Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

การใช้วัสดุธรรมชาติในการแต่งบ้าน

Posted By Plook Creator | 23 พ.ค. 66
1,152 Views

  Favorite

การใช้งานวัสดุธรรมชาติในการตกแต่งบ้านเป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพื่อให้บ้านดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ โดยวัสดุธรรมชาติที่มักนำมาใช้ตกแต่งบ้านมีดังนี้

 

1. ไม้

ไม้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของวัสดุธรรมชาติที่นำมาใช้แต่งบ้าน โดยใช้ทำพื้นไม้ ชั้นวางของ ประตู โต๊ะกาแฟ ตู้เก็บของ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นภายในบ้าน ไม้แต่ละชนิดมีสี ลวดลาย และพื้นผิวที่แตกต่างกัน เช่น ไม้โอ๊ค ไม้สน เมื่อนำมาตกแต่งบ้านจึงดูมีเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร นอกจากนี้การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ยังมีความทนทานสูง และสามารถผสมผสานเข้ากับสไตล์การออกแบบต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

 

2. ไม้ไผ่

ไม้ไผ่เป็นวัสดุธรรมชาติที่ยั่งยืน สวยงาม และสามารถนำไปดัดแปลงใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะการทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ หรือของตกแต่งต่าง ๆ ภายในบ้าน ของตกแต่งที่ทำจากไม้ไผ่จะช่วยเพิ่มกลิ่นอายตะวันออกให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

ภาพ : Shutterstock

3. กระจก

กระจกเป็นวัสดุที่เป็นที่นิยมในหมู่นักออกแบบ มัณฑนากร นอกจากมันจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังดูโมเดิร์นและมีสไตล์ ใช้งานร่วมกันได้ดีระหว่างวัสดุธรรมชาติและวัสดุเทียมต่าง ๆ สามารถผสมกลมกลืนกับไม้ เหล็ก และหิน การแต่งบ้านด้วยกระจกช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น เหมาะสำหรับการแต่งสภาพแวดล้อมที่มีพื้นที่น้อยและทึบ

 

4. โลหะ

การแต่งบ้านด้วยวัสดุที่ทำจากโลหะเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้าน โดยโลหะที่นิยมนำมาใช้ทำของแต่งบ้าน เช่น อะลูมิเนียม ทองเหลือง ทองแดง เฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านที่ทำจากโลหะ จะให้ความรู้สึกสมบูรณ์แข็งแรง อาจใช้แต่งห้องนั่งเล่นไปจนถึงห้องครัวได้

 

5. หิน

หินธรรมชาติส่วนใหญ่นำมาทำแผ่นเคาเตอร์ ผนังกันน้ำมัน พื้น เช่น หินกรานิต หินอ่อน เพิ่มลักษณะที่เรียบง่ายและสร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติให้กับบ้าน โดยมีรูปแบบและสีสันที่หลากหลาย มีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย ปัจจุบันแบรนด์บางแบรนด์ยังนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านที่เป็นเอกลักษณ์

 

6. หวาย

หวายสามารถเพิ่มความอบอุ่นในบ้านได้เช่นเดียวกับไม้ คุณสมบัติคือมีน้ำหนักเบา แข็งแรง และทนทาน ถูกนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านทั่วไป แม้ว่าหวายจะมีสีสวยงามตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ก็สามารถทาสีเพื่อเพิ่มความสนุกสนานมีชีวิตชีวาให้กับบ้านได้ด้วย

ภาพ : Shutterstock

7. อิฐ

อิฐใช้ก่อทำผนังห้อง การเผยให้เห็นถึงกำแพงของก้อนอิฐแดงแบบดิบ ๆ สร้างความแปลกใหม่และแตกต่างจากกำแพงรูปแบบเดิม ๆ ช่วยเพิ่มเสน่ห์สไตล์ลอฟต์ให้กับบ้านสมัยใหม่

 

8. หนัง

หนังให้ความรู้สึกหรูหรา สามารถใช้ตกแต่งร่วมกับสไตล์คลาสสิกหรือการตกแต่งอื่น ๆ ได้ง่าย เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนัง เช่น เก้าอี้ โซฟา เบาะรองนั่ง หรือจะนำมาใช้ปูพื้นก็ได้

ภาพ : Shutterstock

9. ขนนก

นอกจากขนนกจะถูกใช้เป็นวัสดุบุนวมที่นุ่มสบายแล้ว ปัจจุบันนักตกแต่งและนักออกแบบภายในยังใช้ขนนกมาทำเป็นของแต่งบ้าน เช่น โคมไฟ โมบาย

 

10. ดินเผา

ดินเผาเป็นวัสดุธรรมชาติที่มีเสน่ห์แบบชนบท มีโทนสีที่อบอุ่น ดินเผาถูกนำมาใช้ในงานประติมากรรมสำหรับแต่งบ้าน และผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้อีกหลากหลาย

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 15 Followers
  • Follow