Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

เทคนิคฟังเพลงให้เก่งภาษา

Posted By Pasta 07 | 14 ก.พ. 61
44,377 Views

  Favorite

หลาย ๆ คนมีดนตรีในหัวใจ ไปไหน ทำอะไร ก็มักจะฟังเพลงไปด้วยเสมอ ยิ่งเป็นเพลงที่ชอบด้วยแล้ว เพลงนั้นมันก็จะวนเวียนอยู่ในหัวซ้ำไปซ้ำมาจนเป็นปรากฏการณ์ ‘ear-worm’ (หนอนชอนหู) ถ้าอย่างนั้นทำไมเราไม่หยิบประโยชน์ตรงนี้มาใช้พัฒนาทักษะ Up Level ภาษาอังกฤษกันล่ะ


แม้การฟังเพลงอาจจะไม่ใช่วิธีที่เพอร์เฟ็คนักในการเรียนภาษา เพราะเนื้อเพลงบางเพลงไม่ได้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ แต่อย่างน้อยก็เป็นการเรียนรู้และสัมผัสการใช้ภาษาจริง ๆ ที่นอกเหนือจากตำราหรือในห้องเรียน อีกทั้งยังได้ความบันเทิงด้วย


เทคนิคฟังเพลงให้เก่งภาษา

ฟังอย่างต่อเนื่อง

การพัฒนาทักษะภาษาด้วยการฟังเพลงเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่ชื่นชอบและมีดนตรีในหัวใจ ยิ่งในยุคนี้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องเล่นเพลงไปด้วยในตัวยิ่งสบาย ไม่ว่าจะขึ้นรถลงเรือ นั่งรถไฟ อยู่ฟิตเนส ที่ทำงาน หรือนั่งทำการบ้าน เราก็สามารถฟังเพลงไปด้วยได้ทุกที่

ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ฟังเพลงตลอดเวลา แค่เราได้สัมผัสภาษาที่เราต้องการพัฒนาให้ได้มากที่สุดเท่านั้นก็พอ ขั้นแรกของการพัฒนาทักษะการฟัง เราต้องตระหนักถึงการเลียนเสียงแบบเฉพาะเจาะจงออกมาก่อน ดังนั้นการที่เราได้ฟังภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่น ๆ ในรูปแบบใดก็ตามมันเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น


การออกเสียง

ในตอนแรกอาจจะไม่เห็นถึงพัฒนาการใด ๆ ชัดเจนนัก ก็เพียงแค่ฟังเพลงธรรมดา ๆ แต่หากเราทำตามขั้นตอนแรกอย่างสม่ำเสมอแล้วล่ะก็ ขณะที่เรียนภาษาอังกฤษเราจะประหลาดใจว่าวลีภาษาอังกฤษที่ได้เรียนนั้นพูดได้ง่ายจัง นั่นเป็นเพราะเราอาจเคยได้ยินมันมาแล้วหลายครั้งในบางส่วนของเนื้อเพลงที่เราชอบนั่นเอง

นอกจากนี้ขณะที่เราร้องเพลงโปรดคลอตามไปกับเสียงศิลปินที่ชอบ นั่นเป็นการเริ่มต้นพัฒนาสำเนียงภาษาอังกฤษให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น


คำศัพท์

ถ้าฟังเพลงแล้วดูเนื้อเพลงไปด้วย เราจะได้เรียนรู้และจดจำความหมายของคำในบทเพลงนั้น ยิ่งฟังหลายเพลงก็จะยิ่งได้คำศัพท์มากขึ้น และสามารถนำคำศัพท์ที่ได้จากการฟังเพลงมาใช้อย่างเหมาะสม

เมื่อดนตรีและเนื้อเพลงติดอยู่ในหัวของเรา คำศัพท์ก็จะสะท้อนออกมา และเราจะสามารถนึกขึ้นได้ทันทีหลังจากที่ได้ยินคำที่คุ้นเคยในประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้จริง ๆ ในชีวิตประจำวัน ความสวยงามที่แท้จริงของการเรียนคำศัพท์จากบทเพลงคือ ไม่เพียงแค่ได้รู้ความหมายของคำศัพท์จากพจนานุกรมเท่านั้น แต่ยังได้เรียนรู้การใช้คำศัพท์ใหม่ ๆ ด้วย

เช่น ถ้าเรากำลังฟังเพลงเศร้าเคล้าน้ำตา เราจะเดาได้เลยว่าคำศัพท์ส่วนใหญ่ในเนื้อเพลงไม่น่านำมาใช้ในสถานการณ์แห่งความสุข ความสัมพันธ์ระหว่างเนื้อเพลงและดนตรีจะช่วยให้เราสัมผัสความรู้สึกที่แท้จริงของคำได้

และเพื่อการจำคำศัพท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมีเทคนิคการจำศัพท์ด้วย อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ “เทคนิคการจำคำศัพท์ง่าย ๆ จำได้แม่น”


การอ่าน

สุดท้ายแล้ว การร้องคลอตามไปกับบทเพลงจะสามารถเพิ่มความเร็วในการอ่านของเราได้ แม้เราจะอ่านภาษาอังกฤษได้ แต่ยังอ่านได้ช้ามาก ๆ ดังนั้นการร้องคาราโอเกะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มทักษะการอ่านได้อย่างดี


ฟังเพลง ร้องตาม จำคำศัพท์ และลองแปลเนื้อเพลงด้วย รับรอง Level ภาษาอังกฤษพุ่งขึ้นแน่ ๆ และวิธีการฝึกฝนภาษาจากการฟังเพลงก็ใช้ได้กับการเรียนทุกภาษา อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย ๆ สนุก และผ่อนคลายด้วยนะ

 

 

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Pasta 07
  • 0 Followers
  • Follow