Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

การถนอมผลิตผลการเกษตร

Posted By Plookpedia | 09 ส.ค. 60
6,972 Views

  Favorite

การถนอมผลิตผลการเกษตร

      เด็ก ๆ รู้จักและเคยรับประทานอาหารหรือไม่ อาหารเหล่านั้นใครเป็นผู้ผลิตและผลิตมาจากอะไร ผู้ผลิตอาหารส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรมีอาชีพในการทำสวน ทำไร่ ทำนา และเลี้ยงสัตว์ มีผลิตผลการเกษตรหลายชนิดที่ผลิตแล้วรับประทานไม่หมดจึงจำเป็นต้องถนอมรักษาเก็บไว้รับประทานให้ได้นานที่สุด เช่น ปลาช่อนแล่แล้วตากแดดเป็นปลาช่อนแห้ง  หมู เนื้อ แล่เป็นชิ้นบาง ๆ หมักเกลือแล้วตากแดดให้แห้งหรือนำไปรมควันที่เกิดจากการเผาชานอ้อยหรือกากมะพร้าว  ไข่เป็ดนำไปทำเป็นไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า  ผักสด เช่น ผักกาด ผักเสี้ยน แตงกวา หอม กระเทียม ขิงสด นำไปดองในน้ำเกลือที่ผสมน้ำส้มเล็กน้อยจะเติมน้ำตาลลงไปด้วยก็ได้  

 

การถนอมอาหาร

 

การถนอมอาหาร

 

      ผลไม้บางชนิด เช่น มะม่วง ฝรั่ง มะนาว นำไปดองในน้ำเกลือเป็นผลไม้ดอง ส่วนทุเรียน กล้วย ขนุน สับปะรด กวนกับน้ำตาลทำเป็นผลไม้กวน ผลบางชนิดนำไปแช่อิ่มในน้ำเชื่อมที่เข้มข้น เช่น มะละกอ ฟัก ผลบางชนิดนำไปเชื่อมในน้ำตาลหรือนำไปทอดแล้วฉาบน้ำตาลที่เข้มข้น เช่น กล้วย เผือก มัน ผลบางชนิดนำไปคั่วกับทรายหรือทอดในน้ำมัน เช่น เกาลัด มะม่วงหิมพานต์ และถั่วลิสง เป็นต้น  อาหารที่เด็กควรรับประทานถ้าเป็นอาหารจำพวกเนื้อหรือผักบางชนิดควรทำให้สุกเสียก่อนส่วนผลไม้นั้นควรรับประทานผลไม้สด  

 

การถนอมอาหาร

 

การถนอมอาหาร

 

การถนอมอาหาร

 

 

      อาหารที่แปรรูปแล้ว เช่น ไส้กรอก ข้าวเกรียบกุ้ง-ปลา ผลไม้กวน นมถั่วเหลือง นมเปรี้ยว ไอศกรีมนั้นเด็กรับประทานได้โดยไม่มีอันตราย สิ่งที่ควรระวังและไม่ควรรับประทานก็ คือ อาหารและขนมที่ใส่สีสวยงาม เช่น น้ำหวาน ลูกกวาด ขนมชั้น วุ้น เยลลี่ และอื่น ๆ เพราะถ้าผู้ผลิตไม่ใช้สีผสมอาหารจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ 

 

การถนอมอาหาร

 

การถนอมอาหาร
การถนอมอาหาร

 

 

 

วิธีการถนอมอาหารในสมัยก่อน 

      เป็นวิธีการที่ง่าย ๆ และปฏิบัติต่อ ๆ กันมา ผลิตผลบางอย่างจะเก็บไว้ในลักษณะสดที่ทำให้อยู่ได้นานเท่าที่จะเป็นไปได้ บางอย่างจะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่ที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน 
วิธีถนอมอาหารที่ใช้กันในสมัยก่อน  มีหลายวิธีดังนี้
      ๑. ผึ่งลมให้อากาศถ่ายเทสะดวก เช่น หอม กระเทียม จะเก็บไว้ได้นานโดยไม่เน่าเสีย 
      ๒. เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว หมู ปลา แล่ให้บางนำไปคลุกเกลือแล้วตากแดดให้แห้งถ้าเป็นกุ้งนำไปต้มหรือนึ่งเสียก่อนแล้วจึงตากแห้ง
      ๓. นำไปรมควันที่ได้จากการเผาฟาง ชานอ้อย หรือกากมะพร้าว เช่น ไก่ ไส้กรอก เป็นต้น
      ๔. เชื่อมในน้ำตาลที่เข้มข้นหรือกวนให้เข้ากับน้ำตาลและกะทิทำเป็นผลไม้กวน 
      ๕. หมักดองในน้ำเกลือน้ำส้มผสมน้ำตาลเล็กน้อย 
      ๖. แช่ในน้ำมัน เช่น ปลาทู ปลาอินทรี 
      ๗. คั่วกับทราย เช่น เมล็ดเกาลัด ถั่วลิสงที่ยังไม่ได้กะเทาะเปลือก

 

การถนอมอาหาร
หอม กระเทียม แขวนผึ่งลมไว้ทำให้เก็บได้นาน

 

ประโยชน์ของการถนอมและการแปรรูปอาหาร 

      ๑. เก็บได้นานไว้สำหรับรับประทานนอกฤดูกาล 
      ๒. ส่งเป็นสินค้าออกไปขายต่างประเทศทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นสินค้าที่จะส่งไปขายต่างประเทศนั้นจะต้องมีคุณภาพดีและมีปริมาณมากพอสมควร ภาชนะที่บรรจุจะต้องเหมาะสมไม่ทำให้ผลิตผลเสียหายง่าย 
      ๓. การแปรรูปอาหารจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีรูปรสต่าง ๆ สะดวกในการรับประทานได้ทันที เช่น ซุปผงหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเมื่อนำไปต้มกับน้ำจะรับประทานได้ทันทีมีรสและกลิ่นเป็นที่ถูกใจผู้บริโภค 
      ๔. สามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการลงไปในผลิตภัณฑ์แปรรูปชนิดใหม่ได้ตามต้องการ วิธีการถนอมอาหารในปัจจุบันแตกต่างจากในสมัยก่อนมากเนื่องจากปัจจุบันมีเครื่องมือที่ดีและมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย

 

การถนอมอาหาร
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

วิธีการถนอมอาหารที่ใช้กันมากในปัจจุบัน

คือ 
      ๑. การใช้ความร้อนสูงสำหรับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในกระป๋องหรือขวดแก้ว 
      ๒. การใช้ความเย็นจัดโดยบรรจุผลิตภัณฑ์ในถุง กล่อง พลาสติก หรือกระดาษ แล้วนำไปแช่แข็ง
      ๓. การทำให้แห้งด้วยเครื่องมืออบแห้งโดยเฉพาะจะได้ผลิตภัณฑ์อาหารอบแห้งชนิดต่าง ๆ 
      ๔. การหมักดองโดยใช้จุลินทรีย์ช่วย 
      ๔. การใช้รังสีฉายผ่านอาหารในระดับที่มีความปลอดภัยในการบริโภคและรังสีนั้นไม่ทำให้คุณค่าทางโภชนาการเปลี่ยนแปลงไป

สำหรับรายละเอียดในการถนอมอาหารด้วยวิธีการทันสมัยในปัจจุบัน ดังได้กล่าวมาแล้วรวมทั้งการแปรรูปอาหารต่าง ๆ ซึ่งมีกรรมวิธีหลากหลายนั้นจะได้กล่าวให้ละเอียดต่อไป

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป

Content

1
การถนอมผลิตผลการเกษตรในประเทศไทย
การถนอมผลิตผลการเกษตรในประเทศไทย ประเทศไทยตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่มีอากาศร้อนและมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านทำให้มีฝนตกเกือบตลอดทั้งปีจึงเหมาะสมที่จะทำการเกษตรโดยเฉพาะพืชที่ชอบอากาศร้อนทุกชนิด คนไทยส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรมีอาชีพในการทำนา ทำสวน ทำไร่ และ
643 Views
2
การถนอมอาหารในสมัยโบราณ
การถนอมอาหารในสมัยโบราณ ในสมัยโบราณปลาเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่งของคนไทยซึ่งหาได้ง่ายตามแม่น้ำลำคลอง ดังนั้นในวันที่จับปลาได้มากก็จะมีการแบ่งปันให้ญาติหรือเพื่อนบ้านได้รับประทานกันอย่างทั่วถึงตามนิสัยโอบอ้อมอารีของคนไทยในสมัยก่อน ส่วนที่เหลือจะเก็บรักษาไ
6K Views
3
การถนอมอาหารในปัจจุบัน
การถนอมอาหารในปัจจุบัน การถนอมอาหารในปัจจุบันได้มีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีเพื่อแปรรูปวัตถุดิบที่มีเป็นจำนวนมากพร้อม ๆ กัน เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูปหรือปรับปรุงกรรมวิธีการถนอมอาหารในสมัยโบราณให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีขึ้นทั้งในด้านคว
1K Views
4
การถนอมอาหารโดยใช้ความร้อนสูง
การถนอมอาหารโดยใช้ความร้อนสูง การถนอมอาหารโดยใช้ความร้อน หมายถึง การฆ่าเชื้อในอาหารที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันการเสื่อมสลายหรือเน่าเสียที่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์หรือจากปฏิกิริยาของเอนไซม์ การฆ่าเชื้อโดยความร้อนมี ๓ ระดับ คือ ๑. การฆ่าเชื้อ
3K Views
5
การแบ่งกลุ่มอาหารตามความเป็นกรด-ด่าง
การแบ่งกลุ่มอาหารตามความเป็นกรด-ด่าง ค่าความเป็นกรด-ด่างของอาหารที่จะบรรจุในภาชนะมีความสำคัญต่อการแปรรูปอาหารด้วยความร้อนสูง ทั้งนี้เพราะค่าความเป็นกรด-ด่างเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดอุณหภูมิในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ในกรรมวิธีผลิตอาหารกระป๋องความเป็นกรด-
849 Views
6
เครื่องมือที่ใช้เกี่ยวกับการผลิต
เครื่องมือที่ใช้เกี่ยวกับการผลิต โดยทั่วไปเครื่องมือ เครื่องใช้ และเครื่องจักรเกี่ยวกับกรรมวิธีการผลิตอาหารกระป๋องต้องไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและต้องอยู่ในสภาพที่สะอาดเสมอ ภาชนะที่ใช้ได้หลายครั้งต้องทำด้วยวัสดุที่ไม่เป็นพิษและออกแบบให้ทำความสะอาดได้ง่า
2K Views
7
การถนอมอาหารโดยใช้ความเย็น
การถนอมอาหารโดยใช้ความเย็น การใช้ความเย็นเพื่อเก็บรักษาอาหารสามารถทำได้หลายวิธีแต่ก่อนที่จะกล่าวถึงการเก็บรักษาควรจะรู้จักความหมายของคำต่อไปนี้ก่อน คือ การให้ความเย็น หมายถึง กรรมวิธีการกำจัดความร้อนออกจากสิ่งของหรือพื้นที่ที่ต้องการทำให้เย็นหรือต้อ
1K Views
8
การถนอมอาหารโดยการทำให้แห้ง
การถนอมอาหารโดยการทำให้แห้ง การทำผลิตผลทางการเกษตรให้แห้งนั้นเกษตรกรจะใช้วิธีตากแดดและผึ่งลม แต่บางครั้งสภาพอากาศมีความชื้นสูงหรือในฤดูฝนการตากแดดและผึ่งลมจะทำไม่ได้นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับความไม่สะอาดเนื่องจากฝุ่นละอองในขณะตากและการรบกวนจากสัตว์
2K Views
9
การถนอมอาหารโดยการหมักดอง
การถนอมอาหารโดยการหมักดอง ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านจุลชีววิทยามีมากขึ้นสามารถใช้จุลินทรีย์ในกระบวนการหมักเพื่อทำผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ได้หลายชนิด มีการใช้จุลินทรีย์บริสุทธิ์และสายพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพสูงง่ายแก่การควบคุมในการผลิตอาหารที่มีอยู่เ
2K Views
10
การถนอมอาหารโดยใช้รังสี
รังสี หมายถึง คลื่นแสงหรือคล้ายกับแสงซึ่งมีความยาวคลื่นทั้งสั้นและยาว การแผ่รังสีของสารกัมมันตภาพมีลักษณะคล้ายสายน้ำของอนุภาคหรือคลื่นซึ่งมาจากหน่วยเล็กที่สุดของสสาร คือ ปรมาณู สารกัมมันตภาพที่พบในธรรมชาติประมาณ ปี พ.ศ.๒๔๔๐ และ
2K Views
  • Posted By
  • Plookpedia
  • 10 Followers
  • Follow