Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

การฝังศพไว้ใต้ต้นซากุระมีผลต่อสีของดอกซากุระจริงหรือ

Posted By Rezonar | 10 มิ.ย. 62
5,856 Views

  Favorite

หากศพของมนุษย์ถูกฝังอยู่ใต้ต้นซากุระ สีของดอกไม้จะเข้มขึ้นจนแดงเหมือนเลือดมนุษย์หรือไม่!?!?!?

 

sakura1
ภาพ : pixabay

 

ในปี ค.ศ. 1928 เรื่องสั้นสุดคลาสสิคอย่าง Beneath the Cherry Trees (桜の樹の下には) ของ Motojiro Kajii นักเขียนชาวญี่ปุ่น ได้กล่าวถึงประโยคที่ชวนให้ตื่นเต้นว่า “ดอกซากุระเบ่งบานสวยงามนั้น เพราะดูดซับสารอาหารจากศพที่ถูกฝังไว้เบื้องล่าง”

 

สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ดอกซากุระเปรียบเสมือนตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิที่มาถึง และความหนาวเหน็บอันยาวนานที่ได้ผ่านพ้นไป ดังนั้น แม้เวลาจะผ่านมานานมากก็ตาม ประโยคนี้ก็ยังตรึงใจและน่าพิศวงอยู่เสมอ วันนี้เราลองมาค้นหาข้อเท็จไปด้วยกัน

sakura2
ภาพ : pixabay

 

สีของดอกซากุระเกิดขึ้นได้อย่างไร?

แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เป็นรงควัตถุที่พบได้ทั้งในดอกและในผลของพืช ซึ่งจะให้สีแดง น้ำเงิน และม่วง โดยเฉพาะในดอกซากุระ จะมีสารประกอบหลักที่เรียกว่า ไซยานิดิน-3-กลูโคไซด์ (Cyanidin-3-glucoside หรือสารประกอบของแอนโทไซยานินกับน้ำตาล) ผลขององค์ประกอบนี้คือ จะทำให้ดอกไม้ผลิดอกเป็นขาวและสีชมพูตามแต่ละสายพันธุ์ ดังนั้น สีของดอกซากุระจึงเป็นอย่างที่เราได้เคยเห็นกันมา อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าสีของดอกเหล่านี้จะถูกรักษาไว้ตามพันธุกรรมของสายพันธุ์ นอกจากนี้ พืชในตระกูลเบอร์รี ก็มีแอนโทไซยานิน เป็นสารประกอบหลักด้วยเช่นกัน

 

จะเกิดอะไรขึ้น หากฝังศพไว้ใต้ต้นซากุระจริง ๆ

เลือดของมนุษย์ในเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ จะมีค่า pH เป็นด่างอ่อน ๆ แต่เมื่อมนุษย์เสียชีวิตลง เซลล์จะมีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและให้ค่าความเป็นกรด เมื่อร่างกายเริ่มเน่าเปื่อยลงไปเรื่อย ๆ จะเกิดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (Hydrogen Sulfield/Hydrogen sulfide) หรือที่รู้จักกันในชื่อของก๊าซไข่เน่านั่นเอง และมีสภาพเป็นกรดอ่อนเช่นกัน เมื่อร่างมนุษย์ถูกฝังลงใต้ต้นซากุระ จึงมีความเป็นไปได้ที่ดินส่วนหนึ่งจะกลายเป็นกรด อย่างไรก็ตาม โดยปรกติ ดินส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเองก็มีสภาพเป็นกรด เนื่องจากอิทธิพลจากน้ำฝน ดังนั้น การเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับต้นซากุระที่เติบโตมานานจึงเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก

 

นอกจากนี้ จากข้อมูลทางพันธุกรรมของดอกซากุระ ตัวมันเองจะพยายามรักษาสีของดอกเอาไว้ ดังนั้น แค่ปฏิกิริยาที่ดินมีความเป็นกรดเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงเวลาสั้น ๆ จึงไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสีของดอกได้ แต่ถ้าหากว่าเกิดขึ้นจริง เฉดสีของดอกก็จะไม่เข้มขึ้นจนแดง แต่อาจจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน เนื่องจากการผสมผสานกันของแอนโทไซยานินและอลูมิเนียมซึ่งโดยทั่วไปแล้วพบได้ในธรรมชาติโดยเฉพาะในดิน

sakura3
ภาพ : pixabay

 

แล้วอะไรที่มีผลกับสีของดอกซากุระ?

สิ่งที่มีผลกับสีของดอกซากุระโดยตรง คือ อุณหภูมิ นั่นเพราะว่า ยิ่งอุณหภูมิลดลง แอนโทไซยานินจะสลายตัวได้ยากขึ้น ส่งผลให้ดอกซากุระบานช้า แต่สีชมพูของดอกจะเข้มขึ้น

 

ถึงแม้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว การฝังศพมนุษย์ไว้ใต้ต้นซากุระ จะไม่ได้ทำให้สีของดอกเปลี่ยนไป แต่คำกล่าวในนิยายข้างต้นก็คงไม่ได้ผิดแต่อย่างใด นั่นเพราะร่างกายของมนุษย์ มีส่วนประกอบของกรดฟอสฟอริก ไนโตรเจน และโพแทสเซียม ซึ่งทั้ง 3 องค์ประกอบนี้ มีส่วนช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดี เมื่อร่างกายย่อยสลายอยู่ใต้ดิน สารเหล่านี้ย่อมให้อาหารแก่พืช และดอกซากุระคงเบ่งบานสวยงามได้นั่นเอง

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Rezonar
  • 7 Followers
  • Follow