Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

โรคหู คอ จมูก

Posted By Plookpedia | 19 ธ.ค. 59
2,562 Views

  Favorite

จมูกเป็นอวัยวะที่สำคัญ คนเราหายใจทางจมูก ในวันหนึ่งๆ เราต้องหายใจสูดอากาศเข้าไปเป็นจำนวนมาก อากาศในที่ต่างกัน มีส่วนประกอบต่างกัน อากาศอาจประกอบด้วยสิ่งต่างๆ ที่มีประโยชน์ และโทษต่อร่างกาย เช่น ออกซิเจน เชื้อโรคต่างๆ ฝุ่นละออง สารที่ทำให้เกิดการแพ้ ไอเสีย รถยนต์ เมื่อเราหายใจเข้า สิ่งต่างๆ ในอากาศจะผ่านเข้าทางจมูก ผ่านลำคอ หลอดลม แล้วเข้าสู่ปอด ขณะที่อากาศผ่านจมูกจะผ่านโพรงจมูก โพรงจมูกจะทำให้อากาศอุ่นขึ้น และขับสารเหลวออกมาเป็นน้ำมูก ดักสิ่งสกปรกจำพวกเชื้อโรค ฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปในหลอดลมและปอด แต่บางครั้งสิ่งสกปรกก็ผ่านเข้าไปพร้อมออกซิเจน อาจทำให้เกิดโรคแก่อวัยวะที่ผ่าน เช่น ลำคอ หลอดลม และปอดได้

ดังนั้นเราจึงไม่ควรหายใจเอาอากาศที่มีเชื้อโรค ฝุ่นละออง สารที่มีพิษ หรือสารที่ทำให้เกิดการแพ้เข้าไป ควรใช้ผ้าสะอาดปิดจมูกเมื่ออยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือมีสารที่มีพิษ
    หูนับเป็นอวัยวะที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ใบหู และรูหู ทำหน้าที่รับเสียงผ่านแก้วหูเข้าไปสู่หูชั้นกลาง และชั้นใน ทำให้เราได้ยินเสียง ดังนั้น ถ้าส่วนต่างๆ ของหูได้รับการกระทบกระเทือน หรือได้รับเชื้อโรค เช่น โดนกระแทกแรงๆ ได้ยินเสียงดังมาก มีน้ำเข้าหู ได้รับเชื้อโรค เพราะแคะหูด้วยเครื่องมือสกปรก แคะหูแรงเกินไป อาจทำให้เกิดโรคหูได้ จึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ เช่น ระวังไม่ให้โดนของแข็ง หรือของแหลมที่หู ไม่ให้น้ำเข้าหู ไม่ แคะหูเอง ถ้ามีขี้หูมากๆ ต้องไปให้แพทย์เคาะให้
เรารับประทานอาหารและน้ำเข้าทางปาก แล้วกลืนสู่ลำคอ หากอาหาร และน้ำมีเชื้อโรคต่างๆ หรือมีสิ่งมีพิษปนอยู่ จะทำให้ปาก ลำคอ กระเพาะอาหาร และลำไส้ เกิดโรคได้ เราจึงควรเลือกรับประทานอาหาร และดื่มน้ำที่สะอาด และไม่มีพิษ 

ถ้าเกิดอาการผิดปกติกับหู คอ จมูก ต้องรีบรักษา เพราะถ้าปล่อยไว้จะเป็นมาก จะทำให้ปวดหรืออาจพิการได้

 

เมื่อมีน้ำมูก ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ เพราะน้ำมูก หนอง หรือเชื้อโรคที่อยู่กับน้ำมูก อาจทะลักเข้าสู่ช่องที่ติดต่อกับหูชั้นกลาง หรือเข้าสู่ช่องโพรงอากาศในกระดูกรอบจมูกหรือไซนัส ทำให้เกิดโรค และแพร่เชื้อโรคกระจายมากขึ้น โรคเหล่านี้มักจะเป็นนานและรักษายาก 

ที่บริเวณลำคอ มีต่อมน้ำเหลืองใหญ่อยู่คู่หนึ่งคือ ต่อมทอนซิล ต่อมนี้ป้องกันเชื้อโรคที่ติดเข้ามากับอากาศ อาหาร และน้ำ ดังนั้นถ้ามีเชื้อโรคต่อมจะอักเสบ ถ้าอาการรุนแรงมากอาจเป็นหนอง และลุกลามไปยัง บริเวณใกล้เคียง เช่น หูชั้นกลาง เพราะมีท่อติดต่อกันได้

โรคหรืออันตรายของหู นอกจากจะมาจากอันตรายที่หูได้รับโดยตรง จากหูชั้นนอก เช่น ใบหู และแก้วหู ได้รับการกระทบกระเทือน เชื้อโรคเข้า เพราะการแคะหูด้วยไม้แคะหูที่ไม่สะอาดแล้ว ยังมีสาเหตุจากการที่หูมีท่อติดต่อกับส่วนอื่นๆ อีก

ขณะเครื่องบินขึ้นและลงจะเกิดความดันที่แตกต่างกันระหว่างหูชั้นกลางและภายนอกอาจทำให้ปวดหูและหูอื้อได้


ถ้าความดันในหูชั้นกลางกับภายนอกแตกต่างกัน จะเกิดอันตรายต่อหูชั้นกลางได้ เช่น ขณะที่เครื่องบินขึ้นหรือลง จะเกิดความดันในช่องหูชั้นกลางกับภายนอกต่างกันอย่างเร็ว ร่างกายปรับไม่ทัน เราจะปวดหู และหูอื้อ ควรเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือทอฟฟี่ เพราะการเคี้ยวและกลืน จะทำให้ท่อที่ต่อระหว่างช่องหูชั้นกลาง และลำคอเปิด ซึ่งเป็นการปรับความดันให้เท่ากัน

หูชั้นนอก หูชั้นกลาง และหูชั้นใน แบ่งแยกด้วยสี


ถ้ามีเชื้อโรคในหูชั้นกลาง ซึ่งอาจได้รับจากหูชั้นนอก หรือจากทางอื่น จะเกิดการอักเสบในช่องหูชั้นกลาง จะได้ยินเสียงน้อยลง หรือเกิดแก้วหูทะลุ มีน้ำหนองไหล หากเป็นมากน้ำหนองจะมีกลิ่นเหม็น และกระดูกหูทั้งสามชิ้นในหูชั้นกลางอาจจะถูกทำลายเสียไป

หูชั้นในมี ๒ ส่วน คือ ส่วนที่รับเสียง และส่วนที่ควบคุมการทรงตัว เมื่อเกิดโรคที่ทำอันตรายต่อหูชั้นในส่วนที่รับเสียง ผู้ป่วยจะฟังเสียงต่างๆ ไม่ชัดเจน ถ้าเป็นตั้งแต่เล็กๆ อาจหูหนวก เป็นใช้ หูตึง และหัดพูดได้ช้ากว่าคนอื่นๆ หากหูชั้นในส่วนที่ควบคุมการทรงตัวเกิดการอักเสบ หรือได้รับบาดเจ็บ อาจทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ และเดินเซได้

วิธีที่จะป้องกันหู คอ จมูก ปาก และอวัยวะที่ติดต่อกันไม่ให้เกิดโรค คือ ป้องกันไม่ให้เชื้อโรค สิ่งมีพิษ และสิ่งที่ทำให้เกิดการแพ้เข้าทางหู คอ จมูก ปาก และป้องกันการบาดเจ็บจากการถูกของมีคม หรือของแข็งตามที่กล่าวมาแล้ว 

การช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย และถ้าเป็นก็จะหายเร็ว คือ ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี มีภูมิต้านทางโรคดี หายใจในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป

Content

1
โครงสร้างของหู
โครงสร้างของหู หูแบ่งออกเป็น ๓ ส่วน คือ หูชั้นนอก ประกอบด้วยใบหู ช่องหูชั้นนอก และแก้วหู ผิวหนังใบหูยื่นเข้าไปบุช่องหูชั้นนอก และแก้วหู แก้วหูเป็นเยื่อบางมาก รูปร่างเกือบเป็นวงกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ๘-๙ มิลลิเมตร หนาประมาณ ๐.๑ มิลลิเมตร หูชั้นก
4K Views
2
สิ่งแปลกปลอมในคอ หลอดอาหาร และทางเดินอาหารหายใจ
สิ่งแปลกปลอมในคอ หลอดอาหาร และทางเดินอาหารหายใจ ในการกลืนอาหารตามปกติ อาหารจะผ่านโคนลิ้นเข้าในคอ หลอดอาหาร และกระเพาะอาหาร สิ่งแปลกปลอมจึงติดได้ตลอดทางเดินอาหาร ตั้งแต่โคนลิ้น ต่อมทอนซิล ฝาปิดกล่องเสียง หลอดอาหารช่วงในคอ และส่วนที่อยู่ในช่องหน้าอก ทางเดิ
1K Views
3
สิ่งแปลกปลอมในจมูก
สิ่งแปลกปลอมในจมูก สิ่งแปลกปลอมในจมูกส่วนมากพบในเด็ก โดยที่เด็กหยิบใส่เข้าไปเองทางรูจมูก ของที่โตกว่ารูจมูกจึงเข้าได้ยาก ที่พบบ่อยๆ ได้แก่ เมล็ดผลไม้ เช่น เมล็ดแตงโม พุทรา ละมุด ลำไย เศษยางลบ กระดาษ สำลี ชิ้นส่วนของเล่น ลูกกระดุม ลูกปัด และเศษก้อนหิน ส่ว
2K Views
4
สิ่งแปลกปลอมในหู
สิ่งแปลกปลอมในหู สิ่งแปลกปลอมในหูพบในช่องหูชั้นนอกทั้งหมด เพราะแก้วหูป้องกันไม่ให้เข้าหูชั้นกลาง ยกเว้นผู้ที่แก้วหูทะลุ สิ่งแปลกปลอมอาจเข้าหูชั้นกลางได้ สิ่งแปลกปลอมที่เข้าหูแบ่งเป็น ๒ ประเภท คือ ๑. สิ่งที่มีชีวิต ได้แก่ แมลงตัวเล็กๆ มักจะคลานเข้าไป หร
641 Views
5
ไซนัสอักเสบ
ไซนัสอักเสบ ไซนัส หมายถึง โพรงอากาศที่อยู่ในกระดูกรอบโพรงจมูก ไซนัสมีทั้ง ๒ ข้าง ขวาและซ้าย โดยมีจำนวนไซนัสเท่าๆ กัน ไซนัสมี ๔ ชนิด ภาพเอกซเรย์แสดงบริเวณไซนัลอักเสบ ๑. ไซนัสในกระดูกโหนกแก้ม มีข้างละ ๑ โพรง ขนาดใหญ่เท่าๆ กันทั้ง ๒ ข้าง ๒. ไซนัสในก
587 Views
6
มะเร็งหลังจมูก
มะเร็งหลังจมูก บริเวณหลังจมูก หรือจมูกร่วมคอหอย (nasopharynx) เป็นบริเวณส่วนต่อระหว่างด้านหลังของจมูกกับช่องปาก โดยมีเพดานอ่อน และเพดานแข็งบังไว้ ในขณะที่อ้าปากจะมองไม่เห็นบริเวณนี้ ซึ่งมีความสำคัญ เพราะเป็นตำแหน่งที่เป็นมะเร็งได้บ่อย จากผู้ป่วยมะเร็งที่
428 Views
7
ริดสีดวงจมูก
ริดสีดวงจมูก ริดสีดวงจมูกเป็นก้อนเนื้อที่งอกออกมาในโพรงจมูก มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อ นุ่ม ผิวเรียบใส สีคล้ำ ส่วนมากจะพบทั้ง ๒ ข้าง และมีหลายก้อน อาจพบก้อนเดียวก็ได้ สาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวงจมูกยังไม่ทราบแน่ชัด ที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย คือ โรคจมูกอักเส
617 Views
8
ความสำคัญของเสียง การฝึกพูด และเครื่องช่วยฟัง
ความสำคัญของเสียง การฝึกพูด และเครื่องช่วยฟัง เสียงมีความสำคัญมากอย่างหนึ่งในการกระตุ้นให้คนเรามีการเจริญเติบโตตามปกติ นับตั้งแต่แรกเกิด เด็กที่หูหนวกแต่กำเนิด จะมีความพิการทั้งทางร่างกายและสมอง จนไม่สามารถอยู่ในสังคมปกติได้ คนที่เกิดมาตาบอดทั้ง ๒ ข้อง แ
2K Views
9
โรคของหูชั้นนอก
โรคของหูชั้นนอก เป็นการอักเสบจากการติดเชื้อบัคเตรี เชื้อรา หรือไวรัส สาเหตุที่สำคัญ คือ น้ำเข้าหู แคะหูด้วยเครื่องมือสกปรก ขี้หูติดอยู่นานๆ เมื่อมีน้ำเข้าหูเกิดการอักเสบได้ง่าย อาการสำคัญที่สุดคือ ปวดหู ผู้ป่วยจะปวดในช่องหู รอบๆ หู หรือปวดร้าวไปทั้งศีรษ
419 Views
10
เสียงแหบ
เสียงแหบ เสียงพูดนับว่า มีความสำคัญมากสำหรับคนเรา การติดต่อสื่อความหมาย โดยการพูดเป็นสิ่งที่แยกมนุษย์จากสัตว์ชนิดอื่นในโลก ในคนเรานั้นไม่มีอวัยวะที่ทำหน้าที่ออกเสียงพูดโดยตรงแต่เพียงอย่างเดียว การพูดต้องอาศัยอวัยวะหลายอย่างประกอบกัน คือ ปอด หลอดลม สายเสี
1K Views
11
โรคภูมิแพ้ของกล่องเสียง
โรคภูมิแพ้ของกล่องเสียง โรคภูมิแพ้ที่กล่องเสียงทำให้เกิดอาการเสียงแหบแบ่งได้เป็น ๒ ประเภท คือ ๑. กล่องเสียงอักเสบจากภูมิแพ้ชนิดเฉียบพลัน กล่องเสียง และสายเสียงบวมอย่างเฉียบพลัน รู้สึกอึดอัดคล้ายมีก้อนในคอ เสียงแหบ ตามด้วยกล่องเสียงอุดกั้น หายใจไม่ออกแล
321 Views
12
โรคหูจากภูมิแพ้
โรคหูจากภูมิแพ้ หูชั้นนอก ใบหู และช่องหูชั้นนอกปกคลุมด้วยผิวหนังชนิดเดียวกับผิวหนังทั่วร่างกาย จึงเกิดโรคผิวหนังจากภูมิแพ้ได้ทุกชนิดเช่นเดียวกัน สารที่ทำให้เกิดโรคมักเป็นสิ่งที่มาสัมผัสโดยตรง เช่น ต่างหูโลหะ เครื่องสำอาง สบู่ แชมพู น้ำมันใส่ผม สเปรย์ผม
450 Views
13
หูพิการแต่กำเนิด
หูพิการแต่กำเนิด แบ่งได้เป็น ๒ พวก คือ ๑. ความพิการของหูชั้นนอก หรือชั้นกลาง เช่น ใบหูเล็กมากหรือไม่ มีใบหู ใบหูเป็นติ่ง มีรูบริเวณหน้าหู ช่องหูตีบแคบ หรือตีบตันจนไม่มีช่องหู และอาจมีความพิการของกระดูกนำเสียงอันหนึ่งอันใด ผู้ป่วยจะหูตึงแบบการนำเสียงเสี
1K Views
14
โรคของหูชั้นกลาง
โรคของหูชั้นกลาง แบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ ๓ ประเภท คือ ๑. หูชั้นกลางอักเสบแบบเป็นหนอง เป็นการอักเสบจากการติดเชื้อของเยื่อเมือกในโพรงหูชั้นกลาง ทำให้เป็นหนองในหูชั้นกลาง แบ่งได้เป็น ๒ ชนิด คือ ๑) หูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน เป็นการอักเสบปัจจุบัน หรืออย
817 Views
15
เลือดกำเดาไหล
เลือดกำเดาไหล เลือดกำเดาหมายถึง เลือดที่ไหลออกจากในโพรงจมูก หรือบริเวณหลังจมูก เกิดจากเส้นเลือดในเยื่อบุโพรงจมูกแตกจึงมีเลือดไหล ส่วนมากเกิดจากการแตกของเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ที่บริเวณส่วนหน้าของผนังกั้นช่องจมูกทั้ง ๒ ข้าง จึงมีเลือดไหลออกทางรูจมูก ถ้านอนหงาย
769 Views
16
โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้
โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ คนทั่วไปเรียกว่า โรคแพ้อากาศ ซึ่งเป็นคำที่เรียกผิด หรือเข้าใจผิดกันบ่อยๆ ผู้ป่วยไม่ได้แพ้อากาศที่หายใจ แต่แพ้ของที่ปะปนอยู่ในอากาศที่สูดดมเข้าไปเรียกสารพวกนี้ว่า สารก่อภูมิแพ้ โรคนี้จัดอยู่ในภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง (ดูเพิ่มเติมเรื่องโรคภ
10K Views
17
โรคของหูชั้นใน
โรคของหูชั้นใน หูชั้นในมีอวัยวะทำหน้าที่รับเสียง และควบคุมการทรงตัว การที่หูชั้นในไม่ทำหน้าที่ตามปกติ จึงมักจะมีอาการหูตึง หูหนวก ลมออกหู และเวียนศีรษะควบคู่กันไป อาการอย่างหนึ่งอาจจะเด่นชัดกว่าอาการอีกอย่างหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอวัยวะส่วนที่เสียไป โรค
487 Views
18
วิธีวัดการได้ยิน
วิธีวัดการได้ยิน โดยทั่วไป หูตึงแบบการนำเสียงเสียอาจจะรักษาได้ทางยาหรือการผ่าตัด หูตึงแบบหูชั้นใน หรือประสาทหูเสียรักษายาก หรือรักษาไม่ได้ ผู้ที่หูตึงจึงจำเป็นต้องแยกประเภทว่า เป็นหูตึงประเภทไหน วิธีวัดการได้ยิน เพื่อให้ทราบว่า หูตึงมากหรือน้อย หรือหูตึง
824 Views
19
หน้าที่ของอวัยวะส่วนต่างๆ ของหู
หน้าที่ของอวัยวะส่วนต่างๆ ของหู ๑. ป้องกันการอักเสบและช่วยซ่อมแซม ช่องหูชั้นนอก และแก้วหูบุด้วยผิวหนัง ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับผิวหนังทั่วร่างกาย จึงมีความต้านทานการติดเชื้อได้มาก เช่น น้ำที่มีเชื้อโรคเข้าหูชั้นนอกก็เกิดการอักเสบได้ยาก ผิวหนังบุช่องหูชั้
684 Views
20
โรคต่อมทอนซิลอักเสบ
โรคต่อมทอนซิลอักเสบ โรคไข้หวัด คออักเสบ และต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นโรคติดเชื้อในบริเวณคอที่เป็นกันบ่อยมาก โดยเฉพาะในเด็กที่เริ่มเข้าโรงเรียน ทั้งนี้เพราะติดต่อกันง่ายทางการหายใจ เด็กๆ จะเป็นโรคคอเจ็บปีละ ๒-๔ ครั้ง สาเหตุของต่อมทอนซิลอักเสบ เกิดจากเชื้อไวรัส
545 Views
  • Posted By
  • Plookpedia
  • 10 Followers
  • Follow