Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

Slowly เชื่อมร้อยเรื่องราวข้ามผ่านซีกโลกด้วยจดหมายไซเบอร์

Posted By icecube | 14 ม.ค. 63
4,747 Views

  Favorite

ในยุคนี้ที่การสื่อสารว่องไวเพียงกระพริบตา การส่งจดหมายใส่ซองเป็นสิ่งที่กำลังเลือนหายไป แต่แอป Slowly เปิดให้เราได้พบเพื่อนใหม่ทางจดหมาย แบ่งปันเรื่องราวและความฝันที่มี โดยที่ได้เฝ้ารอข้อความเดินทางมาถึง เหมือนกับส่งจดหมายในโลกจริง ๆ ได้

 

ภาพ : Apple Store
ภาพ : icecube

 

จุดเด่นของ Slowly ที่ต่างจาก chat platform ทั่วไปคือ แอปนี้เปรียบเสมือนการได้เขียนจดหมายใส่ซองและติดแสตมป์เดินทางข้ามโลกไปหาผู้รับจริง ๆ โดยที่ระยะเวลาในการรอจดหมายเดินทางมาถึง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของแต่ละฝ่าย ยิ่งอยู่ในประเทศที่ห่างไกลกันยิ่งใช้เวลานาน บางทีอาจต้องรอถึง 2 วันเลยก็ได้หากอยู่คนละซีกโลก แต่นั่นก็คือความคลาสสิกของการได้เฝ้ารอ และปล่อยให้ความคิดไหลไปช้า ๆ ตามระยะทาง อย่าง Slowly เหมือนชื่อแอปนั่นเอง

 

ภาพ : icecube

 

การเริ่มต้นใช้แอปนั้นก็แสนง่ายดาย เมื่อสมัครแอคเคาท์เสร็จแล้วเราจะได้กำหนดข้อมูลส่วนตัวคร่าว ๆ สร้างรูป Avatar ของตัวเอง (จะไม่ใช้การอัพโหลดรูปเอง) ซึ่งถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของแอปที่ทำให้เราโฟกัสกับเนื้อหาและตัวตนของคู่สนทนาได้จริง ๆ

 

ภาพ : icecube

 

จากนั้นก็เลือกหัวข้อที่เราสนใจแบบคร่าว ๆ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถหาเรื่องมาพูดคุยกับคนอื่นได้ง่ายขึ้น หรือสำหรับหาผู้ที่มีความสนใจคล้ายกัน รสนิยมเดียวกัน ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะคุยกันถูกคอกว่าก็ได้ จากนั้นก็เลือกภาษาที่เราใช้ได้ โดยจะมีระดับให้ใส่ด้วยว่าเชี่ยวชาญแค่ไหน

 

ภาพ : icecube

 

จากนั้นก็ตั้งค่าตำแหน่งที่อยู่ของเรา ซึ่งก็คือเลือกประเทศที่เราอยู่ และตั้งค่าแจ้งเตือนสำหรับแอป ก็เรียบร้อย

 

ภาพ : icecube

 

และสำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มส่งจดหมายหาใครยังไงก่อนดี ในแอปจะมีระบบ auto-match ที่ช่วยเสิร์ชหาคู่สนทนาโดยอัตโนมัติให้ แค่เขียนจดหมายแนะนำตัวแล้วกดส่งไปได้เลย หรือจะส่องโปรไฟล์แต่ละคนแบบแมนนวลเพื่อเลือกส่งจดหมายเองก็ได้ เมื่อมีจดหมายตอบกลับจะขึ้นในหน้าแรกว่ากำลังมีจดหมายเดินทางมาถึงเรา

 

ภาพ : icecube

 

ซึ่งเราสามารถกดดูรายละเอียดของจดหมายได้ว่าส่งมาโดยใคร จากที่ไหน และใช้เวลารอเท่าไรกว่าจะมาถึง โดยเนื้อหาของจดหมายจะปรากฎต่อเมื่อถึงเวลาที่กำหนดเท่านั้น ให้เราได้เฝ้ารอข้อความที่กำลังเดินทางมาหาอย่างใจจดใจจ่อ

 

ภาพ : icecube

 

นอกจากนั้น ลูกเล่นอีกอย่างที่ Slowly ใส่มาเพิ่มความสนุก คือการสะสมคอลเลคชันแสตมป์แบบต่าง ๆ ที่เอาไว้ใช้ส่งไปหาคนอื่นได้ด้วย 

 

ภาพ : icecube
ภาพ : icecube

 

โดยแสตมป์รูปแบบต่าง ๆ นั้นสามารถสะสมได้ทั้งจากการใช้เหรียญซื้อ มีแจกฟรีตามช่วงเทศกาล หรือแสตมป์พิเศษที่ออกแบบมาสำหรับประเทศนั้น ๆ เป็นพิเศษ ซึ่งแสตมป์พิเศษนี้สามารถจากการได้รับจดหมายหรือเดินทางไปประเทศนั้น ๆ ด้วย

 

ภาพ : icecube

 

และเพื่อความสะดวกในการพิมพ์ตอบหรืออ่านจดหมาย Slowly ก็มีเวอร์ชัน PC ให้อ่านบนจอใหญ่ง่าย ๆ สบายตา มี UI ที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่ายแต่ใช้งานได้ดี แถมยังสามารถเขียน Story ที่คล้ายบล็อกให้คนอื่นอ่านได้อีกด้วย

 

Website หลักของ Slowly

 

Slowly เป็นแพลตฟอร์มที่น่ารักและเชื่อมร้อยผู้คนจากทั่วโลกเข้าไว้ด้วยกัน มีการออกแบบฟังก์ชันที่ส่งเสริมการแบ่งปันเรื่องราวประสบการณ์ต่าง ๆ ไว้อย่างดี แตกต่างจาก chatting app ทั่วไป มีความละเมียดละไมและมีเสน่ห์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเล่นเพื่อหามิตรภาพใหม่ ๆ แบ่งปันเรื่องราวของตนเอง หรือฝึกการเขียนการใช้ภาษาก็ดีทั้งนั้น เป็นอีกแอปดี ๆ ที่อยากแนะนำให้ลองเล่นกันดูค่ะ

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • icecube
  • 2 Followers
  • Follow