Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

19 เรื่องจริงบนดวงจันทร์

Posted By sanomaru | 10 ธ.ค. 60
5,274 Views

  Favorite

เมื่อเราแหงนหน้าขึ้นมองฟ้าในยามค่ำคืน สิ่งหนึ่งที่สามารถมองเห็นได้ก็คือ ดวงจันทร์สีเหลืองนวลที่กลมโต หรือบางครั้งมันก็เหลือเพียงจันทร์เสี้ยวให้มองเห็นได้ แต่ความจริงแล้วนักดาราศาสตร์รู้จักดวงจันทร์มากกว่านั้น


1. ดวงจันทร์มีระยะห่างจากโลกประมาณ 384,400 กิโลเมตร หรือเท่ากับนำโลกมาเรียงต่อกัน 30 ใบ ก็จะได้ระยะทางจากโลกไปถึงดวงจันทร์


2. พระจันทร์เต็มดวงแต่ละครั้งนั้นมีขนาดไม่เท่ากัน ขนาดของพวกมันมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับดวงจันทร์นั้นโคจรอยู่ใกล้หรือไกลจากโลกของเรามากน้อยแค่ไหน แต่โดยทั่วไปดวงจันทร์จะมีขนาดใหญ่ขึ้น 14% เมื่ออยู่โคจรอยู่ใกล้กับโลกมากที่สุด

ภาพ : Pixabay


3. แกนกลางของดวงจันทร์มีมวล 2-4% ของมวลทั้งหมดของมัน ขณะที่แกนกลางของโลกมีมวลประมาณ 30% ของมวลทั้งหมดของโลก

 

4. ดวงจันทร์ไม่ได้มีลักษณะเป็นทรงกลมอย่างที่เราเห็นกันจากโลก แต่มันมีลักษณะคล้ายกับรูปทรงของไข่

 

5. เนื่องจากดวงจันทร์ไม่มีชั้นบรรยากาศไว้กรองรังสีหรือความร้อนจากดวงอาทิตย์ ดังนั้น ช่วงของอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดและช่วงอุณหภูมิที่สูงที่สุด จึงแตกต่างกันมาก โดยบริเวณที่ถูกแสงอาทิตย์ จะมีอุณหภูมิประมาณ 127 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ไม่ถูกแสงอาทิตย์ จะมีอุณหภูมิ -173 องศาเซลเซียส

 

6. เส้นผ่านศูนย์กลางของดวงจันทร์มีขนาด 3,475 กิโลเมตร ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของโลกถึง 4 เท่า

 

7. ดวงจันทร์มีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ถึง 400 เท่า แต่มันก็ใกล้กับโลกมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 400 เท่าเช่นกัน ดังนั้น เมื่อมองจากโลกแล้ว ดวงจันทร์และดวงอาทิตย์จึงดูเหมือนจะมีขนาดเท่ากัน

ภาพ : Pixabay


8. พื้นผิวทั้งหมดของดวงจันทร์ถูกปกคลุมไปด้วยชั้นของฝุ่นหินและเศษหิน โดยฝุ่นหินและเศษหินเหล่านี้เกิดจากการระเบิดของอุกกาบาตขนาดเล็กเมื่อหลายล้านปีก่อน

 

9. โลกหนักกว่าดวงจันทร์ถึง 81 เท่า โดยน้ำหนักของโลกอยู่ที่ประมาณ 5.972x10^24 กิโลกรัม ขณะที่ดวงจันทร์นั้นหนักเพียง 7.35x10^22 กิโลกรัม


10. ดวงจันทร์มีแรงโน้มถ่วงเป็น 1/6 เท่าของโลก นั่นหมายความว่า น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัมของคุณบนโลก จะเหลือเพียง 10 กิโลกรัมเท่านั้น หากไปชั่งบนดวงจันทร์ และหากคุณกระโดดบนโลกได้สูง 2.5 เมตร บนดวงจันทร์ คุณจะสามารถกระโดดได้สูงถึง 15 เมตรเลยทีเดียว

ภาพ : Pixabay


11. โลกหมุนด้วยความเร็ว 1,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 1,600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ขณะที่ดวงจันทร์หมุนด้วยความเร็วเพียง 10 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) เท่านั้น

 

12. แม้ว่าพระจันทร์เต็มดวงนั้นจะดูสว่างไสว แต่ความเป็นจริงแล้วมันเป็นการสะท้อนแสงของดวงอาทิตย์ออกมาเพียง 7% เท่านั้น

 

13. ดาวพุธและดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์เพียง 2 ดวงในระบบสุริยะนี้ที่ไม่มีดวงจันทร์บริวาร

 

14. บนดวงจันทร์มีหินเพียง 3 ชนิดเท่านั้น ได้แก่ หินบะซอลต์ (basalt) หินอะนอร์โทไซต์ (anorthosite-เป็นหินแกบโบรชนิดหนึ่ง) หินเบรกเซีย (breccia) ซึ่งล้วนเป็นหินที่สามารถพบได้บนโลก

ภาพ : Shutterstock

 

15. ดวงจันทร์บริวารของโลกไม่ได้โคจรรอบเส้นศูนย์สูตรที่กลางโลกเหมือนกับดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์อื่น ๆ แต่ดวงจันทร์บริวารของโลกจะโคจรในลักษณะเอียง โดยทำมุม 20-30 องศากับโลก

 

16. แม้ว่าทั้งสองด้านของดวงจันทร์จะสามารถสะท้อนแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ได้เท่า ๆ กัน แต่หากมองจากโลกเราจะเห็นดวงจันทร์เพียงด้านเดียว นั่นเป็นเพราะว่าดวงจันทร์หมุนรอบแกนของตัวเองไปพร้อม ๆ กับการโคจรรอบโลก (ใช้เวลาประมาณ 27 วัน) จึงทำให้มีเพียงด้านเดียวเท่านั้นที่หันหน้าเข้าหาโลกเสมอ  

 

17. บนดวงจันทร์ก็มีแผ่นดินไหวได้เช่นกัน โดยนักดาราศาสตร์ได้ใช้อุปกรณ์วัดแผ่นดินไหวที่เรียกว่า Seismographs ตรวจสอบ และพบว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กใต้พื้นผิวของดวงจันทร์ มีระยะทางไกลหลายกิโลเมตร ทำให้เกิดการแตกและรอยร้าว ซึ่งนั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าใจกลางหรือแกนของดวงจันทร์จะมีลักษณะเช่นเดียวกับโลก

 

18. ในแต่ละปีดวงจันทร์จะเคลื่อนตัวออกห่างจากโลกเป็นระยะ 3.48 เซนติเมตร

 

19. จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้คนส่วนใหญ่จะนอนหลับในคืนเดือนมืดได้ดีกว่าคืนพระจันทร์เต็มดวง

ภาพ : Pixabay

 

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • sanomaru
  • 0 Followers
  • Follow