Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

ข้าวฟ่าง

Posted By Plookpedia | 18 มิ.ย. 60
7,034 Views

  Favorite

ข้าวฟ่าง

 

เมื่อชูชกเฒ่าจะเดินทางไปทูลขอกัณหา ชาลี จากพระเวสสันดร นางอมิตตดาได้เตรียมเสบียงอาหาร สำหรับเดินทางไกลไปในกลางป่า อาหารในย่ามของชูชกนั้น มีบรรยายไว้ในหนังสือมหาเวสสันดรชาดก ว่าดังนี้

 

"...ทุกสิ่งสรรพ์ เสร็จสรรพ สำหรับจะเดินทาง ทั้งลูกเดือย ข้าวฟ่างต่างๆ ไม่อย่างเดียว ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ข้าวเม่า ข้าวพอง เป็นของเดินทาง ถั่วงาสาคูข้าวตูข้าวตาก หลาก ๆ ไม่น้อย ที่ใส่น้ำอ้อย อร่อยดีล้ำ น้ำผึ้งหวานฉ่ำ น้ำตาลหวานเฉื่อย เหนื่อยๆ แก้ร้อน ผ่อนลงถุงไถ้..."

 

ข้าวฟ่างเป็นพืชพวกเดียวกับข้าว ข้าวโพด หญ้า และไม้ไผ่ 

ข้าวฟ่างมีมากมายหลายชนิด 

 

 

คนเรารับประทานข้าวฟ่าง โดยนำเมล็ดมาหุงต้ม 

บางครั้งเรานำเมล็ดมาคั่วให้แตกพองเหมือนข้าวโพดคั่ว 

บางครั้งนำมาคั่วให้หอมแล้วชงน้ำร้อนไว้ดื่มกิน 

 

แม่บ้านเปียกข้าวฟ่างเป็นขนมเหมือนข้าวเหนียวเปียก 

ข้าวฟ่างชนิดหนึ่ง ลำต้นมีน้ำหวานใช้ทำน้ำตาลและหมักทำเหล้า ทำแอลกอฮอล์

นก ไก่ วัว ควาย และสัตว์อื่น ๆ บางชนิด ก็ชอบกินเมล็ดข้าวฟ่าง

ใบและลำต้นของข้าวฟ่างก็มีประโยชน์ นำมาเป็นอาหารสัตว์ได้

ช่อรวงข้าวฟ่างที่ก้านยาว ๆ เมื่อนวดเอาเมล็ดออกแล้ว เรานำมาทำเป็นไม้กวาด และแปรงทาสีได้


ประเทศไทยส่งเมล็ดข้าวฟ่างเป็นสินค้าออก ไปขายให้ประเทศอื่น

ข้าวฟ่างจึงเป็นพืชที่มีประโยชน์มาก 

เด็ก ๆ เคยเห็น และเคยรับประทานข้าวฟ่างบ้างหรือเปล่า 

หากไม่เคย ลองขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ให้ซื้อหาข้าวฟ่าง มาคั่วหรือทำขนม

หรืออีกวิธีหนึ่ง เด็ก ๆ ควรหัดอ่านหนังสือให้เก่ง แล้วเปิดอ่านหาความรู้เรื่องข้าวฟ่างในหน้าต่อไป

 

-------------------------------------------------------------

                                            ข้าวคือพืชพันธุ์ธัญญาหาร    รับประทานซื้อขายมากหลายอย่าง
                                       ทั้งข้าวเหนียวข้าวเจ้าเรารู้ทาง    อีกข้าวฟ่างข้าวโพดข้าวสาลี
                                       ปรุงข้าวฟ่างหุงต้มขนมอร่อย    ต้นและใบใช้สอยกันเต็มที่
                                       เลี้ยงสัตว์กินเป็นประจำกำลังดี    ข้าวฟ่างมีประโยชน์จริงยิ่งนัก

 

        ข้าวฟ่างเป็นพืชตระกูลหญ้าชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับข้าว ข้าวโพด ไม้ไผ่ และหญ้าต่าง ๆ สภาพดินฟ้าอากาศในประเทศไทย เหมาะกับการปลูกข้าวฟ่างเกือบทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ แม้ดินจะแห้งแล้ง และอากาศร้อนอย่างในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ข้าวฟ่างก็ขึ้นได้ ส่วนภาคเหนือ และภาคกลางที่ฝนตกพอควร และดินอุดมสมบูรณ์ เกษตรกรสามารถเพาะปลูกข้าวฟ่างได้ผลดีมาก

 

        เกษตรกรปลูกข้าวฟ่างเป็นพืชรองหลังจากเก็บเกี่ยวพืชชนิดอื่น เช่น ข้าวโพด เมื่อไถกลบซากพืชอื่น หรือตอซังข้าวโพดแล้ว เกษตรกรก็หว่าน หรือโรยเมล็ดพันธุ์ข้าวฟ่างลงไป เมื่อต้นข้าวฟ่างเติบโต เกษตรกรต้องใส่ปุ๋ย และกำจัดวัชพืช พ่นสารเคมีกำจัดโรค เชื้อรา และแมลงที่มาทำลายต้น ใบ และช่อรวง ข้าวฟ่างบางชนิด เมื่อออกช่อ ออกเมล็ดเก็บเกี่ยวแล้ว ต้นก็ตาย แต่บางชนิด เมื่อ
เก็บเกี่ยวแล้ว ตัดต้นทิ้งไว้ ก็แตกหน่อเป็นต้นใหม่ ออกช่อรวง เก็บเกี่ยวผลิตผลได้อีกครั้งหนึ่ง

 

เมล็ดข้าวฟ่างสีเหลือง

 

        ข้าวฟ่างมีหลายชนิด แต่แบ่งออกเป็น ๒ ประเภทใหญ่ ๆ คือ ข้าวฟ่างพันธุ์แท้ และข้าวฟ่างลูกผสม เมล็ดข้าวฟ่างมีหลายสี บางชนิดมีสีออกเหลือง สีขาวนวล สีน้ำตาล และสีแดง ข้าวฟ่างที่นิยมปลูกกันในประเทศไทย ได้แก่ ข้าวฟ่างเมล็ด ใช้เก็บเกี่ยวเมล็ดมาเป็นอาหารของคนและสัตว์
ข้าวฟ่างบางชนิด เช่น ข้าวฟ่างหวาน มีลำต้นที่มีรสหวานเหมือนอ้อย สามารถนำมาหีบเอาน้ำหวานมาทำน้ำตาล หมักเป็นแอลกอฮอล์ได้ ชนิดที่เมล็ดมีรสขมฝาดก็ใช้หมักทำเบียร์ได้ด้วย

 

กล่าวกันว่า ข้าวฟ่างไม่ใช่พืชพื้นเมืองของไทย แหล่งกำเนิดของข้าวฟ่าง มาจากแอฟริกา แล้วแพร่หลายไปยังอินเดีย ยุโรป และอเมริกา โดยชาวเรือนำมาเป็นเสบียงอาหาร ส่วนในประเทศไทยนั้น สันนิษฐานว่า ชาวเขาเป็นผู้นำเข้ามา เพื่อใช้คั่วเป็นเสบียงอาหาร หากพิจารณาจากวรรณคดี
มหาเวชสันดรชาดก ซึ่งแต่งในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ และมีกล่าวถึงข้าวฟ่างในกัณฑ์ชูชก แสดงว่า
คนไทยรู้จักปลูกข้าวฟ่างมานานกว่า ๒๐๐ ปีแล้ว

 

        ข้าวฟ่างเป็นธัญพืชที่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งลำต้น ใบ ช่อรวง และเมล็ด เมล็ดข้าวฟ่างเป็นอาหารของคน ที่สามารถนำมาปรุงได้หลายวิธี ทั้งหุง ต้ม คั่ว กวนทำขนม นอกจากนี้ลำต้น ใบ และเมล็ดข้าวฟ่างยังใช้ทำอาหารสัตว์ได้อีกด้วย ประเทศไทยส่งเมล็ดข้าวฟ่างเป็นสินค้าออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมผลิตอาหารสัตว์ แป้งข้าวฟ่างใช้ในอุตสาหกรรมไม้อัด
กาว กระดาษ และผ้า ช่อรวงข้าวฟ่างบางชนิดที่ก้านยาว เมื่อนวดเมล็ดออกหมดแล้ว ใช้ทำไม้กวาด และทำแปรงทาสีได้ จึงนับว่า ข้าวฟ่างเป็นพืชสำคัญ ที่เกษตรกรนิยมเพาะปลูก เพื่อเสริมรายได้ เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags

Content

1
ความหมายข้าวฟ่าง
ความหมายข้าวฟ่าง ข้าวฟ่างเป็นธัญพืชที่สำคัญชนิดหนึ่งของโลก ปลูกมากรองจากข้าวสาลี ข้าวเจ้า และข้าวโพด แพร่หลายทั่วไปในทุกทวีปในเขตร้อน และเขตกึ่งร้อน ตลอดจนเขตอบอุ่นของโลก ข้าวฟ่างเป็น ธัญพืชที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ เมล็ดข้าวฟ่างใช้เป็นอาหา
993 Views
2
แหล่งปลูกข้าวฟ่าง
แหล่งปลูกข้าวฟ่าง ข้าวฟ่างสามารถขึ้นได้ทั่วไป ในทุกทวีป ในบริเวณที่อุณหภูมิเฉลี่ย ในฤดูร้อนสูงกว่า ๒๐ องศาเซลเซียส สามารถปลูกได้ ตั้งแต่พื้นที่ที่อยู่ในระดับน้ำทะเล จนกระทั่งถึง ๑,๕๐๐ เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ข้าวฟ่างขึ้นได้ดีในดินแทบทุกชนิด ดินที่เหมาะส
687 Views
3
ชนิดของข้าวฟ่าง
ชนิดของข้าวฟ่าง ข้าวฟ่างที่ปลูกกันโดยทั่วไปนั้น อาจจะแบ่งเป็นชนิดต่าง ๆ โดยอาศัยลักษณะการใช้ประโยชน์ได้เป็น ๕ ชนิด ดังนี้ คือ
735 Views
4
ลักษณะทั่วไปของข้าวฟ่าง
ลักษณะทั่วไปของข้าวฟ่าง ข้าวฟ่างมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ซอร์กัม ไบ คัลเลอร์ (ลินเนียส) โมเอนช์ (Sorghum bicolor(Linnaeus) Moench) จัดเป็นพืชตระกูลหญ้า ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว จะมีลำต้นเดียว แต่อาจจะแตกกอหรือหน่อได้ แล้วแต่ชนิดและพันธุ์ของข้าวฟ่าง โดยทั่วไป
632 Views
5
ประวัติ ถิ่นฐานดั้งเดิม และการแพร่กระจายของข้าวฟ่าง
ประวัติ ถิ่นฐานดั้งเดิม และการแพร่กระจายของข้าวฟ่าง ประวัติความเป็นมา และถิ่นฐานดั้งเดิมของข้าวฟ่างเป็นเรื่องที่ไม่ทราบกันแน่ชัด แต่จากหลักฐานทางโบราณคดีที่ค้นพบ พอจะสันนิษฐานได้ว่า ข้าวฟ่างน่าจะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะทางตะวันออกเฉีย
606 Views
6
ประวัติข้าวฟ่างในประเทศไทย
ประวัติข้าวฟ่างในประเทศไทย ข้าวฟ่างที่ปลูกครั้งแรกในประเทศไทยนั้น สันนิษฐานว่า เป็นข้าวฟ่างคั่ว พวกข้าวฟ่างหางช้าง ซึ่งส่วนใหญ่ จะปลูกกันตามรั้วบ้านเขตที่ดิน หรือคันนา และเนินดิน ในปริมาณไม่มากนัก ข้าวฟ่างพวกนี้มีลักษณะของเมล็ดค่อนข้างเรียวเล็ก สีขาวข้
643 Views
7
การปลูกและการดูแลรักษาข้าวฟ่าง
การปลูกและการดูแลรักษาข้าวฟ่าง ฤดูปลูก ข้าวฟ่างปลูกได้ตลอดปี แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องเลือกพันธุ์ปลูกให้เหมาะสม เพราะพันธุ์ข้าวฟ่างบางพันธุ์มีความไวต่อช่วงแสง โดยทั่วไปแล้ว เกษตรกรไทยจะปลูกข้าวฟ่างแตกต่างกันเป็น ๒ ระบบ แล้วแต่ท้องที่ บางแห่งปลูกเป็นพืชห
516 Views
8
ศัตรูของข้าวฟ่าง
ศัตรูของข้าวฟ่าง แมลง ในระยะตั้งแต่ต้นกล้าเริ่มงอกจนอายุประมาณ ๑ เดือน ต้นกล้าอาจจะถูกทำลายโดยหนอนแมลงวันเจาะยอดข้าวฟ่าง การป้องกันกำจัด อาจใช้สารเคมีคาร์โบฟูแรนชนิดเม็ด ๓% ในอัตรา ๓-๖ กิโลกรัมต่อไร่ โรยพร้อมกับการหยอดเมล็ดขณะปลูก
601 Views
9
การเก็บเกี่ยวข้าวฟ่างและข้อควรระวังในการปลูก
การเก็บเกี่ยวข้าวฟ่าง ข้าวฟ่างจะเก็บเกี่ยวได้ เมื่อเมล็ดมีเนื้อแข็งและแห้ง และมีสีคงที่ตรงตามพันธุ์ หรือเมื่อข้าวฟ่างมีอายุแก่ครบกำหนด ปกติแล้ว ข้าวฟ่างเมล็ดที่ปลูกทั่ว ๆ ไป ในประเทศไทย มีอายุระหว่าง ๘๕-๑๒๐ วัน ขึ้นอยู่กับว่า เป็นข้าวฟ่างพันธุ์เบา
542 Views
10
พันธุ์ข้าวฟ่าง
พันธุ์ข้าวฟ่าง พันธุ์ข้าวฟ่างที่ใช้ปลูกอยู่ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายพันธุ์ ผลิตจำหน่ายโดยภาครัฐบาล และภาคเอกชน พันธุ์ข้าวฟ่างที่ใช้ อาจแบ่งออกเป็น ๒ ประเภทใหญ่ ๆ ได้ดังนี้
721 Views
11
การใช้ประโยชน์จากข้าวฟ่าง
การใช้ประโยชน์จากข้าวฟ่าง เมล็ดข้าวฟ่างเป็นอาหารที่สำคัญของมนุษย์ในหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศในทวีปแอฟริกา ประเทศอินเดีย และจีน มนุษย์อาจบริโภคข้าวฟ่างโดยตรงเป็นอาหารหลัก โดยหุงต้มคล้ายข้าว หรือบริโภคในรูปของผลิตภัณฑ์ทำจากแป้งข้าวฟ่าง นอกจ
502 Views
  • Posted By
  • Plookpedia
  • 1 Followers
  • Follow