้กับเขาได้ง่ายขึ้น
News & Activity | 415 Views
รวม อาหารอุดมวิตามินเอ สำหรับเด็ก
วิตามินเอ มีส่วนช่วยบำรุงสายตาให้กับลูกเป็นอย่างมาก การให้ลูกกินอาหารบำรุงวิตามินเอ อาทิ ผักผลไม้หลากสี อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้สายตาของลูกแข็งแรงขึ้นได้อีกทางหนึ่ง
โภชนาการ | 588 Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันพุธ
การหาชื่อมงคลที่เหมาะสมกับลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป หากคุณพ่อคุณแม่นำหลักโหราศาสตร์มาอ้างอิงเป็นพื้นฐาน ก็จะช่วยให้หาชื่อลูกความหมายมงคลได้ง่ายขึ้น
News & Activity | 458 Views
รวม อาหารอุดมวิตามินซี สำหรับเด็ก
วิตามินซี เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญของร่างกาย หากคุณพ่อคุณแม่มีเมนูเสริมวิตามินซีให้ลูกในแต่ละวัน ก็จะช่วยให้ร่างกายลูกเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
โภชนาการ | 560 Views
ชวนพ่อแม่ทำความเข้าใจ new normal วิถีชีวิตใหม่ในยุคโควิด-19
คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงคุ้ยเคยกับคำว่า new normal หรือ ชีวิตวิถีใหม่ กันมาบ้าง เพราะเมื่อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว การใช้ชีวิต การทำงาน และการดูแลสุขภาพต่าง ๆ ก็ย่อมเปลี่ยนไป
News & Activity | 564 Views
แพทย์เตือน ! เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย
กลุ่มแพทย์ชาวญี่ปุ่นมีคำเตือน เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย เพราะอาจทำให้เด็กหายใจลำบาก เสี่ยงต่อการสำลักและภาวะฮีทสโตรก
ทารก (0-2 ปี) | 512 Views
รวมกิจกรรมสนุก ๆ ช่วย ฝึกภาษาอังกฤษ สำหรับเด็ก
นอกจากการเรียนภาษาอังกฤษในชั้นเรียน หรือการเรียนพิเศษเสริมแล้ว การหากิจกรรมสนุก ๆ ให้ลูกทำ ยังช่วยฝึกภาษาอังกฤษให้กับเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ
News & Activity | 1K Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันอังคาร
ชื่อมงคลของลูก ย่อมแตกต่างกันไปตามวันที่เขาเกิด หากคุณพ่อคุณแม่เลือกชื่อให้ตรงตามหลักโหราศาสตร์ ย่อมนำมาความมงคลและความสำเร็จมาสู่ชีวิตลูกได้อย่างแน่นอน
News & Activity | 768 Views
เตรียมความพร้อมให้ลูก ก่อนเปิดเทอม 1 ก.ค นี้
สืบเนื่องจากประกาศการเลื่อนเปิดเทอม เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ในระหว่างนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาพื้นฐาน (สพฐ) จึงเตรียมการสอนระบบทางไกล เพื่อให้การเรียนการสอนไม่ขาดตอน
News & Activity | 760 Views
รวมเมนูของว่าง อุดมวิตามิน สำหรับเด็ก
บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจประสบปัญหาลูกรับประทานอาหารไม่อิ่ม หรือหิวระหว่างมื้อ การหาเมนูของว่างอุดมวิตามิน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเติมพลังให้ลูกยามหิว
โภชนาการ | 494 Views
รวม ชื่อลูกความหมายมงคล ที่เกิดวันจันทร์
การตั้งชื่อให้ลูก นับเป็นการมอบชีวิตที่ดี มีความสุข และประสบความสำเร็จให้กับลูก ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกชื่อที่มีความหมายมงคลให้กับลูก
News & Activity | 1K Views
รวม กิจกรรมออนไลน์ สำหรับเด็ก
เมื่อลูกต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ นอกจากการเล่นและแบบฝึกหัดต่าง ๆ แล้ว การหากิจกรรมออนไลน์สนุก ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้เช่นกัน
News & Activity | 2K Views
รวมเว็บไซต์สำหรับเรียนออนไลน์
เมื่อการเรียนรู้ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ การเรียนออนไลน์อยู่บ้าน และสามารถเข้าถึงความรู้จากทั่วทุกมุมโลกจึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการพัฒนาตนเอง
เด็กโต (6-12 ปี) | 678 Views
รวม ชื่อลูกสาว ความหมายดี ๆ
สำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมีลูกสาว และกำลังมองหาชื่อลูกสาวความหมายดี ๆ อยู่ เรารวบรวมชื่อมงคล ตรงตามหลักโหราศาสตร์มาไว้ให้แล้ว
News & Activity | 805 Views
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ 7 กลุ่มเสี่ยงฉีดฟรี เริ่ม 1 พ.ค. 63
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ประกาศให้ 7 กลุ่มเสี่ยง เข้ารับการฉีดวีคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. - 31 ส.ค. 63 นี้
News & Activity | 648 Views
การวัดอุณหภูมิ หรือการวัดไข้ ทำอย่างไรให้ถูกวิธี
การวัดอุณหภูมิมีอยู่หลากหลายวิธี ด้วยอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรศึกษาขั้นตอนการวัดอุณหภูมิ การใช้เครื่องมือวัดอุณหภูมิ และต้องไม่ลืมเตรียมตัวก่อนการวัดอุณหภูมิเสมอ เพื่อให้ทราบอุณหภูมิที่ถูกต้อง
สุขภาพ | 1K Views
รวมเว็บดาวน์โหลดสื่อการสอนฟรี สำหรับเด็กประถม
เมื่อลูกต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านเป็นเวลานาน จะปล่อยให้ลูกเล่นอย่างเดียวคงไม่ดี การดาวน์โหลดสื่อการสอนมาปรับใช้ที่บ้านจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่
News & Activity | 2K Views
ครม. ประกาศเลื่อนเปิดเทอม เป็นวันที่ 11 ก.ค. 63 ป้องกันโควิด-19
สืบเนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่สงบดี คณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้เลื่อนการเปิดเรียน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ไปเป็นวันที่ 11 กรกฎาคม 2563
News & Activity | 484 Views
รวมเมนูอาหารทำง่าย ลูกก็ช่วยทำได้
ในช่วงกักตัวอย่างนี้ นอกจากการเล่นกับลูกแล้ว การที่ครอบครัวได้ทำอาหารร่วมกัน ย่อมช่วยกระชับความสัมพันธ์ และสร้างเสริมความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยในจิตใจของลูกได้อีกด้วย
โภชนาการ | 1K Views
รวมสูตรอาหารสำหรับเด็กที่มีวิตามินบี
วิตามินบี เป็นอีกหนึ่งวิตามินจำเป็นสำหรับเด็ก เพราะช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานของร่างกายมากมาย ดังนั้น ในสูตรอาหารของลูกน้อย จึงควรมีวัตถุดิบที่เสริมสร้างวิตามินบีอยู่อย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
โภชนาการ | 933 Views
รวมเว็บสั่งซื้อของเด็กออนไลน์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่
เมื่อหลาย ๆ สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้คุณพ่อคุณแม่ไปเลือกซื้อของให้ลูกน้อยได้ การซื้อของออนไลน์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ไปในทันที
News & Activity | 683 Views
รวมสูตรอาหารผสมนมแม่ สำหรับเด็ก 6 เดือน - 1 ขวบ
เพราะว่านมแม่ มีสารอาหารทรงคุณค่าสำหรับลูกน้อย เมื่อลูกเริ่มฝึกกินอาหารอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย การผสมนมแม่ลงไปในอาหาร จึงช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น
โภชนาการ | 5K Views
เปิดข้อมูล ประกันสังคม รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า Covid-19 ฟรีหรือไม่
นับตั้งแต่ไวรัสโคโรน่า (Covid-19) เริ่มระบาดในประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้เตรียมพร้อมรับมือกับผู้ประกันตนที่อาจติดเชื้อ หรืออาจสัมผัสกับผู้ติดเชื้อไว้ดังนี้
สุขภาพ | 5K Views
รูปแบบของครอบครัวไทยที่เปลี่ยนไป กับ Major Trends ของการศึกษาที่เปลี่ยนแปลง
ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เราได้เห็นอาชีพเกิดใหม่มากมาย ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีดังกล่าว เมื่อเป็นเช่นนั้นการศึกษาจึงต้องถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบสังคม สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (ว.ช.) กล
News & Activity | 5K Views
Eat Play Love มหัศจรรย์พลังครอบครัว สู่พัฒนาการของเด็กปฐมวัย
องค์การยูนิเซฟ ร่วมกับ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด จัดโครงการ Central-UNICEF Together For Every Child มีวัตถุประสงค์สร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาเด็กในช่วงปฐมวัย
News & Activity | 5K Views
การลงทุนของพ่อแม่ในวันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีของลูก โดย “ดร.วิน” อุดมรัชตวนิชย์
พูดถึงเรื่องลูก อีกหนึ่งปัญหาหนักใจของคุณพ่อคุณแม่ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องอนาคต ที่ไม่แน่ไม่นอนจริงๆ ในปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูต่างๆ ก็สูงขึ้น แถมอนาคตหลังจากลูกเรียนจบจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้
News & Activity | 17K Views
วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก โรคระบาด
นับวันเชื้อโรคร้ายยิ่งมีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมความพร้อม และหมั่นศึกษาหาข้อมูล เพื่อหาวิธีรับมือกับโรคภัยหรือโรคระบาดต่าง ๆ อย่างถูกต้องเหมาะสม
สุขภาพ | 3K Views
สพฐ. ประกาศ ฝุ่น PM2.5 เข้าขั้นวิกฤต ให้โรงเรียนทุกแห่งหยุดเรียนได้ 7 วัน
สืบเนื่องจากภาวะวิกฤตฝุ่น PM2.5 กระจายทั่วประเทศไทย สพฐ. จึงออกประกาศให้ทุกโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ที่ฝุ่นมีค่าเกินมาตรฐาน หยุดการเรียนการสอนได้ 7 วัน พร้อมแจกหน้ากากป้องกันให้นักเรียนทุกคน
News & Activity | 12K Views
รวม 100 ชื่อลูกชาย ความหมายดี ๆ
การตั้งชื่อลูก นับเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ของว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย เพื่อให้เป็นศิริมงคลกับตัวของลูกเอง
News & Activity | 52K Views
ซีไลฟ์ แบงคอก เปิดโซนใหม่ Magical Jungle Adventure ต้อนรับวันเด็ก 2020
วันเด็กปี 2020 นี้ไม่มีเหงาอีกต่อไป เพราะทาง ซีไลฟ์ แบงคอก สยามพารากอน เปิดตัวโซนใหม่ Magical Jungle Adventure ให้เด็ก ๆ มาผจญภัยไปในดินแดนสัตว์เลื้อยคลานกันแล้ว !
เที่ยวทั่วไทย | 7K Views
อัพเดท วัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็ก ประจำปี 2563
วัคซีนพื้นฐาน เป็นวัคซีนจำเป็นสำหรับเด็กทุกคนที่ต้องรับให้ครบถ้วนและตามกำหนด เพื่อให้วัคซีนทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
News & Activity | 8K Views
ซีไลฟ์ฯ มอบของขวัญส่งท้ายปี ลดราคาบัตรเข้าชม แถมฟรี ! กิจกรรมนั่งเรือท้องกระจก
ซีไลฟ์ฯ ฉลองก้าวเข้าสู่ปีที่ 15 อย่างยิ่งใหญ่ ! มอบของขวัญคริสต์มาสส่งท้ายปี ลดราคาบัตรเข้าชม แถมฟรี! กิจกรรมนั่งเรือท้องกระจก
News & Activity | 9K Views
เมื่อลูกต้องเลือกทางเดินของชีวิต Part 1
สมัยที่ผู้เขียนเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ย้อนอดีตไปยาวนานมาก ๆ) ช่วงนั้นคิดหนักมากว่าจะเรียนต่อมัธยมปลายทางสายวิชาวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ (สายวิทย์) หรือสายศิลป์-ภาษาฝรั่งเศส (ศิลป์-ฝรั่งเศส) ดี อันที่จริงอยากเรียนศิลป์-ฝรั่งเศสมากกว่าเพราะดูจากสภาพเว
วัยรุ่น (12-20 ปี) | 27K Views
เมื่อลูกต้องเลือกทางเดินของชีวิต Part 3
การที่เราจะช่วยให้เด็กวัยรุ่นสามารถค้นหาตัวตนที่แท้จริงของตนเองพบ และหาอัตลักษณ์ของตนเองให้ได้นั้น นอกเหนือจากคำสอน คำแนะนำ และตัวแบบจากบุคคลรอบตัวของวัยรุ่นแล้ว วิธีที่ได้ผลมากที่สุดน่าจะเป็นปล่อยให้วัยรุ่นได้สร้างทางเลือกด้วยตัวเอง
การพัฒนาตนเอง | 568 Views
เมื่อลูกต้องเลือกทางเดินของชีวิต Part 2
วัยรุ่นเป็นวัยแห่งการเริ่มต้นในการเลือกทางเดินของชีวิตตนเอง
การพัฒนาตนเอง | 619 Views
โครงการซีพี-เมจิ เทนไซ เปิดทุกกลยุทธ์ พิชิตทุกข้อสอบ !
ขอเชิญน้อง ๆ ที่ต้องการพัฒนาตนเอง เข้าร่วมโครงการซีพี-เมจิ เทนไซ เพื่อเตรียมความพร้อม เพิ่มความรู้ เพิ่มโอกาส เพิ่มความมั่นใจให้น้อง ๆ ป.6 ในการลงสนามสอบเข้าระดับชั้น ม. 1 ไปด้วยกัน
News & Activity | 6K Views
เทคนิคการเลือก คาร์ซีท สำหรับลูก
คาร์ซีท หรือเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก กลายเป็นสิ่งจำเป็นเวลาต้องพาลูกนั่งไปบนรถกับครอบครัวด้วย เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้
ทารก (0-2 ปี) | 6K Views
ชวนมา สัปดาห์เลโก้แห่งชาติ บริคไลฟ์ (BRICKLIVE) สุดอลังการที่ไอคอนสยาม
ใครที่ชื่นชอบของเล่นเลโก้ไม่ควรพลาดกับ สัปดาห์เลโก้แห่งชาติ บริคไลฟ์ (BRICKLIVE) มหกรรมเลโก้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 14-17 พฤศจิกายน 2562 นี้
Event | 3K Views
รวม นิทานอีสปแฝงคติธรรม สอนลูกเรื่องการพูด
นิทานอีสป เป็นนิทานสอนคุณธรรมที่เป็นที่นิยมมาก เพราะมีหลากหลายเรื่องราว ทั้งยังให้แง่คิดกับผู้ฟังมากมาย และเป็นเรื่องราวของสัตว์ที่เด็ก ๆ เข้าถึงได้ง่าย
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 16K Views
ระวัง ! พบสารอันตราย สารทาเลต เกินมาตรฐานในของเล่นเด็กประเภทยางและพลาสติก
มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคสุ่มตรวจของเล่นเด็ก ตรวจพบว่า ของเล่นสำหรับเด็กประเภทตุ๊กตายางบีบ มี สารทาเลต เกินค่ามาตรฐานอียู คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลสอดส่องอย่างใกล้ชิด
News & Activity | 9K Views
มหกรรมตัวต่อเลโก้นับล้านกลับมาอีกครั้ง! พร้อมธีมใหม่เอาใจแฟน สตาร์ วอร์ส ‘บริคไลฟ์ ฟอร์ซ’ 14-17 พ.ย. นี้ ที่ไอคอนสยาม
ข่าวดีของคนรักเลโก้ เมื่อ ไอคอนสยาม จับมือ บีอีซี - เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จัดงานสัปดาห์เลโก้แห่งชาติ บริคไลฟ์ (BRICKLIVE) มหกรรมเลโก้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมนำตัวต่อเลโก้กว่าล้านชิ้น รวมถึงเซ็ตเลโก้สะสมหายาก และโซนกิจกรรมหลากหลาย
News & Activity | 8K Views
เมื่อลูกชอบทำอาหาร จะเลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นเชฟ
โตขึ้นอยากเป็นอะไร ? หลายครอบครัวคงเคยถามบุตรหลานด้วยคำถามนี้ เพื่อดูว่าเด็กกำลังสนใจอาชีพใดและอยากทำอะไร ซึ่งแน่นอนว่าอาชีฟ เชฟ มาแรงในช่วงระยะเวลา 3-5 ปีมานี้ จนติด Top 10 อาชีพในฝันของเด็กไทยไปเรียบร้อยแล้ว ล่าสุด เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล ร่วมกับ สมาคม
ประชาสัมพันธ์ | 2K Views
20 เกมแนะนำ ที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่ 8 ขวบขึ้นไป
เด็ก ๆ ทุกคนชอบการเล่นเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนแพลทฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ PSP NDS Wii หรือแม้กระทั่งสมาร์ทโฟน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องคัดเลือกเกมที่เหมาะสมกับลูก เพื่อที่เขาจะได้รับทั้งความเพลิดเพลินและได้เสริมพัฒนาการไปในเวลาเดียวกัน
Apps | 16K Views
ทำอย่างไรเมื่อลูกมีอาการ ติดเกม
เกมบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีคุณประโยชน์มากมาย แต่ถ้าปล่อยให้ลูกเล่นมากเกินไปจนเริ่มกลายเป็น เด็กติดเกม คุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบหาวิธีแก้ปัญหา และวิธีป้องกันอย่างถูกต้องเหมาะสม เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักชื่นชอบการเล่นเกมบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟ
Apps | 7K Views
สำรวจโลกใต้ทะเลไปกับเพื่อนใหม่ที่ SEA LIFE Bangkok
ความบันเทิงและความอัศจรรย์ SEA LIFE Bangkok Ocean World อัดแน่นจริง ๆ เพราะนอกจากฝูงปลา ปู ปะการัง นากทะเล และเหล่าเพนกวินแสนซนแล้ว ตอนนี้เขายังมีเพื่อนใหม่ตระกูลฉลามกว่า 15 สายพันธุ์ มาให้เด็ก ๆ ตื่นตาตื่นใจเพิ่มขึ้นอีกด้วย
News & Activity | 8K Views
เปิดสถิติ 10 แหล่งเรียนรู้ที่ได้รับความนิยมสูงสุดกลุ่มครอบครัว คว้าแชมป์กลุ่มท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้
มิวเซียมสยาม เตรียมพลิกโฉมบัตรมิวพาส สู่ Thailand Museum Pass ต้อนรับปี 2020 เดินหน้าสร้างค่านิยมการเรียนรู้นอกห้องเรียนตามยุทธศาสตร์ชาติ กระตุ้นการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ กรุงเทพฯ 25 กันยายน 2562 บัตรมิวพาส เปิดโผแหล่งเรียนรู้ท
News & Activity | 7K Views
มารู้จัก RQ เลี้ยงลูกสมัยใหม่ ฉลาดด้านอารมณ์ ฉบับสร้างเกราะให้ใจเเกร่ง ล้มเเล้วลุกได้
ในปัจจุบันเมื่อสังคมดูเร่งรีบ ครอบครัวมีเวลาอยู่ด้วยน้อยลง การดูเเลเอาใจใส่คนรอบข้างก็ลดลงตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ่อเเม่ผู้ปกครองที่ต้องทำงานหนักในยุคเศรษฐกิจใหม่ การเลี้ยงลูกอย่างไรให้มี จิตใจเเข็งเเกร่ง ที่เเท้จริงไปพร้อม ๆ กับมีสุขภาพกายที่เเข็งเเร
News & Activity | 7K Views
อยู่ไฟหลังคลอด จำเป็นเเค่ไหน
การอยู่ไฟหลังคลอด เป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมาแต่โบราณ เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่แรกคลอดกลับมาเป็นปกติโดยไว แต่ยุคสมัยนี้การอยู่ไฟหลังคลอดยังจำเป็นอยู่รึเปล่านะ ?
การตั้งครรภ์ | 4K Views
“ค่ายเด็กใฝ่ดี” ทางเลือกพ่อแม่ยุคใหม่ พาเด็กเมือง ปลูกปัญญาด้วยวิถีธรรมชาติบนดอยสูง
เพราะสังคมเมืองมีแต่ความเร่งรีบ ผู้คนยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง สังคมถูกล้อมด้วยป่าคอนกรีต และเทคโนโลยีต่าง ๆ แทรกซึมเข้ามาอยู่ในทุกกิจกรรมของคนทุกเพศทุกวัย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงเดินหน้าจัดกิจกรรม ค่ายเด็กใฝ่ดี ขึ้นอย่างต่อเนื่องมากว่า 6 ปี
News & Activity | 6K Views
ยูนิเซฟ ร่วมกับ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ เปิดตัวแคมเปญ “เด็กทุกคนอ่านได้ - Every Child Can Read” รณรงค์เพื่อเด็กไทยมีหนังสืออ่าน เสริมสร้างรากฐานการเรียนรู้
จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติโดยการสนับสนุนของยูนิเซฟในปี 2558-2559 พบว่า มีเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีถึง 6 ใน 10 คน มีหนังสือเด็กอยู่ที่บ้านไม่ถึง 3 เล่ม ส่วนเด็กที่มีหนังสือเด็กอยู่บ้านมากกว่า 10 เล่มนั้น มีเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น
News & Activity | 9K Views
รวมเมนูอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป
คุณประโยชน์ของธัญพืช นอกจากจะช่วยเสริมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่น ๆ แล้ว ธัญพืชยังช่วยบำรุงสมอง ให้พลังงาน และเพิ่มกากใยสำหรับกระตุ้นการขับถ่ายให้ลูกได้อีกด้วย
โภชนาการ | 11K Views
โรงพยาบาลสมิติเวช ขอเชิญร่วมงานเปิด Samitivej Parenting Center พร้อมเรียนรู้เทคนิคในการสร้างเกราะ ให้ใจแกร่ง
โรงพยาบาลสมิติเวช ขอเชิญพ่อแม่ที่มีลูกอายุ 2-12 ปี ร่วมเปิด Samitivej Parenting Center พร้อมเรียนรู้เทคนิคในการ สร้างเกราะ ให้ใจแกร่ง
News & Activity | 5K Views
รวมเมนูอาหารจากผักสำหรับเด็กทารก
เมื่อลูกเริ่มหย่านม และสามารถกินอาหารเหลวได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มบดผักและอาหารอื่น ๆ ให้ลูกน้อยกินด้วย เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารครบหมู่ และฝึกการบดเคี้ยวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
โภชนาการ | 10K Views
พาลูกเที่ยว มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2562
งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีและของประเทศ จากความร่วมมือของหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ทั้งในและต่างประเทศ เป็นโอกาสที่ประชาชนและเยาวชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ในรูปแบบท
News & Activity | 8K Views
เครือสหพัฒน์ จับมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่ง เดินหน้าขยายความร่วมมือด้านการศึกษา กับโรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ
บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ในนามตัวแทนของเครือสหพัฒน์ และ โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางการศึกษา เพื่อเดินหน้าพัฒนาการศึกษาในประเทศไทยร่วมกัน โดยมีความตั้งใจที่จะสร้างให้เป็นโรงเรียนชั้นนำแห่งหน
การศึกษา | 3K Views
กรมควบคุมโรคเตือน โรคคางทูม ระบาดช่วงเปิดเทอม
กรมควบคุมโรคประกาศให้คุณพ่อคุณแม่เฝ้าระวังโรคคางทูม ที่อาจระบาดในรั้วโรงเรียน พร้อมรณรงค์ให้พาลูกหลานไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค
News & Activity | 587 Views
รวมหนังสือนิทานภาษาอังกฤษ น่ารักน่าซื้อ ในงาน Big Bad Wolf Book Sale 2019
รวมหนังสือนิทานภาษาอังกฤษ น่ารักน่าซื้อในงาน Big Bad Wolf Book Sale 2019 ส่วนลดสูงสุดถึง 90% มาไว้ให้ทุกครอบครัวเลือกสรร
News & Activity | 4K Views
เปิดโมเดลศูนย์ประสานงานเด็กและเยาวชน กับ วัยใส ใส่ใจ Stroke นำร่องเฝ้าระวัง “ชุมชนทุ่งสมอ” ตั้งเป้าลดอัตราการป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ปัญหาใหญ่ด้านสุขภาพระดับประเทศ
โมเดลการพัฒนารูปแบบตำบลส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสภาเด็กและเยาวชน 34 แห่งทั่วประเทศ เดินหน้าเต็มกำลัง หวังพลิกโฉมบทบาทเยาวชนไทย สู่การพัฒนาประเทศ
News & Activity | 5K Views
รวม 20 เมนูอาหารจากปลา สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป
ปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่คุณพ่อคุณแม่เลือกทำให้ลูกกินเมื่อลูกเริ่มกินอาหารปกติเองได้ แต่นอกจากต้ม นึ่ง และทอดแล้ว ปลา สามารถทำเมนูอะไรให้ลูกได้อีกบ้าง ?
โภชนาการ | 34K Views
ชวนเด็ก ๆ บอกรักแม่ในงาน คริสตัล เลิฟ มัม แอนด์ คิดส์ แฟนซี (CRYSTAL LOVE MOM & KID’S FANCY)
เดอะ คริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์ ชวนน้อง ๆ อายุ 2-6 ปี และ 7-12 ปี ร่วมแสดงพลังความเป็นไทย บอกรักแม่ในงาน คริสตัล เลิฟ มัม แอนด์ คิดส์ แฟนซี (CRYSTAL LOVE MOM KIDSFANCY #LineThai)
News & Activity | 5K Views
รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ชูแนวคิด Locally rooted, globally connected ส่งเสริมนักเรียนตระหนักถึงคุณค่าภาษาและวัฒนธรรมไทย พร้อมเชื่อมโยงทักษะความรู้ ต่อยอดสู่สากล
โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ (BASIS International School Bangkok) หนึ่งในเครือข่ายของ เบซิส หนึ่งในโรงเรียนชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา พร้อมเปิดสาขาแรกในอาเซียน โดยโรงเรียนได้มุ่งเน้นการนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมา
News & Activity | 10K Views
ดร.วิน แนะ สอนลูกอย่างไร ? ให้โตไปเป็นนักลงทุน
การบริหารเงิน เป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนนิสัยกันตั้งแต่เด็ก วันนี้เราจึงมีแนวทาง สอนลูกอย่างไร ? ให้โตไปเป็นนักลงทุน โดย ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี
News & Activity | 18K Views
ฝากไข่ นวัตกรรมช่วยคนรุ่นใหม่อยากมีลูก
ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย ที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุมากขึ้น เนื่องจากอัตราการเกิดของไทยลดลง อัตราการตายก็ลดลง เห็นได้จากอายุเฉลี่ยของคนไทยเราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 2 ทศวรรษ นอกจากนี้การเข้าถึงการศึกษาระดับสูงอย่างเท่าเที
การตั้งครรภ์ | 12K Views
เดินหน้ารณรงค์วัคซีนโรคหัด เด็ก 1-12 ปี ควรฉีดให้ครบตามเกณฑ์ ป้องกันโรคหัดระบาด
ตามมาตรการเร่งรัดกำจัดโรคหัดของประเทศไทย กรมควบคุมโรค กระทรงสาธารณสุข จึงจัดให้มีการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันในกลุ่มเด็กอายุ 1-12 ปี ทั่วประเทศ ให้ครบตามเกณฑ์ เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันโรคหัดสูงสุด
News & Activity | 11K Views
ขยายเวลา เด็ก 0-5 ปี รับวัคซีนโรต้าฟรีทุกวันอังคาร
โรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรต้า เป็นโรคที่ผู้ปกครองต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก กรมควบคุมโรคจึงขยายเวลาให้เด็กอายุ 0-5 ปี เข้ารับวัคซีนได้ฟรี ทุกวันอังคาร
News & Activity | 9K Views
รพ.รัฐเปิดให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 7 กลุ่มเสี่ยงฟรี !
เนื่องจากไทยเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการ อัตราการแพร่กระจายของเชื้อไข้หวัดใหญ่จึงมีสูงขึ้น ดังนั้น กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงมีนโยบายให้ประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ได้ฟรี จนถึง 30 สิงหาคม 2562
News & Activity | 1K Views
น่ารักเกินห้ามใจ ฮาร์เบอร์แลนด์ เอกมัย สวนสนุกธีมขนมหวานสุดน่ารัก
ใครที่เคยไปฮาร์เบอร์แลนด์ (Harborland) แล้วรู้สึกว่าไกลจัง ตอนนี้หมดกังวลไปได้เลย เพราะเขามาเปิดสาขาใหม่ใจกลางสุขุมวิท ที่เกตเวย์ เอกมัยแล้ว !
News & Activity | 7K Views
รวมโรงแรมน่ารัก ๆ ธีมของเล่น เหมาะสำหรับเด็ก ๆ
ในขณะที่เด็กและผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัยต่างตั้งตารอภาค 4 ของภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดคลาสสิกเกี่ยวกับการผจญภัยของเหล่าของเล่นที่จะออกฉายในกลางปีนี้ Booking.com ผู้นำระดับโลกด้านการเชื่อมโยงผู้เดินทางกับตัวเลือกที่พักน่าทึ่งหลากหลายประเภท ได้สำรวจตัวเลือกที่พักกว่า
News & Activity | 4K Views
เจาะลึก 4 ทางออกของคนอยากมีลูก
หนึ่งในปัญหาที่คู่แต่งงานประสบ คือ มีความพร้อมที่จะมีบุตรและอยากมีลูก แต่ยังไม่มีลูกน้อยน่ารักมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ
การตั้งครรภ์ | 2K Views
รวม สูตรอาหาร สำหรับเด็ก 1-2 ขวบ
เด็กวัย 1-2 ขวบ เป็นช่วงอายุที่เริ่มรับประทานอาหารใกล้เคียงกันผู้ใหญ่ ดังนั้น หน้าที่การรังสรรมื้ออาหารให้หน้าตาน่ารักน่ารับประทาน รสชาติดี และมีประโยชน์ จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองอย่างพวกเรา
โภชนาการ | 13K Views
รวมเมนูอาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับเด็ก
สำหรับเช้าที่เร่งด่วน ที่ต้องไปส่งทั้งลูกและต้องไปทำงาน บางครั้งจึงไม่มีเวลาเตรียมมื้อเช้า ดังนั้น เมนูอาหารเช้าง่าย ๆ จึงกลายเป็นทางเลือกที่แต่ละบ้านกำลังมองหา
โภชนาการ | 16K Views
ประกันสำหรับเด็ก จำเป็นแค่ไหน ควรทำมั้ย ?
เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ดังนั้น การทำประกันสำหรับเด็ก อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจ และคอยช่วยเหลือลูกในยามจำเป็นได้
News & Activity | 8K Views
แพทย์เตือน ไข้หวัดใหญ่ในเด็กแพร่ระบาดช่วงเปิดเทอม
อีกหนึ่งโรคที่มักแพร่ระบายอย่างรวดเร็วในเด็กช่วงเปิดเทอมคือ ไข้หวัดใหญ่ คุณพ่อคุณแม่จึงควรทำความเข้าใจเรื่องนี้ เพื่อหาทางป้องกันลูกให้ห่างไกล
สุขภาพ | 4K Views
คุณพ่อคุณแม่เตรียมพร้อม 31 พ.ค. 62 เปิดลงทะเบียนเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด 600 บาทแล้ว
กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีมติสนับสนุนเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ตั้งแต่ 0-6 ปี เดือนละ 600 บาท โดยให้ผู้ที่มีสิทธิเริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. ถึง 31 ก.ค. 2562
News & Activity | 10K Views
รวม ที่เที่ยวพัทยา สำหรับครอบครัว
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี มักเป็นตัวเลือกสำหรับครอบครัวในการเดินทางไปท่องเที่ยวในวันหยุดกันมาก เพราะตั้งอยู่ไม่ไกล ใช้เวลาเดินทางไม่นาน และมีที่เที่ยวให้เลือกหลากหลาย
เที่ยวทั่วไทย | 13K Views
พาชมความน่ารักของเพนกวิน และ 3 โซนใหม่ ใน ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิลด์
ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิลด์ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกลางใจเมืองขนาดใหญ่ ที่รวบรวมบรรดาสัตว์น้ำตัวน้อยใหญ่ไว้มากมาย และตอนนี้เขาก็มีสมาชิกใหม่ เพนกวิน Gentoo ไว้รอต้อนรับเด็ก ๆ ทุกคน
News & Activity | 1K Views
พาท่องอาณาจักร Mega Harborland ฟาร์มสุขของทุกคนในครอบครัว
วันหยุดทีไร ไม่รู้จะพาลูกไปเล่นที่ไหนดี ลองพามาที่ Mega Harborland สิ มาเล่นที่ฟาร์มสุขที่ทุกคนในครอบครัวสามารถเล่นด้วยกันได้
News & Activity | 2K Views
หลักสูตร แบบโครงการ (The Project Approach) คืออะไร เรียนอะไรบ้าง ?
ปัจจุบัน โรงเรียนในประเทศไทยมีมากมายหลากหลายหลักสูตร หลักสูตรแบบโครงการ (The Project Approach) ก็เป็นหนึ่งในนั้น เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่าหลักสูตรนี้เป็นยังไง และเหมาะกับลูกเราแค่ไหน
News & Activity | 2K Views
หลักสูตร นีโอ-ฮิวแมนนิสต์ (Neo-Humanist) คืออะไร เรียนอะไรบ้าง ?
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาโรงเรียนทางเลือกสำหรับลูก โรงเรียนที่มีหลักสูตร นีโอ-ฮิวแมนนิสต์ (Neo-Humanist) ที่เน้นส่งเสริมพลังบวกให้กับเด็ก นับว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว
News & Activity | 4K Views
รวม สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเด็ก ในกรุงเทพฯ
การเรียนรู้นอกห้องเรียนก็ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์สำคัญสำหรับลูก เพราะนอกจากเขาจะเรียนรู้ทักษะจำเป็นต่าง ๆ แล้วยังได้เปิดหูเปิดตา และเปิดใจให้กับโลกใบใหญ่ของเขาเพิ่มขึ้นอีกด้วย
News & Activity | 9K Views
เปิดตัวแล้ววันนี้ ‘เพลย์สแควร์ เลเซอร์ แท็ก’ (Playsquare Laser Tag) ที่สุดของสวนสนุกแห่งใหม่ใจกลางเมือง
ที่ครั้งนี้จับมือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช จัดเวิร์คช็อปเชื้อเชิญเหล่าเซเลบริตี้ชั้นนำมาร่วมทำกิจกรรมกระชับความอบอุ่นภายในครอบครัว
News & Activity | 944 Views
สิทธิลดหย่อนภาษี สำหรับครอบครัว ที่คุณอาจไม่รู้ ตอนที่ 2
สิทธิลดหย่อนภาษีสำหรับครอบครัว ไม่ได้มีแค่สิทธิลดหย่อนคู่สมรส ค่าเลี้ยงดูพ่อแม่เรา พ่อแม่คู่สมรส ค่าฝากครรภ์และคลอดบุตร เท่านั้น ยังมีสิทธิอย่างอื่นที่คุณไม่รู้อีกด้วย
News & Activity | 789 Views
สิทธิลดหย่อนภาษี สำหรับครอบครัว ที่คุณอาจไม่รู้ ตอนที่ 1
คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า เมื่อสร้างครอบครัวกันแล้ว เราจะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีเพิ่มขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นสิทธิลดหย่อนภาษีคู่สมรส ค่าเลี้ยงดูพ่อแม่ ไปจนถึงลดหย่อนภาษีบุตร
News & Activity | 800 Views
คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง
คุณแม่หลายคนมักสงสัยว่า ช่วงตั้งครรภ์นี้คุณแม่ท้องรับประทานอะไรได้บ้าง อะไรควรควบคุมปริมาณ และอะไรควรงดเด็ดขาด
การตั้งครรภ์ | 3K Views
Family Talks ตอน เลี้ยงลูกอย่างไร ให้เราเข้าใจกัน
อุทยานการเรียนรู้ TK park เชิญชวนคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง และผู้สนใจ เข้าร่วม Workshop เรียนรู้วิธีการสื่อสารเพื่อรับรู้ความรู้สึกที่แท้จริงของเด็ก ซึ่งจะทำให้เด็กเห็นคุณค่าของตนเอง และมีความมั่นใจในตนเองตามความสามารถที่แท้จริงของตน ผ่านการเรียนรู้ทักษะ
News & Activity | 815 Views
สาว ๆ 35 อัพ หายห่วง มีลูกยาก ไม่ใช่ปัญหา
คู่รักรุ่นใหม่หลายคู่คงเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า อยากมีเบบี๋..แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ขอแฮปปี้กับชีวิตคู่สัก 2-3 ปี ก่อนดีกว่า แต่พอถึงเวลาที่อยากจะสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์ ด้วยการสวมบทบาทเป็นคุณพ่อ คุณแม่ ในวัย 35 พลัส กลับต้องกุมขมับกับปัญหาที่ว่า พร้อมแล้วแต่ก็ไ
News & Activity | 1K Views
รวมโรงเรียนนานาชาติ ที่ดาราเลือกให้ลูกเรียน
การเลือกโรงเรียนสำหรับลูก นับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ เพราะนอกจากจะเลือกรูปแบบการเรียนการสอนที่เหมาะกับลูกแล้ว ยังเลือกสังคมให้ลูกได้อีกด้วย
News & Activity | 4K Views
เปิดที่มา Momo Challenge คืออะไร ทำไมถึงเป็น การ์ตูนสุดอันตราย ที่พ่อเเม่ควรระวัง !
ภัยร้ายจากโลกออนไลน์ เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรจับตามองและเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันลูกน้อยให้ออกห่างจากภัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Momo Challenge ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้
News & Activity | 4K Views
รวม 20 ผลไม้สำหรับคนท้อง
เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ร่างกายแม่ท้องต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อส่งต่อไปให้ลูกน้อย ดังนั้น ผลไม้ จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารจำเป็นสำหรับแม่ท้อง
การตั้งครรภ์ | 14K Views
รวมนมสำหรับคนท้อง สำหรับว่าที่คุณแม่
ช่วงตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ร่างกายคุณแม่ท้องต้องการแคลเซียมมากที่สุด เพราะร่างกายคุณแม่ต้องดึงแคลเซียมไปสร้างส่วนต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อลูกน้อยในครรภ์
การตั้งครรภ์ | 17K Views
พาเที่ยว Playmondo สวนสนุกเสริมพัฒนาการ ใจกลางเมือง
จะดีแค่ไหนหากการพาลูกน้อยมาเที่ยวนอกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาสวนสนุก แล้วสวนสนุกสามารถช่วยลูกเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ไปได้พร้อม ๆ กัน
News & Activity | 3K Views
ด่วน ! แถลงการณ์จากวิทยาลัยกุมารแพทย์ เรื่องมลพิษ PM2.5
สืบเนื่องจากปัญหาฝุ่น PM2.5 ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย จึงออกประกาศเตือนเด็กและสตรีมีครรภ์ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อผลกระทบจากมลพิษ ดังนี้
News & Activity | 1K Views
โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (KMIDS) สร้างนักเรียนด้วยทักษะในศตวรรษที่ 21
โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (King Mongkuts International Demonstration School - KMIDS) โรงเรียนนานาชาติสายวิทยาศาสตร์ภายใต้สังกัดสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในการผลิตนวัตกรรมชั้นยอดเป็นทุนเดิม มีควา
News & Activity | 1K Views
ฝุ่น PM2.5 อันตรายกับเด็กแค่ไหน และป้องกันอย่างไร
ภัยคุกคามลูก อาจไม่ได้มาในรูปแบบของโรคภัย เชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียเสมอไป แต่อาจมาในรูปแบบของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ก็เป็นได้
สุขภาพ | 9K Views
ประกันสังคมเตรียมจ่ายเงินสงเคราะห์บุตร 600 บาทต่อเดือน พร้อมจ่ายย้อนหลังปี 61 ด้วย
สำนักงานประกันสังคมเพิ่มการจ่ายเงินสงเคราะห์บุตรให้กับผู้ประกันตนตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี จาก 400 บาท เป็น 600 บาท พร้อมจ่ายเงินย้อนหลังไปถึงวันที่ 1 มกราคม 2561
News & Activity | 2K Views
แม่ท้องเตรียมตัว เงินอุดหนุนบุตรปี 2562 เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว !
ข่าวดีสำหรับแม่ท้องมารับต้นปีอีกแล้ว เมื่อโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดประจำปี 2562 เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว
News & Activity | 20K Views
อาการ คนท้องเดือนแรก มีอะไรบ้าง ?
อาการคนท้องเดือนแรก ไม่ได้มีเพียงประจำเดือนขาด รู้สึกหน้ามืด และคลื่นไส้วิงเวียนเท่านั้น ว่าที่คุณแม่ยังต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ของตัวเองร่วมด้วย
การตั้งครรภ์ | 4K Views
วัคซีนฮิบ ให้เด็กไทยฉีดฟรีแล้ว เริ่มปี 2562 นี้
วัคซีน นับเป็นส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันของลูก คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ จึงมีมติเห็นชอบให้บรรจุวัคซีนฮิบ เข้าเป็นวัคซีนพื้นฐาน ให้เด็กไทยฉีดได้ฟรี เริ่มใช้ในปี 2562 นี้
สุขภาพ | 1K Views
ร่วมสนุกกับ My Little Pony ในดินแดนเอเควสเทรีย ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์
คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนไม่มีแพลนไปเที่ยวปีใหม่ ชวนลูก ๆ จอมซนมาร่วมกิจกรรมและช้อปปิ้งสินค้าสุดคิ้วท์จาก My Little Pony ในดินแดนเอเควสเทรีย ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ได้
News & Activity | 2K Views
9 เทคนิคเพื่อวัยซน ... ก้าวบนสมาธิ
สมาธิ เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้และจดจำของเด็ก ช่วยให้เกิดการพัฒนาด้านสติปัญญา ทำให้เรียนได้ดี รวมไปถึงด้านสภาวะทางอารมณ์และจิตใจที่ดีพร้อม เรียกได้ว่ามีทั้ง IQ ดี EQ เด่น
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 1K Views
รวม 15 กิจกรรม ทำร่วมกับพ่อ แล้วสนุกสุด ๆ
สำหรับคุณพ่อบ้านไหนที่อยากเล่นกับลูก ๆ ลองดูกิจกรรมเหล่านี้เป็นไอเดียดูดีไหม รับรองว่าสนุกสุด ๆ
News & Activity | 2K Views
อัพเดท สพฐ. ประกาศเลิกรับเด็กอายุ 3 ปีเข้าอนุบาล 1 เริ่มปี 2562
ประกาศล่าสุดจาก สพฐ. มีการเปลี่ยนแปลงเกณฑ์เข้าเรียนชั้นอนุบาล โดย สพฐ. จะยกเลิกการรับเด็กอนุบาล 1 หรือเด็กอายุ 3 ขวบ
News & Activity | 5K Views
เบื้องลึกของค่าเล่าเรียนในโรงเรียนเอกชนอินเตอร์
พ่อแม่ปัจจุบันจะส่งลูกเข้าโรงเรียนแต่ละทีคงจะต้องคิดหลายตลบ เพราะเดี๋ยวนี้นอกจากจะเลือกโรงเรียนที่สามารถจัดสรรค่าเล่าเรียนให้ลูกหลานได้แล้ว ยังต้องเลือกโรงเรียนที่คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไปด้วย เป็นปกติทางการตลาด ในเมื่อสร้างโรงเรียนมาเพื่อเจาะตลาด
News & Activity | 3K Views
รวมของใช้จำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เมื่อใกล้วันกำหนดคลอด นอกจากของใช้จำเป็นต่าง ๆ ของลูกแล้ว ยังต้องเตรียมของใช้จำเป็นสำหรับคุณแม่มือใหม่ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทั้งตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมา
การตั้งครรภ์ | 2K Views
รวม เพลงกล่อมเด็ก ช่วยกล่อมลูกให้หลับสนิทตลอดคืน
อีกหนึ่งตัวช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายและหลับสนิทตลอดทั้งคืน คือการร้องเพลงกล่อมเด็ก เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกรู้สึกสงบ สบาย และผ่อนคลายแล้ว ลูกยังมีความสุขที่ได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่ก่อนผล็อยหลับไปอีกด้วย
ทารก (0-2 ปี) | 3K Views
รวมอาหาร แก้อาการท้องผูก ของลูก
อีกหนึ่งปัญหาหนักใจของคุณพ่อคุณแม่คือ ปัญหาลูกท้องผูก ดังนั้น การช่วยให้ลูกห่างไกลจากปัญหานี้ได้ คือการทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีกากใยสูง
โภชนาการ | 4K Views
แนะนำ 12 อาหารเพิ่มแคลเซียม สำหรับเด็กแพ้นมวัว
เมื่อลูกมีปัญหาแพ้นมวัว คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องหาอาหารอย่างอื่นเพื่อมาทดแทนสารอาหารที่ลูกอาจได้รับไม่ครบถ้วน เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมบูรณ์
โภชนาการ | 7K Views
วิธีป้องกัน 'ท้องลาย' ระหว่างตั้งครรภ์
พออายุครรภ์มากขึ้น หน้าท้องขยายใหญ่ขึ้น ปัญหาส่วนใหญ่ที่แม่ท้องต้องพบเจอคือ ท้องลาย แต่หากเตรียมพร้อมและหาวิธีป้องกันอย่างถูกวิธี ปัญหาท้องลายก็จะหายไปได้ไม่ยาก
การตั้งครรภ์ | 1K Views
ข่าวดี ! แม่ท้องอายุ 35 ปีขึ้นไป คัดกรองดาวน์ซินโดรมฟรี ทุกสิทธิการรักษา
กระทรวงสาธารณสุข เล็งเห็นความสำคัญของการตรวจครรภ์แม่ท้องในวัย 35 ปีขึ้นไป จึงจัดให้มีการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมฟรี ทุกสิทธิการรักษา ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ
News & Activity | 2K Views
เปิดลงทะเบียนรับเงินสงเคราะห์เด็กแรกเกิด ถึง 30 ก.ย. 61 นี้
เพื่อให้สอดรับกับโครงการช่วยเหลือเด็กแรกเกิดของรัฐบาล กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) จึงออกประกาศให้ผู้มีสิทธิรับเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดประจำปี 2561
News & Activity | 3K Views
รวม 12 รายการคุณภาพสำหรับเด็ก
วัยเด็ก เป็นช่วงอายุแห่งการเรียนรู้ ดังนั้น การให้เด็กซึมซับและเรียนรู้จากสื่อดี ๆ มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก ย่อมจะช่วยส่งเสริมให้การเรียนรู้ของเขาพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น
News & Activity | 15K Views
25 ไอเดียแต่งห้องนอนเด็กผู้หญิง
หลังจากมีไอเดียแต่งห้องนอนสำหรับเด็กผู้ชาย ก็จำเป็นต้องมีไอเดียแต่งห้องนอนสำหรับเด็กผู้หญิงบ้าง
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 7K Views
'Imaginia Playland' สวนสนุกดิจิตอลสำหรับเด็กแห่งแรกของไทย
หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาแหล่งการเรียนรู้แบบผสมผสานสำหรับลูก Imaginia Playland (อิเมจิเนีย เพลย์แลนด์) สวนสนุกดิจิตอลสำหรับเด็กแห่งแรกของไทย อาจเป็นคำตอบหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว
News & Activity | 2K Views
เสริมสร้างให้เด็กงอกงามทางอารมณ์ ด้วยนิทานชุด 'ถ้วยฟูชวนหนูรู้จักอารมณ์'
การเสริมสร้างให้เด็กมีความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) นั้นเป็นของขวัญล้ำค่าอย่างหนึ่ง ที่พ่อแม่สามารถมอบให้แก่ลูกได้ด้วยการฝึกสอนให้เด็กรู้จักเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของตนเองและผู้อื่น
News & Activity | 2K Views
แนะนำเมนูอาหารสำหรับ 'คุณแม่หลังคลอด'
นอกจากการบำรุงร่างกายระหว่างการตั้งครรภ์แล้ว หลังจากคลอดลูก คุณแม่ก็ต้องบำรุงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เนื่องจากร่างกายของคุณแม่สูญเสียเลือด น้ำ และพลังงานระหว่างการคลอด จนอาจกระทบต่อการทำงานของร่างกายได้
โภชนาการ | 41K Views
รวมหนังสือเด็กน่าซื้อในงาน 'Big Bad Wolf Book Sale 2018'
และแล้วงานมหกรรมหนังสือลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ก็กลับมาอีกครั้ง !! คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนพลาดปีที่แล้วไม่ควรรอช้า เพราะงาน Big Bad Wolf Book Sale เขาลดหนังสือสูงสุดถึง 80% !
News & Activity | 6K Views
'Plook Parenting' แหล่งความรู้สำหรับพ่อแม่ยุคใหม่
หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการ โรคภัยไข้เจ็บ และข่าวสารต่าง ๆ Plook Parenting นับเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม
News & Activity | 1K Views
25 ไอเดียแต่งห้องนอนเด็กผู้ชาย
สำหรับลูกน้องที่กำลังจะลืมตาดูโลก หรือลูกที่โตและกำลังจะย้ายไปอยู่ห้องนอนของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ที่อยากได้ไอเดียแต่งห้องนอนเพื่อให้ห้องของลูกน่ารัก และสะดวกสบายที่สุด
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
พาเที่ยว KODOMO Kids Cinema โรงหนังเด็กแห่งแรกสำหรับครอบครัว
หากการพาลูกน้อยเข้าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ด้วย เป็นสิ่งที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจ ลองพาลูก ๆ มาโรงหนังเด็กดูดีไหม นอกจากจะดูหนังสนุกแล้ว ยังสลับมาเล่นเครื่องเล่นได้อีกด้วย
เที่ยวทั่วไทย | 4K Views
รวมเมนู 'ข้าวกล่องมื้อกลางวัน' สำหรับลูกน้อยไปโรงเรียน
เปิดเทอมทีไร คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องทำอาหารกลางวันไปให้ลูกกินที่โรงเรียนมักกลุ้มใจทุกที เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกเมนูไหน ที่มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการ และหน้าตาน่ากินให้ลูกน้อยดี
โภชนาการ | 21K Views
สังเกตได้อย่างไรว่าลูกเป็น 'ต่อมทอนซิลอักเสบ' ในเด็ก
ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เพราะต่อมทอนซิลเป็นอวัยวะด่านแรกในการตรวจจับสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกาย
สุขภาพ | 4K Views
โรคติดเชื้อวัณโรคในเด็ก
วัณโรคเป็นโรคที่เราคงเคยได้ยินกันมานานแล้ว และส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่าเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ความจริงสามารถเกิดขึ้นกับเด็กได้เช่นกัน
สุขภาพ | 1K Views
'Mari go Round' Kid's Cafe แห่งใหม่ สวรรค์ของลูกน้อยและพ่อแม่
หากพูดถึง Kids Cafeคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจยังไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นสถานที่คล้าย ๆ สนามเด็กเล่น ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนั่งพักผ่อน ระหว่างที่ลูกน้อยเล่นของเล่นไปด้วยได้
News & Activity | 28K Views
ข่าวดีอีกแล้ว !! ค่าฝากครรภ์-คลอดบุตร ลดหย่อนภาษีเพิ่มเป็น 60,000 บาท
ข่าวดีสำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่อีกแล้ว เมื่อมีประกาศเริ่มใช้ค่าฝากครรภ์และค่าคลอดบุตร สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 60,000 บาทต่อปี
การตั้งครรภ์ | 1K Views
รวม 10 ข้อควรปฏิบัติ เมื่อพาลูกน้อยไปเที่ยวถ้ำ
การพาลูกน้อยไปเที่ยวไม่ใช่เรื่องง่าย และจะยิ่งท้าทายความสามารถคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นไปอีก เมื่ออยากพาเขาไปเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ถ้ำ
News & Activity | 6K Views
ป้องกัน ‘เชื้ออีโคไล’ เชื้อโรคร้ายที่ทำให้ลูกท้องเสีย
เชื้ออีโคไล เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีหลากหลายสายพันธุ์ จึงมีทั้งทั้งคุณประโยชน์และโทษร้ายแรง หากสังเกตอาการเห็นว่าลูกน้อยติดเชื้ออีโคไล คุณพ่อคุณแม่ควรรีบรักษก่อนโรคจะลุกลามร้ายแรง
สุขภาพ | 1K Views
โรคปอดบวมในเด็กเล็ก...อันตรายมากกว่าที่คิด
โรคปอดบวมในเด็กเล็ก คือการอักเสบติดเชื้อของเนื้อปอด หลอดลม และถุงลม ทำให้ความสามารถในการทำงานของทางเดินหายใจลดลง บางครั้งอาจทำให้เด็กพิการและเสียชีวิตได้
สุขภาพ | 2K Views
‘โรคหลอดลมอักเสบ’ โรคร้ายที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก
โรคหลอดลมอักเสบ (Bronchitis) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณหลอดลม ทำให้เยื่อบุหลอดลมอักเสบ ส่งผลให้เยื่อบุหลอดลมบวมและมีเสมหะอุดหลอดลม ลูกน้อยจึงมีอาการไอ มีเสมหะ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก และหอมเหนื่อย
สุขภาพ | 2K Views
รู้จัก IPD ภัยร้ายในเด็ก ... ป้องกันไว้ดีกว่า
โรคติดเชื้อไอพีดี (IPD) หรือ Invasive Pneumococcal Disease เป็นโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัสที่รุนแรง
สุขภาพ | 1K Views
รวมโรคเกี่ยวกับ 'ระบบทางเดินหายใจ' ที่พบบ่อยในเด็กเล็ก
โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ พบได้ในคนทุกวัย แต่อาจพบมากในเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงมีโอกาสเสี่ยงได้รับเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย
สุขภาพ | 10K Views
10 วิธีใช้วิคส์ให้ถูกวิธี และปลอดภัยกับลูกน้อย
เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่คิดถึงเป็นสิ่งแรก ๆ คือการทาวิคส์ วาโปรัป ที่หน้าอกให้ลูกน้อยก่อนนอน แต่การทาวิคส์ก็ควรทาให้ถูกวิธี เพื่อให้ปลอดภัยกับลูกน้อยมากที่สุด
สุขภาพ | 20K Views
วัคซีนรวม จำเป็นกับลูกน้อยมากแค่ไหน
เด็กแรกเกิดเป็นช่วงอายุที่ภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงพอจะต้านเชื้อโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วน ดังนั้น วัคซีนรวม จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม
สุขภาพ | 965 Views
‘เมนูอาหารเช้า' สำหรับลูกน้อยก่อนไปโรงเรียน พร้อมวิธีทำแสนง่าย
อาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน เป็นมื้อที่สำคัญสำหรับลูกน้อย เพราะลูกต้องได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเต็มที่ เพื่อไปเรียนและทำกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการต่าง ๆ อีกมากมาย
โภชนาการ | 26K Views
รวม 'สูตรอาหารป้องกันหวัด' สำหรับเด็ก
เมื่อลูกน้อยเริ่มโตขึ้น มีกิจกรรมทำมากขึ้น และได้พบเจอเพื่อนใหม่ แน่นอนว่าลูกย่อมเป็นหวัดได้ง่ายกว่าเดิม การส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้ห่างไกลจากไข้หวัดด้วยสูตรอาหารป้องกันหวัด จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน
โภชนาการ | 23K Views
วิธีการลดไข้เบื้องต้นเมื่อลูกน้อยไม่สบาย
เมื่อเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาล คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักประสบปัญหาลูกน้อยเป็นไข้ ตัวร้อน หากคุณพ่อคุณแม่ทราบวิธีการลดไข้เบื้องต้น จะช่วยป้องกันไม่ให้อาการไข้ลุกลามเป็นอันตรายได้
สุขภาพ | 1K Views
ไขข้อข้องใจ - แม่ท้อง 'กินทุเรียน' ได้หรือไม่ ?
เข้าสู่ฤดูกาลที่ทุเรียนเริ่มออกผล แม่ท้องที่ชื่นชอบทุเรียนย่อมอยากกินทุเรียนที่ส่งกลิ่นหอมหวานเป็นธรรมดา แต่แม่ท้องกินทุเรียนได้ไหมนะ ?
การตั้งครรภ์ | 1K Views
รวม 25 'เคล็ดลับการเลี้ยงลูก' จากเหล่า 'คุณพ่อคุณแม่ดาราไทย'
การเลี้ยงลูกมักแตกต่างกันไปในแต่ละบ้าน แต่จะดีสักแค่ไหนถ้าเราได้แชร์ประสบการณ์ และเรียนรู้เคล็ดลับการเลี้ยงลูกจากบ้านอื่น ๆ ด้วย
News & Activity | 2K Views
รวม 'ไอเทมจำเป็น' ของลูกน้อยสำหรับไปเที่ยวทะเล
เข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งการท่องเที่ยวทะเลแล้วค่ะ หลายบ้านเริ่มแพลนว่าจะพาลูกน้อยไปท่องเที่ยวกัน แต่เอ๊ะ อุปกรณ์จำเป็นสำหรับลูกน้อย มีอะไรบ้างนะ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ไซนัสอักเสบในเด็ก
ไซนัสอักเสบ เป็นโรคที่พบบ่อยไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่ เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุไซนัสมากกว่า 1 จุดขึ้นไป
สุขภาพ | 2K Views
ว่าที่คุณแม่เตรียมเฮ ประกันสังคมอนุมัติค่าตรวจ-ฝากครรภ์เพิ่ม 1,000 บาท
ข่าวดีสำหรับว่าที่คุณแม่อีกครั้ง เมื่อประกันสังคมอนุมัติให้สนับสนุนค่าตรวจและค่ารับฝากครรภ์สำหรับผู้ประดันตนเพิ่มเติมอีก 1,000 บาท โดยจะมีผลบังคับใช้ 1 พฤษภาคม 2561 ที่จะถึงนี้
News & Activity | 2K Views
ข่าวดี 1 เมษายน 61 นี้ ธนาคารออมสินใจดี แจกเงินขวัญถุง 5,000 บาท !!
มีข่าวดีมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันอีกแล้ว เมื่อธนาคารออมสินใจดี แจกเงินขวัญถุงแก่เด็กแรกเกิดที่เกิดในวันที่ 1 เมษายน 2561 และตั้งชื่อว่า น้องออมสิน ทั้งสิ้น 5,000 บาท
News & Activity | 3K Views
ระวัง ! โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ...ที่พบได้บ่อยในเด็ก
โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะถือเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก บางครั้งอาการอาจแสดงไม่ชัดเจน ส่งผลให้เด็กไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง เมื่อปล่อยไว้นานวัน อาจเกิดปัญหาแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคไตเรื้อรัง หรือ ไตวายได้ โรคนี้มักถูกพบในเด็กผู้หญิงเป็นส่วนใ
สุขภาพ | 1K Views
โรคไอกรน (Pertussis) ในเด็กเล็ก
โรคไอกรน เป็นโรคติดต่อที่พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี เกิดจากระบบทางเดินหายใจติดเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เด็กไออย่างรุนแรงและต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสัปดาห์ หากไม่รีบรักษาอาจอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอีกมากมาย
สุขภาพ | 2K Views
โรคในเด็กที่มาพร้อมกับหน้าร้อน
ฤดูร้อน เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาว สภาพอากาศจึงมีความแปรปรวนค่อนข้างมาก มีฝนตกบ้างเป็นบางคราว ลูกน้อยมียังมีภูมิต้านทานน้อย จึงมีโอกาสติดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น
สุขภาพ | 4K Views
โรคพิษสุนัขบ้า โรคติดต่อร้ายเเรงที่ป้องกันได้
โรคพิษสุนัขบ้า นับเป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อร้ายแรงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างสูง เพราะโรคนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะในผู้ใหญ่เท่านั้น เด็ก ๆ ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้มากไม่แพ้กัน
สุขภาพ | 2K Views
อัพเดทสิทธิประกันสังคม ประจำปี 2561
ข่าวสารเกี่ยวกับสิทธิประกันสังคมเป็นสิ่งที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้ใช้สิทธิได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด และครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด
News & Activity | 20K Views
รู้ได้อย่างไรว่าเบบี๋กำลังบอกรักเรา !
เด็กแบเบาะจะแสดงความรักออกมาได้ก็ต่อเมื่อเขารู้สึกมีความสุข รู้สึกปลอดภัย ได้รับความรักและการดูแลที่มากพอ มาดูกันว่าเขาบอกรักคุณพ่อคุณแม่อย่างไรกันบ้าง ภาพ : Pixabay ส่งยิ้มหวานให้ลูกน้อยกำลังส่งสัญญาณบอกรักมาให้ว่าเขารู้สึกดีและผูกพันกับค
ทารก (0-2 ปี) | 2K Views
หลักสูตรการเรียนการสอนของเด็กวัยอนุบาล ที่พ่อแม่ควรรู้ !
เมื่อลูกน้อยเริ่มเข้าสู่วัยอนุบาล (2-4 ขวบ) การเลือกโรงเรียนอนุบาลที่มีระบบการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับลูกจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ
News & Activity | 16K Views
ข่าวดี ! รัฐบาลอนุมัติ ลูกคนที่ 2 ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 6 หมื่นบาทแล้ว
ข่าวดีต้อนรับต้นปี สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกคนที่ 2 รัฐบาลใจดีอนุมัติเงินลดหย่อนภาษีเพิ่ม จากเดิม 30,000 บาท เป็น 60,000 บาทแล้ว
News & Activity | 997 Views
กระทรวงสาธารณสุข เผยเด็กไทยป่วย ''สมาธิสั้น'' กว่าล้านคน
ปัจจุบัน เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมากขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวัน ทำให้มีหลายบ้านใช้สื่อมีเดียต่าง ๆ ในการเลี้ยงดูลูกน้อย โดยหารู้ไม่ว่าอาจทำให้เด็กป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นได้
News & Activity | 3K Views
รวมค่าเทอม 30 โรงเรียนอนุบาลชื่อดังในกรุงเทพ ประจำปี 2561
การเตรียมความพร้อมด้านการศึกษาสำหรับลูกน้อยตั้งแต่เข้าสู่วัยอนุบาล (2-4 ขวบ) ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะโรงเรียนถือเป็นบ้านหลังที่สองที่ลูกต้องใช้ชีวิต เรียนรู้สังคม และได้รับการศึกษาที่เหมาะสม
News & Activity | 102K Views
อัพเดทตารางวัคซีนสำหรับลูกน้อย ประจำปี 2561
การพาลูกน้อยไปฉีดวัคซีน นับเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เนื่องจากเด็กยังมีภูมิต้านทานโรคค่อนข้างต่ำ จึงจำเป็นต้องได้รับวีคซีนเพื่อไปเสริมสร้างเกราะป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดในอนาคต
News & Activity | 12K Views
ใครถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเตรียมเฮ เที่ยวฟรี 3 เดือน !
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากจะเป็นบัตรที่มอบให้ผู้มีรายได้น้อยนำไปซื้อของใช้ที่จำเป็นแล้ว ยังสามารถนำไปเป็นส่วนลดในการเดินทาง และใช้เข้าสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งได้ฟรีอีกด้วย
News & Activity | 1K Views
ข่าวดีต้อนรับปีใหม่ สพฐ. เปลี่ยนกฎรับเด็กอนุบาลใหม่ เริ่มที่ 3 ขวบแล้ว !
มีข่าวดีกันตั้งแต่ต้นปี เมื่อ สพฐ. ออกประกาศเปลี่ยนกฎรับเด็กอนุบาลใหม่ โดยให้รับเด็กที่มีอายุไม่น้อยกว่า 3 ปีบริบูรณ์ เข้าศึกษาในชั้นอนุบาล 1 เริ่มประกาศใช้แล้วตั้งแต่พฤษภาคม 2560 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์และวิธ
News & Activity | 4K Views
เงินอุดหนุนบุตรประจำปี 2561 เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว !
ล่าสุดมีประกาศให้คุณพ่อคุณแม่ลงทะเบียนขอรับสิทธิ์เงินอุดหนุนบุตรปี 2561 ได้แล้วที่องค์การบริหารส่วนตำบล หรือสำนักงานเขต/เทศบาลใกล้บ้าน
News & Activity | 16K Views
รวมไอเดียของขวัญสำหรับลูกน้อยในช่วงปีใหม่
ช่วงปีใหม่เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ลูกน้อยมักได้รับของขวัญจากญาติผู้ใหญ่มากมาย รวมไปถึงของขวัญจากคุณพ่อคุณแม่ด้วย แต่การเลือกของขวัญให้ลูกน้อยก็ต้องมีหลักการเลือกที่เหมาะสมเช่นกัน
News & Activity | 2K Views
รวมสูตรอาหารสำหรับเด็กเบื่อข้าว...กระตุ้นให้เด็กอยากกินมากขึ้น !
หลังจากฝึกให้ลูกน้อยกินอาหารไปสักพัก คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักประสบปัญหาลูกเบื่อข้าวหรือเบื่ออาหาร หันไปกินขนมระหว่างมื้อแทน หรือหนักกว่านั้นคือไม่ยอมกินอะไรเลย สร้างความกังวลใจให้คุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก
โภชนาการ | 22K Views
รวมเมนูอาหารสำหรับเด็ก 1-2 ขวบ
พอลูกน้อยอายุย่างเข้า 1 ปีก็เริ่มเลือกกินอาหารมากขึ้น อยากกินสิ่งที่ชอบ และปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบทุกครั้งไป ดังนั้นการคัดสรรอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้ลูกน้อยในทุกมื้อจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
โภชนาการ | 71K Views
รวมเมนูอาหารสำหรับเด็กไม่กินผัก
เด็กไม่กินผัก เป็นปัญหาสากลที่พบได้ทั่วโลก แม้ผักจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ด้วยสี รูปร่าง กลิ่น และรสชาติ อาจทำให้เด็กบางคนไม่ชอบจนถึงขั้นเกลียดผักเลยก็มี
โภชนาการ | 15K Views
รวมสูตรอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือน - 1 ขวบ
วัยเด็กทารก เป็นวัยที่ควรได้รับน้ำนมแม่มากที่สุด เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารและคุณประโยชน์จำเป็นสำหรับลูกน้อยมากมาย แต่เมื่อลูกโตขึ้น ก็จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมตามวัย เพื่อช่วยเสริมภูมิต้านทาน เสริมพัฒนาการ และฝึกให้ลูกคุ้นชินกับอาหารด้วย
โภชนาการ | 334K Views
โรคในเด็กที่มาพร้อมกับหน้าหนาว
เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวทีไร คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเตรียมรับมือกับโรคใหม่ที่พร้อมจะเข้ามาทักทายลูกน้อยทุกที
สุขภาพ | 2K Views
ประกันสังคมเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตรเป็น 600 บาท เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่แม่ท้อง
หลังจากการประชุมของคณะกรรมการประกันสังคม มีมติเห็นชอบให้เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร จากเดิม 400 บาทต่อบุตร 1 คน เป็น 600 บาทต่อบุตร 1 คน โดยบุตรต้องอายุไม่เกิน 6 ปี และมีกำหนดประกาศใช้ภายในปี 2561 เพื่อเป็นของขวัญวันปีใหม่แก่แม่ท้องทุกคน
News & Activity | 5K Views
วิธีป้องกันเด็กหายในวันงานพระราชพิธีวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๐
เนื่องจากในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรจะมีผู้คนมาเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมพร้อมหาวิธีป้องกันลูกพลัดหลง เพื่อความปลอดภัยของตัวเด็ก ๆ เอง
ประชาสัมพันธ์ | 1K Views
POMO Rilakkuma Kids Phone สมาร์ทโฟนสำหรับเด็กตัวแรกในประเทศไทย
เมื่อลูกน้อยเริ่มโตและเริ่มใช้สมาร์ทโฟน หนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นคือ การติดสมาร์ทโฟน POMO จึงปล่อย Rilakkuma Kids Phone สำหรับเด็กโดยเฉพาะออกมา เพื่อช่วยคุณพ่อคุณแม่แก้ไขปัญหาเหล่านั้น
เด็กโต (6-12 ปี) | 2K Views
รวมชื่อเล่นเด็กน่ารัก ๆ แบบเเบ่งหมวดหมู่
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังหาชื่อเล่นน่ารัก ๆ สำหรับลูกน้อย เรารวบรวมชื่อเล่นน่ารัก ๆ เก๋ ๆ มาไว้ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกแล้วค่ะ
ทารก (0-2 ปี) | 148K Views
โรคหูน้ำหนวกในเด็ก
คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าโรคหูน้ำหนวก เกิดจากน้ำเข้าหู แต่ในความเป็นจริงโรคหูน้ำหนวกเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในหูชั้นกลาง และมักพบบ่อยในเด็กหลังจากป่วยเป็นไข้หวัดหรือปอดบวม
สุขภาพ | 15K Views
จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกสายตาเอียง
สายตาเอียง เป็นหนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับพัฒนาการด้านสายตาของเด็ก เกิดจากดวงตามีการหักเหแสงแตกต่างไปจากเดิม อาจส่งผลให้เด็กปวดตา ปวดหัว และไปขัดขวางพัฒนาการด้านอื่น ๆ ได้
สุขภาพ | 4K Views
รวมสูตรอาหารสำหรับเด็กจากเหล่าคุณแม่ดารา
อาหาร เป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนที่ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์แข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัย ดังนั้นในแต่ละวัน คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจคัดสรรอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อให้ลูกได้รับอาหารดี ๆ ครบทั้ง 5 หมู่
โภชนาการ | 33K Views
ว่าที่คุณแม่เตรียมเฮ รัฐบาลเล็งขยายสิทธิลาคลอดเป็น 180 วัน
เพื่อให้สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นาน 6 เดือน รัฐบาลจึงเล็งเห็นให้ขยายวันลาคลอดจาก 90 วัน เป็น 180 วันหรือ 6 เดือน หลังจากประกาศใช้พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก ที่บังคับใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 256
การตั้งครรภ์ | 2K Views
ออมสินแจกเงินเด็กแรกเกิด คนละ 1,099 บ. ถึงวันที่ 31 ต.ค. 60 นี้
เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ ๙ และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรแด่รัชกาลที่ ๑๐ ธนาคารออมสินร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ร่วมกันจัดทำโครงการออมสินเพื่ออนาคตแก่เด็กทารกทุกคนที่เกิดในช่วงรอยต่อ 2 แผ่นดินด้วยการเปิดบัญชี
News & Activity | 8K Views
ข่าวดีของพ่อแม่ รัฐบาลไฟเขียวจ่ายเงินเด็กแรกเกิดคนละ 600 บาท/เดือนแล้ว
หลังจากมีนโยบายเพิ่มเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดมาพักหนึ่ง ล่าสุดรัฐบาลอนุมัติงบสำหรับโครงการอุดหนุนเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี จำนวนกว่า 3 แสนคน ให้เป็นคนละ 600 บาทต่อเดือนเป็นที่เรียบร้อย
News & Activity | 2K Views
วิธีการดูแลเบื้องต้นเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมติดคอเด็ก
การหยิบสิ่งของเข้าปาก นับเป็นอีกขั้นหนึ่งของพัฒนาการเด็ก โดยเด็กจะเรียนรู้วัตถุต่าง ๆ จากการสัมผัสและนำเข้าปาก ช่วงอายุที่พบบ่อยคือ 6 เดือน ถึง 5 ปี เพราะเริ่มคว้าของเข้าปากเองได้
สุขภาพ | 1K Views
มือ เท้า ปาก … โรคอันตรายที่มาพร้อมหน้าฝน
โรค มือเท้าปาก(Hand Foot and Mouth disease HFMD) เป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่จะพบได้ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี เกิดจากการติดเชื้อกลุ่มไวรัสเอนเทอโร (Enterovirus) ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน มากกว่า 100 สายพันธุ์ โดยที่พบได้บ่อยที่สุดคือ เชื้อไวรัสค็อกแซคกีเอ
สุขภาพ | 1K Views
9 ก.ย. 60 เริ่มใช้ "พ.ร.บ.นมผง" ห้ามโฆษณานมผงทารกเด็ดขาด !!
หลังจากที่มีการร่าง พ.ร.บ. การควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก พ.ศ. 2560 ซึ่งเน้นส่งเสริมให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองมากที่สุด และปกป้องไม่ให้แม่หรือครอบครัวถูกโน้มน้าวจากการโฆษณาส่งเสริมการตลาดจากนมผง ล่าสุดมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่
โภชนาการ | 2K Views
ว่าที่คุณพ่อมีเฮ สิทธิลาคลอดขยายสู่ภาคเอกชนแล้ว !!
จากเดิมที่สิทธิคุณพ่อลาคลอดครอบคลุมเฉพาะหน่วยงานราชการเท่านั้น ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เร่งผลักดันให้สิทธิคุณพ่อลาคลอดเข้าสู่ภาคเอกชน เพื่อบังคับใช้ในปีหน้าแล้ว หลังจากที่มติ ครม. อนุมัติให้สิทธิข้าราชการชายลาหยุดได้ 15 วั
การตั้งครรภ์ | 3K Views
เฮอร์แปงไจนา อีกหนึ่งโรคระบาดตระกูลมือ-เท้า-ปากในเด็ก
เฮอร์แปงไจน่า เป็นโรคหนึ่งในตระกูลมือ เท้า ปาก มักพบบ่อยในเด็กเล็กที่มีตุ่มหรือแผลในช่องปาก หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องหรือทันท่วงที อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนและลุกลามใหญ่โตได้
สุขภาพ | 2K Views
ไข้หวัดใหญ่ระบาด ฉีดวัคซีนป้องกันได้ฟรี ตั้งแต่บัดนี้–31 สิงหาคม 2560
จากเหตุการณ์เชื้อไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักในฮ่องกง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงจัดให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ฟรีที่โรงพยาบาลของรัฐทุกภูมิภาคทั่วประเทศ
News & Activity | 4K Views
ท่อน้ำตาอุดตันตั้งแต่กำเนิดคืออะไร
คุณพ่อคุณแม่อาจเคยเห็นเด็กทารกบางคนหรือลูกของตัวเองมีน้ำตาซึม น้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา หรือมีขี้ตาแฉะ ๆ เกรอะกรัง นั่นอาจะแสดงว่าเด็กกำลังมีภาวะ ท่อน้ำตอุดตัน อยู่ ท่อน้ำตาอุดตัน คือ ภาวะที่ท่อน้ำตาไม่เปิดเข้าสู่โพรงจมูกตามปกติ จึงทำให้น้ำตาที่ถูกสร้างเอ่อ
สุขภาพ | 1K Views
ภาวะลิ้นติด คืออะไร
ภาวะลิ้นติด เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในทารกแรกเกิด มักมีสาเหตุมาจากมีพังผืดติดใต้ลิ้นเด็ก ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของลิ้นเป็นไปอย่างยากลำบาก จนอาจกระทบต่อพัฒนาการด้านอื่น ๆ ของเด็กไปด้วย ภาวะลิ้นติด หรือพังผืดใต้ลิ้น (Tongue-tie) เป็นภาวะที่เกิดจากพังผืดใต้ลิ้
สุขภาพ | 2K Views
เด็กเล็กก็เป็นโรคไตได้
โรคไต เป็นโรคที่พบได้ทุกช่วงวัย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเท่านั้นที่เสี่ยงเป็นโรคไต ในเด็กเล็กหรือเด็กแรกเกิดก็มีโอกาสเป็นโรคไตได้เช่นกัน
สุขภาพ | 5K Views
โรคเบาหวานในเด็ก...โรคร้ายที่ควรระวัง
หากพูดถึงโรคเบาหวาน หลายคนมักนึกไปถึงโรคที่เกิดในผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เด็ก ก็สามารถเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อ้วนหรือมีน้ำหนักตัวมาก โดยทั่วไปโรคเบาหวาน มักเกิดจากควา
สุขภาพ | 5K Views
สิทธิประโยชน์จากประกันสังคมสำหรับคนท้อง
ทราบหรือไม่ สิทธิประโยชน์จากประกันสังคม ไม่ได้ครอบคลุมเพียงโรคภัยไข้เจ็บเท่านั้น ยังรวมไปถึงการฝากครรภ์ คลอดบุตร และค่าสงเคราะห์บุตรอีกด้วย คุณแม่ท้องที่กังวลใจว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่การฝากครรภ์ไปจนถึงคลอดบุตรเป็นจำนวนมาก รัฐบาลร่วมกับกระทรวงสาธ
การตั้งครรภ์ | 4K Views
จัดการอย่างไรเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมในจมูกลูก
ถึงแม้เด็กเล็กจะเป็นช่วงวัยที่อยากรู้อยากเห็นและซุกซน จนอาจเผลอหยิบสิ่งแปลกปลอมเข้าหู จมูก หรือปาก แต่บางครั้งสิ่งแปลกปลอมอาจพลัดหลงเข้าไปโดยที่เด็กไม่รู้ตัวได้เช่นกัน
สุขภาพ | 6K Views
รวมแพคเกจวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ป้องกันโรคร้ายใกล้ตัวเด็ก
ไข้หวัดใหญ่นับเป็นอีกหนึ่งโรคที่คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวัง เพราะมักแพร่ระบายได้ง่ายในช่วงหน้าฝน การมองหาแพคเกจสำหรับฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จึงเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน วัคซีนไข้หวัดใหญ่คืออะไร วัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นวัคซีนชนิดฉีด ผลิตจากเชื้อที่ตายแล้วโ
สุขภาพ | 4K Views
โรคสายตาสั้นในเด็ก ... ภัยเงียบที่มาจากหน้าจอ !
ในปัจจุบันพบว่าเด็กไทยและเด็กชาวเอเชียมีอุบัติการณ์สายตาสั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว โดยสายตาสั้นในเด็กที่พบอาจเป็น สายตาสั้นเทียม เนื่องจากเด็กชอบการเพ่งมอง ไม่ว่าในจอคอม จอโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเลต การเพ่งมองนั้นจะทำให้การวัดสายตาออกมาเป็นสายตาสั้นม
สุขภาพ | 4K Views
แพคเกจวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกทั้ง 4 สายพันธุ์
วัคซีนไข้เลือดออก นับเป็นวัคซีนตัวใหม่ที่เพิ่งได้รับการประกาศจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่ามีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยสามารถป้องกันเชื้อไวรัสไข้เลือดออกทั้ง 4 สายพันธุ์ ได้สูงถึง 65%
News & Activity | 4K Views
ไมโคพลาสมา…โรคระบาด ทำลายระบบทางเดินหายใจ
ไมโคพลาสมา คือ โรคระบาดที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียขนาดเล็ก เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ทำลายระบบทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่าง ทำให้เกิดอาการไอ เจ็บคอ หลอดลมอักเสบ และปอดบวมได้
สุขภาพ | 5K Views
โนโรไวรัส โรคติดเชื้อที่ทำให้ลูกท้องเสียรุนเเรง
สมัยนี้การติดเชื้อนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายและบ่อย เพราะเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ตามพื้นที่สภาพแวดล้อมนั้นมีมากขึ้น จึงเกิดการติดต่อและแพร่กระจายกันได้เร็วขึ้น
สุขภาพ | 1K Views
ไข้หวัดใหญ่ ... ภัยร้ายใกล้ตัว
โรคไข้หวัดใหญ่ คือ โรคที่ติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ เมื่อมีการไอ จาม เชื้อไวรัสจะแพร่กระจายในอากาศ
สุขภาพ | 2K Views
กระทรวงการคลังพิจารณา ลดหย่อนภาษีบุตรคนที่ 2 เพิ่มเป็น 6 หมื่นบาท
หลังจากรัฐบาลร่วมกับกระทรวงการคลังและหน่วยงานต่าง ๆ จัดทำโครงการและนโยบายเพื่อส่งเสริมการมีบุตรของประชากรไทย เล่าสุดกระทรวงการคลังพิจารณานโยบายใหม่ เพิ่มอัตราลดหย่อนภาษีบุตรคนที่ 2 เป็น 6 หมื่นบาท
News & Activity | 1K Views
"วัคซีนเด็ก" และ "ตารางวัคซีน" สำหรับเด็กไทยตั้งแต่แรกเกิด – 12 ปี
การฉีดวัคซีนให้เด็กตั้งแต่แรกเกิด นับเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ แก่เด็กได้ เพราะเด็กแรกเกิดนั้นยังมีภูมิต้านทานไม่แข็งแรงพอ วัคซีนจึงเข้าไปทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทาน ให้เด็กเติบโตขึ้นโดยมีสุขภาพที่แข็งแรง
สุขภาพ | 34K Views
ลูกพูดไม่ชัดเป็นปัญหาสำคัญหรือไม่
ลูกพูดไม่ชัด เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่พบเจอเมื่อลูกอยู่ในวัยเตาะแตะ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเปล่งเสียงของลูกยังไม่แข็งแรง แต่ถ้าลูกเข้าสู่วัยอนุบาลแล้วยังคงพูดไม่ชัด อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่น ๆ อาทิ การพูด การคิด รวมไปถึงบุคลิกภาพ และสภาพจิต
ทารก (0-2 ปี) | 3K Views
ลูกเดินช้า...มีปัญหาพัฒนาการหรือไม่
ลูกเดินช้า เป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักเป็นกังวล เนื่องจากเห็นเด็กบางคนสามารถเดินได้คล่องตั้งแต่อายุยังไม่เต็มขวบดี หรือบางทีเห็นลูกเริ่มตั้งไข่แล้วแต่ก็ไม่ยังไม่ยอมเดิน จนคุณพ่อคุณแม่บางคนวิตกไปว่าลูกอาจมีปัญหาพัฒนาการบางอย่างที่อาจต้องได้รับการแก
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 6K Views
ลูกชอบเล่นอวัยวะเพศจะจัดการอย่างไรดี
การเล่นอวัยวะเพศเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในเด็กเล็ก ถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ในการทำความรู้จักกับอวัยวะต่าง ๆ บนร่างกาย ซึ่งเด็กยังไม่มีความคิดในด้านความรู้สึกทางเพศเหมือนกับผู้ใหญ่ ทำให้การเล่นอวัยวะเพศไม่จัดว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ โดยทั่วไปเด
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 20K Views
รับมือเด็กชอบเรียกร้องความสนใจ
ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ย่อมต้องการความสนใจจากคนรอบข้างด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กที่กำลังเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ หากเขารู้สึกว่าได้รับความรักและความเอาใจใส่ไม่เพียงพอ ก็จะแสดงพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจออกมา ซึ่งหากมีมากเกินไปก็อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้า
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 16K Views
เมื่อลูกมีอาการกล้ามเนื้อกระตุก หรือเป็นโรค Tics
โรค Tics หรืออาการกระตุก เป็นโรคที่มีสาเหตุเกิดจากความบกพร่องในการทำหน้าที่ของสมองร่วมกับปัจจัยด้านความเครียดพบบ่อยในเด็ก วัย 7-11 ขวบ ในเด็กชายจะเป็นมากกว่าเด็กหญิง
สุขภาพ | 16K Views
ปัญหาเด็กติดพี่เลี้ยง
ปัจจุบันการจ้างพี่เลี้ยงเด็ก กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเลี้ยงลูก เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งคู่ หรือมีภาระงานที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น รวมทั้งต้องการให้ลูกมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด แต่การปล่อยให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยงตลอดเวลาก็ส่งผลเสียต่อควมรักค
ทารก (0-2 ปี) | 3K Views
ทำความเข้าใจเด็กที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว (Cerebral Palsy)
เด็กที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว หรือโรคสมองพิการ (Cerebral Palsy : CP) เกิดจากสมองส่วนที่ใช้ควบคุมกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งบกพร่องหรือสูญเสีย ทำให้มีปัญหาในการเคลื่อนไหว เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็งผิดรูป เคลื่อนไหวช้า และการทรงตัวผิดปกติ ผู้ป่วยแ
สุขภาพ | 2K Views
ทำไมลูกชอบตื่นหรือร้องกลางดึก
คุณพ่อคุณแม่มักพบกับปัญหาลูกตื่นนอนกลางดึก หรือสะดุ้งตื่นมาร้องกลางดึกอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มักพบตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึง 2 ขวบ ซึ่งโดยปกติแล้วทารกแรกช่วง 6 เดือนแรกมักตื่นบ่อยในตอนกลางคืน โดยเฉลี่ยประมาณ 3-4 รอบต่อคืน อาจเนื่องมาจากการที่เด็กยังไม่คุ้นชิน
สุขภาพ | 2K Views
แก้ปัญหาลูกชอบขว้าง ปา สิ่งของ
การขว้างปาข้าวของ ไม่ใช่พฤติกรรมก้าวร้าวของเด็กเพียงอย่างเดียว แต่นับเป็นพัฒนาการหนึ่งของวัยทารก เพราะเด็กจะเรียนรู้การควบคุมร่างกายของตัวเองผ่านการขว้าง หรือปาสิ่งของที่อยู่ตรงหน้า รวมทั้งเรียนรู้สิ่งของที่เขวี้ยงออกไปจากเสียงกระทบ หรือลักษณะการกระเด้งกร
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 8K Views
W-SITTING ท่านั่งที่ส่งผลต่อพัฒนาการทางกาย
ท่านั่ง w-sitting หรือท่านั่งแบะขา เป็นท่านั่งที่ส่งผลเสียต่อพัฒนาการด้านร่างกายของเด็กเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อขาและหลังของเด็กไม่แข็งแรงแล้ว ยังทำให้เด็กเสียการทรงตัว เดินผิดรูป และขาดทักษะในการเรียนรู้อีกมากมาย ท่านั่ง w-sitting เป็นท่านั
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
สัญญาณบ่งบอก ลูกพัฒนาการช้า
การเห็นลูกเติบโตเป็นเด็กที่แข็งแรงและมีพัฒนาการสมวัย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนปรารถนา แต่เมื่อเห็นสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่าลูกอาจมีปัญหา หรือมีพัฒนาการล่าช้าจะจัดการอย่างไร พัฒนาการล่าช้าคืออะไร โดยทั่วไปเด็กแต่ละช่วงวัยจะมีพัฒนาการขั้นพื้นฐาน หรือ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธคนแปลกหน้า...ป้องกันปัญหาเด็กหาย
เมื่อลูกต้องพบเจอกับคนแปลกหน้า สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็ก คือ การแยกแยะระหว่างคนแปลกหน้าและคนคุ้นเคย เนื่องจากเมื่อเด็กโตขึ้น ต้องพบเจอกับคนแปลกหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นการสอนให้เด็กรู้เท่าทันคน เลือกที่จะไว้ใจ รู้จักสังเกตคนและรู้จักปฏิเสธ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 4K Views
ปัญหาความบกพร่องทางพฤติกรรมและอารมณ์ในเด็ก
พ่อแม่ส่วนใหญ่ต่างคาดหวังให้ลูกมีพฤติกรรมที่ดี เหมาะสมกับวัย แต่เด็กบางคนก็ไม่สามารถมีพฤติกรรมที่เหมาะสมตามมาตรฐานของสังคมได้ หรือที่เรียกว่า เด็กบกพร่องทางพฤติกรรมและอารมณ์ (Emotional and Behavioral Disorders) ซึ่งภาวะบกพร่อมทางพฤติกรรมและอารมณ์นี้มัก
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 17K Views
วิธีฝึกเชาวน์ปัญญาของเด็ก
เชาวน์ปัญญา หมายถึงความสามารถของบุคคลในการเรียนรู้ การปรับตัวต่อปัญหาอย่างเหมาะสม สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีจุดมุ่งหมาย สามารถคิดอย่างมีเหตุผล ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งระดับเชาวน์ปัญญาของเด็กแต่ละคนจะแตกต่างกันตามปัจจั
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 6K Views
วิธีฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูก
เด็กเล็กอายุ 3-6 ปี เป็นช่วงที่อยู่ในวัยทองของพัฒนาการ ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ซึ่งเด็กในวัยนี้จะมีการเจริญเติบโตและการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเลี้ยงดูอย่างใส่ใจ และรู้จักสังเกตพัฒนาการของลูก เพื่อสนับสนุนแ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 15K Views
สอนลูกเรื่อง ''สิทธิการเป็นเจ้าของ'' แก้ปัญหาลูกอยากได้ของคนอื่น !
บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่มักพบเห็นพฤติกรรมที่ลูกหยิบของเพื่อนมาใช้ หรือเอากลับบ้านมาโดยไม่ได้รับอนุญาต สาเหตุที่แท้จริงไม่ได้เป็นเพราะเด็กมีนิสัยชอบลักขโมย แต่เป็นเพราะในเด็กเล็กอายุ 3 - 5 ปียังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งใดควรทำ ไม่ควรทำ ของชิ้นไหนเป็นของตนแ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 7K Views
ลูกไม่ชอบเล่นกีฬา ทำอย่างไรดี
การเล่นกีฬา เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กทุกวัย วิชาพละ จึงถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรการเรียนรู้ของเด็กทุกระดับชั้น เพราะกีฬาช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและศักยภาพด้านร่างกายของเด็กให้แข็งแรงสมบูรณ์ ช่วยให้เด็กได้ผ่อนคลายความตึงเครียดจากการเรียน มีสุขภาพจิตที่แจ่มใส ย
สุขภาพ | 3K Views
ลูกขี้อวด จะปรับพฤติกรรมได้อย่างไร
พฤติกรรมขี้อวดพบบ่อยในเด็กวัยอนุบาล เพราะเป็นวัยแห่งการเรียนรู้และการเข้าสังคม เมื่อเด็กมีกลุ่มเพื่อนเป็นของตัวเองย่อมต้องการให้เพื่อนสนใจและให้ความสำคัญกับตัวเองมากกว่าคนอื่น หรือเรียกอีกอย่างว่า การอยากเอาชนะ บางครั้งเด็กอาจเผลอคุยโอ้อวดตนเองให้อยู่เ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 4K Views
เมื่อลูกพูดได้แต่ไม่ยอมพูด (Selective Mutism) จะจัดการอย่างไรดี
Selective Mutism (SM) คือ ภาวะที่เด็กไม่ยอมพูดในบางสถานการณ์หรือบางสถานที่ เช่น โรงเรียน สถานที่สาธารณะต่าง ๆ ลักษณะอาการที่พบส่วนใหญ่คือ ไม่ยอมพูดเลยที่โรงเรียน หรือไม่ยอมพูดเมื่ออยู่นอกบ้าน โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่ คนที่ไม่คุ้นเคย แต่พออยู่ที่บ้านสามารถพูดกับ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
เด็กปัญญาเลิศคืออะไร (Gifted child) ... ลูกเราใช่หรือไม่
เด็กปัญญาเลิศ (Gifted Child) หมายถึง เด็กที่มีความสามารถทางสติปัญญา และความถนัดเฉพาะทางอยู่ในระดับที่สูงกว่าเด็กอื่นในวัยเดียวกัน (อาจมีระดับสติปัญญาสูงถึง 130-140 )
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 13K Views
กิจกรรมฉลองปิดเทอม วธ. จัดค่ายเยาวชนวัฒนธรรมภาคฤดูร้อน
กระทรวงวัฒนธรรมฉลองปิดเทอมภาคฤดูร้อนปีนี้ด้วยการจัด ค่ายเยาวชนวัฒนธรรมภาคฤดูร้อน ประจำปี 2560 เพื่อให้เยาวชนใช้เวลาว่างเรียนรู้ดนตรี นาฏศิลป์ และวัฒนธรรมไทยของทุกภาค ทุกจังหวัด ทั่วประเทศไทย
News & Activity | 1K Views
วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฉีด "ฟรี" เริ่มปี 2560 นี้!!
หลังจากติดตามข่าวมานาน เรื่องนโยบายการวัคซีนมะเร็งปากมดลูกฟรี ตอนนี้คณะอนุกรรมการพัฒนาบัญชียาหลักแห่งชาติมีมติเห็นชอบให้วัคซีนมะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในยาหลักแห่งชาติ และจะนำร่องฉีดให้เด็กหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ฟรี ภายในปี 2560 นี้ค่ะ มะเร็งปากมดลู
สุขภาพ | 5K Views
กิจกรรมช่วยฝึกลูกแก้ปัญหา
การหากิจกรรมฝึกทักษะการแก้ปัญหา (Problem Solving) ของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเด็กต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากขึ้น โดยที่เขาไม่มีภูมิคุ้มกัน หรือความพร้อมในการแก้ปัญหา เด็กอาจอยู่ในภาวะเครียด กดดัน ขาดความมั่นใจในตัวเอง จนส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กได้
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 8K Views
วิธีเสริมทักษะในการแก้ปัญหา (Problem Solving) ของเด็ก
ความสามารถในการแก้ปัญหา (Problem Solving) เป็นทักษะหนึ่งที่จำเป็นสำหรับเด็ก ช่วยให้เด็กเผชิญหน้ากับปัญหา และหาวิธีการแก้ไขผ่านการคิดวิเคราะห์ บนพื้นฐานของเหตุและผล ทำให้เด็กเข้าใจปัญหาเหล่านั้นอย่างแท้จริง เมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับปัญหาอื่น ๆ ก็สามารถหาทาง
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
ลูกชอบพูดคำหยาบจะแก้ไขได้อย่างไร
ปัญหาหนักใจอีกอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักพบเจอเมื่อลูกน้อยเริ่มโตจนพูดรู้เรื่อง คือการพูดคำหยาบ ไม่ว่าจะติดมาจากที่โรงเรียน คนรอบข้าง หรือการดูโทรทัศน์
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
แก้ปัญหาเด็ก Perfectionist
เด็กที่มีลักษณะนิยมความสมบูรณ์แบบ หรือ Perfectionism มักจะเป็นคนที่เข้มงวดและเคร่งครัดเกินไป ไม่สามารถยืดหยุ่นได้ ทำอะไรอยู่ในกรอบ ถึงแม้จะดูเป็นเด็กมีวินัย ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบสูง รู้จักวางแผนเป็นขั้นตอน แต่ไม่สามารถยอมรับความผิดพลาดได้ เมื่อมีอ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 9K Views
โรคซึมเศร้าในเด็ก รับมืออย่างไร
บางบ้านอาจประสบปัญหาเด็กที่มักจะป่วยตอนจะไปโรงเรียน เด็กไม่ค่อยพูดกับใครแม้กับคนในครอบครัว หรือเด็กที่ติดพ่อแม่มาก ๆ จนไม่ยอมที่จะห่างออกไปไหน อย่าเพิ่งคิดว่าลูกงอแงหรือแกล้งทำ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคซึมเศร้าในเด็กก็ได้
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 5K Views
เมื่อลูกป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล ... จะให้ลูกเตรียมรับมืออย่างไร
เมื่อลูกเจ็บป่วยขึ้นมาจนถึงขั้นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงเป็นกังวลใจไม่น้อย แต่คนที่เป็นกังวลและหวาดกลัวมากที่สุดก็คือ เจ้าตัวน้อย
Blog | 2K Views
วิธีเสริมสร้าง Self-Esteem ของเด็ก
ความภาคภูมิใจในตัวเอง (Self-esteem) เป็นความรู้สึกเชื่อมั่นในตัวเอง รักตัวเอง และเข้าใจตัวเอง ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยลูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ลูกยังเด็ก เมื่อความรู้สึกรักตัวเองมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เด็กก็จะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง รู้สึกถึงคุณค
Blog | 3K Views
รู้จักกับแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม (Asperger syndrome) : ความบกพร่องทักษะทางสังคม
แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม เป็นความบกพร่องของพัฒนาการ โดยเด็กที่เป็นจะมีความบกพร่องเรื่องทักษะทางสังคมร่วมกับมีพฤติกรรมหมกหมุ่นในบางเรื่อง ชอบทำอะไรซ้ำ ๆ ไม่ค่อยยืดหยุ่น จนเกิดผลเสียต่อการเรียน การทำงานและการเข้าสังคม สามารถพูดคุยสื่อสารปกติ แต่จะไม่เข้าใจลูกเ
สุขภาพ | 5K Views
ทำอย่างไรให้ลูกสูง ?
คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพอนามัยของลูกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเองความสูงของลูก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ก็อยากให้ให้ลูกตัวสูง รูปร่างดี ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ตัวเล็ก หรือตัวเตี้ยเป็นทุนเดิมก็ยิ่งมีความกังวลว่าลูกจะตัวเตี้ยเหมือนตนเอง หรือแม้แต่ค
สุขภาพ | 2K Views
10 วิธีเพิ่มความสุขให้ลูกน้อย
เด็กที่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางครอบครัวที่มีความสุข จะส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี เรียนรู้สิ่งรอบตัวได้อย่างรวดเร็ว ตรงข้ามกับเด็กที่ได้รับแรงกดดันสูงตั้งแต่เล็ก มักมีผลการเรียนที่ไม่ดี เรียนรู้ช้า เฉื่อยชา และซึมเศร้า บางรายเด็กอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวร่วมด้วย
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 1K Views
ความกลัว…ของเด็กแต่ละช่วงวัย
เด็กทุกคนล้วนมีความกลัวตั้งแต่ยังเป็นทารก เพราะเมื่อเขาเติบโตขึ้น เขาต้องพบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันมาอุ้ม สิ่งของหน้าตาประหลาด การเจอเพื่อนใหม่ การไปโรงเรียนครั้งแรก และการอยู่ห่างจากพ่อแม่ครั้งแรก หากป
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 4K Views
อุ่นนมแม่อย่างไร ให้สารอาหารอยู่ครบ
ปัจจุบันหลังคุณแม่คลอดน้องออกมาแล้วไม่นานก็ต้องกลับไปทำงานตามปกติ ทำให้ไม่มีเวลาหนีบลูกให้กินนมจากเต้าเท่าไหร่นัก จึงนิยมปั๊มนมแม่ใส่ถุงสต๊อกแช่เย็นไว้อย่างดี แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่าหากอุ่นนมแม่ผิดวิธี สารอาหารที่คุณลูกควรจะได้อาจหายไปด้วยนะ
โภชนาการ | 38K Views
วิธีทำโทษลูกโดยไม่ตี … ได้ผลดีกว่าจริงหรือไม่
แต่ไหนแต่ไรมาคนไทยมีความเชื่อว่าวิธีการลงโทษลูกหลานที่ได้ผลดี ทำให้เด็กหลาบจำที่สุดก็คือการตี แต่แท้จริงแล้วกลับส่งผลเสียต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กในระยะยาว
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
ทำอย่างไรเมื่อลูกเป็น "โรคลมชัก"
เมื่อลูกมีอาการชัก มักสร้างความตระหนกตกใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย ซึ่งอาการชักเป็นอาการแสดงของโรคหลาย ๆ ชนิด พบได้บ่อยโดยเฉพาะเด็กเล็ก เพราะสมองของเด็กเล็กยังพัฒนาไม่เต็มที่
สุขภาพ | 2K Views
วิธีการสังเกตว่าลูกเป็นโรคออทิสติกหรือไม่
ออทิสติก เป็นกลุ่มอาการความผิดปกติด้านพัฒนาการของเด็ก มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของโครงสร้างหรือสารเคมีบางอย่างของสมอง แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสมองส่วนใด
ทารก (0-2 ปี) | 13K Views
ทำอย่างไรเมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน
เมื่อถึงวัยและเวลาที่ลูกจะต้องไปโรงเรียน มีหลายบ้านที่ต้องเผชิญกับปัญหาลูกไม่อยากไปโรงเรียน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการที่เด็กมีความกังวลกับการแยกจากคุณพ่อคุณแม่หรือผู้เลี้ยงดู
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ไวรัสโรต้า ... ต้นเหตุอาการท้องเสียของทารก
โรต้าเป็นชื่อของเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่กุมารแพทย์พบว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของโรคอุจจาระร่วงในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี เพราะเด็กวัยนี้มักชอบอมนิ้วมือ และหยิบสิ่งของเข้าปาก
Blog | 5K Views
เด็กเล็กก็เป็นไส้ติ่งอักเสบได้
ไส้ติ่งอักเสบเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในช่องท้องที่ทำให้ผู้ป่วยต้องรับการผ่าตัดฉุกเฉินที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งเกิดจากการมีเศษอาหารหรือเศษอุจจาระไปอุดตันอยู่ในไส้ติ่ง หรือต่อมน้ำเหลืองที่โคนไส้ติ่งโตขึ้นจนโพรงไส้ติ่งอุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบขึ้น
Blog | 2K Views
ปวดท้อง ร้องกวน ระวัง ... โรคลำไส้กลืนกันในเด็ก
โรคลำไส้กลืนกัน คือภาวะที่ลำไส้ส่วนต้นมุดเข้าสู่โพรงของลำไส้ส่วนที่อยู่ถัดไปทางด้านปลาย จัดเป็นโรคร้ายแรง ที่ต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว
Blog | 2K Views
ไข้เลือดออก ... ภัยร้ายจากยุงลาย
ไข้เลือดออก เป็นโรคติดเชื้อที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็ก ซึ่งผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการป่วยตั้งแต่เป็นไข้จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ตามระดับความรุนแรงของการติดเชื้อ ไข้เลือดออกมีอยู่ 4 สายพันธุ์ด้วยกัน (DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN
Blog | 2K Views
ทำอย่างไรเมื่อลูกชอบ “พูดโกหก”
พฤติกรรมการโกหกของเด็กเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน ซึ่งอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ เช่น ในเด็กช่วงอายุ 2-6 ปี อาจพูดไม่จริงได้เนื่องจากความคิดยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ เด็กยังไม่สามารถแยกแยะว่าอะไรจริง อะไรคือจินตนาการ ในเด็กบาง
Blog | 2K Views
ลูกซนมาก ไม่อยู่นิ่ง ใช่อาการของโรคสมาธิสั้นหรือไม่
ความซนกับเด็กเป็นของคู่กัน เป็นธรรมชาติของเด็กในวัย 3-6 ขวบ ที่ต้องการแสดงพฤติกรรมตามวัย เด็ก แต่ละคนก็จะมีความซนแตกต่างกันไปตามพัฒนาการของตน เด็กผู้ชายพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่จะไวกว่าเด็กผู้หญิง ในขณะที่เด็กผู้หญิงนั้นจะมีพัฒนาการทางภาษาไวกว่าเด็กผู้ชาย
Blog | 4K Views
ลูกคนเดียวเลี้ยงอย่างไร … ให้เป็นคนดี ไม่โดดเดี่ยว ไม่เอาแต่ใจ
ในยุคปัจจุบันพ่อแม่ยุคใหม่นิยมมีลูกน้อยลง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะสภาพสังคมความเป็นอยู่ในยุคปัจจุบันและปัญหาเศรษฐกิจที่ทำให้หลายครอบครัวเลือกที่จะมีลูกเพียงคนเดียว แต่เมื่อตัดสินใจแล้วก็เกิดความกังวลต่าง ๆ เช่น กลัวว่าลูกจะเหงาเพราะไม่มีพี่น้องมาเล่นด้วย กล
Blog | 2K Views
คุณแม่มือใหม่ทำหรือยัง...เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด
จากข้อมูลของยูนิเซฟพบว่า เด็กช่วงอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ปีนั้นเป็นวัยที่มีพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตในทุก ๆ ด้าน หากได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่ถูกต้องและถูกทาง เด็กก็จะเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ แข็งแรงและสมบูรณ์ทั้งกายใจ แต่เนื่องจากแต่ละครอบครัวมีรายได้
Blog | 3K Views
5 เทคนิคพาลูกเข้าวัด
คุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านคงอยากปลูกฝังให้ลูกน้อยเป็นคนดี มีคุณธรรมจริยธรรม โดยในครอบครัวชาวพุทธก็หวังจะให้ลูกได้รู้จักการเข้าวัดทำบุญเพื่อบ่มเพาะคุณงามความดีในตัวตั้งแต่เล็ก ๆ ... แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าเด็กในช่วงวัยกำลังซน ต้องชอบวิ่งเล่น ไม่ยอมอยู่นิ่ง ๆ เป็นเ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 14K Views
“บัตรทอง” ของคุณหนู ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้
ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่มีบัตรทอง รับสิทธิ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่คุณลูกตัวน้อยก็สามารถใช้สิทธินี้ได้เหมือนกัน โดยครอบคลุมตั้งแต่เด็กอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ไปจนกระทั่งอายุครบ 24 ปี สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชี
Blog | 14K Views
พ่อแม่ร่วมใจ มีลูกช่วยชาติกันเถอะ !!
เนื่องจากปัจจุบัน อัตราการเกิดของเด็กไทยลดลงจนน่าตกใจ จากการสำรวจในปี 2558 พบว่าอัตราการเกิดลดลงเหลือเพียงร้อยละ 0.4 ซึ่งถ้าไม่มีการดำเนินการใด ๆ ภายใน 10 ปีข้างหน้าอัตราการเกิดจะกลายเป็นร้อยละ 0.0 คือ อัตราการเกิดเทียบเท่ากับอัตราการตาย เมื่อหญิงไทยมี
Blog | 2K Views
ตดเหม็น ๆ ของลูก เกิดจากสาเหตุอะไร
อาการผายลมบ่อย และผายลมเหม็นของเด็กทารกในช่วง 3 เดือนแรกเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่วิตกกังวลว่าจะเกิดอะไรผิดปกติในระบบย่อยอาหารของลูกหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วการผายลมหรือตด เป็นอาการธรรมชาติของมนุษย์ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เพื่อขับก๊าซภายในร่างกายออก
Blog | 66K Views
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด (Neonatal jaundice)
อาการตัวเหลืองในเด็กเกิดจาก มีการสะสมของสารบิลิรูบิน (Bilirubin) ในกระแสเลือดจำนวนมากกว่าปกติคั่งอยู่ในอวัยวะต่าง ๆ ทำให้เห็นว่ามีผิวหนังทั่วตัวและตาขาวเป็นสีเหลือง เป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างบ่อยในทารกแรกเกิด
Blog | 2K Views
อยากให้ลูกเก่งคณิตศาสตร์ต้องทำอย่างไร
ในปัจจุบันทักษะทางคณิตศาสตร์ถือว่าเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และการเรียน พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงอยากให้ลูกมีพื้นฐาน คณิตศาสตร์ที่ดี และพัฒนาไปถึงขั้นเก่งได้ เด็กที่มีพื้นฐ
Blog | 3K Views
5 แนวทางสอนให้ลูกใช้เงินเป็น
การให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องเงินเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม การทำให้เด็กรู้คุณค่าของเงิน รู้จักการออม ปลูกฝังให้ลูกรู้จักการใช้เงินตั้งแต่ยังเล็ก นับเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเมื่อโตขึ้นเด็ก จะสามารถวางแผนการใช้เงินได้อย่างเหมาะสม
Blog | 3K Views
มหัศจรรย์นมแม่ สารอาหารที่ทารกทุกคนควรได้รับ
นมแม่ นับเป็นสารอาหารที่สำคัญและมีคุณค่าที่สุดสำหรับทารก เนื่องจากในน้ำนมแม่มีสารอาหารจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของลูกอย่างครบถ้วน
Blog | 2K Views
พฤติกรรมถดถอย ... สัญญาณที่บอกว่าลูกกำลังมีปัญหา
พฤติกรรมถดถอยของเด็ก (Regression) คือ การที่เด็กแสดง พฤติกรรมเป็นเด็กลงไปกว่าวัย ซึ่งอาการที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่เด็กแสดงออกมาเพราะเกิดความคับข้องใจจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ได้พบเจอ
Blog | 9K Views
เมื่อ "ลูกท้องผูก"
อาการท้องผูกในเด็กเป็นปัญหาหนักใจอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงพบเจอ ดังนั้นพ่อและแม่ต้องคอยสังเกตอาการของลูก เพื่อจะได้หาวิธีการป้องกันและรักษาแต่เนิ่น ๆ
Blog | 2K Views
ทำความเข้าใจเด็กเรียนรู้ช้า (Slow Learner) ... ลูกเราเป็นหรือไม่
เด็กเรียนรู้ช้า (Slow Learner) หมายถึง เด็กที่มีปัญหาการเรียน อันเนื่องมาจากระดับเชาวน์ปัญญาตํ่ากว่าปกติ ซึ่งปัญหาที่พบในเด็กกลุ่มนี้ คือ เรียนไม่ทันเพื่อนและมักเกิดปัญหาอารมณ์หรือพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ตามมา
Blog | 15K Views
ทำไมทารกแหวะนมบ่อย ?
อาการแหวะนมของทารก ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทารกทุกคนต้องเคยเป็น เพราะกล้ามเนื้อหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารยังไม่แข็งแรงพอ ซึ่งคุณแม่สามารถบรรเทาอาการแหวะนมของลูกได้ด้วยวิธีการดังนี้
Blog | 2K Views
ไขมันเกาะตับในเด็กอ้วน
ไขมันเกาะตับ เป็นอีกหนึ่งโรคอันตรายที่พบได้ในเด็กอ้วน โดยเกิดจากมีไขมันเข้าไปสะสมในตับปริมาณมาก ซึ่งอาหารที่กินเข้าไปถือว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรค โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง
Blog | 1K Views
เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้เป็น “โรคไม่รู้จักความลำบาก”
ปัจจุบัน โรคไม่รู้จักความลำบาก เกิดกับเด็กยุคใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่เติบโตในเมืองที่พ่อแม่ค่อนข้างมีฐานะ แล้วรู้ไหมว่าโรคนี้ หากปล่อยนานไปอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเด็กเมื่อโตขึ้นและอาจกลายเป็นภาระของสังคมได้
Blog | 6K Views
เล่นกับลูกอย่างไร ถึงจะช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์
การเล่นคือการเรียนรู้ตามธรรมชาติของเด็ก ช่วยพัฒนาศักยภาพในด้านต่าง ๆ รวมถึงมีผลต่อการพัฒนาสมอง ทำให้เกิดการค้นพบสิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์
Blog | 2K Views
ลูกมีปัญหาสุขภาพจิต ... สังเกตได้อย่างไร
เมื่อเด็กเติบโตขึ้นและเริ่มมีพัฒนาการต่าง ๆ มากขึ้น เขาต้องพบเจอการเปลี่ยนแปลงมากมาย ซึ่งอาจทำให้เด็กเกิดความเครียดหรือคับข้องใจขึ้นได้
Blog | 1K Views
ลูกนอนดึกไม่ยอมนอน...จะมีผลต่อการเติบโตของสมองหรือไม่
การนอนมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กอย่างมากทั้งทางร่างกายและจิตใจ การนอนหลับยังช่วยร่างกายในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และหลั่งฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตหลั่งออกมา
Blog | 6K Views
ลูกชอบอั้นถ่าย ... เป็นเพราะอะไร และจะแก้ไขอย่างไร
ในปัจจุบันพ่อแม่ยุคใหม่นิยมให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตั้งแต่เกิด และใส่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกสบายทั้งต่อคุณพ่อคุณแม่และตัวเด็ก แต่การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้เด็กนานเกินไปนั้น อาจส่งผลเสียต่อการควบคุมระบบขับถ่ายของเด็กได้
Blog | 11K Views
รู้จักกับ “ดิสเล็กเซีย (Dyslexia)” ความผิดปกติทางการอ่าน
หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกมักอ่านสะกดคำผิด เขียนไม่ถูก อ่านตะกุกตะกัก พัฒนาการด้านการอ่านเขียนผิดปกติ อย่าเพิ่งโกรธหรือโมโหนะคะ เพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณของอาการ ดิสเล็กเซีย (Dyslexia) ก็ได้
Blog | 8K Views
เมื่อพ่อแม่แยกทางจะบอกลูกอย่างไรดี
การหย่าร้างเป็นสิ่งที่ทุกครอบครัวไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้รับรู้ เพื่อให้เขาได้เตรียมตัวเตรียมใจกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น การบอกให้ลูกรู้ความจริงว่าพ่อกับแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่ง
Blog | 2K Views
สอนให้เด็กทำใจยอมรับ...เมื่อต้องสูญเสีย
ความสูญเสียเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตที่ทุกคนต้องพบเจอ เด็ก ๆ อาจพบความสูญเสียจากบุคคลอันเป็นที่รักเสียชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงควรสอนเกี่ยวกับการสูญเสียและความตาย เพื่อให้เด็กรับมือและมีความเข้าใจอย่างถูกต้อง
Blog | 2K Views
พ่อแม่ไม่เก่งภาษา...แต่อยากให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาต้องเริ่มต้นอย่างไร
ปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่อยากให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา เพื่อเปิดโอกาสด้านต่าง ๆ ในอนาคต แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่เก่งภาษาล่ะ จะมีวิธีการฝึกลูก ๆ อย่างไรดี
Blog | 7K Views
ทำอย่างไรเมื่อลูกแสดงออกไม่ตรงตามเพศของตน
พฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่พ่อแม่มักพบเจอกับลูกของตัวเอง ซึ่งการที่เด็กจะพัฒนาบทบาททางเพศของตนไปเป็นหญิงหรือชายได้นั้นขึ้นกับปัจจัยต่าง ๆ มากมาย
Blog | 3K Views
เด็กขี้ลืม ทำอย่างไรให้มีความจำที่ดีขึ้น
ปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็กวัยเรียนหลาย ๆ คน ก็คือ เรื่องการลืม ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลว่าลูกจะมีการเรียนรู้ได้ไม่ดี หรือมีอาการขี้ลืมแบบนี้ไปจนโตหรือไม่ ซึ่งความจริงแล้วอาการขี้ลืมเป็นเร
Blog | 10K Views
การเรียนรู้แบบ BBL คืออะไร ... จะช่วยพัฒนาสมองให้ลูกได้อย่างไร
การที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคาดหวังให้ลูกเป็นเด็กเรียนเก่ง มีผลการเรียนดีตั้งแต่อนุบาลจนลืมนึกถึงศักยภาพที่แท้จริงของลูกไป อาจส่งผลเสียต่อการเรียนรู้และก่อให้เกิดความเครียดกับลูกได้
Blog | 36K Views
EF (Executive Functions) “ทักษะการคิดเพื่อชีวิตที่สำเร็จ” สำคัญแค่ไหน แล้วจะพัฒนาทักษะ EF ให้ลูกอย่างไรดี
สมัยนี้แค่ให้ลูก เก่ง อย่างเดียวคงไม่พอ หากอยากให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต ต้องฝึกให้ลูกคิดเป็น ควบคุมอารมณ์ได้ ยืดหยุ่นความคิดเป็น ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั้นคือคุณลักษณะที่เกิดจากการพัฒนาทักษะ EF
Blog | 11K Views
สอนอย่างไร ให้ลูกรู้จักช่วยเหลือและพึ่งพาตัวเองได้
ในปัจจุบันครอบครัวยุคใหม่นิยมมีลูกเพียงคนเดียว เพราะอยากที่จะทุ่มเทความรักและความห่วงใยให้กับลูกอย่างเต็มที่ แต่กลายเป็นว่าเด็กหลายคนเคยชินกับการได้รับเพียงฝ่ายเดียว แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไรดี ?
Blog | 5K Views
ลูกนอนกรนผิดปกติหรือไม่
ภาวะการนอนกรนในเด็กเป็นปัญหาที่คุณพ่อตุณแม่ต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งอาจเกิดจากโรคอ้วน (อ้วนมากเกินไปมีไขมันที่คอเยอะ) หรือมีปัญหาของโรคภูมิแพ้ ทำให้ต้องหายใจผ่านทางปาก จึงทำให้เกิดเสียงกรนเล็ก ๆ ถ้าเป็นกรณีนี้ เด็กจะมีอาการดีขึ้นเองเมื
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 866 Views
โรคอ้วนในเด็ก ... อันตราย
โรคอ้วนในเด็กถือเป็นปัญหาสุขภาพระดับชาติในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เพราะมีอัตราการเพิ่มขึ้นของเด็กอ้วนอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่แล้วคุณพ่อคุณแม่มักจะมองข้ามปัญหานี้ไป เพราะเด็กที่เริ่มอ้วนในระยะแรกจะดูจ้ำม่ำ แก้มยุ้ยน่ารัก จึงปล่อยให้เด็กอ้วนขึ้นเรื่อย ๆ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 1K Views
สร้างเด็กให้ฉลาดด้วยการฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 7
ระบบประสาทสัมผัส (Sensory Integration) เป็นกระบวนการทางระบบประสาท โดยสมองของเด็กจะประมวลผลและประเมินสิ่งที่ร่างกายได้รับเข้ามาผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 7 ด้าน ส่งผลให้เด็กเกิดการเรียนรู้และจดจำ
Blog | 8K Views
6 วิธีจัดการลูกจอมเฉื่อยชา
เด็กแต่ละคนมีบุคลลิกภาพที่แตกต่างกันไป เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากกรรมพันธุ์ และการเลี้ยงดู ซึ่งเด็กจะเริ่มแสดงลักษณะนิสัยออกมาตั้งแต่เป็นทารก โดยนิสัยบางอย่างก็ยังคงอยู่ติดตัวไปจนตลอดชีวิต
Blog | 27K Views
เลี้ยงอย่างไรให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี
การเลี้ยงลูกของพ่อแม่โดยทั่วไปมักจะคาดหวังให้ลูกเป็นคนเก่ง คนดี และมีพัฒนาการที่ดีครบด้าน แต่แท้จริงแล้วพื้นฐานในการมีพัฒนาการที่ดีเริ่มจากการมีอารมณ์ที่ดี
Blog | 4K Views
ลูกเลียนแบบพฤติกรรมไม่ดีจากที่เห็นมา จะสอนอย่างไรดี
เด็กในวัย 2-6 ปี จะเริ่มเรียนรู้การสร้างบุคลิกของตนจากการเลียนแบบพฤติกรรมคนรอบข้าง ไม่ว่าจะท่าทาง คำพูด และการกระทำ โดยที่ไม่รู้ว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดีเพราะยังไม่สามารถแยกแยะได้
Blog | 5K Views
รับมือกับภาวะ Terrible Twos ของลูก
คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัย 2-3 ปี มักประสบปัญหาแบบเดียวกันคือ ลูกมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่รวดเร็ว มีภาวะอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ จากเด็กที่หัวเราะร่าถูกใจไม่นาน เปลี่ยนเป็นอาละวาดร้องกรี๊ดลั่นบ้านในเวลาอันรวดเร็ว ภาวะเช่นนี้เรียกว่า Terrible Twos
Blog | 4K Views
เพื่อนที่โรงเรียนไม่ชอบลูก และไม่ยอมเล่นด้วย จะสอนให้ลูกรับมืออย่างไร
เด็กในวัยที่ต้องไปโรงเรียน คือการเริ่มต้นออกไปเผชิญโลกตามลำพังโดยไม่มีพ่อแม่ เด็กต้องเรียนรู้การเข้าสังคม ต้องเจอเพื่อน คุณครู และคนนอกครอบครัวอีกมากมาย
Blog | 11K Views
ฝึกวินัยให้ลูกได้อย่างไร
วินัย หมายถึง ระเบียบ กฎเกณฑ์ ข้อบังคับ สำหรับควบคุมความประพฤติของคนในสังคมให้เรียบร้อย ซึ่งจะทำให้มนุษย์อยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นปกติสุข โดยแบ่งได้เป็น 3 ด้าน คือ วินัยด้านทักษะทางสังคมทั่วไป เช่น เก็บของเป็นที่ ตรงต่อเวลา รู้จักกาลเทศะ ปฏิบัติต
Blog | 3K Views
การพัฒนาความฉลาดทางคุณธรรม (MQ) หรือ Moral Oral Quotient ทำได้อย่างไร
ความฉลาดทางคุณธรรม หรือความฉลาดในการเข้าใจและควบคุมการแสดงออกทางอารมณ์ของตนเอง เป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะมี เพราะจะส่งผลให้เกิดพฤติกรรมในด้านดี ซึ่งเป็นลักษณะที่พึงประสงค์ของสังคม
Blog | 5K Views
กระตุ้นให้ลูกรักการเขียน
เมื่อเข้าสู่วัยเรียนเด็ก ๆ ต้องเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะการฝึกอ่าน ฝึกเขียน เด็กบางคนไม่เคยถูกปลูกฝังมาก่อน ทำให้เรียนได้ไม่ดีเท่าเพื่อนๆ
Blog | 2K Views
จัดการอย่างไรเมื่อลูกชอบทำร้ายตัวเอง
ปัญหาเด็กชอบทำร้ายตัวเอง เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยในเด็กอายุระหว่าง 1-3 ขวบ เป็นการแสดงออกทางด้านอารมณ์ที่มีหลายสาเหตุ แต่ถ้าปล่อยให้เกิดในเด็กวัย 3 ขวบขึ้นไป จำเป็นต้องหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสม
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 6K Views
5 วิธีเเก้ปัญหาเด็กติดมือถือ อย่างได้ผล !
ปัจจุบันเทคโนโลยีและเครื่องมือสื่อสารเข้ามามีบทบาทในการชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น โดยเฉพาะมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและไอแพด ที่พ่อแม่ยุคใหม่หวังที่จะใช้เป็นเครื่องเล่นหรือใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ให้ลูก ซึ่งเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ในวัย 2-6 ปี ชื่นชอบมากเพราะสามารถให้
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 14K Views
ลูกชอบเถียง พูดจายอกย้อนผู้ใหญ่ จะแก้ไขอย่างไรดี
เมื่อถึงวัยที่เด็กเริ่มพูดได้ ทักษะทางด้านภาษาของเด็กก็มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถ่ายทอดความคิด ความต้องการและความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดได้มากขึ้น
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 7K Views
วิธีจัดการลูกน้อยจอมต่อต้าน
พฤติกรรมชอบต่อต้าน หรือทำในสิ่งตรงข้ามกับที่ผู้ใหญ่บอก พบเจอบ่อยในวัย 2-4 ปี เพราะเด็กเริ่มรู้จักต่อรอง ทำให้เด็กเริ่มเป็นตัวของตัวเองของตัวเองมากขึ้น
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ลูกเป็นเด็กติดแอร์ ... จะมีผลเสียต่อสุขภาพไหม
ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของประเทศไทย หลาย ๆ บ้านจึงนิยมติดแอร์ในห้องนอน รวมถึงในห้องเลี้ยงเด็ก อาจเป็นเพราะกลัวว่าลูกจะร้อน หรือเห็นว่าเด็กเล็ก ๆ มักจะมีเหงื่อออกเยอะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็ก เพราะการทำงานของศูนย์ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายยังทำงานไม่สมบูร
สุขภาพ | 1K Views
สอนอย่างไรให้เด็กรู้จักอดทนได้และรอคอยเป็น
ในปัจจุบันโลกพัฒนามากขึ้น มีความสะดวกสบายมากขึ้น ทุกสิ่งทุกอย่างได้มาอย่างง่ายดาย ทำให้เด็กไทยหลายคนกำลังมีปัญหาเรื่องความอดทน เด็กที่ขาดความอดทน ไม่รู้จักรอคอย ยึดถือตัวเองเป็นศูนย์กลาง เคยชินกับการที่อยากได้อะไรต้องได้ทันที มีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ เวลา
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 14K Views
ส่งเสริมให้ลูกมี SQ (ความฉลาดทางสังคม) ช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต
การเข้าสังคมถือเป็นทักษะสำคัญของเด็ก เพราะเมื่อแรกเกิดสังคมแรกของเขาคือคุณพ่อคุณแม่และคนครอบครัว แต่เมื่อโตขึ้นต้องออกไปเจอเพื่อนใหม่ สังคมใหม่ ทำให้เด็กบางคนไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จึงรับมือกับสถานการณ์ใหม่และเพื่อนใหม่ไม่ได้ ทำให้เกิดปัญหาไม่มีเพื่อน เข้
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ลูกพูดช้า ... เกิดจากอะไร
คุณพ่อคุณแม่หลายคนเป็นกังวลเมื่อลูกของตนถึงเวลาที่ควรจะพูดแต่ยังพูดไม่ได้ บางครั้งนำไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ จนรู้สึกไม่สบายใจ แต่ในความเป็นจริงพัฒนาการด้านการพูดของเด็กโดยทั่ว ๆ ไปจะเริ่มมีในช่วงอายุที่ใกล้เคียงกัน โดยมากจะเริ่มตั้งแต่ประมาณ 10 เดือน
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
อยากให้ลูกเป็นเด็กมีสมาธิดีต้องทำอย่างไร
การที่เด็กหลายคนมีปัญหากับชีวิตในโรงเรียน ไม่สามารถตั้งใจฟังสิ่งที่ครูพูดในห้องเรียนบางครั้งสมาธิหลุดไปสนใจสิ่งอื่น ๆ หรือในเด็กเล็กที่ไม่สามารถนั่งอยู่เฉย ๆ ได้นาน เกิดจากเด็กไวต่อสิ่งเร้าที่มากระตุ้น ซึ่งการมีสมาธิในเด็กนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพัฒนากา
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
ลูกขี้อายมาก ทำอย่างไรให้กล้าแสดงออก
อาการอายเป็นเรื่องปกติของทุกคน สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การที่คนเราจะเกิดความอาย มักเกี่ยวข้องกับวัยและพื้นอารมณ์ของแต่ละคน เด็กขี้อายมักมีอาการเก็บเนื้อเก็บตัว ขาดความมั่นใจในการแสดงออก และมีความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ใหม่ ๆ ได้ช้าก
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ลูกเป็นเด็กขี้กลัวจะแก้ไขอย่างไร
อารมณ์กลัวสามารถเกิดได้กับเด็กทุกคน ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบ คือความกลัวทั่วไปตามสัญชาตญาณที่ติดตัวมาแต่กำเนิดที่มนุษย์ต้องมี เช่น กลัวเสียงดัง กลัวตกจากที่สูง ส่วนความกลัวอีกอย่างหนึ่งคือ ความกลัวที่ได้มาจากการเรียนรู้และประสบการณ์ที่พบเจอในแต่ละคน การที่ลูกเ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ลูกชอบแกล้งเพื่อน จะปรับพฤติกรรมอย่างไร
เมื่อถึงวัยที่เด็กเริ่มออกไปเรียนรู้โลกภายนอกบ้าน เช่น การเข้าโรงเรียน เด็กบางคนอาจจะเริ่มมีพฤติกรรมใหม่ ๆ หรือมีพฤติกรรมบางอย่างที่เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดขึ้นจากการเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวที่มากระทบจิตใจ เช่น การอยากเป็นที่รัก การอยากเป็นที่สนใจของใครบางคน ซึ่งส
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 11K Views
ทำอย่างไรให้พี่รักน้อง
บ้านไหนที่มีน้องคนเล็กเพิ่งเกิดได้ไม่นาน คงเจอกับปัญหาพี่อิจฉาน้องกันบ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ที่คุณแม่ต้องทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับน้องคนเล็กที่ยังดูแลตัวเองไม่ได้ จนแทบไม่มีเวลาได้ดูแลพี่คนโตเหมือนแต่ก่อน เป็นธรรมดาที่พี่คนโตจะรู้สึกได้ถึงความเ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 1K Views
แก้ปัญหาเด็กเลือกกิน
ปัญหาลูกกินน้อยหรือเลือกกิน เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่วิตกกังวลเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เห็นเด็กคนอื่น ๆ ในวัยไล่เลี่ยกันมีการเจริญเติบโตที่ไวกว่าลูกของเรา ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าพฤติกรรมที่เด็กกินน้อยหรือเลือกกินนั้นเกิด
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ลูกชอบเอาชนะ แพ้ไม่เป็น ... จะสอนอย่างไรดี
เด็กทุกคนเมื่อเติบโตขึ้นต่างต้องเผชิญกับการแข่งขันในรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่การเล่นที่ต้องมีกติกา กิจกรรม หรือกีฬาที่ต้องมีการตัดสินแพ้ชนะ แม้กระทั้งการเรียนที่ต้องมีการวัดผลจัดอันดับ เด็กหลายคนมักถูกปลูกฝังและกระตุ้นให้อยากเป็นผู้ชนะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่ต่
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 6K Views
เด็กขี้หวงจะสอนอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน
คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัย 2-6 ขวบ หรือวัยกำลังเรียนชั้นอนุบาล คงจะเคยเจอเหตุการณ์ลูกหวงของ หรือทะเลาะกันเพื่อแย่งของเล่น โดยเฉพาะกับพี่น้องที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งพฤติกรรมอาการหวงของของเด็กเป็นภาวะทางอารมณ์ประเภทหนึ่ง เป็นพัฒนาการตามวัยที่มักเกิดขึ้
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 4K Views
ลูกขี้โมโห ชอบร้องอาละวาด ... จะแก้ไขอย่างไร
ในความเป็นจริงนั้น อารมณ์โกรธ อารมณ์ฉุนเฉียว เป็นสิ่งที่มนุษย์เราทุกคนมีอยู่ในตัวเองตามธรรมชาติ แต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถควบคุมมันได้มากน้อยแค่ไหน เด็กในวัย 2-6 ปี ยังอยู่ในช่วงกำลังพัฒนาการควบคุมตัวเองทั้งทางร่างกายและอารมณ์ จึงยังไม่มีวิธีจัดการกับอารมณ์
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 2K Views
ลูกชอบเล่นคนเดียว ไม่ชอบเข้าสังคม ... ทำอย่างไรดี
มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ช่างพูดช่างคุยเวลาอยู่บ้าน แต่กลับกลายเป็นเด็กเก็บตัว ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจาเมื่อเวลาอยู่กับเพื่อน ๆ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 18K Views
พาลูกเรียนรู้นอกบ้าน ... ช่วยเพิ่มประสบการณ์การเข้าสังคม
คุณพ่อคุณแม่ควรทราบ ... กิจกรรมนอกบ้านที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ก็สามารถปลูกฝังให้ลูกรู้จักการเข้าสังคมและเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้เช่นกัน
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
เล่านิทานให้ลูกฟัง ... ช่วยให้ลูกฉลาดได้อย่างไร
มีผลการวิจัยต่าง ๆ มากมายที่ยืนยันว่า "การอ่านนิทานทำให้ลูกฉลาด" ... จริงหรือไม่อย่างไร ลองไปพิสูจน์กันค่ะ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 3K Views
อาร์เอสวี (RSV) ไวรัสร้ายในเด็กเล็ก
ในช่วงฤดูฝน หรือช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ เด็กเล็กมักจะมีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากยังมีภูมิคุ้มกันน้อย คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังไวรัส RSV ให้ดี
สุขภาพ | 4K Views
เด็กขี้โมโห ชอบร้องอาละวาด ... จะแก้ไขอย่างไร
อารมณ์โกรธ อารมณ์ฉุนเฉียวในเด็กเล็กมีวิธีการรับมือ คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งวิตกไป ลองค่อย ๆ ทำความเข้าใจ แล้วไปอ่านวิธีการจัดการกับอารมณ์โกรธของลูกกันค่ะ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 4K Views
ป้องกันลูกอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้
โรคภูมิแพ้ คือ โรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งแวดล้อมบางอย่างไวกว่าคนปกติ ส่งผลให้เกิดอาการแสดงได้ในหลายระบบของร่างกาย เช่น ทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร โรคภูมิแพ้จัดเป็นกลุ่มอาการที่เกิดกับเด็กในอันด
สุขภาพ | 3K Views