Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

มาทำความเข้าใจถึง อันตราย ในแต่ละช่วงวัยของลูกกันเถอะ

Posted By สุภาพรรณ ศรีสุข | 05 พ.ค. 62
508 Views

  Favorite

จากข่าวที่เห็นในแต่ละวัน จะเห็นได้ว่าเด็ก ๆ มักจะเกิดอันตรายจากความไม่ระมัดระวัง หรือการรู้เท่าไม่ถึงการณ์เยอะมาก อาจเป็นเพราะความซุกซนตามช่วงวัย ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือความอยากรู้อยากลองตามช่วงวัย

 

ดังนั้นถึงเวลาแล้วหรือยังที่พ่อแม่ควรหันมาให้ความสนใจ และสร้างความเข้าใจถึงพฤติกรรมในแต่ละช่วงวัยของลูก ซึ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างเกราะป้องกันให้กับลูกได้เป็นอย่างดี

 

ภาพ : Shutterstock

 

อันตรายจากความซุกซนตามวัย

โดยเฉพาะในช่วงวัย 1-3 ปี เด็กในช่วงวัยนี้ ยังขาดเรื่องของความรู้และความเข้าใจต่อสิ่งต่าง ๆ ยังไม่สามารถรับรู้ได้ว่าสิ่งใดมีอันตราย สิ่งใดที่ไม่ควรไปยุ่งด้วย ดังนั้นในช่วงวัยนี้พ่อแม่จะต้องให้การดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพัง และที่สำคัญต้องจัดสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูให้เหมาะสม มีความปลอดภัย และเอื้อต่อการทำกิจกรรมเรียนรู้ต่าง ๆ ของลูก

อันตรายจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ในช่วงวัย 3-5 ปีจะเริ่มเป็นวัยที่ลูกเริ่มมีความสนใจต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้น และด้วยพัฒนาการทางร่างกายที่มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ลูกสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในบางครั้งลูกอาจไปลองทำอะไรที่เป็นอันตรายโดยไม่ได้ตั้งใจ เพียงเพราะแค่เห็นเป็นสิ่งใหม่ ๆ ดังนั้นในวัยนี้ พ่อแม่ควรเริ่มสอนให้ลูกรู้จักว่าสิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ สิ่งใดเป็นอันตราย และไม่ควรเข้าใกล้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้พ่อแม่อาจต้องเฝ้าดู และเน้นย้ำทำความเข้าใจกับลูกด้วยเหตุผล ไม่ใช่แค่การดุ หรือห้าม เพราะจะยิ่งทำให้ลูกเกิดการต่อต้าน และปิดการรับรู้ในเรื่องนั้น ๆ ไป

อันตรายจากความอยากรู้อยากลอง

ในช่วงวัยตั้งแต่ 6 ขวบ ขึ้นไป ในวัยนี้ลูกจะเริ่มมีความคิดเป็นของตนเอง อยากรู้ อยากลอง อยากทำในสิ่งใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยใหม่ที่ลูกสามารถเข้าถึงข้อมูลและเทคโนโลยีได้โดยง่าย จะยิ่งทำให้ลูกมีความกระตือรือร้น และมีความปราถนาที่จะทำในสิ่งที่รู้สึกว่าท้าทาย ซึ่งในบางเรื่องเป็นอันตราย และยังไม่เหมาะสมกับวัย ดังนั้นพ่อแม่จึงควรให้ความเอาใจใส่และดูแลลูกในวัยนี้อย่างใกล้ชิด ให้ความรัก ความเข้าใจ และที่สำคัญให้อภัยหากลูกได้ทำอะไรที่ผิดพลาดไป เพื่อให้โอกาสลูกได้แก้ตัว และเปิดโอกาส เปิดใจ รับฟังในเหตุผลของพ่อแม่

 

เพราะช่วงวัยเด็กของลูก คือ ช่วงเวลาแห่งการสร้างกระบวนการเรียนรู้ ดังนั้นอยากให้พ่อแม่ทำความเข้าใจว่า การเฝ้าระวังอันตรายให้ลูกนั้น ไม่ใช่การตื่นตระหนก จนปิดกั้นการเรียนรู้ในทุก ๆ ด้านของลูก แต่พ่อแม่ควรส่งเสริม เฝ้าดู และให้คำปรึกษา เพื่อส่งเสริมให้กระบวนการเรียนรู้ของลูกนั้นเป็นไปในแนวทางที่ถูกต้อง

 

 

สุภาพรรณ ศรีสุข (ครูแหม่ม)
ที่ปรึกษาวิชาการ โรงเรียนศิลปพัฒนาการสมองเด็ก K.D.S.

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • สุภาพรรณ ศรีสุข
  • 0 Followers
  • Follow