Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
สาวเมฆสวย
Follow
23
บทความ
50K
VIEWS
1
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 23 บทความ Last | Most View
เรื่องของชายที่กลัวเงา และรอยเท้าของตน โดย จวงจื้อ ปราชญ์จีน เล่าโดยพระไพศาล วิสาโล
จวงจื้อ ปราชญ์จีนเมื่อ 2,300ปีที่แล้ว เล่าว่ามีชายคนหนึ่งรำคาญเงาของตัวเองมาก อีกทั้งยังทนรอยเท้าของตัวไม่ได้ เขาจึงพยายามวิ่งหนีจากทั้งสองสิ่งนี้ แต่ไม่ว่าจะวิ่งไปไหน เงาและรอยเท้าก็ยังติดตามเขาไป เขาคิดว่าเขาวิ่งเร็วไม่พอ จึงเร่งฝีเท้า ไม่ยอมหยุด วิ่งแล
บทความ | 6K Views
กรรมเก่า โดย พระชยสาโรภิกขุ
ที่มา : เพจ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ : Buddhadasa Indapanno Archives กรรมเก่านี้ไม่มีพิธีกรรมที่ไหนที่จะลบล้างได้ แต่สิ่งที่จะคอยละลายกรรมเก่านั้น ก็คือการต้อนรับด้วยจิตใจที่เป็นกลาง ที่รู้เท่าทัน ที่รู้จักผิดชอบชั่วดี รู้ว่าสิ่งที่กำลังปราก
บทความ | 2K Views
"สมเด็จพระสังฆราช" ประทานพร ให้ยึดมั่นใน พระรัตนตรัย-ความดี
สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ประทานพรให้กับประชาชนที่มาเข้าเฝ้ากราบสักการะ แสดงมุทิตาแด่สมเด็จพระสังฆราช ที่พระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรมหาวิหาร เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 60 ดังนี้ ขอบใจคนที่มาแส
บทความ | 11K Views
จงดูอยู่ในปัจจุบัน โดย หลวงปู่วิไลย์ เขมิโย
ที่มา : เพจไม้ ขีด จงดูอยู่ในปัจจุบัน ในปัจจุบันเดี๋ยวนี้ เดี๋ยวนี้ ขณะนี้ วันนี้ ภพนี้ ชาตินี้ เมื่อเฮาเห็นในปัจจุบันนี้แล้ว อนาคตไม่ต้องไปรู้กับมัน มันก็เทียบกันได้หมด อดีตกับอนาคตกับปัจจุบัน มันเป็นอันเดียวกัน คือ มันเป็นสภาพอันเดีย
บทความ | 2K Views
กฎแห่งบูมเมอแรง โดย พระอาจารย์ ชยสาโร
กฎแห่งกรรม - - - - - - - - - ที่มา : เพจ Faithbook ก่อนอื่นต้องถามตัวเองว่านี่เจตนาอะไร ทำเพื่ออะไร สิ่งที่ทำนี้ เป็นบุญหรือเป็นบาปไหม ควรทำไหม ไม่ควรทำไหม วิธีง่ายวิธีหนึ่ง คือถามตัวเองว่า สิ่งที่เราจะทำ สิ่งที่จะพูด ถ้าใครทำกับเรา จะพอ
บทความ | 2K Views
รักให้ได้แม้แต่ศัตรู โดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต
รักให้ได้แม้แต่ศัตรู โดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต รักให้ได้แม้กระทั่งศัตรู เพราะเขาคือครูที่ทำให้เราให้อภัยได้มากขึ้น ธรรมะโดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต
บทความ | 3K Views
ว่าด้วยเรื่องของนิยาม ความรัก แบบต่าง ๆ ทางพุทธศาสนา และการเลือกคู่รักที่แท้ โดย พระไพศาล วิสาโล
ว่าด้วยเรื่องของนิยาม ความรัก แบบต่าง ๆ ทางพุทธศาสนา และการเลือกคู่รักที่แท้ โดย พระไพศาล วิสาโล
บทความ | 6K Views
ถือศีล 8 อย่างไร ไม่ต้องตึงเครียด และปฎิบัติได้อย่างเป็นสุข ไม่ฝืนชีวิต
ถือ ศีลแปด อย่างไร ไม่ต้องเมื่อย การ ถือศีลแปดนั้น แค่ฟังก็เหนื่อยหนักแล้ว เพราะอะไรที่เราถือไปนาน ๆ ก็ย่อมเมื่อยเป็นธรรมดาเอาอย่างนี้ดีไหม เปลี่ยนจาก ถือ มาเป็นรู้สึกในศีลให้ได้จะดีกว่า คู่มือถือศีลแปดแบบไม่เมื่อย 1. มีศีลก่อนจะสาย พระพุทธองค์ตรัสว
บทความ | 21K Views
หลักปฎิบัติสู่ หนทางหลุดพ้น โดยพระสิริปันโน
หลักปฎิบัติสู่ หนทางหลุดพ้น โดยพระสิริปันโน ..ให้พวกเราพากันนั่งดูลมหายใจเข้าหายใจออก หน้าที่อย่างอื่นไม่มี ให้จิตอยู่ในปัจจุบัน ไม่คิดเรื่องอดีต ไม่คิดเรื่องอนาคต ไม่กังวลเรื่องเกิดแก่เจ็บตายของตนเองและผู้อื่น โลกเราเปลี่ยนเเปลงเกิดดับของมัน ปล่อย
บทความ | 13K Views
หลวงปู่หล้า เขมปัตโต ตอบปัญหาการปฎิบัติธรรมขั้นสูง
หลวงปู่หล้า เขมปัตโต ตอบปัญหาธรรมะ (หมวดธรรมะ) คำถาม : ดิฉันขอกราบรบกวนถามหลวงปู่ว่าการปฏิบัติภาวนา จะต้องพิจารณากาย เวทนา จิต ธรรมทั้ง ๔ อย่างใช่ไหมเจ้าค่ะ สำหรับกาย เวทนา จิตดิฉันพอเข้าใจ ส่วนธรรมนั้นดิฉันคิดเอาเองว่า จะต้องพิจารณาจากธรรมชาติที่เห็
บทความ | 4K Views
"รัก" ไม่ใช่ "Love" โดย หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชโช
พอเราภาวนา จะรู้ว่าคำว่า รัก นี่ไม่ใช่ Love รักตัวนี้ก็คือ ตัวโลภะ ตัวราคะนั่นเอง ความเกาะเกี่ยวของจิต อาการที่รัก ก็คืออาการเกาะเกี่ยวของจิต รู้สึกไหม ความรู้สึกเกาะเกี่ยว พระพุทธเจ้าสอน ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ จริงๆ ท่านสอนทั่วๆ ไปนะ ฝรั่งก็เอาไปเ
บทความ | 6K Views
หลวงปู่ฝั้นท่านสอนไว้ โดย เจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก - สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20
ภาพ : เฟซบุ๊ก Natchanop Deaw หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ท่านสอนให้มีอิริยาบถสี่ที่เต็มด้วยสติ เพราะฉะนั้นการภาวนา ไม่ขึ้นอยู่กับท่วงท่า แต่รักษาใจนั่นสำคัญกว่า เจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก - สมเด็จพระสังฆราช อ
บทความ | 4K Views